Wednesday, 23 January 2019

Con người đáng nể - Đinh Yên ThảoNgười ta vẫn thường nói đến mức độ tinh nhuệ và thiện chiến của đơn vị biệt hải, tức lực lượng người nhái đặc biệt Navy Seal trong quân đội. Ðó là những con người có thể chất hơn người, có một tinh thần thép cùng một tâm lý vững chãi, bén nhạy. Họ được tuyển chọn và vượt qua những cuộc huấn luyện cam go và nguy hiểm, có lắm người từng là một lính chiến mạnh mẽ cũng phải bỏ cuộc hay bị loại giữa đường, thậm chí bỏ mạng trước khi trở thành một người lính biệt hải thực thụ. Jonny Kim đã vượt qua được điều này.

Bản Tin Đài VOA 23-1-2019

Giải Ảo Thời Sự 23-1-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Đối lập tại Venezuela đã kết tụ

Phần 2: Tranh chấp Nhật Nga về lãnh thổ phương Bắc 

Những tin tức mới nhất liên quan đến biến động tại Venezuela ...


1.- EXCLUSIVE VP Mike Pence Venezuela's freedom begins with new interim president 

By Henry FernandezPublished January 23, 2019 White HouseFOXBusiness
2.- Opposition Leader as Interim President
National Assembly head Juan Guaidó’s declaration follows demonstrations marking biggest show of opposition against Nicolás Maduro since 2017 crackdown; a challenge to Russia, China
  
3.- Venezuela opposition leader declares himself interim president | Al Jazeera English

4.- Venezuela's Juan Guaido declares himself president amid anti-Maduro protests
5.- Mass Anti-Maduro Rally Demands Change In Venezuela | NBC News
https://www.youtube.com/watch?v=CT8OMejSa8M

Venezuela lật đổ lãnh đạo độc tài Maduro

We’re very close to restoring democracy in Venezuela
https://www.youtube.com/watch?v=ZbbI-0oit38

Venezuela opposition leader declares himself interim president
https://www.youtube.com/watch?v=P0lT3lR6Fs0

Cuộc đảo chính diễn ra tại Venezuela nhằm lật đổ lãnh đạo độc tài Nicolás Maduro. Chủ tịch Quốc Hội Venezuela Juan Guaidó đang kêu gọi người dân xuống đường. Theo một nguồn tin tiết lộ Venezuela đã cho đóng cửa Đại sứ quán Mỹ, đuổi nhân viên về nước.

Chủ tịch Quốc Hội Venezuela Juan Guaidó kêu gọi mọi người dân xuống đường thay đổi chính phủ, kêu gọi Quân Đội đứng về phía Nhân Dân - Ông Juan Guaidó sáng nay đã tuyên bố ông là TÂN TỔNG THỐNG lâm thời Venezuela.

Nhiều nước Châu Mỹ bao gồm Mỹ, Canada, Brazil, Colombia, Paraguay, Argentina, Peru, Ecuador và Chile ... đồng loạt tuyên bố ủng hộ Tân Tổng Thống lâm thời Juan Guaidó, ủng hộ lời kêu gọi người dân xuống đường bãi nhiệm chính phủ thân Cộng Nicolás Maduro.

Một nhóm Quân đội hiện đang hỗ trợ người dân biểu tình và đang đánh nhau với Công An Venezuela ... Hằng triệu người kéo nhau xuống đường ...

Nghĩa Quân Kháng Chiến Venezuela nằm dọc theo biên giới Venezuela và Colombia đã mở loạt tấn công quân đội hậu thuẩn cho Nicolás Maduro, gây thiệt mạng 3 lính Venezuela và bị thương hằng chục người lính khác - trong khi đó Quân đội Brazil đã đưa quân tiến sát biên giới Venezuela.

Hôm thứ ba, TT Trump và Mike Pence đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và một nhóm chính trị gia Florida (bao gồm Marco Rubio và Rick Scott) để thảo luận về Venezuela. Phó TT Mỹ Mike Pence cũng gửi một thông điệp tới Venezuela, công nhận Quốc hội Venezuela là tổ chức dân chủ duy nhất ở nước này và gọi Maduro là "một nhà độc tài không có quyền lực hợp pháp".

