Monday, 30 November 2015

Bàn Về Thái Độ Vô Ơn! - Huỳnh Quốc Bình

LTG:Tiếng Việt rất phong phú, từ ngữ phân biệt rõ ràng. Ai có lòng biết ơn, tiếng Việt gọi là “Người biết ơn”. Ai dễ dàng quên ơn, bị gọi là “Đồ vô ơn”. Bài này được viết vào mùa “Lễ Tạ Ơn” (Thanksgiving), nhưng sẽ không có hình ảnh về chuyện gà Tây, khoai Tây, hoặc chuyện mua sắm trong ngày lễ lớn, nhưng để người viết  có dịp trình bày một số điều theo kiểu, nói ra thì cũng ngại, còn im lặng cũng không xong. 

Theo tin tức cho biết, hôm 14-11-2015 vừa qua, Liên Hữu Tin Lành Việt Nam Thế Giới tổ chức lễ vinh danh và tưởng niệm Dr. Robert Funseth, cựu phụ tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, mà họ gọi là "tác giả của chương trình H.O. và con lai... một ân nhân của tù nhân chính trị VNCH". Buổi tưởng niệm được tổ chức tại thánh đường United Methodist Church, Westminter. California Hoa Kỳ vào sáng 14 Tháng 11 năm 2015, với sự tham dự của các tín hữu và những người qua Mỹ theo diện H.O... Đây là việc làm đáng ca ngợi, vì đó là hành động của những người biết ơn. Dù vậy, theo người viết, trong 40 năm qua tại hải ngoại, người ta ít thấy hay chưa thấy những tập hợp của người Tin Lành Việt Nam có lần nào tổ chức tri ân hay biết ơn những Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa từng đổ xương máu để bảo vệ miền Nam Việt Nam ít nhất cho đến ngày 30-4-75 hầu cho những ông bà Tin Lành "không làm chính trị" có cơ hội thoát thân bằng các phương tiện của quốc gia?

Tường Thuật và cảm ơn Cuộc biểu tình chống phái đoàn Trương Tấn Sang đến Frankfurt, ngày thứ năm 26.11.2015HỘI NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN TẠI FRANKFURT VÀ VÙNG PHỤ CẬN
Verein der vietnamesischen Flüchtlinge in Frankfurt und Umgebung e.V.
gemeinnützig anerkannt –
Registrier-Nummer: 7779 Amtgericht Frankfurt am Main

 

                                                                                                   Frankfurt/M, ngày  28  tháng 11 năm 2015

 
Tường Thuật và cảm ơn
Cuộc biểu tình chống phái đoàn Trương Tấn Sang
đến Frankfurt, ngày thứ năm 26.11.2015
 
Kính gửi Quý Đại diện Tổ Chức, Đòan thể NVTN tại CHLB Đức,
Kính thưa Quý Đồng hương NVTN tại Frankfurt và vùng phụ cận,
 
Dựa theo thông tin chính thức, thì ngày 25 và 26.11.2015 tên chủ tịch nước Việt cộng Trương Tấn Sang đại diện cho nước CHXHCNVN, cầm đầu phái đoàn doanh nhân của Việt cộng sang CHLB Đức để trình bày và kêu gọi doanh nhân Đức đầu tư vào Việt Nam, hai địa điểm mà tên Việt cộng Trương Tấn Sang và đồng bọn đến hội họp, khuyến dụ đầu tư với các cơ sở doanh thương Đức đã được tổ chức là Berlin, Frankfurt.
 
Để phản đối những trò bịp bợm doanh nhân Đức, vạch trần thủ đoạn gian xảo để sang đoạt tài sản của doanh nhân Đức và phản đối hành vi chà đạp nhân quyền của tập đoàn tay sai ngoai bang buôn dân bán nước csVN ; Tại Berlin, dưới sự điều động của Liên Hội NVTN tại CHLB Đức đông đảo đồng bào NVTN đã tập trung phản đối phái đoàn Việt cộng Trường tấn Sang 1 cách kịch liệt trước phủ Tổng Thống Đức.
 

MAY QUÁ, LÊ VĂN TÁM CÒN “SỐNG”

Hồi miền Nam mới bị “phỏng” thì tui đang học nửa niên học lớp Đệ thất trường trung học La San Bá Ninh (Nha Trang). Con nít mà, sợ đến teo dế nên lửa chỉ cháy sem sém. Các trường học lúc đó cho học sinh nghỉ để dành làm chỗ tiếp nhận thác người chạy giặc từ miền Trung vào.
Sau khoảng hai tuần thị uy bắn hết du đãng này đến hốt “tàn dư chế độ cũ” gồm đủ mọi loại thành phần công – binh -cán – chính rồi xoay qua hốt giới tăng lữ. Các frères của dòng cũng bị hốt lên xe dodge chở đi đâu hổng biết nhưng chắc chắn là nơi đến của quý Ngài sẽ không có ánh sáng ấm áp vào mỗi sớm mai. Nhà dòng Chúa Cứu Thế bị trưng thu để “cải tạo” lại thành Nhà nghỉ Hải Yến (sau này sửa lại là khách sạn cho hợp với trào lưu “văn minh hoá” của miền Nam.
Tui chỉ nói sơ vậy thôi chớ chuyện chính là chuyện học hành dưới mái trường XHCN kià.
Trước khi bị “phỏng” thì các trường trung học nào dạy Anh ngữ rất thường dùng bộ English for today nhưng trường dòng La San thì chọn sách của soạn giả Việt Nam, GS Lê Bá Kông, đó là bộ Let’s learn English.  Mà học bộ sách nào cũng mặc kệ. Mấy ổng ghét “tiếng đế quốc” Anh Pháp nên thay vào đó là tiếng Nga vĩ đại. Anh văn, Pháp văn trở thành bộ môn “nhiệm ý” nghiã là thích thì học, không thì bọn tui leo tường chạy ùm tắm biển cho hết giờ đó rồi quay về học tiếp môn khác mà không sợ bị la phạt bởi các thầy cô môn sinh ngữ Anh Pháp bị rẻ rúng như cá ươn chợ chiều. Còn môn Công dân giáo dục bị dẹp bỏ để thay vào là những tiết chính trị và có cả giờ sinh hoạt – kiểm điểm “phê và tự phê” cuối tuần. Mỗi lớp chia ra nhiều nhóm HS sống cùng phường với nhau. Rồi từng nhóm đó lại phân ra từng tổ nhỏ ít nhất là ba người để THEO DÕI NHAU. Trong hàng ngũ giáo viên cũng tổ chức như vậy. Riết rồi ai ai cũng nghi ngờ nhau, niềm tin giữa con người trở thành phù phiếm nhưng buộc phải biết để dành về một hướng : TUYỆT ĐỐI TIN ĐẢNG.