Monday, 7 December 2015

Môi Tím sáng tác Nghiêu Minh - tiếng hát Hoàng KimMÔI TÍM

Môi tím chờ ai thu bên khung cửa
Tôi đi ngoài mộng trong dấu sương mờ
Bởi lẽ mùa thu không bao giờ về nữa
Vì thời gian biến đổi nụ cười

Môi tím ngồi đây mùa đông vàng lạnh
Lặng thinh từng giờ nhìn chiếc lá rơi
Tim rươm rướm đâu còn mưa hay nắng
Tình đã đổi chiều đôi ngã đôi nơi

Môi tím ơi chào môi tím xưa
Tím cả Saigon mỗi chiều đón đưa
Tím trong học xá, tím ngoài Lê Lợi
Tím cả hồn tôi, ôi thời xa xưa!

Môi tím giờ đây nhạt màu xa vắng
Chỉ còn giữ lại chút kỉ niệm hờ
Và kỉ niệm đó mỗi ngày biến hẳn
Tôi chờ môi tím nụ hôn xa vời!

NGHIÊU MINH

Khi chế độ sợ sử

Tạp ghi Huy Phương

Theo báo chí trong nước, môn lịch sử dự định sẽ bị xóa bỏ khỏi chương trình giáo dục phổ thông, và sẽ được “tích hợp” với môn giáo dục công dân và giáo dục quốc phòng! Dư luận trong và ngoài nước đã lên án gắt gao dự định này, và việc bỏ môn sử trong chương trình giáo dục của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa không phải là không có cơ sở, vì nó đã bắt nguồn từ cuộc Cách Mạng Tháng Tám, đảng Cộng Sản muốn viết lại lịch sử theo chiều hướng có lợi cho đường lối của đảng. 


Nghĩa Trang Liệt Sĩ Người Trung Quốc ở Cao Bằng. (Hình minh họa: Tienve.org)

Hiện nay, trong giai đoạn Việt Nam đang trở thành con cái (một loại nghịch tử) của Trung Cộng, lịch sử Việt Nam đã là một trở ngại cho mối giao hảo của Việt-Trung, thì khi đất nước chúng ta trở thành một thành phần không thể cắt lìa của Trung Cộng, là ngôi sao nhỏ thứ năm trên lá cờ của bọn bành trướng. Lý do lịch sử Việt Nam là một chuỗi trường kỳ kháng chiến với giặc phương Bắc, và nước Tàu trở thành một “kẻ thù truyền kiếp” của dân tộc Việt Nam.

Dân Nam Hàn tạ ơn nhà nước Bắc Hàn

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Lâu nay mình cứ tưởng dân Mỹ ăn mừng lễ Tạ Ơn lớn nhất thế giới, hóa ra không phải vậy. Nam Hàn mới là nước đoạt giải quán quân về môn ăn mừng ngày lễ mang đầy tính làm người ăn ở có hậu này.

Mình khám phá ra điều “kỳ diệu” này là nhờ hôm rồi, sau ngày Lễ Thanksgiving, mình ghé tiệm tạp hóa của một người Đại Hàn ở gần nhà, nơi mình hay lẻn vợ đến mua lon bia Hai-ni-ken về nhâm nhi để lấy khí thế vào Anh Tẹc Nét nghiên cứu tư tưởng bác Hồ, là cái khoản mụ vợ mang dòng máu Ngụy... Văn Thà của mình cho là thứ hồ đồ, đụng vô làm chi cho phí thì giờ, thà ở không, nếu có “ngồi buồn” thì bắt chước ông già gân Trần Văn Hương, “gãi háng cho dái lăn tăn”; còn hơn là lên mạng lăn tăn với Bác.

Sự phân hóa giàu nghèo ở Việt Nam càng ngày càng tăng cao - Thanh Trúc, phóng viên RFA

017_195430_630.jpg
Một phụ nữ đang vừa ăn vừa làm trên đường phố ở trung tâm Sài Gòn, Việt Nam. Ảnh chụp ngày 30 tháng 11, năm 2013.
 AFP Photo
Dựa trên  những dữ liệu thu thập được trong giai đoạn 1992/ 1993 đến 2014, khoảng  cách giàu nghèo ở Việt Nam phân thành hai cực rõ rệt, tình trạng bất bình đẳng về mức sống  gia tăng trong vòng hai thập niên qua.
Đó là nhận định của tiến sĩ Đỗ Thiên Kính thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội trong báo cáo có tên Xu Hướng  Bất Bình Đẳng Về Mức Sống Ở Việt Nam Trong 20 Năm Đổi Mới, công bố ngày thứ Năm 3 tháng 12 vừa qua.