TT Trump tuyên bố rằng Mỹ có "nhiều lựa chọn cho Venezuela, bao gồm cả một lựa chọn quân sự khả thi, nếu cần thiết".

Nhật Báo Văn Hóa

- Sách Hoàng Sa, một tài liệu quý cả Bộ Dân vận & Chiêu hồi XB ngày 20/3/1974.
- Bạch thư của Bộ ngoại giao VNCH tố cáo Trung cộng cướp đoạt Hoàng Sa sau trận hải chiến 19/1/1974
- Thông điệp lương tâm vọng lên từ Nghĩa trang Biên Hòa.
- Năm mới nhớ lại cuộc phỏng vấn cựu Tướng Nguyễn Cao Kỳ về vụ Nghĩa trang Biên Hòa.
- Tranh Tết.
Bấm vào đây: http://www.nhatbaovanhoa.com

Vui lòng forward báo Văn Hóa cho quý thân hữu.
Vui lòng delete bản tin VH khi thân hữu gởi nhầm đến  địa chỉ của bạn.


Thank you!
WEBSITE
WEBSITE
Copyright © 2019 Van Hoa Online-California, All rights reserved.
You are receiving this email because you expressed interest in keeping in touch with us.

Our mailing address is:
Van Hoa Online-California
9353 Bolsa Ave. #M87
WestminsterCA 92683

PHÓNG SỰ CỘNG ĐỒNG: Chiếu phim Mẹ Vắng Nhà tại San Diego, CA

with MeNam

The Best of National Geographic's 2018 Photos

Since its founding all the way back in 1888, National Geographic has become synonymous with outstanding photography, and its annual photography contest attracts submissions from around the world. Here are some of the very best entries from this year's edition:
1. People's Choice, Wildlife: Baby Teeth, Yaron Schmid
national-geographic
A pride of lions was spotted on top of the rocky hills of the Serengeti. The photographer noticed that there were quite a few cubs in it, so he got his camera out. He managed to capture three cubs playing with and biting their mother’s tail – just like a domestic cat would do with a ball of yarn.

Hình ảnh Hội Chợ Tết Cộng Đồng do Hội Người Việt Toronto và các Hội Đoàn cùng tổ chức ngày 19/01/2019

Hội Chợ Tết Cộng Đồng do Hội Người Việt Toronto và các Hội Đoàn cùng tổ chức ngày 19/01/2019 tại International Centre - Hall 5, Mississauga. 


