Monday, 1 August 2016

TÌM HIỂU TỪ NGUYÊN Chữ Việt Gốc Pháp Còn Tồn Tại Đến Ngày Nay (Nguyễn Đức Tuấn - Tống Phước Hiệp)

Việt nam xưa nay vốn là nước luôn bị ngoại bang dòm ngó, ngay từ thế kỷ thứ III trước Thiên Chúa, Việt nam đã là điểm để xua quân chiếm đoạt của người phương Bắc.

Chiếm cứ Việt nam từ năm 214 BC, người Tàu đặt ách đô hộ và không ngừng tìm cách để đồng hóa dân tộc Việt nam sao cho thành thần dân của họ. Thế nhưng người Việt anh dũng cuối cùng đã đẩy lui tất cả trở về phương bắc, giành lại độc lập chủ quyền, xây dựng lại đất nước Việt nam năm 1792.


Không may, Tàu đi thì Tây đến. Liên tục xua quân xâm lược từ 1857 đến 1884, ủng hộ Gia long để đánh lại Tây sơn, cuối cùng người Pháp thành công trong việc khống chế cả ba miền, đưa dân Việt nam vào tròng nô lệ mới.


Tiếp xúc với một nền văn minh quá xa lạ, có lẽ lúc đầu người Việt cũng rất ngỡ ngàng, song với thời gian, lần hồi ngôn ngữ và văn hóa của họ xâm nhập vào ngôn ngữ Việt và văn hóa Việt.


So với Trung hoa, người Pháp chỉ chiếm lĩnh đất nước Việt nam có 1/10 thời gian, đến năm 1954, vì đại bại ở trận điện Biên Phủ, họ phải chịu thua và ê chề rút quân về nước. Việt nam được độc lập nhưng lãnh thổ bị chia làm hai miền từ đó vì hiệp định Genève.19 Bí Mật Và Tai Tiếng Của Cựu TT. Bill Clinton - Tuyết-Lan

Bạn thân mến,
Bạn đang bận rộn và vô cùng hào hứng theo dõi chuyện tuần lễ vừa qua, Đại Hội Đảng Dân Chủ Mỹ đã họp để đoàn kết đảng sau lưng bà Clinton nhằm đánh bại ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc phải không?
Cựu Tổng Thống Bill Clinton đã đọc diễn văn ca ngợi vợ ông như là một người xứng đáng nhất để làm Tổng Thống Hoa Kỳ (!). Tổng Thống Obama cũng đọc diễn văn tâng bốc bà Hillary Clinton lên tới tận trời xanh… Ai cũng biết tỏng rằng họ làm như vậy chỉ vì quyền lợi của Đảng Dân Chủ mà thôi, chứ cựu Tổng Thống Clinton và Tổng Thống sắp về vườn Obama đã có quá nhiều tai tiếng khi tại chức, lấy đâu ra tư cách và uy tín để kêu gọi dân bầu cho đồng đảng Hillary Clinton cũng không ít tai tiếng và phạm pháp khi làm Ngoại Trưởng, cụ thể là vụ E-mails riêng và vụ Benghazie với cái chết của Đại Sứ Chris Steven và ba viên chức Mỹ khác…
Riêng cựu Tổng Thống Bill Clinton, báo Life Daily đã vạch ra 19 sự kiện bí mật và tai tiếng trong khi tại chức.
Thật vậy, nhiệm kỳ 2 của Clinton chỉ còn một nửa sau khi bị cáo buộc về những “xì-căng-đan” như ngoại tình, hối lộ và tham nhũng, dẫn đến chuyện bị đàn hặc, suýt bị truất phế ngôi Tổng Thống vì vụ Monica Lewinsky… Dư luận về Bill Clinton đã thay đổi rất nhiều trong những năm sau khi suýt bị truất phế. Một số người vẫn ca ngợi là Clinton đã giỏi về kinh tế và hoàn thành chính sách ngoại giao, một số người khác cũng phê phán Clinton về kinh tế và ngoại giao… Việc đánh giá và xếp hạng Clinton trong hàng các Tổng Thống đã gặp nhiều tranh luận. Do đó, chúng ta cũng nên biết đến 19 sự kiện bí mật và tai tiếng của Clinton để có cơ sở đánh giá cho đúng. Sau đây là những việc làm bí mật và những vụ tai tiếng của cựu Tổng Thống Clinton.

Dân Tộc Sinh Tồn và Phán Quyết PCA (Permanent Court of Arbitration)

Cuối cùng rồi tòa Trọng tài Thường Trực PCA (Permanent Court of Arbitration) cũng đưa ra phán quyết ngày 12-7-2016 phủ nhận hoàn toàn các đòi hỏi của Trung Cộng về chủ quyền của đường Lưỡi Bò (Nine-Dash Line) bao trùm toàn bộ biển Đông. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng rồi đến CT Tập Cận Bình liên tiếp đưa ra những lời phản đối lẫn đe dọa. Trung Cộng than thở rằng mình là nạn nhân (?!) và tuyên bố sẽ có biện pháp mạnh để bảo vệ “biển đảo truyền thống” (?!) hàng ngàn năm.
2016 JUN 28 International_Court_of_Justice
Ngay sau phán quyết, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao của chính quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) nói nước đôi rằng “ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hoà bình bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực…” (sic). Không thấy CSVN đả động gì tới việc thực thi phán quyết PCA!

