Saturday, 2 January 2016

CHUYỆN VĂN HÓA ĐÔNG TÂY - PHẠM ĐÌNH LÂN, F.A.B.I.


          Trên đời có lẽ không có sự va chạm nào gây nhiều sứt mẻ ghê gớm như sự va chạm văn hoá. Không có gì đáng ghê tởm bằng sự tự hào văn hoá của mình và nhạo báng văn hoá của người khác. Trong thời hoàng kim của người Bạch Chủng Rudyard Kipling khẳng định:
Đông là Đông,
Tây Là Tây,
Đông và Tây không bao giờ gặp nhau.
 
Về cơ thể, người ta tìm mọi ưu điểm của người Bạch Chủng để giải thích người Bạch Chủng thông minh hơn người Hoàng Chủng và Hắc Chủng. Nào là da trắng, mắt xanh, tóc hoe vàng trông đẹp đẽ. Nào là góc mặt rộng nói lên chỉ số thông minh. Nào là trán cao, đầu sói biểu lộ một trí thông minh tiềm ẩn. Nào là mũi cao và thẳng khác với mũi tẹt hay mũi hở trên không như ống khói tàu vừa kém thẩm mỹ vừa kém ánh sáng trí tuệ v. v.

Thương phế binh VNCH khi cuộc chiến tàn - Thanh Trúc, phóng viên RFA

WIN_20151229_14_04_57_622.jpg
Tri ân Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn từ ngày 28 tháng 12 năm 2015 đến ngày 6 tháng 01 năm 2016.
Photo by Huỳnh Công Thuận
Cuộc chiến Việt Nam, chấm dứt ngày 30 tháng Tư 1975, để lại 20.000 thương binh Việt Nam Cộng Hòa với mức độ thương tật nặng nhẹ khác nhau, trong đó số bị tàn phế, cụt tay, cụt chân, bị mù mắt, bị mất sức lao động là từ 3.000 đến 5.000 người.

Những mảnh đời rách nát

Năm 1999, tại Pháp, tuyển tập góp nhặt những bài viết ngắn do các thương phế binh trong nước gởi ra, được  nhà báo Nguyển Văn Huy và bác sĩ Phan Minh Hiển biên soạn lại dưới tựa đề Những Mảnh Đời Rách Nát, là tiếng chuông vang đầu tiên về cuộc đời khốn khổ của thương binh miền Nam ngay sau 30 tháng Tư 75. Dần dà, khi cuộc sống ổn định, những cựu quân nhân và những người dân Việt thoát ra bến bờ tự do bắt đầu nghĩ đến việc giúp đỡ thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa còn ở lại trong nước.

HAPPY NEW YEAR 2016

NĂM 2016 NĂM THOÁT CỘNG ĐUỔI TẦU

Cộng Hòa Thời Báo xin chúc bạn đọc xa gần một năm mới nhiều sức khỏe, thành đạt và bình an. Đầu năm xin gởi đến các bạn bài nhận định.

Đảng Cộng sản luôn bưng bít thông tin thế mà phải xác nhận đang trên đà vỡ nợ và sụp đổ.

Nhiều khu vực công quyền hết khả năng trả lương cho cán bộ công nhân viên. Việc vay mượn quốc tế ngày càng khó khăn, trong khi nợ phải trả và tiền lời phải trả ngày một nặng hơn.

Thiếu tiền chi trả cho guồng máy cầm quyền là dấu hiệu khá rõ cho sự sụp đổ của cộng sản. Đứng trước cái chết đảng Cộng sản phân làm hai cánh đối nghịch nhau.

Một cánh tin rằng không thay đổi thì chết. Muốn sống phải thay đổi, phải dựa vào dân, theo Mỹ và thực hiện cải cách.

Cánh ngược lại tin rằng nếu thay đổi thì chết. Cần tiếp tục theo con đường cộng sản và gắn bó với Tầu.

Tình hình thu xếp nhân sự Bộ Chính Trị vẫn chưa ngã ngủ. Vừa xong Hội Nghị 13 Nguyễn Sinh Hùng đã phải vội vã sang Tầu báo cáo, xin chỉ thị và xin cầu viện.

Tình hình cho thấy không cánh nào đủ mạnh để có thể thực sự cầm quyền đưa ra một đường lối chung, hai cánh sẽ tiếp tục đấu đá cho đến lúc cả hai cùng chết theo đảng Cộng sản.

