Saturday, 25 August 2018

Đọc Sách

(Bill Gates đọc sách)
.
Trên chuyến bay đến Thượng Hải, vào giờ ngủ, bên trong máy bay đã tắt đèn, tôi phát hiện những người còn thức chơi "IPad" hầu hết là người Á châu - Họ đều đang chơi “game” hoặc xem phim. Thật ra ngay từ khi ở sân bay quốc tế Frankfurt, tôi đã thấy phần lớn hành khách người Đức đang yên tĩnh đọc sách hay làm việc; còn đa số khách Á châu đi lại mua sắm hoặc cười nói so sánh giá cả.
Nhiều người Á châu hiện nay dường như không thể kiên nhẫn ngồi yên đọc sách. Có lần tôi và một người bạn Pháp cùng đợi xe ở trạm tàu hỏa, người bạn này hỏi tôi:
“Tại sao người Á châu đều thích gọi điện thoại hoặc “lướt Internet” chứ không ai đọc sách thế nhỉ?”

Tranh Vui

Đặt tên mà kỳ vọng quá lớn

Nga tranh giành ảnh hưởng với châu Âu và Trung Quốc tại châu Phi

media
Ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov và ông Faki Mahamat, chủ tịch Liên Minh Châu Phi tại Addis Abeba, ngày 9/03/2018.REUTERS/Tiksa Negeri

Sau châu Âu và Trung Quốc, đến lượt Nga đang trở thành một thế lực mới tại châu Phi. Tăng cường đầu tư, bán vũ khí, cử « cố vấn » và điều lính đánh thuê, Nga đẩy mạnh sự hiện diện tại châu Phi, cạnh tranh với châu Âu và Trung Quốc, sau nhiều năm thờ ơ.

Chiến lược trở lại châu Phi được Matxcơva lặng lẽ tiến hành và chỉ được biết đến rõ hơn từ ngày 30/07/2018 khi xảy ra vụ ám sát ba nhà báo Nga đến Trung Phi điều tra về lực lượng lính đánh thuê của công ty Wagner, hiện tham chiến tại Syria.

Bê bối sửa điểm thi Đại học Y Tokyo: Khi Nhật Bản vẫn còn định kiến với phụ nữ

Nước Nhật những ngày này đang rúng động vì vụ bê bối trường Đại học Y Tokyo danh tiếng sửa điểm thi đầu vào đại học, theo hướng bất lợi cho các thí sinh nữ và có lợi cho các nam sinh, nhằm hạn chế tỉ lệ nữ sinh đỗ vào trường.

Ông Đỗ Thông Minh, thông tín viên RFI tại Nhật Bản giải thích thêm về vụ bê bối :

« Vụ bê bối này được phát giác khoảng ngày 03/08, và sau đó đến ngày 08/08 ban lãnh đạo của trường Đại học danh tiếng nhất Nhật Bản, trong đó có ngành Y khoa, đã phải họp báo và lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối trừ điểm thi của hầu hết nữ sinh, đồng thời tăng điểm thi cho các nam sinh.

Đây là vấn đề rất kỳ quái. Trường Đại học Tokyo được thành lập vào năm 1868, lúc Thiên Hoàng Minh Trị lên ngôi, tới nay là được đúng 150 năm và được một đại học có thể nói là danh tiếng nhất Nhật Bản, tương tự như Havard hay Oxfort của Hoa Kỳ mà lại có hành vi sửa điểm này.

Việc sửa điểm này có thể cũng đã xảy ra tại một số trường Y khoa khác. Đó là vấn đề làm dư luận Nhật rất ngạc nhiên và kinh hoàng. Một đại học danh tiếng, danh giá nhất Nhật Bản lại có hành vi tăng điểm, giảm điểm mang tính kỳ thị bởi vì họ quy định là phái nữ thi đậu vào đại học ngành Y khoa chỉ giữ ở mức 30% thôi. »

The Napalm Girl picture

Please FW this article to your fellow Americans and to your Anglophone friends around the world. Thank you. JN

Thưa quý bạn,

Đây là bài thứ hai viết bằng Anh ngữ của tiện nhân.

Viết cho người Việt, như quý bạn, đọc thì cần gì tiếng Anh. Nhưng mục đích  của tiện nhân khi viết bằng Anh ngữ những bài chính trị liên quan đến đất nước chúng ta, là muốn phổ biến cho người Mỹ bản xứ, những thân hữu nói tiếng Anh của quý bạn, hoặc con cháu chúng ta, sinh ra và lớn lên tại Mỹ, đọc. Dĩ nhiên, công việc chuyển bài, tiện nhân không làm nổi, bèn phải nhờ bàn tay của từng bạn. Nghĩa là, gửi đến quý bạn, đọc xong, xin quý bạn đừng xóa ngay, mà nhớ chuyển cho những bạn bè người Mỹ, hay ngoại quốc sống tại Mỹ, và các con, em, cháu không rành tiếng Việt. Như thế, quý bạn cũng đã góp phần trong công cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung là VC và Tàu Cộng. 

Xin cám ơn quý bạn.


