Friday, 2 March 2018

Hồi Tưởng Mậu Thân Huế

Image result for THẢM SÁT MẬU THÂN HUẾ - 1968

Người "VNCH" đổ ra đường Sài Gòn tiễn biệt đại tá Nguyễn Văn Đông

Nhiều cán bộ, sĩ quan "VNCH" đã ra đường giơ tay chào tiễn biệt đại tá Quân lực Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Đông vào ngày 2 tháng 3 năm 2018 về nơi an nghỉ cuối cùng.


Condoleezza Rice urges lawmakers to wrap up Russia probe

SƠ LƯỢC NỀN VĂN HỌC VIỆT NAM TIỀN BÁN THẾ KỶ 20 - Tạ Quang Khôi

N
ói tới nền văn học của một nước dù chỉ nửa thế kỷ trong một bài ngắn chúng tôi e sẽ nông cạn, hời hợt, nhất là văn học nửa thế kỷ đầu 20 của Việt Nam rất phong phú. Vì thế, chúng tôi cố gắng chỉ nói tới những điểm chính, quan trọng. Dù vậy, chúng tôi vẫn tin là sẽ thiếu sót rất nhiều. Dám mong quý vị thông cảm và lượng thứ.

            Nền văn học Việt Nam vào nửa đầu thế kỷ 20 rất quan trọng trong văn học sử. Sau gần mười thế kỷ, chúng ta phải mượn chữ Hán làm chữ viết chính để sáng tác và để dùng trong các kỳ thi tuyển chọn nhân tài. Chữ Nôm, được Hàn Thuyên, đời nhà Trần, sáng chế vào thế kỷ thứ 13, cũng chỉ là một thứ chữ ghép chữ Hán để có thể phát âm tiếng Việt Nhưng chữ Nôm không thông dụng vì không được triều đình dùng trong các khoa thi. Chỉ có Quang Trung đại đế, triều đại Tây Sơn muốn đề cao tinh thần tự chủ đã mở khoa thi tuyển nhân tài bằng chữ Nôm. Nhưng triều đại này quá ngắn, nên chưa gây được ảnh hưởng gì trong dân gian. Trong khi đó, các nhà nho còn dè bĩu, chê là “nôm na mach qué”. 
Xin đọc tiếp theo LINK sau đây: 

https://www.dropbox.com/s/33jy7qt8gn7k3js/Van%20Hoc%20VN%202%20%281%29.doc?dl=0

Câu chuyện người nữ tạp dịch - Phạm Khắc Trung

image001
GS Đào Thị Hợi và GS Nguyễn Ngọc Bích


Đã lâu lắm rồi, một người quen chuyển lên diễn đàn câu chuyện "Người nữ tạp dịch", của Jacques Moreau Raconte, như sau:

“Vào tháng thứ hai của chúng tôi ở đại học, giảng sư của chúng tôi đã ra một bài thi bất ngờ: Tôi từng là một sinh viên chu đáo nên đã trả lời mọi câu hỏi dễ dàng cho tới khi đọc đến câu hỏi cuối cùng, “Bạn có biết tên gọi của chị phụ trách tạp dịch trong trường không?” Quả là một câu hỏi như chuyện đùa. Tôi đã gặp bà ấy hằng bao nhiêu lần rồi. Bà có vóc dáng lớn, tóc sậm màu và tuổi trạc ngũ tuần, nhưng làm sao mà tôi lại có thể biết tên?

Tôi đành nộp bài, bỏ trống câu trả lời cuối cùng.

Cuối khóa một sinh viên nêu vấn đề không biết câu hỏi cuối cùng đó có tính vào điểm thi không. “Dĩ nhiên là có”, vị giảng sư trả lời, “trong nghiệp vụ ngoài đời, các bạn rồi sẽ gặp gỡ nhiều người. Tất cả họ đều quan trọng. Họ nên được sự quan tâm và ân cần của các bạn, dẫu cho chỉ một nụ cười hay một lời chào hỏi”.

Tôi không thể nào quên bài học này, tôi đã tìm biết ngay tên bà phụ trách tạp dịch là... Dorothée” (Ngưng trích).


​​Thô​ng bá​o củ​a Văn Thơ Lạc Việt

1/    THÔNG BÁO SỐ 02
       TUYỂN TẬP VĂN THƠ LẠC VIỆT 2018

Kính chào quý văn thi hữu,

    Để cho CÔNG BẰNG, và theo truyền thống hàng năm về Tuyện Tập/VTLV.

