Monday, 27 July 2015

SÀI GÒN VÀ NHỮNG TÊN ĐƯỜNG XƯA - Trần Ngọc Quang


Từ hơn một thế kỷ nay, nước Việt Nam đã chịu rất nhiều thay đổi về chánh trị, hành chánh, văn hóa, xã hội.... luôn cả tên đường của Sài Gòn. Nhiều đường đã thay đổi tên hai, ba lần và vài đường mang tên các vị anh hùng hồi đời nhà Nguyễn đều biến mất. Vài người Việt ở nước ngoài khi trở về nước gặp nhiều khó khăn mới tìm lại được nhà mình đã ở lúc trước. Những bạn sanh ra sau 1975 lại không thể hình dung các tên đường thuở trước, nói chi đến lịch sử và tiểu sử của các vị đó. Riêng tôi, nhờ những kỷ niệm in sâu vào óc từ thuở niên thiếu và lại có tánh tò mò muốn biết thêm lịch sử nên tôi cố gắng nhắc lại đây vài tên đường để công hiến các bạn đọc giả và xin ngọn gió bốn phương cho biết thêm ý kiến để tu bổ về sau.

Hoa Kỳ có nữ tư lệnh hạm đội đầu tiên

SAN DIEGO, California (San Diego Union-Tribune) - Trong một buổi lễ thay quyền chỉ huy hạm đội Thứ Ba được tổ chức trên hàng không mẫu hạm Ronald Reagan đậu tại San Diego hôm Thứ Sáu, Hải Quân Hoa Kỳ đã có một bước tiến lịch sử khi nữ phó đô đốc Nora Tyson chính thức nhận lãnh trách nhiệm tư lệnh hạm đội này, trở thành phụ nữ đầu tiên ở chức vụ chỉ huy một hạm đội của Hoa Kỳ.

Phó Đô Đốc Nora Tyson, hình chụp năm 2012. (Hình: US Navy)

Hạm Đội Thứ Ba, với bộ chỉ huy đặt tại căn cứ Point Loma ở thành phố San Diego, có tầm hoạt động rất rộng, từ bờ biển Miền Tây Hoa Kỳ tiến về phía Tây cho đến lằn đường kinh tuyến đổi ngày quốc tế.

Các thủy thủ và phi công được huấn luyện nơi đây để chờ ngày đi phục vụ ở các khu vực khác, như ở vùng Biển Ả Rập, dưới sự chỉ huy của Hạm Đội Thứ Năm, hoặc sang Á Châu, vùng chỉ huy của Hạm Đội Thứ Bảy.

40 Năm Vươn Lên Từ Nước Mắt

Bộ phim dài hơn 95 phút ghi lại hành trình 40 năm của cộng đồng người Viêt hải ngoại, vươn lên từ nước mắt, vươn lên từ khổ đau, vươn lên từ mất mát.
40 năm trước họ rời Việt Nam bằng hay bàn tay trắng, và rồi 40 năm sau vươn lên bằng chính khát vọng của mình.
Từ những bãi đất trống, vườn dâu, vườn cam bãi rác, họ xây dựng  thành những khu thương mại sầm uất, những ngôi chùa nguy nga, những nhà thờ tráng lệ.
40 năm hình thành một xã hội cộng đồng trong xã hội rộng lớn của Hoa kỳ, họ vẫn không ngừng tranh đấu, không ngừng làm việc, để thế hệ sau có thể hãnh diện rằng, ông cha họ đã có công xây dựng mảnh đất ly hương trở thành vùng đất hứa, vùng đất mà họ khẳng định là "quê hương".

Đó là tựa đề bộ phim do Trần Nhật Phong, một ký giả ở miền Nam California, tổng hợp và thực hiện. Phim do ABNC LLC sản xuất và được trình chiếu trên các hệ thống truyền thông của người Việt hải ngoại.

Tướng Thanh xuất hiện, sẽ ở lại Bộ Quốc phòng và 'không về nhà riêng'

Tướng Thanh cười như mếu khi gặp bà Tòng Thị Phóng. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ OnlineCTV Danlambao - Đại tướng - bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh vừa xuất hiện trong buổi giao lưu văn nghệ 'Khát vọng đoàn tụ' đang diễn ra tại hội trường Bộ Quốc phòng.

