Sunday, 10 August 2014

Xã hội đen, xã hội đỏ - Văn Quang

Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 10.8.2014 
                               
 
                                           alt
            Anh Điệp không biết chữ nhưng công an thôn giả chữ ký anh để phủ nhận những gì anh đã nói với báo chí.
 
Câu chuyện xã hội đen từ nông thôn đến thành thị ngày càng khiến dư luận nổi giận bởi sự gian dối của cấp dưới đến việc đồng lõa với xã hội đen ở khắp nơi đã trở nên trắng trợn, nghiêm trọng. Cấp dưới làm sai rồi báo cáo láo, cấp trên cứ thế cho là “phản ảnh trung thực.” Tình trạng này chẳng có gì mới mẻ, cái cảnh “công văn túi áo, báo cáo túi quần” và “làm thì láo báo cáo thì hay” đã có từ thời xa xưa. Cấp dưới cứ mặc sức báo cáo láo và có điều lạ là cấp trên vẫn cứ nhắm mắt tin.

Tàu Cap Anamour mừng 35 năm ngày ra khơi: 11.300 Thuyền Nhân VN đã được cứu vớt - Lm Phạm Văn Tuấn

Vào ngày 09.8.2014 lúc 15g23 con tầu mang tên CAP ANAMUR, do người khởi xướng là đôi vợ chồng Dr. Rupert Neudeck - đã xuất phát từ một cảng của Nhật để tiến ra Biển Đông với chỉ một nhiệm vụ nhân đạo duy nhất nhằm cứu vớt các thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam. Thứ bẩy tới này, ngày 09.8.2014 dịp kỷ niệm CAP ANAMUR tròn 35 tuổi, ông Dr. Neudeck đã hồi tưởng diễn tả lại: "Cuộc vượt biên của hàng trăm ngàn người dân Việt Nam trên vùng Biển Đông giống như một đại họa của cơn sóng thần." Tiếp theo ông Dr. Neudeck, vừa mừng sinh nhật thứ 75 của ông vào tháng 5 vừa qua, đã không hề hối tiếc về việc khởi xướng CAP ANAMUR mà còn tự hào khen ngợi các thuyền nhân đến định cư tại Đức đã trở thành "đứa con cưng" của dân tộc Đức. Dịp này ông Dr. Neudeck ước muốn những người Việt Nam và thế hệ nối tiếp hãy tỏ lòng "cám ơn đến những công dân Đức cho một trong những hành động cứu người đẹp nhất trong lịch sử hậu chiến của Đức.".

Thần Tượng Thời Thơ Ấu Của Tôi

Tân Định - Đa Kao

Thần Tượng Thời Thơ Ấu Của Tôi

Cựu Vô Địch Xe Đạp Nước Rút Á Châu và Đông Nam Á


Kính dâng lên anh hồn các cua rơ quá cố đã làm rạng danh môn đua xe đạp Việt Nam trên các thao trường quốc tế. Kính tặng đến những ai đã từng một thời yêu mến môn đua xe đạp.
Trần Đình Phước

Đinh Tấn Lực - Phơi Trần Mặt Trơ Bằng Những Ngọn Gió Đứt Đầu

toilet-mug.jpg
Hệ thống chính trị VN đương đại là một xưởng đẻ danh ngôn. Sòn sòn từng tập, người ta mót được hàng giạ danh ngôn ở mỗi kỳ hội nghị. Hội nghị càng rôm rả, phong bì càng dày cộp, thực đơn càng ngậy bùi, bia bọt càng vung vãi… thì danh ngôn càng rậm rật ngáng chân giật chỏ dẫm đạp nhau nhung nhúc. Đặc biệt là những kỳ hội nghị râu ria (lòng thòng tên gọi) là dịp trồi mặt rặn lời của các thứ nguyên lão lãnh đạo, như Hội nghị Góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội Đại biểu Toàn quốc Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam lần VIII mới đây, chẳng hạn.

