Saturday, 11 August 2018

Có biết tôi là ai không ?

Một anh bạn thích lối văn tếu của nhà văn Bùi Bảo Trúc. Anh nhờ tôi đăng một bài, tôi chọn bài sau đây, câu chuyện ý nhị về bản ngã con người khi cái tôi khá lớn... VHLA.
--------------------------------------------------------------------------------------
Có biết tôi là ai không ?
Cho mãi đến mấy hôm trước, tôi mới tìm ra được câu trả lời cho một câu hỏi tôi bị hỏi từ hơn ba mươi lăm năm trước.
Một bữa đang ngồi trong quán cà phê ở Sàigon, thì tôi bị một người đàn ông gây sự và cuối cùng ông ta quăng ra cho tôi câu hỏi : “Ông biết tôi là ai không ?”
Quả thật lúc ấy, tôi không biết ông ta là ai thật. Ông không phải là một tài tử, một nhà văn, hay một chính trị gia nổi tiếng để tôi phải biết. Tôi đành ngồi đó, chịu thua ông, không có câu trả lời.
Ít lâu sau, tôi được cho biết ông là đàn em của một quan chức lớn, và nhờ đó, ông thỉnh thoảng đem chút “hào quang” vay mượn được để hù dọa những người yếu bóng vía như tôi.
Sang đến Mỹ, thỉnh thoảng tôi cũng bị hỏi câu hỏi đó, mà đau cho những người đó, cả Mỹ lẫn Việt, tôi không bao giờ có câu trả lời cho câu hỏi đó của họ cả. Họ thì nghĩ tôi phải biết họ, mà thật tình, tôi thì không hề biết họ bao giờ. Và cứ mỗi lần bị những nhân vật như thế cật vấn, thì tôi chỉ biết ngẩn mặt ra, giả bộ lục lọi cái trí nhớ thảm hại của tôi để tìm câu trả lời cho người nổi tiếng nhưng vô danh và không ai thèm biết đó.

HuongkieuLoan=pps=Garden of GodsThưa qúy vị và các thân hũu,

HoàngDung có mấy người bạn mới, muốn xem hình phong cảnh do HD chụp.
HD mới tìm lại được một trong số .các pps HD chụp về phong cảnh. (Mấy năm trước có thể một số bạn đã xem pps này.).

Mong những hình ảnh này không làm qúy vị thất vọng, vì HD chỉ là tay ngang trong thú chơi nhiếp ảnh😖😀. ((=:

Xin bấm vào đây:
https://www.dropbox.com/s/buhgcuzzjz8p8wp/HKl%3DPPS%3DGarden%20of%20Gods%3D%20-P%20-%20Copy.pps?dl=0

AUGUST 11 – 2018

Diễn Đàn Trái Chiều
  
BẦU CỬ TUẦN QUA
Trong tuần qua, có vài vụ bầu cử, chẳng có vụ nào quan trọng, nhưng đã được TTDC khua chiêng trống đinh tai luôn. Chỉ vì có dính dáng đến TT Trump và có lý cớ để đánh Trump, ba tháng trước cuộc bầu thật sự.
Cuộc bầu được hô hoán lớn nhất tuần qua là bầu dân biểu tại Ohio tạm thay thế một ông dân biểu CH bất thình lình từ chức đi làm kinh doanh. ‘Tạm’ vì đến tháng 11 lại bầu lại rồi.
Theo TTDC, đây là khu vực đã bầu cho CH từ hơn 30 năm, nhưng ông ứng cử viên CH Troy Balderson có nguy cơ thất cử, một triệu chứng bất lợi lớn cho CH trong kỳ bầu quốc hội cuối năm nay. Đến độ đích thân TT Trump đã phải đến nơi đi vận động cho ông CH. Kết quả, ông CH ‘thoát nạn’, thắng nhưng khít nút, có thể phải đếm phiếu lại.
Ghế dân biểu này bao phủ 7 quận –counties-, ông DC O’Connor đại thắng 1 quận, là trung tâm thành phố Colombus nhờ phiếu dân da đen, ông CH Balderson thắng 6 trong vùng ngoại ô chung quanh, phần lớn là dân trung lưu da trắng. Tổng cộng có hơn 200.000 người đi bầu, mỗi ông được trên dưới 100.000 phiếu, trong khi cả tiểu bang Ohio có tới 12 triệu dân, trong tỷ lệ chưa tới 1%. Dù vậy, TTDC khua chiêng trống làm như thể đây là cuộc bầu của hơn 300 triệu dân Mỹ.

