Monday, 21 January 2019

Tin Tức Đài VOA 21-1-2019

Tóm Tắt Những Tin Quan Trọng Trong Tuần Qua


Hoa Kỳ và Anh Tập Trận Chung

Hải quân của Hoa Kỳ và Anh vừa kết thúc một cuộc tập trận chung từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm 2019 tại Biển Đông. Đây là cuộc tập trận đầu tiên của hải quân Anh-Mỹ với sự tham dự của khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS McCampbell của Hoa Kỳ và khu trục hạm HMS Argyll của Hải Quân Hoàng Gia Anh với mục đích "phát triển mối quan hệ" giữa hai bên để đối phó với Trung Cộng.

Nguồn: https://www.cnn.com/2019/01/16/asia/uk-us-south-china-sea-intl/index.html

MÙA ĐÔNG ĐÀ LẠT - Thơ Trần Quốc Bảo

Rừng thông hun hút gió heo may,
Trời đã vào Đông, em có hay?
Khí lạnh giống như Đà Lạt nhỉ!
Có làm em má đỏ hây hay?
 
Kỷ niệm xa xưa, như mới đây,
Hiện lên tiềm thức, bỗng tràn đầy
Yêu em giữa Mùa Đông Đà Lạt
Với Mối Tình Đầu đẹp ngất ngây.

Ngồi bên anh, những buổi bình minh,
Thơm ngát cà phê, chuyện chúng mình
Ta uống hồn nhiên ly hạnh phúc
Tưởng Bồng Lai... giữa chợ Hòa Bình.

 
Anh tặng người yêu chiếc áo len,
Đưa em du ngoạn những nơi quen
Xuống Hồ Than Thở, nhìn sương trắng
Lên ngắm làn mây bạc Thác Prenn.

Cùng nhau soi bóng Hồ Xuân Hương,
Tay ấp bàn tay, ấm lạ thường
Chợt thoảng mùi thơm lan cẩm tú
Gió rừng quyện tóc em vương vương.

Đà Lạt khai nguyên phút tự tình,
Nụ hôn nồng ấm, nụ cười xinh
Trái tim nóng hổi trong Đông giá
Cõi Thái Âm, muôn vật bẩm sinh.

Thành phố Cao Nguyên, ta gặp nhau,
Ái ân xóa hết mọi ưu sầu
Tình yêu đến giữa mùa binh lửa
Đàlạt ... Ôi! mùa Đông nhiệm mầu !!!

Trần Quốc Bảo
           Richmond, Virginia            
  Địa chỉ điện thư của Tác Giả:
              quocbao_30@yahoo.com

KHÔNG ĐẶC KHU / Chúng Đi Buôn - Phan Văn Hưng

Đại tá Phạm Ngọc Thảo

Trong giai đoạn cuối của màn kịch Nguyễn Khánh, lịch sử ghi nhận sự xuất hiện của nhân vật Phạm Ngọc Thảo, một nhân vật bản lĩnh, năng động và nhiều nhiệt huyết. Đáng tiếc là số mệnh đã không cho ông có cơ hội đóng góp trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Nhưng ngược lại, tài năng và nhiệt huyết của ông chỉ đem lại những đau buồn cho cá nhân ông và gia đình. Cuộc đời của Phạm Ngọc Thảo đã được một người bạn của ông là nhà báo Đặng Văn Nhâm kể lại trong tác phẩm “Bí Mật Hậu Trường Chính Trị Miền Nam” sau khi đã đối chiếu và đựơc sự cho phép của bà Phạm Ngọc Thảo. Ngoài ra ông Vĩnh Phúc, là cựu phóng viên của đài BBC, cũng đã phỏng vấn một người bạn khác của Phạm Ngọc Thảo là ông trùm mật vụ Trần Kim Tuyến, và Vĩnh phúc đã ghi lại trong tác phẩm “Những Huyền Thoại và Sự Thật Về Chế Độ Ngô Đình Diệm”.

