Friday, 1 March 2019

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ BẮC HÀN NỖI NHỤC CỦA DÂN TỘC VIỆT

Hà Nội ngỡ ngàng khi hình ảnh ông Trum và cờ vàng 3 sọc xuất hiện ở thủ đô

Tàu dầu VN đến Triều Tiên trong lúc diễn thượng đỉnh Mỹ-Triều

Trang tin NKNews viết về tàu dầu Việt Tín 01 chở dầu dến Triều Tiên bất chấp lệnh cấm vận của LHQ
Một tàu chở 2.000 tấn xăng dầu của Việt Nam đã đến Triều Tiên ngay trước khi Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chuẩn bị gặp nhau ở Hà Nội, hãng tin Reuters trích dữ liệu hàng hải của Refinitiv cho biết hôm 1/3.
Tàu chở dầu Việt Tin 01 của Việt Nam đã đến gần cảng Nampo ở phía tây Bắc Triều Tiên vào ngày 25/2, chở theo 2.000 tấn xăng dầu, dữ liệu Refinitiv ghi nhận.

"Không quan tâm chính trị!"

Học giả Thái Bá Tân, sinh quán ở Nghệ An, được gửi đi du học ở Moscow trong thời kỳ có chiến tranh Việt Nam. Sau khi trở về, Ông sinh sống ở Hà Nội bằng nghề dạy học, viết văn, dịch sách, và làm thơ. Những bài thơ 5 chữ của ông mang nhiều tính chất khai sinh dân trí rất hay và rất thâm đến tận tim can. Mỗi bài thơ đều có mang theo một thông điệp để gửi cho số một đối tượng, với lời lẽ nhẹ nhàng nhưng rất thâm thuý. 


KHÔNG QUAN TÂM CHÍNH TRỊ - 1

“ Không quan tâm chính trị ! ”
Anh tuyên bố chân thành
Nhưng chính trị, rất tiếc
Luôn quan tâm đến anhChính trị là thực tế
Là cuộc sống, là đời
Anh không quan tâm nó
Thì kể cũng buồn cườiXin phép được nói thật
Dẫu anh nói chân thành
Tôi thấy có gì đó
Hơi hèn hèn trong anh


Bộ phim "Thương Nhớ Ở Ai “Các diễn viên trong phim "Thương Nhớ Ở Ai"
Xin gởi đến quí ông anh bà chị bộ phim "Thương Nhớ Ở Ai" với trọn bộ 34 tập (Việt nam) mà tôi thấy hay nhất của Việt nam, từ truyện phim, đến hình ảnh và tất cả các vai diễn. Đạo diễn chính là Lưu Trọng Ninh, con trai của nhà thơ Lưu Trọng Lư.
(Có thể quí anh chị cũng đã xem qua rồi, nhưng chưa xem hết)
Phim diễn tả sống động một giai đoạn đau thương của dân tộc dưới chế độ CS trong những năm 50 của thế kỷ trước ở mien Bắc. Điều rất lạ, không hiểu tại sao đám cầm quyền CS trong nước lại cho trình chiếu, phổ biến rộng rãi phim này trong giai đoạn hiện nay, khi câu chuyện phim nói lên những sai lầm của chế độ khốn nạn này, đặc biệt trong vai Độc, một bần cố nông, thất học, được đưa lên làm chủ tịch xã lại là một nhân vật phản kháng, khi nhận ra những mâu thuẫn, bất cập và man rợ của chế độ?
Đặc biệt, những ông anh " Bắc 54" sẽ rất cảm động khi nhìn lại khung cảnh miền quê Bắc Việt một thời...
Xin mời vào Link này để xem Phim Thương Nhớ Ở Ai gồm 34 tập (có các tập kế tiếp nằm bên phải) hoặc bấm vào hình dưới đây.
 
