Friday, 5 June 2015

HẢI VÂN QUAN

haivan-1
Chiều chiều mây phủ Ải Vân
Chim kêu ghềnh đá gẫm thân lại buồn (*)

Ải Vân đây là đèo Hải Vân. Ngày nay, đường đèo trải nhựa, rộng rãi, sạch sẽ, trên đỉnh đèo còn có chỗ nghỉ chân, với hàng quán giải khát và ăn uống cho du khách thong thả ngắm cảnh. Hải Vân được coi là một thắng cảnh đẹp ở Đà Nẵng, một điểm du lịch cho khách thập phương. Nhưng ta thử để trí tưởng tượng đi ngược lại giòng thời gian, mấy trăm năm về trước, đường mòn gâp gềnh, hiểm trở, cây rừng phủ kín, hoang vắng, heo hút của chốn biên thùy, ̉câu ca dao trên có lẽ là tâm trạng của vợ người lính nơi đồn ải chăng.

2Đ hay 4Đ là cái gì? - Văn Quang – Viết từ Sài Gòn

Ở VN bây giờ lại có thêm một từ ngữ mới vừa được loan truyền trong dân gian. Đó là 2Đ, nghe có vẻ hơi bí hiểm, tưởng là một phát minh nào mới của VN vốn rất thiếu những phát minh mà chỉ thấy toàn tiến sĩ, kỹ sư cùng các nhà được gọi lá trí thức cao ngất ngưởng mà chẳng thấy một phát minh nào. Hoặc người dân còn tưởng là ngành CA, mật vụ, tình báo vừa thành lập thêm một ban phòng nào đó để theo dõi, loại trừ bọn “phản động” các kiểu đang làm mất uy tín quốc gia.

Nhưng đó chỉ là sự suy đoán của mấy “con chim đã từng bị đạn” hay nói cho rõ là nhiều anh bị bắt ngang xương, được “mời lên làm việc” lu bù hoặc câu chuyện cửa miệng của mấy ông già lẩm cẩm lắm chuyện ngồi ở quán cóc đầu chợ.


Khi các nhà văn quyết định thành lập Văn Đoàn Độc Lập. Từ trái qua: Phạm Nguyên Trường, Lê Phú Khải, Bùi Chát, Nguyên Ngọc, Phạm Đình Trọng, Chu Hảo, Bùi Ngọc Tấn (mới mất), Lưu Trọng Văn, Hoàng Hưng, Ý Nhi, Nguyễn Quốc Thái.

Thủ đoạn tráo trở - Đặng Chí Hùng

Bản chất của các đảng CS từ đông sang tây là dối trá lọc lừa. Tấn tuồng bắt tay với Hoa Kỳ mới đây cũng chỉ là một thủ đoạn lường gạt nhân dân và dư luận để sống còn và tiếp tục bán nước cho Trung Quốc mà thôi. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Đặng Chí Hùng với tựa đề: " Thủ đoạn tráo trở."sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.

Chống Tàu, là mệnh lệnh và nghĩa vụ của bất cứ người yêu nước nào còn quan tâm đến vận mệnh của dân tộc. Hiểu được tâm lý đó của người dân, CSVN đã cố tình lái cuộc đấu tranh của chúng ta sang một hướng khác. Với chiêu trò mưu hèn, kế bẩn để thực hiện âm mưu cũ – giao nước cho Tầu. CSVN cho tiến hành một thủ đoạn mới đó là giả vờ "bắt tay với Mỹ" để mị dân. Thủ đoạn lừa mị đó vẫn tiếp tục được giới cầm quyền hiện hành sử dụng và trong một chừng mực vẫn làm nhiều người ngộ nhận.

