Wednesday, 26 September 2018

TIN TỨC RẤT QUAN TRỌNG LIÊN QUAN ĐẾN CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ, TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN VN

Trân trọng kính chuyển để QUÝ VỊ tham khảo, phổ biến rộng rãi trong và ngòai nước và mong rằng các Lãnh đạo các tôn giáo (Công Giáo, Phật Giáo,Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo), các Đảng Phái Chính Trị, các Đòan thể, các Luật Sư, Thân Hào, Nhân Sĩ, Trí Thức, Cá nhân, liên tục gủi thư (tiếng Anh, Pháp, Đức...kèm theo bản tiếng Việt) cho Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội Âu Châu, Asean, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế, Vatican, Tổng Thống, Thủ Tướng, Thượng Viện, Hạ Viện các quốc gia dân chủ: Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Úc, Canada...can thiệp đòi csVN phải triệt để tôn trọng Tự do, Dân chù, Nhân quyền VN và trả tự do ngay tức khắc, vô điều kiện cho tất cả các tù nhân tôn giáo, chính trị, dân oan, thì VN mới thóat khỏi ách độc tài, đảng trị, bạo tàn, vô nhân đạo csVN và làm nô lệ cho Tàu cộng!!! Quí Vị cần địa chỉ email hay địa chỉ gửi thư bảo đảm có khứ hồi cho các vị lãnh đạo kê trên xin liên lạc với chúng tôi.
Kính mến,
Bs LÊ Thị Lễ

TIN TỨC RẤT QUAN TRỌNG LIÊN QUAN ĐẾN CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ, TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN VN:

1. VOA:


Vụ Án Bắt Cóc Trịnh Xuân Thanh Đi Về Đâu? - Phạm Gia Đại


Đối với phía cộng sản Việt, vụ án Trịnh Xuân Thanh đã được giải quyết xong một cách chóng vánh.Hơn một năm trước vào đầu tháng 8-2017,các phương tiện thông tin tại Hà Nội, đã công khailoan báo rằng họ Trịnh “đã tự nguyện về nước”, “ra đầu thú”, và được đưa ra trước tòa để nhận tội tham nhũng, làm thất thoát hàng tỷ đồng của nhà nước, và Trịnh Xuân Thanh đã bị tống giam vào tù. Trịnh Xuân Thanh đã bị điệu ra trước các đài truyền hình và báo chí trong nước để nhận tội trong một màn diễn mà nhiều quan sát viên quốc tế cho là được dàn dựng để đánh lừa thế giới và phủ nhận việc Hà Nội đã bắt cóc họ Trịnh vào ngày 23-7-2017 tại Berlin và đem về nước để trị tội.

Thế nhưng đối với Liên Hiệp Các nước Châu Âu, nhất là Cộng Hòa Liên Bang Đức (CHLB) - vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh mới chỉ bắt đầu. Đây là một đại án, một vụ án lớn vì cộng sản Việt đã tận dụng một mạng lưới gián điệp chằng chịt tại Châu Âu để hỗ trợ cho việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin, ngay giữa ban ngày, đã vi phạm nghiêm trọng không những luật pháp của nước Đức, mà cả công pháp quốc tế của Liên Hiệp Châu Âu nữa. Chính quyền Đức đã lên tiếng yêu cầu Hà Nội phải trao trả lại cho nước Đức người bị bắt cóc là Trịnh Xuân Thanh, và Đức sẽ có các biện pháp nếu yêu cầu này không được thi hành.
Sau khi Trịnh Xuân Thanh bị đưa ra xét xử và bị tống giam tại Hà Nội vào đầu tháng 8-2017, Tòa Thượng Thẩm Berlin tại CHLB Đức tuyên bố rằng các phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh tại Hà Nội không có giá trị pháp lý vì bản thân ông Thanh đã bị cưỡng bức đưa về Việt Nam bất hợp pháp. Sau đó một viên tướng cộng sản cũng tiết lộ rằng họ đã tìm cách nói chuyện với chính quyền Đức vào cuối năm 2017 về vụ Trịnh Xuân Thanh, nhưng đã không thành. Yêu cầu của chính phủ CHLB Đức trước sau như một, và rõ ràng với bốn yêu cầu: “Hà Nội phải trao trả Trịnh Xuân Thanh cho Đức vô điều kiện, phải nhận tội đã bắt cóc, phải xin lỗi Đức và Liên Âu, và phải cam kết không tái phạm”.

