Monday, 4 June 2018

Giải Ảo Thời Sự 4-6-2018 - Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Dự luật Đặc Khu Tự Trị 99 năm


 

Phần 2: Úc là Thuộc địa của Trung Quốc?


Việt Nam, Hiện Tại Và Tương Lai - Trần Mộng Lâm

Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc 43 năm. Hiện tại, Việt Nam có dân số trên 85 triệu người và trên phương diện chính trị, chỉ có một đảng duy nhất là đảng CSVN cai trị đất nước theo Xã Hội Chủ Nghĩa. Chúng ta biết rằng hiện nay, kể từ khi con người sống chung đụng với nhau thành một Xã Hội, có  2 khynh hướng chính trị. Khuynh hướng thứ nhất được đề ra do những chính trị gia các nước phương Tây chủ trương xã hội đó phải được chỉ huy bới những con người do tập thể bầu lên qua những cuộc phổ thông đầu phiếu và không ai có quyền nắm giữ quyền lực một cách quá lâu dài.Khuynh hướng thứ 2 hoàn toàn phủ nhận điều này vì họ cho rằng không thể chiều theo ý kiến ngững người dân không đủ ý thức chính trị và hay có những quyết định theo cảm tính và vì đó dễ sai lầm nên quyền điều hành xã hội phải được giao cho một tập thể gọi là một đảng và chỉ những người có sự khôn ngoan của đảng này mới đưa xã hội đến chỗ ổn định và thịnh vượng. Nói một cách nôm na là độc tài sáng suốt. Việt Nam theo khuynh hướng thứ 2. Những lý thuyết trên sách vở như lý thuyết CS của Mác, Lê chỉ là nói cho vui thôi chứ thực sự cái lý thuyết này đã bị vứt bỏ vào xọt rác lâu rồi.
Sau 43 năm thống nhất đất nước hoàn toàn bởi họng súng, cưỡng chiếm Miền Nam, không đếm xỉa gì đến ý kiến người dân, tình trạng Việt Nam ra sao, chúng ta hãy nhìn và xem với một cái đầu ướp lạnh, để coi đất  nước và dân tộc này được gì, mất gì và tương lai sẽ đưa họ đến đâu.

Điểm Tin Thứ Sáu 01.06.2018

  • Việt Nam trước viễn cảnh Trung Quốc chiếm trọn biển Đông (RFA) - Trung Quốc tiếp tục công khai hoạt động gia cố và bố trí trang thiết bị quân sự trên các đảo, đá mà họ chiếm giữ ở Biển Đông. Song song đó là những đợt diễn tập mới nhất với hàng không mẫu hạm, oanh tạc cơ… Các chuyên gia về Biển Đông tại Hà Nội bàn về tình hình đó.
  • Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi cứng rắn với Trung Quốc trên Biển Đông (VOA) - Một nhóm ba thượng nghị sỹ thuộc cả hai Đảng thúc giục chính quyền của Tổng thống Donald Trump có hành động cứng rắn hơn để đối phó với việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, đồng thời bày tỏ ‘quan ngại nghiêm trọng’ trước các hành động gần đây của Bắc Kinh.

Những thủ đoạn tàn ác đáng sợ của thương lái Trung Quốc

Tuyển Tập 2018

Kính mời quý thân hữu đọc Tuyển Tập 2018 do nhóm CGV phát hành qua link dưới đây.
PThúy

