Tuesday, 16 August 2016

Một số kinh nghiệm về 20 năm nền giáo dục miền Nam

Nguyễn Văn Lục

cvanNhìn lại nền giáo dục của 20 năm miền Nam dễ mà cũng khó. Dễ ở chỗ nếu chúng ta chỉ nhìn vào những thành quả đạt được của các trường Kỹ sư Phú Thọ, trường Quốc Gia Hành chánh, trường Đại Học Sư phạm, trường Y Khoa và ngay cả các trường sĩ quan Hải quân, Không quân và các trường sĩ quan Thủ Đức và nhất là sĩ quan Đà Lạt.
Đem tâm tình viết lại một số trải nghiệm về 20 năm nền giáo dục miền Nam

“Thầy ơi, thầy khổ đã bao lần?
Mái tóc sương pha đã mấy phần?
Có lắm chiều tà mưa phủ trắng.
Thầy cười tha thứ kẻ vong ân.”
(Nguyễn Duy).
(Trích lại trong bài Từ trường học đi tới Trường đời của Nguyễn Thị Thu Hương, một cựu nữ sinh Gia Long, báo Đi Tới, số 37-38, trang 160, năm 2000).
Lời mở đầu
Nhìn lại nền giáo dục của 20 năm miền Nam dễ mà cũng khó. Dễ ở chỗ nếu chúng ta chỉ nhìn vào những thành quả đạt được của các trường Kỹ sư Phú Thọ, trường Quốc Gia Hành chánh, trường Đại Học Sư phạm, trường Y Khoa và ngay cả các trường sĩ quan Hải quân, Không quân và các trường sĩ quan Thủ Đức và nhất là sĩ quan Đà Lạt.

Những người đứng thẳng giữa cô đơn - Vũ Đông Hà


Rồi mai đây sẽ không còn ai nhớ nên tên tuổi của mỗi người. Nhưng chúng ta sẽ là những giọt mực, nét bút góp phần viết lên trang sử mới của dân tộc. Sẽ không còn ai nhắc đến người thiếu nữ đứng bên chân cầu lẻ loi cất tiếng nói bảo vệ môi trường. Hình ảnh hai mẹ con dân oan lạc loài giữa phố thị đòi truy tố Formosa và đồng bọn sẽ khuất mờ theo bóng thời gian...

Nhưng những thế hệ mai sau sẽ nhớ rằng vào một thời đen tối ấy, giữa dòng đời vô cảm và mây đen, mưa đỏ đang bao phủ khắp phố phường, đã có những người đứng thẳng giữa cô đơn. Đứng thẳng để Việt Nam không thể mang kiếp còng lưng nô lệ. Đứng thẳng để tất cả được sống làm người...

****

Sẽ không có đại dương nếu không có những giọt nước thầm lặng và hạt muối nhỏ bé hòa tan sự hiện hữu rất riêng của mình để làm nên biển cả.

Sẽ không có bến bờ mênh mông, sa mạc ngút ngàn nếu không có hạt cát phơi mình dưới khắc nghiệt mặt trời.

Sẽ không có những cánh đồng chín lúa vàng, không có những bờ cỏ xanh tươi nếu không có những cơn mưa rào trút đỗ.

Sẽ không có mưa phùn tưới mát cuộc đời nếu không có những hạt nước bốc hơi, tan biến vào hư không để làm nên những đám mây che kín bầu trời.

Rocket Launchers: Vietnam's Bold South China Sea Move

http://nationalinterest.org/files/styles/main_image_on_posts/public/main_images/duyet_binh.jpg?itok=w2IPJ-BN
August 16, 2016

It was inevitable, but nations in the South China Sea that have overlapping claims with the People’s Republic of China are now beginning to push back–and this time we are not talking about Lawfare or my beloved Shamefare,but are now finally enhancing their own military capabilities.
Last week, Reuters reported that Vietnam “has discreetly fortified several of its islands in the disputed South China Sea with new mobile rocket launchers capable of striking China’s runways and military installations across the vital trade route,” citing unnamed western officials.
The report goes on to note that Hanoi shipped the weapons from the Vietnamese mainland to five bases in the disputed Spratly Islands “in recent months.” It also explains that “the launchers have been hidden from aerial surveillance and they have yet to be armed, but could be made operational with rocket artillery rounds within two or three days,” according to multiple sources in the story.