LỜI TỎ BÀY - Trạch Gầm

Cám ơn Người đã xuống phố hôm nay
Cám ơn Người cùng đến để tỏ bày
Chúng ta không chấp nhận phường cộng sản
Chúng ta không chứa chấp kẻ vô loài
          Bọn chúng đến đây mang lời láo khoét
         Vuốt ve người nhẹ dạ quên niềm đau
        Kéo màn thưa che ngàn trăm tội ác
      Tội ác tày trời che dễ vậy sao
Dân tộc ta bốn ngàn năm lập quốc
Lần đầu tiên sinh phải loài cộng nô
Ác với dân lại đi hèn với giặc
Nối giáo ngoại xâm….một lũ giặc Hồ
         Dân xuống phố chống bọn Tàu xâm lược
        Chúng làm như chưởi bố chúng không bằng
        Nhe răng quỷ chúng phập người yêu nước
       Lũ tội đồ….để chúng sống được chăng
Người xuống phố nói thay Người trong nước
Dân Tộc ta lòng bất khuất dư thừa
Loài quỷ đỏ….loài buôn dân bán nước
Sớm muộn gì….rồi cũng cháy thành tro
        Cám ơn Người đã xuống phố hôm nay
        Cám ơn Người cùng đến để tỏ bày…..

Link bài hát
http://www.mediafire.com/file/t35xjuwwd5aygwn/_LOI%20TO%20BAY%20hat.mp3

TRẠCH GẦM (tặng những Người cùng xuống phố chống văn hóa vận của cộng sản tại Little Sàigòn)

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’ - Huy Phương

Tuổi trẻ Việt trên đại lộ Bolsa, Little Saigon, miền Nam California. Câu nói này có khó hiểu hay không? Vì sao người Việt nhưng không phải là người Việt?

Đây là nhan đề một bài báo của Bác Sĩ Trần Văn Tích, một nhân sĩ ở Đức Quốc đã lên tiếng kêu gọi chính quyền và quần chúng địa phương xác định rõ ràng rằng cộng đồng tỵ nạn ra đi từ miền Nam Việt Nam không dính dáng gì đến những tội hình và tội hộ do người Việt gốc gác ở miền Bắc gây ra trên đất Đức.
Câu chuyện khởi đi từ một việc xảy ra cách đây vài năm tại một thành phố nhỏ, Andernach, nước Đức. Đó là câu chuyện về con mèo Mungo. Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì “nhớ hương vị quê hương!”
Tin tức tai tiếng này được loan tải trên nhiều tờ báo cả tiếng Anh lẫn tiếng Đức ở Âu Châu. Đặc biệt trong trường hợp Trần Quý được ghi đầy đủ tên họ, không phải như những trường hợp khác tên của can phạm được viết tắt. Cả cộng đồng dân cư Andernach náo động. Hai bà hàng xóm của Trần Quý, Christina Sarwatka và Stephanie Jung kêu cứu với cảnh sát. Tất cả những con mèo ở Andernach đều bị “cấm trại” 100%. Ba mươi con mèo đã bị mất tích, người ta đồ chừng, chúng đã đi qua lò nướng của Trần Quý.


Bà Bắc chửi ... mất nước - LS Lê Duy San

chui
Bớ làng trên xóm dưới, bớ láng giềng láng tỏi …. bên sau bên trước, bên ngược bên xuôi! Nước của bà hình chữ S, từ Ải Nam Quan tới mũi Cà Mâu. Trải qua 4 ngàn năm văn hiến. Tuy bà bị nô lệ một ngàn năm thằng Tầu, một trăm năm nô lệ thàng Tây, nhưng nước của bà, không những vẫn còn nguyên vẹn mà còn mở rộng xuống miền nam cả ngàn cây số. Con cháu bà tuy nghèo khổ, nhưng vẫn nề nếp, trai không phải làm lao nô cho ngọai quốc, gái không phải làm đĩ cho ngọai bang.

Nhưng kể từ ngày thằng mất dậy tên Nguyễn Tất Thành con thằng Nguyễn Sinh Sắc trốn lên tầu Pháp làm bồi cho Tây, cho Nga, cho Tầu, đem cái chủ nghĩa Mác Lê về nước làm cho nước của bà bại họai gia phong. Chúng mày, từ thằng Duẩn, thằng Chinh, thằng Đồng, thằng Anh thằng Giáp đến thằng thằng Mạnh, thằng Phiêu, thằng Dũng, thằng Trọng, thằng An, thằng Khải, thằng Trọng, thằng Triết, thằng Hùng v.v…đem cả đất nước bán cho Tầu. Miền bắc thì mất cả mấy chục ngàn cây số vuông. Miền trung thì mất cả trăm ngàn cây số vuông hải phận, khiến con cháu của bà sinh sống bằng nghề đánh cá không còn đất sống. Trai thì phải đi làm lao nô, gái thì phải đi làm đĩ điếm. Thằng nào con nào, đứa ở gần mà qua, đứa ở xa mà lại, nó dang tay mặt, nó đặt tay trái, đứa nào tóan tính bán thêm, thì buông thả nó ra, có đứa nào trót nhỡ bán thì hãy banh lỗ tai vạch lỗ nhĩ lên mà nghe bà chửi đây nài i i i i i …