Võ Thị Hảo: Việt Nam – 70 năm dưới thể chế cướp bóc

“Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa. Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng”…
(Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ – đại biểu QH Bến Tre)
Trên đời này có nhiều loại cướp bóc nhưng không loại cướp bóc nào có thể hủy hoại cả một đất nước như loại dùng thể chế chính trị và bộ máy chính quyền làm công cụ cướp đoạt của người dân. Bao đau thương khổ nạn của loài người cũng chủ yếu từ đó mà ra.
Cướp bóc theo kiểu nói trên là những cuộc cướp bóc tầm quốc gia, qua những Hiến pháp, luật, thông tư chỉ thị, bảo hộ độc quyền, các loại thuế và phí… nhằm cướp bóc của dân. Những tội ác này được cả hệ thống truyền thông nô lệ và bộ máy đàn áp che giấu, mỵ dân. Ai dám nói sự thật hoặc phản đối sẽ phải hứng chịu bạo lực dưới nhiều hình thức. Bạo lực của bộ máy cướp bóc này được tung ra từ tất cả các khâu từ Đảng cộng sản, nhà nước, cơ quan, hội đoàn tới lập pháp, tư pháp, hành pháp. Bạo lực cũng thể hiện rõ nhất ở hệ thống công an và bộ máy hành chính các cấp.
Việc “rút xương tủy” của dân dưới nhiều hình thức để tham nhũng dưới danh nghĩa công dân phải đóng góp xây dựng tổ quốc là chiêu bài cướp bóc mà bộ máy độc tài luôn tận dụng.

Vietnam Opens Spratlys to Tourism Amid Sea Dispute With China by John Boudreau Diep Pham

Vietnam-controlled Spratlys
Southwest Cay, a small island controlled by Vietnam, seen on Feb. 27, 2013. Source: DigitalGlobe via Getty Images

Vietnam is inviting tourists to the front lines in its tense dispute with China over territorial claims in the South China Sea, organizing the country’s first tour of the contested Spratly islands this month.

The six-day tour, which will include visits to two above-water islands and two submerged islands and a national flag-raising ceremony, is planned weeks after a U.S. surveillance plane was warned by the Chinese navy to stop patrolling near reefs China claims in the Spratlys area. China, which claims about 80 percent of the sea based on a nine-dash line drawn on a 1940s map, has clashed with Vietnam and the Philippines over the territory.

Ly cà phê và triết lý về con người - David Robson


Liệu cà phê sâu sắc nhiều hơn mức người ta tưởng không? David Robson gặp và phỏng vấn một triết gia tin chắc như vậy và đang gắng sức dùng cà phê để thăm dò suy nghĩ của con người.
Nhấp cà phê mà tôi thấy tựa như đang nuốt một cục than hồng rực sắp lụi - có vị khói và nhuốm mùi crê-ô-zốt. Khi tập trung chú ý hơn nữa, tôi nhận thấy nó êm hơn, bề ngoài nhơn nhớt như che dấu một bề trong sắc bén hơn, như thể một lưỡi dao được bọc vải nhung.
Trong đời mình, tôi chưa bao giờ chú ý nhiều đến thế cho một ly cà phê. Tôi không chắc rằng tôi đã nắm được những điều bí mật về nó. Nhưng nếu tôi có biết được thì nó cũng chỉ cho là một khái niệm lờ mờ về một số trong những câu hỏi lớn trong cuộc sống.

Lý Thuyết Khoa Học String Theory Và Phật Giáo Gặp Nhau - Hùynh Chiếu Đẳng

LTS: Hôm nay tòa soạn trân trọng giới thiệu buổi nói chuyện thân mật của tác giả Huỳnh Chiếu Đẳng, được biết một cách đơn giản là một nhà giáo chuyên dạy các môn vật lý, hóa học hơn 20 năm cả trước và sau năm 1975. Bằng lối viết qua giọng nói miền Nam vui tính, vừa chân chất và cởi mở, người đọc luôn cảm thấy như là người bạn thân của ông. Xin mời bạn đọc ngồi xuống nghe. (SH)


Kính thưa quí bạn, Nhân ngày Phật Đản gặp duyên may đọc được tin về nhà khoa học Brian Greene mượn lý thuyết dây (string theory) đưa ra viễn cảnh vạn pháp sinh ra do holograms chiếu từ thế giới 2 chiều, tôi viết mấy lời bàn cho vui cùng chư bằng hữu. Một ngành khoa học khá còn non trẻ và đạo Phật tình cờ gặp nhau thật là lý thú. Vì có nhiều từ ngữ cần hiểu chính xác, nếu có đọc xin quí bạn đọc chậm chậm, hiểu sai thì sẽ cho HCD tôi nói xàm. Bài nầy tuy lời rất ít nhưng nói lên nhiều thứ lắm, các bạn tinh ý sẽ thấy.
Tin AP (ngày 29-May-2010) nói rằng nhà khoa học về lý thuyết dây (string theorist) Brian Greene đưa ra bối cảnh chúng ta và thế giới chung quanh ta (nhà Phật gọi là vạn pháp) thật ra là hình chiếu holograms từ thế giới hai chiều. Hình chụp bản tin nằm dưới cùng. Thưa đây không phải là lời nói suông mà là chủ đề nghiên cứu của nhiều nhà khoa học về môn string theory. Tiếng Anh gọi họ là những nhà “string theorist”. Môn nầy dựa vào nền tảng toán học rất phức tạp mà người thường khó hiểu được. Bản tin có tựa đề là “What if we’re holograms?”, chuyện gì xảy ra nếu chúng ta là “ảo ảnh”. Bản tin làm tôi nhớ câu “vạn pháp do tâm sinh” của nhà Phật và chuyện sắc không của Bát Nhã Tâm Kinh.
Ảnh minh họa do SH thêm - http://www.crystalinks.com/holographic.html