. 
Vào thứ Bảy 19 tháng 1, 2019 vừa qua tại International Centre, Mississauga, Hội chợ Tết của Cộng Đồng Toronto và các vùng phụ cận để mừng Xuân Kỷ Hợi đã diễn ra tốt đẹp dù trời rất lạnh và có bão tuyết. Đây được xem như Hội Chợ Tết "Indoor" lớn nhất Bắc Mỹ, là cơ hội để mọi người có thể gặp gỡ bạn bè, vui Xuân, giữ gìn văn hóa Việt và nói lên sức mạnh của cộng đồng. 
. 
Nghi thức Chào Cờ trang trọng với toán Quốc Kỳ đã chính thức khai mạc Hội Chợ, bên phải sân khấu có cột cờ với hai lá cờ Canada và Việt Nam luôn tung bay. Năm nay đặc biệt có ban nhạc Hải Quân Hoàng Gia Canada trình diễn nhạc hòa tấu và bài quốc ca Canada. Kế tới là ban Hợp Ca Cao Niên Toronto và các thanh thiếu niên, thiếu nhi trong bốn thế hệ đã cùng nhau đồng ca bài quốc ca Việt Nam Cộng Hòa một cách hùng tráng. Tiếp theo là phần Tế Lễ theo nghi thức cổ truyền tạ ơn tiền nhân. Đội múa Lân đã múa rất ngoạn mục để chào mừng quan khách và trước các gian hàng. 
. 
Các đại diện tôn giáo, hội đoàn, truyền thông, các quan khách ngoại quốc & quý đồng hương đã tham dự Hội chợ Tết đông đúc, con số phỏng chừng từ 5 tới 6 ngàn người. Các thiện nguyện viên nhiều lứa tuổi, từ các bác cao niên đến các sinh viên trẻ đều hăng hái đến giúp các công việc trong hội chợ. Phái đoàn của cộng đồng Người Việt Quốc Gia Montreal đã tham dự gần 30 người. 
. 
Trong chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam”, Làng Việt Nam với các mô hình trận hải chiến Hoàng Sa 1974, bia Chủ quyền, bản đồ Việt Nam thật lớn với 2 hòn đảo đã làm nổi bật tinh thần yêu nước và quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của người dân. Đặc biệt Hội Phụ Nữ Toronto đã xây dựng lại "Trấn Mê Linh" với cổng Tam quan rất công phu, có hình tượng Hai Bà Trưng cỡi voi với nhiều em thiện nguyện viên làm quân lính. Làng Dưỡng Lão với con trâu làm khéo léo nhìn giống như thật, rồi tới cầu khỉ, ghe chèo, ông đồ ... Các xe xích lô, gánh hàng hoa, hình ảnh chợ Bến Thành, quán uống trà … đầy màu sắc dân tộc. Khắp nơi đều có các bảng tên đường như Đại Lộ Trường Sa, Hoàng Sa, Đại Lộ Trần Hưng Đạo, đường HQ10 Nhật Tảo v.v. làm người dự có cảm giác mình đang đi trên những miền đất quê hương. 
. 
Phía gian hàng của các tôn giáo, hội đoàn, cơ sở thương mại, ẩm thực, nhiếp ảnh đã có đông bà con thăm viếng, thưởng thức và chụp hình. Ngoài truyền thông Việt Nam, các đài Canada như CTV, City News cũng đã tới quay phim, thông tin. 
. 
Chương trình văn nghệ năm nay vẫn có các tiết mục ca múa đặc sắc của các tài năng trong cộng đồng. Luôn được mến mộ là các ca sĩ chuyên nghiệp đến từ Hoa Kỳ, đặc biệt lần đầu tiên ca nhạc sĩ Việt Khang đã tới Toronto làm sân khấu thật ý nghĩa, sống động. Cuối chương trình là các bài hát tranh đấu cho quê hương, mọi người quay quần bên sân khấu cùng hát, cùng vỗ tay chung tấm lòng. Các tiết mục ca sĩ thiếu nhi, các em bé lên chúc Tết thật dễ thương, mầm non trong cộng đồng đang vươn lên. Năm nay khu Trò Chơi vẫn thu hút mọi lứa tuổi tham gia trong ngày xuân như Thả Thơ, rao Lô Tô, trò chơi Nhận diện Quê Hương, ném vòng, quay số, nhà bơm hơi cho các em chạy nhảy... Một góc của Hội chợ là phòng Karaoke dành cho người yêu nhạc. Phòng Tiếp Tân các quan khách ngoại quốc và đại diện Tôn giáo, Hội đoàn có các món ăn ngày Tết cùng phần trang trí đẹp mắt đã được khen ngợi. Nhóm Tre Việt đã trình diễn các nhạc cụ cổ truyền, nhảy sạp, đánh trống ngay tại Làng Việt Nam, làm không khí thật nhộn nhịp. Không chỉ phái nữ, phía các ông cũng nhiều người mặc áo dài đi hội Xuân, ngay cả các quan khách ngoại quốc như bà Thị Trưởng Missisauga Crombie và các vị khác cũng mặc quốc phục Việt, đeo khăn quàng Cờ Vàng. 
. 
Dù tốn kém với rất nhiều chi tiết nhỏ lớn phải làm khi tổ chức, lại không có được tài trợ từ chính phủ, nhưng với tinh thần xây dựng cùng sự ủng hộ của mọi giới, hội Chợ Tết Cộng Đồng Toronto và các vùng phụ cận là điểm son trong sinh hoạt cộng đồng người Việt Hải Ngoại. 
. 
Tin: Duy Hân. 
Hình & videos: Đặng Hoàng Sơn 

Người Hànội xài SIÊU ANH NGỮ

Đặc sản ô mai được dịch thành umbrella tomorrow (chiếc ô ngày mai).