PETER NAVARO - KHẮC TINH CỦA HÁN CỘNG - Trần Hùng

Nếu Trung cộng bị suy tàn, tan rã do thất bại trên chiến trường thương mại thì công lớn nhứt chính là giám đốc của Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà trắng - giáo sư kinh tế và chính sách công Peter Navaro, tác giả của cuốn sách "Death by China: Confronting the Dragon - A Global Call to Action" tạm dịch là "Chết bởi Trung cộng - Ðương đầu với con Rồng - Lời kêu gọi Hành Ðộng Toàn Cầu". Cuốn sách này có sự đóng góp của Greg Autry. 
Điều đặc biệt hơn chính là "nghệ thuật dùng người" của Donald Trump, sau khi thắng cử, ngày 21/12/2016 ông Trump đã bổ nhiệm ông Navaro, một đảng viên của Đảng Dân chủ vào vị trí làm giám đốc của Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà trắng, một vị trí mới được tạo ra trong ngành hành pháp của chính phủ liên bang Hoa Kỳ để "cố vấn" cho Trump phá thế "chết bởi Trung cộng". Xin điểm lại các nội dung chính trong cuốn sách Chết bởi Trung cộng - Ðương đầu với con Rồng - Lời kêu gọi Hành Ðộng Toàn Cầu" như sau:

TÔI VIẾT CHO ANH NGƯỜI TÙ CẢI TẠO - DTDB


Anh đến chi nơi xứ người lạnh giá?
Từ lưng trời màn tuyết trắng giăng giăng
Bên đường phố cây khẳng khiu trụi lá
Mây cũng buồn, vì đông rét căm căm

Đất cỏ khô vùi dưới mồ tuyết lịm
Nỗi trầm tư nhè nhẹ thoáng qua hồn
Tôi chợt nhớ về ngày xanh mực tím
Yêu mây trời bát ngát buổi hoàng hôn

Bn bè đã thưa dần trong lớp học
Người Bộ binh, kẻ lính Thủy, Quân Y…
Đứa Nhảy Dù… giả từ thời tuổi ngọc
Thuở đao binh, bao thảm cảnh phân kỳ!

Trai thi lon sa trường say thép súng
Những vòng hoa tình em gái hậu phương
Choàng lên cổ người chiến binh anh dũng
Đây tấc lòng yêu đất nước, quê hương…

Nay anh đến, với hình hài héo hắt!
Cuộc đổi đời đã xóa tuổi thay tên
Nỗi u uất chói ngời trong ánh mắt
Ánh kiêu hùng và bất khuất vương lên

Ôi thi gian có gì không thay đổi?

Chí làm trai như sắt đá trơ trơ

Bọn cường bạo hủy diệt làm sao nổi
Dạ sắt son lòng dũng cảm vô bờ!

Nơi xứ người, đông về lạnh lẻo lắm!
Còn tình người, anh thấy lạnh hay không?
Cựu chiến binh vốn ngại chi mưa nắng
Chỉ lo âu kẻ đổi dạ thay lòng!

“Ngày xưa tôi choàng vòng hoa cho lính
Cho người hùng chiến đấu giữ quê hương

Nay tôi viết cho người tù đáng kính

Cho những ai, mãi bất khuất kiên cường!”

DƯ THỊ DIỄM BUỒN
Email: dtdbuon@hotmail.com


Văn tế tướng Quàng Đại Chân - Trần Văn GiangTrần Đại Quang (1956?-2018)


Than ôi!
Trời Hà Nội sáng nay quang đãng, sao Chủ Tịt Nước Vịt lại vội vàng đi bán muối.
Nước Việt Nam tới thời vào rọ, mà Đại tướng nhà ta đột ngột chuyển sang từ trần.

Hôm nay ông đã về trời.
Đảng viên 5 triệu ngậm ngùi nhớ ông.

