Wednesday, 25 February 2015

HẠ CỜ MÁU việt cộng TẠI LYON FRANCE

Xin mời xem video trên Facebook của Phạm Thanh Tòng

https://www.facebook.com/video.php?v=922828184396558&fref=nf


Hạ cờ máu

Giương Cờ Vàng 

MÜNCHEN MỪNG XUÂN ẤT MÙI

IMG_7783Tháng Hai tại München trong những ngày lễ Hội hoá trang và Valentin mọi nguời rộn rã vui tươi tham dự Party, thì Người Việt cũng nao nao chuẩn bị đón mừng Tết Ất Mùi theo truyền thống của mình, nhiều gia đình nấu bánh Tét,  bánh Chưng, bánh Tổ…Bên ngoài thời tiết lạnh buốt, tuyết trắng cỏ cây. Dù thiếu phong cảnh mùa xuân như bên quê nhà, nhưng dưới mái ấm gia đình trong niềm vui hạnh phúc, mọi nhà tùy theo tín ngưỡng đều cúng Tết, trên bàn thờ không thiếu bánh trái, hoa quả và thịt mỡ dưa hành… để tưởng nhớ ông bà cha mẹ .
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT khắp nơi trên thế giới đều tổ chức Tết rất linh đình. Những quốc gia nhiều người Việt như Mỹ, Úc, Canada tổ chức lễ hội mừng xuân, diễn hành với rất nhiều Hội đoàn tham dự, bàn thờ Tổ Quốc với khói hương nghi ngút. Lễ thượng kỳ đầu năm cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trên nền trời xanh với nắng ấm như ở California, Úc…

Cá hồi đỏ - Sổ Tay Thường Dân TƯỞNG NĂNG TIẾN

Trang Câu Lạc Bộ Kỹ Thuật Việt Kiều đăng tải một bài viết (Cuộc Di Cư Lớn Nhất Của Cá Hồi Đỏ Trong 100 Năm) khá thú vị. Xin ghi lại toàn văn:

Khoảng 15,000 người đã đổ về tỉnh British Columbia của Canada để chứng kiến một trong những hiện tượng bí ẩn của tự nhiên: cuộc di cư khổng lồ của cá hồi đỏ, được cho là lớn nhất trong 1 thế kỷ trở lại đây.

Dự kiến, khoảng từ 6-8 triệu con cá hồi đỏ sẽ di cư tới sông Adams thuộc khu vực Shuswap của tỉnh British Columbia trong năm nay và đây được xem là cuộc di cư lớn nhất của cá hồi đỏ kể từ năm 1913.

Cá hồi đỏ là một trong các loại cá sống ở nước mặn và sinh sản ở nước ngọt. Cá hồi đỏ thường đẻ trứng trong vùng nước nông trên sông Adams vào tháng 10 hàng năm. Sau khi phát triển trong vùng nước ngọt khoảng 1 năm, những con cá nhỏ nở ra từ trứng sẽ di cư ra biển và sống ở đó khoảng 3 năm rồi quay trở lại chính nơi chúng được sinh ra.

Bà Dân Biểu Elizabeth May của Canada Đề Nghị Thay Thế Ngày 30 Tháng Tư Bằng Ngày 27 tháng Bẩy

Dư Luật Bill-219 của TNS Ngô Thanh Hải đề nghị quốc hội Canada ra luật công nhận ngày 30 tháng tư là «The Journey To Freedom Day» gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng người Canada gốc Việt.

Người  ta  không tranh cãi  về  những ý tốt  như nhớ ơn Canada, Tưởng niệm những người vì đi tìm tự do phải bỏ mạng trên biển Đông. Là một trong những người đầu tiên không đồng ý với Bill-29, tôi đã viết tâm thơ phổ biến rộng rãi trên các diễn đàn Điện Tử. Điều mà chúng tôi không đồng ý là việc chọn ngày 30 tháng Tư.