Hội Đoàn Toronto Biểu Tình Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Nhân dịp Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12 sắp tới, để ủng hộ các phong trào tranh đấu cho Nhân Quyền trong nước đang sôi sục lên tiếng mạnh mẽ chống lại sự đàn áp, vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam,

các đoàn thể tại Toronto và vùng phụ cận đã cùng nhau tổ chức cuộc biểu tình trước tiền đình quốc hội tỉnh bang Ontario góp phần tranh đấu cho quyền sống Tự Do, Dân chủ của người dân Việt đang bị đàn áp, bức hại, gông cùm dưới nhiều hình thức.
Phóng viên SBTN đang có mặt tại đây để ghi lại hình ảnh này, mời quý vị theo dõi 

Thanh Tâm 

Mười năm gian khổ học tập không bằng một chén trà

Minh thái tổ Chu Nguyên Chương (Ảnh: internet)
Minh thái tổ Chu Nguyên Chương (Ảnh: internet)

Minh thái tổ Chu Nguyên Chương (1328 -1398), có một lần cải trang đi tuần đến một vùng nông thôn. Thường ngày đã quen với việc “hô phong hoán vũ”, nên khi cải trang cảm thấy không quen. Đúng lúc ông vừa nóng vừa khát, lại gặp được một vị nông phu dâng lên một chén trà, Minh thái tổ như uống được rượu ngon, sau khi trở về, lập tức sai người đến nhà nông phu, phong cho ông một chức quan. Một vị tú tài thi rớt biết được chuyện này, trong tâm cảm thấy rất bất bình, liền viết vài dòng lên trước miếu: “Thập niên hàn song khổ, bất cập nhất bôi trà.” (Tạm dịch: “Mười năm gian khổ học tập, không bằng một chén trà”).

Mấy năm sau, Chu Nguyên Chương lại một lần nữa đi tuần đến đó, ông nhìn thấy câu này, sau khi biết rõ ngọn nguồn đầu đuôi, liền viết lên bên cạnh câu đó hai hàng chữ: “Tha tài bất như nhĩ, nhĩ mệnh bất như tha.” (Tạm dịch: “Tài hắn không bằng ngươi, mệnh ngươi không bằng hắn”)

Bị an ninh vây đánh sau cuộc thảo luận về Nhân quyền - Chân Như, RFA

thaoluannhanquyen-622.jpg
Hình ảnh buổi Thảo luận về Nhân quyền tại Nam Đàn, Nghệ An hôm 6/12/2015.
Lý Quang Sơn gửi RFA

Trong chiến dịch Tuần lễ Nhân Quyền cho Việt Nam, vào sáng ngày 6/12/2015, sau cuộc Thảo luận về Nhân quyền ở huyện Nam Đàn, Nghệ An, Luật sư Nguyễn Văn Đài cùng 3 bạn trẻ là Lý Quang Sơn, Vũ Văn Minh và một bạn tên Thắng đã bị một nhóm người tấn công bằng bạo lực.
Sau khi từ địa phận Vinh trở về lại Hà Nội vào lúc 6 giờ sáng ngày 7/12, Luật sư Nguyễn Văn Đài đã dành cho phóng viên Chân Như của Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn về sự việc này. Trước hết, Luật sư Đài cho biết:
Tôi vừa Vinh về đến Hà Nội. Sự việc xảy ra ngày hôm qua 6/12. Theo kế hoạch thì chúng tôi có một lớp học về nhân quyền cho những người dân ở huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Chúng tôi đến nơi vào khoảng 9 giờ sáng, lúc đó đã thấy một tốp an ninh họ đứng chờ sẵn ở đấy rồi, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai lớp học của mình; thì hôm qua lớp học rất đông cũng tầm đến khoảng 60 người.