   Năm nay 2018, thông cáo của TT/VTLV 2018 có sự thay đổi cho công bằng đối với tất cả quý vị tác giả.
   BBT thay đổi thông cáo về số trang tối thiểu và tối đa, bảo tợ ấn phí theo số trang, tiêu chuẩn số trang cho mỗi Tuyển Tập là 300 trang, và sự quảng bá trên hệ thống Amazon.  Bởi TT/VTLV 2018 sẽ in và phát hành từ hệ thống quốc tế Amazon.
 
Trong mục đích bảo tồn văn hóa Việt tại hải ngoại, Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt Bắc California  sẽ phát hành một tuyển tập Văn - thơ vào cuối tháng 7, 2018.
Chúng tôi trân trọng mời quý văn - thi hữu góp tay cùng chúng tôi thực hiện mục đích này bằng cách đóng góp bài vở cho tuyển tập VTLV 2018.
 

TẠP CHÍ TIÊU ĐIỂM Cuộc chiến Syria bị quốc tế hóa, ai chủ động trên chiến trường?

Cuộc nội chiến tại Syria biến thành chiến tranh khu vực, bàn cờ xung đột giữa các quốc gia láng giềng của Syria và các đại cường trong những thế liên minh phức tạp. Từ khi Daech, kẻ thù chung, bị đánh bại, tương quan lực lượng giữa các nước tham chiến ra sao? Phe nào thực sự chủ động tại Syria ?

Trong vòng xoáy phong trào Mùa Xuân Ả Rập năm 2010, xung đột tại Syria bùng lên và kéo dài suốt 7 năm hơn. Thoạt đầu là những cuộc biểu tình chống chế độ độc tài Bachar al Assad. Bảy năm sau, danh sách nước ngoài can thiệp vào nội tình Syria ngày càng dài thêm : Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Hezbollah-Liban, Ả Rập Xê Út, Israel, không kể những nhóm thánh chiến và lính đánh thuê ủng hộ phe này hay trợ lực cho phe kia.

Một thảm kịch mới đang rình mò Trung Cận Đông. Đằng sau thế liên minh tình huống tại Syria giữa Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, đã hiện ra phần nào mâu thuẫn tiềm tàng và tham vọng địa chính trị đối đầu. Trong khi đó Mỹ, Israel, và trong một giới hạn nhất định châu Âu, cũng chờ thời cơ để đưa ra tiếng nói quyết định.

