Wednesday, 6 March 2019

Lạm phát Lễ Hội do Huy Phương và Ngọc Lan phụ trách

Video Quê nhà quê người: Lạm phát Lễ Hội (Phần 1)video

Lạm phát Lễ Hội (1/2)


Theo thống kê 2009, hiện cả nước Việt Nam có 7.966 lễ hội. Tại sao lại có nhiều lễ hội như vậy? Chương trình “Quê Nhà Quê Người” kỳ này xoay quanh chủ đề ‘Lạm phát lễ hội.” Mời quý vị cùng đón xem.Video Quê nhà quê người: Lạm phát Lễ Hội (Phần 2)video

Lạm phát Lễ Hội (2/2)


Theo thống kê 2009, hiện cả nước Việt Nam có 7.966 lễ hội. Tại sao lại có nhiều lễ hội như vậy? Chương trình “Quê Nhà Quê Người” kỳ này xoay quanh chủ đề ‘Lạm phát lễ hội.” Mời quý vị cùng đón xem.

Tin Tức Đài VOA 6-3-2019

Triển Lãm về KingBees 219 ở Smithsonian Museum

Tối ngày 14 tháng Ba, 2019 sẽ khai mạc cuộc triển lãm đặc biệt về cuộc chiến tranh Việt Nam. Sẽ có nhiều thành phần tham gia.

Riêng tiếng nói của VNCH thì Smithsonian American Art Museum đã uỷ thác cho nữ hoạ sĩ Tiffany Chung (con gái lớn của Kingbee CTB). Cô được dành riêng 3 gian solo exhibition tại Smithsonian Museum ở Washington DC; trong đó có một gian dành riêng cho PĐ 219 của chúng ta. Đây là một dịp rất hiếm hoi để công chúng Hoa Kỳ biết về các phi vụ hào hùng của 219.

Đêm khai mạc sẽ dành cho người có thư mời từ Smithsonian. Sáng ngày 15 tháng Ba sẽ mở cửa cho công chúng vào xem. 
Quý anh em nào có quen biết thân hữu ở vùng Hoa Thịnh Đốn xin thông báo cho họ biết để đến xem; nhất là các chiến hữu Mỹ SOA ở gần đó. 
Còn anh em nào muốn dự đêm khai mạc thì xin liên lạc với Smithsonian American Art Museum. 

Opening remarks will begin in the Nan Tucker McEvoy Auditorium
For accessibility requests, please contact SAAM Special Events at SAAMrsvp@si.edu or visit SAAM Accessibilityregarding the opening of Artists Respond and Tiffany Chung, để nhận thư mời qua email.


Tiffany Chung, reconstructing an exodus history: flight routes from camps and of ODP cases, 2017, embroidery on fabric, 55 x 137 3/4 inches, 140 x 350 cm, edition of 2, courtesy of the artist and Tyler Rollins Fine Art, New York


Tiffany Chung: Vietnam, Past is Prologue

March 15, 2019 – September 2, 2019
Tiffany Chung, reconstructing an exodus history: flight routes from camps and of ODP cases, 2017,
embroidery on fabric, 55 x 137 3/4 inches, 140 x 350 cm, edition of 2, courtesy of the artist and Tyler Rollins Fine Art, New York 
Smithsonian American Art Museum 
8th and F Streets, NW
Washington, DC
2nd Floor, South Floor Plan
Internationally acclaimed artist Tiffany Chung (b. 1969, Da Nang, Vietnam) is known for her multimedia work that explores migration, conflict, and shifting geographies in the wake of political and natural upheavals. The Smithsonian American Art Museum has invited her to present work that responds to the Vietnam War, and its legacy on the culture and population of the United States. The project stems from the facts of her own life: Chung’s father was a pilot in the South Vietnamese army who fought alongside American forces, and the family immigrated to the U.S. as part of the post-1975 exodus from that country. Chung examines the narratives that have been used to understand the war and its aftermath, and probes how the America we know today was shaped by Vietnam. The exhibition is presented in conjunction with SAAM’s major exhibition Artists Respond: American Art and the Vietnam War, 1965-1975.
Sarah Newman, The James Dicke Curator of Contemporary Art, is organizing the exhibition.