Bữa tiệc máu của một bầy sâu! - ĐỖ ĐĂNG LIÊU

“Khu đô thị mới Thủ Thiêm” là một dự án phát triển đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm, thuộc quận 2 đối diện quận 1 qua sông Sài Gòn. Dự án Thủ Thiêm có diện tích 7 cây số vuông (730 ha) được xem như có vai trò đối với thành phố HCM như Manhattan của New York, Hoa Kỳ hoặc Phố Đông của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa sẽ là quận trung tâm mới của Thành Hồ với khu trung tâm thương mại, tài chính gồm các tòa nhà cao 10-40 tầng, và một số khu 32 tầng, khu dân cư đáp ứng chỗ ở cho 130.000 người và 1 triệu khách vãng lai (*).
Những con số nói trên cho thấy dự án Thủ Thiêm không chỉ mang tầm vóc phát triển bình thường mà có tham vọng trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, chính trị, kinh tế của thành phố Sài Gòn trong thời gian tới.
Dự án Thủ Thiêm được manh nha quy hoạch từ năm 1992, và Thủ Tướng Võ Văn Kiệt ký quyết định vào năm 1996. Và 9 năm sau đó, năm 2005, tức là cách đây 13 năm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký QĐ 6565 thay thế QĐ 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt với nhiều thay đổi đáng kể của Dự án lúc ban đầu.

Hội ngộ 60 năm đệ thất Trần Lục, nhớ về một thời niên thiếuCalifornia- Trong niềm vui gặp lại bạn học thuở học trò, đại hội kỷ niệm 60 năm 1958-2018 lớp đệ thất trung học Trần Lục đã diễn ra thật tưng bừng trong hai ngày cuối tuần, tại Lake Park Club House trưa Thứ Bảy 26/5/2018, và trưa Chủ Nhật 27/5/2018 tại Golden Sea Restaurant, Little Saigon, nam California với sự tham dự của Thầy Cô Đỗ Kim Bảng (86 tuổi), Thầy Doãn Quốc Sỹ (95 tuổi) , cùng các cựu học sinh Trần Lục, Trưng Vương, Gia Long, Nguyễn Bá Tòng, Nguyễn Đình Chiểu, Lê Ngọc Hân, và một số các cơ quan truyền thông báo chí tại nam California và Dallas.


Ban tổ chức cuộc hội ngộ 60 năm lớp đệ thất Trần Lục 1958-2018

Đánh máy lại sách in xưa kia bằng OCR tiếng Việt

Kính thưa quí bạn

Tôi dành cái email nầy giới thiệu cùng các bạn một chuyện mà tôi tin rằng có ích cho nhiều người.
Các quyển sách xuất bản trước đây thường được tác giả đưa bản thảo viết tay cho nhà in. Thợ nhà in sẽ sắp chữ "chì" vào khuôn và in thành sách. Như vậy sau khi in xong tác giả chỉ có quyển sách giấy trên tay.

Ngày nay muốn mang sách xưa in lại thì thường người ta chọn một trong hai chuyện:

1. Scan từng trong sách xưa thành hình xong mang in. Ngày xưa quyển sách ra sao thì in lại cũng giống y chang như vậy. Tức gần như là photocopy.
Các bạn có thể vào đây xem hàng trăm sách xưa có quyển in trước năm 1900.
Kho Sách Xưa của Quán Ven Đường  

Chứa những quyển sách khó kiếm.
Những trang sách nơi đây đều là hình scan, không thể sửa chính tả hay sửa nội dung như là một bài viết Microsoft Word hay một email.


BÉ BIỂN : Những con người tử tế

Trên tường, lẫn trong nhiều bức hình rất đẹp được chụp từ một ống kính chuyên nghiệp là tấm hình của chiếc ghe mong manh, nhỏ bé, bồng bềnh trên đại dương. Trên khoang ghe, các thuyền nhân Việt Nam (những boat people đã đánh động lương tâm thế giới vào những năm 70s và 80s) mặt mày ngơ ngác mệt mỏi nhưng mắt sáng lên hy vọng. Đó là món quà tặng cho BS HQM từ một thuyền nhân cùng tàu vượt biển năm xưa.


blank
Ảnh con thuyền vượt biển đó vị thuyền trưởng một tàu buôn của chụp trước khi đón mọi người lên tàu. BS. Vinh đứng ở mũi thuyền, tay cầm một thùng rỗng để xin nước từ con tàu gặp giữa Thái Bình Dương JUN 1979.

Mọi người trên ghe gọi em là "công dân của đại dương" vì em sinh ra giữa biển trời mênh mông, không thuộc hải phận của quốc gia nào, vào một đêm trời chuyển mưa, trời không trăng sao, lâu lâu có những tia chớp lóe lên soi sáng đêm đen.