Nguyên Sa, Lời Thơ Ý Nhạc - Vương Trùng Dương

blank
Lời thơ ý nhạc... gởi người trần gian

Sau hai bài thơ Tôi Sẽ Sang Thăm Em và Tiễn Biệt, bài thơ Nga làm tại Solden, nước Áo, Giáng Sinh 1954, thay giấy báo hỷ, in tại Paris ngày 10 tháng 12 năm 1955. Thể tỷ hứng, cách liên tưởng, so sánh của Nguyên Sa, qua bao thập niên, chỉ có ở Nguyên Sa.


Hôm nay Nga buồn như con chó ốm
Như con mèo ngái ngủ trên tay anh
Đôi mắt cá ươn như sắp sửa se mình
Để anh giận sao chả là nước biển”.

Qua bốn câu thơ đầu trong bài thơ Nga xác định ngôn ngữ thi ca mới lạ, riêng biệt “con chó ốm” mà trong ngôn ngữ đời thường chỉ xử dụng con chó... để chê trách, và “đôi mắt cá ươn” chẳng gợi hình ảnh nên thơ chút nào nhưng cách liên tưởng mới lạ đó của Nguyên Sa lại dùng cho người yêu.

Thảm sát Thiên An Môn 1989 : Nhìn từ Việt Nam - Trọng Thành

TẠP CHÍ TIÊU ĐIỂM


Thảm sát Thiên An Môn 1989 : Nhìn từ Việt Nam
 
Quảng trường Thiên An Môn mùa xuân 1989. Ảnh : Wikipedia
Vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Trung Quốc, nhắm vào phong trào sinh viên đòi dân chủ xảy ra cách nay đúng 26 năm. Hàng năm giới bảo vệ nhân quyền tại Hồng Kông và nhiều nơi trên thế giới thường xuyên có các hoạt động vào dịp này để tưởng niệm một biến cố không chỉ hệ trọng đối với Trung Quốc, mà còn với cả lịch sử thế giới hiện đại. Quốc gia láng giềng Việt Nam, trước hết là những người trí thức, nhìn nhận ra sao về sự kiện này ?

Biến cố Thiên An Môn bi thảm đêm mùng 3 rạng sáng mùng 4 tháng 6 năm 1989 đưa Trung Quốc vào một kỷ nguyên hoàn toàn khác với khu vực Đông Âu sau khi bức tường Berline sụp đổ, gần nửa năm sau đó.

Vì sao bộ trưởng quốc phòng Mỹ không mặc quân phục

Không xuất hiện với những bộ quân phục, không bao giờ có quân hàm gắn với tên, các bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều là người từ giới dân sự vì quy định không bổ nhiệm quân nhân còn phục vụ của nước này.

Displaying
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, trái, và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh sau khi ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ tại Hà Nội. Ảnh: Reuters

Vị trí ông chủ Ngũ Giác Đài do tổng thống chọn với sự tư vấn và đồng ý của thượng viện. Theo luật pháp Mỹ, quân nhân đang phục vụ không thể trở thành bộ trưởng quốc phòng. Khi quốc hội Mỹ ra luật An ninh Quốc gia năm 1947 và tạo ra vị trí bộ trưởng quốc phòng, quốc hội quy định bộ trưởng phải được chỉ định từ giới dân sự.