Image result for đại tá phạm ngọc thảo

Phạm Ngọc Thảo sinh năm 1922 tại Long Xuyên, trong một gia đình đại điền chủ theo đạo Thiên Chúa. Anh em của ông đều học trường Tây và có danh tiếng (2 luật sư, 2 kỹ sư, 1 kiến trúc sư). Cha của ông là cụ Phạm Ngọc Thuần vào quốc tịch Pháp nên đặt tên cho con theo kiểu Tây, vì vậy ông Thảo có khai sinh tên là Albert Phạm Ngọc Thuần. Thời còn nhỏ ông học trường Charloup Laubat ở Sài gòn, rồi ra Hà Nội học trường Đại học Công chánh, năm 21 tuổi lấy bằng kỹ sư và về làm việc tại Sài Gòn. Với lý lịch như thế này thì ông Thảo thuộc giai cấp đại thù của Cọng sản. Chỉ cần 1 trong 4 món Trí, Phú, Địa, Hào là đủ để làm kẻ thù của chủ nghĩa Cọng sản nhưng ông Thảo có đủ 4 món.


Đồng hương người Việt tại San Diego gặp gỡ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Đồng hương người Việt tại San Diego gặp gỡ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như QuỳnhĐồng hương người Việt tại San Diego gặp gỡ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh Tất cả ảnh trong bài: Lê Huy Tuấn.

Đồng hương người Việt tại San Diego đã gặp gỡ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong một buổi tiếp xúc ấm áp thân tình được tổ chức tại Hội trường Đài VNTV (Viet News Television - 4655 Ruffner Street, San Diego), vào lúc 7 giờ tối thứ sáu ngày 18 tháng 1 năm 2019 . Dựa theo thời gian đã được Như Quỳnh thông báo trong chuyến gặp gỡ đồng hương tại Nam California, nên ba anh em Ngô Thanh Nam, Phan Trung Kiên và Lê Tạo trong ban tổ chức gấp rút mỗi người một việc phối hợp cùng mốt số bạn hữu đề ra chương trình chào đón Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đến thăm đồng hương tại San Diego gần một tuần sau khi Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã gặp gỡ, cám ơn đồng hương tại Little Saigon vào thứ bảy trước đó.

VIỆT NAM CÓ THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG KHÔNG? - Đỗ Duy Ngọc

alt

Khi Đà Nẵng, thành phố đáng sống của Việt Nam chìm trong bể nước, người ta mới chợt hiểu ta rằng: Ở Việt Nam, chẳng có thành phố nào đáng sống cả. Sao có thể gọi là đáng sống khi cuộc sống luôn bị đe doạ: nước ngập, cây đổ, điện giật, thức ăn và môi trường ô nhiễm, có thể bị đâm chết vì một cái nhìn, vì một lời nói, bị giật tài sản, bị xe đụng và muôn ngàn lí do khác để có thể bị chấm dứt mạng sống. 
 
Người ta cố tạo ra ảo tưởng một cuộc sống hạnh phúc để khuất lấp những việc làm sai trái. Những nguy hiểm đe doạ cuộc sống của người Việt đều do con người mà ra. 
 
Lâu nay thiên tai, dịch hoạ là mối lo của con người.. Nhưng thời đại này ở Việt Nam, mối lo lớn nhất là nhân tai. 
 

Franklin Delano Roosevelt (1882-1945) Tổng Thống Hoa Kỳ Thứ 32

Franklin Delano Roosevelt thường được nhắc đến bằng tên viết tắt FDR, là nhân vật duy nhất được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ bốn lần, phục vụ đất nước Hoa Kỳ trong hơn 12 năm, từ năm 1933 cho đến khi qua đời vào năm 1945, lâu dài hơn tất cả các Tổng Thống khác, đây là một vinh dự và sự tín nhiệm mà chưa thấy một vị Tổng Thống Hoa Kỳ nào đạt được. Ông đã điều hành chính quyền Liên Bang vượt qua được cuộc Đại Khủng Hoảng Kinh Tế và tập hợp một lực lượng quân sự hùng mạnh nhất mà thế giới chưa từng thấy để giải phóng các dân tộc trên ba lục địa khỏi các chế độ độc tài áp chế.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài biên khảo về tổng thống Franklin Delano Roosevelt của tác giả Phạm Văn Tuấn để được biết vì sao ông đã được các học giả đánh giá là một trong ba tổng thống vĩ đại nhất của Hoa Kỳ, cùng với George Washington và Abraham Lincoln.Đặc San Lâm Viên

