Saturday, 21 March 2015

Hai Bà Trưng và tiếng trống Mê Linh

Kính thưa quý thính giả, Sử sách ghi lại, dân tộc Việt có nhiều cuộc khởi nghĩa đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ giang sơn gấm vóc, nổi bật nhất là cuộc khởi nghĩa chống quân Đông Hán vào mùa Xuân năm Nhâm Tý của Hai Bà Trưng và thế hệ Lĩnh Nam. Những Anh thư Hào kiệt đã hy sinh trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, dựng lại ngọn cờ tự chủ cho dân tộc Việt. Cuộc khởi nghĩa chống quân Đông Hán đã viết nên trang sử hào hùng trong lịch sử Đông phương nói riêng và cả thế giới nói chung. Đến nay, tấm gương anh dũng của Hai Bà vẫn đang được các nữ lưu hậu duệ noi theo trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm phương Bắc. Trong tiết mục "Danh nhân nước Việt", chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài "Hai Bà Trưng và tiếng trống Mê Linh" của Việt Thái qua giọng đọc của Tam Thanh và Kim Dung để chấm dứt chương trình tối nay.
Năm 34, Tô Định được nhà Hán cử sang làm Thái thú, xuống đồng bằng sông Hồng để tiến hành Hán hóa quận Giao Chỉ. Với sự ngang ngược bạo tàn, Tô Định đã bắt giết nhiều Lạc hầu, Lạc tướng và hành hạ người dân Việt bằng cách đày lên rừng tìm ngà voi và xuống biển mò ngọc trai, khiến dân chúng lầm than. Vì thế, ông Đặng Thi Sách gửi kháng thư đòi Tô Định phải chấm dứt sự lộng hành. Chẳng những Tô Định không nghe, mà còn bắt giết ông Thi Sách và gia tăng đàn áp dân lành.

Đến Tàu cho biết Ba Tàu

Gửi đảng CSVN và Nguyễn Phú Trọng với ý đồ đưa VN vào "Liên bang XHCN Tầu phù" ( United State of Socialist China...)

Ai yêu nghĩa địa tha ma
Thì qua sống với China Tầu phù
Chỉ có Việt cộng quá ngu
Mới mong gia nhập Tầu phù China
Môi trường sống giống như ma
Giăng giăng khắp nước China Tầu phù
Nước uống lọc từ ao tù
Không khí bụi độc mịt mù thải ra
Trăm năm trong cõi người ta
Ai muốn chết sớm cứ qua nước Tầu!

Văng Bút Thư Sinh
Đông Canada 2015

40 Năm Chân Tướng Xâm Lược Bị Lật Ngửa - Phạm Trần

2015 MAR 21 codokemgai300
Ban Tuyên giáo Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đã phát động chiến dịch tô hồng điểm phấn cho “Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015)”, nhưng lại không giấu được cái đuôi xâm lược miền Nam Việt Nam.
Bằng chứng này ghi trong Nghị quyết 15 xác định “mục tiêu, phương pháp cách mạng miền Nam “ tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương (khoá II) lần thứ 15 (mở rộng) họp tại Hà Nội từ ngày 12 đến 22-1-1959.

Vietnam Film Club THÔNG BÁO SỐ 6

Vietnam Film Club
6433 Northanna Drive, Springfield, VA 22150

THÔNG BÁO SỐ 6

Kính gởi Quý Đồng Hương

Vietnam Film Club trân trọng giới thiệu Video về Thảm Sát Tại Huế vừa hoàn tất và đã phổ biến trên Youtube theo các Links dưới đây:

Tập 4: Thảm Sát Tại Huế
hay:

Tập 3: Thảm Sát tại Cai Lậy
hay:

Tập 2: Cải Cách Ruộng Đất
hay:

Tập 1: Nhân Văn Giai Phẩm
hay:
    
Vietnam Film Club sẽ phát hành bộ phim tài liệu này bằng DVD sau khi hoàn tất tập cuối cùng.

 Kính mong Qúy Đồng Hương góp phần xây dựng cho bộ phim này, bằng cách cung cấp thêm tài liệu, giới thiệu thêm nhân chứng, hoặc cho biết những sai sót về nội dung, tài liệu, kỹ thuật... để khi chính thức phát hành, cuốn phim đạt được tính xác thực, hy vọng làm nguồn tài liệu nghiên cứu cho các thế hệ mai sau.

  
Mọi đóng góp xây dựng cho bộ phim này, xin liên lạc: 


Trân trọng thông báo và cảm tạ Quý Đồng Hương.


