Tuesday, 8 March 2016

Phỏng vấn hoàng thân Bảo Ngọc, hậu duệ vua Duy Tân - Thanh Phương

Phỏng vấn hoàng thân Bảo Ngọc, hậu duệ vua Duy Tân
 
Hoàng thân Bảo Ngọc trả lời RFi tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam, Paris, ngày 12/02/2016.RFI
Hoàng thân Guy Georges Vĩnh San ( Nguyễn Phúc Bảo Ngọc ) sinh ngày 31/01/ 1933 tại đảo Réunion, là hậu duệ trực tiếp của ba vị hoàng đế của triều đại nhà Nguyễn tại Việt Nam: Ông cố là Vua Dục Đức, ông nội Vua Thành Thái, và cha ông là Vua Duy Tân. 
Sau khi học xong trung học, hoàng thân tham gia quân đội Pháp, từng hành quân đến nhiều nơi ở Pháp: Paris, Toulouse, Fréjus và Martinique, nơi ông kết hôn với bà Monique vào 05/1954, và cũng đã từng sang chiến đấu ở Algeria.
Sau khi kết thúc binh nghiệp vào năm 1967, trở về đời sống dân sự, hoàng thân Bảo Ngọc làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu, rồi sau đó thi vào Bộ Tài chính Pháp và vào làm việc trong Tổng cục Hải quan và Thuế. Trong thời gian làm việc ở đây, ông đã gia nhập công đoàn Force ouvrière FO và vào năm 1975 được bầu làm ủy viên thường trực của Văn phòng Quốc gia công đoàn này cho đến năm 1988.

Hãy cùng nhau xây dựng mùa Xuân của Dân tộc - Đường ta ta cứ đi, quyền ta ta cứ làm!


Âu Dương Thệ (Danlambao) - Lấy khát vọng chính đáng của nhân dân làm động lực đấu tranh, lấy văn minh thời đại làm hướng đi, những người đân chủ VN đang dựng lên ngọn cờ Dân chủ đa nguyên trên quê hương VN mới, tự tin, vững bước hành xử các quyền chính đáng của mình như nhiều dân tộc văn minh đã thực hiện thành công. Nhân dân ta, đi đầu là trí thức, thanh niên và những đảng viên tiến bộ, bất phục và bất trọng những người cầm quyền bất chính, tha hóa đạo đức, độc ác với nhân dân, nhưng lại cúi đầu trước bọn bành trướng Bắc kinh. Vì thế nhiều giới đã dứt khoát bất tuân, quyết phá các rào cản chính trị, kinh tế, văn hóa và ngoại giao của chế độ độc tài toàn trị, đứng đầu hiện nay là Nguyễn Phú Trọng, để mở đường tiến lên Dân chủ đa nguyên, đất nước phú cường, gìn giữ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Tiếng gọi Đường ta ta cứ đi, quyền ta ta cứ làm là tiếng nói của lương tâm và mệnh lệnh của trí tuệ, là tiếng gọi yêu nước, phù hợp với qui luật phát triển của thời đại đầu Thế kỉ 21....

Tổng quát về biến cố tết Mậu Thân (1968)


1. Lý do Cộng sản mở cuộc tổng tấn công

Cộng sản Việt Nam chưa một lần lên tiếng về lý do cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân. Chỉ biết quyết định “tổng công kích và tổng khởi nghĩa” Tết Mậu Thân được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 14 Ban chấp Trung ương (BCHTƯ) đảng Lao Động (LĐ) khóa 3 tại Hà Nội vào tháng 1-1968. Trong phần “Phương hướng và nhiệm vụ của ta trong thời kỳ mới” của nghị quyết nầy, đảng LĐ cho rằng cần phải tổ chức “tổng công kích và tổng khởi nghĩa để giành thắng lợi quyết định, đạt tới mục tiêu chiến lược mà đảng ta đã đề ra là: a) Tiêu diệt và làm tan rã tuyệt đại bộ phận quân ngụy, đánh đổ ngụy quyền các cấp, giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân. b) Tiêu diệt một phần quan trọng sinh lực và phương tiện chiến tranh của Mỹ, làm cho quân Mỹ không thực hiện được các nhiệm vụ chính trị và quân sự của chúng ở miền Nam. c) Trên cơ sở đó, đập tan ý chí xâm lược của Mỹ, buộc Mỹ phải chịu thua ở miền Nam, chấm dứt mọi hành động chiến tranh đối với miền Bắc...”(*).

"Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm, độc ác lắm"_Văn Quang viết từ Sài Gòn:.

 Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói trước QH, “Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm, độc ác lắm!”
 

Doanh nghiệp Việt đang phải vật lộn để tồn tại (ảnh minh họa).
 
  
Thưa bạn đọc, trên đây không phải là câu nói của tôi, câu nói này của vị Chủ tịch Quốc Hội VN mà báo chí VN gọi là phát ngôn “rất ấn tượng.” Tất cả báo chí VN “lề trong” hay “lề ngoài” đều loan tin này với những lời bình luận khá gay gắt đối với thủ tục hành chính ở VN. Tôi dẫn chứng nguồn gốc tin tức đó:

Hôm nay mùng 8 tháng 3 - Nguyễn thị Cỏ May

« Hôm nay, mùng 8 tháng3Tôi giặt hộ bà cái áo của tôi .Nếu bà còn nói lôi thôi,Thì tôi giặt nốt hộ tôi cái quần » ( Tú Sót )
pol_pl_Bukiet-roz-1928_1
Có nhiều người than phiền phụ nữ có Ngày Quóc tế Phụ nữ, có nhiều tổ chức tranh đấu cho quyền lợi người phụ nữ, trong lúc đó, cho tới thời đại @ này, vẫn chưa có một ngày dành cho cánh đàn ông, vẫn chưa có một tổ chức nào đứng ra lo tranh đấu cho quyền lợi của đàn ông . Đàn ông trước sau vẫn cô đơn . Phải chăng Ngọc Hoàng Thượng Đế đã muốn vậy ? Nếu không, tại sao có ngày thiếu nhi, ngày bô lão, ngày cây cỏ, ngày môi trường, ….cả ngày dành cho súc vật, những hội bảo vê súc vật ?

ĐỪNG TRÁCH NGƯỜI DÂN THƯỜNG

Thưa quý thính giả, cộng sản có thể tồn tại được là bởi chính sách ngu dân của nó đã được đưa lên hàng quốc sách. Chỉ khi mọi người đều nhận ra sự thật chủ nghĩa cộng sản thì tự nó sẽ vỡ tan, như cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã viết,

Nếu nhân loại mọi người đều biết.

Cộng sản là gì, tự nó sẽ tan đi.

Mời quý thính giả theo dõi bài bình luận của Đặng Chí Hùng với tựa đề "Đừng Trách Người Dân Thường" sẽ được Sông Thập gởi đến quý thính giả để kết thúc chương trình phát thanh hôm nay.


Tại sao người dân vẫn thờ ơ với vận nước? Tại sao người dân thấy quan tham, côn an đàn áp dân, đầy đường bất công mà không chịu vùng lên? Đó là sự vô cảm mà cộng sản đã cố tình tạo cho xã hội thông qua phim ảnh, game show vô bổ, cờ bạc, mại dâm, dị đoan. Chúng ta trách cứ những người dân là như vậy. Nguyên nhân họ vô cảm bởi vì cũng một phần họ vẫn chưa hiểu thấu đáo đâu là nguyên nhân gốc của vấn đề.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc rút khỏi Công ước luật biển 82? - Mặc Lâm, biên tập viên RFA

001_GR330911
Bản đồ đường đứt khúc 9 đọan do TQ áp đặt trên biển Đông
 AFP
Trong khi tòa quốc tế La Haye chưa đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc tự tiện đưa ra đường chín đoạn xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế của Manila, thì câu hỏi là liệu Trung Quốc có thể rút tên ra khỏi Công ước luật biển năm 1982 vì bị phán quyết bất lợi hay không, Mặc Lâm phỏng vấn PGS-TS Hoàng Ngọc Giao, nguyên vụ trưởng Ban Biên giới chính phủ.