Xót thay!
Mênh mông tình dân.
Nghênh ngang thói đảng.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Lý lịch man, mạng tất triệt.

Ông sống ngày nào thì dân ngu khu đen khổ dài dài ngày đó.
Lăng tẩm gì nữa (?) mà còn dành đất nông nghiệp vội vội vào đây.

Trước Thiếu tá Hồ Quang của bát lộ quân nghiễm nhiên thành dân tộc cha già.
Nay Đại tướng Quàng Chân của đám bò vàng tự nhiên chết vì vi rút lạ.

Đồn Công an, vào làm việc, dân oan oan thác.
Trường học lớn, chầu thiên triều, chủ tịch tịch dương.

Chết nhằm ngày trùng ông làm Đỗ Mười thót dế.
Sống với máu ác vi rút lạ cho Trong Lú hả hê.

Nhớ thưở xưa nắm bộ công an, hơn 200 người chết không kịp trối.
Chuyện ngày cũ có Phạm Quý Ngọ, trên 1 triệu đô chuyển ngay vào túi.

Chuyện làng chuyên giết chó Nhật tân, dân chọc tiết ngàn mạng chó, nay trăm nhà gặp tại họa.
Đường đường Trưởng ban chỉ đạo Tây nguyên, ông chỉ huy chiếm đất chiếm nhà, làm vạn gia đình đày đọa.

Chó có chết thì chuyện mới hết.
Ông chết cũng y như chó... nhưng chuyện chỉ mới bắt đầu hết biết.

Thiên cơ vạn biến, vận nước tiêu trưởng chưa rõ thực hư, ông chết sớm kể ra cũng đỡ lâm phải cảnh chui ống cống.
Sức dân  khó lường, tức nước vỡ bờ chẳng còn mấy lúc, bàn dân chẳng sớm thì muộn sẽ san bằng mồ mả nhà ông.  

Sống như chó 
Chết như chó 
Trên xuống dưới
Đồng chó cả…

Ai tai! 

Thượng hưởng!


Trần Văn Giang
(Soạn vội vàng cho kịp tang lễ)
9/27/2018

Nhiếp Ảnh Gia Vũ Công Hiển

 
 
Vũ Công Hiển
  
 
Sunset On The Mekong Delta

Naomi Osaka người Nhật hay Mỹ?

Tại giải U.S. Open 2018, cây vợt nữ từng đoạt 23 giải Major, Serena Williams, đã bị hạ đo ván (2-6, 4-6) bởi một cô bé 20 tuổi trước đây chỉ mới thắng một giải quần vợt chuyên nghiệp duy nhất. Chiến thắng vang dội của Naomi Osaka đã làm dân Nhật vô cùng tự hào vì cô là người Nhật đầu tiên (Nam hay Nữ) đoạt chức quán quân một giải Major. Nhưng Naomi Osaka có thật sự là người Nhật hay không?
naomi-okasa-nguoi-nhat-hay-my1

TIN MỚI NHẤT ĐÀI VOA

Việt Nam

  • Một người phụ nữ đi bên cạnh bức tường mang biểu tượng của Đảng Cộng sản trên một con phố ở Thượng Hải, Trung Quốc.

    TT Trump kêu gọi chống CNXH, người Việt ‘thấm thía’ và ‘mong thành hiện thực’

    Một số người Việt nói họ ủng hộ và mong ý tưởng "chống chủ nghĩa xã hội" của TT Mỹ sớm thành hiện thực, vì “hơn ai hết, chúng tôi rất thấm thía nỗi khổ mà CNXH gây ra cho người dân”

NÓI LÁI: ĐƠN GIẢN NHƯ ĐANG GIỠN!

