Saturday, 19 October 2013

Lá Thư Canada Tháng 11 - Nguyên Trần


1)Chính phủ Harper tiếp tục thắt chặt mối  quan hệ kinh tế  với các thị trường đang phát triển nhanh chóng ở Á Châu: 

Ông Ed Fast, bộ trưởng bộ Thương Mại Quốc Tê đã tháp tùng thủ tướng Stephen Harper tham dư hội nghị thượng đỉnh tổ chức hợp tác kinh tế Á Châu-Thái Bình Dương(APEC:Asia-Pacific Economic Cooperation) mà Canada là một trong những thành viên sáng lập từ năm 1989. Hôi nghị được khai mạc vào ngày 6 tháng 10 tại Nusa Dua ,Bali-Nam Dương (tổng thống Obama vắng mặt vì chính phủ liên bang đóng cửa).Sau đó ông Fast đã đi Singapore rồi Trung Quốc  nằm trong  Hội Đồng Kinh Doanh Canada-Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á(CABC: Canada-ASEAN Business Council) nhằm gia tăng cán cân xuất nhập cũng như thu hút đầu tư.

Hình 20 nguyên thủ quốc gia khối APEC-thiếu tổng thống Mỹ Obama
      
Ông Ed Fast nói : “ trong mục tiêu chính phủ Canada tập trung mọi nổ lực vào việc phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, củng cố sự thịnh vượng lâu dài thì việc quan hệ ngoại thương với thị trường các quốc gia thuộc khối Á Châu Thái Bình Dương là điều tối cần. Nó cũng giúp cho công việc bảo toàn và tăng cường mức ổn định tài chánh cho người dân Canada.

Chỉ riêng tổ chức liên doanh xuyên Thái Bình Dương (TPP:Trans-Pacific Partnership) với 12 quốc gia thành viên của ASEAN cũng đã đạt được mức tổng sản lượng nội địa (GDP:Gross Domestic Product) là 27.500 tỷ mỹ kim chiếm 38.5 % thế giới.

Ngay trong ngày đầu tiên của phiên họp thượng đỉnh Apec, thủ tướng Harper đã đạt được  thỏa uớc đầu tư với thù tướng Mã Lai Mohd Najib với kinh phí trị giá 36 tỷ mỹ kim để công ty quốc doanh Mã Lai Petronas xây dựng  môt nhà máy nhiên liệu lỏng tại BC và các đường ống vận chuyển. Sau đó tại thủ đô Kuala Lumpur, thủ tướng Harper  cũng xác nhận một thỏa hiệp chung về các điều khoản mới thay thế thỏa ước thuế khóa năm 1976 giữa Canada và Mỹ nhằm mục đích giảm thiểu các hàng rào quan thuế  cũng như khuyến khích gia tăng cán cân thương mại và đầu tư song phương . Ngoài ra, thủ tướng Harper cũng đã ký kết với Mã Lai một bảng ghi nhận chung (MOU:Memorandum of Understanding) để tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước và giúp giải quyết các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, buôn lậu người và tội phạm có tổ chức ở Đông Nam Á và xa hơn nữa. Mục đích chính là bảo đảm sự an toàn cho tất cả công dân của hai nước.Cũng nhân dịp nầy, thủ tướng Harper quyết định sửa đổi hiệp định chuyển vận giữa các hãng hàng không Canada và Malaysia nhằm vào việc phát triển kỹ nghệ hàng không để cũng như ngành du lịch dẫn đến tăng trưởng thương mại kinh tế.

Riêng tai hội nghị APEC, trong ngày bế mạc, điều không ai ngờ là hành động nâng bi quá kỹ của tổng thống Nam Dương Susilo Bambang Yudhoyono đối với tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông ta trân trọng  ngỏ lời chúc mừng sinh nhật thứ 61 của Putin và ôm đàn guitar hát bài “Happy Birthday to you” để chúc mừng lãnh tụ Nga Sô. Không biết tổng thống Obama khi trông  thấy cảnh nầy sẽ nghĩ sao khi mà ông rất gần gũi với nước Indonesia vì đã từng ăn học tại đó lúc ở với mẹ và ông cha ghẻ Nam Dương trong thời thơ ấu.Ngoài ra trong lúc tình hình Biển Đông đang sôi sụt và hầu hết các nước Đông Nam Á đang trông chờ sự hiện diện của Mỹ tại phiên họp như một thế quân bình với sự đe dọa của Trung Quốc và Nga Sô, thế mà con chim đầu đàn của thế giới tự do thà đánh mất uy tín trên chính trường quốc tế và quyền lợi kinh tế quốc gia đã hủy bỏ lời hứa tham dự hội nghị APEC chỉ vì chuyện đóng cửa chính phủ liên bang thì có phải là một quyết định sai lầm của Tổng Thống Obama không? Nên nhớ rằng chuyện chính phủ liên bang đóng cửa là chuyện đã xảy ra rất nhiều lần nhất là dưới thời tổng thống Ronald Reagan, Bill Clinton...

Trong phiên họp thượng đỉnh nầy, tổng thống Putin đã ký kết một thoả ước thương mại với Nam Dương trị giá trên 30 tỷ mỹ kim.

