Tuesday, 29 December 2015

Trung Cộng, con cờ của tập đoàn tư bản tài chánh Mỹ gốc Do Thái

trung cong1.- Cộng Đồng Giàu Nhất Thế giới
Cộng đồng người Mỹ gốc Do Thái có khoảng từ 5,3 đến 8,4 triệu người gồm 3 nhóm, lớn nhất là nhóm Ashkenazi, chiếm đến 90% dân số cộng đồng, hai nhóm khác là Sephardic và Mizrahi.
Người Do Thái xem quan trọng 3 thứ: Do Thái Giáo (Judaism), trí thức và tài sản. Do Thái Giáo đã giúp cho người Do Thái bị phiêu bạt mấy ngàn năm mà không mất gốc. Trí thức giúp cho người Do Thái vươn lên đứng đầu mọi lãnh vực của nền văn minh nhân loại (30% giải Nobel được trao cho người Do Thái). Tài sản đã làm cho người Do Thái giàu có mà đặc biệt là cộng đồng Do Thái tại Mỹ đang quản lý một số tài sản có thể ngang với từ 15 % đến 20% tài sản của nhân loại. Người Do Thái rất đoàn kết, có tổ chức và không giữ bí mật để làm lợi riêng nên khi họ quây quần thành tập thể thì họ có cơ chiếm hết mọi quyền lợi chung quanh và trở thành mối họa cho những cộng đồng bản xứ nơi họ định cư.
Thế chiến thứ II, người Đức đã thấy được mối họa Do Thái nên đã diệt chủng hơn 2 triệu người Do Thái. Thảm cảnh Holocaust đã làm động tâm cả nhân loại nên các cường quốc mới dành một mảnh đất nhỏ bên bán đảo Sinai của Ai Cập để cho người Do Thái có chỗ đi về, nước Israel.
Cộng đồng Do Thái ở Mỹ thoát được sự tàn phá của hai trận thế chiến và không bị họa Holocaust nên họ vươn lên giàu có rất nhanh và chiếm lấy nước Mỹ và dùng nước Mỹ như một con cờ điều khiển cả thế giới. (Helen Thomas, một phóng viên nổi tiếng và là một thành viên của cơ quan báo chí Tòa Bạch Ốc hơn 50 năm, đã bị sa thải. Về sau, bà đã đọc một diễn văn tại một hội nghị ở Detroit trong đó bà trình bày quan điểm cho rằng “Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc, Hollywood, và Wall Street đều bị Do Thái làm chủ. Dứt khoát là thế.” (Congress, the White House, Hollywood, and Wall Street are owned by Zionists. No question in my opinion).

BAO GIỜ? - Thiên Kim

Inline image 1


BAO GIỜ?
Thiên Kim

Bao giờ cho hết niềm  đau
Để người viễn xứ cùng nhau tìm về
Thiên nhai, giác hải, sơn khê
Lần đi hẹn một lời thề đấu tranh

Bao giờ cho lúa lên nhanh
Người dân no đủ lòng thanh thản nhàn
Cho em tôi mộng chứa chan
Giấc mơ tuổi ngọc lan man tươi hồng

Bao giờ trò hết ngóng mong
Một cây cầu nhỏ qua sông tới trường
Không còn xót dạ đau thương
Mẹ cha vất vả trăm đường nuôi con

Bao giờ  em hết héo hon
Lo cho phận gái mỏi mòn xót xa
Sợ làm dâu xứ người ta
Còn chi là một cánh hoa rỡ ràng

Bao giờ trai tráng trong làng
Hết đi lao động lang thang quê người
Bán mồ hôi, bán máu tươi
Kiếm ăn độ nhật, đời người lãng quên

Bao giờ dân biết vùng lên
Chống đảng tàn bạo, kên kên ăn người
Quê hương mục nát tơi bời
Bầy sâu đục khoét, ăn chơi tham tàn

Bao giờ đảng cộng sập tan
Việt Nam trở lại rỡ ràng minh châu
Trời quang, lúa chín đẹp màu
Cờ vàng dân tộc cùng nhau dựng nhà

Bấy giờ đất nước nở hoa
Tự do, dân chủ, cộng hòa vinh quang  
Ta cùng sánh bước nhịp nhàng 
Tay trong tay, hát ca  vang yêu đời...

