Monday, 4 March 2019

Khủng hoảng Venezuela 4/3: Guaido về nước an toàn, Maduro ‘yếu thế hơn bao giờ hết’

Sau chuyến đi tới các quốc gia Nam Mỹ, Tổng thống lâm thời Juan Guaido (bên phải) về nước trong sự chào đón của hàng ngàn người ủng hộ. Trước đó, cộng đồng quốc tế cảnh cáo chính quyền Maduro không được bắt giữ hay làm hại ông Guaido (Ảnh: EPA, Reuters, Twitter)
Được chào đón như anh hùng bởi những người ủng hộ, Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido đã trở lại đất nước sau chuyến đi tới một loạt các quốc gia Nam Mỹ.
Sau nhiệm kỳ đầu tiên kéo dài 6 năm của Tổng thống Nicolas Maduro, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ lâm vào tình trạng siêu lạm phát và thiếu thốn trầm trọng về lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.
Ngày 10/1, ông Maduro tuyên bố tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2, giữa bối cảnh hàng triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước để tìm kiếm sự sống ở các nước láng giềng, những người ở lại thì vật lộn để kiếm miếng ăn trong khi lạm phát dự kiến lên tới 10 triệu phần trăm trong năm 2019, theo nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). 

CẶP BÀI TRÙNG - Lê Thành Nhân

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bộ vét
Mỗi một tổng thống Hoa Kỳ khi muốn xoay chuyển tình hình thế giới thì có một quân sư đứng sau lưng, muốn nhìn hướng đi của Mỹ thì hãy nghiên cứu quân sư đó là ai? thuộc trường phái nào? Lý tưởng và lập trường ra sao? Con người có bản chất và hành động cương quyết không? v.v..
Như trong cuộc chiến Việt Nam, những chính khách nắm vận mệnh Việt Nam Cộng Hòa phải nghiên cứu, tìm hiểu và chú ý đường đi nước bước về nhân vật Henry Kissinger, bởi vì ông ta là “kiến trúc sư” về việc giải quyết chiến tranh Việt Nam, từ đó chúng ta dự đoán ra hướng đi của cuộc chiến mà xoay sở trước khi quá muộn…
Điều này nói ra đây là chuyện đã rồi, nhưng là một bài học rút kinh nghiệm. Nay, ông Trump đánh kinh tế Tàu Cộng, chắc chắn sau lưng ông phải có một quân sư, người đó là Luật Sư (LS) Robert Lighthizer trong chức vụ Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ… Nếu không hiểu được Lighthizer chẳng khác gì dự đoán cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Tàu như “người mù rờ đuôi voi”.

Tin Tức Đài VOA 4-3-2019

Một mối tình cảm động - Hương-Thủy

Nhà thơ ngụ ngôn người Pháp La Fontaine đã nói một câu rất hay về tình bạn: “Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có.

Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.

Chúng tôi thân nhau từ thuở nhỏ, lúc còn học trường tiểu học Đoàn Thị Điểm trong Thành Nội. Hai đứa cứ thế lớn dần lên, lần lượt qua bên kia sông Hương học Đồng Khánh rồi Văn Khoa…

 Nhà Cát Đằng nằm ở một góc nhỏ trên đường Mai Thúc Loan. Căn nhà cổ xưa như cuộc sống quan cách của gia đình. Ba Cát Đằng làm công chức cao cấp của Ty Ngân khố Thành phố. Ông đặt cho con những cái tên thật đẹp của các loài hoa: Cát Đằng, Đỗ Quyên, Hoàng Lan… Mấy chị em sống khép kín như những con ốc trong bốn bức tường rêu.


TÂM TƯ CỦA NGƯỜI TRẺ VIỆT NAM TRƯỚC HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC MỘT BÀI VIẾT TỪ ĐÁY LÒNG CỦA NGƯỜI TRẺ TRONG NƯỚC !!!

Tôi tự nghĩ những tâm tư của tôi sau đây có thể là đại diện tiếng nói chung của sinh viên và những người trẻ đang sống trong xã hội Việt Nam hôm nay. Chúng tôi sinh ra và lớn lên trong xã hội VN, vào thời XHCN, qua những gì được học tập ở nhà trường, chúng tôi cũng tưởng rằng mình được gia đình và xã hội đào luyện cho để sau này nối gót cha anh, xây dựng đất nước, xây dựng tương lai cho chính mình.

Chúng tôi đã lạc quan, trong một sự thiếu hiểu biết, rằng mình đang được sống trong một chế độ dân chủ, tự do, độc lập và hạnh phúc. 

Nhưng càng lớn lên, càng biết suy nghĩ, nhìn nhận thực tế, chúng tôi lại càng nhận ra rằng sự thực không phải là thế!