Thương nhớ ở ai Tập 1 Full HD 

Hội Luận bàn Tròn Round Table kỳ 11: "Kết Quả của Thượng Đỉnh kỳ 2 Mỹ-Triều tại Hà Nội" Với: Quốc Thái (host), Trần Văn Chi, Ngô Bá Định, và Phạm Gia Đại

MẮT NGƯỜI GIÀ - Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Anh - Bác sĩ Hồ Văn Hiền

Image result for mắt người già 
MẮT TÔI VẪN THẤY RÕ, TẠI SAO PHẢI ĐI KHÁM MẮT ĐỊNH KỲ?
Hàn Lâm Viện Nhãn Khoa khuyên bịnh nhận 40-65 tuổi nên đi khám mắt ở bác sĩ chuyên môn (ophthalmologist) cứ 2 đến 4 năm một lần dù không có bịnh, trên 65 tuổi nên khám một lần mỗi năm là ít nhất, có thể thường hơn.
Lý do:
Những thay đổi mắt ở người già xảy ra rất chậm, từ từ, làm bịnh nhân thích ứng với hoàn cảnh mà không để ý, không biết rằng mắt mình mờ hơn trước, hoặc thị trường (visual field) của mình bị thu hẹp lại, mình không còn thấy rõ những gì xảy ra ở ngoại biên tầm mắt mình, màu sắc các sự vật mình thấy không trung thực (ví dụ màu trắng mình tưởng là vàng), đêm tối lái xe, đèn phía trước chiếu vào mắt mình lóa không thấy rõ. Bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ khám thấy những thay đổi đó và sẽ có những biện pháp thích hợp để chữa trị (như cho đeo kính để điều chỉnh khúc xạ mắt (refraction correction), giải phẫu hay cho thuốc trị chứng cườm nước làm cao áp suất trong mắt, ngăn chặn những tổn thương có thể xảy tới cho mắt, giải phẫu lấy cườm và thay thế bằng thấu kính nhân tạo/artificial lens, giúp tránh tai nạn cho người lái xe).

Tin Tức Đài VOA 1-3-2019

Dân Làm Báo 1-3-2019


Vaccine ComBE Five gây tử vong cho trẻ vẫn "nằm trong ngưỡng cho phép"!?

Mẹ Nấm (Danlambao) - Năm 2013, ba trẻ sơ sinh tử vong tại Hướng Hoá (Quảng Trị) sau khi tiêm vaccine ngừa viêm gan B, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định trước báo giới: “Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc-xin thì xử vắc-xin; lỗi do người tiêm, xử người tiêm; lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật...” Hiện nay, đã có hơn 5 trẻ tử vong và hàng loạt trẻ em phản ứng sau khi tiêm vaccine ComBE Five, công chúng vẫn chưa có câu trả lời minh bạch chất lượng vaccine. Nếu đây là lỗi hệ thống, bà Tiến sẽ xử ai?

Tình nghĩa đôi ta có thế thôi

Thấy gì qua cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần II tại Hà Nội thất bại?

Ngàn Hương (Danlambao) - Một lần nữa, cả thế giới lại bị “việt vị” vì trò ma mãnh và gian manh của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Sau khi cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ -Triêu lần 2 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 27 đến 28 tháng 2 năm 2019 kết thúc mà hai bên đã không ký kết được một thỏa thuận nào, thì vào lúc 15 giờ 40 phút hôm 28.2, chiếc Air Force One đã chính thức cất cánh. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời khỏi Việt Nam về nước.

sổ tay thường dân Tưởng Năng Tiến - Bác Trọng

1 trong
Anh đến thăm em đêm 30 
còn đêm nào vui bằng đêm 30
anh nói với người phu quét đường
xin chiếc lá vàng làm bằng chứng yêu em
(“Anh Đến Thăm Em Đêm 30” nhạc: Vũ Thành An, thơ: Nguyễn Đình Toàn)

Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm. Ở miền Bắc thì hoàn toàn khác, với chủ trương “văn nghệ công nông binh,” lớp người khốn cùng này được nhắc nhở đều đều, cùng với rất nhiều “ưu ái!”
Chả những thế, sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng (Nam/Bắc hoà lời ca) một công nhân của Sở Vệ Sinh Thành Phố Hồ Chí Minh – bà Lê Thị Thêu – còn được Mặt Trận Tổ Quốc giới thiệu ra ứng cử để trở thành đại biểu Quốc Hội nữa cơ.

