Saturday, 17 February 2018

Hát Cho Việt Nam - Từ Yên

TRĂN TRỞ NGÀY XUÂN XA QUÊ

Ba mươi lăm năm xa quê (1983-2018), bố mẹ đau bệnh không về phụng dưỡng; bố mẹ mất không về chịu tang; chưa một lần viếng mộ. Bao nhiêu công ơn chưa đền; chưa xin bố mẹ tha thứ lỗi lầm thì bố mẹ đã ra đi. Tết về chỉ biết xám hối ăn năn.
 

 Mẹ cha khuất núi theo ông bà
 Mỗi Tết mỗi lần dạ xót xa
 Nhớ nghĩa sinh thành và dưỡng dục
 Dâng tấm lòng đơn với hương hoa
 Xa xôi,mộ địa không chăm sóc 
 Cách trở, giỗ thờ chẳng tham gia
 Biết đến ngày nao về chốn cũ
 Mỗi năm mỗi tuổi mỗi thêm già.
 
 2/17/2018
 Vũ Linh Huy

Thư Đông Kinh 15-2-2018

Image result for Thư Đông Kinh
Kính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.
Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc luôn mạnh tiến.

Đ T Minh

ĐẰNG SAU THẾ VẬN HỘI NAM HÀN - Vũ Linh


  Thế Vận Hội Mùa Đông năm nay được tổ chức tại Pyeong Chang, Nam Hàn.

  Đây là lần thứ hai Nam Hàn (NH) được tổ chức Thế Vận Hội, lần trước là Thế Vận Hội Mùa Hè tại Hán Thành năm1988.

        Cả hai đều là dịp để NH hãnh diện khoe với thế giới sự thành công của họ, về đủ mọi phương diện, từ công kỹ nghệ với những tên cả thế giới đều quen thuộc như Samsung, Kia, Huyndai,… đến những ca sĩ khiến cả giới trẻ Á Châu điên cuồng, các tài tử khiến cả trăm triệu người say sưa ngắm nhìn, nam cũng như nữ, qua những phim tốn không biết bao nhiêu nước mắt,… rồi bây giờ về thể thao cũng chẳng thua ai.

  Nửa thế kỷ trước, NH là đống gạch vụn sau khi Bắc Hàn (BH) cùng với hàng triệu ‘tình nguyện quân’ của Mao tàn phá cả nước ngoại trừ một mỏm nhỏ xiú như Cà Mau của ta. Dân NH trước đó đã trải qua mấy trăm năm đô hộ của Nhật khiến dân trí u mê gấp vạn lần dân ta dưới thực dân Pháp.

  R Ú T T Ỉ A K I N H N G H I Ệ M - Trần Trung Chính


  Một ông thầy trắc nghiệm óc nhận xét của một học sinh lớp 12 đã đưa ra một đề tài như sau :

  “ Nhìn 3 phụ nữ ăn kem : người thứ nhất cắn cây kem, người thứ nhì liếm cây kem , người thứ ba mút cây kem. Em hãy cho biết người phụ nữ nào là người đã có gia đình ?”. Người học sinh trả lời : “có lẽ người phụ nữ mút cây kem là người đã lập gia đình “. Ông thầy cho hay : “người phụ nữ đã lập gia đình là người có đeo nhẫn trên ngón tay áp út. Nhưng tôi thích lối nhận xét và kiểu suy nghĩ phán đoán của em”

  Những suy nghĩ và nhận xét của người viết trong bài “RÚT TỈA KINH NGHIỆM” này cũng nằm trong chiều hướng vừa nói trên vì trong cuộc chiến Việt Nam 1954 – 1975 dữ kiện lịch sử có quá nhiều và những người làm phim ảnh cũng như viết sách của Hoa Kỳ và Tây Âu lại chỉ dẫn chứng minh họa bằng những tài liệu của các chính trị gia và văn khố của Hoa Kỳ mà thôi khiến cho những  lập luận và nhận xét thời cuộc của họ hoàn toàn thiếu sự trung thực như đã từng xảy ra trong thực tế của 50 -60 năm trước.