Sunday, 25 February 2018

Người Việt ở Đức và mật vụ Việt Nam sau vụ Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc

LTS: Dưới đây là bản dịch bài báo mang tựa đề gốc “Người Việt ở Đức – Và rồi có thư mời ăn tiết canh ngan” đăng trên trang điện tử của tuần báo Đức Die Zeit (Thời Đại), một trong số vài tờ báo danh tiếng đứng hàng đầu ở nước Đức và có tầm vóc hướng dẫn dư luận. Tựa đề do dịch giả đặt.
Tác giả: Vanessa Vu
Dịch giả: Kim Mi
19-2-2018

Tại Việt Nam nhà nước kiểm soát tất cả hệ thống truyền thông. Ngay tại nước Đức người Việt Nam cũng không nên nói và viết lên sự thật – Nếu nói hết, họ sẽ bị hăm dọa và tấn công.
Hành lang dẫn đến văn phòng kinh doanh và cũng là tòa soạn tờ báo của ông Lê Trung Khoa – Ảnh của Vanessa chụp cho ZEIT ONLINE

Cuộc chiến tranh mới của Putin - Ngô Nhân Dụng

Ngày xưa các phe lâm chiến có thể dùng kế đầu độc quân đội hoặc dân chúng bên địch, gọi là chiến tranh hóa học hay chiến tranh vi trùng. Những thứ vũ khí đó đã bị loài người lên án, ký kết những công ước ngăn cấm.
Bây giờ là thời đại thông tin bùng nổ; có một thứ vũ khí đầu độc mới, là đầu độc dư luận. Nước Nga đã thi hành kế đó, mở đầu hình thái “chiến tranh thông tin,” như người Nga đã đặt tên.
Bộ Tư Pháp Mỹ mới chính thức truy tố 13 người Nga tội đầu độc dư luận dân Mỹ trong năm bầu cử 2016 bằng những thông tin sai lạc, các danh mục (account) giả mạo trên Facebook, Instagram và Twitter. Họ đánh lừa khéo đến nỗi người Mỹ ngay tình tưởng các danh mục giả đó là của những cử tri Mỹ cùng chí hướng. Đi xa hơn nữa, các “dư luận viên” Nga đã dùng mạng xã hội kêu gọi các cuộc biểu tình ủng hộ hay đả đảo, có khi tổ chức hai cuộc biểu tình đã chống cả hai ứng cử viên trong cùng một thành phố!

TỪ CHẶT HOA ĐẾN BẺ HƯƠNG (VIETTUSAIGON)

“..Một xã hội mà con người muốn thỏa mãn cái ăn, cái mặc và chỗ ở thì phải chấp nhận quyên sinh nhân cách, quyên sinh mọi giá trị đạo đức và quyên sinh cả tình thương, tình thân để đánh đổi lấy nó, thì làm sao tìm ra sự tử tế, lòng lân mẫn hay tính tự trọng?...”
dapbo_hoacuc
Đầu năm, đầu tháng, lẽ ra tôi nên nói chuyện gì đó vui vui. Nhưng thực sự khó mà nói chuyện vui được khi mọi thứ trong xã hội tôi sống trở nên tệ hại và bệ rạc. Từ chuyện cuối năm nông dân bán hoa không được thì thẳng tay chặt hoa cho đến chuyện một người đàn bà xông vào phá lễ tưởng niệm những chiến sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến Việt – Trung 1979, và thêm nữa, Võ Văn Thưởng, con trai cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, hiện là Trưởng ban tuyên giáo Trung ương trả lời với truyền thông là “tôi mới nhậm chức nên không biết gì về cuộc chiến biên giới 1979”.
Vì sao nông dân trở nên máu lạnh? Họ máu lạnh từ bao giờ? Vì sao người ta trở nên hỏng hóc tư duy đến độ không biết phải trái, xông vào bẻ hương, phá đám lễ tưởng niệm? Vì sao Võ Văn Thưởng lại trả lời ngô nghê như một đứa thất học?