2) Kỷ niệm 250 năm bản tuyên ngôn Hoàng Gia công nhận các quyền của Thổ Dân Canada: 

Nhân ngày kỷ niệm 250 năm công nhận các quyền của Thổ Dân (7/10/1763-7/10/2013),thủ tướng Stephen Harper  tuyên bố như sau: “Ngày này của 250 năm về trước, những quyền của Thổ Dân đã được chính thức công nhận trong Bảng Tuyên Ngôn Hoàng Gia dưới thời Hoàng Đế George Đệ Tam. Bảng Tuyên Ngôn Hoàng Gia là tài liệu căn bản  của đất nước chúng ta cũng như thể hiện mối tương quan tốt đẹp của chính phủ với các cộng đồng Thổ Dân trong công cuộc xây dựng và phát triển Canada. Trong ngày lễ kỷ niệm nầy, thật là quan trọng để chúng ta vinh danh vai trò lớn lao mà các Thổ Dân đã đóng góp trong suốt quá trình hình thành đất nước Canada tuyệt vời cho tới ngày nay. Chính phủ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với mọi  cộng đồng Thổ Dân như người Inuit, Métis trong mục tiêu phát triển chung. Điều nầy bao gồm những cuộc đối thoại đang diễn ra  trên các mối liên hệ hổ tương và đất đai. Ngoài ra chính phủ cũng đang có những chương trình  cụ thể  trợ giúp các dịch vụ giáo dục, y tế, kinh tế, dân sinh,gia cư và nhất là quyền con người của Thổ Dân. Với nhận thức là cộng đồng Thổ Dân là thành phần tăng trưởng trẻ nhất và nhanh nhất của quốc gia, thế nên họ là một phần quan trọng cho tương lai đất nước. Nhiệm vụ  của chính phủ là phải bảo đảm giới trẻ Thổ Dân  nhận được nền giáo dục tốt và đào tạo kỹ năng cần thiết để có được  công ăn việc làm chắc chắn và phát triển thịnh vượng” Cũng trong dịp nầy, ông Bernard Valcourt, bộ tưởng Thổ Dân Sự Vụ tuyên bố  với đài truyền hình CBC là : “ chìa khóa cải cách giáo dục đầu tiên là phải thu hẹp khoảng cách biệt học tập giữa học sinh thổ dân và không phải thổ dân

3) Canada kỷ niệm lần thứ 42 chính sách đa văn hóa: 

Tại Montreal và Toronto, nhân ngày kỷ niệm lần thứ 42 chính sách đa văn hóa của Canada ông Justin Trudeau, lãnh tụ đảng Tự Do liên bang đã tuyên bố như sau: “Hôm nay chúng ta đánh dấu 42 năm kể từ khi Canada chính thức thông qua một chính sách đa văn hóa đã làm gia tăng thêm sức mạnh và phát triển đất nước từ tính cách đa dạng của nó. Sự đa dạng giá trị nầy là một cơ hội tuyệt vời  để mọi người cùng nhận ra giá trị chung mà ràng buộc lại với nhau để kết hợp  thành một quốc gia dân chủ tự do nhân ái và bình đẳng. Ngày lễ kỷ niệm nầy như một biểu tượng phục vụ bình đẳng cho mọi người dân Canada khác với kế hoạch chia rẻ  của chính phủ Maurois ở tỉnh bang Quebec

Riêng ông John McCallum, lý thuyết gia về vấn đề Công Dân, Di Trú và Đa Văn Hóa của đảng Tự Do nói:

“ Từ những ngày xa xưa của chúng ta trở thành một quốc gia, thông qua việc áp dụng chính thức chính sách đa văn hóa vào năm 1971 và sự bao gồm các nguyên tắc nằm trong bảng Hiến Chương về các quyền tự do, sức mạnh và sinh động của Canada đều được đặt trên nền tảng của sự đa dạng. Chính sự đóng góp quý báu của nhiều cá nhân  từ những nền văn hóa khác nhau đã nâng cao và làm giàu cho bản sắc dân tộc chúng ta. 

4)Một cựu cảnh sát viên Edmonton tố cáo việc tham nhũng và bạo hành của cảnh sát Edmonton: ông Derek Huff 37 tuổi,cựu cảnh viên Edmonton, người đã từ nhiệm sau 10 năm phục vụ ngành cảnh sát Edmonton với hồ sơ trong sạch vừa lên tiếng tố cáo hành vi tham những và bạo hành của sở cảnh sát Edmonton.

Về tham nhũng, ông Huff đã nhiều lần cố gắng trình báo công khai đề nghị để ngăn chặn nhưng ông đã thất bại.

Về bạo hành thì ba năm trước đây chính mắt ông và người bạn đồng sự Mike Furman đã chứng kiến ba cảnh sát viên mặc thường phục đánh đập tàn nhẫn một người đàn ông đang bị còng tay và đang bị thương tới độ anh ta phải kêu thét lên. Trong vụ đánh người tập thể nầy, người chủ mưu là cảnh sát viên Jack Redlick 30 tuổi  cựu đấu thủ khúc côn cầu (hockey). Theo ông Huff thì nạn nhân là Kasimierz Kozina 29 tuổi bị tình nghi là buôn bán ma túy. Ông còn cho biết thêm là Kasimierz rất nhỏ con so với 3 người cảnh sát nhất là Redlick cao 1.88m và không có hành động gì gọi là khiêu khích cảnh sát.

Ngay sau đó, Kasimierz được chở  tới nhà thương cấp cứu vì thương tích trầm trọng do bị ba cảnh sát viên cùng nhau đấm đá. Nhưng ba nhân viên cảnh sát nầy lại phúc trình Kasimierz đã tấn công họ trước.