Người dân thì đã quá chán ghét cộng sản, đã bớt sợ và sẵn sàng đương đầu với bạo quyền.

Đáng chú ý một thế hệ trẻ tìm đến điều hay lẽ đẹp của miền Nam trước 1975, một miền đất đã có tự do, dân chủ và nhân quyền.

Điều hay lẽ đẹp của Việt Nam Cộng Hòa xây dựng cho họ một niềm tin vào nền Đệ Tam cộng hòa. Có niềm tin các bạn trẻ sẽ đứng lên cho tương lai đất nước, tương lai của chính mình.

Về tình hình thế giới Trung cộng lộ rõ tham vọng bành trướng, Mỹ Úc Nhật Ấn và nhiều quốc gia khác đang hình thành một khối sẵn sàng chiến đấu và giải phóng Trung Hoa. Tình hình nội bộ Trung cộng cũng rối beng đầy nguy cơ sụp đổ.

Bất cứ việc gì cũng có thể xảy ra và xảy ra bất cứ lúc nào: chiến tranh, đảo chánh, tức nước vỡ bờ dân nổi dậy.

Hết cộng sản sẽ chuyển sang cộng hòa, càng nhiều người đặt niềm tin vào nền Đệ Tam Cộng Hòa thì càng nhiều người dấn thân đứng lên giành lại chính quyền.

Đồng hành với Phong Trào Cộng Hòa là cùng nhau vùng dậy thoát cộng đuổi Tầu.

2016 rõ ràng là năm chuyển đổi từ cộng sản sang cộng hòa. Chỉ có thể chế cộng hòa mới mang lại tự do, dân chủ, cơm no, áo ấm và vẹn toàn lãnh thổ ông cha để lại.

CỘNG HÒA THỜI BÁO

Chiến lũy sẽ đánh tan tành và vùi chôn giặc Bắc trong trận cuối cùng: Chữ Quốc Ngữ - Đinh Thế Dũng

CSVN đã đi từ sự cộng tác đến mất độc lập với cộng sản Trung Quốc (Tầu Cộng), và đang biến dần Việt Nam thành một chư hầu của Tầu một lần nữa.

Với thủ đoạn thâm hiểm của Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai là điểm khởi đầu, dùng Hồ Quang như con bài điệp báo, chiến lược để thi hành chính sách xâm lược sâu đậm, nhằm chi phối rồi chiếm lãnh phần chính trị, văn hóa và kinh tế, quân sự của Việt Nam.

Mặc dầu Tầu Cộng cùng "tư bản xâm lược" đã biến đảng cộng sản VN thành một thứ "chính quyền Vichy" của Pháp dưới thời Đức cai trị, nhưng trên thực tế, Việt Nam đã có hai võ khí mạnh và một chiến lũy vững chắc, mà giặc Tầu Bắc Kinh dù có mạnh bao nhiều cùng sẽ chôn thây, mà chịu bại nhục, ôm đầu lủi qua biên giới cút về vùng đất của bạo lực và kiêu hãnh vô lối của họ.

Hai võ khí là:

- Tinh thần 'uống nước nhớ nguồn". Càng ngày chân dung "kẻ lạ" của Hồ Quang và tập đoàn cộng sản Việt Nam đã bị lộ. Sự khinh thường đến hành động tàn phá một cách man rợ nền văn hóa VN trong những ngày tháng đầu chịu ảnh hưởng Mao qua con bài Hồ Quang, đã dần dần lạt phai. Người dân bắt đầu cho phục hồi những giá trị cổ truyền của dân tộc. Chính quyền Hà Nội đi dần từ cấm đoán đến nhượng bộ rồi thua cuộc. Ngay cả trong những lãnh vực tâm linh, nhiều cán bộ Việt Cộng (bao gồm cộng sản miền Bắc và Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam) còn quá độ đến độ mê tín dị đoan.


Ý NGA KHAI BÚT


MỪNG TÂN NIÊN

CHÚC  khổ nhục muôn dân thành hạnh phúc
MỪNG vang lừng trống hùng dũng Triệu Trưng
NĂM    tối tăm, u ám sẽ sáng bừng
MỚI:    thuận lợi cờ vàng bay phất phới!  
     