Mặc bao khó khăn, cấm đoán, hăm doạ và khủng bố gần một nghìn Phật tử tham dự Lễ Hiệp Kỵ tại Tu viện Long Quang, Huế

**************************************************************************************************************************************
Logo IBIBPhòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
pttpgqt@gmail.com
Web : http://www.pttpgqt.org - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
**************************************************************************************************************************************
 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 7-12-2015
Mặc bao khó khăn, cấm đoán, hăm doạ và khủng bố
gần một nghìn Phật tử tham dự Lễ Hiệp Kỵ tại Tu viện Long Quang, HuếPARIS, ngày 7.12.2015 (PTTPGQT) - Trước sự hăm doạ, cấm đoán, ngăn chận, và khủng bố của nhà cầm quyền và công an Thừa thiên – Huế, tưởng rằng Đại lễ Hiệp kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Thánh Tử Đạo, Chư Tiền Bối Hữu Công, Chư Anh Hùng Tử Sĩ đã bỏ mình vì Đại Nghĩa Dân Tộc được tổ chức hằng năm vào ngày 23 tháng 10 âm lịch (4-12-2015) tại Tu Viện Long Quang - Tỉnh Thừa Thiên Huế không thể nào thực hiện.

Tu viện Long Quang cạnh giòng sông Bồ - Hình PTTPGQT
Tu viện Long Quang cạnh giòng sông Bồ - Hình PTTPGQT

Tổ cha cái lũ giết dân ! - Việt Nhân

Lời tuyên bố của thứ trưởng ngoại giao Tàu cộng Lưu Chấn Dân, trong buổi họp báo ngày 17/11/2015 tại Bắc Kinh, giọng điệu giả nai này làm ngứa tai những ai biết chuyện biển Đông: “Chính phủ Trung Quốc có quyền và có khả năng thu hồi hết các đảo và bãi đá ngầm ở Biển Đông bị các nước láng giềng chiếm đóng bất hợp pháp. Nhưng chúng tôi đã không làm điều này, chúng tôi đã duy trì sự kiềm chế rất lớn để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông…”

Thoáng nghe thì bực vì câu nói dựng chuyện, nhưng gẫm lại thì cười cho cái câu nói của tay khựa cộng Lưu Chấn Dân, tự nhận dân tộc Tầu là dân tộc hèn yếu, cả một đất nước to đùng dân số cả tỷ người, làm sao đến nổi để cho các nước nhỏ cướp biển đảo mà nay phải lu loa la làng? Trong đó có cả nước Brunei diện tích chỉ dăm ngàn cây số vuông, dân chưa tới nửa triệu người, mà cũng có thể chiếm đóng bất hợp pháp biển đảo của Tầu, nếu thật vậy dân Tầu coi như đồ bỏ, thứ bị thịt thối tha nhu nhược.

President Obama addressed the nation on American safety

Last night President Obama addressed the nation from the Oval Office.
"Let’s not forget that freedom is more powerful than fear; that we have always met challenges -- whether war or depression; natural disasters or terrorist attacks -- by coming together around our common ideals as one nation and one people. So long as we stay true to that tradition, I have no doubt that America will prevail."


Câu chuyện TÌNH... để ra đời Nhạc Phẩm Nắng Chiều bất hủ !!!!! Bài Nắng chiều (lời Nhật) .Ca sĩ Satsuki Midori ( 五月みどり )

Ca sĩ  Satsuki Midori  ( 五月みどり)
Sinh năm 1939  ,năm nay đã 76 tuổi nhưng hiện tại vẫn còn đứng trên sân khấu .
Thuộc về Nhóm ca sĩ chuyên hát về thể loại Enca  (=  nhạc dân tộc NB ) , làn hơi không được tốt lắm nhưng khá nổi tiếng vì Bà còn lấn sân qua nhiều lĩnh vực khác như : đóng Film , kịch , viết sách , và còn là nhà thiết kế Kimono ... Cuộc sống rất năng động , cho nên Bà còn rất đẹp và rất trẻ so với số tuổi.
Xin mời nghe  ca sĩ Satsuki Midori   hát bài  Nắng chiều của nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn bằng tiếng Nhật .

KIDI


Kinh tế VN: Bao giờ hết loay hoay?

Chặng đường 30 năm cải cách kinh tế Việt Nam với những thành tựu được ghi nhận, bao gồm tăng trưởng kinh tế cao trong nhiều năm liên tục, đã đưa hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói… là điều có thật. Tuy vậy, do sự sai lầm trong đường lối và các chính sách phát triển kinh tế của Đảng CSVN là nguyên nhân cơ bản nhất khiến cho kinh tế Việt nam không phát triển được mạnh mẽ như khả năng có thể của nó. Bên cạnh đó, sự lạc hậu về thể chế chính trị của Việt nam hiện nay cũng có những tác động không nhỏ trong vấn đề này.
Nợ nần chồng chất của các DNNN
Theo báo Tuổi trẻ cho biết, trong khi số nợ phải trả tăng mạnh, doanh thu của các DNNN tăng không đáng kể và lợi nhuận lại giảm, theo báo cáo về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến hết năm tài chính 2014, theo báo cáo của Chính phủ, tổng số nợ phải trả của các tập đoàn, tổng công ty đã lên tới 1.567.000 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2013. Đặc biệt, vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh cho DNNN là 124.104 tỷ đồng, tăng khoảng 2.000 tỷ so với năm 2013.