Nhà báo Bùi Tín qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

Nhà báo Bùi Tín. (Hình: Facebook Từ Thức)

PARIS, Pháp (NV) – Nhà báo kỳ cựu Bùi Tín vừa qua đời ở Paris, Pháp, lúc 1 giờ 25 phút sáng (giờ địa phương) Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, hưởng thọ 91 tuổi.
Tin này được nhà báo Từ Thức cho biết trên trang Facebook của ông.
Nhà báo Từ Thức viết như sau: “Nhà báo Tường An cho hay anh Bùi Tín đã ra đi vĩnh viễn lúc 1 giờ 25 phút sáng nay, 11 Tháng Tám (giờ Paris), hưởng thọ 91 tuổi.”
“Con gái nuôi của anh có mặt ở bên cạnh cho biết anh ra đi nhẹ nhàng. Con gái anh đang lo thủ tục làm hộ chiếu tới Pháp làm tang lễ,” nhà báo Từ Thức viết tiếp.

Cựu nhân viên CIA: Ông Obama có kế hoạch phá hoại nước Mỹ?

Một cựu nhân viên CIA đã phân tích những quyết định của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi còn tại chức, và tin rằng ông đã cố gắng phá hoại nước Mỹ.

Trump, Obama, ISIS, hồi giáo, CIA,
Bà Clare Lopez cho rằng cựu Tổng thống Obama đã hành động thay mặt cho các lực lượng Hồi giáo. (Ảnh: The Global Muslim Brotherhood Daily Watch)
Cựu nhân viên CIA – bà Clare M. Lopez không chỉ là một nhân viên văn phòng làm việc cho chính phủ Mỹ, mà bà còn là Phó Chủ tịch Nghiên cứu và Phân tích tại Trung tâm Chính sách Bảo mật (CSP). Đồng thời, bà chính là thành viên cấp cao của tổ chức Dự án Clarion, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách London và Viện Meighen của Canada. http://tinhhoa.net/wpcontent/uploads/2014/08/BcKCN8.jpg

TRUNG CỘNG SẼ ĐẦU HÀNG MỸ - LƯỠI BÒ BỊ TRUMP LÀM GỎI, BA ĐẶC KHU CŨNG CHUNG SỐ PHẬN.

Dấu hiệu bế tắt, hết đạn, đạn "phản chủ" của Trung cộng đã bộc lộ rõ trên chiến trường thương mại.

Sẽ không bao lâu nữa Trung cộng sẽ đầu hàng, một khi đã đầu hàng thì Trung cộng sẽ bị Trump áp đặt luật chơi, lợi nhuận phi pháp biến mất, sản xuất đình trệ, xã hội rối loạn, nội bộ cộng sản vốn ẩn chứa nhiều con sóng ngầm giờ sẽ bùng nổ thành những cơn sóng thần nổi trên vũ đài chánh trị của Trung cộng.

Dù Trung cộng có quy hàng Mỹ trên chiến trường thương mại nhưng Mỹ sẽ không dừng việc áp đặt Trung cộng trên lĩnh vực quân sự mà đặt biệt là sự lộng hành, quân sự hóa ở Biển Đông của Trung cộng. Mỹ sẽ buộc Trung cộng tháo dỡ những thực thể đã bồi đắp trái phép, dẹp bỏ đường lưỡi bò, hoàn chủ các đảo đã cướp đóng trái phép,...

Trung Quốc “ngấm đòn” trừng phạt của Mỹ, nên nhận thua ông Trump?