Ý Nga, 1-1-2016


Bóng tối của đêm

44cc26d0-3c9d-44da-b994-df8ac6ab38dc
Anh bạn có cái quán nước nho nhỏ ở tít vùng ngoại ô Sài Gòn, mới đây kể rằng có khách ghé vào, vừa kéo ghế ngồi vừa kêu nước “cho cái gì uống đi, cái gì cũng được miễn không phải là đồ của Tân Hiệp Phát”.
Ở cái quán bé tẹo ấy, chưa có đến 5 cái bàn, khoảng hai tuần nay đã tiếp nhận loại thông điệp xã hội dân sự ấy không phải một lần rồi thôi. Đi xa hơn nữa, cũng có những người bán hàng đã bị lời nhắc của khách hàng làm thức tỉnh, về một dòng chảy đang lớn dần, trong việc không nên dùng sản phẩm của Tân Hiệp Phát. Thái độ từ chối của nguòi dân ngày càng rộng không phải vì tin tức các loại nước của công ty này bị cặn, bị lỗi, mà rõ là một cách bày tỏ rất quyết liệt: Không muốn chung sống cùng một xã hội với loại thương hiệu với cách ứng xử khuất tất.

Hí Họa: NHỮNG TÊN TỘI ĐỒ DÂN TỘC

http://www.vlink.com/hihoa/hihoaho_BoChinhTriCSVN.jpg

BÀI THƠ KHÔNG TỰA - Phạm Đức Nhì

Inline image
          
Tự do như muối
hạnh phúc như đường
khi  còn đang ăn đủ miếng ngọt miếng ngon
khó thấy được giá trị của hạt đường hạt muối
 
Tôi sống ở miền nam
nhìn dòng đời trôi nổi
nở lại tàn
bao nhiêu mùa hoa
hai nền Cộng Hòa
một cuộc chiến tranh dài đẫm máu
 
Tôi đã dốc lòng chiến đấu
bảo vệ tự do
dưới lá cờ
nền vàng ba sọc đỏ
 

Các trò diễn của kịch sĩ Hồ Chí Minh

Le Nguyen (Danlambao) - Năm mươi hai tuần tức mười hai tháng, có nghĩa là một năm vật lộn với cuộc sống, đúng ra bước sang năm mới nên bỏ qua nỗi buồn năm cũ để hưởng trọn niềm vui đón chào năm mới. Thế nhưng hơn 40 năm cướp miền nam, dựng lên chế độ độc tài toàn trị, giành độc quyền lãnh đạo cả nước, đảng cộng sản Việt Nam có cái gì mới? Chẳng có gì cả! Những cái đầu thiểu năng, lãnh đạo đảng cộng sản vẫn bám chặt những luận điệu cũ rích của chủ nghĩa Mác - Lênin, xã hội chủ nghĩa, chống đa nguyên đa đảng... dân chủ của ta là dân chủ vạn lần hơn... là rào cản ngăn chận đất nước phát triển, dìm dân dưới đáy đói nghèo, lạc hậu, chậm tiến.

Giai thoại về khúc nhạc Giao Thừa - bài hát AULD LANG SYNE - Lê Văn Lân


Auld Lang Syne - Audio
Ở Hoa Kỳ, dân chúng vào nửa đêm giao thừa dương lịch thường thức khuya để xem TV Chương Trình đón năm mới ở Quảng Trường Time Square ở New York, chủ đích là coi cảnh dân chúng theo dõi quả cầu tụt xuống theo 12 tiếng chuông đồng hồ để rồi tưng bừng hát mừng một năm mới bằng bài hát Auld Lang Syne.
Rất nhiều người Việt Nam thắc mắc chung quanh bài hát này vì họ quen nghe điệu hát quen thuộc nầy qua bài hát Tạm Biệt hay Ce n'est qu'un au-revoir! mỗi khi chia tay bãi trường hay tan Lửa Trại Hướng Đạo. Điệu hát này con nít Việt Nam nhại ý đổi lời là: Ò e, con ma đánh đu, Tạc zăng nhảy dù Zôrrô bắn súng! chết cha con ma nào đây, thằng Tây hết hồn, thằn lằn cụt đuôi".