Trước sự việc nầy , ông Derek Huff đã viết bài tường trình  sự việc xảy ra nhưng tờ trình cứ chuyển tới chuyển lui cho tới bây giờ vẫn chưa thấy kết quả gì hết giống là có sự bao che

Chính vì những lý do trên, ông Huff quyết định từ nhiệm.

Nhân sự việc đáng tiếc nầy, dân biểu liên bang Judy Sgro và thượng nghị sĩ Grant Mitchell của đảng Tự Do sẽ tổ chức một diễn đàn về sự bắt nạt và quấy rối của ngành Cảnh Sát để nhiều người có cơ hội đóng góp và tìm giải pháp qua hình thức bàn tròn (Roundtable)mở cửa cho công chúng và báo chí.

5) Hai bảng công bố quan trọng của bộ Y Tế Canada: 

Bộ Y Tế Canada lưu ý dân chúng hai điều quan trọng liên quan tới việc xử dụng thuốc men:

1) Xử dụng băng dán Fentanyl: băng dán Fentanyl (Fenbtanyl patch) là một hợp chất được trình bày dưới dạng băng thuốc dán trên da thịt và qua đường lưu thông máu huyết  để trị bịnh đau nhức mạnh hơn chất morphine gấp 100 lần. Tuy nhiên việc xử dụng Fentanyl rất nguy hiểm có thể gây tử vong nhất là trường hợp xử dụng quá liều (overdose) và tiếp xúc bất ngờ (accidental exposure).

Ngay cả miếng băng dán bị rớt ra từ bệnh nhân hay miếng băng bị bỏ đi vẫn có tác dụng tai hại vì loại thuốc gây nghiện mạnh mẽ có thể gậy hại nghiêm trong cho trẻ sơ sinh, trẻ em, người chăm sóc, thú vật và những người khác vô tình đụng tới nó.

Bộ Y Tế khuyến cáo các bệnh nhân phải đọc và làm theo lời hướng dẫn một cách cẩn thận, nên  cất giữ  băng dán Fentanyl tại nơi an toàn ngoài tầm tay trẻ em, thú vật và những người khác. Nếu lỡ tiếp xúc phải thì phải hủy bỏ ngay băng dán và rửa vùng da thịt chạm phải với thật nhiều nước. Không rửa bằng xà bông, rượu  và các dung dịch khác vì chúng có thể làm tăng khả năng của thuốc ngấm vào da.

Các dấu hiệu của sự quá liều là hơi thở chậm và yếu, chióng mặt, mệt mỏi, buồn ngủ, khó nói chuyện, khó đi bộ, ảo giác và co giật. Phải gở băng dán ra và đi điều trị ngay.

2) Kêu gọi thu hồi thuốc trụ sinh Chloramphenicol: Công ty dược phẩm Adeeva Nutritionals Corp. sau khi nhận được khuyến cáo của Bộ Y Tế Canada đã gọi thu hồi (recall) các loại thuốc Flora Essentials trợ giúp tiêu hóa vì trong đó có thuốc kháng sinh Chloramphenicol  có thể bị ô nhiểm gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe người xử dụng.

Chloramphenicol là một loại thuốc cần toa bác sĩ và chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát y tế ở người lớn và trẻ em sau khi xem xét cẩn thận về những rủi ro kết hợp khi sử dụng . Tác dụng phụ khác có thể được kết nối với chloramphenicol bao gồm phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với thuốc, và ảnh hưởng đến tủy xương dẫn đến các tế bào máu giảm đi . Ngoài ra, nó  cũng không nên được sử dụng ở những phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú .

6) Một nữ văn sĩ Canada đoạt giải Nobel văn chương: 

Theo tin từ Thụy Điển, ủy ban Nobel  đã quyết định trao giải Nobel văn chương 2013 cho nhà văn nữ Canada Alice Munro 82 tuổi sinh quán tại thị trấn Clinton, Ontario. Nữ sĩ  Munro là người phụ nữ Canada đầu tiên và là người phụ nữ thứ 13 trên thế giới đoạt giải Nobel kể từ lúc giải nầy được sáng lập vào năm 1901. Trong cuộc đời viết văn, bà đã viết được 14 truyện mà tập truyện đầu tiên vào năm 1968 là “Dance of the happy shades” và truyện cuối cùng là “Dear Life” năm 2012 đoạt giải Trillium Book.

Sở trường của bà là  viết truyện ngắn thật xuất sắc tới độ được mệnh danh là bậc thầy viết truyện ngắn đương thời (master of the contemporary short story)

Ngoài giải Nobel ra, nữ sĩ Munro cũng đã từng đoạt nhiều giải thưởng văn chương cao quý như: Trillium Book Award (3),  Man Booker Prizes (1) , Scotia Bank Giller Prizes (2), Govenor General’s Literary Awards (3), the Commonwealth Writers’ Prizes (1), the Inaugural Marian Engel Award (1) và the American National Book Critics Circle Award (1), Harbour Front Festival Prize (1).