Quyền Đàn Ông Hay Nhơn Quyền - Nguyễn Thị Cỏ May

Vụ sách nhiễu tình dục của nhà điện ảnh huê kỳ Weinstein bị tố cáo năm rồi tới nay vẫn còn khuấy động dư luận. 
Một nữ ký giả lên tiếng kêu gọi các bà hãy mạnh dạn tố cáo những người đã sách nhiễu tình dục mà mình là nạn nhơn đang làm xuất hiện nhiều nhơn chứng và trên truyền thông, nhiều diễn đàn thảo luận gay gắt và sôi nổi.
Cuối tháng 10/2017, phụ nữ biểu tình trên đường phố Paris khá rầm rộ, với đông đảo các tổ chức phụ nữ tranh đấu nữ quyền tham dự. Tuy khí thế rất hung hãn, với khẩu hiệu “Balancetonporc” được phổ biến tràn lan trên các mạng xã hội, nhưng người ta thấy khó biết chắc phản ứng của các bà sẽ làm thay đổi lâu dài quan hệ nam/nữ hay không?
Nó sẽ dẫn đến thực tế là các bà sẽ được kính trọng hơn, bình đẳng hơn hay lại bị coi thường hơn, chịu nhiều bạo hành hơn?
Thật khó nói trước ngay bây giờ. Nhưng phụ nữ nạn nhơn đã dám phá tan sự im lặng cố hữu từ nhiều thập niên qua, quả là một điều phi thường. Người này nói ra trường hợp của mình là nạn nhơn và tố cáo thủ phạm, người kia hưởng ứng theo. Cứ như vậy mà ngày nay, ở Pháp, đã có không ít phụ nữ trong các giới lần lược lên tiếng tố cáo thủ phạm. Và thủ phạm cũng thuộc nhiều thành phần xã hội. Giới đìện ảnh là đông hơn hết, rồi tới giới làm chánh trị. Trong các cơ quan Chánh phủ (thí dụ 30% trong Hiến binh (Gendarmerie) và 23% trong Police, theo Bộ Nội vụ) và trong đảng phái, nhứt là đảng phái cánh tả như đảng cộng sản và Xã Hộ (PS – Đảng xhcn).

USS Carl Vinson tới Đà Nẵng: 'Bước đi chiến lược'


USS Carl VinsonBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTàu USS Carl Vinson vào cảng Busan tháng 1/2011 để tập trận cùng Hàn Quốc

Việc hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Mỹ đến thăm cảng Đà Nẵng từ 5-9/ tháng 3/2018, được cho là bước tiến quan trọng trong quan hệ quân sự Mỹ - Việt nhưng có thể khiến Trung Quốc phật lòng.
Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam từng làm việc tại Học Viện Quốc Phòng Hoàng gia Úc đánh giá về sự kiện này cũng như tin lần đầu một tàu chống ngầm của Anh Quốc sẽ vào Biển Đông.

Lẩm Cẩm Mỗi Ngày: Cách làm toán nhẩm cấp số nhân 11-19 của Ấn Độ

Chúng ta ai cũng thuộc lòng Bảng Cửu Chương cấp số nhân 1-9.
Sau đây là cách tính nhẩm làm cấp số nhân 11-19 của Ấn Độ để quý cụ show off với con cháu khi bị chúng chê là lú lẩn.
Thí dụ hãy đố chúng làm xem ai nhanh hơn bài toán sau đây:

13 x 12 =???
Cách tính nhẩm:
 • Step 1: Lấy số bị nhân (13) cộng với số ở vị trí thứ hai của số nhân (2): 13 + 2 = 15
 • Step 2: Nhân kết quả với 10 (chỉ cần thêm số 0 ở đằng sau): 15 x 10 = 150
 • Step 3:  Nhân số ở vị trí thứ hai của số bị nhân (3) với số ở vị trí thứ hai của số nhân (2): 3 x 2 = 6
 • Step 4: Cộng kết quả của step 2 và step 3 lại với nhau: 150 + 6 = 156
Vài thí dụ khác:
      14 x 13 =???
 • 14 + 3 = 17
 • 17 x 10 = 170
 • 4 x 3 = 12
 • 170 + 12 = 182
     16 x 17 = ???
 • 16 + 7 = 23
 • 23 x 10 = 230
 • 6 x 7 = 42
 • 230 + 42 = 272
     19 x19 = ???
 • 19 + 9 = 28
 • 280
 • 9 x 9 = 81
 • 280 + 81 = 361