CNU: Khoa Trưởng Người Việt Đầu Tiên Tại Đại Học Dược Khoa Bắc California CNU

Sacramento (VB) -- Trong khi các sinh viên đang tìm hiểu và chuẩn bị nộp đơn vào các trường Đại học thì chúng tôi nhận được tin gửi đến từ Dược sĩ Trần Thu Hằng, Hội trưởng Hội Dược Khoa Việt Mỹ cho biết Khoa Trưởng Trần Trung Hiếu vừa được bổ nhiệm để lãnh đạo Đại học Dược khoa tại Đại Học California Northstate University tại thành phố Sacramento, California vào đầu tháng 8 vừa qua. 

KHOA TRUONG
Khoa trưởng Trần Trung Hiếu.

Dược sĩ Trần Trung Hiếu là người Việt đầu tiên ở nước Mỹ được bổ nhiệm chức Khoa trưởng để lãnh đạo sự thành lập Trường Đại học Dược khoa mới tại Đại học Sullivan vào năm 2006 tại thành phố Louisville, Kentucky. Khoa trưởng Trần Trung Hiếu tốt nghiệp Tiến Sĩ Dược khoa tại Đại học Dược Philadelphia College of Pharmacy and Science, Philadelphia, Pennsylvania sau khi được định cư tại Mỹ. Sau đó ông đã tiếp tục tu nghiệp chuyên khoa về ngành nghiên cứu về bệnh tim và thuốc tại Đại học Connecticut và Bệnh viện Hartford, CT. Mặc dù rất bận rộn với công việc hành chánh, dạy học, và nghiên cứu tại Trường, ông vẫn tham gia vào công tác xã hội tại cộng đồng mình ở. Mọi thứ bẩy hay chủ nhật ông cùng sinh viên đi vào cộng đồng để giúp đỡ đồng bào qua những công tác y tế khám sức khỏe, chích ngừa, khám răng cùng với sinh viên của các Trường Nha Y Dược. Ông rất vui khi có thể ra sức giúp đỡ được cho đồng bào trong cộng đồng. 


70 NĂM TRƯỚC, GIỮA ĐÊM GIAO THỪA TÂY, CÓ MỘT CON SÓI ĐƠN ĐỘC ĐÃ RỜI BẦY… - Tô Hải

Nó chính là mình, một anh cả trong gia đình họ Tô 7 anh em, một tên Vệ quốc đoàn đã quyết “ra đi giết sạch quân thù” dù “da ngựa bọc thây lòng này vẫn vui…” Nhưng ông Trời không cho mình “hy sinh” mà bắt mình phải sống đến hôm nay do sau có một tuần tập ắc ê, lăn, lê, bò, toài, thì “chiến sỹ cách mạng” Tô Hải lăn đùng ra… sốt thương hàn thập tử nhất sinh, nằm viện hơn một tháng, thế là lỡ béng mất chuyến Nam Tiến mà một loạt 7 thằng lớp mình đều đã… ra đi mà chẳng đứa nào “có ngày trở về”…(trừ cái tên Bùi xuân Vĩnh sau này được trở thành bác sỹ nổi tiếng ở Sài-gòn), sau mấy trận đì đẹt đánh Tây ở cầu Thị Nghè rồi bị thương lại quay đầu ra Bắc).
Cả gia đình họ Tô, từ 9/1945, chuyên chốn chạy cộng sản. Lọt lưới, lạc đường là ông anh cả Tô Hải mắc lưỡi câu cộng sản nên lạc đường, đơn đôc, đau khổ suốt đời

Riêng mình thì cái số Trời đã định hay sao ấy mà suốt thời kỳ chuyển từ “Thanh Niên Tiền Phong Phan Anh” sang “Tự vệ chiến đấu” rồi sang “Vệ Quốc Đoàn”, lúc nào cũng bị sao quả tạ chặn đường không cho làm gì theo ý muốn. Mình định vào vai một Gary Cooper, Ken Maynar, Eroll Flynn…, ngựa hồng, côn bạt” (Colt barrilet, súng lục ổ quay), xông pha nơi chiến trận trăm phát, diệt trăm thằng găngxtơ cướp nước ta! Nhưng ngay từ những ngày đầu “hăng tiết vịt” và quáng gà ấy, mình đã bị mắc phải cái “lưỡi câu cộng sản”do mấy tay trùm biết rất rõ: với cái loại tiểu tư sản trí thức như mình thì nên “câu” và xử dụng vào việc gì để trở thành một “công cụ đắc lực nhất”? Từ cái Tiểu đoàn Thái Bình của Dương Hữu Miên và Nam Voi, mình được điều về Bộ Tư Lệnh Chiến Khu 3 rồi nhận quyết định về Phòng Quân Nhu đóng quân tại Hải Phòng…Nhiệm vụ: Phiên dịch cho các phi vụ buôn lậu vũ khí giữa trùm bấu xấu Đinh Đồng, Trưởng Ban Quân trang Ngô Kim Tài và lũ sĩ quan “thoái hóa”..Pháp!