Đặc sản ‘ô mai’ được dịch thành ‘umbrella tomorrow’ (chiếc ô ngày mai).


Tâm sự của một người vợ Ukraina đã từng lấy chồng Việt cộng

Ngày thứ hai ở nhà chồng, Hà đột ngột tuyên bố rằng chúng tôi sẽ ở lại Việt Nam vĩnh viễn. Hành động của anh làm tôi hết sức ngỡ ngàng. Ở Việt Nam, anh đã trở thành một con người khác hẳn.

Tôi và anh quen nhau tại Kiev. Chúng tôi lấy nhau và sinh được hai đứa con tuyệt vời – con trai Andrei và con gái Maia. Lúc đầu, mẹ tôi phản đối kịch liệt quyết định lấy chồng của tôi.. Thứ nhất, vì chồng tôi – Hà – là người Việt Nam bán hàng ngoài chợ. Thứ hai, vì anh hơn tôi đến 16 tuổi đời.

Nhưng mặc cho những linh cảm của mẹ, chúng tôi đã cùng chung sống với nhau suốt 8 năm trời hòa hợp và hạnh phúc. Hầu như chúng tôi chưa bao giờ có những bất đồng lớn. Chồng tôi rất yêu lũ trẻ và sẵn sàng giúp tôi làm mọi việc trong nhà, từ nấu nướng đến dọn dẹp nhà cửa. Cuộc sống tưởng đâu cứ mãi như vậy. Cho đến một ngày, Hà nhận được tin bố ốm nặng, có thể không qua khỏi. Anh lập tức bay về Việt Nam.


Tết không nhà - phamphanlang

    Xin được chia sẻ bài thơ Tết Không Nhà nhân cảm xúc về việc bọn cộng nô cưỡng chế và phá tan hoang Vườn Rau Lộc Hưng gây ra thảm cảnh màn trời chiếu đất cho bao người dân Lộc Hưng vô tội trong cảnh Xuân sắp về.


Image result for Vườn Rau Lộc Hưng

Tết này em ở đâu?
Nhà em bên luống rau
Giờ chỉ còn bãi trống
Em về đâu? ngủ đâu?

Tết này không bàn thờ
Không nhang khói, mứt mơ
Vợ chồng ôm nhau khóc
Trời hỡi, biết sao giờ?

Tết này không bánh chưng
Ngoài kia chúng nó mừng
Một lũ người tàn ác
Lạnh lùng chúng quay lưng

Tết này Mẹ lòng đau
Biết cắm nhang chỗ nào?
Trên bãi hoang nhà cũ?
Nghẹn ngào Mẹ bước mau

Tết này đêm tối đen
Không nhà, không ánh đèn
Đêm đông trời lạnh giá
Biết về đâu? ngủ đâu?

phamphanlang
17/1/2019

Đây mới thực là cao-nhân chân-chính! - Minh-Nữ

         caonhan
   Cao nhân chân chính, chính là có thể thắng nhưng không nhất định phải thắng, có thể đánh bại kẻ khác nhưng không nhất định phải đánh bại.
                                                        
    Thế nào gọi là cao nhân? Tương truyền, Tả Tông Đường rất thích chơi cờ vây, hơn nữa còn là một cao thủ, gần như không có ai là đối thủ của ông.
   Có một lần, Tả Tông Đường cải trang trước khi xuất chinh đánh trận, trên đường bỗng nhìn thấy một ngôi nhà tranh, trên xà nhà có treo tấm biển “Thiên-hạ đệ nhất kỳ-thủ”. Tả Tông Đường thấy thế thì trong lòng không phục, liền đi vào trong để cùng chủ nhân ngôi nhà đánh ba ván cờ.
   Vị chủ nhà đánh ba ván đều thua, Tả Tông Đường cười nói: “Ông nên tháo tấm biển kia xuống đi!”
   Nói xong, Tả Tông Đường tràn đầy tự tin, cao hứng bừng bừng mà rời đi.
 