Thiên Kim

Câu hỏi: Bao giờ? 
Trả lời: Hải ngoại và Quốc nội đồng tâm
Cùng tranh đấu giải thể đảng cộng sản
Ngày về sẽ không xa!

Khoảng Cách Giữa Đạo Và Đời - Nghiêm Hữu Hùng

Xin gửi câu hỏi này tới các bạn may mắn, suốt cuộc đời được sống an lành:
Có chắc là "giữ mười giới là để đem lại cuộc sống an vui cho mình và cho người” không?
Đối với cá nhân tôi thì khoảng cách giữa Đạo và Đời hình như cũng khá xa. Câu chuyện dưới đây, tôi đã kể cho vài người nghe rồi thôi, vì chỉ muốn quên đi… cho đến khi được đọc lời giảng:

Mười Giới hay Thập Thiện Giới:

Thiện là lành. Giới là ngăn ngừa, là giải thoát, nghĩa là giữ được giới nào thì giải thoát được giới đó. Mục đích giữ mười giới là để đem lại cuộc sống an vui cho mình và cho người.

Mười điều lành gồm: 1) Không sát sanh; 2) Không trộm cướp; 3) Không tà dâm; 4) Không nói dối; 5) Không nói lưỡi hai chiều 6) Không nói lời hung ác; 7) Không nói lời hoa mỹ để lừa gạt; 8) Không Tham dục; 9) Không sân hận; và 10) Không tà kiến.

***
Ngày còn học Y Khoa, tôi gập khá nhiều rắc rối mỗi khi đi thực tập ở khu Sản Khoa, vì một lý do duy nhất:

Tự quyết định nhất quyết không làm công việc “phá thai”, dù thời đó ở miền Nam Việt Nam chỉ cho phép làm “therapeutic abortion”, với sự đồng thuận có chữ ký cuả 3 vị Thầy (Bác Sĩ Trưởng Khoa, Bác Sĩ cố vấn chuyên khoa và Giám Đốc Bệnh Viện), đồng ý phải bỏ thai nhi để cứu mạng sản phụ. Sau đó phân công cho sinh viên trực thực hiện.

Mỗi khi “chẳng may” nhằm phiên trực, tôi lại phải “hầu hạ” và “hối lộ” một ông bạn không cùng ý nghĩ với mình giúp đỡ.

Thực ra vào thời đó, tôi không thích việc phá thai cũng chẳng phải do giữ giới “Không Sát Sanh” mà chỉ đơn giản vì cảm thấy không thoải mái, nên không làm.
Nhưng cũng vì tâm nguyện “nhất định không liên quan tới phá thai” mà hậu quả vẫn còn tới ngày hôm nay!
------

LM Đa Minh Nguyễn Văn Phương Kêu Gọi Mọi Người Tham Gia Chính Trị, Lật Đổ Chế Độ Độc Tài Cộng Sản

Những chuyện đời bình thường trong truyện ngắn Tiểu Tử - Nguyễn Văn Xuân

blank
(Chiều quê, hình sưu tầm trên nét)
Tôi biết rất ít về con người của Tiểu Tử, đại khái ông, là con trai của nhà văn tiên phong Miền Nam Võ Thành Cứ, đã từng dạy ở trường Petrus Ký một niên khóa nào đó giữa thập niên 50 khi tốt nghiệp kỹ sư từ Pháp về. Lúc đó tôi đang theo học tại trường nầy (54-57) (như vậy trên danh nghĩa tôi là học sinh của ông). Bây giờ ông định cư ở Paris sau một thời gian làm việc ở Phi Châu. Thỉnh thoảng ông phóng lên mạng một truyện ngắn ngắn nhưng hầu hết tình tiết trong câu chuyện thường đi sâu vào lòng người, được đón nhận với cảm tình. Điều nầy do ông biết chọn tình tiết nổi bật, hy sinh những điểm nhỏ không ích lợi cho toàn truyện mặc dầu sẽ làm bài văn trở nên sinh động và mang nhiều màu sắc văn chương hơn. Thêm vào đó, văn ông giản dị trong sự mô tả khiến người đọc dễ cảm nhận những điều ông muốn chuyển tải. Đối thoại của Tiểu Tử bình dị, không bị lệ thuộc vào tính chất cách điệu của văn chương sáng tác nên rất giống với lời nói chuyện ngoài đời. Đó là ba trong số những yếu tố thành công của truyện ngắn Tiểu Tử.
 .