Thân
Lương Phúc Thọ CVA65

Ảnh LỄ KHÁNH THÀNH SÂN CỜ VÀNG CĐNVTD NAM ÚC NGÀY 17/2/18

“Đối với người Việt Nam, sự biết ơn không phải là một sự lựa chọn, nó là một nghĩa vụ trong cuộc sống” (For a Vietnamese person, gratitude is not an option, it’s an obligation in life) là một lời phát biểu chứa đựng cái đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người Việt.
                       

RỪNG LÁ THẤP (Viết cho người lính trẻ và phu quân tôi)


 
Anh hát ca vang, bài “Rừng Lá Thấp”
Lưng chừng đồi, một buổi tối đầu xuân
Gió thổi, suối reo hòa khúc nhạc rừng
Cây lá xạc xào, chim muông ca múa
Tiền đồn vắng nhưng tình thương chan chứa
Không bánh chưng, không dưa hấu, thịt kho
Không nhang, trầm tuôn đợt khói thơm tho
Không kiều nữ áo dài hoa tươi thắm...
Người lính chiến đón xuân ngày ngưng bắn
Cơm sấy khô, cùng cá hộp, thịt lon
Nước lã thay trà trong chiếc bi-đông
Ca hát, chuyện trò suốt đêm không ngủ
Trời đêm xuân, sáng ngời muôn tinh tú
“... Giữa rừng già, ta có biết gì đâu...”
Giọng ngân nga, chợt đứt quãng từng câu
Tiếng sung nổ loạn cuồng, anh ngã sấp!
Anh đã hát dở dang bài “Rừng Lá Thấp”
Dòng máu tươi thấm ướp cỏ cây rừng
Để chiều chiều nhìn mây tím bâng khuâng
Tôi nghe vẳng, giọng buồn buồn anh hát!
Có người bảo: “Hãy quên đi đừng nhắc
Bảy mươi lăm... nay cũng đã đổi thay...
Hãy quên đi, thù hận cũ nhạt phai
Trái hạnh phúc trong tầm tay đón đợi...”
Có những chuyện cố quên, không nhắc tới
Đêm từng đêm, đi vùi xác bạn tù....
Hồn tả tơi như lá úa chiều thu...
Trại cải tạo, chốn trả thù kẻ bại!
“Rừng Lá Thấp,” tiếng ai còn vọng mãi
Nỗi đoạn trường còn tan nát lòng tôi!
Tết Mậu Thân, chôn tập thể vạn người
Lịch sử Việt, vết thương còn rướm máu!
Tôi đọc mãi, bài “Bình Ngô Đại Cáo”
Mơ có ngày đuổi sạch bọn phi nhân
Đừng nói với tôi! Hãy hỏi lòng dân
Căm hờn đó! Nên thù, hay nên xóa?
Dư Thị Diễm Buồn

Muốn Sống còn Toàn dân phải Vùng Lên!

Tước giấy phép đánh bắt hải sản vĩnh viễn tàu cá xâm phạm lãnh hải nước ngoài

Cali Today News – Thực hiện theo chỉ thị từ Thủ tướng chính phủ CSVN, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi mới đây đã tiến hành xử phạt nặng các tàu vi phạm việc đánh bắt xâm phạm lãnh hải nước ngoài. Trong số các tàu bị xử phạt có tàu đã bị tước giấy phép đánh bắt hải sản vĩnh viễn.

... Việc đích thân Thủ tướng chính phủ CSVN phải chỉ thị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đánh bắt trên biển là nhằm tìm cách để Châu Âu sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách bị “thẻ vàng” do vi phạm việc khai thác bất hợp pháp.