41 đồng bào Tây Nguyên sẽ được trả tự do vào ngày mai

 
Mạch Sống - Thông Tin Bổ Ích, Thiết Thực về Sinh Hoạt Xây Dựng Cộng Đồng và Thúc Đẩy Dân Chủ tại Việt Nam

Jan 21, 2019
 
Thái Lan công bố chính sách ngưng giam trẻ em trong trại giam di dân
  • 41 đồng bào Tây Nguyên sẽ được trả tự do vào ngày mai
Mạch Sống 21 tháng 1, 2019


Hôm nay, Phó Thủ Tướng Thái Lan, Tướng Prawit Wongsuwan, ký ban hành Thoả Thuận Thư (Memorandum of Understanding, hoặc MOU) về các biện pháp thay thế cho giam giữ trẻ em trong các trại giam của sở di trú. Đây là thành quả của hơn 2 năm vận động của Cao Uỷ Tị Nạn LHQ và một nhóm liên kết gồm 7 tổ chức bảo vệ người tị nạn và bảo vệ nhân quyền.

"MOU này là một ví dụ tích cực cho cách đối xử nhân đạo của Thái Lan đối với những người tị nạn và đào tị, và được minh chứng bằng sự trả tự do cho các bà mẹ và trẻ em," Ông Giuseppe De Vincentiis, Đại Diện của Cao Uỷ TNLHQ ở Thái Lan, phát biểu.

Song song, ngày hôm nay các tổ chức thuộc nhóm liên kết cu~ng ra một tuyên bố chung, hoan nghênh việc ban hành MOU nhưng bày tỏ mối quan ngại là người mẹ "chỉ được thả ra khỏi trại giam của sở di trú sau khi đóng tiền thế chân 50,000 Baht (US $1,500) để được đoàn tụ với con của họ trong các nhà tạm trú."

Theo bản tuyên bố này, đây là một khoản tiền quá lớn so với khả năng của những người phải đi lánh nạn.

Lễ ký ban hành MOU, chủ toạ bởi Phó Thủ Tướng Prawit Wongsuwan, ngày 21/01/2019 (ảnh của Chris Woodruff)
 
Ngày 22 tháng 1, theo thông tin từ Bộ Thiếu Nhi và Thiếu Niên thì 29 trẻ em cùng với 11 người mẹ của chúng sẽ được trả tự do. Tất cả đều thuộc nhóm khoảng 180 người Tây Nguyên bị bắt trong các đợt bố ráp vào cuối tháng 8 năm 2018.

BPSOS, 6066 Leesburg Pike, Ste. 100, Falls Church, VA 22041

Năm Hợi nói chuyện Heo - Nguyễn Ngọc Duy Hân

Nguyễn Ngọc Duy Hân (Danlambao) - Trong năm vừa qua mọi người rất là xôn xao về các cuốn sách dạy tiếng Việt tại quê nhà. Ngoài bài học vỡ lòng gồm các ô vuông, tam giác - không phải chữ viết a, b, c - các trẻ em còn được dạy đánh vần sai như con dơi bị viết lộn ra thành “con rơi”, hình con heo được ghi chú là “Chú Ỷ”. Bậc phụ huynh thắc mắc có ai ra chợ muốn mua một ký thịt heo mà lại nói là bán cho tôi một ký “chú ỷ” bao giờ. Thế mà sách Việt Cộng lại dạy như thế. Giữa lúc các vấn đề sách giáo khoa, tiếng Việt theo lối Bùi Hiền tạm thời lắng đọng để mọi người hồ hởi mừng các trận đá banh, có nàng vui đến nỗi cởi hết cả quần lẫn áo, thì năm mới Kỷ Hợi lại đang đến. Chúng ta sắp sửa đón thêm một cái Tết, dù buồn hay vui, dù giàu hay nghèo, dù ở Việt Nam hay Hải Ngoại thì mùa Xuân truyền thống cũng về. Thôi thì hãy tạm quên các chuyện rắc rối trong năm cũ, để cùng nhau bàn về chuyện “Chú Ỷ” trong Xuân Kỷ Hợi 2019 này nhé. 