Mỹ đưa máy bay chiến lược B-1 tới Guam trong lúc Biển Đông căng thẳng

mediaOanh tạc cơ chiến lược B1 của Không quân Hoa Kỳ(@wikipedia)
Không quân Hoa Kỳ, ngày 28/07/2016, ra thông báo cho biết sẽ tiến hành triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1 tại căn cứ Guam, Thái Bình Dương, cách Biển Đông khoảng 2000 hải lý. Đây là lần đầu tiên kể từ 10 năm qua, Không quân Mỹ đưa máy bay B-1 đến Guam.
Thông cáo của Không quân Hoa Kỳ cho biết : Các phi đội B-1 có nhiều kinh nghiệm tác chiến trong khu vực Thái Bình Dương, giúp nâng cao đáng kể khả năng tấn công nhanh, rộng, trấn an các đồng minh của Mỹ và tăng cường an ninh, ổn định trong khu vực Tây Thái Bình Dương.
Việc điều máy bay ném bom chiến lược B-1 cùng với khoảng 300 phi công và nhân viên kỹ thuật đến Guam là nhằm thay thế cho loại oanh tạc cơ B-52 và trong khuôn khổ kế hoạch của bộ Quốc Phòng Mỹ muốn chuyển khoảng 60% lực lượng không quân và hải quân Hoa Kỳ tới vùng Thái Bình Dương, từ nay đến 2020.

Những ngả đường vào Mỹ - Bùi Văn Phú


Trong những ngày qua dư luận trong nước xôn xao việc ông Trương Đình Anh, nguyên Tổng Giám đốc tập đoàn viễn thông FPT, đưa cả gia đình sang Mỹ định cư.
Trước đó không lâu dư luận cũng bàn tán về việc một đại biểu quốc hội là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị truất quyền đại biểu vì mang song tịch Việt Nam và Cộng hòa Malta, một đảo quốc nhỏ ở Địa Trung Hải gần bên nước Ý.
Theo luật Malta, một người nước ngoài chỉ cần bỏ nửa triệu đôla vào đầu tư, không bắt buộc phải sinh sống ở đó cũng có thể được nhập tịch. Điều này khơi lên nghi vấn là có bao nhiêu người Việt khác có chức quyền và những triệu phú đã có quốc tịch Malta như bà Hường, hoặc đang là thường trú nhân, hay đã mang hộ chiếu một nước khác.
Báo chí trong nước đưa tin ông Trương Đình Anh rời Việt Nam hôm 23/7 nhưng không cho biết ông và gia đình gồm vợ và bốn người con dưới 21 tuổi được vào Mỹ định cư theo diện nào.

Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn

Tuyển tập các loài sinh vật ẩn náu trên giường ngủ, chờ trực bạn say giấc nồng là quậy phá.

Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, cảm giác cuối ngày được tận hưởng sự êm ái của chiếc giường ngủ thân thuộc quả thật là điều sung sướng nhất thế gian.
Nhưng bạn có biết, giường ngủ không chỉ đơn thuần là thiên đường của mình bạn. Thực tế, có rất nhiều loài sinh vật đang hàng ngày ngủ chung giường với bạn. Đáng sợ hơn, khi bạn đang tận hưởng những giấc mơ đẹp thì đó là lúc chúng hoành hành, quậy phá.

1. Rệp giường
Rệp giường là loài bọ nhỏ thuộc lớp sinh vật hút máu (Hematophagy), thuộc bộ cánh nửa cứng, mình dẹp và tiết chất hôi. Chúng chuyên sống ở khe giường, chiếu chăn, ghế phản.

image11.jpeg

Thức ăn của rệp giường chính là máu người. Khi bạn còn đang “say giấc nồng”, chúng sẽ thức giấc và tìm cách hút máu bạn. Thậm chí, rệp giường có thể thực hiện việc chích hút máu tới 500 lần mỗi đêm. Sức sống của chúng cũng thật đáng nể khi vẫn có thể sống sót trong vòng ba tháng mà không hút máu.

Nhiều "quan chức VN" đang lên kế hoạch đi ‘tị nạn’ ở nước ngoài?

Ảnh minh hoạ.
Đây là một câu hỏi rất xứng đáng được đặt lên bàn cờ chế độ vào lúc điểm giao thời chuyển tiếp chính trị đang dần lộ diện.
Từ Hồ sơ Panama đến đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường
Mặc dù từ lâu đã có nhiều dư luận về hiện tượng các quan chức Việt âm thầm tẩu tán tài sản ra nước ngoài, nhưng chỉ đến năm 2016 lần đầu tiên mới bật ra thông tin theo một cách “chẳng giống ai”: sự rò rỉ bất ngờ và sau đó là tiết lộ của vụ Hồ sơ Panama đã lôi ra ánh sáng việc Việt Nam có tới 189 cá nhân và tổ chức với 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu là tại các “thiên đường trốn thuế”. Tổng cộng có đến 92 tỉ USD được chuyển phi pháp từ Việt Nam ra nước ngoài trong những năm qua.