Cai Tù Việt cộng

csvn SauSongTu

1. Như hàng ngàn nhà tù khác, Việt cộng đã dựng lên sau khi chiếm được miền Nam Việt Nam, ngày cuối cùng của hạn kỳ 10 ngày do chính chúng quy định cho Sĩ Quan cấp Úy đi “học tập cải tạo” đã qua tại nhà tù Long Giao. Nỗi hoài nghi về sự lừa gạt của Việt cộng càng ngày càng trở thành chính xác khi tuần thứ 10 cũng đã qua luôn.

Cái án tù vô hạn định không hề tuyên bố đang chính thức được thi hành để hủy diệt dần mòn số phận toàn thể Sĩ Quan của một quân đội thua trận vì bị Đồng Minh phản bội.

Văn Hào Alexander Solzhenitsyn (1908-2008) và Tác Phẩm "Một Ngày trong Đời của Ivan Denisovich"

Hình trích từ quyển nhật ký của Eufrosinia Kersnovskaya, một người phụ nữ đã trải qua 10 năm tù trong một trại cưỡng bức lao động. Hình cho thấy các tù nhân khi mới nhập trại đều phải cởi bỏ tất cả quần áo cho dù dưới trời tuyết, có khi xuống dưới 40 độ âm (-40°).

1- Các tù nhân Gulag.

Trong thời gian nắm quyền tại Liên Xô từ năm 1929 tới năm 1953, Stalin đã theo đuổi một đường lối cách mạng thực tế, không chấp nhận tình cảm ý thức hệ, không cho phép một người nào được thảo luận hay đi lệch ra khỏi chính sách của đảng Cộng Sản và phần lớn các câu nói của Lenin được coi là các châm ngôn, không được phép tranh luận. Stalin đã phát triển một thứ tôn sùng cá nhân, tự coi mình là người thừa kế duy nhất của Lenin, là người duy nhất có quyền diễn tả các ý thức hệ của đảng Cộng Sản. Tất cả những kẻ chống lại những giáo điều mới này đều bị coi là phản động.


Hai Dải Yếm Đào - Đào Đức Nhuận

Phất phơ trước gió biết vào tay ai.....?
Trước khi dùng xú-chiêng như người phụ nữ Tây Phương, người phụ nữ Việt Nam đã biết dùng cái yếm để che kín bộ nhũ hoa. Nói như thế không có nghĩa là cái yếm chỉ có công dụng như cái xú-chiêng của người Tây Phương mà thực sự công dụng của nó còn rộng rãi hơn nhiều. Trong lúc cái xú-chiêng chỉ dùng để che kín và nâng đỡ bộ nhũ hoa thì cái yếm của người phụ nữ Việt Nam đôi khi còn có thể dùng thay thế cho cái áo cụt “ra đường đi đâu gần gần mà chỉ bận yếm thì cũng chẳng ai rầy” hoặc, hơn thế nữa, “mùa nóng nực những người làm việc khó nhọc chỉ mặc yếm che ngực, đủ kín đáo, không mặc áo”.

Theo Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ trong Tự Điển Việt Nam (q.I, trang 669) chiếc yếm được định nghĩa như sau: “Yếm: Miếng vải hình tam giác dùng che ngực"
Cô kia mặc yếm hoa tằm,
Chồng cô đi lính cô nằm với ai.

Theo Trần Ỷ trong bài “Quê Rích Quê Rang”, chiếc yếm được mô tả “là một tấm vải đen hay màu hồng, gần như hình tam giác, có dải cột choàng ra sau cổ và sau eo”.