Nữ văn sĩ Alice Munro

Vốn là người sống khép kín, bà Munro thường sang nhà con gái ở Victoria để an hưởng tuổi già, chính vì thế, phải một ngày sau khi Ủy Ban chấm giải Nobel công bố kết quả, nhà xuất bản Douglas Gibson mới tìm ra số phone của  con gái bà để báo tin mừng. Bà đã trả lời trong xúc động : “Đây là điều vô cùng ngạc nhiên và tuyệt vời. Tôi thật bàng hoàng choáng váng trước cái tin mừng nầy. Đó là vinh dự lớn mà Ủy Ban Nobel ban cho tôi. Tôi xin gởi tới họ lời cám ơn”

Thủ tướng Stephen Harper cũng ngỏ lời chúc mừng nữ sĩ Munro:

"Thay mặt cho tất cả người dân Canada, tôi xin chúc mừng Alice Munro trên là người phụ nữ Canada đầu tiên nhận được vinh dự quốc tế uy tín nhất của văn chương. Canada vô cùng tự hào về thành quả lớn lao  này, đó cũng  là kết quả của một đời viết nổi bật

Tin sau cùng từ Hàn Lâm Viện Thụy Điển ở Stockholm là bà Alice Munro không thể tới tham dự lễ phát giải Nobel tháng 12 với số tiền thưởng 1.2 triệu mỹ kim vì bà phải đã giải phẩu bắt cầu động mạch và điều trị ung thư.

7) Năm tù nhân kiện trại giam Edmonton: 

Năm tù nhân ở Trung Tâm Cải Huấn Edmonton, một nhà tù liên bang an ninh tối đa đã nạp đơn kiện nhân viên bảo vệ, cai tù và chính phủ liên bang với tội danh  đánh đập, hành hạ và ép buộc họ phải đánh nhau. Đơn thưa cũng nêu trường hợp một tù nhân tên Mason Montgrand bị một tù nhân khác của một băng đảng khác đâm chết trong lúc hai người được cho tắm chung với nhau vào ngày 16/8/2011 mặc dù nhân viên nhà tù biết cả hai thù nghịch nhau. Điều đáng nói là Montgrand chết trong lúc các giám thị đứng bên cạnh thản nhiên nói chuyện và cười đùa.

Trong một lời tố cáo khác, các tù nhân James Whitmore, Arafat Fatah, Terrence Naistus và Lance Regan tuyên bố họ thường bị đánh đập, hành hạ bởi các nhân viên nhà tù  nhất là cai ngục Kelly Hartle, quản lý Chris Saint và giám sát Chris Spillbury.

Riêng Arafat Fatah thì than phiền là ông thường bị từ chối chế độ ăn uống tôn giáo Halal của ông. Chẳng những vậy họ còn đổ xà bông gội đầu vào thức ăn của ông và chế nhạo nguồn gốc chủng tộc của ông. Fatah đã khiếu nại nhiều lần lên ban giám đốc nhưng không ai giải quyết.

Edmonton Institution nổi tiếng là một trong những nhà tù tồi tệ nhất Canada. Năm rồi, văn phòng thanh tra các nhà tù liên bang đã nhận được 270 đơn khiếu nại từ các tù nhân ở Edmonton mà tới nay Nha Cải Huấn vẫn chưa giải quyết rõ ràng.

8) Đảng Tự  Do mở đầu chiến dịch minh bạch hóa và công khai hóa chi tiêu của viên chức dân cử: 

Để mở đầu với trách nhiệm giải trình các chi phí, các nghị sĩ và dân biểu liên bang thống thuộc, đảng Tự Do đã cho phổ biến công khai các chi phi du lịch khách sạn của họ trên trang mạng của đảng.

“Người dân Canada yêu cầu chính phủ phải mở rộng, trung thực thay vì giấu kín, mất lòng tin và nhiều tai tiếng”. Ông Justin Trudeau nói : “Đối với chúng tôi, sự minh bạch không chỉ là một từ ngữ mà nó còn là một cách để làm kinh doanh. Đó là lý do vì sao 

“Trong bối cảnh nền tảng đạo đức bị lạm dụng, niềm tin của người dân Canada vào Quốc Hội đã bị lung lay nghiêm trọng. Để đáp ứng lại, đảng Tự Do đề ra kế hoạch mở rộng cửa Quốc Hội mà một phần trong đó là hành động công khai hóa các chi phí du lịch và khách sạn. Các yếu tố khác bao gồm tính cách mở rộng phiên họp hạn chế của Ủy Ban Kinh Tế Hạ Viện, báo cáo chi phí trực tuyến tới công chúng qua sự tiếp cận dễ dàng, làm việc với Hậu Kiểm  hầu phát triển công luận để bảo đảm viêc chi tiêu thích hợp. Trong tháng Sáu vừa qua, đảng Tự Do đã tìm kiếm sự nhất trí ở Hạ Viện để thực hiện kế hoạch nầy nhưng đã bị đảng Tân Dân Chủ ngăn chặn”

9) Canada cho mở cửa thị trường tự do sản xuất cần sa y học trị giá $1.3 tỷ: 

Đúng ra thì từ năm 2011, cần sa y học đã được hợp pháp cho 37.359 người được phép xử dụng để trị bịnh đau nhức. Số lượng cần sa nầy được phát sinh từ 3 nguồn: người xử dụng tự trồng lấy, hoặc là họ ủy quyền cho người khác trồng giùm hay là họ có thể mua trực tiếp từ Bộ Y Tế Canada qua các công ty được phép trồng với giá mua là $5/gram. Theo quy định mới ban hành và sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/4/2014, thì chính phủ lần lượt  trong vòng 6 tháng như là thời gian chuyển tiếp để đình chỉ những giấy phép giao khoán cho các công ty hay tư nhân tự hoạt động tại các trang trại cần sa vì hệ thống nầy không hiệu quả, tốn kém và bị lạm dụng.