Chuyên gia Xu Yumiao cho rằng Trung Quốc nên học theo châu Âu, Nhật Bản để đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump và chấp nhận từ bỏ niềm kiêu hãnh để chiến tranh thương mại kết thúc trong êm đẹp.


Trung Quốc “ngấm đòn” trừng phạt của Mỹ, nên nhận thua ông Trump? - 1
Giới quan sát cho rằng Trung Quốc đang hụt hơi trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), nội bộ Trung Quốc đang có những mâu thuẫn trong bối cảnh Bắc Kinh bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh thương mại với Washington.

Dường như chiến thuật cứng rắn đã không đem lại tác dụng, và đó là lý do Bắc Kinh cần phải thay đổi, theo chuyên gia Trung Quốc Xu Yimiao.

Đối đầu thương mại trực tiếp với Mỹ không phải là con đường để Trung Quốc giành chiến thắng, ông Xu nhận định. Đó là bởi Mỹ những năm qua bị thâm hụt thương mại Mỹ-Trung đến mức kỷ lục, nên Washington hoàn toàn có thể áp thuế với 500 tỷ USD hàng hóa nhập vào Mỹ. Ngược lại số hàng hóa Mỹ để Trung Quốc có thể áp thuế nhỏ hơn nhiều.

Tập Cận Bình Lung Lay - Vi Anh

Người Tàu có câu “Hoạ vô đơn chí, phước bất trùng lai”. Câu này đang sớm đến với Chủ Tịch Tập cận Bình [TCB] đúng như câu ca dao Việt Nam, “Ngày xưa quả báo thì chầy, Ngày nay quả báo tới ngay nhãn tiền.”

Thực vậy, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ tấn công vào nền kinh tế của TC do TCB lèo lái đang bị lao đao, xói mòn kinh tế là  thế cầm quyền của Đảng CSTQ sau khi chủ nghĩa CS sụp đổ bị chôn theo xác của Liên xô CS. Thất bại kinh tế của nhà cầm quyền TCB làm mờ đi việc TCB được cái Quốc Hội đảng cử dân bầu và Bộ Chánh trị của Đảng Nhà Nước  TC huỷ bỏ định mức hai nhiệm kỳ hồi đầu năm 2018, đã nâng TCB có thể lên làm Chủ Tịch suốt đời, cho tới chết như hoàng đế Trung Hoa cổ đại. TCB có quyền nắm giữ  suốt đời ba vị trí quan trọng nhất là chủ tịch nước, tổng bí thư  đảng và chủ tịch quân ủy trung ương.

Nhưng lên ngôi hoàng đế ngồi chưa nóng ghế, thì TCB bị hai cái hoạ ập đến. Một là bị chiến tranh thương mại của Mỹ ở trong đại lục khi kinh tế TC tăng trưởng chậm lại, lại phải đối đầu thương mại với Mỹ nổ ra. Và chiến tranh này có thể lan tràn ra Biển Đông bị Mỹ và đồng minh kết hợp thành liên minh siết vòng vây TC.


Hủ tíu gõ - Sịt Tắc

 
Chủ xe “hủ tíu gõ” chuẩn bị cho một ngày mần ăn.

         Tiếng nhạc gõ lách cách lách cách nhịp nhàng vui tai như một giai điệu kéo dài từ trong những con hẻm nhỏ ra tận đường lớn tuốt. Vật dụng là hai thanh tre ngà chập vào nhau trên tay của một đứa trẻ, như một nhiệm vụ “tiền tiêu” đi trước mở đường thay cho tiếng rao buồn lạnh.
         Hồi xưa người bán phải rao mỏi miệng “Hủ tíu đây !”, đi rã chân mời khách, thì nay với hai thanh tre họ đã có thể phát lên một tín hiệu đi xuyên suốt, mà những ai ghiền hủ tíu sẽ biết ngay qua tiếng gõ diệu kỳ, nó cũng làm cho người bán quên đi mệt nhọc.