ANH VỀ CHO TÔI NHẮN ĐÔI LỜI.. Thiên Kim

Sau những ngày ghé thăm Paris kinh đô ánh sáng
Anh trở về lại Quê hương, xin cho tôi nhắn
Với Saigon, tôi thương nhớ quá thuở nao 
Những con đường dịu êm dĩ vãng chẳng nhạt mầu...
Đèn đô thị lấp lánh ngọc Viễn Đông thời xưa cũ
Cho nhắn những dòng sông vang câu hò thôn nữ
Với mảnh vườn cây trái nặng tình quê
Nhớ cánh đồng vàng trĩu hạt lúa no nê
Những rặng núi xanh rì chắn gió mưa sương khói
Nhắn với miền Trung gầy gò đá sỏi
Người dân nơi đây nhẫn nhục giữa đất trời
 Thăng Long xưa ngàn năm trang sử rạng ngời
Tất cả đã tạo thành Quê Hương tôi yêu dấu!
Nhắn tất cả rằng tôi thương... tôi nhớ
Tháng năm dài ngóng hướng nẻo quê hương
Nước mắt rơi theo rõi những đoạn trường
Quê tôi đó chứa đầy tài nguyên lai láng
Nhưng tại sao anh em tôi không có cuộc đời tươi sáng ?
Bát cơm không đầy, mù khuất nẻo tương lai
Đồng bào tôi không được thư thái kiếp người
Dân tộc tôi còn quá nhiều điều gian khổ
Nhìn chung quanh láng giềng gần, dù lớn nhỏ
Quê hương tôi xếp hạng quá thấp hèn
Bởi vì đâu? Câu hỏi phải cất vang lên
Tôi đau nỗi đau người dân đen cùng khổ
Thương những đàn cháu, em quá nhỏ
Tương lai còn gì khi đà dốc tuột quá nhanh!
Những thế hệ trẻ đang quyết đấu tranh
Cho bình đẳng, cho tự do,  dân chủ
Nhắn hộ tôi với các tên  lãnh tụ
Cộng sản chóp bu, việc bán nước hãy ngừng tay!    
Nhìn dân tình, đồng bào sống trong thê thảm đắng cay
Trong bể khổ ... đảng chẳng đoái hoài còn ra tay đàn áp
Nhắn đồng bào mọi tầng lớp và thanh niên, trí thức
Hãy đấu tranh vì quyền lợi của toàn dân
Lớp cháu con sẽ phải được canh tân 
Sống cuộc sống cho ra người tân tiến
Đồng bào ta hãy góp phần phổ biến
Quyền con người phải chiến đấu vươn lên
Chúng ta đòi tự do bằng xương máu kiên cường
Chứ thật sự chẳng ai đâu ban tặng!!!
Hành trang anh đã nặng
Gửi dùm tôi lời nhắn nhủ chân tình
Lòng chúng tôi luôn hướng nẻo quê mình
Dốc toàn lực đấu tranh, lòng nguyền son sắt
Luôn lên tiếng khi đồng bào bị nguy cơ ập đến
Tố cáo đảng Cộng ác với dân, cho thế giới tỏ tường
Lên án chúng với Liên Hiệp Quốc,trụ sở Nhân Quyền
Ta tiếp tay  nhau để vẹn tuyền tình huynh đệ 
Dẹp đảng Cộng ác ôn, quét đi qúa khứ đã ê chề!
Một ngày không xa dân chủ-tự do- ấm no  sẽ về
Khi đó trong xum họp một niềm vui không bờ bến 
Chúng tôi trở về trong lòng đất Mẹ phút đoàn viên
Trên Quê hương yêu thương  vang tiếng hát triền miên
Thương yêu òa vỡ ...Hạnh phúc sẽ vô biên bất tận...!