16 Lý Do Để Ghét Việt Nam (Reasons to Hate Vietnam-Craig Heimburger)

 Craig Heimburger, tác giả bài viết "Reasons to Hate VietNam" 

Giới thiệu: Tác giả của bài viết này là một anh Tây ba lô sang Việt Nam du lịch với vợ. Kỷ niệm sốc văn hóa của anh đã khiến anh viết bài  16 reasons to hate Vietnam.

Mời click vào link dưới đây để đọc nguyên văn tiếng Anh

Thư số 44a gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam - Phạm Bá Hoa

 alt
Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lãnh đạo cộng sản Việt Nam với lòng thù hận đã đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không còn nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lãnh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ đau thương tàn bạo mà họ gây ra cho Tổ Quốc và Dân Tộc! Vì vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Nội dung và ý nghĩa Thông điệp Phật Đản của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ

Dai Phat giao Viet Nam
 
 
Xin qúy thính giả vui lòng chú ý Đài Phật giáo Việt Nam thay đổi giờ và làn sóng phát về Việt Nam. Xin quý vị tìm nghe tạilàn sóng ngắn 31 thước, 9930 Ki lô Hertz từ 19 giờ đến 19 giờ 30 mỗi tối thứ Sáu. Kính mong quý thính giả hoan hỉ viết thư về Đài cho biết tình hình bắt đài có trở ngại, hay khó khăn gì không, để Đài kíp hoàn thiện.


ĐÀI PHẬT GIÁO VIỆT NAMNội dung và ý nghĩa Thông điệp Phật Đản
của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ

Chương trình thứ Sáu 5.6.2015 tuần này xin mời nghe “Câu Chuyện Cuối Tuần”, Triều Thanh phỏng vấn Cư sĩ Võ Văn Ái về ý nghĩa bức Thông điệp Phật Đản của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ & Mục “Những Văn Kiện Lịch sử của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang” về 9 điểm yêu sách gửi Nhà cầm quyền Hà Nội, xin bấm vào dưới đây để nghe, trường hợp không có cơ hội nghe trực tiếp trên Đài Phật giáo Việt Nam phát thanh về trong nước vào lúc 19 giờ (giờ Việt Nam) trên làn sóng sóng ngắn 31 mét 9930 kilô Hertz :

Bấm vào dưới đây để tìm nghe Chương trình thứ sáu này :

Bấm vào đây để thu thanh chương trình này :

Nếu có vấn đề, kính xin thông báo Đài Phật giáo Việt Nam để chúng tôi chỉ dẫn bổ túc. Đài Phật giáo Việt Nam mong được chư Tôn đức, đồng bào Phật tử và đồng bào các giới đón nghe và góp ý để công cuộc truyền thông ngày một thăng.
PTTPGQT

NỢ "ẤM Ớ" - Nghiêm Hữu Hùng

Trước hết xin cám ơn DTK và các bạn đã góp ý cho câu hỏi về NỢ. 
Cũng xin thưa ngay với các bạn là chữ "NỢ ẤM Ớ" tôi viết ở trên hoàn toàn đứng đắn, không hề có chút dụng ý giễu cợt nào, chỉ vì không biết dùng chữ nào khác để diễn tả câu chuyện dưới đây:
"Tôi không hề nợ ông bạn này một thứ gì, tiền cũng không mà "ân tình" lại càng không. Thế mà tôi đã phải xuống nước năn nỉ ông ta, nhận là mình nợ, và đã ... trả nợ ông ta gấp cả chục lần cái mà mình không hề NỢ!"
Câu chuyện tuy hơi dài dòng, nhưng đối với những bạn đã đi tù 'cải tạo' lâu như Trần Cao Hoài, Phạm Gia Đại và Phương Canada có lẽ dễ thông cảm hơn.
***
Ngày 22 tháng 5 năm 1980, sau gần 4 năm tù và nhiều lần chuyển trại, tới Hóc Môn thì tôi nhận được "Lệnh Tha" và được phóng thích 2 ngày sau đó, tình cờ vào đúng sinh nhật của tôi. 
Sở dĩ tôi nằm tù 4 năm, lâu hơn các 'chuyên viên' khác một năm vì từng bị kỷ luật. 