"Hồ Chí Minh sinh bình khảo" - Hồ Tuấn Hùng - Người dịch: Thái Văn


Tìm hiểu về cuộc đời

Hồ Chí Minh

Kỳ 1

Người dịch: Thái Văn

Lời người dịch.
 "Hồ Chí Minh sinh bình khảo" (Tìm hiểu về cuộc đời Hồ Chí Minh) do Giáo sư Hồ Tuấn Hùng, một người đã tốt nghiệp khoa Lịch sử của Trường Đại Học Quốc Lập Đài Loan dành nhiều công sức nghiên cứu trong những năm qua, được Nhà xuất bảnBạch Tượng Văn Hóa ấn hành tại Đài Loan vào ngày 01/11/2008 (mã số ISBN: 9789866820779).

 Hồ Tuấn Hùng sinh năm 1949 (có tài liệu nói là sinh năm 1948), tại Miêu Lật, Đồng La, Đài Loan, là cháu ruột  Hồ Tập Chương (mà ông khẳng định chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh) từng dạy học hơn 30 năm, đồng thời ông còn là viên chức cao cấp Giáo Dục Hành Chính. Theo Giáo sư Hồ Tuấn Hùng, Hồ Chí Minh xuất thân là người thuộc sắc tộc Khách Gia (Hakka, người Việt gọi là Hẹ ) tại huyện Miêu Lật, địa khu Đồng La, Đài Loan.

Nói chuyện với nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn - NGUYỄN PHÚC

Nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn
(1926-2004)

Thế hệ văn nghệ sĩ Việt Nam bước vào tuổi thanh niên thời kháng chiến chống Pháp nay đã ở vào tuổi "thất thập cổ lai hy". Sự đóng góp và tâm tình của thế hệ đó, cho đến nay, vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Vì thế, nhà báo Nguyễn Phúc, nguyên là biên tập viên Ðài BBC Luân Ðôn, thực hiện một loạt những cuộc phỏng vấn các văn nghệ sĩ thế hệ này hiện đang định cư ở hải ngoại. Mở đầu là bài phỏng vấn nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn dưới đây.
*
Từ trên thềm của ngôi nhà nhỏ cạnh đường San Gabriel, thị trấn Rosemead, CA, USA, người nghệ sĩ ấy, với khuôn mặt chở đầy dấu tích của năm tháng, của phong trần, của phong sương, của chịu đựng, đã đón tôi với một nụ cười thật tươi, thật sáng, với một cái nhìn thật thẳng thắn, thật sắc, thật lâu: có chút gì thật đặc sắc trong cái tương phản giữa nét trẻ trung của nét cười ấy, cái nhìn ấy với những nếp hằn sâu trên trán rộng, những đường nhăn bên hai má. Ðiếu thuốc lá đang cháy dở trên tay, anh Nguyễn ngoắt:

"Vô, vô."


Ban Đại Diện Bưởi-CVA, Nhiệm kỳ 2015-2018

Thay mặt Hội AHCHS Bưởi-CVA, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị Ban Đại Diện Bưởi-CVA, Nhiệm kỳ 2015-2018:

Kính thưa quý vị Giáo sư,
Kính thưa quý Hội đoàn thân hữu,
Thưa quý anh chị em đồng môn,

Ngày 6 tháng 12 năm 2015 tại Hội trường Việt Báo Hội AHCHS Bưởi-CVA đã làm Lễ Bàn Giao giữa "cựu" và "tân" Ban Đại Diện.  Ban Đại Diện Hội AHCHS Bưởi-CVA, Nhiệm kỳ 2015-2018, xin gửi lời chào ra mắt đến quý vị Giáo sư, quý hội đoàn bạn, tất cả các anh chị em đồng môn, và thân hữu.