Chương trình đang được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, bắt đầu từ lúc 20 giờ tối ngày 27/7/2015.
Đại tướng Phùng Quang Thanh được 'vinh dự' ngồi ngay sát bên cạnh bà Tòng Thị Phóng, phó chủ tịch quốc hội, tại hàng ghế đầu cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Khi được giới thiệu đến tên mình, ông Thanh ngay lập tức đứng bật dậy, rồi quay người chào các quan khách theo kiểu nhà binh.


Chuyện về anh tổng

Chuyến Mỹ du vừa qua của TBT CSVN Nguyễn Phú Trọng không đáp ứng bất cứ nhu cầu nào của đất nước và dân tộc trong cơn dầu sôi lửa bỏng mà còn làm nhục thêm quốc thể.Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Đặng Chí Hùng... với tựa đề: "Chuyện về anh Tổng"sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.
Cuối cùng thì mọi chuyện cũng đã kết thúc, Trọngcũng đã tới Hoa Kỳ, cũng đã được "chào đón" bằng những biểu ngữ và đoàn người quốc gia phản đối tên cộng sản bảo thủ. Trọng cũng đã vào Tòa Bạch Ốc và gặp tổng thống Obama. Nhưng dư âm của nó thì quá nhiều.

Điều đầu tiên là việc Trọng đã phải xin ý kiến Trung cộng và chờ rất lâu mới đi Mỹ. Lần này Trọng đi chỉ để xin ăn và như thường lệ, những gi Trọng và bộ sậu nói ở Hoa Kỳ chỉ là những ngôn từ ngoại giao xáo rỗng, nào là hợp tác toàn diện, chiến lược như mọi khi. Và quan trọng là những gì Trọng nói như một cái máy chỉ để làm một con rối do Bắc Kinh chỉ đạo. Chẳng vậy mà khi Trọng đang ở Hoa Kỳ thì báo Tàu cộng đã lớn tiếng dọa nạt. Nếu mà CSVN không làm tôi tớ cho Tàu thì có lẽ chẳng bao giờ có chuyện Tàu dọa nạt kiểu đó. Điều đó là một minh chứng nữa cho thấy CSVN luôn chỉ là con rô-bốt do Trung cộng điều khiển.

Nhật-Hoa Tái Ngộ - Nguyễn Xuân Nghĩa

image

Sự sợ hãi của ngươi mới làm ta hãi sợ...
Ngày xưa, có một quốc gia thiếu tài nguyên đã sớm bước vào tiến trình kỹ nghệ hóa rồi phát giác rằng mình càng thiếu tài nguyên. Tài nguyên đó là nguyên nhiên vật liệu và sức lao động. Quốc gia đó là Nhật Bản, sau cuộc canh tân của Minh Trị Thiên Hoàng.

Là một quốc gia quần đảo, Nhật giải quyết nạn thiếu thốn ấy bằng chinh phục: tìm nguồn cung cấp ở nơi khác và dùng nhân công xứ khác giải quyết việc sản xuất cho mình. Càng tiến nhanh trong bước công nghiệp hóa, Nhật Bản càng phải bảo vệ nguồn cung cấp tài nguyên và nhân lực. Một cách khái quát, đấy là những nguyên nhân chính khiến Nhật Bản trở thành cường quốc hung hăng đã chiến thắng hai đại cường lân bang tại Á Châu, là Trung Quốc và Đế quốc Nga, trong các trận hải chiến lừng danh cuối thế kỷ 19 (1895) và đầu thế kỷ 20 (1905). Sau đó, Nhật còn dữ dội hơn vậy, chiếm đóng bán đảo Triều Tiên năm 1910 và một phần lãnh thổ Trung Quốc năm 1937.

Từ hướng Đông của biển Thái Bình, một cường quốc khác theo dõi động thái này và tìm cách giới hạn sự bành trướng của Nhật để bảo vệ các tiểu bang miền Tây của mình. Đó là Hoa Kỳ.

Đọc Báo Vẹm 434 do Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn phụ trách

Cái mặt Việt Nam! - Tạp ghi Huy Phương

Muốn lấy lại danh dự của dân tộc thì chỉ có con đường duy nhất là giải thể chế độ cộng sản.