Mục Điểm tin Thế giới, 1-3-2019 - Đại Kỷ Nguyên

Tổng thống Trump đã về tới Mỹ và ông đối mặt với những thách thức mới

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã về tới thủ đô Washington, sau một Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều không đi đến thỏa thuận với Triều Tiên tại Hà Nội, Việt Nam, theo Reuters.
Trở về Mỹ, ông Trump đối mặt với những thử thách khác trên nhiều mặt trận, bao gồm các cuộc đàm phán nhạy cảm với Trung Quốc về vấn đề thương mại; một cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Venezuela; căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan đã trở thành một cuộc công kích, dẫn tới Pakistan đóng cửa không phận, bắt giữ phi công. Và ngay trong chính Nghị viện Hoa Kỳ, khi Hạ viện Mỹ dẫn đầu bởi Chủ tịch Nancy Pelosy bỏ phiếu nhằm hủy bỏ tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Trump về việc xây bức tường biên giới.

Tổng thống Donald J. Trump và Kim Jong Un gặp nhau tại bữa tối xã giao vào thứ Tư, ngày 27/2/2019, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole tại Hà Nội, cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai của họ. (Ảnh chính thức của Tòa Bạch Ốc, được chụp bởi Shealah Craighead)

LÝ DO TỔNG LÚ PHẢI HỐI LỘ 21 TỶ MỸ KIM CHO TRUMP!

Với Trump, người theo đuổi chủ nghĩa quốc gia, điều này có thể nhận thấy được trong học thuyết " Nước Mỹ trên hết " - ảnh hưởng phần lớn các chính sách đối ngoại của Trump, người luôn đặt trên quyền lợi kinh tế đôi bên lưỡng lợi. Với học thuyết “Nước Mỹ trên hết” Trump chú trọng nhiều đến đầu tư trong nước, tìm cách cắt giảm thâm hụt thương mại, giảm thiểu nhiều quy định kinh doanh, thậm chí là bỏ qua các quy định, quy tắc thương mại quốc tế… môi trường kinh doanh tại Mỹ phần nào có phần thông thoáng hơn các thời tổng thống trước.

Trung cộng là nước đã làm cho Trump nổi điên trong việc làm lệch cán cân thương mại giửa Trung Mỹ một cách khác thường mà qua nhiều đời tổng thống tiền nhiệm đã không biết tháo gỡ, thế nên đưa đến việc làm thiệt hại lớn cho nền kinh tế Mỹ và các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ bị đánh cắp một cách trầm trọng. Thế nên sau khi đắc cử Tổng Thống ông liền tìm đũ mọi cách để tuyên chiến thương mại với Bắc Kinh trong nhiều tháng qua. Cuộc chiến này đã ảnh hưỡng rất lớn đến chính sách đồi ngoại của Mỹ và tình hình kinh tế thế giới.

Cuộc chiến thương mại giửa Mỹ Trung đã làm csVN phải nhìn lại thân phận mình trước cơn cuồng nộ của Trump nên khi Mỹ đề nghi VN là nơi gặp gỡ cho cuộc họp Mỹ Bắc Hàn, tổng Lú không ngại ngùng nhận lời tuy có hơi bất đắc dĩ. Lý do là đám đầu lĩnh Ba Đình ngại bị lạc đạn từ phía Trump trong cuộc chiến thương mại và việc làm tổn thương đến học thuyết " Nước Mỹ trên hết"- nhất là cán cân thương mại thâm thụt Việt Mỹ từ năm 1994 đến nay.

Kể từ khi Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) có hiệu lực, thương mại hai chiều Việt Nam - Mỹ đã tăng từ 220 triệu USD năm 1994 (năm Hoa Kỳ bỏ cấm vận kinh tế đối với Việt Nam) lên 1,4 tỉ USD năm 2001 (năm trước khi BTA có hiệu lực) và chính thức đạt 50,8 tỉ USD vào cuối năm 2017.

Tính riêng trong 2017, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, Việt Nam xuất cảng hàng hóa trị giá 41,6 tỉ USD sang thị trường Mỹ, trong khi lượng hàng hóa nhập cảng Mỹ chỉ đạt 9,2 tỉ USD. Nhờ vậy, Mỹ đã trở thành thị trường lớn nhất mà Việt Nam xuất cảng trong năm 2017, đạt 32,4 tỉ đô la Mỹ, như vậy cho thấy cán cân thương mại Mỹ Việt quá chênh lệch.

