Thursday, 23 October 2014

Blogger Điếu Cày và những khó khăn phía trước - Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Trong một môi trường được gọi là thế giới tự do, của những người Việt tỵ nạn cộng sản, cũng như mọi cộng đồng sắc tộc khác, ít nhiều chịu cảnh "diaspora" vì lý do chính trị như Ái Nhĩ Lan, Cuba, Trung Hoa, Nga...không dễ gì, nếu không nói, không thể "gồm thâu lực lượng" đoàn kết thành một mối để "đấu tranh chính trị" đối đầu với "thế lực cầm quyền" tại quê hương gốc.

Đèn Cù, bản cáo trạng trước khi đèn bị cháy?

Bảo Giang (Danlambao) - Tôi đã đọc đến những trang cuối của Đèn Cù rồi đây. Có một điều tôi chờ đợi, tôi muốn thấy, nhưng không thấy. Lạ hơn, cũng không có, dù chỉ là một tư tưởng nhỏ của sự giải thoát cho người, cho những lớp voi giấy, ngựa giấy hay chó giấy ra khỏi cái khung sườn của CS. Trái lại, dù là người ở ngoài, thú ở trong, vẫn là một cảnh vừa chạy, vừa đuổi, tít mù theo cái vòng quay của nó. Nó vẫn quay và làm chết người. Niềm đau là người không lối thoát!

Câu chuyện Việt Nam qua thành ngữ (Phần 1): Thế kỷ 20

Cao-Đắc Tuấn (Danlambao) Trong thế kỷ 20, Việt Nam trải qua nhiều giai đoạn lịch sử quan trọng theo tình hình thế giới. Từ cuộc tranh đấu chống Pháp cho tới chiến tranh Việt Nam, dân Việt Nam phải chịu đựng biết bao nhiêu nỗi đau thương. Hồ Chí Minh và các đồng chí đem chủ nghĩa ngoại bang thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, tạo ra cảnh chiến tranh khốc liệt giữa hai miền Nam Bắc. Sau khi chiến tranh chấm dứt năm 1975, người dân Việt lại còn bị hành hạ cướp bóc dưới sự đô hộ dã man tàn bạo của cộng sản.

*
Chơi chữ không những là một hình thức giải trí mà còn giúp xả căng thẳng, nhất là khi có những chuyện bực bội, cay đắng, giận dữ về những đối tượng mà người ta không muốn đối phó mặt đối mặt. Một trong những đối tượng thông thường đó là chính phủ. Hầu như khắp nơi trên thế giới tự do dân chủ, chế nhạo vả nhiều khi mạ lỵ chính phủ công khai xảy ra rất thông thường. Tại các xứ độc tài, cộng sản, chuyện đó hầu như không có. Tuy nhiên, điều đó không cản được dân chế giểu chính phủ qua những phương tiện không chính thức. Các hình thức chơi chữ gồm có nói lái, tiếng lóng, viết ra chữ viết tắt, và tô điểm thêm với thành ngữ và tục ngữ. Đặc biệt, thành ngữ, tục ngữ, và ca dao thường được dùng để chỉ trích hoặc nhạo báng chính phủ, vì tính chất hài hước và tượng hình của những thể loại này.

Hai câu chuyện thật rất hay!

"O' HARE"

- O'Hare là tên phi trường quốc tế ở Chicago !
- Al Capone, 1 tên gangster khét tiếng một thời ở Mỹ.
- Easy Eddie là luật sư của Al Capone.

Sau đây là 2 câu chuyện thật:

Có rất nhiều Quân nhân Mỹ can trường trong thế chiến thứ Hai. Một trong những anh hùng đó là Trung Tá Phi Công Hải Quân Butch O'Hare. Trung Tá O'Hare là Phi Công khu trục tùng sự trên Hàng Không Mẫu Hạm Lexington trong vùng biển khu vực Nam Thái Bình Dương.


Chuyện thứ nhất


PHIL W. O'HARE CREW - 427th BS
(O'Hare assigned 427BS: 11 Dec 1943 - upgraded to pilot: 29 Mar 1944 - photo: 21 May 1944) 

Những câu chuyện về đàn bà - Blog Tuấn Khanh

IMG_1189.JPG

Người đàn bà ngồi tựa vào tường trên lối mòn của một con hẻm. Mệt mỏi và thiếp đi cạnh quang gánh của mình. Hai đầu gánh là đủ thứ quà vặt như bánh tráng, kẹo, đến chanh, ớt… rồi có cả đồ chơi trẻ con chằng cột. Chị như muốn kéo cả thế giới chung quanh đi theo mình trong cuộc mưu sinh nhọc nhằn không có ngày tháng cuối.

“Chỉ Có Quyền Lợi Quốc Gia Mới Là Vĩnh Viễn” - Huỳnh Ngọc Tuấn

Những ngày gần đây dư luận trong và ngoài nước đang xôn xao về việc CSVN sẽ được phía Hoa Kỳ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí, có nghĩa là VC sẽ lần đầu tiên được tiếp cận và thủ đắt những vũ khí của Mỹ, kể cả vũ khí sát thương nếu tính từ sau năm 1975.

Có một câu hỏi đặt ra là VC mua vũ khí sát thương của Mỹ để làm gì?
Ở chổ công khai thì Mỹ bán vũ khí sát thương cho VC là để phòng thủ với dã tâm từ người láng giềng và “đồng chí anh em”  phương Bắc. Chuyện này mới nghe qua có vẽ nghịch lý vì CHXHCN VN và CHND Trung hoa là hai chế độ CS , trong quá khứ CHND Trung hoa đã viện trợ cho VC nhiều vũ khí, lương thực, tiền bạc và cả cố vấn và quân đội để giúp VC đánh Mỹ “đến người VN cuối cùng” nhưng tại sao giờ đây VC lại mua vũ khí của Mỹ để “phòng thủ” và đối đầu với “người anh cả” này?

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 24-10-2014

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc


Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

THẰNG RANH CON NÀO ĐÂY?


Tôi rất muốn tin rằng bức ảnh đó có sử dụng kỹ thuật photoshop để ghép cái mặt nhâng nhâng nháo nháo ấy vào cái thân mình của một (thằng) người mặc T-shirt, quần ngắn, trên tay, trên cổ đeo đầy những vàng là vàng. Cũng có thể là kỹ thuật của photoshop ngày nay tinh xảo hơn cách ghép hình ngày xưa nên mặc dù xem rất kỹ tôi vẫn không tìm ra được những dấu vết của cái đầu thằng ranh con ấy được ghép vào cái cơ thể của một (thằng) người khác.