*Ý NGA khai bút >Thơ viết chung của 13 Cô Gái Việt >Ảnh: TRẦN NGỌC PHÚ & NGỌC DUNG
>Thơ viết chung của 13 Cô Gái Việt
>Ảnh: TRẦN NGỌC PHÚ & NGỌC DUNG

BỘ ẢNH GHI NHẬN KHUÔN MẶT CỦA BỆNH VIỆN UNG BƯỚU THÀNH HỒ

Hình ảnh bệnh nhân tại Bệnh viện Ung Bướu Hồ Chí Minh: Thay vì nằm trong phòng, họ chuyển ra nằm ngoài trời để được tự do lăn lóc, tự do mỗi người một giường rộng rãi và ngắm mây trời thoải mái. Còn trong phòng chờ thì ngập lụt. Phải nói rằng, thời đại Hồ Chí Minh là thời kỳ rực rỡ nhất trong lịch sử Việt Nam.

Quynh Thu PhamTruyện ngắn KỶ NIỆM ĐÊM GIAO THỪA - ĐIỆP MỸ LINH

Sau khi dùng miếng bánh chưng cuối cùng, Cu Hiếu gác đũa, xin phép Cha Mẹ – ông
Bà Tân – ra ngã tư chơi bầu cua. Chơi được một chốc, Cu Hiếu chạy về, xin phép đi xi-nê.

Không biết Cu Hiếu xem mấy phim mà đến chiều Cu Hiếu mới về, mang theo gương mặt vui và bộ tịch rất hả hê. Cả nhà sắp dùng cơm, bảo Cu Hiếu ăn, cậu ta bảo cậu ta ăn rồi. Ông Tân vặn hỏi Cu Hiếu ăn cái gì, ăn ở đâu, Cu Hiếu không chịu nói, chỉ cười rồi chạy tuốt ra sân.

Lạ! Suốt mấy ngày Tết không có ngày nào Cu Hiếu không xin đi xi-nê và không có bữa cơm chiều nào cậu ta ăn ở nhà. Ông Bà Tân bực mình lắm, nhưng phải nén giận cho qua ba ngày Tết. Trưa mồng Bốn Cu Hiếu lại xin đi xi-nê. Ông bà Tân bắt Cu Hiếu chiều phải về nhà ăn cơm. Cu Hiếu dạ.

Xem xi-nê về, Cu Hiếu nhảy “cà-tưng” từ ngoài ngõ vào tuốt trong phòng. Một lúc sau Cu Hiếu trở ra với áo thun, quần ngắn, hai cây vợt và trái vũ cầu. Cu Hiếu để trái vũ cầu và hai cây vợt nơi bậc cấp rồi ngồi cạnh, vẻ thấp thỏm đợi chờ.

Đêm Trắng Và Con Ngựa Đen


tôi cưỡi con ngựa đen trong đêm trắng dật dờ không ngủ
tự nói với mình ngôn ngữ xào đi xào lại
năn nỉ con ngựa thần thoại chở thêm cô nàng thánh thiện
đi về những đồng bằng xa xôi
hiền lành như tình yêu đắm say tôi muốn tỏ cùng cô ta
hân hoan reo vui trên da thịt
đồi núi chập chùng
rừng cỏ thiên nhiên
tình yêu luôn bắt đầu bằng những đam mê không tả hết

                                             oOo

bật máy nghe bài Mozart
người nhạc sĩ chết không có tiếng nhạc, bị chôn trong hố tập thể
tôi ngủ hay không ngủ
chỉ biết chắc một điều
âm nhạc là liều thuốc an thần không biên giới
và tôi không muốn mình là tên mộng du
trong vô ý thức
trở về bên những cống rãnh Sài Gòn
nơi đã có quá nhiều người vất vưởng
chứng nhân của bất công trong thiên đường màu đỏ
tô son bởi công lý của thảo khấu thế kỷ hai mươi mốt

                                             oOo

tôi nhìn thấy như trong phim kinh hoàng
những xác yêu tinh trôi lềnh bềnh
thủy quái nổi dậy kêu la
quái vật thời đại
sinh ra quá nhiều, quá nhanh
cộng thêm những con ma của ký ức
dẫy dụa trong thịnh nộ
rồi bình minh làm tôi thức dậy
đi ra khu vườn
nghe thật êm ả
nhìn con mèo vàng trên nhánh cây táo,
con chuột trốn trong lá
con chim sơn ca hát ví von
chẳng biết mùa đông hay mùa xuân
xứ người hay quê ta
sáng mưa hay chiều nắng…