Ngày đầu năm, ngày của hòa bình

Năm 2015 vừa qua đi, nhưng những biến động và bất ổn vẫn còn tiếp diễn, đe dọa hòa bình trên thế giới, trong ấy có Việt Nam. Vậy người dân Việt có đang được hưởng hòa bình hay không? Kính mời quí thính giả theo dõi Quan Điểm của LLCQ về nhu cầu một nền hòa bình đích thực tại Việt Nam, qua lời trình bày của Hải Nguyên để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay

Thưa quí thính giả,

Hòa bình là khát vọng chung của nhân loại, ngày đầu năm mới, ai cũng mơ ước và chúc nhau được sống bình yên, được thấy hòa bình, nhưng nhìn quanh, đâu đâu cũng đầy dẫy đe dọa, khủng bố, hận thù và chiến tranh. Vậy muốn có hòa bình thì chúng ta phải làm gì?


Văn Nghệ: Đêm Nhớ Về Sài Gòn

BỐN BƯỚC ĐỂ THU HÚT NGƯỜI TRI KỶ - Lê M. Thịnh lược dịch


Đu năm, thay vì làm thy bói mu rùa x qu tình duyên gia đo, xin được gi tng quý bn, quý em gn xa mt bài viết khá thú v v đi sng tình cm. Khi mới ra đời, ta thường kiếm người đem hạnh phúc tới cho ta, về tình cảm cũng như vật chất. Những người này thường gọi là bạn đời hay life partner, và thường trở thành người vợ, người chồng. Đối với những người trải nghiệm đời nhiều hơn, vật chất và tình cảm trở nên những gì họ có thể tạo ra và cũng có thể đánh mất. Khi đó, họ tìm kiếm người tri kỷ. Đó là người làm cho ta trở nên toàn diện hơn, đầy đủ hơn và sung mãn hơn. Đó là lý do Bác sĩ tâm thần Judith Orloff – giáo sự Đại học California ở Los Angeles viết bài này. Bác sĩ Orloff cũng là tác giả của cuốn Sức mạnh của Sự từ bỏ: Hãy để nó trôi đi, tiếp sức cho tình cảm, sự thành công, và phúc lợi của bạn [2]. Nếu bạn khéo léo và may mắn, bạn cũng có thể tìm được người tri kỷ ngay thay vì phải hoài công tìm kiếm ở nửa sau của cuộc đời. Xin lược dịch sau đây.

Thư Đông Kinh 1-1-2016

Kính gửi quý vị,
Chúc Mừng Năm Mới
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.
Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc luôn mạnh tiến.

Đ T Minh

Mười chuyện tiếu lâm hay nhất thời Liên Xô do báo The Times (Anh) chọn

Cửa hàng thời bao cấp chỉ có 1 chai... dấm
Cửa hàng thời bao cấp chỉ có 1 chai… dấm

Giải nhất: Ba công nhân vừa bước vào nhà tù, hỏi nhau vì sao bị tù. Người thứ nhất: “Ngày nào tôi cũng đi muộn 10 phút, họ bảo tôi phạm tội phá hoại”. Người thứ hai: “Ngày nào tôi cũng tới sớm 10 phút, họ bảo tôi là gián điệp”.Người thứ ba: “Ngày nào tôi cũng đến đúng giờ, họ bảo tôi có đồng hồ ngoại”.