XE HOA CỦA VC TRONG ROSE PARADE!

Thưa quí vị,
Là một người đã thường xuyên tham dự trực tiếp các cuộc Diễn Hành Hoa Hồng (Rose Parade) hàng năm trên Đại Lộ Colorado tại Thành Phố Pasadena, Miền Nam California, vợ chồng chúng tôi rất bàng hoàng xúc động khi nhận được tin này.
Khoảng 10 năm trước, khi bà Madalena Lài thực hiện một chiếc xe hoa với các biểu hiện của Miền Nam VN trong cuộc diễn hành này, chúng tôi đã đoán trước rằng sớm muộn gì thì một chiếc xe hoa với các biểu hiện của Cộng Sản VN cũng sẽ xuất hiện và đã tự hỏi là sẽ phải đối phó bằng cách nào?
Nhân tiện xin nói vào chi tiết hơn về cuộc diễn hành Hoa Hồng Rose Parade tại Pasadena này:
- Đây là một cuộc diễn hành vĩ đại hàng năm lớn nhất thế giới, ngoài hàng triệu khán giả trực tiếp tham dự tại Đại Lộ Colorado, nó còn được trực tiếp truyền hình tới hàng trăm triệu khán giả trên khắp thế giới.
- Riêng tại Nam California, có đài số 5 trực tiếp truyền hình và sẽ phát lại trong ngày.
- Hoa và tất cả các vật trang trí trên mỗi chiếc xe hoa đều phải là những vật đến từ thiên nhiên như hoa, lá, cây, vỏ cây... tuyệt đối không được sử dụng các vật liệu nhân tạo như sơn, phấn nylon...
- Dĩ nhiên sẽ phải chi ra một số tiền không nhỏ cho chiếc xe hoa này. Nhưng mà đối với ngân qũi của một quốc gia thì nhằm nhò gì. (Nhưng đối với một cá nhân như bà Madelena Lài thì phải...bán nhà đi để trang trải mà vẫn chưa đủ. Tuy vậy, như thường lệ, việc làm chiếc xe hoa này của bà Madelena Lài cũng đã bị rất nhiều người... trong CĐ chống đối !!!).
- Không được trưng bày quốc kỳ hay tên của một quốc gia trên chiếc xe hoa. (Không thấy cấm trưng bày hình người, cho nên hình HCM, các chú bộ đội... thì sẽ OK).
- Cuộc diễn hành sẽ diễn ra vào ngày tết Tây (Nếu Tết Tây này trùng vào ngày Chúa Nhật thì sẽ diễn hành vào ngày thứ Hai. Không bao giờ Diễn hành vào ngày Chúa nhật vì ngày xưa người ta đi nhà thờ bằng xe ngựa, kèn trống của đoàn DH sẽ làm cho ngựa sợ).
- Một tuần trước ngày diễn hành, tức là ngay lúc này, các xe hoa đang được rất nhiều thiện nguyện viên trang trí tại thành phố Sierra Madre. Ai muốn vào xem cũng được, hoàn toàn Free.
- Một tuần sau khi diễn hành, đoàn xe lại được trưng bày tại đại lộ Sierra Madre cho công chúng đến xem, nhưng phải trả tiền.
- Bây giờ đến câu hỏi là chúng ta có thể đối phó bằng cách nào? Bây giời câu hỏi mới được nêu ra, là vì, chắc quí vị cũng đoán biết rồi, vì Hoa Kỳ là một quốc gia tự do, cho nên chúng ta gần như chẳng có phương tiện gì hợp pháp để mà cấm cản...Việt Cộng làm việc này cả. 
- Tuy nhiên, theo thiển ý, chúng ta có thể làm hai việc hợp pháp này để biểu lộ ý chí chống Cộng của chúng ta: Mang theo nhiều cờ quốc gia (Cắm trên xe hoa thì không được, nhưng mang theo thì OK), khi chiếc xe hoa này của VC chạy ngang, chúng ta sẽ vẫy cờ và hô to các khẩu hiệu chống VC, đà đảo HCM bằng tiếng Anh. 
- Xin đừng coi nhẹ chuyện này vì hành động trên đây của chúng ta cũng sẽ được...trực tiếp truyền hình đi khắp thế giới. 
- Để gây được tiếng vang, giữa một biển người như vậy, chúng ta phải mang theo nhiều cờ và nhất là phải tập trung tại một địa điểm.
- Tôi đề nghị, chúng ta cùng tập trung tại ngã tư Colorado và Lake.
- Mách cho quí vị điều này: Ngã tư COLORADO và LAKE khá gần khán đài nên các đoàn biểu diễn còn rất hăng nên múa rất đẹp...Nhưng mà làm sao mà tới cái chỗ này được, người ta đã ngủ tại đây cả tuần trước để xí chỗ, làm sao tìm ra chỗ parking? Đây là cái mánh: quí vị đi trên Xa Lộ 210, ra exit Lake South. Tiếp tục đi về hường Nam. Băng ngang qua đại lộ Colorado chừng vài block là có chỗ parking, nhất là parking của các Hotel lớn tại đây... Nhớ là tại Phía NAM COLORADO mới có nhiều chổ parking.
- Quí vị trong ban tổ chức nhớ mang theo nhiều Quốc Kỳ VNCH cỡ lớn vì nhiều người không có.
Hẹn gặp quí vị tại Ngã Tư Colorado và Lake, thành phố Pasadena sáng thứ Sáu.