Thiên Kim

Tô cháo huyết Sài Gòn

chaohuyet
Tiểu Tử
Xe cháo huyết của bà xẩm đó nằm trên vỉa hè phía đối diện với rạp hát Casino Đakao, gần trụ đèn xanh đèn đỏ. Thành ra khi đi về hướng Gia Định, gặp đèn đỏ, ngừng xe lại là thấy nó ngay ở bên tay mặt.
Hồi mới sau 75, còn chút đỉnh tiền, chiều đi làm về tôi hay tấp vô đó “làm” một tô cháo huyết có kèm theo một dĩa giò-cháo-quẩy cắt khoanh. Không biết có phải tại vì buổi trưa ăn không đủ no thành ra chiều nghe đói sớm hay sao, mà lúc nào tôi cũng thấy cháo huyết của bà xẩm đó thật là ngon!
Cháo nấu nhừ, huyết cắt vuông thành từng miếng vừa vặn nhỏ để được nằm gọn trong lòng cái muỗng nhôm. Múc một muỗng vừa có cháo vừa có huyết đưa lên môi thổi cho bớt nóng trước khi cho vào miệng, mà nghe thơm phức làm chảy nước miếng. Còn giò-cháo-quẩy cho vào cháo, dù đã được cắt khoanh, nhưng vẫn giữ nguyên cái giòn của nó. Cái “béo” của giò-cháo-quẩy làm cho cái “bùi” của cháo càng thêm đậm đà, và cái “giòn” của giò-cháo-quẩy thì thật “ăn rơ” với cái mềm mềm cứng cứng của huyết.

Thư Đông Kinh - Đỗ Thông Minh 15-8-2016

Kính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.
Nếu là file pdf, xin bấm “tải xuống”, bấm “mở” và bấm “kính lúp” để phóng lớn ra.
Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc luôn mạnh tiến.
Đ T Minh
Xin bấm theo LINK sau

Trung Quốc đang trở thành một nhà nước luật rừng - Trọng Thành

media
Nhân viên an ninh lập hàng rào chặn báo chí tiếp cận cuộc hội đàm giữa cố vấn an ninh Mỹ Susan Rice và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, 25/07/2016.REUTERS/How Hwee Young/Pool

Xã luận của Le Point tuần thứ hai tháng 8/2016, với tựa đề « Trung Quốc, phường thảo khấu », nhận định: « Siêu cường kinh tế giờ đây chỉ còn tuân theo các quy tắc của riêng mình. Đến mức sẵn sàng chống lại phần còn lại của thế giới ».

Bài xã luận của Le Point mô tả một loạt dấu hiệu cho thấy chế độ Trung Quốc hiện hành dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình đang ngày càng trở nên thù địch với thể chế pháp quyền. Cụ thể là tấn công vào giới bảo vệ nhân quyền, vào giới doanh nghiệp, vào nền tự trị của đặc khu Hồng Kông… Gần đây nhất, về mặt quốc tế, Trung Quốc đã « phản ứng một cách hung hăng » chống lại phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực về vụ kiện Biển Đông của Philippines (ngày 12/07), với đe dọa đơn phương lập vùng nhận dạng phòng không và tuyên bố tập trận với Nga vào tháng tới tại Biển Đông.