Chuyện xưa kể rằng khi Ngọc Hoàng mở đại hội và triệu tập các loài vật để đặt tên cho 12 con giáp, thì con chuột là con vật đến phó hội sớm nhất nên được đứng đầu bảng. Vì thế người ta bắt đầu đếm từ Tý, rồi tới Sửu, Dần, Mẹo... cuối cùng là Hợi vì con heo chậm chạp nên đến sau cùng. Thế nhưng trong thực tế Heo có chậm nhất không, có ở dơ không, có ngu không? Mời bạn cùng tôi điểm qua các sách báo, thơ nhạc về loài thú đặc biệt này nhé. 

Giải Ảo Thời Sự 21-1-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Tập Cận Bình cảnh báo nội bộ ra sao?
Phần 2: Thương chiến ngắn hạn, Đấu tranh trường kỳ!

Vườn Rau Lộc Hưng mới nhất: Các ông thương phế binh VNCH bây giờ ra sao?Kính gửi quí Bác và quí Anh Chị

Nhìn hình ảnh13 vị thương phế binh VNCH đã tìm đường lánh nạn tại dòng Chúa Cứu Thế sau khi bọn tay sai CS phường 6 quận Tân Bình đập phá vườn rau Lộc Hưng (trong đó 5 vị vì quá sợ hãi đã trốn mất sau đó) , mà nghe trong lòng xúc động và nhói niềm đau. Họ đã trở về để nhìn thấy 1 đống đổ nát trong hoang tàn của hơn 200  căn hộ và tìm thấy 1 chiếc nạng và 2 chân giả. Họ đã mang tội gì? ngoài tội bảo vệ QH chống giặc nội xâm CS và đã mất mát một phần thân thể cho quê hương VN mà không được hưởng gì từ sau ngày gọi là "giải phóng" miền Nam VN.

Các vị TPB này đã 1 thời chiến đấu hy sinh tánh mạng để bảo vệ cho người dân miền Nam chúng ta được sống bình an trong chiến tranh.Thấm thoát đã 44 năm CS cưỡng chiếm miền Nam, các vị TPB đã phải sống trong nhọc nhằn tủi nhục dưới sự trả thù vô nhân đạo của bọn CS khát máu, họ phải lê la khắp phố phường với tấm thân tàn phế để mưu sinh, phải sống ngoài lề xã hội, chẳng ai đoái hoài tới.Thiết nghĩ là chúng ta, những người VN tự do, ít nhiều cũng đã mắc một món nợ tinh thần đối với những người đã hy sinh cho chúng ta để chúng ta có được ngày hôm nay.

Trong số này có 18 vị không cửa, không nhà sống trong cảnh màn trời chiếu đất, đã được dòng Chúa Cứu Thế xây cho 6 căn nhà tình thương để về sống nương tựa lẫn nhau, vậy mà nhà cầm quyền CSVN vẫn không buông tha, đã xồng xộc dí, khiêng các vị TBP quẳng lên xe rồi đập tan nát ngôi nhà họ đang cư trú. Hành động của bọn CS vô thần, vô nhân tính, vô Tổ Quốc này chúng ta không thể nào tha thứ được.

Vì thế DD mạn phép e-mail này để tha thiết kêu gọi lòng thương trong tình nghĩa đồng bào nhín chút ít của ít lòng nhiều để gửi về cho các vị TPB này để chia sẻ cũng như bày tỏ sự tri  ân đối với họ, nhất là khi Tết lại gần đến. Quỹ thời gian của họ không còn bao lâu nữa để chúng ta có cơ hội tỏ lòng tri ân

Thân kính

DD