Trung Quốc: Quyền lực của Tập Cận Bình bị rạn nứt - Thu Hằng

media
Quốc Hội Trung Quốc khai mạc phiên họp toàn thể ngày 05/03/2019 tại Đại lễ đường Nhân Dân, Bắc Kinh.REUTERS/Jason Lee

Trong khóa họp Quốc Hội thường niên cách đây tròn một năm, ông Tập Cận Bình đứng trên đỉnh cao quyền lực.. Tại khóa họp năm 2019, « quyền lực của ông bị rạn nứt », theo nhận định của nhật báo Le Figaro. Hai lý do chính là cuộc chiến thương mại dai dẳng Bắc Kinh- Washington và tăng trưởng của Trung Quốc bị chững lại.
Dù quyền lực của ông Tập không bị đe dọa nhưng ông bị chỉ trích trong nội bộ đảng và trong tầng lớp trí thức. Sự bất bình về chế độ chuyên quyền gia tăng khi ông bãi bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ chủ tịch vào tháng 03/2018. Một số người thì lấy làm tiếc về chính sách đối ngoại hống hách của ông, mà theo họ, đang chịu trách nhiệm về sự xuống cấp trong quan hệ Mỹ-Trung, không chỉ dừng ở vấn đề thương mại. Một số khác thì chỉ trích sự ưu ái dành cho các tập đoàn nhà nước, gây bất lợi cho các doanh nghiệp tư nhân. Theo Le Figaro, những dấu hiệu trên cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ đảng, giữa một bên là bảo thủ và bên kia là cải cách về chính sách kinh tế.

Di dân ào ạt kéo qua biên giới, Biên Phòng Mỹ đối phó không xuể

Giám Đốc cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ, ông Kevin McAleenan. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)
Con số các gia đình di dân bất hợp pháp vượt qua biên giới phía Tây Nam lại một lần nữa phá kỷ lục, và tình trạng qua đông đảo này đang khiến các nhân viên Biên Phòng đối phó không xuể và cũng không có chỗ chứa tất cả người bị bắt giữ, theo giới hữu trách hôm Thứ Ba, 5 Tháng Ba.
Hơn 76,000 người di dân vượt biên giới Mexico-Mỹ hồi tháng qua, tăng hơn gấp hai con số cùng thời gian năm ngoái. Phần lớn đi theo từng tốp gia đình, ngày càng đông hơn. Trong vài tháng qua đã có 70 nhóm, mỗi nhóm đông hơn 100 người, cùng lúc vượt biên giới. Nay những người này chọn các khu vực vô cùng vắng vẻ, chỉ có ít nhân viên tuần tiễu.
Năm ngoái chỉ có 13 nhóm đông người cùng vượt biên giới và chỉ có hai nhóm năm trước đó.
Giám Đốc Quan Thuế và Biên Phòng (CBP), ông Kevin McAleenan, cho hay trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba rằng “hệ thống hiện nay không còn đủ khả năng đối phó.”
Sau cái chết của hai trẻ di dân trong lúc Biên Phòng bắt giữ, cơ quan CBP nay gia tăng việc kiểm soát sức khỏe của những người bị bắt.
Ông McAleenan nói rằng một trung tâm thanh lọc mới sẽ được xây tại El Paso, tiểu bang Texas, đặc biệt để giải quyết các trường hợp cả gia đình cùng vượt biên giới vào Mỹ và có đủ phương tiện đối phó với các vấn đề y tế.
Tuy nhiên, ông McAleenan nói rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời chứ không thể duy trì mãi.
Tuy nói chung, con số người bị bắt khi vượt biên giới có giảm xuống, khoảng 400,000 người trong tài khóa vừa qua, so với 1.6 triệu người năm 2000, con số gia tăng đang tạo sự lo ngại.
Trước đây, những người bị bắt phần lớn là nam giới, độc thân, từ Mexico. Nhưng nay, phần lớn là các gia đình từ vùng Trung Mỹ.
Kể từ Tháng Mười năm ngoái tới nay, đã có hơn 130,000 gia đình bị bắt, cùng con số thời gian từ Tháng Mười, 2017, tới Tháng Chín, 2018. Có hàng chục ngàn trẻ nhỏ vượt biên giới một mình.
Và trong khi những người đàn ông độc thân trước đây tìm cách trốn tránh nhân viên biên phòng, thì nay những gia đình này chủ động đi tìm nhân viên biên phòng để bị bắt.
V.Giang

Giải Ảo Thời Sự 6-3-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Hoa Kỳ và Hạch tâm Bắc Hàn

Phần 2: Lịch sử Chiến tranh Việt Nam với Đại sứ Bùi Diễm

North Korea is rebuilding a long-range missile site, images show

Image result for An intercontinental ballistic missile is launched in North KoreaAn intercontinental ballistic missile is launched in North Korea. (Korean Central News Agency/Korea News Service)
MARCH 06, 2019 
New satellite images show that North Korea is swiftly rebuilding its long-range missile facility after vowing to destroy the site last year.
Rebuilding efforts have begun on the Sohae Satellite Launch Facility, once a key site in North Korea’s long-range ballistic missile development program, satellite images from March 2 analyzed by the Center for Strategic Studies’ Beyond Parallel project and 38 North revealed, NBC News reported Tuesday.