NLGO / NKQ

https://www.dropbox.com/s/0in7enbc6q3bnkm/Reviewing%20The%20Napalm%20Girl.pdf?dl=0

Image result for The Napalm Girl picture

Chất độc retinal khiến nhìn máy tính quá lâu bị hỏng mắt


Trọng Thành 


mediaẢnh minh họa. Chụp ngày 22/03/2018.NORBERTO DUARTE / AFP
Dán mắt vào màn hình máy tính trong nhiều giờ hàng ngày có thể khiến ta bị hỏng mắt là điều đã biết từ lâu. Nhưng con đường nào đã dẫn đến hậu quả này vẫn là điều bí ẩn. Lần đầu tiên, một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học Mỹ Science Reports đầu tháng 7/2018, hé lộ cơ chế.
Tiến sĩ Ajith Karunarathne, tác giả nghiên cứu nói trên cho biết, ánh sáng xanh từ máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng… kích thích chất retinal trong võng mạc. Chính chất độc - hủy diệt các tế bào cảm thụ ánh sáng, có chức năng truyền các hình ảnh từ mắt lên não - là thủ phạm gây bệnh thoái hóa thị lực (DMLA).
Nhóm khoa học gia Mỹ đã xác định được phản ứng hóa học đã dẫn đến việc màng các tế bào cảm thụ ánh sáng bị tiêu diệt, trong lúc bộ phận này không có khả năng tái sinh.
Nhóm nghiên cứu Mỹ cũng khám phá ra được một phương pháp mới, có thể ngăn cản quá trình này. Cụ thể là chất alpha tocopherol, một chất khử oxy hóa, thông thường do cơ thể sinh ra, để tự động chống lại các tác động hủy diệt của retinal. Tuy nhiên, khi con người già đi, cơ thể càng ngày càng ít sinh ra hợp chất nói trên.
Phương pháp trị liệu mới sẽ là nhỏ vào mắt một hợp chất có chứa alpha tocopherol, để chống lại các tác động của retinal. Tác giả của nghiên cứu hy vọng sẽ tìm được phương tiện để bảo vệ cặp mắt của mọi người, nhất là thế hệ trẻ hiện nay, đang ngày càng gắn chặt với thế giới công nghệ cao, thế giới của màn hình máy tính.
Trong khi chờ đợi trị liệu mới thành công, tiến sĩ Ajith Karunarathne cảnh báo hãy thận trọng với màn hình máy tính, nhất là các em nhỏ, với thủy tinh thể chưa phát triển đầy đủ, khiến võng mạc phải tiếp nhận nhiều ánh sáng xanh độc hại hơn. Cũng đặc biệt tránh xem màn hình trong bóng tối, vì trong hoàn cảnh này, đồng tử phải giãn ra rất lớn, khiến võng mạc chịu nhiều tác động của ánh sáng xanh.


Tập Cận Bình đuối sức - Ngô Nhân Dụng

Ông Tôn Tử khuyên phải chủ động chọn thời gian thuận lợi nhất hãy tham chiến. Cuộc chiến tranh mậu dịch xảy ra vào thời điểm bất lợi nhất cho ông Tập Cận Bình.
Trong ba năm qua ông Tập Cận Bình bắt các ngân hàng phải giảm bớt những món nợ đã chồng chất trong hàng chục năm, đang có nguy cơ sụp đổ. Trong thời ông Giang Trạch Dân và ông Hồ Cẩm Đào, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng hơn 10% vì ngân hàng thả lỏng việc cho vay, miễn sao các doanh nghiệp nhà nước có tiền dựng nhà máy và chính quyền địa phương kiến thiết hạ tầng cơ sở. Đây là một hình thức “bao cấp” kiểu mới; cho vay tiền thay vì trợ cấp trực tiếp. Các công ty tư nhân cũng theo cơn sóng “tiền dễ dãi” đó mà phát triển.

Tháng Bảy 2018


tháng bảy mong ngọn gió thổi về từ đại dương
sao chỉ nghe những tiếng kêu trầm buồn
mùa hạ thắp lửa cánh chim bay trên biển
em tan trong hơi nóng
cơn mưa trông đợi
ngực trần, chân đất
đi và về, dẫm lên nền đất ẩm canh thâu

tháng bảy những nhánh sông trôi về thao thức
sợi khói vô tình bay trong gió
bão ở đâu thật xa
rót xuống hạt nước long lanh
hè phố nóng ran
con chim nâu hót cho những buổi chiều mòn nhẵn
Bruxelles, Paris, với  những người tình ra đi không từ giã
dòng đời ngùn ngụt tiếc thương

tháng bảy chén trà pha giọt sương mai
thời thanh xuân nhìn qua thủy tinh trong suốt
đời gõ nhịp theo những bâng quơ kỷ niệm
nhớ, quên trong gang tay ký ức
bạn bè rủ nhau ra đi
ta về đâu, núi đồi rừng biển
đêm nằm im giấu không được nỗi buồn

tháng bảy con đường cong mái ngói
những căn nhà nóc đỏ mờ nhạt hư không
gió như những vô tình đọng lại
gửi tình yêu núi sông lên câu thơ
hong tóc em mờ ảo bên hàng thông xanh lá
trầm luân không tìm ra chữ nghĩa
mùi hương sử thi thoang thoảng trong lòng

tháng bảy có tiếng ai gọi về từ đền đài câm lặng
bàn tay run lên, chiều một mình với nắng
nhớ miền quê đằng đẵng phương xa
những trận bão giông tàn phá
núi đá khô cằn, rừng thiêng rụng lá
kẻ bên đường hát giọng ca khàn đục
thay cho người thi sĩ chết khô bên lặng lẽ không tên…

thy an

44 Quick-fire Facts About 45 US Presidents

Although many of us like to think that we’re quite familiar with most US Presidents, you’re about to be surprised by these hidden facts about each one of the 44 men to date who have earned the right to be called Leader of the Free World (Grover Cleveland was both the 22nd and 24th President of the United States). Let’s jump right in:
1. George Washington (1789-1797)
us-presidents-facts
George Washington’s teeth were notoriously bad – he suffered from decay, so he wore dentures made from ivory, spring and even brass screws.