Nên nhớ là người dân VN không đòi nợ máu, mà chỉ muốn bỏ cái chế độ CS tồi tệ nhất trong lịch sữ nhân loại vì tất cả các hệ lụy,nhục nhã của dân tộc đều do cái chủ nghĩa cộng sản mà ra .Chỉ dưới một chế độ dân chủ tự do mới,thế giới mới nhìn người Việt với con mắt khác và người phụ nữ VN mới được coi trọng.Thật là xấu hổ để làm công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa mà ai cũng biết là xạo hết chỗ nói với thói xấu chụp giựt,ăn cắp vì cái tiêu chuẫn trong cuộc sống  chỉ là vì tiền,bất chấp luân thường đạo lý?Những người cộng sản còn chút lương tâm thì nên kiên quyết từ bỏ cái đảng ăn hại,làm ô uế danh dự của đất nước có trên bốn ngàn năm văn hiến mà tổ tiên đã tốn biết bao nhiêu xương máu và công sức mới  gầy dựng nên được.Cái nôi của chủ nghĩa cộng sản xuất phát từ Liên Xô đã bị vứt vào sọt rác gần một phầ̀n tư thế kỷ rồi, vì nó không tưởng và chỉ phục vụ cho một thiểu số lãnh đạo tham quyền ,cố vị.Không nên để cho bọn... cơ hội chủ nghĩa tiếp tục lợi dụng, nhân danh một chế độ thực sự không đem lại lợi ích cho toàn thể người dân và đất nước, ngoài việc làm tay sai cho ngoại bang.Đây cũng là bài học cho những ai gọi là không muốn dính dáng đến chính trị vì một chế độ xã hội không ít thì nhiều đều có ảnh hưởng đến danh dự,trách nhiệm củ̉a người còn mang bộ mặt của đất nước của nó.Người Việt ở hải ngoại chắc cũng sẽ e ngại ,xấu hổ khi đi du lịch Singapour,Nhật..hay những nơi nỗi tiếng về hành vi xấu của người Việt, nếu mang trong người giòng máu VN?Cho nên,tất cả mọi người phải cũng nhau góp sức giải thể cái chế độ CS làm ô nhục đất nước và dân tộc nầy.


Đã có lần bạn là người khách quý đến Honolulu, tại phi trường được một thiếu nữ xinh đẹp tươi tắn, choàng cho một vòng hoa sứ với câu chào Aloha cùng một nụ cười thân thiện. Nhưng không phải du khách nào trên thế giới cũng được sự chào đón như thế!
Tuần trước, báo chí lại loan tin, những người Việt Nam, đồng bào của chúng ta, từ Sài Gòn đến phi trường Changi, Singapore, bị từ chối nhập cảnh, nói rõ ra là bị đuổi về.
Singapore là một trong 48 quốc gia mà người mang visa Việt Nam vào không cần thị thực, nhưng lần này mặc dù có đầy đủ giấy tờ tùy thân, nhiều hành khách Việt Nam, phần lớn là phụ nữ, vẫn bị nhà chức trách Singapore từ chối cho vào xứ của họ. Những người Việt này bị đối xử như tội phạm, bị đưa vào phòng riêng, kiểm soát chặt chẽ giấy tờ, bị phỏng vấn và bắt tự đếm số tiền mang theo trước mặt nhân viên sân bay. Những người khách này buộc phải trở lại Việt Nam trên các chuyến bay đưa họ đến, hay lưu lại những khách sạn gần phi trường mà hãng hàng không Việt Nam phải đài thọ chi phí.

Tại Sao Con Tôi Không Chào Tôi - Trần Thiện Phi Hùng

Trước Tháng Tư 1975, ông là một Hải Quân Trung Uý VNCH, rồi thành cựu tù cải tạo, tự lái tầu vượt biển, định cư tại Úc. Với nhiều bài viết sống động, ông là tác giả vào danh sách Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài viết mới nhất.

* * *

Sao rể của anh thấy anh không chào hỏi gì hết vậy?

Tại con gái của tôi không chào tôi.

Tại sao con dâu của anh thấy anh không chào hỏi gì hết?

Tại con trai của tôi không chào tôi.

Sao chúng thấy Cha của mình mà không chào. Sao anh không dạy chúng?

Tôi dạy các con y như mẹ tôi dạy tôi. Ăn phải coi nồi ngồi phải coi hướng. Cá ăn phải dẽ từ lưng; không gắp cái trứng hay cái bụng để ăn trước. Cá kèo phải gắp nguyên con hay bẻ cái đuôi ăn trước. Mỗi chén cơm khi hết phải sạch cơm, không để còn thức ăn và cơm mà đưa cho người khác bới hay cả chính mình bới cũng phải không còn cơm và thức ăn trong chén. Ăn chung với người lớn chú bác hay cha mẹ thấy hết cơm trong chén thì phải bới giúp.