Vietnam Film Club
*****
  Tài liệu quý, mời xem và phổ biến

 
(GhiChú: 
Tài liệu quý giá, thực hiện rất công phu, nên lưu giữ cho thế hệ trẻ sau nầy tìm hiểu...., có cả hình ảnh mụ Jane Fonda tại Hà Nội thời đó)

Tôi và cộng sản


Lý do viết bài “Tôi và cộng sản”

Trên Dân Làm Báo đang có cuộc thi viết “Cộng sản và tôi”. Tôi rất ủng hộ cuộc thi viết này - vì đó như là mỗi người từ viết lại chuyện của mình để minh định, nhìn lại và xác định cho rõ lần cuối về sự sai trái, tàn ác, tồi tệ của CS với đất nước, dân tộc, với bản thân qua những câu chuyện của mỗi người - một việc làm cần thiết để mà cùng đứng lên lật đổ cộng sản một ngày không xa. Nhưng tôi chỉ ủng hộ bằng cách đọc hầu hết các bài viết, mà không có ý định sẽ viết bài tham gia.

Bài thi viết “Cộng Sản & Tôi”: Lời nguyện cầu của Mẹ

Lưu Hoàng Kỳ (Danlambao) - ...Cha tôi mang về từ miền Bắc, thiên đường XHCN nơi được lãnh đạo bởi những “đỉnh cao trí tuệ” là sự nói dối và khoác lác đến lố bịch và trơ trẻn. Tất cả cái gì của chế độ Cộng Sản đều hay, đều tốt dù đó là Cộng sản Tàu, Cộng Sản Nga, Cộng sản Triều Tiên hay Cộng Sản Cuba, nhất là Cộng Sản Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Cộng Sản là siêu nhân, là thánh nhà trời sai xuống để cứu loài người, họ không có cuộc sống cá nhân. Theo cha tôi thì: đồng chí Stalin, bác Mao, bác Hồ là tinh hoa của trời đất tích tụ lại và sinh ra để cứu nhân loại...

*

Buổi chiều cuối năm vắng lặng như tờ, gió từ đồng ruộng thổi vào se se lạnh. Trước mặt tôi bên kia bờ rào màu lúa non xanh xanh gợn sóng theo từng đợt gió giao mùa. Vài đám mây lờ đờ trôi qua bầu trời trắng đục. Ánh nắng vàng úa của ngày cuối năm còn vắt trên ngọn cau đầu hè, cảnh quen thuộc hàng ngày khi tôi tựa cửa nhìn ra khoảng trời trước mặt.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa được Hội Nhà văn Na Uy trao giải thưởng Tự do Ngôn luận

Dân Làm Báo -  Hội Nhà văn Na Uy vừa ra thông cáo báo báo chí: “Giải Tự Do Ngôn Luận 2014 của Hội Nhà Văn Na Uy được trao cho nhà văn, phóng viên và blogger Việt Nam Nguyễn Xuân Nghĩa”

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, năm nay 64 tuổi, là một trong những nhà văn đối kháng nổi tiếng về những đóng góp của ông cho Tự do ngôn luận và bảo vệ Nhân quyền tại Việt Nam. Ông bị kết án 6 năm tù giam trong một phiên tòa kín tại Hải Phòng. Ông ra tù tháng 9 năm 2014 với tình trạng sức khỏe sa sút. Ông là thành viên ban điều hành Khối 8406, là một trong những người trong thành phần khởi xướng Chiến dịch Vận Động Tự do - Dân chủ - Nhân Quyền 2015. Vì vẫn đang bị quản chế nên ông không thể sang Na Uy nhận giải. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Nga đã thay mặt ông đến Oslo, Na Uy để nhận giải thưởng cao quý này.

Tại sao CSVN sợ biểu tình?

Quyền bày tỏ ý kiến cá nhân hay tập thể, nói nôm na là biểu tình, là một quyền tự nhiên bất khả xâm phạm của con người. Nhà cầm quyền CS Việt Nam lại cố trì hoãn thảo luận luật biểu tình. Kính mời quí thính giả theo dõi quan điểm của LLDTCNTQ về sự kiện trống đánh xuối kèn thổi ngược trong chính phủ CSVN qua lời trình bày của Hải Nguyên
Thưa quí thính giả,