Một chính sách mậu dịch khó hiểu - Ngô Nhân Dụng

Gần đây khi nói tới “Chiến tranh mậu dịch” người ta nghĩ ngay đến cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng cuộc chiến tranh mậu dịch đang bắt đầu cho nổ ra không phải giữa Mỹ với nước Tàu.
Hành động mới nhất của ông Trump là đánh trên các đồng minh lâu đời của Mỹ: Canada, Mexico và các nước Châu Âu. Nghị sĩ Nebraska, ông Ben Sasse (Cộng Hòa) nhận xét: “Thật là ngu, Châu Âu, Canada, và Mexico không phải là Trung Quốc! Mình không thể đối xử với đồng minh như với kẻ đối nghịch được.” Hiện giờ, chính phủ Mỹ đối xử với các đồng minh còn tệ hơn với Trung Cộng.
Mặc dù chính phủ Trump mới nói sẽ đánh thuế trên $50 tỷ hàng hóa của Trung Quốc, nhưng đó là chuyện đã nói đi nói lại không biết bao nhiêu lần rồi. Sau khi tiếp đón Phó Thủ Tướng Lưu Hạc, chính phủ Mỹ đã hoãn không nói đến lời đe dọa đánh thuế với con số $200 tỷ nữa. Không những thế, ông Trump còn cho công ty ZTE được mua các vật liệu từ Mỹ, xóa bỏ lệnh trừng phạt công ty Trung Quốc này khi họ vi phạm lệnh cấm mua bán với Iran và Bắc Hàn. Việc trừng phạt này hoàn toàn vì lý do an ninh quốc gia, nay được bỏ qua. Nếu không được mua hệ điều hành Android của Google hoặc chíp của Qualcomm để dùng trong điện toại cầm tay thì ZTE phải đóng cửa!

NHỮNGCON RACCOONS PHẢI RA ĐI Johansson11 (Tường Giang dịch thuật)

Như nhiều công dân khác, tôi từng tự hỏi và cố gắng hiểu tại sao Trump lại có nhiều người ủng hộ ông. (Đáng lẽ là phải ít người ủng hộ hơn mới phải). Đoạn, một người bạn gửi cho tôi câu chuyện của những con Raccoons này. Không thành vấn đề là lập trường chính trị của bạn ngả về bên nào, đây chỉ là một giải thích TẠI SAO… Hãy đọc, nếu bạn thực sự muốn biết đa số người dân Mỹ cảm thấy như thế nào? Và điều này áp dụng cho cả hai lập trường Dân Chủ lẫn Cộng Hòa. Bài viết này đã nói lên tất cả. 


Raccoon.

Chuyện định cư - FB Đỗ Duy Ngọc

Trong tháng này, tui tiễn ba gia đình cùa ba người bạn đi định cư ở nước ngoài. Họ đều là những người thành đạt, giàu có ở Việt Nam. Rất thành đạt và tài sản tính đơn vị hàng triệu đô la.
Một bạn là doanh nhân, hai vợ chồng có tài sản khá lớn, nhiều bất động sản trên những khu phố vàng của Sài Gòn. Họ có ba đứa con đang tuổi lớn và đã có hai đứa đang học ở Mỹ. Gia đình anh đi diện EB5 định cư ở Mỹ.
Người thứ hai là một bác sĩ, anh là người thầy thuốc giỏi, từng tu nghiệp nhiều nước trên thế giới, tự hào đã nội trú nhiều bệnh viện lớn ở nước ngoài. Ở Việt Nam anh là bác sĩ có thu nhập khá cao, có biệt thự ở quận 2, có công việc ổn định. Vợ cũng là dược sĩ, có một pharmacie rất đông khách ngay trung tâm Sài Gòn. Anh chị chỉ có một đứa con gái, đang chuẩn bị vào đại học. Gia đình anh đi theo diện người chị vợ bảo lãnh đi Mỹ, hổ sơ chờ đã mười ba năm, từ lúc sự nghiêp anh chị chưa có bao nhiêu.

