Monday, 1 January 2018

Thước phim quý về cuộc di cư từ Bắc vào Nam năm 1954 của ĐÀI TRUYỀN HÌNH PHÁP & MỸ

Khai Bút

Mùng một Tết Tây, xin kính chúc quý anh chị một năm 2018 Dương Lịch an khang thịnh vượng và được mọi sự như ý.
 
 Khai Bút
 Đầu Năm 2018 Dương Lịch
 
Năm Mới đến rồi ư ?
Thân già lại ngắc ngư.
Tóc tai xơ xác rụng,
Gân cốt rã rời hư.
Mới sáng còn hăng hái,
Qua trưa đã khật khừ .
Bạn thương, cù đánh chén,
Miệng móm mém cười trừ.
        
Trần Văn Lương
Cali, 1/1/2018

HỊCH TƯỚNG SĨ - TRẦN HƯNG ĐẠO

Trong chương trình VHNT hôm nay Mặc Lâm xin giới thiệu một áng văn bất hủ của dân tộc Việt Nam, đó là bài “Hịch Tướng Sĩ” của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn mời quý vị theo dõi sau đây.

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
Tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ở Nam Định.
Tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ở Nam Định.

“Hịch Tướng Sĩ” được viết vào năm 1285, khi cuộc xâm lăng lần thứ hai của quân Nguyên Mông đe dọa cả nước. Theo Đại Việt Sử ký Toàn thư thì đây là “bài hịch hiểu dụ các tỳ tướng”. Sau này được gọi là Hịch Tướng Sĩ, nằm trong phần lời nói đầu của “Binh Thư Yếu Lược” do Trần Quốc Tuấn soạn cho tướng sĩ dưới trướng của ông dành để học tập.

Luật sư Võ An Đôn: “Tôi không hối tiếc”.

Trò chuyện với luật sư Võ An Đôn, những ngày cuối năm 2017
Đây không phải là một cuộc phỏng vấn. Bởi một cuộc phỏng vấn thì tôi sẽ phải chọn lựa cách nói, xoay trở cách trình bày cho chỉn chu.

Nhưng nếu như vậy, thì sẽ không thể mô tả được một tính cách của Đôn. Tính cách đã đem lại cho anh sự thương mến từ rất nhiều người, cũng như sự ghét bỏ từ không ít người.
Tôi giữ nguyên cách xưng hô của Đôn, như một người anh em. Nhưng đó không phải là riêng với mối quan hệ quen biết với tôi, mà hầu hết các cuộc phỏng vấn của VOA, BBC, RFA, SBS… Đôn vẫn luôn xưng hô như vậy: nhũn nhặn và gần gũi.

Đôn có biệt hiệu là “luật sư chăn bò” – một cách gọi mà các đồng nghiệp một thời không kìm nổi sự tức giận đã thốt lên như vậy. Nhưng Đôn đón nhận hình ảnh đó một cách tự nhiên như một phần đời của mình. Trong cuộc nói chuyện với Đôn, tiếng gà kêu, tiếng trẻ con nghêu ngao… vẽ cho tôi một bức tranh về cuộc sống của Đôn. Anh bước ra từ bùn đất quê nhà, và khi phải quay lại, thì anh đón nhận mọi thứ thật an nhiên.

ẢNH HƯỞNG CỦA DO THÁI TẠI HOA KỲ VÀ MỐI THÙ VNCH VỚI DÂN DO THÁI

Bài hát về mẫu tự Việtnam

Nhiều bạn trẻ đã biết bài hát về mẫu tự  (Alphabet)  của Hoakỳ.  Việtnam đã có bài hát về mẫu tự trước khi Hoakỳ lập quốc. Bài hát về mẫu tự Việtnam có 29 chữ, không chỉ đọc tên của mỗi mẫu tự, mà còn diễn tả hình dáng của mỗi mẫu tự.  Bài hát như thế này:
a     đầu trần
ă     nón ngửa
â     nón úp
b     bụng trước
c     hình trăng khuyết
d     bụng sau
đ     có cây gạch ngang
e     có rún
ê     có mũ  ( có nón )
g     có đuôi
h     có cán
i      cụt có chấm trên đầu
k     nhành lá
l      một sổ
m    ba nét
n     hai nét
o     tròn vo
ô     đội mũ
ơ     có râu
p     bụng trên
q     có chuôi
r      có móc
s      hình dáng bản đồ Việtnam
t      có tai
u     hả miệng
ư     có quai
v      đít nhọn
x      hai nạng
y      là mẫu tự đầu chữ yêu, yêu dân tộc thì phải bảo tồn Quốc Ngữ, chữ nước ta.