- Thầy tu thù Tây vì thằng Tây giết thầy tăng.
- Tâm không đầy như Tây không Đầm.
- Nghệ sĩ tránh ăn cá kho vì sợ khó ca.
- Người gian không thích sấm, người dâm không thích sáng.
- Làm dấm thì chua mà làm chúa thì dâm.
- Người nhiều mộng vào đời để rồi mời nhiều người vào động....
- Nhà vua khi ngồi trên ngai là khi ngài trên ngôi.
- Không nên giỡn quá lố trong ngày giỗ quá lớn.
- Có những người chỉ đi mưa mà chưa đi Mỹ.
- Các cô thích anh chàng ngông mà không thích anh chồng ngang.
- Da nhăn thì kéo, da nhéo thì căng.
- Tham nhũng sống trên thảm nhung.
- Mọi người giành nhau làm giàu nhanh.
- Cây sầu đông mọc ở đồng sâu hay ở đầu sông.
- Say để đỡ nhớ ngày xưa và đỡ ngứa nhờ say.
- Chơi hụi thì chết, Chơi hết thì trụi.
- Người lao động bao giờ cũng thiệt thòi so với người linh động, thí dụ:
- Người lao động chân chính còn người linh động trân tráo.
- Người lao động cầu kinh còn người linh động cầu cao.
- Người lao động làm lính còn người linh động làm láo.
- Người lao động hay bịnh còn người linh động hay bạo.
- Người lao động cầm đinh còn người linh động cầm đao.
- Tình em theo đám mây đen vì mình em theo đám Tây đen.
- Không phải ăn cơm chay là thành thiền và ăn cơm chiên là thành thày.
- Người già ngồi câu còn người giầu ngồi ca.
- Nhiều người năng làm việc thiện mà không thiên làm việc nặng.
- Cái gì thẳng thì không cong còn cái gì thỏng thì không căng.
- Tình chan chứa là tình chưa chán.
- Nhiều cô gái ngây thơ ôm mộng ban đầu để rồi ôm bầu đan mộng.
- Từ đâu có chữ đầu tư?
- Đàn ông có người trên răng dưới dế và có người trên dê dưới rắn.
- Thà ăn cháo với muối còn hơn ăn chuối với máu.
- Điếc không sợ súng mà Đúng không sợ xiết.
- Người có lông mép thường có mông lép.
- Có nhiều người Mỹ lai gốc Á hơn người Mã Lai gốc Ý.
- Vợ chồng vô sinh khi vợ đã tắt đường kinh hay chồng đã cắt đường tinh.
- Chuyện đau lòng nghĩ đến lại long đầu.
- Củ không đứng vì cứng không đủ.
- Người Bắc nói "đang đi trên đường" Người Nam nói "đương đi trên đàng".
- Người Bắc nói "hợp nhãn" Người Nam nói "hạp nhỡn".
- Người đầy bạo tính thích người tình bạo đấy.
- Người bí ẩn thường có ý bẩn.
- Có thánh tâm thì không có tánh thâm.
- Lời tạ từ của lính trong lời tự tình của lá.
- Dù chết không tấm hình nhưng tình không chấm hết.

CHIẾN LƯỢC XÓA TIẾNG VIỆT - NGUYỄN HOÀNG HÂN

Ngày 20-11-2017, giáo sư tiến sĩ Bùi Hiền, 83 tuổi, tung ra một cuốn sách “Cải Tiến Tiếng Việt” xử dụng tiếng Việt Mới. 

Một loại tiếng Việt Hán hoá, phiên âm theo tiếng Tàu Bắc Kinh (tổng hợp gồm đơn âm Quan Thoại và Bạch Thoại). 

Nói cho dễ hiểu hơn, đây là một kiểu chữ Tàu áp dụng riêng cho người Việt Nam vào những thập niên sắp tới, phiên âm từ tiếng Tàu, nhằm địa phương hoá ngôn ngữ, tương tự như tiếng Tàu Quảng Đông, Hồ Nam, Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông ….trong thời gian Tự Trị trước khi sát nhập.

Quyển sách dầy 2000 trang, ông nói là do ông mất đúng 20 năm để biên soạn được Bộ Giáo Dục CS Việt Nam cho xuất bản.

Tại Việt Nam, rải một tờ bươm bướm A4, quảng cáo dầu cù là hay thuốc xổ cao đơn hoàn tán cũng phải xin phép công an.

Độc Quyền Sách Giáo Khoa Là Nhiệm Vụ Chính Trị! - Nguyễn Quang Duy

Ở các nước tự do, vai trò chính phủ giới hạn trong việc lập chiến lược, đề ra chính sách và chương trình hoạt động.
Chính phủ không giữ vai trò con buôn cạnh tranh sản xuất, mua, bán và phục vụ.
Nhưng Nhà nước Việt Nam thì khác, độc quyền ngay cả việc kinh doanh sách giáo khoa.
Nhà nước lo từ việc ra luật bảo vệ độc quyền, đầu tư, xây dựng, đến lập chương trình, soạn,thẩm định, in ấn và bán sách giáo khoa. Nói theo cách bình dân là lo từ A tới Z.
Điều đáng nói là các giới chức có thẩm quyền luôn đánh tráo các khái niệm về lợi nhuận, nhóm trục lợi và lợi ích nhóm, nhằm định hướng dư luận bảo vệ độc quyền kinh doanh.