Ở các quốc gia văn minh trên địa cầu này đều tôn trọng các quyền căn bản của con người, trong ấy quyền được bày tỏ ý kiến cá nhân hay tập thể là một quyền bất khả xâm phạm, chẳng những nó cần được bảo vệ, mà còn phải khuyến khích để có nhiều ý kiến khác nhau nữa. Chính vì các ý kiên khác nhau là yếu tố vô cùng quan trọng đóng góp vào việc phát triển xã hội, làm thăng tiến con người, nảy sinh những tài năng mới, tạo ra những sản phẩm trí tuệ mới, phát sinh những tư tưởng mới, và từ đó có những sản phẩm mới tốt hơn, tiện lợi hơn cho con người.
Việc ngăn cấm hay giới hạn quyền biểu tỏ ý kiến là làm thui chột, làm nhụt ý chí của con người, dẫn tới thái độ ù lì khép kín, ích kỷ mà hậu quả là xã hội chậm tiến, con người lạc hậu, quốc gia nghèo đói. Cứ nhìn vào các nước độc tài, chậm tiến hiện nay trên thế giới, đều cấm đoán biểu tình, trong ấy có Việt Nam ta, thì đời sống của người dân thế nào, chúng ta hãy tự trả lời.

Vì sao dân Trung Cộng bị cả thế giới xua đuổi?

Đời sống kinh tế dư giả khiến một lượng lớn người dân Trung Quốc đi du lịch ra nước ngoài. Song, lối cư xử bị coi là thiếu văn hóa và đầy bạo lực của du khách Trung Quốc lại đang bị nhiều nước lên án.

alt
alt

altTân Hoa Xã dẫn số liệu từ Tổng cục Du lịch Trung Quốc (CNTA) cho biết tính đến tháng 11/2014, khoảng 100 triệu du khách Trung Quốc đã đi ra nước ngoài trong năm. Trong đó, khoảng 85,4 triệu du khách Trung Quốc đến các nước châu Á, phần còn lại đi du lịch tới châu Âu và châu Phi.

Kết cục cuộc chiến Việt Nam và những quyết định từ Hà Nội - Việt Hà, phóng viên RFA

Giáo sư sử học Nguyễn Thị Liên Hằng thuộc trường đại học Kentucky và cuốn ‘Hanoi’s War’ tạm dịch là ‘Cuộc Chiến Hà Nội’, được xuất bản vào năm 2012.
Giáo sư sử học Nguyễn Thị Liên Hằng thuộc trường đại học Kentucky và cuốn ‘Hanoi’s War’ tạm dịch là ‘Cuộc Chiến Hà Nội’, được xuất bản vào năm 2012.
 RFA files

Cuộc chiến Việt Nam đã kết thúc 40 năm qua nhưng rất nhiều điều về cuộc chiến vẫn còn tiếp tục là chủ đề gây chú ý tại Mỹ. Các sử gia Mỹ đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và viết về cuộc chiến này để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến kết cục của cuộc chiến. Giáo sư sử học Nguyễn Thị Liên Hằng thuộc trường đại học Kentucky là người có những nhận định khá khác biệt so với những sử gia Mỹ khác về những nguyên nhân dẫn đến kết cục của cuộc chiến. Điều này đã được bà đề cập trong cuốn ‘Hanoi’s War’ tạm dịch là ‘Cuộc Chiến Hà Nội’, được xuất bản vào năm 2012. Việt Hà phỏng vấn giáo sư Nguyễn Thị Liên Hằng về những phân tích của bà về cuộc chiến.
Việt Hà: Thưa bà, vào tháng 3 năm 1965, Hoa Kỳ quyết định gửi quân vào Việt Nam, theo bà thì những nguyên nhân nào từ phía Hà Nội đã có ảnh hưởng đến quyết định này của Mỹ?
Prof. Nguyễn Thị Liên Hằng: Câu hỏi về quyết định của chính phủ Johnson khi gửi quân sang Việt nam là một câu hỏi rất quan trọng. Lập luận của tôi là cả hai chính phủ bao gồm chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa (Bắc Việt Nam) và chính phủ Mỹ đều có lý do để tham chiến. Theo nghiên cứu của tôi thì Đảng cộng sản Việt Nam lúc đó, còn được gọi là Đảng Lao Động Việt Nam, dưới thời Lê Duẩn, đã đưa ra quyết định tiến hành một cuộc chiến ở quy mô lớn từ năm 1962, 1963. Lê Duẩn muốn tăng cường những nỗ lực cho cuộc chiến ở miền Nam và ông ta chỉ đợi cho đến khi có thời cơ tốt để tiến hành. Điều này đã không xảy ra cho đến tận cuối năm 1963 tại hội nghị trung ương 9. Với lý do đó, ông ta đã có quyết định bắt đầu một cuộc chiến quy mô lớn và Hoa Kỳ theo nhiều cách cũng đã quyết định tiến hành cuộc chiến dưới thời của Tổng thống Lydon Johnson (LBJ) trong thời gian 1964.