VŨ LINH CHÂU

GSV ANDREW ĐỖ GỬI THƯ CẢNH BÁO ỦY BAN TỔ CHỨC DIỄN HÀNH HOA HỒNG (ROSE PARADE) TẠI PASADENA KHÔNG NÊN TRƯNG BÀY TƯỢNG HỒ CHÍ MINH.

( Santa Ana) – Giám Sát Viên Andrew Đỗ hôm 30 tháng 12, 2015 đã gửi thư đến ông Mike Matthiessen, Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức Xe Hoa Rose Parade tại Pasadena, để cảnh báo tổ chức này về diễn tiến có thể có một xe hoa mang số 16 trong ngày diễn hành Tây Dương Lịch tại thành phố Pasadena có mang hình ảnh, biểu tượng của Hồ Chí Minh, lãnh tụ CS Việt Nam.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã yêu cầu Ban Tổ Chức tìm mọi cách chấm dứt những lời đồn đải về việc ca tụng một hình ảnh độc tài khát máu được trưng bày trong cuộc diển hành nổi tiếng này, đặc biệt hiện nay những vi phạm nhân quyền trắng trợn hiện còn đang tiếp tục tại Việt Nam.

 Hồ Chí Minh từ nhiều năm nay là một biểu hiệu xấu xa của chế độ Cộng Sản với những đàn áp và chết chóc. Ông ta đã cai trị bằng những hành động khủng bố trong cuộc chiến tranh Việt Nam, mà hơn 58,000 chiến sĩ Hoa Kỳ nam nữ đã hy sinh để bảo vệ tự do và dân chủ cho miền Nam Việt Nam cùng với hơn 1,000,000 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Hiện nay có hơn 2 triệu người Mỹ gốc Việt định cư tại Hoa Kỳ do hậu quả của việc cá nhân này cai trị bằng cách áp dụng một chủ nghĩa Cộng Sản phi luân, chà đạp lên tất cả những quyền căn bản của con người tại Việt Nam. Sự hiện diện hình ảnh của Hồ Chí Minh tại cuộc diễn hành Rose Parade sẽ tại nên một nổi thương đau cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên khắp mọi nơi ở Hoa Kỳ.