A     Ă          B      C     D     Đ      E     Ê     G      H     I      K      L    
M    N     O    Ô     Ơ     P     Q      R     S      T     U     Ư     V     X     Y
Vô Danh Khách

NĂM MỚI MỪNG XUÂN 2018 - Thiên Kim


   Nhìn mùa Xuân mới dáng Xuân tươi
  Nhẹ nhàng ánh nắng nụ hoa cười
  Trong  nhà ấm cúng nhìn song cửa
  Tuyết nhẹ nhẹ rơi trắng phố rồi
  Năm nay lại được ngắm mùa Xuân
  Cuối năm sức khỏe tưởng hao dần
  Trời thương cho mình qua hoạn nạn
  Nhìn thấy gia đình bao luyến thân
  Gia đình, bè bạn thương cầu nguyện
  Để còn tiếp nối chút nhân duyên
  Đời người găp gỡ là duyên nợ
  Được sống ở đời bao mến thương
  Năm mới chúc người người hạnh phúc
  Sức khỏe tràn đầy như ý mong
  Chúc Quê hương hết đời đau khổ
  Mai này Dân Chủ thật vui vầy ...

  Thiên Kim 01-01-2018

2018 New Year's Message


His Holiness the Dalai Lama's advice for the New Year delivered during his address at the Central Institute of Higher Tibetan Studies's 50th Anniversary in Sarnath, Varanasi, India on January 1, 2018. His Holiness speaks in Tibetan followed by an English translation.

Canada, Mùa Xuân Và Con Ngân Thử - Trần Mộng Lâm

            Image result for groundhog day   
           Người ta thường nói Canada là nơi đất lạnh tình nồng. Tình có nồng ấm hay không, chưa biết, nhưng đất lạnh thì rất chính xác. Năm nay rất lạnh, nhất là vào dịp Lễ Giáng Sinh và năm mới 2018. Nhiệt độ nhiều khi xuống đến -40 độ C.Mùa đông tại Canada có thể ví như một cái tủ lạnh khổng lồ. Mới đây, trên một diễn đàn của các lão ông, có người đem chuyện Canada ra nói, và quả quyết rằng nếu có người nào nổi hứng muốn tiểu tiện, nói nôm na ra là đi đái vào một ngày Mùa Đông tại Canada, thì nước tiểu sau khi ra khỏi mình, sẽ đóng cứng ngay thành một sợi dây nước đá. Sợi dây này sẽ là đường thẳng hay đường cong, chỉ thiên hay chỉ địa, hoặc nằm ngang, là tùy theo tuổi tác và sức khỏe của quý ông. Chuyện lẩm cẩm như vậy nhưng đề tài cũng làm các cụ tán nhảm, và sảng khoái với những lời bàn Mao Tôn Cương được cả tuần lễ . Những câu chuyện bên lề này thực ra chỉ là huyền thoại, vì tuy sống tại đây gần 40 năm, chưa bao giờ tôi được chứng kiến một người Canadien nào đái đường, nghĩa là đi đái ngoài đường, tuy chuyện này tại quê hương cũ, nước Việt Nam, hình như hơi nhiều, và được coi như chuyện bình thường.

Bắc Hàn hứa hẹn gây chấn động thế giới vào năm 2018

Nhân dịp Bắc Hàn hứa hẹn "gây chấn động thế giới vào năm 2018", xin mạn phép đưa ra vài con số đáng xem chơi:

Tổng Sản lương quốc gia (TSLQG) của:

North Korea (Bắc Hàn): 12.38 billion USD
South Korea (Nam Hàn): 1,411.00 billion USD
Nga (Russia) : 1,283.00 billion USD (2016)
USA (Hoa kỳ): 18,570.00 billion USD

Xin Xem:

Tài sản của Warren Buffett: 84.30 billion
Tài sản của Bill Gates: 90.2 billion USD

TSLQG của Bắc Hàn chỉ bằng13.72% tài sản của Bill Gates mà đòi đánh Mỹ, thật là một chuyện khá khôi hài. Xin quý vị an tâm. Em bé Ủn chỉ khóc gào để ... nhè thôi.