QUÁN CÀ-PHÊ NƠI GÓC PHỐ BUỒN - DTDB

image001     

Em vẫn nhớ cơn mưa chiều thứ bảy
Góc phố buồn anh hẹn quán cà-phê
Con đường quen qua lại lối đi về
Chiếc bàn gỗ thuở nào ta ngồi đợi

Có những lần hẹn rồi anh không tới
Để sầu dâng và quay quắc chờ mong
Lệ hoen mi, hờn dỗi ngập cõi lòng
Như từng giọt cà-phê, rơi từng giọt!

Cà-phê đắng có đường thêm vị ngọt
Hương vân vê tỏa bát ngát nồng nàn
Hè qua mau lá úa đón thu sang
Xếp bút nghiên, tạ từ vào quân ngũ

Anh đi rồi ít về thăm xóm cũ!
Để Ba Mươi, Tháng Tư... sau đổi đời
Quán cà-phê góc phố... chủ thay rồi!
Anh ở đâu, biết ai mà thăm hỏi...?

Gia đình em rơi vào cơn lốc xoáy
Cha cải tạo... mẹ buôn gánh bán bưng...
Đã bao phen bão tố đến không ngừng
Em nghỉ học, vỉa hè ngồi bán thuốc...

image002

Năm tháng dài theo dòng đời xuôi ngược
Chiều cuối tuần thưa vắng... quán cà-phê
Hồi ức xưa... héo hắt vụt quay về
Trong tiềm thức cõi lòng xao xác nhớ!

Diện H.O, gia đình rời cố thổ
Thuở ấy, bây giờ ngăn cách xa xâm
Hình bóng người xưa vẫn biền biệt mù tâm
Quán cà-phê góc phố buồn còn đó!

Nắng viễn phương ui ui gợi niềm nhớ
Con đường xưa, và chốn cũ hẹn hò
Vì tình yêu không phải dễ xóa nhòa                       
Bởi mối gút đầu đời lưu luyến mãi...


image004


Gió Ca-Li trái mùa mưa phai phái
Quán nhỏ buồn, góc phố đợi chờ ai!
Tách cà-phê đậm đặc tỏa hương bay
Kiếp nhân sinh, thế gian nhiều oan trái!

Căn gác trọ ở phương trời hải ngoại
Sáng chiều về trống vắng nỗi cô đơn!
Nhớ quán cà-phê nơi góc phố buồn...
Dù không hẹn, vẫn mong lần tái ngộ!

California, xuân vũ phong phong
Tệ xá Diễm Diễm Khánh An

DƯ THỊ DIỄM BUỒN

Email: dtdbuon@hotmail.com

BỞI ANH LÀ LÍNH CỘNG HÒA VIỆT NAM - DTDB


Hôm kia nhận được “quà” mầy
Nay tao viết gởi “tỏ bày, cảm ơn”
Ngoài trời mưa đổ từng cơn
Từ chùa chuông mõ gợi buồn xa xôi
Đã qua mấy chục năm rồi
Nước non sau cuộc đổi đời tang thương
Cắt từng khúc ruột... đoạn trường!
Giặc đem dâng bán cho phường ác nhân
Tàu Cộng biên giới ở gần
Lấy trọn Bản Giốc chẳng cần chút công
Trường, Hoàng Sa đảo biển Đông
Trên bản đồ Việt xóa xong chẳng còn
Cộng bảo: “...Nước biển soi mòn
Đẩy đưa đảo Việt thành non sông Tàu...”
Nhớ ngày chinh chiến có nhau
An Lộc, Đồng Tháp, Cà Mau, Phước Thành
Những trận ác chiến Khe Sanh...
Mậu Thân lửa đạn tan tành Cộng nô
Quân ta quyết giữ cơ đồ
Hy sinh cũng chẳng thờ ơ tấc lòng...
Quê cha đất tổ chờ mong
Nay dân tộc Việt Lạc Hồng tứ phương
Góp bàn tay cứu quê hương...
“Đặc khu chín chín” là đường diệt vong
Bởi bọn Việt cộng thông đồng...
Nên Tàu đã cướp non sông của mình
Xách động, nổi dậy, biểu tình...
Có bị bọn chúng hành hình... cũng cam!
“Phản động”  hãnh diện tao làm!
Còn tội “phản Quốc” Việt gian thế nào?
Tòa án Quốc Tế tối cao:
“Phản động/ phản Quốc” tội nào nặng hơn?
Nhớ xưa còn ở quân trường...
“...Trừ gian, diệt bạo...” Từng cơn bão lòng!
Tao nào để chúng thong dong!
Thù nhà nợ nước, quyết lòng chẳng tha...

