Friday, 12 April 2019

Ngã rẽ bất ngờ của thương chiến Mỹ - Trung Quốc

(VNTB) - Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung Quốc giờ đây không còn ý nghĩa thuần túy kinh tế nữa, mà đã chuyển sang hình thái chiến tranh kinh tế chính trị. 
Thương chiến Mỹ - Trung

Yêu cầu mới và bất ngờ
Cuối tuần vừa rồi, báo chí Mỹ và Châu Âu cho biết, phái đoàn đàm phán của Mỹ tại Trung Quốc đã thẳng thắn yêu cầu phía Trung Quốc thay đổi, nới lỏng Luật An ninh mạng nếu muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ. Đây là yêu cầu mới và bất ngờ từ phía Mỹ.
Phái đoàn đàm phán của Mỹ cho rằng, Luật An ninh mạng của Trung Quốc đang là một thách thức đáng kể đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại nước này, bởi luật này yêu cầu doanh nghiệp Mỹ và các quốc gia khác phải lưu trữ dữ liệu nhạy cảm ở Trung Quốc và ưu tiên sử dụng thiết bị mạng của Trung Quốc hơn các thiết bị nước ngoài, đồng thời kiểm duyệt nghiêm ngặt thông tin.

HO tặng lại cho nước Mỹ thằng cháu Tommy Trần

Trên thế giới có 4 triệu và 700 ngàn hoc sinh dự thi. Kết quả có 6 em được điểm toàn hảo. 4 em tại Hoa kỳ, một em tại Úc và một em tại Đức. 
Hiện nay có 3 tiểu bang nước Mỹ đang ăn mừng chiến thắng này.
- Ở Chicago (Illinois)có em Nadia Segura đậu đầu bảng về môn sinh ngữ tiếng Spanish và các đài truyền hình lớn ở địa phương như ABC gửi lời chúc mừng.
- Ở North Penn (Pennsylvania) báo chí ca ngợi em Benjamin Curlee đậu hoàn hão môn Tin học.
- Ở Atlanta (Georgia)cộng đồng nơi đây vinh danh em Richard Hill đậu hoàn hão môn Calculus AB.


TOMMY TRẦN

TT Mỹ Donald Trump sẵn sàng gặp lãnh đạo BTT Kim Jong Un lần thứ ba

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump đợi đón tiếp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Trắng. Ảnh 11/04/2019.REUTERS/Carlos Barria
Hôm qua 11/04/2019, tại Nhà Trắng, trong cuộc họp với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, nguyên thủ Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cho dù thượng đỉnh Washington - Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 02/2019 tại Hà Nội đã thất bại, nhưng tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng gặp lại lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết chi tiết :
« Thượng đỉnh đầu tiên giữa Donald Trump và Kim Jong Un là thượng đỉnh lịch sử, nhưng hai bên cũng chỉ đạt được một tuyên bố về nguyên tắc. Thượng đỉnh thứ hai diễn ra nhưng thất bại, các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa lâm vào bế tắc. Tổng thống Hàn Quốc có mặt tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (11/04) chính là nhằm tái khởi động các thảo luận nói trên.
Donald Trump rất tích cực. Tổng thống Mỹ nói ông có mối quan hệ rất tốt đẹp với lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng gặp lại Kim Jong Un, ông Trump trả lời : « Vâng, điều đó là có thể, nhưng phụ thuộc rất nhiều vào lãnh đạo Kim ».
Tuy nhiên, tổng thống Donald Trump loại trừ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Triều Tiên, thậm chí lưu ý là có thể siết chặt các biện pháp trừng phạt. Trong bối cảnh các cuộc thảo luận đang lâm vào ngõ cụt, tổng thống Mỹ buộc phải thừa nhận là tiến trình đàm phán có thể sẽ mất nhiều thời gian. Ông nhấn mạnh : Một số thỏa thuận nhỏ có thể sẽ được ký kết, nhiều điều có thể diễn ra. Chúng tôi phải tiến từng bước một. Nhưng điều mà chúng tôi hiện đang thảo luận, đó là một thỏa thuận lớn : thỏa thuận này sẽ đưa chúng ta thoát khỏi vũ khí hạt nhân.
Cuộc gặp giữa tổng thống Hàn Quốc và đồng nhiệm Mỹ diễn ra trùng với thời điểm hãng tin nhà nước Bắc Triều Tiên phát đi một thông cáo. Theo KCNA, Kim Jong Un quyết tâm đánh một cú thật mạnh vào những người muốn trừng phạt chế độ Bình Nhưỡng. »

Không phải Nga hay Iran, Mỹ đang “ngần ngại” trước một “kình địch” lớn khác ở Venezuela?