Bàn tay của vợ - Phúc An

Tôi vắt óc nhưng không tài nào nhớ nổi lần cuối cùng mình nắm đôi tay ấy là khi nào… Có lẽ là trong tuần trăng mật cách nay đã mười tám năm.
Trước đây, nếu có ai nói rằng, cuộc đời con người ta có thể thay đổi vì một chuyện tình cờ thì tôi chẳng bao giờ tin, cho đến khi điều đó xảy ra với chính mình.
Đúng vào ngày này năm ngoái, sau cuộc họp giao ban buổi sáng, công ty tôi tổ chức chúc mừng chị em nhân ngày của một nửa thế giới. Hôm đó, chẳng hẹn mà tất cả chị em đều chưng diện rất đẹp.
Trong khi sếp phát biểu chúc mừng, tôi đảo mắt ngắm nhìn mấy chục bông hoa đang tỏa hương thơm ngát trong phòng. Ôi chao, sao em nào cũng đẹp, cũng trẻ, cũng duyên dáng với trang phục  điệu đàng.

QUỐC TANG CHO NGƯỜI KHÔNG CẦM QUYỀN

Ngày 24 tháng 3 năm 1926, cụ Phan Châu Trinh qua đời. Một đám tang lạ lùng, đau buồn và đầy nước mắt, dành cho người không cầm quyền, đã diễn ra trên khắp đất nước ta. Toàn dân, không phân biệt giai cấp, đảng phái, tôn giáo, đã tự nguyện để tang cho một người đã từng 'Đập Đá Ở Côn Lôn". Đám tang lớn đến mức mà Nguyễn Áí Quốc, trong một báo cáo gửi quốc tế cộng sản hồi ấy, đã viết "trong lịch sử người An Nam chưa hề được chứng kiến một sự kiện to lớn như vậy bao giờ". Gần 100.000 người đã đi theo linh cữu ông, kéo dài trên hai cây số, trong khi đó dân số Sài Gòn - Chợ Lớn khi ấy chỉ gần 345.000 người. Hầu hết các tỉnh trong cả nước đều cử người về Sài Gòn dự đám tang, rồi sau đó trở về địa phương mình tổ chức lễ truy điệu. Thật sự đã diễn ra một quốc tang, trong toàn quốc, cho một người vốn dĩ là kẻ thù của chế độ đương thời - một chế độ thực dân phong kiến vô cùng hà khắc, tàn bạo. Khi sống, cụ Phan đã gây nguy hiểm cho trật tự của nhà cầm quyền. Khi chết, cụ Phan lại càng "gây rối trật tự công cộng" chưa từng thấy!
Nhân dân đã tự nguyện long trọng tiễn đưa nhà ái quốc yêu quí của mình về nơi an nghỉ cuối cùng. Từ quốc tang này, một lớp người mới, được thức tỉnh bởi lòng ái quốc, đã lên đường, tiếp bước, kề vai sát cánh gánh vác sứ mệnh "Cái trách nhiệm nòi giống của dân tộc Việt Nam, tôi không nhường cho ai được cả" mà cụ Phan Châu Trinh đã để lại.
Lịch sử diễn ra sau đó đã chứng tỏ, quốc tang cụ Phan Châu Trinh là một báo hiệu cho thời kỳ mới của dân tộc - thời kỳ xóa bỏ phong kiến và thực dân trên đất nước ta; xây dựng nền cộng hòa và nền dân chủ theo thể chế văn minh Âu - Mỹ. Tiến trình khai dân trí, xướng dân quyền, từng bước dân chủ hóa đất nước, khởi thủy từ nhà tư tưởng - nhà cách mạng Phan Châu Trinh, cho đến hôm nay, dù trải qua nhiều khó khăn trở ngại, nhưng không có gì thay đổi và cũng không thế lực nào có thể cưỡng lại được đà tiến này của dân tộc Việt Nam.
Hôm nay 25/09/2018, trên đất nước Việt Nam cũng đang diễn ra quốc tang nhưng sao nó im ắng lạ thường. Quốc tang của đương kim chủ tịch nước nhưng hầu hết người dân thờ ơ, không đau buồn, không nước mắt. "Quốc tang" mà im ắng hơn cả "thành phố tang" mà Đà Nẵng dành cho ông Nguyễn Bá Thanh.
Sự im ắng lạ thường của quốc tang lần này cũng là một báo hiệu.

(Trích từ "Năm Lúa - 10 Năm Giữa Chợ").

