Friday, 21 November 2014

Lá cờ vàng và mục tiêu tối hậu của cuộc chiến đấu... Hải Triều

Trong những ngày đầu bỏ nước ra đi, người miền Nam đã khóc khi lá cờ vàng kéo xuống trong lễ hạ kỳ lần cuối cùng trên các chiến hạm VNCH trước khi bàn giao cho hải quân Hoa Kỳ, trong buổi lễ chào cờ đầu tiên trên đảo Pulau Bidong hay trên các đảo trại tỵ nạn ở Thái Lan hay Nam Dương. 

Qua bóng cờ vàng, người miền Nam đã mang theo quê hương và Tổ Quốc trên xứ người. Những người Việt tỵ nạn nhiều dần, đông dần trên đất khách... Sau thời gian hội nhập và ổn định cuộc sống, khắp nơi bắt đầu thành hình những tổ chức, hội đoàn... nhìn về quê hương. Ngày đi bằng thuyền hay bằng đường bộ, không một ai nghĩ đến ngày về, hơn nửa triệu người vùi thân trong lòng biển, nhưng trước một quê hương đau khổ, trước hiểm họa mất nước, các cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ Việt Nam bắt đầu...

Men Behind The Trident: Profiles of US Navy SEALs in Vietnam

Dwight Dee Daigle, Pointman – 1st Squad Delta Platoon, Nam Can – Rep. of Vietnam (Jan – July 1969)I make a couple of trips to Vietnam. My first deployment was with UDT (Underwater Demolition Team) 11 to Camp Tien Sha in the area of Da Nang. We had a short stay in the Philippines on the way over where we performed some submarine operations. When we got to Da Nang we put in some time doing river recon and riverine work. 

Thù vặt, côn đồ man rợ lại chính là “ đạo lý” của “nhà nước và đ ảng ta”!?

“…Cả một guồng máy nhà nước và đảng đồ sộ, to lớn?! Cả một chế độ “ưu việt” ra ngõ là gặp “anh hùng” với những đỉnh cao trí tuệ thời đại!? Nhưng có những tang lễ mà họ cứ lấm la lấm lét nhìn trộm vì sợ…”
Ngày 15/10/2014 tại Viện Koerber, Berlin, CHLB Đức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các học giả Đức về những thách thức mà VN đang phải đối mặt. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng nhân quyền, tự do, dân chủ là xu hướng không thể đảo ngược và là đòi hỏi khách quan của xã hội loài người. Việt Nam không phải ngoại lệ, không đứng ngoài xu thế này” (1)
Trước đó vài tháng ngày 14-05-2014, phát biểu bế mạc Hội nghị TƯ 9, TBT Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Định hướng xây dựng và phát triển nền văn hóa xã hội Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; nhân ái bao dung, trọng nghĩa tình, đạo lý…” (2)
image
“Tự do, nhân quyền”!? – Nguyễn Tấn Dũng – “nghĩa tình, đạo lý”!? – Nguyễn Phú Trọng

Có ai biết Nguyễn Tuấn không? - Ngô Nhân Dụng

Chắc quý vị không ai biết Nguyễn Tuấn. Anh qua đời khi đang ngồi trong quán bánh ngọt tên là Jolly Donuts nằm ở góc Đại lộ Roscoe và Đường De Soto trong thành phố Los Angeles, nước Mỹ. Một chiếc xe hơi SUV cao và lớn đâm thẳng vào tiệm bánh lúc anh đang uống cà phê, khoảng 10 giờ đêm ngày 4 tháng Mười năm 2014.

Khi chết đi, trong túi Nguyễn Tuấn chỉ có mấy tấm vé sổ số cũ, 350 đô la tiền mặt, và một điện thoại di động. Thi hài anh được đưa vào nhà xác thành phố, tạm ghi tên là John Doe No. 278. John Doe là cái tên chung đặt cho những người không biết rõ họ, tên. Giống như lối người Việt gọi những người không rõ họ tên Nguyễn Văn Mỗ. Anh là tên Nguyễn Văn Mỗ thứ 278, trong số mấy trăm di hài vô thừa nhận trong nhà xác Los Angeles, một thành phố dân số gần 10 triệu.