Maduro (T) và Guado (P)
Tình hình Venezuela càng ngày càng khá phức tạp.  Nga, Iran và Trung Cộng đềui muốn duy trì chế độ độc tài Xã Hội Chủ Nghĩa của Nicolás Maduro.  Nhín thấy những nước đang ủng hộ sự tồn tại của Maduro và các nước ủng hộ phe đối lập …… thì thế giơi chia làm 2 phe rõ rệt. Nga, Iran và Trung Cộng đang nhân viên quân sự đến Venezuala, còn Đô đốc 4 sao Hoa Kỳ Craig Faller, Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ, cho biết Quân đội Hoa Kỳ đang chờ chỉ thị của chính quyền Tổng thống Donald Trump để can thiệp quân sự vào Venezuela.
Với sự trỗi dậy mạnh mẽ của mình, thế lực này đang trở thành đối thủ lớn nhất của liên minh quân sự phương Tây NATO, hơn cả so với đối thủ truyền thống là Nga.
Iran đã đi theo những hành động của Nga trong việc bảo vệ mối quan hệ với Venezuela vào thời điểm Mỹ đang tìm cách làm xáo trộn chính trị ở quốc gia Mỹ Latinh, nhưng sự hiện diện của Trung Cộng mới là mối quan tâm lớn nhất của Ngũ Giác Đài, theo tạp chí Newsweek.

Cựu luật sư của Obama bị khởi tố trong vụ án bắt nguồn từ cuộc điều tra Mueller

Greg Craig, 74 tuổi, từng là luật sư cố vấn của Tổng thống Barack Obama. Hình chụp vào tháng 5, 2009.
Greg Craig, cựu luật sư cố vấn Nhà Trắng trong chính quyền Obama, bị buộc tội hôm thứ Năm vì nói dối về công tác mà ông đã thực hiện vào năm 2012 cho Ukraine trong một vụ án phát sinh từ cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller.
Ông Craig, 74 tuổi, đối mặt với án tù lên tới 10 năm vì tội khai man và vi phạm luật vận động hành lang.
Ông bị buộc tội nói dối Bộ Tư pháp về công tác của ông trong một báo cáo năm 2012 nhằm biện minh cho việc truy tố một kẻ thù chính trị của Viktor Yanukovych, tổng thống Ukraine thân Nga vào thời điểm đó.
Luật sư của ông Craig từ chối bình luận ngay tức thì, Reuters cho biết.
Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP, công ty luật ở New York biên soạn báo cáo này, vào tháng 1 đã đồng ý giao nộp 4,6 triệu đôla mà họ được trả và quay ngược lại đăng kí là đại diện nước ngoài, như một phần của thỏa thuận với Bộ Tư pháp.
Skadden biên soạn bản báo cáo dài 187 trang theo yêu cầu của Paul Manafort, cựu chủ tịch của ban vận động tranh cử tổng thống của Donald Trump. Ông Manafort hiện đang thụ án 7 tháng 2 năm tù vì phạm luật vận động hành lang và các tội tài chính.
Vụ án này bắt nguồn từ cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của ông Mueller về việc liệu ban vận động tranh cử tổng thống của ông Trump có thông đồng với Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 hay không.
Cuộc điều tra đó đã dẫn đến cáo buộc nhắm vào 34 người, bao gồm các tình báo viên người Nga và các đồng minh cũ của ông Trump, nhưng Bộ trưởng Tư pháp William Barr hồi tháng trước cho biết ông Mueller không tìm thấy đủ bằng chứng để buộc tội Trump hoặc những người khác về âm mưu phạm tội hình sự.
Ông Barr cũng nói ông quyết định rằng không có đủ bằng chứng buộc tội ông Trump cản trở công lí. Ông dự kiến sẽ cung cấp phiên bản được che bớt thông tin của báo cáo cuối cùng của ông Mueller cho Quốc hội vào tuần sau.

Diễn đàn Facebook

TRỊNH CÔNG SƠN KỂ VỀ: THỜI KỲ TRỐN LÍNH....