Khuôn mặt em Nhạc : Nguyễn Hữu Hồng Minh - Ca Sĩ Thành Đạt

Đảo Cuba và Ông Fidel Castro (Thời kỳ ban đầu) - Phạm Văn Tuấn

Cuba là quốc gia lớn nhất và đông dân nhất trong quần đảo Caribbean, dưới sự cai trị của đảng cộng sản. Cuba có những bãi biển cát trắng xen lẫn với các cánh đồng trồng thuốc lá, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất xì gà huyền thoại của quốc gia này. Cuba được khám phá bởi Christopher Columbus và trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha. Đã có vài cuộc nổi dậy để dành độc lập, nhưng lại rơi vào tay những nhà lãnh đạo độc tài. Sau cùng thì Fidel Castro đã lật đổ được nhà độc tài Fulgencio Batista. Nhưng sau đó Castro lại áp dụng phương pháp quốc hữu hóa, tịch thu các xí nghiệp và tài sản của các nhà đầu tư Hoa Kỳ và tổng thống Hoa Kỳ thời bấy giờ là Dwight D. Eisenhower đã cắt đứt mọi liên lạc ngoại giao với Cuba, điều này khiến cho Cuba tìm cách bắt tay với Liên Xô.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài biên khảo của tác giả Phạm Văn Tuấn để được biết rõ hơn về Cuba và ông Fidel Castro.


Phạm Văn Tuấn

1/ Địa dư của hòn đảo Cuba.

Cuba
Cuba là quốc gia lớn nhất và đông dân nhất trong quần đảo Caribbean. Diện tích của xứ Cuba là 110,860 cây số vuông với dân số hơn 11 triệu người. Đảo Cuba nằm cách các đảo Florida Keys của Hoa Kỳ 160 cây số về phía nam, là một hòn đảo hẹp, trải dài 1,207 cây số từ phía đông là mỏm Maisi tới phía tây là mỏm San Antonio. Tại phía tây của Havana, vịnh Batabano chỉ cách eo biển Florida 40 cây số. Cuba là hòn đảo cửa ngõ, canh gác con đường từ Đại Tây Dương đi vào vịnh Mexico, đi tới vùng biển Caribbean và kênh đào Panama.

Hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung của Trung Cộng - Đoàn Thi

image.png

Dạo tháng Tám vừa qua, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã cho công bố một bản phúc trình cho thấy có tới một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong những điều kiện chẳng khác nào trại tập trung tại tỉnh Tân Cương. Tại Tân Cương, một vùng tự trị ở miền Tây Trung Cộng, hiện có khoảng 10 triệu người thuộc sắc tộc Duy Ngô Nhĩ, tuyệt đại đa số là tín đồ Hồi Giáo. Tỷ lệ người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ là một điều đáng quan ngại: cứ 10 người có một người “mất tích trong các trại tập trung”.

Ông Gay McDougall, Chủ tịch Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Bài trừ Kỳ thị Chủng tộc, cho rằng có tới 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ và nhiều nhóm thiểu số Hồi Giáo khác bị giam giữ trong “các trại (học tập) chính trị để tẩy não”. Họ không có một tội nào khác ngoài việc thực thi niềm tin tôn giáo của họ là Hồi Giáo. Tại Tân Cương, đối với chính quyền cộng sản, Hồi Giáo đồng nghĩa với phản động, ly khai và khủng bố.

Tổng thống Trump lên án xã hội/cộng sản chủ nghĩa và Tàu cộng


Bạn đọc Danlambao (Danlambao) - Trong bài diễn văn đọc trước Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ đã lên án chủ nghĩa xã hội, đề cập đến trách nhiệm của các quốc gia bị xâm lấn. Đặc biệt ông đã tấn công Bắc Kinh trong lãnh vực thưong mại.

Trước tình trạng Bắc Kinh từng bước xâm lược Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau, trên những lãnh vực khác nhau và nhất là thái độ hèn với giặc, ác với dân, câu phát biểu sau của ông Trump đáng được chú ý:

"Trên thế giới, các quốc gia có tinh thần trách nhiệm cần phải tự vệ chống lại các mối đe dọa về chủ quyền, không những đến từ sự thống trị toàn mà còn đến từ các hình thức cưỡng chế và thống trị mới." 

Về chủ nghĩa xã hội, TT Trump phát biểu: 

"Hầu như ở những nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản được áp dụng đều đã tạo ra những thống khổ, tham nhũng và ung thối. Sự thèm khát quyền lực của Chủ nghĩa xã hội đã dẫn đến việc bành trướng, xâm lăng và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới cần phải chống lại chủ nghĩa xã hội và chống lại sự đau khổ mà nó mang đến cho mọi người." 