Hãy Bảo Tồn Sinh Ngữ Việt - Trần Mộng Lâm

Cách đây ít lâu, khi trên mạng xuất hiện một tên cha căng chú kiết là Bùi Hiền với những đề nghị quái gở cải cách tiếng Việt, người phụ trách báo điện tử của nhạc sỹ Lê Dinh có hỏi tôi nghĩ sao về việc này. Ý của ông ta là muốn tôi viết một bài phản bác . Tôi đã từ chối với lý do là tác giả của sự cải cách này có lẽ là một cá nhân đơn độc không được bình thường nên tôi không muốn mất thì giờ với những chuyện vớ vẩn như vậy. Những sự kiện tiếp diễn sau đó khiến tôi ân hận và ý thức được sự sai lầm lớn lao của tôi.  Ngày hôm nay, tôi phải công nhận rằng đó là một âm mưu hẳn hoi. Âm mưu đó là làm cho tiếng Việt mà chúng ta đương nói và viết trở thành một tử ngữ, nghĩa là biến mất, cùng với dân tộc Việt, văn hóa Việt. Sẽ chỉ còn một dân tộc thiểu số nằm trong một nước Trung Cộng China với cái gọi là United States of China U.S.C.
Lịch Sử chẳng qua chỉ là một sự tái diễn và nạn Bắc Thuộc sẽ không bao giờ chấm dứt. Ngày xưa, nước Nga có những Nga Hoàng- Ngày nay họ có Poutine.
Ngày xưa, nước Tầu có Tần Thủy Hoàng, Thành Cát Tư Hãn,  Mao Trạch Đông . Ngày nay họ có Tập Cận Bình.
Ngày xưa, Việt Nam có Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống. Ngày nay, có Nguyễn Phú Trọng  
Với tên Lê Chiêu Thống tân thời này và đồng bọn của nó, nguy cơ tuyệt chủng của dân tộc Việt cao hơn bất cứ thời đại nào của lịch sử dân tộc. Từng bước, từng bước, chúng đẩy chúng ta rơi xuống vực thẳm. Bước đi mới nhất của bọn chúng là cho phát hành những tài liệu giáo dục lớp 1, viết bằng thứ tiếng rất gần với tiếng Trung Hoa . Sau lớp 1, sẽ là các lớp cao hơn, cho đến khi tiếng Việt, nói và viết, mất hẳn.Bùi Hèn chỉ là một phương tiện, một con cờ trong tay những tên đại gian, đại ác đứng ở phía sau.
Chúng ta đã nhìn thấy cái âm mưu này, nhưng chúng ta bất lực, vì chúng ta không còn quyền lực gì trong nước. Nếu một ngày kia, bọn bán nước thực hiện được tất cả những kế hoạch của chúng,thì tiếng Việt, như chúng ta nói và viết hiện giờ, sẽ trở thành một tử ngữ. Hậu thế sẽ rất khó khăn khi tìm hiểu lịch sử của mảnh đất mà ông cha của họ đã đổ ra biết bao mồ hôi, xương máu tạo ra. Mảnh đất đó là của họ, của gia đình họ. Đảng Công Sản không thể chỉ dùng một câu : đất đai là của Nhà Nước để cướp không và đem dâng cho ông chủ của chúng là nước Tầu. Tôi tự hỏi nếu không có công sức những người đi khai phá Miền Nam những thế kỷ trước thì lấy đâu ra Miền Nam để ngày nay cho các đảng viên nhà nước Cộng Sản chia xẻ và Nguyễn Phú Trọng dâng lên Tập Cận Bình trong một tương lai rất gần.
Trước viễn ảnh đen tối đó, chúng ta chỉ còn một lối thoát duy nhất là một ngày nào đó, cho dù trong nước người ta viết khác đi, nói khác đi, chúng ta vẫn phải nói và viết tiếng Việt như hiện nay, tại những nơi mà chúng ta sống.
Hãy bảo tồn Sinh Ngữ Việt tại Hải ngoại. Hãy nói, và viết tiếng Việt càng nhiều càng tốt tại California, tại Úc, tại Paris, tại Canada…v..v .
Trên Thế Giới hiện nay, vẫn còn những tờ báo Tiếng Việt. Trên Internet, có rất nhiều báo điện tử viết bằng tiếng Việt. Để duy trì những cơ sở truyền thông này, không phải không có vấn đề. Những người thực hiện phải hy sinh công của của họ rất nhiều. Hàng tháng, họ phải bỏ tiền túi ta và nếu không có những quảng cáo như các báo chợ, thì không có một lợi tức nào  thu vào . Tuy nhiên, họ vẫn cố gắng, và điều này thiết tưởng không cần giải thích vì sao.
Trần Mộng Lâm

Một bài thuyết trình 22 năm trước (1996-2018)

Đốt lò hương cũ so tơ phím này…  Dưới đây là bài thuyết trình, lục lại được dưới lớp bụi thời gian, do Julien Nguyen, tức Kim Thanh Nguyễn Kim Quý, tức Người Lính Già Oregon, trình bày trong buổi hội thảo có tên “The Refugee Experience or Workshop for Social Studies, ESL, and other educators with international and multicultural interests” do Nha Học Chánh Portland Public Schools (PPS) phối hợp với trường Portland State University (PSU) tổ chức vào ngày 2 tháng 3, 1996 tại một hội trường của PSU, cách đây đúng 22 năm. Trong bài thuyết trình, có tựa đề nguyên thủy, “In the name of Hope” (Nhân danh Hy Vọng), Julien nhắc lại những ngày đầu gian khổ của ông khi mới đến Mỹ và chia sẻ kinh nghiệm về những nỗ lực và phấn đấu để vượt qua những khó khăn, trở ngại về ngôn ngữ trong ước vọng làm lại cuộc đời, cho sáng sủa hơn. Những thuyết trình viên khác, gồm giáo sư và sinh viên, học sinh cũng là những cựu tỵ nạn viên, đa số tỵ nạn chính trị, đến từ các nước trên thế giới. Xin gửi quý bạn tỵ nạn thân ái, cùng một lứa bên trời lận đận, đọc cho vui trong những ngày xuân còn lại. 