Chờ thời... ẩn nhẫn quê nhà
“Bởi anh là lính Cộng Hòa Việt Nam”

DƯ THỊ DIỄM BUỒN

CHINA HAS NO WAY TO SURVIVE

DÙ TRUNG CỘNG NUỐT NHỤC XIN HÀNG, NỀN KINH TẾ CỦA TRUNG CỘNG CŨNG KHÔNG TRÁNH KHỎI SỤP ĐỔ TAN TÀNH

Nét đặc trưng cơ bản của công dân Hoa Kỳ là tính "thực dụng", cái gì công bằng, bình đẳng và có lợi thì họ sẽ làm.

 Vì vậy, dù phía Trung cộng đang khiêu khích, đáp trả lại việc cân bằng mậu dịch mà Hoa Kỳ đã đưa ra nhưng Trump vẫn khẳng định Mỹ chưa thực sự gây chiến với Trung cộng mà chỉ mới giáo huấn Bắc Kinh bài học làm người tử tế, bởi Trump thừa hiểu bất kỳ cuộc chiến nào cũng gây tổn hại ít nhiều đến lợi ích nước Mỹ, nếu Bắc Kinh vẫn ngoan cố thì bất đắc dĩ Mỹ mới phát động chiến tranh thương mại với kẻ ngổ ngáo Bắc Kinh. 

Thế nhưng, với bản chất quân tử Tàu, luôn mang trong mình máu sỹ diện hảo nên Tập Cận Bình vẫn ngoan cố, tiếp tục cò kè bớt một thêm hai với Mỹ với hy vọng sẽ làm cho Mỹ thoái chí, tuy nhiên Tập Cận Bình đã nhầm to, những động thái khiêu khích của Bắc Kinh chỉ làm kích thích thêm sự khó chịu của Trump và làm gia tăng nguy cơ bùng phát chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vì trong chiến lược thương mại của Mỹ. 


Máy bay quân sự Mỹ bay do thám trên quần đảo Trường Sa

Hoa Kỳ khờ khạo hay gian hùngChương trình "Giờ Giải Ảo" do Đinh Quang Anh Thái phỏng vấn chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa. Đề tài : "Hoa Kỳ khờ khạo hay gian hùng"

sổ tay thường dân Tưởng Năng Tiến: Đoàn Kế Tường & Đoàn Thạch Hãn

1 doan ke tuong
Mình nhận vừa hèn vừa nhát.
Văn Biển


Nhà xuất bản Người Việt Books giới thiệu tập Ký (xuất bản năm 2018) của Đinh Anh Quang Thái “như nén hương lòng thắp tạ những nhân vật của một thời”: Hồ Hữu Tường, Hoàng Cơ Trường, Trần Văn Bá, Nguyễn Tất Nhiên, Như Phong Lê Văn Tiến, Đỗ Ngọc Yến, Nguyễn Chí Thiện, Đoàn Kế Tường, Nguyễn Ngọc Bích, Bùi Bảo Trúc, Trần Hồng Hà …
Tôi quen (hoặc biết) tất cả những tên tuổi vừa kể, trừ Đoàn Kế Tường. Huy Đức, đôi lần, có nhắc đến nhà báo này (trong Bên Thắng Cuộc) nhưng tôi không để ý vì chưa được đọc một tác phẩm nào của ông, và cũng chả bận tâm gì đến một ngòi bút quốc doanh.
Xem Ký Đinh Anh Quang Thái xong, tôi mới biết là mình hơi nông nỗi. Đoàn Kế Tường không chỉ viết văn, viết báo mà còn là một nhà thơ với nhiều tác phẩm đã xuất bản từ lâu – ở miền Nam:
– Mùa Hoa Phượng (thơ, 1971)
– Ngày Dài Trên Quê Hương (ký, 1972)
– Lòng Ta Lá Rụng Ven Đường (thơ, 1974)