TPP và diễn biến dân chủ hóa Việt Nam - © Đỗ Thái Nhiên

TPP-map

Ngày 12 tháng 11 năm 2015, Văn Phòng Đại Diện Thương Mãi Hoa Kỳ đã công bố văn bản Hiệp Định TPP (Trans-Pacific Strategic  Economic Partnership Agreement-viết tắt TPP) Hiệp định này hình thành bởi mười hai quốc gia: Malaysia, Singapore, Brunei, Nhật Bản, Úc, Tân Tây Lan, Chile, Peru, Mexico, Canada, Việt Nam và Hoa Kỳ. TPP bao gồm 30 chương và những thỏa thuân riêng giữa các quốc gia trong TPP. Đây là một hiệp định rất lớn và rất mới của thế kỷ 21. Bài viết này diễn tả mối quan hệ giữa TPP và diễn biến dân chủ hóa Việt Nam theo bốn tiết mục sau đây:

1) Bản thể của TPP: TPP là gì ?
2) Nhận thức của TPP: TPP ra đời bởi những nhận định nào?
3) Phương pháp luận của TPP: Bằng cách nào con người có thể biến cam kết TPP
thành hành động cụ thể?
4) TPP và diễn biến dân chủ hóa Việt Nam

Ảnh chọn đẹp nhất năm 2015. Best Photos for 2015. - National Geographic -

1. Cracking the Surface, Lake Baikal.

 National Geographic 2015
    Photographer Alexey Trofimov, captured quite an unusual picture of the ice, here. He writes that the 'ice on Lake Baikal is a very interesting phenomenon.'
  

Năm Tàn Tháng Tận Ngó Thằng Tàu, Thương Thằng Mình — Tàu : Chuyển Hướng Trong Bối Rối, Những Nạn Nhơn của Hạ Cánh Kinh Tế An Toàn.

2014 SEP 7 POLITICS LOGO 2Phải giữ vững lập trường, phải giữ vững luật lệ : không gì đúng hơn khi áp dụng những căn bản ấy, ngày nay, cho xứ Tàu. Nhứt là khi có những đột biến, những biến chuyển, những khủng hoảng kinh tế (và cả những khủng hoảng môi trường). Xi Jinping-Tập Cận Bình, người học trò của Mao XeDong-Mao TrạchĐông về quan niệm quản trị độc tài, độc tôn, chỉ có độc nhứt một ưu tư, từ ngay lúc vừa nắm quyền năm 2012, là, phải bằng mọi giá, giựt về trong tay mình, toàn quyền quản trị, toàn bộ Đảng Cộng sản Tàu, toàn bộ xã hôi Tàu, để sửa soạn một cuộc hạ cánh kinh tế an toàn, không thể  tránh được của nước Tàu.
1. Tàu: Chuyển Hướng Kinh Tế hay Cũng Cố Quyền Lực?
Như tờ nhựt trình Tàu « Công dân Nhựt Báo » đã đăng, sau khi đưa tin cựu Tổng trưởng Zhou Yongkang bị tuyên án : « Không một ai được đứng trên Hiến Pháp, Pháp luật và Kỷ luật của Đảng (Cộng sản Tàu) » !
Nhơn danh cuộc chiến chống tham nhũng, Chủ tịch Tập của xứ Tàu và Đảng Cộng sản Tàu « siết bù lon » các cán bộ và các lãnh đạo Đảng Cộng sản Tàu với những bắt bớ, truy tố ngoạn mục, và song song, cũng thừa cơ hội, « chơi luôn », với những tố cáo, những truy tố, những tuyên án, « xơi tái luôn » bắt nhốt, giam cầm,  đày đọa tất cả những loại « rào cản » đường tiến công của Đảng Cộng sản Tàu, như các loại «  xã hội dân sự », hoặc các cá nhơn, như các nhà văn hóa, các nhà trí thức, các đối lập dân sự, ở đủ các loại, ở đủ các mọi thành phần.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 1-1-2016

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

SÀI GÒN ĐẸP LẮM SÀI GÒN ƠI! SÀI GÒN ƠI!...

Những người thường xuyên đọc báo trong nước gần đây nhận ra một điều là càng ngày người ta càng thấy danh xưng cũ nguyên thủy của thành phố này càng được dùng nhiều hơn. Thực ra thì ngoài những trường hợp giấy tờ chính thức, cái tên mới của nó mới được đem dùng, còn thì rất nhiều người dân vẫn dùng tên Sài Gòn từ nhiều năm nay, từ ngay sau khi Sài Gòn bị đổi tên. Đó là những người không chấp nhận chuyện đổi tên Sài Gòn. Một nhà thơ đã khẳng định điều này từ những năm 1970:

...Tánh danh là tánh danh rồi
Ai thay đặng tánh, ai dời đặng danh... (Nguyễn Đức Liêm)

Ông là một người lớn lên tại Hà Nội nhưng đã sử dụng toàn những tiếng đặc biệt của miền Nam như "tánh", "đặng"... trong hai câu lục bát dẫn ở trên của ông.