Tôi có được hai năm sống thong dong hợp pháp như tất cả mọi người đàng hoàng đứng đắn trên mặt đất. Muốn được thế, tôi đã phải đánh đổi bằng gần sáu mươi ngày nhịn đói tuyệt đối trong hai năm, mỗi năm 30 ngày nhịn đói liên tiếp trước khi trình diện khám sức khỏe để nhập ngũ, để đạt được cái mức độ không đủ tiêu chuẩn sức khoẻ để làm một người lính. Nhưng muốn xuống kí-lô nhanh còn phải không ngủ và uống thêm thuốc Diamox, một thứ thuốc rút nước trong các tế bào ra. Qua năm thứ ba tôi không ra trình diện nữa vì thấy không đủ sức khoẻ để nhịn đói nữa. Trốn lính gần như là một cái “nghề” đầy tính chất phiêu lưu của hàng triệu thanh niên miền Nam lúc bấy giờ. Thái độ phản kháng ấy, dù được nhìn dưới một góc độ nào đó còn mang tính thụ động, vẫn phải được nhắc đến như một nốt nhạc trong trẻo đã ngân lên trong một giai đoạn u ám, nhiễm độc, giữa những đô thị miền Nam.

Cần trả lại sự thật cho tổng thống Nguyễn Văn Thiệu 30-4-2019

Cần trả lại sự thật cho tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Sau 30/4/1975 Mỹ mở chiến dịch đổ tội làm mất nước cho Tổng Thống Thiệu để cho người ta không oán hận Mỹ đã bỏ rơi VNCH. Giờ đây đã 44 năm trôi qua, nếu người Mỹ không lên tiếng giải oan cho Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, thì cũng nên trả lại sự thật cho lịch sử.


Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cho tới trước khi chết Ông vẫn cúi đầu nhận chịu trách nhiệm đã làm cho mất nước, một lỗi lầm quá to lớn mà cá nhân một người không thể nào gánh vác. Nếu có một người nào đó đứng ra nhận chịu thì quả là vô lý, thế nhưng Ông Nguyễn Văn Thiệu đã làm.

Kể từ ngày lập quốc, nước Mỹ thực sự sụp đổ vào năm 1975 với 3 triệu cựu chiến binh tại chiến trường Việt Nam, 58 ngàn người đã chết, và 3.000 quân nhân còn mất tích. Xã hội Mỹ phân hóa trầm trọng với tranh cãi đổ lỗi cho nhau.

Chính vì vậy mà những người quân nhân VNCH không bao giờ động chạm tới nỗi đau của người bạn chiến đấu Mỹ, họ đã làm hết sức của họ rồi, họ đã phải chết tới 58.000 người và đã hao tốn 300 tỉ USD, lại còn phải nuôi 3 triệu cựu chiến binh Mỹ mà người nào cuộc đời cũng tan nát do bị khủng hoảng, bị thất bại vì không thể trở lại trường để làm lại cuộc đời.


30 THÁNG 4 NĂM 1975: NHỮNG KHUÔN MẶT MỸ KHÓ QUÊN - Tôn Nữ Hoàng Hoa


"Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong, bởi vì ... cái giá phải trả cho loại hòa bình đó là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ về sau." (TT Ronald Reagan)
Cứ mỗi lần 30/4 về trên đất tha phương là mỗi lần lòng tôi cũng như bao nhiêu người khác ngậm ngùi thương tiếc những năm tháng cũ ở quê nhà.
Những người trẻ chỉ nghe chỉ biết ngày 30/4/75 là ngày đau thương khóc hận của người dân Việt Nam. Nhưng cũng có những người trẻ đã sống với chế độ cộng sản trong những năm qua thì không mấy quan tâm đến ngày đau thương khóc hận này. Trong lúc đó một số Việt gian hay VC nằm vùng thì tìm mọi cách xoá bỏ ngày Quốc Hận này theo chỉ thị của đảng csVN.
AI ĐÃ GÂY RA CHIẾN TRANH VN?
Ngày 4/10/1957 Nga sô loan báo sự thành công khi phóng vệ tinh Sputnick lên quỹ đạo, dẫn đầu trong cuộc chạy đua vũ trang với hỏa tiễn Liên lục địa có kéo theo đầu đạn nguyên tử đã làm các nhà chính trị ở Hoa Kỳ và tinh báo Mỹ rất quan tâm. Sự thắng thế của Nga trên kỹ thuật đầu đạn nguyên tử đã làm cho Nga mang ước vọng bá chủ hoàn cầu. Muốn thống lãnh toàn cõi thế giới, Nga cần phải kiễm soát hết vùng Đông Nam Á để từ đó Nga đi lần vào Úc thực thi mộng bá chủ Hoàn Cầu.