 Giám Sát Viên Andrew Đỗ phát biểu: “ Điều đáng tiếc là cuộc chiến Việt Nam chưa xóa nhòa trong tâm khảm của nhiều người Mỹ gốc Việt. Mỗi ngày thân nhân của những người này vẫn còn tiếp tục chịu đựng những đàn áp bất công của một chế độ độc tài, mặc dầu đã hưởng được nhiều đặc lợi đến từ chính phủ Hoa Kỳ, tuy nhiên vẫn tiếp tục bắt bớ , giam cầu vô cớ, trái phép và đôi khi còn thanh toán những nạn nhân này khi họ chỉ tìm cách hành xử những quyền tự do ngôn luận hay tôn giáo căn bản…”

 Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh : “ Hoa Kỳ là một quốc gia làm nền tảng cho tự do và dân chủ của thế giới, quốc gia chúng ta không bao giờ chùn chân trước những hành động bảo vệ nhân quyền căn bản. Và đất nước này không thể nào làm ngơ chấp nhận những hình ảnh độc tài được trưng bày trong những ngày lễ hội mang một truyền thống tốt đẹp. Việc trưng bày hình ảnh Hồ Chí Minh là vô tình đồng lõa với chính sách vi phạm nhân quyền của Việt Nam..”

 Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói : “ là một dân cử của một địa hạt có đông dân số người Mỹ gốc Việt bên ngoài Việt Nam, tôi kêu gọi Ban Tổ Chức hãy tưởng nhớ đến những người đã sống cũng như đã chết trong cuộc chiến Việt Nam bằng cách không cho phép bất cứ một hình thức tuyên truyền, vận động cho hình ảnh của Hồ Chí Minh tại cuộc diễn hành Hoa Hồng.

Hôm thứ Ba 29 tháng 12, 2015 , Giám Sát Viên đã gởi các phụ tá của ông đi đến Rose Center để tìm hiểu sự thật về việc bức tượng của Hồ Chí Minh được trưng bày trong ngày Lễ Hội Diễn Hành Hoa Hồng.
 
Giám Sát Viên Andrew Đỗ quản trị địa hạt 1 quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện , Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định quận Cam.


Việt Nam vẫn còn chia cách: vết thương chậm hồi phục, ít có triển vọng cho con cái của đồng minh Mỹ

Tác giả: John Boudreau và K Oanh Ha  Người dịch: Trần Văn Minh
Những gia đình từng là đồng minh Mỹ, bị ngăn cản, không được gia nhập Đảng Cộng sản
H1Vũ Tiến, một sinh viên đại học tại thành phố Hồ Chí Minh, giữ hình ảnh của cha, người đã phục vụ trong quân đội VNCH đã từng cầm quyền miền nam từ năm 1954 đến 1975. Nguồn: Bloomberg
Là một sinh viên tốt nghiệp từ một trong những trường có uy tín nhất ở Việt Nam, Cao, 22 tuổi, dường như có một tương lai tươi sáng phía trước – nếu gạt bỏ vấn đề lý lịch sang một bên. Anh tìm thấy triển vọng về sự nghiệp của mình bị vây hãm bởi những di sản còn sót lại của một cuộc chiến đã kết thúc gần hai thập niên trước khi anh được sinh ra.

Đọc Báo Vẹm 457 do Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn phụ trách

PHÓNG SỰ VIỆT NAM: Tri ân những người anh hùng của quân lực VNCH


Một trong những vấn đề nhân đạo lớn nhất sau biến cố tháng tư năm 1975, là thân phận của các thương phế binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Nay hầu hết thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa đều đã bước sang tuổi lão niên, đã trải đủ đắng cay, nghèo khổ của kiếp người. Nếu cuộc sống của dân thường thời hậu chiến có rất nhiều cơ cực, thì đối với những thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa số phận lại càng thập phần nghiệt ngã… Ngồi ở đây, trẻ nhất cũng đã ở tuổi 58. Năm năm nữa, chắc hẳn con số 3.000 anh trong danh sách sẽ chỉ còn một nửa. Những chương trình chăm sóc sức khỏe cho các anh thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa do Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn khởi xướng, như đang chạy đua với thời gian…