Báo VN hiểu chưa kỹ thông điệp Mỹ? - BBC Nguyễn Giang

Trong chuyến thăm đến Việt Nam tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, tiến sỹ Ashton Carter, báo chí Việt Nam đồng loạt chạy tít rằng ông Carter “trao kỷ vật đặc biệt cho Bộ trưởng Phùng Quang Thanh” của Việt Nam.
H1
Đó là cuốn nhật ký và thắt lưng của một chiến sỹ bộ đội cộng sản.
Trên trang Facebook của mình, ông Carter viết nguyên văn hôm 2/6:
“Hôm nay, tôi đã hồi hương một số di vật chiến tranh gồm cả cuốn nhật ký của một bộ đội Việt Nam cho Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam.” (Today I repatriated several war artifacts including a diary from a Vietnamese soldier to the Vietnamese MOD).

Ðối phó với Trung Quốc - Hùng Tâm

Những chiêu pháp biến hóa và nỗi lo của Nhật Bản
Chúng ta bình luận thế nào về việc Bắc Kinh đơn phương bành trướng ra Ðông Hải và tranh chấp với các lân bang Ðông Bắc Á và Ðông Nam Á và gây nguy cơ đối đầu với Hoa Kỳ?
Trung Quốc đã mất hai chục năm xây dựng lực lượng Hải Quân, là từ đầu thập niên 1990 khi mà lần đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa một đô đốc lại cầm đầu quân đội. Nhân vật đó là Ðô Ðốc Lưu Hoa Thanh (1916-2011) được Ðặng Tiểu Bình đưa lên vị trí cao nhất trong đảng, là ủy viên Bộ Chính Trị, phó chủ tịch Trung Ương Quân Ủy Hội bên Chủ Tịch/Tổng Bí Thư Giang Trạch Dân từ năm 1989 đến 1997. Họ Lưu đã hiện đại hóa Hải Quân Trung Quốc cho một viễn ảnh trường kỳ là 1) kiểm soát được các quần đảo trong vùng biển cận duyên vào thời điểm 2000-2010, rồi 2) mở rộng khả năng kiểm soát viễn duyên để ra tới đại dương vào khoảng 2010-2020.
Thời điểm ấy đã tới.

Bắc Kinh báo hiệu: Không còn hiền lành ở Biển Đông nữa!

Ở vào thế giành quyền kiểm soát hồ” của mình, Trung Quốc rút lại sự khoan dung lâu dài dành các nước láng giềng
Đô đốc Trung Quốc, ông Tôn Kiến Quốc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào cuối tuần này. Đô đốc Tôn cho biết, Trung Quốc đã 'kiềm chế hết mức' ở Biển Đông. Ảnh: AFP / Getty Images
Đô đốc Trung Quốc, ông Tôn Kiến Quốc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào cuối tuần này. Đô đốc Tôn cho biết, Trung Quốc đã ‘kiềm chế hết mức’ ở Biển Đông. Ảnh: AFP / Getty Images
SINGAPORE—Cách Trung Quốc xem các tranh chấp chủ quyền đang sôi động ở Biển Đông, rằng sự nhẫn nại của họ đã đi quá xa.
Các nước nhỏ hơn ở quanh vùng biển gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia đã thách thức sự kiên nhẫn của Bắc Kinh bằng cách đưa ra các tuyên bố chủ quyền trên nhiều đảo nhỏ, công trình xây dựng trên các đảo này và thăm dò năng lượng ở vùng biển xung quanh. Thật vậy, những hành động này đi trước bất kỳ hành động nào của Trung Quốc. Nhưng sự khoan dung cũng có giới hạn.

Con tôi đã ra đi















Nguyễn Xuân Nghĩa (Danlambao) - Đã có và sẽ có nhiều nữa con cháu của các cán bộ, đảng viên đảng cộng sản lớn nhỏ đương quyền bỏ nước đến làm công dân của các nước tư bản. Mâu thuẫn là ở Việt Nam giới lãnh đạo CS cưỡng bức dân chúng sống với chủ nghĩa cộng sản của họ, trong khi họ đưa con cháu sang kia sống với thế giới tư bản, cái thế giới mà họ đã từng nói đang giãy chết. Họ đã không và chẳng bao giờ dám lên tiếng giải thích cho trường hợp này.