Cái nhà là nhà của ta - Lê Thiệp

Thân gửi bạn ta vài hàng khi đọc lại một bài viết:
Ngày hôm kia có chút việc gần nơi ở cũ, nơi bố mẹ và anh em tôi đã trú ngụ cũng khoảng hơn chục năm khi gia đình tôi tái hợp (một phần) năm 1982, thế là bao nhiêu kỷ niệm tràn về. Đó là một chung cư 4 tầng dành cho người “kém thu nhập”, gia đình tôi ở tầng cao nhất vì tuổi của bố tôi tuy đã cao (70), nhưng không cao bằng... các cụ ở các tầng dưới, được cái “lợi” là có thể ngắm toàn cảnh chung quanh, chỉ tội cái là phải “leo” cầu thang bộ. Cứ sáng sớm hay chiều tối là bố tôi vẫn còn cái tính cũ khi còn ở Việt Nam: “lén lút” nghe đài VOA, đài BBC tiếng Việt để cập nhập tình hình vì ở đây thì tin tức không thiếu và cập nhập hàng ngày nhưng chỉ toàn là tiếng Nhật, bà mẹ tôi thì cứ “âm mưu” trồng một cây cỏ gì đó trước cái ban công bé xíu, vì lúc nào bà cũng nhớ ngôi nhà ở Bác Ái (quận Bình Thạnh, tỉnh Gia Định), nơi gia đình tôi định cư lúc mới vào Nam.

Tôi dừng lại và tản bộ xung quanh, quang cảnh cũng chả thay đổi gì nhiều ngoài lớp sơn mới. Cái công viên mà hai đứa con tôi đùa giỡn, chạy nhảy đã thêm một vài “thiết bị”. Khoảng năm 1996, vừa sắm được một “hệ thống” camera, tôi tập sự ngay bằng cách ghi lại những hình ảnh xung quanh, cái công viên mà “diễn viên” là 2 đứa con, đuổi nhau trên cầu tuột và đứa con gái bị trượt khóc bù lu bù loa, thằng anh thì đứng cười nắc nẻ. Về cho chúng xem và cứ thế mỗi khi “buồn buồn”, ông con trai cứ đòi cho xem lại: “Bố, cho coi em “korobi (té)”. Bây giờ thì cả 2 đã trưởng thành, hỏi có nhớ “ngày xưa” không? Hỏi để mà hỏi thôi vì cả 2 cô cậu làm sao nhớ được.


TÔN GIÁO NÀO TỐT NHẤT ?


Tôn giáo nào tốt nhất
Có ích cho loài người ?
Một câu hỏi chơn chất
Và đơn giản thế thôi !
 *
Câu hỏi đơn giản thế
Còn trả lời thì sao
Cho bao nhiêu thế hệ
Và bất cứ tuổi nào ?...
 *
Vì tất cả tôn giáo
Đều tốt đẹp, đều hay
Chỉ người làm cho đạo
Thành xấu xí, tiếc thay !
 *
Tôn giáo rất cần thiết
Cho đời sống tâm linh
Mở đường chân thiện mỹ
Mở lòng cho chúng sinh
 *
Tìm về đường chính thiện
Tìm lối đến thiên đàng
Tránh xa điều ác nghiệp
Để gần với Niết Bàn
 *
Riêng tôi thì tôi nghĩ 
Tôn giáo là cái TÂM
Ngay từ lúc bé tí
Tâm lớn cùng tháng năm
 *
Tâm có ác có thiện
Nên người có ngay, gian
Ta có thể rèn luyện
Cứ tâm thiện ta làm
 *
Tâm thiện là lẽ phải
Là lương chính, công bằng
Đừng sân si, oan trái
Không ganh ghét, lố lăng
 *
Chẳng chấp người giấu mặt
Nên thương kẻ hại mình
Bởi gió gieo, bão gặt
Và lưới Trời công minh
 *
Giúp được ai cứ giúp
Thấy việc phải cứ làm
Nhẫn nhịn được cứ nhịn
Chớ gian và chớ tham
 *
Với mẹ cha thân tộc
Hãy hiếu thảo, kính nhường
Với quê hương nòi giống
Là trung thành, yêu thương
 *
Có nghĩa là ta cứ
Theo đúng ĐẠO LÀM NGƯỜI
Thế là ta đã có
Một Tôn Giáo Tuyệt Vời !!!