Huong Saigon

-- 
MUỐN BẢO VỆ NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA VIỆT NAM, 
TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG TỪ NGỮ CỦA CỘNG SẢN
Hương Saigon

LY RƯỢU MỪNG - Phạm Đình Chương


Phạm Đình Chương (Ca sĩ Hoài Bắc) sinh năm 1929 tại huyện Bạch Mai, tỉnh Sơn Tây, trong một gia đình mang huyết thống nghệ sĩ và có cuộc đời gắn bó cùng âm nhạc. Nói đến gia đình của Phạm Đình Chương, người ta sẽ nghĩ ngay đến Ban hợp ca Thăng Long nổi tiếng thời bấy giờ bao gồm: Hoài Trung, Phạm Duy, Thái Hằng, Thái Thanh, Khánh Ngọc (vợ Phạm Đình Chương) và Phạm Đình Chương, linh hồn của Ban hợp ca Thăng Long. Tuy xuất thân trong môi trường có đầy đủ điều kiện để được thụ huấn về âm nhạc, nhưng trên thực tế Phạm Đình Chương đã đến với âm nhạc từ những nỗ lực tự học hỏi tìm hiểu bằng chính tâm hồn nhạy cảm của mình. Hầu như những sáng tác của ông đều chất chứa những đặc tính: Phiêu lãng và chân tình, lãng mạn nhưng hiện thực và nhất là nét đằm thắm, trữ tình đầy tình yêu quê hương, con người và đất nước.
Năm 1951, ông cùng gia đình di cư vào miền Nam, chính thức trở lại hoạt động văn nghệ qua việc tái lập Ban hợp ca Thăng Long gồm bản thân ông, Hoài Trung cùng 2 chị em Thái Hằng và Thái Thanh. Trước đó nhóm nhạc này đã từng có những buổi trình diễn khi tham gia Ban văn nghệ quân đội Liên khu Bốn trong những ngày đầu tiên kháng chiến chống Pháp theo tiếng gọi của non sông
Nói đến Phạm Đình Chương, chúng ta cũng không thể không nói đến lối sáng tác thiên tài của ông, các nhạc phẩm phổ thơ luôn lưu lại nhiều nét kỷ niệm sâu đậm trong lòng giới ái mộ như: Đôi Mắt Người Sơn Tây (thơ Quang Dũng), Nửa Hồn Thương Đau, Đêm Màu Hồng, Dạ Tâm Khúc (thơ Thanh Tâm Tuyền), Màu Kỷ Niệm (thơ Nguyên Sa), Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội (thơ Hoàng Anh Tuấn), Người Đi Qua Đời Tôi (thơ Trần Dạ Từ), Cho Một Thành Phố Mất Tên (thơ Hoàng Ngọc Ẩn ), Đêm Nhớ Trăng Sài Gòn (thơ Du Tử Lê) v.v... Riêng "Hội Trùng Dương" của Phạm Đình Chương được diễn tấu bởi dàn hợp xướng và dựa trên bố cục của nền nhạc hòa âm bởi dàn nhạc giao hưởng nên càng được phân tích rõ nét qua những đoạn nói về đặc tính từng dòng song, từng khu vực địa lý một cách mạch lạc, thông suốt. Nhìn lại, "Hội Trùng Dương" chính là một tác phẩm kết tinh tâm huyết tài hoa của Phạm Đình Chương và là một cống hiến lớn cho dòng nhạc tình ca quê hương Việt Nam.
Sau 1975 Phạm Đình Chương tị nạn cộng sản và định cư tại Hoa Kỳ. Ông đã từ trần vào ngày 22 tháng 8 năm 1991 tại California, Hoa Kỳ.
Trong số các ca khúc của ông, Ly Rượu Mừng là bài được hát được nhiều người biết đến. Năm 1955, tại Sài Gòn, theo đề nghị của cụ Trần Văn Ân và nhà văn quá cố Nguyễn Đức Quỳnh, Phạm Đình Chương đã viết bản nhạc này và đã được đăng trên số Tết báo Đời Mới.
Hơn một nữa thế kỷ trôi qua, "Ly rượu mừng" vẫn có một sự sống diệu kỳ. Trong âm vang phơi phới và ấm áp của mùa xuân, bản nhạc như thôi thúc, cuốn hút chúng ta vào một ngày mai tươi sáng...
Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi. Mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi Người thương gia lợi tức. Người công nhân ấm no Thoát ly đời gian lao nghèo khó. Á a a a... Nhấp chén đầy vơi Chúc người người vui. Á a a a... Muôn lòng xao xuyến duyên đời. Rót thêm tràn đầy chén quan san. Chúc người binh sĩ lên đàng Chiến đấu công thành. Sáng cuộc đời lành Mừng người vì Nước quên thân mình. Kìa nơi xa xa có bà mẹ già. Từ lâu mong con mắt vương lệ nhòa. Chúc bà một sớm quê hương Bước con về hòa nỗi yêu thương Á a a a ... Hát khúc hoan ca thắm tươi đời lính Á a a a ... Chúc mẹ hiền dứt u tình Rượu hân hoan mừng đôi uyên ương. Xây tổ ấm trên cành yêu đương Nào cạn ly, mừng người nghệ sĩ. Tiếng thi ca nét chấm phá tô thêm đời mới Bạn hỡi, vang lên. Lời ước thiêng liêng Chúc non sông hoà bình, hoà bình. Ngày máu xương thôi tuôn rơi Ngày ấy quê hương yên vui. Đợi anh về trong chén tình đầy vơi Nhấc cao ly này. Hãy chúc ngày mai sáng trời tự do Nước non thanh bình. Muôn người hạnh phúc chan hoà Ước mơ hạnh phúc nơi nơi. Hương thanh bình dâng phơi phới.