Đặng Huy Văn - CÂU KIỀU XƯA CỦA NGUYỄN DU XÉ LÒNG!

Đặng Huy Văn: Nhân ngày Lễ Vu Lan, Rằm Tháng Bảy năm Giáp Ngọ này, tôi bỗng nhớ tới một kỷ niệm đặc biệt về mẹ tôi mà cho đến lúc phải rời khỏi thế giới này, tôi cũng sẽ không thể nào quên được. Đó là một câu chuyện buồn đã xẩy ra với gia đình chúng tôi cách đây hơn 60 năm. Cuối năm 1954, mẹ tôi bị đội Cải Cách Ruộng Đất quy là địa chủ. Trong khi đó, cha tôi là một đảng viên 1930, đã bị Pháp bắt tù giam 5 năm tại các nhà tù Kon Tum và Ban Mê Thuột. Trong cuộc kháng chiến 9 năm, người thoát ly gia đình làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, thời gian 1954-1956 người bị khai trừ khỏi đảng Cộng Sản Việt Nam, vì ông nội tôi bị quy là địa chủ phản động nên cha tôi đã bị bắt đi làm việc cưỡng bức tại Vĩnh Linh, bờ bắc sông Bến Hải. Tháng 12 năm 1954, gia tài mẹ tôi bị đội Cải Cách Ruộng Đất tịch thu nên chúng tôi gồm mẹ và 5 anh em trai chúng tôi chỉ biết nằm chờ chết đói. Vào một buổi sáng sớm mùa đông giá lạnh, bất ngờ anh Hai tôi phát hiện mẹ tôi đã treo cổ tự tử. Vì thấy chân bà còn nóng nên chúng tôi đã hạ bà xuống đốt lửa sưởi, hô hấp nhân tạo và thắp nhang cầu cúng trời đất. Không biết do mẹ tôi chưa chết hẳn hay do cầu cúng trời đất, mà bà đã sống trở lại. Sau đó mẹ tôi nói, bà đã định tự tử để đội Cải Cách Ruộng Đất trả lại khoai sắn cho gia đình tôi, mong anh em chúng tôi khỏi bị chết đói để còn đợi ngày gặp lại cha tôi cho đến khi người được trở về. Sau lần đó, 5 anh em tôi dắt díu nhau đi ăn xin, rồi đi ở chăn trâu để khỏi bị chết đói. Mẹ tôi thì sống được thêm 52 năm nữa, và đã qua đời năm 2007. Nhưng ông bà nội của chúng tôi thì đều đã bị chết đói năm 1955, chỉ một khoảng thời gian sau đó!


CÂU KIỀU XƯA CỦA NGUYỄN DU XÉ LÒNG!