Ngô Minh Hằng

Phóng sự Đường dây buôn bán phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc

Mời nghe ca khúc (156) THẾ KỶ BUỒN TRÊN QUÊ HƯƠNG TÔI

Quỳnh nhờ tôi hỏi lãnh đạo Khánh Hoà - Nha Trang: "Đã làm gì khi người Trung Quốc mặc áo lưỡi bò tiến vào lãnh thổ?"


CA từng ra lệnh cướp giựt biểu ngữ phản đối “đường lưỡi bò” trên tay Blogger Mẹ Nấm trước mặt du khách Trung Quốc

Nguyễn Tuyết Lan - Suốt cả tháng năm tôi bứt rứt không nguôi, linh cảm có chuyện chẳng lành xảy đến với con gái khi con không điện về. Vì không để ý kỹ giờ bay thay đổi nên thứ 5 tuần trước ba bà cháu tôi không kịp giờ bay phải quay lại Nha Trang sau khi đặt chân xuống sân bay Cam Ranh.

Quá lo lắng cho tình trạng không tin tức của con. Tôi liền đặt lại vé ngay, và hôm qua chúng tôi đã có mặt tại trại 5 Thanh Hoá để thăm gặp Quỳnh.

Thấy Quỳnh bước ra sau tấm kính tôi thở phào nhẹ nhõm. Bốn mẹ con bà cháu tranh thủ từng phút để trò chuyện.


My Rêverie: Tôi & Câu Chuyện Âm Nhạc

 
Bước chân lưu vong đưa Tôi đứng giữa Thành phố lạ tự bao giờ,
Tưởng tượng ra một nơi không hề nghĩ đến,
Trên người màu cũ Da Vàng, một Văn hoá lạ, Ngôn ngữ mới...
Tôi tìm đến những người bạn Hữu qua nhịp cầu Âm nhạc,
Theo thời gian....ký ức lại quay về,
Chiều một mình qua phố mới,
Âm thầm nhớ lại Bản tình ca xưa 

Nước Anh công khai bí mật chính biến trước vụ Thảm sát Thiên An Môn.

Lục tứ
Sự kiện Lục tứ ở Thiên An Môn đã bị lãnh đạo TC đàn áp đẫm máu. (Ảnh: Google)

Một vài ý chính của bài viết..
Bộ Ngoại giao Anh đã công bố tư liệu quan trọng cho thấy có một cuộc thanh trừng chính trị trong nội bộ Đảng Cộng Sản TC.
Sinh viên tại quảng trường Thiên An Môn là người phải chịu hậu quả nặng nề sau các cuộc đấu đá chính trị đó.
Sau sự kiên Lục tứ này, Tổng bí thư Triệu Tử Dương đã bị cách chức và bị giam lỏng suốt 16 năm cho đến chết chỉ vì đứng về phía sinh viên.

Thư Đông Kinh mới 1-6/2018

Image result for Do Thong Minh
Kính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.
Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.