PHẬT TỬ CHÙA TẦM NGUYÊN XUỐNG ĐƯỜNG TẠI WESTMINSTER, CALIFORNIA NGÀY 31-12-2017Hệ Thống Chùa Tầm Nguyên Thông Báo
Kêu gọi Phật Tử thuộc Hệ Thống Chùa Tầm Nguyên và tất cả người Việt Quốc Gia hãy dành một ngày xuống đường Ủng Hộ cho các công cuộc Đấu Tranh trong nước đòi Dân Chủ và Nhân Quyền, và nhất là cuộc Đấu Tranh chống lại tập đoàn Formosa đã làm nhiểm độc bờ biển mấy tỉnh miền Trung.
 Góp tiếng nói của Phật Giáo vào công cuộc Đấu Tranh chung của cả Dân Tộc, mà các Linh Mục Công Giáo đang Đơn Độc sát cánh với người Dân trong nước, chống lại bạo quyền cộng sản....
....................
PG Việt Nam hệ thống chùa Tầm Nguyên, Phật Tử Tây Tạng & Đồng Bào Biểu Tình Chống Tàu Xâm Lược & VC Bán Nước Nam Cali 31 Dec 2017 
Xuống Đường Tuần Hành và Quy tụ dưới chân Tượng Đức Thánh Trần
Sáng hôm nay ngày cuối năm 31/12/2017 & đầu năm 2018 

 Youtube thực hiện từ Facebook Kennedy Le Live Stream
 Lac Việt

Thấm thoát thôi đưa, lại một năm nữa sắp trôi qua, Hệ Thống Chùa Tầm Nguyên tiếp tục phát triển ngày càng hoàn chỉnh, các Làng trong Hệ Thống đã xây dựng lên nhà Vãng Sanh với đầy đủ tiện nghi để cùng với gia đình chăm sóc và Hộ Niệm cho các Phật Tử trong đoạn cuối cuộc đời.

Tôn Tượng Phật A DI ĐÀ Lộ Thiên, sừng sửng cao hơn 30 feet lần lượt được dựng lên tại Trung Tâm của mỗi Làng, trong Pháp Hội tháng 12 năm 2017, Làng A Di Đà INDIO cũng sẽ hoàn chỉnh với Lể cắt băng Khánh Thành nhà Vãng Sanh và Lể An Vị Tôn Tượng Phật A Di Đà Lộ Thiên, từ nay tất cả các Làng trong Hệ Thống Chùa Tầm Nguyên, nơi mà các Phật Tử muốn Xuất Thế Tục Gia, nơi cho các Phật Tử lớn tuổi đơn chiếc hội tụ lại để cùng nhau Tu Tập, được trọn nghĩa với Tên của Ngài, LÀNG A DI ĐÀ.
Trên đường Hoằng Pháp, Trụ Trì Hệ Thống Chùa Tầm Nguyên, Thượng Tọa Thích Thông Lai, mang Chánh Pháp Khai Giãng khắp mọi nơi, và hướng dẩn Phật Tử với Phương Châm Đền Đáp Tứ Ân như lời Phật dạy.
Vì vậy trong Pháp Hội lần này Trụ Trì Hệ Thống Chùa Tầm Nguyên, một lần nữa sẽ đưa Tăng Đoàn đi Khất Thực tại miền Nam California với Tâm Nguyện:
_ Đưa Hình Tướng Tăng Đoàn đi Khất Thực như thời Đức Phật, để Thức Tỉnh đại chúng, Pháp Phật vẫn còn Tại Thế.
_ Kêu gọi Phật Tử thuộc Hệ Thống Chùa Tầm Nguyên và tất cả người Việt Quốc Gia hãy dành một ngày xuống đường Ủng Hộ cho các công cuộc Đấu Tranh trong nước đòi Dân Chủ và Nhân Quyền, và nhất là cuộc Đấu Tranh chống lại tập đoàn Formosa đã làm nhiểm độc bờ biển mấy tỉnh miền Trung.
_ Góp tiếng nói của Phật Giáo vào công cuộc Đấu Tranh chung của cả Dân Tộc, mà các Linh Mục Công Giáo đang Đơn Độc sát cánh với người Dân trong nước, chống lại bạo quyền cộng sản.