LOVE IN THE TIME OF LANGUAGE FIASCO

Julien Nguyen

      I’m going to deliver a short but detailed speech, based on one of the many episodes of my vicissitudinous life, to the Portland Public Schools (PPS) and Portland State University (PSU) educators and students, and above all, to my old and new fellow émigrés –having chosen to live in America as their second homeland. Throughout my own humble experience I will focus on the importance of overcoming the language barriers if they want to rebuild successfully their lives, as I did, eleven years ago, in their new country and on the way to cope, practically, with difficulties in learning English.

Bọn sinh viên Việt Cộng giết thầy giết thầy - TS.Trần An Bài

nhanvat 1nhanvat 3nhanvat 4nhanvat 5
*Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Thị Đoan Trinh, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Vũ Quang Hùng

Câu “Đồ lừa thầy phản bạn” xưa nay là một lời mắng chửi thậm tệ. Vậy mà bọn sinh viên Việt Cộng còn tệ hơn thế nữa. Vì cuồng tín theo đảng Cộng sản, bọn này sẵn sàng giết thầy giết bạn một cách tàn ác.

Hồi Tết Mậu Thân 1968 tại Huế
 
Đêm Mồng Một Tết Mậu Thân 1968, Cộng quân tràn vào thành phố Huế và làm chủ Huế suốt 25 ngày đêm. Trong thời gian này, bọn Cộng sản đã biến Huế thành địa ngục trần gian. Nhiều ngàn người dân Huế bị thảm sát, trong đó nhiều nạn nhân là thanh niên, sinh viên, học sinh và cả trẻ em, phụ nữ.

Chúng giết dân bằng nhiều cách: đâm bằng lưỡi lê, dùng cuốc đập bể sọ, dùng súng bắn, chôn sống tập thể đang khi nạn nhân bị trói bằng dây điện hoặc lạt tre…

Sunrise Over Tiananmen Square

Image result for Sunrise Over Tiananmen Square

https://www.nfb.ca/film/sunrise_over_tiananmen_square/?utm_campaign=385469_NFB_Films_2018-03-02_Oscars&utm_medium=email&utm_source=NFB-All_Users

Shui-Bo Wang's feature documentary is a visual autobiography of an artist who grew up in China during the historic upheavals of the ‘60s, '70s and '80s. A rich collage of original artwork and family and archival photos presents a personal perspective on the turbulent Cultural Revolution and the years that followed. For Shui-Bo Wang and others of his generation, Tiananmen Square was the central symbol of the new China – a society to be based on equality and cooperation. This animated documentary artfully traces Shui-Bo's roots and his own life journey as he struggles to sort through ideology and arrive at truth.

Đô Đốc Harry Harris: Đại Sứ Ấn Độ - Thái Bình DươngLs Nguyễn Văn Thân (Danlambao) - 
Vào ngày 9/2, Tổng Thống Trump cho biết là ông sẽ bổ nhiệm Đô Đốc Harry Harris Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ làm Đại Sứ Mỹ tại Úc. Harris là một vị tướng 4 sao mang hai dòng máu Mỹ - Nhật đầu tiên nhậm chức Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ từ tháng 5 năm 2015.

Chức vụ Đại Sứ Mỹ tại Úc bỏ trống từ khi cựu Đại Sứ John Berry về hưu vào tháng 9 năm 2016. Sự chậm trễ của chính quyền Trump trong việc bổ nhiệm người thay thế khiến cựu Phó Thủ Tướng Úc Tim Fisher than phiền là Mỹ không tôn trọng đồng minh Úc. Fisher cho rằng đây là một hình thức trả đũa của Tổng Thống Trump vì Thủ Tướng Turnbull yêu cầu Mỹ thi hành cam kết nhận người tỵ nạn mà Tổng Thống tiền nhiệm Obama đã hứa với Úc. Nhưng thời gian chậm trễ được đền bù xứng đáng với ứng viên đại sứ. Harry Harris được hầu hết tất cả các nhà lãnh đạo chiến lược của Úc đón nhận một cách nồng hậu. Euan Graham, Giám Đốc Chương Trình An Ninh Quốc Tế của Viện Nghiên cứu Lowy phát biểu rằng Canberra thở phào nhẹ nhỏm và rất vui mừng với tin này. Peter Jennings, Tổng Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Úc (Australian Strategic Policy Institute) cho rằng Đô Đốc Harry Harris là một chiến binh trí thức văn võ song toàn có tầm nhìn đúng đắn và trung thực về tình hình an ninh và chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương và đặc biệt là ông nhận thức rõ tham vọng bành trướng và ý đồ đảo ngược trật tự thế giới dựa trên luật quốc tế của Trung Quốc. Thủ Tướng Turnbull cũng đã mau chóng gửi lời chào mừng Harris qua twitter.