Kính viếng Hương Hồn Mẹ Thân Yêu nhân dịp Lễ Vu Lan
*
Đêm đêm nghe tiếng mẹ ru
Câu Kiều xưa của Nguyễn Du xé lòng! [*]
Nhiều ngày gạo hết, khoai không
Em thơ khát sữa đêm đông nối dài!
Đớn đau thay một sáng mai
Nhìn ra thây mẹ treo ngoài mái hiên
Chúng con hoảng hốt gào lên
Cắt dây hạ mẹ xuống nền nhà ngang
Anh con đốt lửa vội vàng
Hà hơi thổi ngạt thắp nhang khấn trời
Mẹ mau sống lại mẹ ơi!
5 con thơ dại ai người dưỡng nuôi?
*
Phải chăng lời khấn thấu trời?
Mà dần mẹ đã phục hồi nhịp tim
Mẹ huơ tay như kiếm tìm
Đứa em út vẫn ngồi bên mẹ gào
Nhìn 5 con nước mắt trào
Mẹ rằng vì chẳng thể nào dưỡng nuôi
Thà là mẹ chết đi rồi
Đội Cải Cách sẽ không đòi tịch thu
Để đàn con dại ngây thơ
Còn khoai, còn gạo sống chờ đợi ba!
Bây giờ mẹ đã đi xa
Nhắc về chuyện cũ để mà nhớ thôi
*
Tảo tần lăn lộn một đời
5 con dần lớn mẹ nuôi đến trường
Chiến tranh tàn phá quê hương
Em Tư nhập ngũ sa trường xả thân
Mẹ đớn đau ngất mấy lần
Bởi em còn cả tuổi xuân huy hoàng!
4 con học lực giỏi giang
Đều vào đại học rời làng xa quê
Mỗi lần có dịp quay về
Nhìn đôi vai mẹ tái tê cõi lòng
Dù qua trăm núi nghìn sông
Làm sao quên được tấm lòng mẹ thương?
*
Nhớ Kiều xưa lúc đoạn trường
Liều thân mà vẫn còn vương tình người
Cao sang còn có mệnh trời
Phải đâu cướp được của người mà sang?
Chúng dù nhờ cả ngoại bang
Kéo về tàn phá xã làng xác xơ
Theo chân Trung cộng, Nga Xô
Tiến hành cải cách họ Hồ giết dân!
Bắn oan hàng vạn thân nhân
Những người kháng chiến 9 năm lẫy lừng!
*
Có lần mắt mẹ rưng rưng
Nhớ thương ông nội đã từng chết oan
Ông nào theo giặc làm quan
Chỉ theo Đề Thám, Cụ Phan suốt đời
Vậy mà cải cách vu Người
Theo Quốc Dân Đảng một thời giết dân!
Mẹ rằng sống phải có nhân
Phải yêu đất nước, quên thân vì người
Đừng theo Tàu cộng đười ươi
Dâng dần biển đảo, đất trời núi sông!
Lễ Vu Lan viếng mộ ông
Con dâng giùm mẹ một vòng hoa tươi!
*
Nay không còn mẹ trên đời
Con thề mãi mãi nhớ lời mẹ răn!
*
Hà Nội, 4/8/2014
Đặng Huy Văn
[*]. Câu Kiều xưa của Nguyễn Du xé lòng:
"Đầy nhà vang tiếng ruồi xanh
Rụng rời khung dệt, tan tành gối mai
Đồ tế nhuyễn, của riêng tây
Sạch sành vét cho đầy túi tham!"

Bill Clinton trên đường phố Việt Nam - Nguyễn Trần Sâm/ Quê Choa

Ảnh tác giả gửi Quê Choa
Như vậy là cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã 4 lần đến Việt Nam.

Trong những hình ảnh mà người ta được thấy trong chuyến đi của ông, ấn tượng nhất là cảnh ông đi – đúng hơn là không đi nổi – trên đường phố (Hà Nội và Sài Gòn). Đám đông dân chúng đón ông, tất cả đều giơ tay về phía ông, những ánh mắt nhìn ông thân thiện, hồ hởi và ngưỡng mộ! Dường như họ đã chờ đợi giây phút này từ lâu lắm.

Hai bài của Vũ Linh về Obama

TT Obama Và Luật Pháp


...Dường như xã hội chủ nghiã thật sự là con đường TT Obama muốn đi theo...

Ngay từ những ngày đầu khi TNS Barack Obama ra tranh cử tổng thống, đã có nhiều dư luận tố giác ông theo chủ nghiã cộng sản, có thể nói là “tân cộng sản”, tức là cộng sản tân thời, văn minh hơn và không sắt máu như cộng sản thời Xít-Ta-Lin hay Mao, nhưng căn bản là cộng sản, vạn sự là của chung do Nhà Nước quản lý. Nhẹ tay hơn thì gọi ông là người có khuynh hướng theo xã hội chủ nghiã –socialist- theo mô thức Tây Âu.