Về mặt đối nội, « thái độ hung hăng của Bắc Kinh tương ứng với tình trạng suy yếu của đảng Cộng Sản trong bối cảnh kinh tế chững lại, bất bình đẳng xã hội gia tăng, chất lượng cuộc sống và môi trường suy giảm ». « Trong lĩnh vực kinh tế, chủ trương của Bắc Kinh là cố sức dành riêng thị trường nội địa Trung Quốc cho các doanh nghiệp địa phương, bằng cách ngăn cản các đối thủ nước ngoài. Chính quyền Trung Quốc đồng thời lợi dụng cuộc khủng hoảng tài chính của phương Tây để giành được nhiều cổ phần béo bở ». Còn trên trường quốc tế, « Trung Quốc liên tiếp mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra toàn thế giới, từ dự án Con đường Tơ lụa đến triển khai hải quân ở các vùng biển xa », cũng như phát triển một lực lượng « chiến tranh mạng » hùng hậu trong quân đội nước này.

Phương Tây kháng cự, Pháp bị phê phán
Le Point phê phán phản ứng « vô trách nhiệm » của chính phủ Pháp, khi bỏ rơi sân bay Toulouse, trụ sở Airbus và nhiều cơ sở nghiên cứu của Airbus vào tay các nhà đầu tư Trung Quốc, trong khi Hoa Kỳ có thái độ « từ chối một cách hệ thống việc nhượng các cơ sở hạ tầng quan trọng cho Trung Quốc ». Và Anh Quốc mới đây đã xét lại hợp đồng đầu tư 21,3 tỷ đô la của Trung Quốc vào một dự án điện hạt nhân của nước mình. Liên Hiệp Châu Âu cũng phải « thức tỉnh» để quyết định không công nhận kinh tế Trung Quốc đủ tiêu chuẩn « quy chế thị trường », trong bối cảnh công nghiệp thép hay pin mặt trời của châu Âu bị hàng trợ giá của Trung Quốc đè bẹp.

Theo Le Point, « chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh… đã kích động một cuộc chạy đua vũ trang tại châu Á ». Một loạt các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc đang gia tăng đầu tư cho quân sự để đối phó với Trung Quốc. Úc tăng cường hải quân. Hoa Kỳ cũng dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam.

Le Point dự đoán : « Trung Quốc vẫn tiếp tục là quốc gia xuất khẩu số một thế giới… nhưng trong thời gian tới, quốc gia này sẽ không phải là một nhà nước pháp quyền, cũng không phải một nền kinh tế thị trường ». Bởi tại Trung Quốc, một « hợp đồng » không phải là điều « ràng buộc các bên cam kết ». Những nguyên tắc tối cao mà Bắc Kinh tôn trọng là « các lợi ích của đế chế Trung Hoa và của đảng Cộng Sản ». Các lợi ích của chế độ phải được coi là tối cao, bất chấp việc kinh tế Trung Quốc bị ngăn cản trên con đường « chuyển hướng sang một nền kinh tế dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng cao, với nhiều cách tân ».
Tờ báo kết luận, Trung Quốc đã chọn « một chính sách chỉ dựa vào sức mạnh. Bắc Kinh sẽ cứng rắn với những quốc gia nào có ý định chống lại, đứng đầu là Mỹ, và không thương tiếc với những nước yếu hơn, đứng đầu trong số đó có Pháp và châu Âu ».

Bí mật về Plank, bài tập đang "sôi sục" từ phòng gym tới công sở

alt
Plank là động tác tốt nhất làm giảm mỡ bụng giúp bạn tránh được rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Đó cũng là lý do vì sao cả thế giới này cứ "long sòng sọc" lên với bài tập này.
Plank giúp giảm mỡ bụng - nguồn cơn của nhiều bệnh nguy hiểm
Một vòng eo quá khổ không giết chết bạn ngay lập tức, song lại mang đến 10 nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn mà chỉ đọc thôi cũng thấy giật mình.
Vòng eo quá khổ không chỉ chứa chất béo, mà còn là loại chất béo ở dạng xấu nhất. Nó được gọi là mỡ nội tạng và mang lại những nguy cơ mắc bệnh cao. Vòng eo phì nộn cảnh báo hội chứng chuyển hóa, tạo tiền đề cho các bệnh như tim mạch và nhồi máu cơ tim, tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường mãn tính, thậm chí dẫn đến ung thư. Vòng eo quá khổ cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc hội chứng chuyển hóa. Ngoài ra sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú, tăng nguy cơ tổng thể tử vong. Đặc biệt, nam giới mắc bệnh bụng bia sẽ có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương, ảnh hưởng đến sinh sản, làm tăng trục trặc nội tiết tố, tăng nguy cơ bị đột quỵ, bị chứng mất trí và Alzheimer. Plank chính là động tác tốt nhất làm giảm tình trạng mỡ bụng, khi vòng eo săn chắc sẽ giúp bạn nâng cao tuổi thọ. Đó cũng là lý do vì sao cả thế giới này cứ "long sòng sọc" lên với bài tập này.  