Con cái họ bị đàn áp chính trị? Không! Chính họ đang đàn áp người dân kia mà. Họ yêu chủ nghĩa tư bản, thích xã hội dân chủ? Vậy sao họ không làm điều này ngay tại Việt Nam, nơi họ có quyền làm, vừa hợp với xu thế của thời đại và đòi hỏi của phần lớn người dân? Thiết nghĩ câu hỏi không khó trả lời. Những người cộng sản đang nắm quyền sống với xã hội cộng sản để kiếm nhiều tiền. Con cháu không thể kiếm nhiều tiền trong xã hội cộng sản, thì di cư sang xã hội tư bản để kiếm nhiều tiền hơn. Lớp trước và lớp sau đều có mục tiêu kiếm tiền. Lý tưởng cộng sản chỉ nói để lừa bịp dân chúng. Họ chính là những kẻ đầu cơ chính trị mặt thớt nhất.

Tướng Lê Minh Đảo tại Đại Học Stanford - Khôi An

image009
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo (đứng giữa ở hàng nhất) với một số người tham dự Buổi Nói Chuyện và Tưởng Nhớ 30/4/2015
Buổi nói chuyện được tổ chức lúc sáu giờ chiều để tiện cho người đi học, đi làm. Vào giờ đó các xa lộ dẫn đến Stanford đều đông xe, nhưng mọi người đã dành thì giờ đi sớm để đến đúng giờ. Khuôn viên trường rộng mênh mông nhưng các em cử người đứng trước tòa nhà Kehillah để đón khách và còn đem cờ Việt Nam và cờ Mỹ thật to ra để ngay trên bãi cỏ gần đường (một cử chỉ thông minh và thật đáng yêu!) Nhờ thế, mọi người tìm ra nơi họp khá dễ dàng.

Việt Nam Không Thể Ngồi Chờ Người Khác Cứu Mình

Trước hành vi lấn lướt suốt những năm gần đây, hầu như cả thế giới đểu nhận ra âm mưu lấn chiếm Biển Đông của Trung Cộng. Thế nhưng nước chủ nhà là Việt Nam lại tỏ ra rụt rè khiếp nhược, chỉ phản ứng chiếu lệ. Kính mời quí thính giả đón nghe bài quan điểm của LLCQ về thái độ không thích đáng này qua sự trình bày của Hải Nguyên.

Thưa quí thính giả,

            Vấn đề Biển Đông của Việt Nam bị Trung Cộng lấn chiếm qua từng giai đoạn, nổi bật là việc sử dụng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng năm 1974 do Việt Nam Cộng Hòa làm chủ, trong trận hải chiến ấy, quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh hải, và 74 chiến sĩ đã hy sinh tính mạng. Phản ứng của CS Bắc Việt là tán đồng hành vi thô bạo của Trung Cộng!

Ai sẽ là tân chủ tịch FIFA? Hoa Kỳ và FIFA

       Sau khi chủ tịch tái đắc cử Sepp Blatter-mặc dù được sự ủng hô hết mình của tay trùm sắt máu Vladimir Putin-nhưng biết phận mình như ngọn đèn treo trước gió nên từ chức thì vấn đề  tối quan trọng kế tiếp là bầu lại tân chủ tịch mà câu hỏi lớn là ai sẽ là người được tín nhiệm với lòng thành và khả năng để đứng ra lèo lái con thuyền rách nát FIFA tới một bến bờ vinh quang sáng sủa hơn???

        Cho tới bây giờ thì mặc dù chưa có ứng viên nào chính thức tuyên bố ra ứng cử vào cái chức vụ béo bở đầy cám dỗ nhưng thật nguy hiểm nầy, nhưng theo tin hành lang thì sẽ có một số nhân vật dưới đây có ý định thay thế Blatter. Đó là :

1)Michel Platini: đương kim chủ tịch Hiệp Hội Túc Cầu Âu Châu, cựu cầu thủ nổi tiếng của Pháp thập niên 80 với cú đá phạt trực tiêp thần sầu. Đã một lần ra ứng cử tranh với Sepp Blatter nhưng thất bại. Mặc dù là một người khá độc đoán nhưng với nhiều kinh nghiệm về chuyên môn cũng như điều hành, Platini là một ứng viên sáng giá nhất so vṕi các ứng viên khác. Xác suất thắng cử: 5/6

2)Hoàng tử Ali Bin Al Hussein: Người đã can đảm đứng ra tranh cử với đương kim chủ tịch Sepp Blatter để chỉ nhận có 73 phiếu vòng đầu rồi tuyên bố rút lui ở vòng nhì. Với quá khứ trong sáng và chiêu bài làm sạ̣ch FIFA và biến tổ chức có trách nhiệm hơn, Ali cũng nhận được một số phiếu ủng hộ. Xác suất thắng cử: 4/7