Thông cáo về Đại Hội Nguyễn Trãi Thế Giới Kỳ 4

XIN KÍNH CHUYỂN
Thông cáo về Đại Hội Nguyễn Trãi Thế Giới Kỳ 4
Ottawa, Canada, ngày 05 và 06 tháng 10 năm 2018

Chú ý: Có phần kiểm tra toán học để vinh danh "Tiến sĩ danh dư", đó là một phần của đề thi Toán Tú Tài (ban Toán) ở Pháp năm nay, sẽ có giải đáp trên Đặc San Nguyễn Trãi sẽ được xuất bản vào mùa thu sắp tới trong dịp đại hội Nguyễn Trãi.

Xin bấm theo các LINK sau


2-9 Tổng biểu tình, cả nước xuống đường

Dân Làm Báo
Nguyên Thạch (Danlambao) - Ngày 2 tháng 9 sắp đến và sau đó sẽ là những ngày mà toàn dân đứng dậy để thể hiện quyền công dân của khối dân tộc mà Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Quang Trung Nguyễn Huệ... đã là những gương rực sáng trong việc đánh đuổi ngoại bang và tiêu trừ nội phản. 2-9 và tiếp nối sẽ là những ngày mà khối dân VN sẽ thể hiện tinh thần hào hùng bất khuất của con cháu các vua Hùng.

Toàn quốc xuống đường, cả nước tổng nổi dậy, với số lượng hàng triệu, hàng chục triệu người thì không có bất cứ guồng máy cai trị nào có thể đứng vững. Vâng, muốn xóa bỏ cơ cái cơ chế độc tài thối nát này, chính người dân chúng ta sẽ làm được dù trong tay không một tấc sắt.

*

Qua chuỗi bằng chứng về lời nói và việc làm của Hồ Chí Minh cùng ĐCSVN trên 70 năm ở miền Bắc và 43 năm cho cả nước, toàn dân Việt Nam đã nhận biết rằng đảng cùng guồng máy cầm quyền của nó không như những ước vọng mà người dân Việt Nam lầm tưởng. Đây là một cơ chế độc tài toàn trị mà ĐCSVN chỉ lo vun vén và củng cố cho một guồng máy cai trị của đảng chứ không phải là một đảng phái chính trị tài ba, cũng như một nhà nước do dân, vì dân.


TRUYỀN THÔNG MỸ - Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

 Dù muốn hay không, chúng ta đều lệ thuộc vào truyền thông chung quanh ta, bắt buộc phải đọc báo Mỹ, coi TV Mỹ, không có lựa chọn nào khác. Nhưng chúng ta có thể giới hạn ‘ô nhiễm’ hay ‘tẩy não’ bằng cách hiểu rõ báo nào là báo nào, đài nào là đài nào.
Tuần này, ta sẽ xem qua hệ thống truyền thông Mỹ.
     Cách đây nửa thế kỷ, trong cuộc chiến toàn diện còn mất của cả nước, vẫn có nhiều người nhắm mắt không muốn bàn đến cái mà họ gọi là ‘chuyện chính trị’. Kiểu như “tôi không muốn biết vì tôi không làm chính trị”. Cho đến khi xách dép chạy thục mạng qua Mỹ vẫn không nghĩ họ thật ra đã ‘làm chính trị’, bỏ phiếu bằng chân rồi.
Qua Mỹ thì tình trạng cũng không khác mấy. Đại đa số đầu tắp mặt tối lo kiếm tiền nuôi thân và nuôi gia đình, cũng không muốn ‘làm chính trị’. Hơn thế nữa, không ít người nghĩ mình vẫn chỉ là dân ‘ngoại quốc’ sống tạm trên đất người, mắc gì phải lo chuyện ‘chính trị’ của xứ người ta.