Không chỉ là phường chèo, mà còn là sân khấu hài

Mới đây, phong trào tự ứng cử vào "Quốc hội Việt Nam" được nhiều người chú ý và cố súy. Điều này gây nhiều chú ý của dư luận xã hội. Nhiều người dân đồng tình và quan tâm, bởi đây là lần đầu tiên, người dân sôi nổi hưởng ứng một công việc mà xưa nay họ cứ mặc cho đảng tự tung tự tác và biểu diễn trước bàn dân thiên hạ màn bầu cử"dân chủ đến thế là cùng".
Thế nhưng, khi một số người quyết định sử dụng quyền của mình được Hiến pháp và pháp luật Việt Nam minh nhiên công nhận, thì lập tức dàn báo đảng vào cuộc tấn công bằng những đòn hạ cấp mà theo ngôn ngữ dân gian, thì đó là những đòn "đánh dưới thắt lưng'.
Dẫn đầu phong trào này, lại không ai khác, mà vẫn là kẻ xung phong đốt đền: Nguyễn Như Phong với tờ báo ngành dầu khí Petrotimes bằng bài viết: "Quốc hội không phải phường chèo".

Ba Giải Pháp của Việt Nam ở Biển Đông

Image caption Trung Quốc đang tăng cường cơi nới đảo
Các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây cho thấy tham vọng của Bắc Kinh trong việc độc chiếm vùng biển này.Chiến lược chiếm hữu dần dần Biển Đông này đang gây quan ngại nghiêm trọng không chỉ đối với các nước trong khu vực.
Chúng tôi nói chuyện với ông Jean-Vincent Brisset, chuyên gia từ Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược Pháp:
Ông nghĩ sao về việc Trung quốc đang cố gắng cải tạo các bãi đá chìm thành đảo nhân tạo và bồi đắp các đảo nhỏ thành lớn hơn?
Ông Brisset: Luật Biển không thừa nhận những gì được xây dựng trên những thực thể không được coi là hòn đảo. Vì vậy, trên quan điểm về chủ quyền, thì xây dựng trên những hòn đảo này cũng không làm tăng thêm cơ sở cho các đòi hỏi về chủ quyền, theo quy định quốc tế.
Tuy nhiên, trên thực tế thì việc xây cất thêm đó cho phép họ tăng khả năng quân sự, tăng quyền lợi kinh tế (trong các vùng biển xung quanh).
Tôi nghĩ rằng Luật Biển khá rõ ràng: sở hữu một thực thể không phải là một hòn đảo theo định nghĩa của Luật Biển, tức là không có cư dân, và không có tài nguyên riêng (đủ cho cư dân trên đảo đó sống được), thì không có giá trị đòi chủ quyền vùng lãnh hải bao quanh. Vì vậy, việc tạo ra chủ quyền lãnh hải xung quanh các “hòn đảo” này, bất kể diện tích là to hay nhỏ, là không đúng với những gì được quốc tế chấp nhận.

Tưởng Nhớ Người Khai Sinh Email @ - Nguyễn Trần Diệu Hương

"Để tri ân và tưởng nhớ Ray Tomlinson, người khai sinh ra mạng lưới email toàn cầu, vừa từ trần ngày 5 tháng Ba 2016."

blank
Raymond Samuel Tonlinson (1941-2016).

Đã vào thập niên thứ hai của thế kỷ 21, mỗi ngày có hàng tỷ Emails được gởi đi. Có những Emails chuyên về thương mại, công việc. Có những Emails vô thưởng vô phạt, không ảnh hưởng đến hòa bình thế giới, hay hạnh phúc cá nhân, nhưng người đọc mệt mỏi với loại thư điện tử này, nên thẳng tay đưa vào thùng rác (spam mails). Có cả những bức thư tình ngắn gọn thời "dot com" của những người đang yêu. Cả tỷ người trên thế giới thi nhau gõ keyboard, gởi, nhận thư điện tử mỗi ngày.