  Không lâu sau, Tả Tông Đường thắng trận trở về, lại đi ngang qua ngôi nhà ấy, thấy tấm biển “Thiên-hạ đệ nhất kỳ-thủ” vẫn chưa được gỡ xuống, Tả Tông Đường tức giận đi vào trong nhà để cùng vị chủ nhân tỷ thí ba ván cờ nữa!
   Lần này, Tả Tông Đường thua cả ba ván!
   Tả Tông Đường vô cùng kinh ngạc, liền hỏi vị chủ nhân tại sao lại như vậy.
    Vị chủ nhân đáp: “Lần trước, Ngài tuy mặc thường phục nhưng ta đã sớm biết Ngài là Tả Công, Ngài mang trên mình nhiệm vụ đánh giặc, ta không thể dập tắt nhuệ khí chiến đấu của Ngai! Lần này, Ngài đã chiến thắng trở về, ta đương nhiên toàn lực ứng phó, việc đáng làm thì ắt phải làm, không thể nhượng bộ!”
   Cao thủ chân chính trên thế gian, chính là có thể thắng nhưng không nhất định phải thắng, có thể đánh bại kẻ khác nhưng không nhất định phải đánh bại, ấy là vì có tấm lòng khiêm nhượng, thiện tâm với người.
    Cuộc sống chẳng phải là như vậy sao?
   Thông minh không nhất định là có trí tuệ, thế nhưng trí tuệ thì nhất định bao quát thông minh.
   Người thông minh tâm nặng chuyện được mất, người trí tuệ có thể dũng cảm xả bỏ.
   Tai thính thật sự thì có thể nghe được tiếng lòng, mắt sáng thật sự thì có thể nhìn thấu tâm linh.
    Chứng kiến, không có nghĩa là nhìn thấy.
   Nhìn thấy, không có nghĩa là nhìn rõ.
   Nhìn rõ, không có nghĩa là hiểu được.
   Hiểu được, không có nghĩa là hiểu rõ.
   Hiểu rõ, không có nghĩa là đã thông suốt.

   Chúng ta vẫn thường nghe nói: “Không có văn-hóa thì thật đáng sợ!”. Thế nhưng“văn hóa” ấy rốt cuộc là cái gì vậy? Là bằng cấp? Là kinh nghiệm? Hay là sự từng trải?
  Đáp án: Tất cả đều không phải!
   Ngày hôm nay, coi như chúng ta đã được thấy một lời giải thích thuyết phục, “văn- hóa” ấy chính là biểu đạt bởi bốn điều sau đây:
1.    Đào sâu vào tu dưỡng nội tâm.
2.    Tự giác không cần nhắc nhở.
3.    Lấy ước thúc làm tiền đề cho tự do.
4.    Suy nghĩ lương thiện vì người khác.

NHỮNG QUY TẮC TRÊN MÂM CƠM VIỆT

1- Vấn đề dùng đũa.

* Không và quá 3 lần khi đưa bát cơm lên miệng.
* Không gắp thức ăn đưa thẳng vào miệng mà phải đặt vào bát riêng rồi mới ăn.
* Không dùng thìa đũa cá nhân của mình quấy vào tô chung.
* Không xới lộn đĩa thức ăn để chọn miếng ngon hơn.
* Không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm.
* Không nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm.
* Phải trở đầu đũa khi muốn tiếp thức ăn cho người khác.
* Không được cắn răng vào đũa, thìa, miệng bát, không liếm đầu đũa
* Không vừa cầm bát vừa cầm đũa chỉ 1 tay cũng như không được ngậm đũa để rảnh tay làm các việc khác chẳng hạn như múc canh, đôi đũa chưa dùng đến phải đặt vào mâm hoặc đĩa bàn nếu ăn trên bàn có dùng đĩa lót bát, hoặc đồ gác đũa.