HÀ THANH - Kỷ niệm 4 năm đã qua, ngày Hà Thanh bước vào cõi vĩnh hằng ( July 25, 1937 - January 1, 2014)


Kỷ niệm 100 ngày Hà Thanh bước vào cõi vĩnh hắng Thiền ca: NHỚ : Thơ Thích Viên Lý, nhạc: Mộng Lan Ca sĩ: Hà Thanh

TOÀN DÂN VIỆT CHÚC MỪNG NĂM MỚI BỌN LÃNH ĐẠO VIỆT CỘNG VÀ VGCS - Lê Duy San

Nhân dịp đầu Năm Mới, Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn Cộng Sản chúng ta xin chúc cho:

*1/ Bọn Việt Cộng chết hết và chết một cách thảm khốc trừ những tên đã biết ăn năn hối cải.

*2/ Bọn Thân Cộng,( ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng sản,  chủ trương hoà hợp hoà giải với bọn Việt cộng) chết hết và chết một cách thảm thương trừ những tên đã biết ăn năn hối cải.

*3/ Bọn VGCS  tức những kẻ mang danh chống Cộng nhưng lại đánh phá, mạ lỵ những ngưòi chống Cộng, chụp mụ lung tung làm lợi cho Việt Cộng và gây chia rẽ hàng ngũ người Việt Quốc Gia,  cũng chết hết và chết một cách thảm hại ngoài xa lộ như mấy con chó hoang bị xe cán chết  ngoài xa lộ


TTT THÔNG LAI Indio, CA “Vạch Mặt Sư Quốc Doanh

Thơ Xướng hoạ trong văn chương VN, mời thưởng thức

Đọc thơ xưa nghĩ chuyện đời nay, mượn 2 câu thơ của Phan Văn Trị nhắn Tôn Thọ Tường để nhắn những kẻ manh tâm quay lưng phản bội đồng bào và cúi mặt chạy theo ôm chân giặc, kẻ thù xưa và nay trở thành bọn bán nước.
Nam Ngưu

Related imageTôn Thọ Tường
Tôn Phu Nhân quy Thục

Cật ngựa thanh gươm vẹn chữ tòng,
Ngàn thu rạng tiết gái Giang Đông!
Lìa Ngô, bịn rịn chòm mây bạc,
Về Hán, trau tria mảnh má hồng
Son phấn thà cam dày gió bụi,
Đá vàng chi để thẹn núi sông .
Ai về nhắn với Châu Công Cẩn :
Thà mất lòng anh, đặng bụng chồng.

Tôn Thọ Tường


Related imagePhan Văn Trị
Bài hoạ
Cài trâm sửa áo vẹn câu tòng,
Mặt ngã trời chiều biệt cõi Đông.
Ngút tỏa đồi Ngô ùn sắc trắng,*
Duyên về đất Thục đượm màu hồng.
Hai vai tơ tóc bền trời đất,
Một gánh cang thường nâng núi sông
Anh hởi! Tôn Quyền : anh có biết?
Trai ngay thờ chúa gái thờ chồng.
 
Phan Văn Trị
* có sách viết :
Khói tỏa trời Ngô chen thức bạc,

-- 
MUỐN BẢO VỆ NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA VIỆT NAM, 
TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG TỪ NGỮ CỦA CỘNG SẢN
Hương Saigon