Phải nói ngay, kẻ viết này chưa bao giờ nhận định TT Obama là cộng sản, hay xã hội chủ nghiã, mà chỉ coi là ông là thành phần cấp tiến khá cực đoan thôi. Nhưng rồi càng ngày thấy TT Obama đi xa về phiá tả, tự nhiên cũng phải thắc mắc.

Putin Sẽ Hết Thời - Nguyễn Xuân Nghĩa


Chuyến bay MH17 bị bắn đã rơi trúng đầu Vladimir Putin.

Chuyến bay MH17 của Hàng không Malaysia bị bắn hạ tại Ukraine chiều ngày 17 Tháng Bảy là một thảm kịch vì khiến 298 thường dân tử nạn. Nhưng biến cố này cũng đánh dấu ngày tàn của một nhân vật tới nay vẫn được coi là có bản lãnh và mưu lược, Tổng thống Vlaimir Putin của Liên bang Nga....

Chúng ta hãy đi từ tin tức thời sự vào tận cốt lõi của vấn đề. Vấn đề ấy là hồ sơ Ukraine.

* * *

Cuối Tháng Bảy vừa qua, khi lãnh tụ phe ly khai tại Donetsk của Ukraine là Alexander Borodai qua thăm viếng Moscow, tin tức thời sự cho biết người tạm thời xử lý công vụ của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" là Vladimir Antyufeyev.

Quê Hương: tiểu luận 37 năm về trước - Trịnh Khanh

Bài  này  đã  được  viết  vào  năm 1977, đã đăng trên hai tờ báo ca Exryu Nhật: Trường  Ca,  Người  Việt  Tự Do,  bút  hiệu "Trịnh Khanh". Nhiều  đoạn đã  mất thời gian tính.
 
 
Quê Hương
 
"Quê hương tôi, có con sông đào xinh xắn
 Nước tuôn trên đồng vuông vắn...

Nhạc Phạm Duy Bài Tình Hoài Hương"
 
 
  lẽ  một  ngày  nào  đó,  năm  2000 chẳng hạn, con người sẽ  bị tận diệt, hoặc  bằng một trận đại hồng thủy,  hoặc một vụ động  đất toàn diện, hay  bằng  những võ  khí nguyên  tử... Trái  đất này sẽ nổ  tung, hoặc chỉ còn  là một  hành tinh chết, tôi cũng không  tha thiết với  nó, và hơi  thở của chính mình,  bằng nỗi  tha thiết với Việt  Nam, một mảnh đất nhỏ, sát bờ đại  dương, nơi đó, cách đây bao ngàn năm  qua, tổ tiên  tôi đã khai phá, và trải  bao thời gian, máu, và nước  mắt của đồng bào tôi đã thấm  để gắn  chặt sự  sống, chết  của một dân tộc với sự mất còn  của từng con sông, ngọn đồi, tấc  đất. Biết  bao thăng trầm, buồn  vui, đã  hòa hợp cùng người và đất  để thiêng liêng hóa chữ quê hương. 

Vespa và Tình Yêu - Phan Văn Song


image001   & Tình Yêu.
 Phan Văn Song
image003
Tuần qua, tuần báo Paris Match nổi tiếng đăng hình cựu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy chở  bà vợ Carla Bruni du ngoạn, đầu trần, trên chiếc Vespa !  Hình ảnh đẹp, tình tứ, trẻ trung, nhứt là với hình ảnh rất hiếm có của ngày nay là đầu trần, không có mũ an toàn.

Sống Vì Dân, Chết Vì Nước - Thơ Ý Nga, Nhạc Mai Đằng

Dân biểu Mỹ kêu gọi trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa - Thanh Trúc, phóng viên RFA

Poster-NgTrang-QD-2014-LoB5-2-622.jpg
Công trình trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa Lô B5 tháng 7 năm 2014.
Courtesy VAF


Hôm thứ Ba vừa qua văn phòng dân biểu liên bang Alan Lowenthal ở DC phổ biến bức thư của ông Lowenthal thảo với chữ ký của 18 đồng viện, yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng Mỹ nêu vấn đề với chính quyền Việt Nam về việc Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa có 16.000 mộ của binh sĩ tử trận miền Nam đang bị bỏ hoang phế lâu nay.