2- Khi ngồi ăn:

- Ngồi ăn dù trên chiếu hay trên ghế đều không được rung đùi, rung đùi là tướng bần tiện của nam, dâm dục của nữ, và cực kỳ vô lễ.
- Không ngồi quá sát mâm hay bàn ăn nhưng cũng không ngồi xa quá.
- Ngồi trên ghế thì phải giữ thẳng lưng. Ngồi trên chiếu thì chuyển động lưng và tay nhưng không được nhấc mông.
- Không để tay dưới bàn nhưng cũng không chống tay lên bàn mà bưng bát và cầm đũa, khi chưa bưng bát thì phần cổ tay đặt trên bàn nhẹ nhàng.
- Không ngồi chống cằm trên bàn ăn.
- Tuyệt đối tránh cơm đầy trong miệng mà nói.
- Không chu mồm thổi thức ăn nóng mà múc chậm phần nguội hơn ở sát thành bát đĩa.
- Muỗng kiểu múc canh phải đặt úp trong bát không được để ngửa.
- khi chấm vào bát nước chấm, chỉ nhúng phần thức ăn, không nhúng đầu đũa vào bát chấm, miếng đã cắn dở không được chấm.
- Khi nhai tối kỵ chép miệng.
- Không tạo tiếng ồn khi ăn [ví dụ húp soàm soạp]
- Không nói, không uống rượu, không húp canh khi miệng còn cơm.
- Không gõ đũa bát thìa.

" NHẠC QUÊ HƯƠNG & TÌNH CA BAN MÊ "

Giới thiệu các tác phẩm ̣của 3 nhạc sĩ  Du Ca từ Ban Mê Thuột:  Nguyễn Quyết Thắng - Phan Ni Tấn - Nguyễn Đình Hiếu 

* Vào lúc 7PM    Thứ Bẩy Ngày 02 Tháng 02 Năm 2019
Tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt
14771 Moran St. Westminster - CA 92683 - USA

* Qua sự góp mặt của những giọng hát từ xa-gần :
Nguyễn Quyết Thắng & Minh Chiến (Netherland) - Phan Ni Tấn (Canada) - Nguyễn Đình Hiếu (Cali) - Nga Mi (Cali) - Đồng Thảo (SanJose) - Thu Hằng (Cali) - Doãn Hương ( Netherland) - Thu Phong ( Nebraska) - Huy Đốc (Nebraska) - Kim Oanh & Hoàng Minh Châu - (Seattle) - Đoàn Du Ca Nam Cali - Mê Linh - Ban Tam Ca 3 H - Nguyễn Hoàng Hà - Bùi Quỳnh Giao - Phạm Ngọc Thảo - Hướng đạo sinh Liên Đoàn Hướng Việt -
 MC Vũ Bình ( Canada) -Mc Bùi Đường (Cali) - MC: Thiên Hương (Cali) 

Thiên Hương

Poster.jpg

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn - Đằng-Giao

Tiệm Bà Tư Trái Cây Ngon luôn tấp nập khách quen. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
LITTLE SAIGON California (NV) – Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua.

Như những tiệm hoa quả quen mắt ở Việt Nam, các tiệm này bày hàng ngay trên vỉa hè, nhưng gọn gàng, ngăn nắp hơn nhiều.
Bình thường, luật thành phố Westminster bắt phải bày hàng bên trong lằn đỏ trên hè. “Nhưng dịp Tết, nhân viên có vẻ du di một chút,” một nhân viên bán hàng cho biết. “Ngược lại, mình cũng phải giữ ý, đừng ‘làm quá.’”
Nhìn thoáng qua, cả ba tiệm đều bày hoa tươi trên hè phố nên có vẻ giống nhau. Vậy mà khi vừa đặt chân vào trong, người ta thấy ngay được là mỗi tiệm đều có “đặc sản” riêng; và rõ ràng, không tiệm nào giống tiệm nào.

Lão nông từ chối khách Trung Quốc: Đặc sản độc đáo phải để dân Việt ăn Tết

Đoàn khách Trung Quốc đến thăm vườn và muốn mua vài ký nhãn tím đem về nhưng lão nông miền Tây từ chối bán vì toàn bộ số lượng nhãn đã có người đặt mua để chưng Tết từ trước.