Trung Quốc rất sợ chế độ độc tài ở Việt Nam sụp đổ - Lê Hoàng

Inline image 1


 Như chúng ta đều biết, Trung Quốc rất sợ chế độ độc tài ở Việt Nam sụp đổ, bởi khi CSVN sụp đổ thì người dân sẽ thiết lập chế độ Dân chủ. Và TQ biết chắc rằng nhân dân Việt Nam khi ấy sẽ tẩy chay chúng mà liên minh quân sự với Hoa Kỳ, khi đó tham vọng bành trướng khu vực Đông Nam Á bị đổ bể và chúng sẽ bị bao vây bởi các nước Dân chủ xung quanh, dẫn đến chế độ Cộng sản ở TQ cũng sẽ sớm sụp đổ.

Chính vì vậy, chúng sẽ giữ chế độ độc tài CSVN mọi giá; bằng cách bơm tiền rất mạnh cho ngành CA, quân đội Việt Nam để bảo vệ chế độ; từ đó quan hệ giữa công an và dân dần dần trở thành kẻ thù. Chúng tiếp tục dùng chiêu người Việt giết người Việt như đã áp dụng trước đây mấy chục năm là lập ra cái đảng CS ở VN rồi đứng đằng sau kích động để nhân dân miền Bắc và miền Nam giết lẫn nhau, chết hàng triệu người vô tội.

Trang thơ ngày 14.8.2016 - Ý NgaNGƯỜI TÙ DỄ DÃI
*
Thành kính chia sẻ cùng quý CHIẾN SĨ VNCH
*
Cơm đầy cát, canh đầy sâu, lỏng bỏng
Các Anh đùa: “Ăn ít mới dai no
Đảng cho lùa canh… “thịt” chan bo bo
Uống không đủ, ăn không đầy? Dễ dãi!”

Ý Nga, 14.8.2016


NHỮNG CON GIÒI ĐỎ

Trung Ương của đảng bao giòi?
Loi ngoi tim, óc? Đua đòi săm soi
Ngu dân, thiển cận, hẹp hòi
Ác hơn lang sói. Giống nòi về đâu?
*
Bao nhiêu “bộ não” đi đầu?
Xếp hàng hạng chót toàn cầu! Nhục thay!
Vinh quang ngày trước tốt, hay
Lọt vào tay đảng biến, bay nơi nào?
Thương dân phải nuốt nhục vào
Nuôi bao Giòi Đỏ bảnh bao, theo Tàu.
Người đi rỉ máu, đớn đau
Thương người ở lại đời sau còn gì?

Ý Nga      *14.8.2016
   

Ready to Disco with the Bee Gees?

Consisting of British brothers Barry, Maurice and Robin Gibb, The Bee Gees formed in 1958, and crafted a long career notable for two distinct periods of success. They first came to prominence as a psychedelic pop group in the late 60s, achieving a string of hits, typically led by Robin's crisp vocals.

However, they are probably best known for becoming the biggest disco band in the world in the mid-to-late 70s, when Barry's unmistakable falsetto and the band's incredible harmonies gave them a host of number 1 singles across the world, including 9 in the USA. Here you can enjoy 15 of their greatest songs, some of which really did define an era.
 
Night Fever (1977)
 
Featured in the film Saturday Night Fever, this disco standard reached no.1 in 7 countries and was a top 10 hit in 15 others.
 