Kính chúc luôn mạnh tiến.
Đ T Minh

https://www.dropbox.com/s/3i7xfajqmew8t3y/Thu%20DK%201-6-18.docx?dl=0

Nghịch lý về Đặc khu Kinh tế - Nguyễn Quang Dy

Gần đây, dư luận quan tâm và tranh cãi nhiều về dự luật “đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt” (gọi tắt là “đặc khu kinh tế”) sắp được Quốc Hội “bấm nút” thông qua. Dự kiến ba đặc khu kinh tế đầu tiên là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) có kinh phí đầu tư là 1.570.000 tỉ VNĐ (tính đến năm 2030). Tuy không phản đối khái niệm “đặc khu kinh tế” (special economic zone) và chưa biết họ lấy tiền từ đâu để đầu tư nhưng tôi không ủng hộ ba đặc khu kinh tế nói trên, vì các lý do sau.
Bối cảnh
Tuy đối với các nước có nền kinh tế chuyển đổi (như Việt Nam), đặc khu kinh tế vẫn là một mô hình phát triển hấp dẫn, nhưng dường như đã lỗi thời và có nhiều bài học thất bại. Nó đòi hỏi những điều kiện nhất định, vì vấn đề không phải là làm cái gì (what) mà là làm thế nào (how). Mọi chuyện đều có thể, nhưng “sai một ly đi một dặm”. Nếu đủ điều kiện và phát triển đúng hướng/đúng cách, nó có thể là đòn bẩy kinh tế và đầu tàu phát triển (như Thâm Quyến). Dubai là một bài học thành công mà nhiều nước khác muốn bắt chước. Nhiều người Việt đã từng mơ ước biến Chu Lai thành Dubai của Việt Nam, hay biến Phú Quốc thành Singapore của Việt Nam. Singapore thành công vì có Lý Quang Diệu (Việt Nam không có). Dubai thành công vì không có yếu tố Trung Quốc (Việt Nam có quá nhiều). 

Tình Ca

Có nhiều người bảo rằng Việt Nam là một dân tộc lãng mạn.
Cứ đọc ca dao của chúng ta để biết ra điều đó.

"Đêm qua ra đứng bờ ao
Trông cá, cá lặn trông sao, sao mờ
"

Và hãy đọc Kiều, Chinh phụ Ngâm, Cung Oán Ngâm Khúc, để hiểu vì sao chúng ta không có anh hùng ca, mà chỉ có tình ca.
"Áo chàng đỏ tựa dáng phaNgựa chàng sắc trắng như là tuyết in"

Chiến tranh lan rộng và hình ảnh người lính đẹp như thế đó.
Và cũng lãng mạn vô cùngtrong giây phút chia ta dù có đau lòng xé ruột .

"Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy
Thấy xanh xanh những mấy hàng dâu
Hàng dâu xanh ngắt một màu
Tình chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?"

Đài Loan - Một Hòn Đảo Ngọc Tới Năm 1993

Đài Loan (Taiwan) là một hòn đảo ở phía đông ngoài khơi Trung Hoa Lục Địa. Là một hòn đảo có diện tích tương đối nhỏ là 35,571 cây số vuông (khoảng 1/10 diện tích của California) và khí hậu khắc nghiệt, thay đổi bất thường, thế nhưng Đài Loan lại là một quốc gia đông dân cư, 23.5 triệu dân, và phát triển mạnh về kỹ nghệ. Qua lịch sử, hòn đảo này cũng đã từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha nà Nhật Bản. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, tướng Tưởng Giới Thạch và Quốc Dân Đảng đã tạo dựng Đài Loan trở thành một quốc gia độc lập và vẫn luôn bị TC hăm dọa sẽ tái chiếm. Mời quý vị đọc bài biên khảo của tác giả Phạm Văn Tuấn để biết thêm về lịch sử và sự hình thành cũng như phát triển của Đài Loan.


1/ Địa dư của Đài Loan.

Đài Loan là một hòn đảo nằm trong biển Đông Trung Hoa (the East China Sea) giữa các vĩ độ 21 độ 45 và 25 độ 57 bắc, và giữa hai kinh tuyến 119 độ 18 và 24 độ 35 đông. Hòn đảo này trông giống như một chiếc lá với cuống lá hướng về phía nam, trải dài 402 cây số theo chiều dọc trong chí tuyến Bắc Giải (tropic of Cancer) và có bề ngang rộng nhất là 129 cây số. Diện tích của đảo Đài Loan là 35,571 cây số vuông, vào khoảng diện tích của nước Hòa Lan. Ngoài đảo lớn, chính quyền Trung Hoa Quốc Gia còn quản trị quần đảo Bành Hổ (Pescadores), đảo Kim Môn (Kinmen) và đảo Mã Tổ (Matsu) với diện tích tổng cộng là 596 cây số vuông.