Từ con số hơn 37.000 người đực phép xữ dụng cần sa hiện nay, Bộ Y Tế tiên đoán sẽ tăng lên gần 500.000 vào năm 2024 và tổng trị giá lên tới 1.3 tỷ gia kim.

Kể từ ngày áp dụng quy định mới, các nguồn hợp pháp duy nhất để cung cấp cần sa y tế tại Canada phải là những nhà sản xuất được chuẩn thuận bởi Bộ Y Tế.  Bộ Y Tế Canada sẽ cung cấp một danh sách các nhà sản xuất được cấp phép  trên trang mạng của Bộ , nhưng chỉ có những nhà cung cấp  đồng ý  để chia sẻ thông tin liên lạc của họ trước công chúng mới được công khai.
Ngoài ra, nhà sản xuất được cấp phép phải đáp ứng các yêu cầu bảo mật và kiểm soát chất lượng , bao gồm:

-Sử dụng một người  phê duyệt phẩm chất  cần sa khô .

-Cung cấp vị trí địa điểm sản xuất rõ ràng cho  cảnh sát địa phương và sở cứu hỏa , cũng như chính quyền địa phương .

-Bảo đảm địa điểm sản xuất hệ thống theo dõi giám sát liên tục

-Bảo đảm địa điểm sản xuất là trong nhà và không phải là chổcủa tư nhân.

-Phải xử dụng loại giống cần sa tốt do Bộ Y Tế cung cấp

Kể từ khi Bộ đưa ra thông báo này trong tháng Sáu , đã171 đơn xin  để trở thành nhà sản xuất hợp pháp . Trong số này , thì 40 là từ các cá nhân và 131 là từ các tập đoàn. Tất cả như chạy đua để giành một phần của chiếc bánh 1.3 tỷ của ngành kỹ nghệ thương mại mới nầy.

10) Brazil  cáo buộc Canada gián điệp: 

Kể từ khi tên Edward Snowdon tiết lộ bí mật NSA (National Security Agency) rồi lẫn trốn sang Nga, đã có nhiều vụ rắc rối lôi thôi xảy ra giữa các nước khối tự do mà mới đây nhất là vụ Brazil tố cáo Canada đã có hành động gián điệp kỹ nghệ qua bộ Hầm Mỏ và Năng Lượng

                         Nữ tổng thống Ba Tây 

Qua tài liệu tung ra của Snowdon thì chẳng những Canada mà Mỹ, Anh cũng nhắm mục tiêu Brazil. Nữ tổng thống Brazil Dilma đã chính thức yêu cầu Canada giải thích về những hành động gián điệp nầy. Ngoài ra ngoại trưởng Brazil, Luiz Alberto Figueiredo cũng đã triệu tập đại sứ Canada tại Rio de Janeiro tới để “bày tỏ sự phẫn nộ của chính phủ Brazil và yêu cầu giải thích” Ông Figueiredo tuyên bố trong cuộc họp báo quốc tế : “ sự phủ nhận của chính phủ Brazil về hành động nghiêm trọng và không thể chấp nhận liên quan đến chủ quyền một quốc gia, những quyền của người dân và của các công ty.

Riêng thủ tướng Stephen Harper bày tỏ mối quan tâm đặc biệt về gián điệp Canada mật tiếp xúc với các giới chức Brazil. Ông nói thêm là hai nước đang làm việc chung với nhau để giải quyết những khó khăn và giảm thiểu sự tổn hại đến việc bang giao với nhau.

11) Chính phủ Bảo Thủ Alberta cần làm sáng tỏ hợp đồng mới về dịch vụ phòng thí nghiệm: 

Nhà phê bình y tế của đảng Tân Dân Chủ Alberta, ông David Eggen kêu gọi chính phủ đảng Bảo Thủ Tỉnh Bang phải trình bày rõ ràng cho người dân Alberta về những kế hoạch cho các dịch vụ phòng thí nghiệm sau những cuộc họp với các cơ quan chăm sóc sức khỏe.

Theo đó, Bộ Y Tế cho rằng hệ thống hiện hành Dynalife không đạt kết quả tài chánh nên Bộ muốn có nhiều hồ sơ đấu thầu từ nhiều công ty tư nhân trên tổng số tiền 3 tỷ trước khi hợp đồng cũ hết hạn vào tháng 3 năm 2015.

Nhưng theo ông David Eggen thì  kế hoạch bí mật của Bộ Y Tế vẫn tiếp tục tập trung và tư nhân hóa dịch vụ phòng thí nghiệm và đi đến kết luận là đảng Bảo Thủ không đáng tin cậy trong công việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe công chúng. Thay vào đó, họ tiếp tục suy yếu và tư nhân hóa.

Hiện nay có nhiều công ty trong đó có cả ở Mỹ như Laboratory Corporation of America, Quest Diagnostics, Sonic Health Care muốn dự thầu nhưng hầu hết đều có thành tích không tốt.

12)Bác sĩ Chris Eagle tổng giám đốc Sở Y Tế Alberta xin nghỉ việc: 

Trong đợt cải tổ hành chánh trước đây, Bộ Y    Tế  Alberta đã cho nhiều viên chức cao cấp trong ngành nghỉ việc thì mới đây bác sĩ Chris Eagle, Tổng Giám Đốc điều hành và Chủ Tịch Sở Y Tế Alberta đã xin từ chức.