Được biết Tổng thống Donald Trump trong thời gian qua đã từng chỉ thị cho Bộ Thương mại và các Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ "duyệt xét" mọi thâm hụt thương mại với các đối tác nước ngoài. Điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ Việt- Mỹ.. 16 quốc gia đang bị điều tra về thâm hụt thương mại. Trong số đó, Trung Quốc là nguồn thâm hụt thương mại lớn nhất của Mỹ. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 347 tỷ USD, tiếp đến là Nhật Bản, một đồng minh quân sự của Mỹ, đứng thứ hai trong danh sách này với 69 tỷ USD. Đức chiếm vị trí thứ ba với 65 tỷ USD. Và trong danh sách điều tra này đương nhiên có cả Việt Nam với sự thâm thụt 50 tỷ USD.

Đây chính là vấn đề ưu tư của Trọng Lú có từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ Trung đã nổ ra. Trong ngày 27.2.2019 là dịp để Trọng Lú hạ nhiệt Trump bằng 21 tỷ. Tuy nhiên chỉ với hợp đồng mua bán máy bay như Vietjet và Bamboo Airways vừa ký với Boeing, tổng số thâm hụt thương mại này chỉ mới giảm được 20%. Số còn lại 80% sai biệt, chắc chắn Trump sẽ còn tính sổ với Trọng Lú sau khi Trump thanh toán vấn đề nội bộ và với Tập Cận Bình xong thì sẽ tiếp tục sờ gáy csVN. Đương nhiên Trọng Lú và đám đầu lĩnh Ba Đình phải thừa biết số phận mình như thế nào trong tương lai về tương quan với chính sách đối ngoại của Mỹ ?. Trump luôn tìm cách bảo vệ nền kinh tế Mỹ và vấn đề cân bằng thâm hụt thương mại liên tục gia tăng giữa Việt Nam - Mỹ trong nhiều năm qua đã hơn một lần được giới chức Mỹ đề cập trong các cuộc hội đàm chính thức, và Mỹ cho rằng điều này có thể tạo ra một sự "thách thức" trong quan hệ thương mại song phương.

Về phía Việt Nam, các hợp đồng có giá trị hàng tỷ USD như việc ký mua bán máy bay giửa Vietjet và Bamboo Airways với Boeing tạo thông lộ cho các mặt hàng xuất cảng của Việt Nam dể dàng vào thị trường của Mỹ trong tương lai, và đây cũng là những bước tiến khai thông để có thể thương thuyết, đàm phán với chính quyền Mỹ trong việc áp dụng các biện pháp thuế quan với các sản phẩm xuất cảng của Việt Nam vào Mỹ" với nguyên tắc "Bánh ít đi bánh quy lại".

Biên khảo kinh tế chính trị, Hậu duệ VNCH 
Lý Bích Thủy 1.3.2019
 

US offers up to $1 million reward for information on Bin Laden son Hamza

Related imageOsama bin Laden compound. (Sajjad Ali Qureshi/Wikimedia Commons)
This article was originally published by Radio Free Europe/Radio Liberty and is reprinted with permission.
The United States has offered a reward of up to $1 million for information leading to the “identification or location” of the son of Osama bin Laden, the deceased leader of the Al-Qaeda terror organization.
Image result for hamza bin laden
“Hamza bin Laden is the son of deceased former AQ leader Osama bin Laden and is emerging as a leader in the AQ franchise,” a State Department statement said on February 28, using an acronym for the extremist group.

Trump-Kim không thỏa thuận là tin xấu cho Trung cộng - Báo MAI

baomai.blogspot.com

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã quyết định kết thúc sớm cuộc đàm phán với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Hà Nội khi ông Kim không thể đưa ra bất kỳ lời hứa có thể kiểm chứng nào cho tiến trình phi hạt nhân hóa để đổi lại việc dỡ bỏ các chế tài của Mỹ. Đây là một kết thúc không vui cho một hội nghị thượng đỉnh thu hút sự chú ý toàn cầu, đặc biệt khi nó đã bắt đầu với việc hai bên thể hiện rất nhiều thiện chí với nhau.

Truyền hình VOA 1/3/19: ‘Bàn tay’ TQ làm hỏng thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội?

Thư Đông Kinh mới 1-3 Đỗ Thông Minh

Related image
Kính gửi quý vị,
Xin gửi Thư Đông Kinh mới đính kèm.
Kính chúc luôn mạnh tiến.
Đỗ Thông Minh