3)Luis Figo: Tiền vệ xuất sắc của Bồ Đào Nha, người đã rút lui khỏi cuộc tranh cử với Blatter để dồn phiếu cho hoàng tử Ali. Có thiện chí tinh thần nhưng Figo hoàn toàn chưa đủ kinh nghiệm cho chức vụ chủ tịch FIFA. Xác suất: 1-6

4)Senes Erzik: Chủ tịch Tổng Cuộc Túc Cầu Thổ Nhĩ Kỳ. Có kinh nghiệm quản trị tổ chức và có uy tín với các nước Phi Châu. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ để đưa ứng viên 73 tuổi nầy lên chiếc ghế chủ tịch. Xác suất: 1/12

5)Ted Howard: Tổng Thư Ký Liên Đoàn Túc Cầu Bắc Trung Mỹ và Carribean (CONCACAF)  mới lên thay thế chủ tịch Enrique Sanz vừa bị Cảnh Sát Thụy Sĩ bắt về tội tham nhũng và rửa tiền. Là người không nổi tiếng nên không ai biết tư cách khả năng thế nào. Xác suất:1/12

6)Issa Hayatou: Chủ tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Phi Châu, người trước đây từng chống đối Blatter nhưng sau đó lại nằm trong quỹ đạo của ông trùm vì cá đã cắn câu. Vậy mà không hiểu sao ông già 79 nầy lại tính ra ứng cử. Bộ tính tái lập đế chế Blatter không Blatter hay sao? Có lẽ vì thế mà xác suất của ông ta là 1/14

7)Greg Dyke: là một người Anh ham mộ bóng tròn, chưa chắc Dyke cỏ hội đủ điều kiện ứng cứ của FIFA : phải đóng một vai trò tích cực cho nền bóng tròn ít nhất là hai năm và phải được  ít nhất là 5 hội viên chính thức cùa FIFA đề cử. Nhưng cho dù hợp lệ thì xác suất của Dyke là 1/50. Đúng là ra cho vui.
       
        Qua những dữ kiện trên thì most likely là chủ tịch FIFA sắp tới sẽ là Michel Platini.
       

        Phóng…đại viên Nguyên Trần viết từ Toronto



Tuổi Trăng Tròn - Thiên Kim

image1.BMP

Đọc Báo Vẹm 427 do Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi phụ trách

Thư Đông Kinh 1-6-2015 - Đỗ Thông Minh


Kính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.
Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc quý vị luôn vui mạnh.
Đ T Minh


https://dl.dropboxusercontent.com/u/9628875/Thu%20DK%201-6-15.docx

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 5-6-2015

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

 TÍNH ĐỘC ÁC CỦA … TÔI
Nếu có ai nói tôi là người không độ lượng, không khoan dung, nhỏ nhen, thích trả thù, hay nghĩ ác, chúc ác cho (một số) người (khác)… thì tôi cũng nhận hết. Tôi nhận tôi là người có đầy đủ những cái tính không tốt như vừa kể ở trên. Nhất là sau những chuyện tôi xin kể ra sau đây.

China Nhìn Từ Bên Ngoài - Trần Mộng Lâm

China đang là một đề tài làm thế giới chú ý quan sát với một cái nhìn không mấy thiện cảm. Năm vừa qua, nhà văn Anh Christopher Frayling cho xuất hiện tác phẩm The Yellow peril : Dr Fu Manchu & The Rise Of Chinaphobia nói lên cái cảm quan của Thế Giới về người China : Xảo Quyệt và Độc Ác qua nhân vật Fu Manchu. Vào khoảng năm 1912, có một loạt các tác phẩm được xây dựng quanh nhân vật này được thế giới hâm mộ. Đại khái Fu Manchu là một người độc ác, gian hung, tương tự như nhân vật Dr No , người đối thủ của điệp viên 007 sau này. Qua  Fu Manchu, Christopher Fraying phân tách những lý do của việc tại sao người ta bài China.

Kể từ khi nền kinh tế China trở thành một đối thủ đáng ngại cho nước Mỹ, nước đứng đầu Thế Giới trên thương trường, các cơ quan truyền thông tốn nhiều giấy mực về China.