Phó Tổng thống Mỹ: Bầu cử 2020 là lựa chọn giữa ‘Tự do và CNXH’

Phát biểu tại Đại hội Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 1/3, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ là lựa chọn giữa “tự do và chủ nghĩa xã hội.” 

mike-pence-cpac
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Hội nghị CPAC ở Washington hôm 1/2/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trước đông đảo các chính trị gia bảo thủ tập hợp tại Maryland, Phó Tổng thống Mike Pence đã nói rằng ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua tổng thống Mỹ năm 2020,

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (bang Vermont) là một nhà hoạt động xã hội chủ nghĩa. Ông Pence nói thêm rằng nhiều ứng cử viên khác của đảng Dân chủ cũng ủng hộ các chính sách xã hội chủ nghĩa như Thỏa thuận Mới Xanh (Green New Deal) và Chăm sóc y tế Toàn dân (Medicare For All).

Ông Pence chỉ ra rằng những chính sách xã hội chủ nghĩa tương tự đã thất bại tại mọi nơi mà nó được thử nghiệm và làm nghèo khổ hàng triệu người. 


Giới thiệu NAM NGHỆ TÂN XÃ và 40 NĂM VĂN HỌC VIỆT NAM TẠI NHẬT - Vũ Đăng Khuê

Bạn ta

Cuộc sống phẳng lặng, nhàm chán, đôi lúc bị ba cái vẩn vơ quấy nhiễu,

Không buồn sao được!

Lòng vẫn bảo lòng: cố tìm một chút hồ để quậy lên cho đời sống bớt tẻ nhạt!

Cũng chỉ mới đây thôi, nghe tên thì đã lâu nhưng từ lúc được “đương sự” trực tiếp “nối kết”, thì mình à ra một tiếng: một núi “hồ” ngay trước mặt. Ta đi tìm và ta đã gặp.

Không vui sao được!

Chỉ một vài câu chuyện trao dổi quanh co qua “chung cư phây” thì thấy đương sự đang có “âm mưu” và rủ mình làm một tổng hợp tạm về “nền văn học Việt Nam tại Nhật”. Chuyện “Bao la quá, vĩ đại quá”, làm có nổi không đây? nhưng không từ chối được vì đúng theo ý nguyện.

Chuyện sẽ thành công hay thất bại thì không biết trước. Nếu thành công thì tốt và .... không thành công cũng chả sao và lẽ dĩ nhiên là rất muốn bạn ta ủng hộ để tài năng này phát triển.

Trân trọng giới thiệu bạn ta lời giới thiệu của một người đang “âm mưu” xây lâu đài.... trên cát qua bài viết rất khiêm tốn của đương sự: Hai Le hay Lê Hoàng Hải.

Vũ Đăng Khuê
 
 
Chuyện NAM NGHỆ TÂN XÃ ra đời và chuyện sách
40 NĂM VĂN HỌC VIỆT NAM TẠI NHẬT

Hôm rồi trong lúc ngồi phi trường đón anh Nguyễn Kiến Hòa qua Nhật kinh lý, có thưa trên trang nhà rằng số mình may mắn được gặp và được đọc, muốn tự tay làm ra cái nhà xuất bản cho mình và cho đời, để có thể góp sức phát hành những tác phẩm đáng mặt văn chương, như thằng tiểu đồng mài mực hầu các bậc tiền bối vung tay tiên viết lách. Có lẽ Trời thương, Trời thương thông qua tình thương của các vị bá phụ thúc phụ, mỗi ngày một chút, mọi thứ dần nên vóc nên hình.

Những Vị Tổng Thống chống Cộng của Hoa Kỳ - Phạm Gia ĐạiSau khi Thế Chiến Thứ Hai kết thúc năm 1945, bối cảnh lịch sử thay đổi khi chủ nghĩa phát xít với phe Trục Đức-Ý-Nhật tan rã, nhưng một chủ nghĩa khác còn độc tài và toàn trị hơn phát xít là chủ nghĩa Cộng Sản đã xuất hiện và lan rộng như vết dầu loang. Thế giới lại bị chia hai: một bên là thế giới Tự Do với Hoa Kỳ đứng đầu, và một bên kia là thế giới Cộng Sản do Liên Xô lãnh đạo.


Duyên thề - nhạc sĩ: Thanh Trang - ca sĩ: Ngọc Hạ - proshow: Tony Phước

NGƯỜI LÍNH CUỐI CÙNG

Ngày 30-4-75, phóng viên chiến trường Nguyễn Đạt đã chụp được hình một chiến sĩ VNCH cuối cùng, đi trên đường phố Saigòn, khi quân địch đã tràng ngập Thủ đô VNCH.