                                             ooOoo

chui vào vỏ sò lặn thật sâu xuống đại dương xanh thẳm
tìm những con ốc trầm mình từ ngàn năm
cuộn tròn những biến động của dân tộc
từ minh quân đến bạo chúa
liệt sĩ anh hùng đến cường hào ác bá
bảo vệ quê hương đến bán nước buôn dân
những con ốc thật quý
ngày sau sẽ nhả ra
trả lại cho nhân loại ký ức chung dân tộc
đính chính những trang lịch sử viết sai
cho bao thế hệ mai sau
sinh ra và lớn lên nơi xứ lạ quê người
nơi tôi đang già và sẽ chết

                                             oOo

con ngựa đen vẫn âu yếm đứng cạnh tôi
trung thành là niềm an ủi lớn lao nhất không cần lời nói
tôi sẽ nghĩ tới nó mỗi khi không ngủ được…

thy an

California với chủ đề "Sàigòn Xưa"

Sáng mùng 2 Tết, phái đoàn SBTN tham gia diễn hành Tết tại Little Saigon - California với chủ đề "Sàigòn Xưa". Những hình ảnh về một Sài Gòn hoa lệ, thủ đô của Miền Nam Tự Do trước 1975 là những kỷ niệm thật đẹp trong trí nhớ của hàng triệu người Việt khắp mọi nơi...


Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình - Cùng Số Nhưng Khác Phận - Lữ Anh Thư


Image result for nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình

Trong mấy tuần qua, sư kiện Việt Khang được đến Mỹ làm xôn xao dư luận hải ngoại, khiến lòng tôi không khỏi bùi ngùi khi nghĩ đến một người bạn cùng đấu tranh với anh, bị bắt cùng anh, hiện đang còn sống ở Việt Nam với ước mơ một lần được đặt chân đến Mỹ. Nhưng hình như anh đã bị lãng quên. Đó là nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình.

Việt Khang là một thanh niên có tài, và có lòng yêu nước. Điều đó chứng tỏ trong những ca khúc đấu tranh của anh mà trong đó "Anh Là Ai?" và "Việt Nam Tôi Đâu? là hai bản nhạc dậy lên tình yêu nước tha thiết, rúng động hàng triệu con tim trong cũng như ngoài nước."Anh Là Ai?" được sáng tác vào khoảng tháng 8/2011, trong thời điểm chống Trung Cộng của người dân Việt đang lên cao và đã bị nhà cầm quyền cộng sản đàn áp dã man. Hình ảnh đó đã chạm vào trái tim chàng nhạc sĩ yêu nước, thương dân. Đồng hành với anh còn có nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, cũng sáng tác rất nhiều ca khúc đa dạng hơn. Tuy nhiên, mỗi tác phẩm được ra đời, như những đứa con, đều có số phận riêng của nó.

Thơ: Ý NGA, BẢO TRÂM, Ảnh, nhạc: AYD, MAI ĐẰNG


BỆNH

Bệnh-sắp-phát mỗi ngày ngừa một chút
Bệnh-đã-rồi, mỗi sáng tối mấy viên
Nhớ cử kiêng, bệnh-chưa-phát chớ điền
Để đạt được sự kiện toàn sức khỏe!
 
Phế, can, thận, tâm, tỳ giữ cho trẻ
Mặn, cay, chua, đắng, ngọt… cân bằng nè,
Trắng, xanh, đỏ, đen, vàng… ăn đủ nghe,
Thủy, hỏa, thổ, mộc, kim đều đối ứng!
 
Không hề dễ giữ cân bằng, tương xứng
Ớt, sả, gừng, hành, tỏi…. bếp phải cưng,
Mỡ màng, mặn, ngọt: em nhớ dè chừng,
Vạn sự vật xấu: phừng phừng hậu chứng.

Ý Nga, 13.2.2018