Trông người, đau xót cho ta! - Huy PhươngTổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un trong cuộc gặp gỡ lịch sử hôm
 20 Tháng Chín, 2018.


Ngày 18 Tháng Chín vừa qua, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên đến thủ đô Bình Nhưỡng, Bắc Hàn trong một cuộc viếng thăm lịch sử. Hình ảnh hai vị lãnh đạo Nam Bắc Triều Tiên duyệt hàng quân danh dự và đứng trên xe mui trần đi qua các con đường phố với hàng nghìn dân chúng tụ tập hai bên đường, ăn mặc như ngày hội vẫy cờ chào đón – dù là được Bắc Hàn vận động – đã làm cho cả dân tộc Triều Tiên vui mừng trước cơ hội thống nhất Nam Bắc sau 65 năm hai miền bị chia cắt, ly tán.

Chiến tranh Triều Tiên là cuộc chiến xảy ra và kéo dài ba năm từ 1950 đến 1953 trên bán đảo Triều Tiên, đã bị chia cắt mỗi bên vì sự chiếm đóng tạm thời của Liên Xô và Hoa Kỳ. Lực lượng hai bên tham chiến lên đến hơn một triệu quân, Bắc Hàn có Trung Cộng và Liên Xô yểm trợ, Nam Hàn có Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc tham chiến. Sau ba năm giao tranh, nhiều thành phố thành bình địa, quân lực mỗi bên lên đến 800,000 người chết, mất tích và bị thương, số dân chúng tử vong của cả hai miền lên đến con số 2.5 triệu người. Nhiều gia đình hai miền bị ly cách.

Mấy Dặm Sơn Khê (NS Nguyễn Văn Đông) - Cs Thái Thanh - Video 4K: Trần NgọcKính mời quý vị thưởng thức nhạc phẩm nổi danh “ Mấy Dặm Sơn Khê” của NS Nguyễn Văn Đông với tiếng hát khôi nguyên và vượt thòi gian Thái Thanh. Hình ảnh minh họa: Trần Ngọc.

Nguyễn Văn Đông (1932 – 2018) là một Đại tá Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Tuy nhiên, chúng ta biết đến ông nhiều hơn dưới danh nghĩa  một nhạc sĩ nổi tiếng qua các ca khúc thật hay viết về Línhnhư "Chiều mưa biên giới", “Phiên gác đêm Xuân”, “Mấy dặm sơn khê ”, "Sắc hoa màu nhớ", “Khúc tình ca hàng hàng lớp lớp”….Khi viết về tình yêu, tình cảm thì ông lấy  bút hiệu khác là Phượng Linh (và đôi khi  Phương Hà, Hoài Phương, Vì Dân và Đông Phương Tử).

Vài nét về nhạc phẩm “ Mấy Dặm Sơn Khê”.
(Lược phỏng theo Website Người Việt Tây Bắc):
Năm 1961 NS NVĐ và ca sĩ Thái Thanh cùng NS Nghiêm Phú Phi, lần đầu tiên trình bày nhạc phẩm này trong Đại nhạc hội Trăm Hoa Miền Nam năm 1961, do bà cố vấn Ngô Đình Nhu chủ toạ, diễn ra suốt 10 đêm tại rạp hát Hưng Đạo, Thủ đô SaiGòn và rất được tán thưởng. Tuy nhiên tháng 11/1961, Bộ Thông Tin lại ra thông báo cấm lưu hành và trình diễn trên toàn quốc. Lý do vì ấn phẩm đầu tiên này có lời ca mà Bộ cho là không thuận lợi cho cuộc chiến. Đó là hai câu:
“Mấy ai ra đi hẹn về dệt nốt tơ duyên
Chít lên vành tang trắng”.
Mang ý nghĩa người chiến sĩ có thể ra di không hẹn ngày về và người yêu hậu phương sẽ là góa phụ  mang vành tang  trắng.
Do đó NS NVĐ đã phải chỉnh sửa để nhạc phẩm sau đó được phép lưu hành trở lại:
“Nhớ ai ra đi hẹn về dệt nốt tơ duyên…
Khoác lên vòng hoa trắng”
Ý nói người chiến binh khoác vòng hoa chiến thắng trở về.
Kính mời quý vị thưởng thức nhạc phẩm lừng danh này qua tiếng hát danh ca Thái Thanh với hình ảnh minh họa 4 K do Trần Ngọc thực hiện.