Biển Đông: Quốc Tế Hóa, Trung Cộng Sẽ Thua - Vi Anh

Inline images 1
 
Nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ, Anh, Pháp, Nhựt, Ấn, Úc  đang liên kết để quốc tế hoá Biển Đông trong chiến lược bảo vệ tự do hàng hải theo Luật Quốc Tế Về Biển. Chiến lược này biến TC trở thành chế độ cô đơn xâm chiếm biển đảo của các nước láng giềng và vi phạm luật quốc tế về biển.

Mỹ là nước chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương, làm đầu tàu của chiến lược. Nhựt ủng hộ triệt để vì TC nhiều lần khuấy rối, toan xâm chiếm đảo Senkaku của Nhựt, Nhựt chống đối quyết liệt.

Hàn Quốc không bị TC giành giựt biển đảo nhưng TC là một đồng minh duy nhứt yểm trợ CS Bắc Hàn, kẻ thù của Hàn Quốc cả mấy chục năm vừa qua.

Tin Vắn


Diễn Đàn Trái Chiều


NG TỐ MUELLER CHƠI TRÒ GÌ?
Công tố Robert Mueller vừa ra lệnh truy tố một số công dân và công ty Nga can dự vào cuộc bầu tổng thống vừa qua, về tội xách động dân Mỹ xuống đường hoan hô đả đảo lung tung, với chủ ý gây rối loạn chính trường Mỹ.
Trong đơn truy tố, ông ghi đại khái “trong vụ truy tố này” (nguyên văn: in this indictment), không có bằng chứng nào về việc có công dân Mỹ dính dáng vào. Dựa trên điểm này, nhiều người, kể cả TT Trump và công tố Ken Starr (người đã truy tố vụ cô Monica với TT Clinton), cũng đã cho rằng công tố Mueller đã bạch hóa “tội thông đồng với Nga” của TT Trump. Rất có thể, nhưng kẻ này vẫn cảm thấy đáng nghi.
Ta phải hiểu các luật sư Mỹ khi hạ bút viết một câu, một chữ hay ngay cả một dấu phẩy, là phải cân nhắc đến bạc hết vài sợi tóc. Do đó, ta cần phải đề phòng trò mánh mung của ông Mueller. Ông đang bị công kích vì việc lựa chọn phụ tá phe đảng, cũng như vì vụ xài các nhân viên FBI chống TT Trump kịch liệt, nên tìm cách gỡ gạc uy tín cũng như để bớt bị phe CH công kích nên truy tố mấy ông bà Nga này, rồi kèm theo lời nói có vẻ bạch hoá TT Trump.

A Valuable Guide to Cheaper Diamonds

If you’re ring shopping, you might find that the options – and price ranges – for diamond jewelry are dizzying. The color, carat, clarity, and cut of the gem can all affect significantly affect the price. To add to this, conventional wisdom says that you should look to spend at least three months’ salary on the stone.
 
Increasingly common on the market, lab-grown or synthetic diamonds are perfect replicas of nature’s diamonds, but they’re grown in a laboratory instead of being mined from the earth. Furthermore, as they are 20-40% cheaper than natural diamonds, they might help you get the ring you want without having to break the bank.
Differences between Traditional Diamonds and Alternatives
Diamonds

Tôi Không Bị Gạt Nữa - Nguyễn Viết Tân

Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, nhận giải bán kết - thường được gọi đùa là giải á hậu 2001.  Sách đã xuất bản: Chuyện Miền Thôn Dã. Từ nhiều năm qua, ông là thành viên ban tuyển chọn chung kết như ng vẫn tiếp tục vui vẻ góp bài mới.

***

Những người thường dùng email, FB, nghe quảng cáo trên Radio, TV thường hay bị gạt.

Tôi nhớ lại thì khoảng 30 năm trước người ta ồn ào, đi mua alovera, noni nhàu, canh dưỡng sinh...

Thế rồi chỉ được 1 thời gian ngắn thì chìm lỉm luôn.