"Đây là một quyết định cá nhân rất khó khăn nhưng là một quyết định  đúng cho tôi Sở Y Tế Alberta". Bác sĩ  Eagle cho biết trong một thông cáo báo chí. "Tôi đã trải qua ba năm qua hướng dẫn Sở Y Tế Alberta, cơ quan chăm sóc sức khỏe lớn nhất trong nước, tôi đã rất vinh dự  cơ hội đó. Điều này cho đến nay là công việc thử thách nhất trong sự nghiệp của tôi  cũng là một phần thưởng lớn nhất. "

Ông Duncan Campbell đã được bổ nhiệm Quyền Tổng  Giám Đốc điều hành Chủ Tịch Sở Y Tế Alberta thay thế bác sĩ Eagle. Ông Campbell gần đây nhất đã được đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch, Quản trị và Giám đốc tài chánh của Sở Y Tế Alberta. Ông cũng từng nắm giữ vai trò lãnh đạo cao cấp của cơ quan Y Tế Vancouver Coastal.

13)  Tối Cao Pháp Viện Canada duy trì quyền được tiếp tục xử dụng phương tiện trợ sinh(life support): 

Câu chuyện bắt đầu từ lúc Hassan Rasouli một kỹ sư gốc Iran người Vancouver 61 tuổi bị hư não bộ và hôn mê tại bệnh viện Sunny Brook Toronto một thời gian dài trong tình trạng hoàn toàn tuyệt vọng nên các bác sĩ  đã quyết định rút ống trợ sinh măc dù vợ ông là bà Parachehr Salasel phản đối với lý do tôn giáo đạo Hồi. Và Tòa Phúc Thẩm Ontario phán quyết rằng các bác sĩ phải có được sự chấp thuận của Hội Đồng Y Khoa (HĐYK) trước khi rút ống và sau cùng HĐYK đồng ý vì bệnh nhân đã trên 59 tuổi và không còn cứu chửa được nữa.
                          Gia đình Hassan Rasouli(Vancouver)

Tối Cao Pháp Viện đã bác bỏ đơn kháng án của Tòa Phúc Thẩm về việc nầy và  phán quyết là các bác sĩ không có quyền rút bỏ hệ thống trợ sinh mà không có sự đồng ý của gia đình bịnh nhân hay có quyết định thay thế. Phán quyêt của Tối Cao Pháp Viện đã được biếu quyết với tỷ lệ 5/2.

14)Canada trao bằng công dân danh dự cho nữ  anh thư Malala Yousafzai

Giải Nobel hòa bình năm nay đã được Ủy Ban Na Uy “ban phát”cho Ủy Ban Thanh Tra Vũ Khí Hóa Học tại Syria. Quyết  định  nầy đã gây ngạc nhiên và sự phản đối của dư luân thế giới vì ai cũng nghĩ rằng giải thưởng cao quý nầy sẽ phải trao tăng cho cô bé Pakistan Malala Yousafzai, một cô bé mới 14 tuổi mà đã hiên ngang đứng lên chống lại cả một hệ thống khủng b sắt máu của đám Taliban để tranh đấu cho quyền bình đẳng phụ nữ và quyền  bình đẳng giáo dục ngay trên một đất nước Hồi Giáo có truyền thống xem thường phụ nữ và trẻ em. Hậu quả là em bị chúng chận đường bắn dập xương vai và nặng nhất là một viên đạn nằm ngay trong sọ. Nhưng may mắn là em được chính phủ Anh đưa gấp sang Anh điều trị và phép lạ  kỳ diệu là em còn sống sót để tiếp tục đấu tranh cho tới nay.


Em nữ sinh can trường và hùng biện Malala Yousafzai    

Mặc dù tình thần dấn thân đấu tranh  cho chính nghĩa, lẽ phải, công bằng của em Malala vì lý do chính trị nào đó đã không được  Ủy ban xét giải Nobel Na Uy nhìn thấy nhưng mọi người yêu chuộng hòa bình công lý trên thế giới trong đó có Canada đều ghi nhận và vinh danh em. Điển hình là Canada đã công bố trao bằng công dân danh dự Canada  cho Malala Yousafzai. Malala được danh dư nầy chung với các chính khách lãnh tụ nổi danh đã dũng cảm đấu tranh cho nhân quyền tư do như ông Nelson Mandela cựu tổng thống Nam Phi và bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện. Thủ tướng Stephen Harper nói:"Cô Malala  đã can đảm trực diện  với bạo tàn  và áp bức để  nói mạnh dạn quyền phụ nữ và trẻ em thay cho những người đang im lặng "

15) Tội phạm Omar Khadr sẽ không được thuyên chuyển ra khỏi nhà tù liên bang Edmonton

Chánh Án John Rooke đã bác đơn của luật sư tội phạm Omar Khadr xin cho Omar Khadr, thân chủ 27 tuổi của anh ta được chuyển ra khỏi trại giam liên bang Edmonton để tới một nhà tù tỉnh bang khác. Luật sư của anh ta nêu lý do là Khadr là một tội nhân trẻ tuổi nên cần phải chuyển ra khỏi một nhà tù liên bang với mức độ canh phòng an ninh tối đa.

Omar Khadr sinh quán Toronto đã nhận tội vào năm 2010 với 5 tội ác chiến tranh bao gồm giết nhiều người trong số đó có một binh sĩ Mỹ tại A Phú Hản khi hắn ta mới có 15 tuổi. Một Ủy Ban quân sự Mỹ đã kết án  Khadr 8 năm tù mà không xác định rõ tội danh là cho vị thành niên hay ngưới lớn.

Khadr được chuyển tới Canada từ trại giam Guantanamo Bay (Cuba) hồi mùa Thu năm ngoái.