Thay mặt Hội AHCHS Bưởi-CVA, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị Ban Đại Diện Bưởi-CVA, Nhiệm kỳ 2015-2018:

Hội Đồng Cố Vấn: Gs Dương Minh Kính, Gs Nguyễn Xuân Vinh, Gs Lưu Trung Khảo, CHT Phạm Đình Tuân, CHT Bùi Bỉnh Bân, CHT Trần Quang Đôn, CHT Nguyễn Đức Khoát, CHT Nguyễn Đức Năng, CHT Nguyễn Mạnh Hiền B, và CHT Bùi Đức Uyên.

Ban Điều Hành:
Tổng Kiểm Soát: Nguyễn Huy Hiền, CVA59
Ủy Ban Giám Sát:
      - Chủ Tịch: Vũ Quốc Phong, CVA65 
      - Thành Viên: Phạm Quang Tuấn, CVA68; Trịnh Hồng, CVA68
Ủy Ban Chấp Hành:
      - Chủ Tịch (Hội Trưởng): Nguyễn Địch Hà, CVA64
      - Phó Hội Trưởng: Đặng Quỳnh, CVA66
      - Tổng Thư Ký: Lưu Quốc Doanh, CVA76
      - Thủ Quỹ: Nguyễn Mậu Tùng, CVA66
      - Tài Chánh: Nguyễn Thế Dũng, CVA73
      - Văn Nghệ: Nguyễn Quốc Hùng, CVA63
      - Xã Hội: Nguyễn Mạnh Kính, CVA63
      - Báo Chí: Trần Minh Côi, CVA65
      - Sinh Hoạt: Lê Trọng Huy, CVA73
      - Liên Lạc: Phan Kim Điềm, CVA76

Là một hội ái hữu cựu học sinh, mỗi sinh hoạt đều phụ thuộc rất nhiều vào sự tham gia của các đồng môn và sự ủng hộ của các hội đoàn thân hữu.  Chúng tôi mong ước rằng Tân Ban Đại Diện Bưởi-CVA vẫn nhận được sự yểm trợ nồng nhiệt đó để cùng nhau chúng ta có thể thực hiện được những sinh hoạt hữu ích cho cộng đồng và cho quê hương Việt-Nam.

Kính chúc quý vị một mùa lễ an vui hạnh phúc.

Trân trọng,

T/M Hội AHCHS Bưởi-CVA
Nguyễn Địch Hà, Hội Trưởng

BÀI THƠ TẶNG TUỔI TRẺ VIỆT KHANG - Thiên Kim

Inline image 2


BÀI THƠ TẶNG TUỔI TRẺ
VIỆT KHANG
Thiên Kim

Hơn bốn năm trước, có những bài ca
Vang lên từ đáy vực của quê nhà
Trong vực đen tối tăm, đau khổ
Lời ca buồn khóc thân phận quê ta
Khúc nhạc Việt Khang lời ca tê tái
Hỏi bạo cường hãy nói : "Anh là Ai?"
Sao đánh dân bằng khổ nhục hình hài
Tội tình chi, ngoài xuống đường bầy tỏ
Khóc quê hương, Dân tộc đổ máu đào    
Đảng theo Tầu, tay  đỏ máu đồng bào?
Để ngàn năm lại mịt mù tăm tối
Bài ca, tiếp nối bài ca hỏi tội
"Việt Nam Tôi Đâu" giọng đã nghẹn ngào!
Việt Khang rõ những giầu nghèo cách biệt
Dân chiếu đất, kẻ quyền uy  cung điện
Đảng dối gian, bán nước chẳng chùn tay
Là dân Việt, người người đứng lên ngay
"Đáp Lời Sông Núi", nề chi cay đắng  
Chống xâm lược, chống đảng nhu nhược
Sau lời ca đầy cảm xúc nghẹn ngào
Lời ca Việt Khang khí thế dâng trào
Vang khắp cùng Thế giới, tới đồng bào
Đảng bán nước, cùm chân người yêu nước 
Bốn năm trước, bao triệu người thổn thức
Nhìn Việt Khang hiên ngang bước vô tù
Bốn năm oan khiên, tù tội,  diệt trù
Nay luật rừng đã tới ngày mãn hạn
14 tháng Chạp, Việt Khang tung cánh nhạn
Với anh em cùng thế hệ sắt son
Tiếp tục góp phần tìm lại mùa Xuân
Mùa xuân Việt Nam đã mất bao lần
Phá mây mù Cộng bao trùm đất nước
Với anh em trẻ và thế hệ đi trước
Cùng một lòng quyết giải cứu quê hương
Ơi Việt Nam, Ơi Quốc Tổ mến thương!
Xin phù hộ quê hương đang nguy biến...

Thiên Kim