Nguyễn Phú Trọng & BCT Công Khai VC Bán Nước Dưới Dạng Món Hàng Đặc Khu Kinh Tế

Phát súng đầu tiên

      Nhưng đây không phải cho một cuộc chiến bình thường mà là cho một cuộc chiến mậu dịch. Hoa Kỳ đã khai hỏa bắn phát đầu tiên trong một cuộc chiến mậu dịch với ba trong số các nước bạn mậu dịch lớn nhất của mình qua việc đánh thuế lên thép và nhôm nhập cảng từ Liên Hiệp Âu Châu, Canada và Mexico. Thế là chúng ta đang trên bờ một cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ không phải với các kẻ thù mà với các đồng minh lâu đời nhất.

     Chính phủ Trump xác nhận tuần này họ sẽ áp đặt thuế quan lên thép và nhôm nhập cảng từ Liên Hiệp Âu Châu, Canada và Mexico. Những biện pháp này đã được loan báo từ Tháng Ba, nhưng các quốc gia láng giềng và Liên Hiệp Âu Châu – tất cả đều là những đối tác ngoại giao tối quan trọng – đã được cho một miễn tạm thời trong khi các nhà điều đình tìm cách tìm một sự dung hòa vốn sẽ giảm nhập cảng và giảm thiểu những quan ngại của Tòa Bạch Ốc về thâm thủng mậu dịch.

Tự Điển "TIẾNG VIỆT ĐỔI ĐỜI" dưới thời Chủ Nghĩa Xã Hội

Đôi Lời Phi Lộ :

Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp (văn phạm) Việt Nam. Hiện nay BBC Việt Ngữ đã góp phần rất lớn vào việc tàn phá tiếng Việt truyền thống.
Xin nhớ cho, thay đổi mà tốt hơn, hay hơn thì người ta hoan nghênh. Thay đổi mà xấu, tệ hơn là phá hoại. Ngoài ra, không có gì “lớn” cho bằng “cầm bút” nhưng cũng không có gì “xấu xa” cho bằng viết bậy, viết nhảm, viết sai sự thật và nhất là phá hoại ngôn ngữ truyền thống của dân tộc. Sau hết, tôi xin nhắc những người làm báo trong nước và cả BBC tiếng Việt: Dân đường phố, mánh mung, đứng bến vì ít học cho nên ăn nói bậy bạ. Nhà báo là người có học phải hướng dẫn “đường phố” để họ từ từ tiến lên, ăn nói mẫu mực, viết cho đàng hoàng, thế nhưng lại chạy theo “đường phố” để phá nát tiếng Việt. Thật đáng buồn!

                                              ---------------------------------------

Dưới đây là bảng so sánh tiếng Việt truyền thống và tiếng Việt đổi đời xếp theo thứ tự A,B,C…

A.
- Ăn uống trở thành ẩm thực. Thói quen/cách ăn uống trở thành văn hóa ẩm thực,giống như mấy ông Ba Tàu ở Chợ Lớn nói chuyện với nhau năm xưa. Các “món ăn miền Bắc” trở thành Ẩm thực miền Bắc. Người ta thích là thích các “món ăn” miền Bắc chứ miền Bắc có đồ uống (ẩm) gì ra hồn đâu mà thích? Rồi nào là, “Du khách nước ngoài tham gia tour trải nghiệm ẩm thực tại Hội An” (Báo Sàigòn Giải Phóng). Thực ra câu chuyện chỉ là, “Du khách ngoại quốc vừa du lịch vừa thưởng thức các món ăn ở Hội An” nhưng lại viết dưới dạng cầu kỳ vì ít học. Xin nhớ cho ăn uống không phải là văn hóa  loài thú cũng ăn uống. Con hổ sau khi ăn thịt con nai xong bèn ra bờ suối uống nước. Nhưng nếu biết nấu nướng cho đàng hoàng, lịch sự, biết mời chào nhau thì nó là một nét của văn hóa.