PHONG TRÀO PHÁT TRIỂN VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO TẠI HẢI NGOẠI - Phần 1 & 2CHỮ CỦA NĂM 2015

Luegenpresse-ist-das-Unwort-des-Jahres-2014
Dương Hoàng Mai
Mỗi cuối năm báo chí Đức thường đăng bài bàn luận về chữ hay từ ngữ được chọn làm chữ tiêu biểu cho năm đó ( Wort des Jahres ) . Chữ được chọn thường liên quan đến sự kiện ấn tượng nhất trong năm. Như vào năm 1986 chữ Tschernobyl được chọn để nhắc nhớ vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Tschernobyl. Chữ của năm 2001 là „ der 11. September“ – Ngày 11.tháng Chín.
Năm 2002 chữ Teuro ghi dấu vật giá trở nên đắt đỏ gần gấp đôi sau khi Euro được thế đồng D-Mark.
Vào năm 2005 khi bà Angela Merkels được bầu làm Thủ tướng nước Đức, trong ngôn ngữ Đức xuất hiện thêm từ mới : Bundeskanzlerin, nữ Thủ tướng, những chữ này được chọn làm „ chữ của năm 2005“.

Người Việt làm nail tại Mỹ thất nghiệp vì chính sách mới của thống đốc New York

Mới đây nhiều bà con kiều bào tại Mỹ đã có một cuộc biểu tình phản đối chính sách mới của thống đốc tieu bang New York ông Andrew Cuomo. Sau khi ban hành chính sách mới, nhiều người Việt làm nail đã bị thất nghiệp, không có việc làm. Nó khiến cho các chủ tiệm nail hạn chế thuê những người Việt Nam làm việc.


CSVN với những phiên tòa KangarooĐại Nghĩa (Danlambao) - Tiến sỹ Nguyễn Đình Đăng, viết trên blog từ Nhật Bản nói rõ về “Phiên tòa kangaroo” như sau: “Thuật ngữ phiên tòa kangaroo đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1853 tại Taxas, để chỉ kiểu xử án ‘đốt cháy giai đoạn’ tựa như cú nhảy của con kangaroo. Theo định nghĩa của từ điển Webster, phiên tòa kangaroo là ‘phiên tòa giả hiệu, bỏ qua hoặc áp dụng sai lạc các nguyên tắc của luật pháp và công lý’, như từ chối những quyền tố tụng cơ bản của bị cáo và luật sư trong đó có quyền triệu tập người làm chứng, quyền loại bỏ bằng chứng sai trái và quyền thẩm vấn, quyền từ chối quan tòa hay luật sư do thiên vị hay mâu thuẫn quyền lợi, quyền không buộc tội chính mình, quyền tự bào chữa, và quyền kháng án.

Phiên tòa kangaroo nhảy vội đến kết luận với một bản án đã có từ trước khi phiên tòa diễn ra, tiếng Việt gọi nôm na là ‘án bỏ túi”. (BBC online ngày 11-4-2011)

Lời Xin Lỗi Muộn Màng - Trần Mộng Lâm

Tôi đang trải qua những ngày lễ an bình, tại một quốc gia rất an bình là Canada. Năm nay
tuyết đến muộn, những ngày đầu năm, với những khó khăn y ra bởi những đống
tuyết, nhất khi tìm chỗ đậu xe, khiến người ta ngại ra ngoài. Trong sự tĩnh mịch của
những ngày đầu năm, khi những đứa con đã rời bỏ gia đình để sống cuộc đời của chúng,
thì người ta không khỏi nghĩ về những nỗi thăng trầm trong dĩ vãng.

Đã ra khỏi tuổi trung niên, người ta khuyên, qua những danh ngôn nhận được từ bạn
nhân dịp đầu năm,không nên ân hận điềunữa, để vui sống với tuổi già. Tôi nghĩ là
khi viết ra lời khuyên bảo như vậy, tác giả của nó đã từng bị ray rứt những đêm trường về
những điều ân hận trong quá khứ của mình.