Sau đó những thứ "thuốc mới" ra đời: Lá rau má, lá dứa thơm, đậu đen xanh lòng, lá cây phì phò (loquat), lá đu đủ...thứ nào cũng nghe nói là tiên dược, trị bá bịnh, nhất là bịnh ung thư.

Có những thứ thật mắc tiền như tổ yến, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa... có giá cao ngất trời, nhưng nếu tìm hiểu qua những video họ đang làm ra những thứ đó như thế nào thì vỡ mộng ngay.


Lẩm Cẩm Mỗi Ngày - Tính Nhẩm Toán Trừ


Tính Nhẩm Toán Trừ

Cũng như cách tính nhẩm toán cộng, ta sẽ theo nguyên tắc từ trái qua phải. Thường thì ta làm toán cộng dễ hơn toán trừ  nhưng nếu cứ theo cách dưới đây để giản dị hoá các thành phần của bài toán thì nhẩm toán trừ cũng dễ như nhẩm toán cộng.

Xin bấm theo LINK sau
KIẾP CHÓ Truyện giả tưởng - TẠ QUANG KHÔI


                                             1. MỘT VỤ XỬ ÁN


    T
òa áo đỏ của bang Âm Phủ, nước Vô Minh họp phiên khẩn cấp và đặc biệt để xử một tội phạm chuyên môn xách động làm cách mạng lật đổ chính quyền hiện hữu hợp pháp. Từ nhiều ngày trước hãng thông tấn chính thức APP (Âm Phủ Press) đã loan tin về vụ xử này, nên đại diện báo chí khắp nơi đổ xô về thủ phủ của bang Âm Phủ để theo dõi vụ án hí hữu. Phòng xử đông nghẹt người, đa số là ký giả. Ai cũng tò mò muốn coi xem tên xách động quốc tế mặt chồn đuôi cáo ra sao mà đi đâu cũng giở trò xách động, ti toe làm cách mạng. Hồi còn giang hồ nơi dương trần, y can đã làm cho bao nhiêu triệu sinh linh của cái nước Việt Nam nhỏ chút xíu ngã xuống vì một lý tưởng mơ hồ, không tưởng, ngoại lai. Y can lúc nào cũng hô hoán :"Phải làm cách mạng vô sản !" Dân trí đã thấp, lại chịu cảnh áp bức của thực dân mũi lõ đã lâu, chẳng biết suy hơn tính thiệt gì, một số không ít những thằng ngu, những thằng dại lao đầu đi theo nó, nay tỉnh ngộ thì đã quá muộn.
            Đúng 9 giờ, Ngài chánh án tới, Chẳng phải ai khác, chính là Diêm Vương. Cả tòa đều đồng loạt đứng lên, cúi chào. Im lặng đến phát rợn người. Có kẻ mới thấy mặt Diêm Vương lần đầu, sợ quá, "tè" ra cả quần, khai nồng nặc. Ngài chánh án đưa mắt nhìn cử tọa một lượt. (Ôi, đôi mắt của thần chết ! Sao mà đáng yêu thế ! Cứ như "les yeux noirs" của Alphonse Daudet trong "Le Petit Chose" !), rồi nhẹ vẫy tay - như thầy cô giáo vẫy học trò - cất tiếng oang oang như ếch ộp lúc trời mưa :
            "Ngồi xuống ! Xít đeo !"
            Bọn ký giả khẽ bấm nhau cười. Ý hẳn biết hôm nay có nhiều nhà báo quốc tế, Ngài Chánh án xổ tiếng Anh. Không biết vốn Anh ngữ của Ngài có che kín một lá đa không ?  Bọn ký giả chỉ dám thầm tự hỏi, bố bảo cũng không anh nào dám lên tiếng chất vấn công khai. Nguyên chỉ nhìn cái mặt sắt đen sì đằng đằng sát khí của Ngài, anh nào cũng muốn chạy vô rest room để tránh cho phòng xử khỏi bị khai thúi nồng nặc thêm, nói chi tới chuyện hỏi móc họng Ngài.

Lẩm Cẩm Mỗi Ngày: Mạt Chược- Các Cách Ù & Cách Tính Tiền - Lương Phúc Thọ CVA65


Related image
Xin bấm theo LINK sau

Các cách Ù & Cách Tính Tiền Các quân bài và ngôn ngữ dùng trong Mạt Chược