Con đường xưa em đi - Phạm Hoài Vũ

Cảm ơn tác-giả Phạm Hoài Vũ cho chúng tôi thấy toàn cảnh XHCNVN qua thân-phận người phụ-nữ. Văn và nội-dung truyện ngắn đều tuyệt-vời, đối với tôi là kinh-ngạc và đau-xót. Hóa ra nghề làm gái là một trong ít nghề lương-thiện nhất của quê-hương chúng ta hay sao!!! NVT


From: TTP 
Bài về xã hội Việt Nam XHCN, định hướng về bao thơ, phong bì, lừa đảo, đi bằng đầu gối.Đáng chú ý là bài viết được đưa ra vào Ngày mồng 8 tháng Ba, là Ngày Phụ Nữ Quốc Tế  –  để vinh danh người Phụ nữ Việt Nam??


Con đường xưa em đi
Phạm Hoài Vũ
(Truyện ngắn)Mấy người bảo em kiếm một nghề gì đó mà làm, chẳng hạn, cắt may, làm đầu, mở quán cà-phê, … nói là để … gì đấy, hoàn lương, không làm gái nữa. Em hỏi những ông khách thuộc hạng lắm chữ, hoàn lương là gì, các ông ấy đều nói, hoàn lương là quay trở về cuộc sống lương thiện.

Ô hay. Em có mất lương thiện bao giờ đâu mà bảo em quay về cuộc sống lương thiện. Em không trộm cắp. Em không dối trá. Em không điêu toa. Em không lừa đảo. Em không vu oan giá họa cho ai. Em không như con Châu bạn em. Nó nghỉ học từ hồi lớp mười, sau được bố xin thế chân làm văn thư cơ quan đúng ngày ông ấy về hưu. Nhưng để xin được chỗ thế chân, nghe đâu bố nó cũng phải lo lót tới ba bốn cây vàng, từ ông giám đốc, đến ông tổ chức, cả ông gì gì cao hơn nữa.

Hạm Đội Hoa Kỳ Cứu Tàu Tỵ Nạn VN - Refugee Boat Rescued by U.S. Naval Fleet

Lễ hai bà Trưng 2015 - Bích Xuân Paris


http://youtu.be/9QeV7gsd2Bg    Lễ hai bà Trưng

Lời Tâm Tình Bích Xuân

Kính thưa quí bà con cô bác, liên tục 3 tuần nay, Bích Xuân đã chuyển đến qúi vị những phóng sự bằng clip video về những sinh hoạt văn nghệ Tết của nguời Việt tại Pháp do Bích Xuân thực, mỗi video là mỗi tổ chức, đều có chủ đề về nội dung khác nhau. Người thâu phim, dựng phim có bổn phận chuyển lên youtube gởi đến qúi vị ở khắp nơi để biết những tin tức sinh hoạt của Cộng đồng người Việt đang cư ngụ tại Paris và nhất là được sự đồng ý của các Ban tổ chức.

Ba tuần liên tiếp, làm video  Cộng Đồng Người việt, Hội Học Sinh gốc Việt học trường Pháp và bây giờ là Lễ hai Bà Trưng,  hơi bị dồn dập, mệt cho một người tự quay phim, làm phim, dàn dựng chuyển đổi nội dung của chương trình thành một kịch bản, để khi người xem không bị nhàm chán. Khi tác phẩm đã hoàn thành, được các nhà tổ chức nở nụ cười hài lòng, thì những mệt nhọc Bích Xuân đểu tan biến mất, đó là chưa kể những giây phút hạnh phúc mỗi khi nhận được những lời chia xẻ, khuyến khích của qúi bà con cô bác, sau khi xem video xong. Một khi, người nghệ sĩ có được phần thưởng giá trị về tinh thần, vui suốt ngày, suốt tháng thậm chí suốt...đời.

Video Lễ Hai Bà Trưng đuợc Chi Hội Phụ Nữ Âu Cơ tổ chức tại Paris, nhân sự cũng như tài chánh không được dồi dào như trong các buổi Lễ Hai Bà Trưng khắp nơi mà qúi vị cũng như Bích Xuân đã từng xem qua, rực rỡ với các y phục, đồng phục truyền thống văn hóa, đẹp muôn màu muôn vẽ đã làm tăng thêm sự hùng mạnh của buổi Lễ đậm nét lịch sử.

Xin mời qúi vị bỏ chút thời giờ xem "linh hồn" của buổi văn nghệ tưởng niệm Hai Bà Trưng tại Paris.

Kính chúc quí vị những ngày cuối tuần bình yên, và xem video vui vẻ. 

Bích Xuân