Hiện tại đối với những người như chúng ta,những người đã quá tuổi trung niên, sống tại
những nước tân tiến trong hội phương Tây, chắc hẳn không để lo nghĩ. Những lo
lắng về mưu sinh, đã là dĩ vãng. Có chăng, chỉ là những vấn đề về sức khỏe, và khi chúng ta sức khỏe khá tốt, thì người ta rộn ràng rủ nhau m các cuộc du ngoạn , các cuộc viễn du bằng du thuyền, đến tận nhưng vùng đất xa xôi tôi chắc trước 1975, ta không thể nghĩ sẽ có ngày đặt chân đến, và được tiếp đón nồng hậu như vậy.

Về một khía cạnh nào đó, lẽ phải cám ơn những kẻ thù của chúng ta đang ngư trị tại
Hà Nội. Không có họ, chắc gì đời sống của chúng ta hoa gấm như ngày nay.

Vậy thì, nhân dịp năm mới 2016, xin gửi tới bác và đảng, lời cám ơn !

Kẹt một điều là những giây phút huy hoàng qua đi rất mau, và nếu được lập lại nhiều lần,
sẽ trở thành nhàm chán- Và nỗi buồn thì ở lại rất lâu, trong lòng những người sống nhiều
về nội tâm.

Thời gia qua rất nhanh, cuộc đời cũng vậy- Những ăn năn, áy náy cũa vãng thường
được thời gia xóa nhòa, kể cả những cuộc tình dang dở, hoặc mọi người đều đã
những cuộc sống khác, hoặc đã an phận hay khi mất đi, như những vết chân trên cát
biển. Tuy nhiên, có những điều tồn tại lâu hơn, tnhư các bản nhạc hay các bài thơ tuyệt
tác, như những lời của một bản nhạc mà tôi ưa thích, cho đến bây giờ :

Longtemps, longtemps, après que les poètes ont disparu.
Leurs chansons courent encore dans les rues.
La foule les chante un peu distraite en ignorant le nom de l’auteur
Sans savoir pour qui battent leur cœur.
Parfois on change un mot, une phrase.
Et quand on on est à court d’idées
On fat la la la la la la.


Như vậy, nói theo chúng ta «hát nghêu ngao một vài câu lếu láo», nhữngbản nhạc ưa thích, mà nhiều khi quên cả tên tác giả. Nhằm nhò gì, ba cái lẻ tẻ.

Cuộc sống sẽ rất an bình cho những người thịện tâm sống tại thành phố Montréal này, nếu không Internet. Tại sao tôi nói như vậy, tại Internet ngày nào cũng những tin tức khiến người ta bận tâm. Nào những tên cuồng tín bắn chết người tại Paris hay Do Thái, San Sacremento, nào Boko Haram cuồng sát tại Nigeria những ngày đầu năm, nào là ISIS cắn cổ một gái người Úc chỉ một tội đi m thiện nguyện  sa vào tay chúng.

Nhưng những điều làm tôi nhức nhối nhất là những tin tức liên qua đến cố quốc, nước Việt Nam. Một bạn nào đó gửi đế tôi sự tương phản giữa một căn nhà tranh của dân nghèo và các biệt thự huy hoàng của các cán bộ. Một người khác chuyển cho tôi đoạn phim video dân oan Nam Bộ uất ức công khai chửi cán bộ, để rồi một đứa trẻ 14, 15 gì đó bị kết án nhiều năm tù, vân vân và vân vân.

Các bạn thân của tôi ơi!

Gửi đến tôi những tài liệu tương tự, là các bạn đã khơi dây trong lòng tôi bao nỗi ăn năn, áy náy nay tôi đã quá tuổi trung niên. Thuở thiếu thời tôi đã trải qua nhiều năm trời trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa.Tôi đã mang quân phục của một quân đội danh tiếng. Nhưng cái quân đội đó đã không làm đủ nhiệm vụ của mình, bảo vệ người dân Miền Nam.Dù bào chế cách nào, chúng ta cũng phải nhận là chúng ta không làm tròn bổn phận.

một phần tử nhỏ nhoi trong quân đội, tôi xin gửi đến dân Miền Nam lời xin lỗi muộn màng. Rất tiếc, rất tiếc, chúng tôi đã không thể làm gì hơn.

Trần Mộng Lâm