Chúng tôi đã gửi thơ phản đối tới toàn thể các dân biểu Quốc Hội Canada về dư luật này. Trong thư trả lời mới nhất đề ngày 25 tháng 2, 2015, Dân Biểu Elizabeth May, leader of the  Green Party  of Canada,  bà  viết  cho chúng tôi  về  ngày  30 tháng tư  :…..not  allmembers of the Vietnammese-Canadian community commemorate April 30,  Given the diversity  of  views  within  the Vietnemese-Canadian  community,  it  may  not  be appropriate as a day of celebration. Và bà hứa sẽ cố gắng tu chính dư luật này:  As such. I will seek to amend the bill to commemorate July 27 as journey to freedom day, so as to actnowledge the diversity of opinion regarding the historical significance of April 30 for those impacted. July 27,1979 marks the day when the first Canadian Forces plane arrived in Toronto under Operation Magnet II, bringing Vietnamese refugees to Canada. Trong tất cả những bài viết về Bill S-219, theo thiển ý, đây là một bài viết vô tư và công bằng, đầy đủ ý nghĩa nhất.

Trong tất cả những bài viết về Bill S-219, theo thiển ý, đây là một bài viết vô tư và công bằng, đầy đủ ý nghĩa nhất. Người Canadien gốc Việt không hề chia rẽ. Họ chỉ có những ý nghĩa khác nhau, và họ đã công khai  nói  lên  ý  kiến  của  mình.  Nếu  chọn ngày 27 tháng 7  là  ngày Journey to Freedom day, như lời đề nghị của bà Elisabeth May, thì quá tốt đẹp và hữu lý, vì những người tỵ nạn được Canada đón nhận là kể từ năm 1979 (Operation Magnet II) chứ không phải ngày 30 tháng tư, với ý nghĩa lịch sử của nó là ngày mất nước, ngày «quốc hận» cho người Việt Tỵ Nạn.Việc tu chính Bill-219 này tùy thuộc Đảng Bảo Thủ, là đảng đa số đang cầm quyền tại Canada, với ông Thủ Tướng Harper, người đã « bổ nhiệm» ông TNS Ngô Thanh Hải, tác giả Dư Luật. Nếu đảng đa số giữ vững lập trường chọn ngày 30 tháng tư, thì Dự Luật sẽ trở thành luật một cách chắc chắn. Nhưng dù Đạo Luật này có thể được chấp thuận trên Pháp Lý, thì sự việc này cũng chẳng thay đổi gì cảm nghĩ của các người tỵ nạn chính trị như chúng tôi, ra đi để mong sẽ có một ngày trở về Việt Nam, với Tự Do cho toàn thể dân tộc 90 triệu người,  chứ không phải là tìm Tự Do cho cá nhân hay gia đình nhỏ bé của tôi, là điều mà chúng tôi có được rồi. Xin cảm ơn bà Elizabeth May đã lắng nghe những ý kiến của những người Vietnemese-canadian như chúng tôi và nếu đề nghị tu chính của bà không được chấp nhận bởi đảng đa số, thì lòng cảm phục của chúng tôi đối với bà vẫn không thay đổi.
Trân trọng.

Trần Mộng Lâm

Hội Chợ Tết của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Vùng Niagara, Canada

Trong bầu khí tưng bừng chào đón Xuân mới Ất Mùi 2015, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Vùng Niagara đã tổ chức rất tốt đẹp một Hội Chợ Xuân tại Niagara Falls, Ontario vào 6 giờ chiều Chúa Nhật, 15 tháng 2, 2015 vừa qua.
 
Chương trình mừng Tết Nguyên Đán với chủ đề Xuân Họp Mặt, gồm có Bữa Cơm Xuân, Cúng Bái Tổ Tiên, Văn Nghệ Xuân, thiếu nhi trình diễn áo dài, lì xì cho trẻ em và dạ vũ đã thật đầm ấm, thành công. Trong mục đích quy tụ đồng hương về quây quần bên nhau để chia sẻ chút hương vị và không khí đầm ấm trong ngày Xuân truyền thống của dân tộc Việt Nam, gần 500 quan khách khắp nơi như Cộng Đồng Người Việt vùng Niagra, Buffalo, Ottawa, Kitchener Waterloo, Guelph, Toronto, Mississauga, Brampton và các Hội đoàn ... đã góp mặt thật đông đủ. Đặc biệt giới trẻ đã tham dự đông đảo và góp phần trong chương trình văn nghệ.