Ông Trần Văn Huy (tên hay gọi Bảy Huy, 62 tuổi, ngụ xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, Sóc Trăng) - “cha đẻ” của loại nhãn tím độc nhất vô nhị cho PV. VietNamNet biết, dịp Tết nguyên đán năm nay toàn vườn nhà ông cung ứng ra thị trường khoảng 50kg nhãn tím cho mọi người chưng Tết.
“50 kg nhãn tím này đã có người đặt hết rồi. Chủ yếu tôi bán cho người gần nhà. Có nhiều người ở nơi khác gọi điện thoại hỏi đặt mua nhưng tôi không bán vì chỉ có vài chục ký mà đã hứa với người ta hết rồi”, ông Huy nói.
Theo ông Huy, dù nhiều người khao khát được mua nhưng ông vẫn bán giá nhãn tím 100.000 đồng/ký, bằng với giá cũ. “Có người gọi kêu tôi để lại số nhãn này cho họ với giá 120.000 đồng/kg, cao hơn 20.000 đồng nhưng tôi không đồng ý vì làm ăn phải có chữ tín”, ông Huy nói.
Lão nông từ chối khách Trung Quốc: Đặc sản độc đáo phải để dân Việt ăn Tết - 1
Ông Huy cho biết, dịp tết năm nay vườn ông thu hoạch chỉ khoảng 50kg nhãn tím để bán cho người dân địa phương 

Mỹ sẽ chính thức dẫn độ Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Canada đang yêu cầu dẫn độ về Mỹ hôm 21/01/2019
Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Globe and Mail (Canada) hôm thứ Hai (21/1) đã xác nhận rằng Mỹ sẽ thực hiện dẫn độ chính thức Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu từ Canada về Mỹ để xét xử.
Bà Mạnh Vãn Châu, con gái của người sáng lập Huawei ông Nhậm Chính Phi, đã bị bắt tại Canada hôm 1/12 theo yêu cầu của Mỹ. Washington cáo buộc bà Mạnh vi phạm chế tài Mỹ đang áp đặt lên Iran. Hiện tại bà Mạnh đang được bảo lãnh tại ngoại và sẽ quay lại tòa ở Vancouver vào ngày 6/2.
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đã ngày càng xấu đi từ sau khi bà Mạnh bị bắt. Trung Quốc hiện đã bắt giữ hai công dân Canada và tuyên án tử hình một công dân Canada khác trước đó bị phạt 15 năm tù tội buôn lậu ma túy ở Trung Quốc.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nói rằng Trung Quốc đang sử dụng án tử hình một cách tùy tiện và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy dấy lên quan ngại về các trường hợp công dân Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc.
Reuters cho biết họ đã liên lạc với Huawei để xác nhận về tình huống mới nhất liên quan đến bà Mạnh, nhưng không nhận được phản hồi. Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng: “Chúng tôi sẽ bình luận thông qua hồ sơ của chúng tôi.”
Bộ Tư pháp Canada cũng không trả lời Reuters khi được yêu cầu cung cấp thông tin về Phó Chủ tịch Huawei.
Trong khi đó, theo Reuters, Trung Quốc hôm thứ Ba (22/1) đã nói rằng Mỹ và Canada đã lạm dụng thỏa thuận dẫn độ trong trường hợp bắt giữ Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, trong buổi họp báo thường nhật Bộ Ngoại giao, đã lên án Mỹ, Canada lạm dụng hiệp ước dẫn độ và lặp lại kêu gọi Canada thả tự do cho bà Mạnh.
Bất kỳ người nào với đánh giá công bằng sẽ đều đưa đến kết luận rằng Canada đã sai trong hành động của họ liên quan tới bà Mạnh, bà Hoa Xuân Oánh nói thêm.
Được biết, Canada là một trong 100 nước mà Mỹ có ký hiệp ước dẫn độ. Khi chính thức nhận được yêu cầu dẫn độ từ Mỹ, tòa án Canada, trong vòng 30 ngày, phải xác định có đủ bằng chứng dẫn độ hay không và Bộ trưởng Tư pháp Canada phải đưa ra lệnh dẫn độ chính thức.
Xuân Thành