Trần Khải Thanh Thủy - Lại nói về tướng Giáp

Xa Hà Nội hơn 6 năm, đã tưởng đào chôn chặt mọi thứ, nhất là hình ảnh các quan đồng chí - những kẻ tội đồ gây ra cho gia đình, dòng họ và thế hệ chúng tôi bao nhiêu khổ ải, hệ lụy. Từ Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Lê Đức Anh, Hạ Bá Cang* v.v vậy mà cứ mỗi lần lẩm nhẩm câu thơ của Lý Vương Miên Trinh ( Trung Quốc) từ thế kỷ 14...tôi lại liên tưởng tới hình ảnh “oai hùng” của tướng Giáp:

“Chậu tùng cao vài tấc, 
Uốn mềm gốc đến thân
Khách đến thăm rồi chúc
Chí cao hãy thấp dần”

Quả là không câu thơ nào đạt chuẩn hơn.

Ca khúc : Vì Biển Đảo Việt NamCa khúc : Vì Biển Đảo Việt Nam ( chế vì một người ra đi )Nguồn : tống thuận
Posted by Tuan Pham on Monday, December 28, 2015

Quân đội Việt - Mỹ xích gần nhau cùng ngăn TQ chiếm Biển Đông

Tàu hải quân Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam tại căn cứ Cam Ranh ngày 2/1/2013. Liên minh quân sự Việt - Mỹ đang ngày càng thắt chặt trên mặt trận Biển Đông.
Tàu hải quân Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam tại căn cứ Cam Ranh ngày 2/1/2013. Liên minh quân sự Việt - Mỹ đang ngày càng thắt chặt trên mặt trận Biển Đông.
Hoa Kỳ cung cấp võ khí cho một quốc gia cộng sản, điều không tưởng cách đây nửa thế kỷ, nay đã thành hiện thực khi hai nước cựu thù tư bản Mỹ và cộng sản Việt cùng hướng về một mục tiêu chung: ngăn cản Trung Quốc bành trướng Biển Đông.
Trong bài nhận định hôm 28/12, tờ Global Post cho rằng liên minh quân sự Việt - Mỹ đang ngày càng thắt chặt trên mặt trận Biển Đông.
Sự thay đổi không chỉ từ chính sách của Mỹ, mà còn được nhìn thấy cả trong giới lãnh đạo Việt Nam khi bề ngoài họ vẫn tuyên bố duy trì tư duy Mác-Lê, nhưng chủ nghĩa cộng sản bài tư bản đã bị đẩy lùi để nhường chỗ cho thái độ yêu chuộng các nhãn mác của tư bản Mỹ. 
40 năm sau cuộc chiến Việt Nam kết thúc, hai nước thù

Bất chấp bị đàn áp, Lao Động Việt quyết không bỏ cuộc


CTV Danlambao - Đầu tháng 10/2015 vừa qua, nhà cầm quyền CSVN cùng với 11 quốc gia khác đã ký kết vào Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP, trong đó có điều khoản tôn trọng và bảo vệ quyền lợi người lao động, chấp nhận để công nhân tự do thành lập nghiệp đoàn độc lập.

Tuy nhiên, ngay sau khi đặt bút ký vào những cam kết nêu trên, chế độ cộng sản đã lập tức quay sang đàn áp bạo lực đối với những nhà hoạt động công đoàn độc lập tại Việt Nam.

Kiều hối đổ về Việt Nam tiếp tục tăng

Tờ giấy bạc 100 đôla Mỹ. Hoa Kỳ hiện là nguồn cung cấp kiều hối lớn nhất trên thế giới.
Tờ giấy bạc 100 đôla Mỹ. Hoa Kỳ hiện là nguồn cung cấp kiều hối lớn nhất trên thế giới.