Vu Lan nhạc khúc

alt
 
                     Vu Lan nhạc khúcalt
                                                                                     Sáng tác UY THI CA - Trình bày BÍCH PHƯỢNG
 
                                                                                                          Vu Lan đây rồi, bừng nắng lên rồi
                                                        Muôn nơi ca mừng mùa báo ân về
                                                        Vu Lan rạng ngời đẹp mãi guong báo hiếu
                                                        Bốn phương ca ngợi Đức Kiền Liên

                                                        Nhớ gương Ngài cứu mẹ hiền lìa oan khiên
                                                        Gắng lo đền đáp ơn Mẹ Cha sinh dưỡng
                                                        Sớm hôm thờ kính cung phụng đầy tình thương
                                                        Sống theo đạo pháp trọn đời con nhớ luôn

                                                        Hôm nay ca mừng mùa báo ân về
                                                        Công ơn bao người đã hiến cho đời
                                                        Công ơn bạn hiền, Thầy Tổ luôn ghi nhớ
                                                        Sống sao cho trọn nghĩa, người ơi!

                                                        Hôm nay trăng rằm tỏa ngát hương trầm 
                                                        Vu Lan đã về vang tiếng chuông rền
                                                        Vu Lan êm đềm nhạc khúc mùa báo hiếu
                                                        Bốn phương ca ngợi Đức Kiền Liên

                                                        Nhắc gương Ngài nhớ luôn phụng thờ tổ tiên
                                                        Nhớ ơn Phật - Pháp - Tăng là ơn Tam Bảo
                                                        Nhớ ơn Tổ Quốc, ơn Đồng bào yêu thương
                                                        Góp công đền đáp trọn đời con nhớ luôn

                                                        Hôm nay ca mừng mùa báo ân về
                                                        Con dâng Mẹ hiền một đóa hoa hồng
                                                        Ghi sâu ơn Mẹ, hạnh phúc con vui sống
                                                        Nghĩa ơn của Mẹ như Biển Đông

                                                                        alt

SỨC KHỎE

Có gì mới trong vấn đề ăn uống sao cho lành mạnh? Trong vòng một vài chục năm trở lại đây, có nhiều điều mới không giống những kiến thức ta có từ trước. 
Sau đây là những tóm lược của khoa dinh dưỡng thuộc Viện Đại Học Berkeley. 

Vũ Quí Đài - 
Nguyên Khoa Trưởng Đại Học Y Khoa Sài Gòn

Bơ và margarine

Chuyện cũ: Có một thời người ta ca tụng margarine, vì margarine có nguồn gốc thực vật nên không có cholesterol và ít chất béo bão hòa hơn là bơ. Sau đó lại thấy là cũng phải coi chừng margarine vì chất dầu trong margarine có nhiều thứ chất béo gọi là “trans” (transfat), cũng có hại cho tim mạch như chất béo bão hòa. 

Tưởng nhớ quá khứ để mở cửa tương lai! Hay khép lại quá khứ để đóng cửa tương lai?

Âu Dương Thệ (Danlambao) - Nguyên nhân và điều kiện để chính giới biết tưởng nhớ quá khứ và mở cửa tương lai thay vì khép lại quá khứ là đóng cửa tương lai. 

Tâm lí và tri thức khác biệt của hai thái độ và lập trường này: Một bên có lý trí sáng suốt, thức thời và có ý chí dám vượt qua con đường mòn đã sai lầm của lịch sử; còn bên kia thì không dám vượt qua cái bóng của mình chỉ khư khư ôm ấp lấy quá khứ đã hoàn toàn bất cập với thời đại!