16) Biểu tình bạo động chống khai thác dầu đá ở New Brunswick: 

Kể từ đầu tháng Sáu, tại thị trấn Rexton, NB đã có nhiều cuộc biểu tình đa số từ các bộ lạc Thổ Dân tại Rexton, Esipogtog miền Bắc thành phố Moncton đã liên tục biểu tình chống sự thăm dò dầu khí trên đá của 10 công ty mà tù trưởng Arren Sock cho đó là sự xâm phạm đất và nước thiêng liêng của tổ tiên họ và các giếng dầu làm ô nhiểm nguồn cung cấp nước nên mọi người phải cương quyết bảo vệ.

Trong khi đó thì chính quyền tỉnh bang quan niệm khai thác dầu đá là  sự bùng nổ tiềm năng kinh tế, tạo nhiều công ăn việc làm và phát triển New Brunswick.

Cuộc biểu tình mới đây đã biến thành bạo động khi nhóm biểu tình bao vây khu vực  của công ty SWN Resources đốt phá 5 xe Cảnh Sát và các xe chở dụng cụ khiến Cảnh Sát phải xịt hơi cay can thiệp và bắt giữ 40 người. Hai xa lộ lớn ở trong khu vực phải đóng lại vì lý do an ninh.

Phê phán về hành động nầy của chính quyền tỉnh bang, nhiều người nói rằng  nhà nước luôn đứng về phía tư bản chù nhân mà không để ý tới dân chúng. Riêng ông Tom Bateman, khoa học gia đại học St Thomas ở  Fredericton nói: “ Chính quyền đã tạo nên sự phản đối của người dân, lẽ ra trước khi nói tới việc phát triển kỹ nghệ dầu khí, họ phải bảo đảm cho việc bảo vệ công chúng và mội trường trước đã”


Xe Cảnh Sát RCMP bị đoàn biểu tình phóng hỏa

          Riêng ông David Alward thủ hiến New Brunswick tuyên bố: “Không có cách chi mà một quốc gia thượng tôn pháp luật lại bỏ qua các hành động vi phạm luật pháp và bạo động. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm của cảnh sát RCMP để bảo đảm rằng luật pháp của New Brunswick được bảo vệ”

17) Chính khách và  cần sa: Thị trưởng Rob Ford của thành phố lớn nhất Canada là Toronto sau nhiều lần bị báo chí cáo buộc có giao du với những người buôn lậu ma túy sau cùng đã nhìn nhận rằng ông có thói quen hút cần sa (marijuana) rất nhiều nhưng bây giờ thì không còn nữa. Ông cũng khẳng định rằng ông không có hút và nghiện bạch phiến (cocaine) như lời đồn đại. Nhưng theo đài truyền hình CBC thì năm 1999, ông Ford bị bắt tại Florida về tội say rượu lái xe và bị bắt với một phần trong túi.
          Mặt khác, bà Kathleen Wynne thủ hiến Ontario cũng thừa nhận rằng bà cũng thỉnh thoảng có hút cần sa 35 năm trước  mà theo bà đó là một “quyết định cá nhân”

18) Alberta có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Canada: Theo thống kê mới nhất của Statistics Canada thì tỉnh bang Alberta có tỷ lệ thất nghiệp là 4.3% thấp nhất Canada và đồng hạng với tỉnh bang Satkaschewan
          Thị trường lao động Alberta trong tháng 9 đã tăng lên 4.000 công việc tuy thấp hơn con số trung bình công việc làm gia tăng mỗi tháng ở Alberta là 5.000 nhưng cũng có nhiều triển vọng. Riêng năm rồi số công việc làm ở Alberta đã tăng thêm 80.300  , chiếm tỷ lệ 3.7% cao nhất toàn quốc.
          Theo bảng thống kê nầy thì AlbertaSaskatchewan đứng đầu về

Province/territory
Unemployment rate
(seasonally adjusted)
  CanadaCanada (national)
6.9
6.7
4.3
4.3
5.5
7.3
7.6
10.7
11
8.6
10.4
4.4
8.4
14.2

tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất , cao nhất là New Brunswick với 10.7%
Alberta luôn là đầu máy tạo công ăn việc làm cho Canada. Trong vài năm qua ngành nghề có mức gia tăng công việc làm nhiều nhất trong tỉnh bang là dịch vụ chuyên nghiệp khoa học kỹ thuật (27.500), chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội (20.500), buôn bán sỉ và lẻ (17.900).
          Theo chính phủ Alberta thì trong tháng 9, việc làm toàn thời gian tăng lên 7.500, còn việc làm bán thời giảm đi 3.500 so với thàng 8.
          Và lần đầu tiên trong vòng 5 năm, tỷ lệ thất nghiệp của Canada xuống thấp hơn 7% (6.9%) mà theo ông  Doug Porter, kinh tế gia trưởng của Ngân Hàng Montreal nó là một thành tích tốt.