Tin liên hệ

Việt Nam sẽ cấp visa 1 năm cho công dân Mỹ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán đồng đề xuất của chính phủ, qua đó Việt Nam sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Hoa Kỳ thời hạn 1 năm thay vì 3 tháng
Việt Nam nhận kiều hối cao hàng thứ ba Châu Á trong năm nay, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới.
‘Sổ dữ liệu di dân và kiều hối 2016’ của World Bank vừa công bố xếp Việt Nam ở vị trí thứ 11 trong danh sách các nước trên toàn cầu nhận kiều hối nhiều nhất trong năm qua. Tính riêng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam chỉ sau Trung Quốc và Philippines.
Mức kiều hối rót về Việt Nam trong năm nay được dự kiến sẽ lên mức 12,3 tỷ đôla, tức tăng so với mức 12 tỷ đôla hồi năm ngoái.

Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý - Hòa bình Tháng 12/2015: Cầu nguyện cho Ls Nguyễn Văn Đài và cộng sự

Thông báo của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam có nội dung như sau:
Trong tinh thần hiệp thông, thánh lễ cầu nguyện cho công lý – hòa bình, được cử hành vào lúc 20 giờ Chúa Nhật 27/12/2015 tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn (số 38 đường Kỳ Đồng, phường 9, quận III, Sài Gòn) và tại Nhà Thờ Thái Hà (số 180/2 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội), có các ý chỉ sau đây:
- Cầu cho thế giới, cách riêng đất nước Việt Nam được hòa bình.
- Cầu nguyện cho người dân, nhất là người Công giáo không còn thờ ơ, dửng dưng với quê hương đất nước, với những anh chị em đang chịu cảnh bất công.
- Cầu cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự cô Lê Thu Hà được trả tự do.

Người Việt Cali ước mơ gì cho năm mới? - Ngọc Lan, thông tín viên RFA

000_Hkg9418689
Người gốc Á châu thắp hương tại Chùa Thiên Hậu, Los Angeles, tiểu bang California vào đầu năm mới 2014.
 AFP photo
 

Chúng ta đang ở vào những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2015.
Nhìn lại
Năm 2015, năm đánh dấu cột mốc 40 năm có sự hiện diện, hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, là một năm có thể bình thường với nhiều người nhưng cũng có thể thật khó quên với không ít người. Với người Việt đang sinh sống tại California, nhất là ngay vùng Little Saigon, thì họ nghĩ gì, nhìn gì về một năm khá đặc biệt này, để từ đó có suy nghĩ, ước mơ gì cho năm 2016?

Cuối năm đi thụt ba khía - Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam

Số người đi thụt ba khía ngày càng nhiều
Số người đi thụt ba khía ngày càng nhiều
 RFA
Năm hết Tết tới, những người đàn ông miệt Đất Mũi, Cà Mau lại kéo nhau đi thụt ba khía, những đứa trẻ lại kéo nhau đi bắt ốc rừng để kiếm tiền. Không khí cuối năm lúc nào cũng chộn rộn, hối hả và có chút gì đó hớt hải, cập rập khó tả… Thụt ba khía giống như một nghề cứu rỗi của ngư dân Tây Nam Bộ khi biển động, mất mùa hoặc gặp nhiều khó khăn trong nghề biển. Năm nay, những người đi thụt ba khía và bắt ốc rừng tăng cao hơn so với mọi năm. Cái lạnh cuối năm không làm chùng chân mà còn kích thích người ta đi bắt ốc, thụt ba khía nhiều hơn.

Tổng Kết 2015 - Nguyên Giao


Thế giới năm vừa qua quá nhiều biến động với những sự kiện nổi bật như sau:

- Ngày 7/1/2015: Vụ thảm sát tại tòa soạn báo biếm họa Charlie Hebdo ở Paris khiến 11 người chết và 10 người bị thương.

- Ngày 29/1/2015: “Những người biểu tình thuộc Nhóm CodePink đã bu quanh Kissinger khi ông cùng với các cựu bộ trưởng ngoại giao Madeleine Albright và George Shultz tới thượng viện để tham dự buổi điều trần về chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ theo lời mời của Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. Đám người giơ cao tấm biểu ngữ “Hãy bắt giam Henry Kissinger vì tội phạm chiến tranh”, ám chỉ một số quyết định gây tranh cãi của ông dưới thời Tổng Thống Nixon và Tổng Thống Ford.”