Tản mạn chuyện Phù Tang / An toàn thực phẩm và…. - Vũ Đăng Khuê

Theo định luật tự nhiên của đất trời thì mùa hè là phải... nóng, tuy nhiên trong những năm gần đây, từ lúc quả địa cầu bị luồng khí thải CO2 dần dần bao phủ do kỹ thuật khoa học ngày một tinh vi, cuộc sống cho dù có tiện lợi hơn, chẳng hạn như chuyện mỗi nhà “trang bị” một vài máy lạnh đã là chuyện bình thường, bầu trời vốn đã “hâm hấp” nay lại thêm “hừng hực” và Nhật Bản cũng không là ngoại lệ lại còn luôn luôn là những nước dẫn đầu.

Theo định nghĩa của sở khí tượng thì mùa hè được chia thành 3 cấp: - Hạ  (từ 25 đến 30 độ C, nóng bình thường), 真夏- Chân Hạ (từ 30 trở lên đến 35 độ C, nóng... ra nóng) và 猛暑日- Mãnh Thử (35 độ C trở lên - nóng kinh khiếp). Những ngày cuối tháng 7 kéo dài cho suốt đến nay, độ nóng trên toàn nước Nhật thường vượt quá mức “Mãnh Thử” khiến “màn ảnh nhỏ” lúc nào cũng reo réo bên tai những phương thức chống nắng, số người trúng nắng…., chỉ có khoảng 2 ngày (9 và 10/8) thì những thông tin” về nóng-nắng đã “tạm dừng” để chuyển qua các tin tức về cơn bão số 11 hay còn gọi là Hạ Long ghé thăm đảo tứ quốc (shikoku) Nhật Bản.

Qua Áng Hương Trà - Trà Đạotựa a tựa
Trong bài viết "Một Ngày Vui" về chuyện đi thăm nhà văn Thinh Quang và dư buổi cơm thân tình do anh chị Bình Trương đón tiếp và khoản đãi, bài viết đề cập về "hầu trà", một loại trà ngon mà nhà văn Thinh Quang mời khách từ xa đến nhà ông. Trong buổi gặp gỡ ông có đề cập về 2 món Cà ri nị và Cơm nị mà trước năm 1975 ông đã ăn qua. Ông nhắc các quán ăn của người Ấn ở Sài Gòn, mà khu Tôn Thất Thiệp (Chơ Cũ) là vùng đông đảo Ấn kiều, rồi gần khu Viễn Đông (đường Pasteur) ngó xéo qua Chùa Chà. Trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 có quán Musa bán món cà ri dê. Về món cà ri gà của tiệm ăn Sinh Ký trên đường Triệu Quang Phục, Chợ Lớn, do ông chủ Trần Tiêu Sanh chế biến món ăn độc đáo này.
Chú Thinh Quang muốn có recipe, phần thì Thúy Quỳnh cũng muốn biết nên tôi ghi đây để bạn bè mua vui đôi ba phút. Tôi hứa sẽ nấu cho chú TQ ăn. Tôi vốn mê nấu ăn lắm.

McCain nói với VN: Nhân quyền là tiên quyết


Nhân Quyền
Các Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Đến Việt Nam: Có gì mới?
Ts. Nguyễn Đình Thắng
Ngày 9 tháng 8, 2014
Trong những ngày gần đây các phái đoàn của Quốc Hội Hoa Kỳ nối nhau đến Việt Nam. Mới tuần trước là Thượng Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hoà, Tennessee) và bây giờ là Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hoà, Arizona) và Thượng Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse (Dân Chủ, Rhode Island).
Hiện tượng này nói lên hai điều: Việt Nam có cơ hội để phát triển quan hệ đối tác toàn diện, bao gồm cả an ninh và mậu dịch, với Hoa Kỳ, và cánh cửa cơ hội chỉ mở đến cuối năm nay - sau đó thì quá trễ.