19) Khi đàn anh chơi trội, Nhật phải chi 3.1 tỷ mỹ kim để Mỹ dời căn cứ hải quân ở Okinawa tới đảo Guam: hai bộ trưởng ngoại giao Mỹ John Kerry, bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel và hai bộ trưởng ngoại giao Nhật Bổn Fumia Kishida , bộ trưởng quốc phòng Itsunori Odonera đã cùng ký kết bảng tu chỉnh hiệp ước Guam 2009 theo đó Nhật sẽ phải trả cho Mỹ 3.1 tỷ mỹ kim là 36% tổng số chi phí mà Mỹ (8.6 tỷ mỹ kim) sẽ dời toàn bộ căn cứ hải quân Okinawa tới đảo Guam.
          Trong số 47.000 binh sĩ (đa số là Thủy Quân Lục Chiến) và nhân viên Mỹ đồn trú tại Nhật thì đã có hơn phân nửa là ở Okinawa.
          Theo kế hoạch di tản thì sau khi rút lui hết lực lượng ra khỏi Okinawa, Mỹ sẽ gởi phi cơ không người lái Global Hawk tới thay thế.
          Theo thỏa ước 2012, Mỹ có kế hoạch rút 9.000 Thủy Quân Lục Chiến ra khỏi Okinawa chia ra 4.000 đi Guam còn 5.000 tới Hạ Uy Di và công tác luân phiên ở Úc.
          Như vậy thì dân Okinawa khỏi phải xuống đường rầm rộ phản đối sựDân Nhật ở Okinawa xuống đường phản đối sự hiện diện của quân Mỹ

hiện diện của quân đội Mỹ trên hòn đảo của họ.

20) Japan Airlines mua 31 chiếc Airbus A 350: Có lẽ bị xính vính vì mấy chiếc  Dreamliner Boeing 787 nên mới đây hãng hàng không Japan Airlines đã không mua máy bay hãng Boeing mà thay vào đó đã đặt mua 31 chiếc may bay Airbus A 350 của Pháp với giá 9.5 tỷ mỹ kim. Với hợp đồng mua bán nầy, Airbus đã lọt được vào một thị trường lớn mà từ 50 năm nay được xem  là thánh địa của Boeing. Lý do mà JAL đặt mua máy bay Airbus thay vì Boeing là vì những trở ngại kỹ thuật của chiếc Dreamliner Boeing 787 trong suốt năm nay như chạm điện bốc khói nên JAL muốn tránh những rủi ro tai nạn cho máy bay của mình. Chính ông chủ tịch JAL Yoshiharu Ueki khi đặt bút ký hợp đồng với chủ tịch Airbus Fabrice Bregier đã tuyên bố với các phóng viên:
-Chúng tôi xin lỗi vì những rắc rối chúng tôi gây ra cho hành khách qua chiếc Boeing 787, nhưng quyết định mua máy bay được coi là tách biệt  với vấn đề đó” 
          Ông  nhắc đi nhắc lại là máy bay Airbus A 350 là loại bay xa được chọn lựa “vì nó phù hợp  nhất cho nhu cầu của chúng tôi”
          Ông cũng bác bỏ những lo ngại về việc huấn luyện các phi công loại máy bay mà họ chưa hề quen điều khiển mà theo ông ngay cả những chi phí và rủi ro nếu có thì đó cũng là sự lưa chọn tốt nhất.
          Trong khi đó thì Boeing nói rằng “ hợp đồng mua bán giữa Airbus-JAL không làm tổn thương mối giao hảo giữa chúng tôi  với JAL. Chúng tôi đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với JAL từ hơn 50 năm qua và chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối giao dịch chặt chẽ hơn”

21)Một thanh niên Việt NamGarden Grove( California) bị  bắt vì tội tiếp tay khủng bố: Sinh Vinh Ngô Nguyễn 24 tuổi đã bị FBI bắt theo án lệnh Tòa Liên Bang Los Angeles vì hai tội danh tham gia tổ chức  Al Quaeda và khai man sổ thông hành để tiếp trợ khủng bố quốc tế.
          Sinh Vinh là người Việt Nam sinh đẻ tại Mỹ, gốc Công Giáo nhưng cách nay hai năm đã cải đạo thành Hồi Giáo với tên là  Hassan Abu Omar Ghannuom, có bằng hành nghề bảo vệ an ninh.

Sinh Vinh Ngô Nguyễn                 

Sinh Vinh bị bắt tại Santa Ana khi định lên chuyến xe bus đi Mexico.
     Giới chức điều tra cho biết Sinh Vinh dự định trở thành người lính bộ binh cho nhóm khủng bố và đã từng sang Syria qua ngỏ Lebanon. Vào tháng Giệng, Ghannoum viết: “ Tôi đang làm tốt ở Syria. Có một vụ nổ ở đây thật đúng nghĩa của nó”.
Bảng cáo trạng dài 4 trang buộc tội Nguyễn dự định hoạt động dưới sự chỉ đạo của Al Qaeda nhưng không cung cấp chi tiết về hành động khủng bố.Theo báo Orange County Register thì Nguyễn đã sang Syria vào tháng Chạp sau khi nghe tin có nội chiến ở đó. Minh Ngọc Nguyễn, chị của Nguyễn nói rằng : “Cậu ta nói muốn bảo vệ những người anh em. Cậu ấy muốn giúp đở người khác”. Nguyễn hiện ở với cha mẹ và 4 anh chị em tại Garden Grove. Nguyễn còn một người anh nữa ở Navada và là quân nhân quân đội Mỹ.
          Từ trước tới nay, mỗi khi chúng ta đi máy bay thì thấy an ninh phi trường luôn kiểm soát nghiêm nhặt dân Trung Đông háy Á Rập Hồi Giáo mà hầu như không quan tâm tới dân Á Đông trong đó có Việt Nam. Cho tới nay thì sau sự kiện Sinh Vinh nầy, có lẽ họ cũng “để mắt xanh” tới Việt Nam chúng ta rồi đó.