Tác dụng phán quyết của Tòa trọng tài về bản đồ lưỡi bò

Cảnh sát cố gắng ngăn cản người biểu tình chống Trung Quốc trong một cuộc biểu tình trước đại sứ quán Philippines ở Hà Nội, ngày 17/7/2016.
Cảnh sát cố gắng ngăn cản người biểu tình chống Trung Quốc trong một cuộc biểu tình trước đại sứ quán Philippines ở Hà Nội, ngày 17/7/2016.
Phán quyết của Tòa án trọng tài quốc tế ngày 12/7 phủ nhận bản đồ 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông là một thắng lợi lịch sử không chỉ đối với nguyên đơn là Philippines mà với cả các nước nhỏ khác có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông bao gồm Việt Nam lâu nay bị lưỡi bò của nước lớn Bắc Kinh chèn ép, lấn lướt.
Tuy nhiên, quyết định được trông đợi lại không có tính cách cưỡng hành buộc Bắc Kinh phải hủy hoặc ngưng các động thái chủ quyền hóa Biển Đông hiện nay. Vậy tác dụng thực tế của phán quyết này là gì? Những gì sẽ xảy ra sau phán quyết ấy?

Người Việt tại Paris biểu tình phản đối Formosa

 

CTV Danlambao - Trưa chủ nhật ngày 31/7/2016, khoảng 50 người Pháp gốc Việt đã tập trung ở Place de Trocadero - Thủ đô Paris để hưởng ứng Lời kêu gọi của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

Họ mang theo các khẩu hiệu "Cá muốn sống, chúng tôi muốn sống"/"Fish want to live, we want to live"/ Les poissons veulent vivre, Nous aussi", “Formosa get out”, “Biển sạch chính quyền sạch” và một số khẩu hiệu lên án tội ác của Formosa bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Những người biểu tình sau đó cũng đi phát tờ rơi và giải thích với du khách về tội ác mà Formosa gây ra cho môi trường Việt Nam. 

Nguyễn Thị Kim Ngân: “Đã làm gì cho đất nước…” - NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Tôi coi đây là cuộc nói chuyện giữa cá nhân với nhau. Xét về mặt công dân thì tôi và cô như nhau. Về địa vị thì cô là chủ tịch quốc hội còn tôi là một cựu chiến binh, nhưng chức vụ hay tài sản không làm nên giá trị con người. Xét về độ trải đời thì cô chỉ kém tôi 2 tuổi. Nói thế để nhắc rằng cô cũng đã già, đi xe bus thì được nhường chỗ, đi xe lửa thì được giảm vé. Tuổi tác không nói lên sự khôn ngoan của con người nhưng qua theo dõi lời nói, việc làm của cô, tôi chắc rằng, cô còn ấu trĩ, dại dột, cho dù cô ngầm có mục đích sâu xa đi chăng nữa thì vẫn cứ dại dột. Điều chắc chắn hơn là cô không thể yêu nước, thương dân hơn tôi. Chỉ riêng chuyện cô phấn đấu lên đến Chủ tịch Quốc hội dưới chế độ cộng sản đã nói lên điều đó. 
Sau khi cô nhậm chức Chủ tịch quốc hội được 1 ngày, trong buổi gặp mặt báo chí ngày 23/7/2016, cô nói:
“Bảo vệ hòa bình không phải hô hào cho thật to, kích động thế này thế khác là có được chủ quyền, không có đâu. Một số tổ chức, cá nhân lên tiếng hô hào thế này thế nọ nhưng những người đó, tổ chức đó làm gì cho đất nước? Chưa làm gì cả…”
Tôi giật mình khi cô phát ngôn như vậy. Không phải tôi lạ vì câu đó mà lạ vì người nói ra câu đó lại là cô.

Cam Mỹ, cam XHCN và cam chua

CHẠY ĐUA VÀO TOÀ BẠCH ỐC 2016 HÀNH ĐỘNG ĐỐI CHỌI VỚI MỘNG MƠ - Đại-Dương

Đảng Cộng Hoà đã chính thức đề cử tỉ phú Donald Trump đại diện để tranh chiếc ghế tổng thống Mỹ năm 2016.

Đảng Dân Chủ cũng cử chính trị gia Hillary Clinton đại diện giao đấu với phe Cộng Hoà.
Lần này có sự khác biệt so với 44 cuộc đua vào Toà Bạch Ốc kể từ khi thành lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. 

Lần đầu tiên, Hoa Kỳ có nữ ứng viên tổng thống, có ứng viên không thuộc giới lãnh đạo đảng; hình thức vận động và ngôn ngữ tranh cử “không-phải-đạo-chính-trị”.

Xu hướng “vì dân” chống lại xu hướng “vì đảng” đặt cho khối cử tri một sự chọn lựa tinh tế và vô cùng khó khăn về quyền lợi của dân tộc hoặc vì lợi ích nhóm. Vì quyền lợi của Hoa Kỳ hay vì lợi ích của thế giới.