Người lính trẻ nầy, vào giờ thứ 25, mà  vẫn không giã từ vũ khí.

Một mình, hai tay ôm hai khẩu súng, bình tỉnh bước đi,  không có chút gì sợ hãi. Tấm hình nầy, không như mọi tấm hình bình thường khác, để xem vui mắt mà thôi. Mà nó nói lên sự can trường của người lính VNCH, dù chiến bại, như những gì Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại đã viết trong quyển "Can Trường Trong Chiến Bại"của ông ấy.
Tấm hình nầy đáng được lưu vào quân sử VNCH. Tấmhình nầy gây cảm hứng cho tôi sáng tác bài  thơ:

 "Người Lính Cuối Cùng", xin cống hiến cho quý vị đọc, để nghĩ mà thương cho một quân lực can trường bị bức tử.

Image result for nguoi linh cuoi cung
                    
        NGƯỜI LÍNH CUỐI CÙNG
      
         Hỡi anh lính cuối cùng trên đường phố
          Nước đã mất rồi, anh sẽ về đâu?
          Đơn vị anh tan rã đã từ lâu
          Một mình anh, hai tay hai khẩu súng
          Anh là chiến sĩ can trường, anh dũng
          Chống quân thù đến giờ phút cuối cùng
          Đáng được vinh danh là một người hùng
          Dù chiến bại, địch kiêng oai nễ mặt
          Bổn phận người trai, đôi vai gánh nặng
          Nợ quốc gia, và nợ với gia đình
          Với  tổ quốc, Anh đã  trọn phận mình
          Nhưng còn nợ Mẹ già ơn dưỡng dục
          Chiến hữu lưu vong chúng tôi cầu chúc
          Anh yên lành để trở lại quê nhà
          Hãy tạm quên đi nỗi buồn thua cuộc
          Để chăm lo cho vợ yếu, Mẹ già

          Nếu Anh vẫn còn yêu nước, thương nhà
          Hãy chờ đợi  sẽ có ngày phục quốc
          Nước Việt Nam chỉ tạm thời bị mất
          Lá cờ Vàng sẽ trở lại Quốc Gia.
         Hoa Đô, Mùa Tháng Tư Đen

         Lão Mã Sơn/Trần Gò Công

Bức ảnh tạo cảm tác thành thơ nầy do Ký giả chiến trường, Nguyễn Đình Đạt chụp được, ngày 30-4-75, trên đưòng phố Saigon, khi quân VC đã tràn ngâp Thủ Đô VNCH.Thơ Hoàng Xuân Thảo

NGƯỜI LÍNH CUỐI CÙNG
Cảm đề tấm hình “Người Lính Cuối Cùng”của Nguyễn Đạt

Không! Quyết không giã từ võ khí!                                     
Cộng quân dù lớp lớp bao vây                          
Tướng tá dù ùn ùn bỏ chạy                         
Ngang nhiên ghì hai súng hai tay.                                                                                                                            
Không! Quyết không giã từ võ khí!                         
Sài Gòn dù lửa khói tan hoang                    
Chiến hữu dù tan hàng tứ tán                     
Vẫn ngẩng đầu cất bước hiên ngang.          

Đêm naonhớ lại nghe truyền hịch               
Theo việc kiếm cung, xếp bút nghiên          
Anh ngạo nghễlên đường nhập ngũ            
Cánh chim bằng thoả chí bình sinh             

Anh đánh đẹp thay trận cuối cùng!             
Vòng đai Xuân Lộc vững như đồng              
Lệnh trên bỗng xuống kêu buông súng                   
Đồng độiôm nhau lệ tủi hờn.                          

Đã lắm đêm anh ôm súng ngủ
Đường trường chinh rong ruổi, xông pha
Anh với súng không rời nửa bước
Tình càng nồng mặn lúc sa cơ.

Tháng Tư lúc nhúc quân cờ đỏ
Lưả bốc, đạn bay, cảnh hãi hùng
Ghìm súng thản nhiên đi giữa phố
Với tôi anh đúng một anh hùng.

Này hỡi anh! Người lính cuối cùng
Vẫn đi trong nhịp bước kiêu hùng
Vận nước dù gặp cơn bĩ cực
Còn ngời chiếu sáng tấm lòng son.

Xin cám ơn người lính cuối cùng
Nêu gương khí phách giống Tiên Rồng
Cho tôi tin tưởng rồi mai mốt
Cờ Tự Do phần phật cố hương.


Hoàng Xuân Thảo