Đọc Báo Vẹm 490 do Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi phụ trách

You Fool !

Mục tiêu bá quyền của Trung Quốc: Nói dễ, khó làm

Globe and China Flag for background
Nguồn: Mark Beeson, “China’s achieving hegemony is easier said than done”, East Asia Forum, 13/07/2016
Biên dịch: Nguyễn Lương Sỹ | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp
Phần lớn chúng ta chưa hề biết đến một thế giới nơi nước Mỹ không phải là cường quốc thống trị. Giờ đây mọi thứ đang bắt đầu trở nên tương đối khác. Không chỉ vì phần lớn nền kinh tế toàn cầu bị mắc kẹt trong một đợt suy thoái kéo dài, mà còn vì xuất hiện một mô hình phát triển kinh tế thay thế, dường như thành công hơn, dựa trên mẫu hình được gọi là “Đồng thuận Bắc Kinh”.[1] Chính thực tế này, cùng với thành tích ấn tượng của nền kinh tế Trung Quốc cho đến nay, là điều đã dẫn đến kết luận đó, như Martin Jacques quả quyết, rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ ‘thống trị thế giới’.

Thiết bị Trung Quốc và an ninh mạng - Cát Linh, phóng viên RFA

000_Hkg399153.jpg
Một hacker Trung Quốc bị cảnh sát bắt tại sân bay Tây An, Trung Quốc hôm 3/12/2006 với hai thẻ nhận dạng, 100.000 Nhân dân tệ, một số thẻ ngân hàng và một máy tính xách tay.
 AFP photo

Ngày 29 tháng 7, chỉ trong vài giờ đồng hồ, những màn hình và hệ thống máy tính ở sân bay Việt Nam đã bị hacker tấn công với những thông điệp phỉ báng Việt Nam và Philippines. Sau đó, hệ thống máy tính của các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam xuất hiện mã độc giống như thế. Nhóm hacker này được cho là nhóm 1937cn từ Trung Quốc.
Chuyên gia về an ninh mạng Hoàng Ngọc Diêu, từ Sydney, Australia có những phân tích chuyên môn về sự việc này.
“Theo đánh giá kỹ thuật thì mình không nghĩ đây là một trò chơi của nhà cầm quyền Trung Quốc. Vì trong suốt 1 lịch sử rất dài, nhà cầm quyền Trung Quốc không có chơi những trò này. Họ thường nghe lén hoặc đánh cắp thông tin. Nếu họ có tấn công thì họ tấn công coi như 1 cách chuyên nghiệp, đưa đến một kết quả tồi tệ, chứ họ không đưa trên 1 hệ thống của phi trường. Rồi dựa trên những thông tin kỹ thuật mà tôi có trong tay thì không thấy tính tinh tế, ghê gớm của cấp độ quốc gia chơi với quốc gia. Tôi nghĩ có thể một nhóm nào đó của Trung Quốc làm, vì thông tin đi từ Trung Quốc ra.”

Xã hội dân sự độc lập và xã hội dân sự nhà nước, thỏa hiệp hay công kích? - Thanh Trúc, phóng viên RF

Các đại diện với bản Tuyên bố 2015 của cộng đồng tổ chức Xã hội dân sự ASEAN: Cộng đồng ASEAN phục vụ người dân.
Các đại diện với bản Tuyên bố 2015 của cộng đồng tổ chức Xã hội dân sự ASEAN: Cộng đồng ASEAN phục vụ người dân.
 aseanpeople.org

Mấy năm gần đây, tại những hội nghị hay diễn đàn khu vực về phát triển, nhân quyền và tôn giáo do ASEAN khởi xướng, Việt Nam đã cử những tổ chức xã hội dân sự được nhà nước hỗ trợ đến tham gia nhằm phản biện quan điểm tự do dân chủ mà các tổ chức xã hội dân sự độc lập trong và ngoài nước nêu lên.