Chúng tôi bị bắt buộc học những bài học chính trị vừa khô khan cằn cỗi, lại vừa không thực. Nó không thực với xã hội, với thế giới bên ngoài. 

Cái "thiên đường XHCN" trong sách vở và cái xã hội thật tế, do các vị lãnh đạo và xây dựng hàng hơn một nửa thế kỷ nay, nó khác hẳn nhau. 

Ngôn ngữ ngoại giao của Hoa Kỳ - Báo MAI

baomai.blogspot.com

Hôm thứ Ba 13/01 Tổng Thống Donald Trump cùng với Đệ Nhất Phu Nhân Melania đứng đợi trên thảm đỏ trước cổng vào Bạch Cung để chào đón Tổng Thống Colombia Ivan Duque chỉ mới 42 tuổi. 

Trump là nguyên thủ của một đại cường quốc đứng đợi bắt tay một vị tổng thống của một quốc gia nhược tiểu của thế giới thứ ba.

If Adam and Eve had been Chinese!

image004

Thư Đông Kinh mới bổ sung ngày 3/3 - Đỗ Thông Minh

Related image
Kính gửi quý vị,
Xin gửi Thư Đông Kinh mới đính kèm.
Kính chúc luôn mạnh tiến.
Đỗ Thông Minh

https://www.dropbox.com/s/4c6n0hgouajmaww/Thu%20DK%201-3-19%20%282%29.docx?dl=0

Con chó dũng cảm - Wolf and the smarter dog

Image result for wolf-and-the-smarter-dog

Vì hiếm hoi và khó thực hiện cảnh dũng cảm của một con chó nhỏ đã dám tấn công 1 con Sói to lớn đang rình rập ăn thịt 3 con báo đốm mới sinh. Cơ quan National Geographic Hoa Kỳ đã trả 1 Triệu USD cho tác giả đoạn film này.
https://www.dropbox.com/s/2ug5t3ysgu3lbok/wolf-and-the-smarter-dog.mp4?dl=0

Sài Gòn: Miền đất hứa

Sài Gòn đã một thời được gọi là "Hòn Ngọc Của Đông Á" và sau đó là thủ đô của miền Nam nước Việt trong thời phân chia. Dù thành phố này đã bị thay tên, nhưng cái tên Sài Gòn vẫn còn mãi trong tin tức, văn chương, và nhất là trong lòng người dân Việt Nam. Sài Gòn lại là một miền đất hứa cho cả triệu người miền Bắc đã gồng gánh, bồng bế, dắt díu nhau tìm đến để tránh nạn cộng sản. Và rồi chưa đầy một thập niên sau đó đã trở thành một quốc gia tự do, dân chủ, và phồn thịnh nhất trong khu vực Đông Nam Á Châu. Lịch sử như một dòng sông chỉ suôi chảy một chiều, nếu không có những ghi chép, hình ảnh để lưu lại cho thế hệ mai sau thì tất cả sẽ trôi ra biển cả để rồi bị hòa tan và biến mất.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài viết về "Sài Gòn: Miền Đất Hứa" của tác giả Trần Nhật Kim để biết thêm hoặc hồi tưởng lại một Sài Gòn huy hoàng, thanh bình và thịnh vượng trước khi bị nhuộm đỏ, và để thấy rằng rong tâm tư của chúng ta, nhất là những người miền Nam, “Sài Gòn” vẫn là miền đất hứa, là lẽ sống, là nhịp thở trong trái tim, và mong chờ ngày Sài Gòn thanh bình, với nếp sống Tự do, Dân chủ trở lại. 

http://www.dslamvien.com/2019/03/sai-gon-mien-dat-hua.html


Đặc San Lâm Viên

BPSOS tổ chức họp báo về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam sau cuộc kiểm điểm ICCPR

Mạch Sống - Thông Tin Bổ Ích, Thiết Thực về Sinh Hoạt Xây Dựng Cộng Đồng và Thúc Đẩy Dân Chủ tại Việt Nam

Mar 04, 2019Thời gian: 2:00 chiều - 4:00 chiều, ngày 12 tháng 3 năm 2019
Địa điểm: Câu lạc bộ Báo chí Thụy Sĩ, Phòng hội thảo Pastorale (Route de Ferney 106, La Pastorale, 1202 Geneva, Thụy Sĩ)

BPSOS sẽ tổ chức một cuộc họp báo bắt đầu lúc 2:00 chiều tại Geneva vào ngày 12 tháng 3 năm 2019 để trình bày bức tranh nhân quyền tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam chịu kiểm điểm lần thứ ba bởi Ủy ban Nhân quyền LHQ về việc thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR).

Các diễn giả, bao gồm cả chuyên gia và nhân chứng, sẽ bao gồm năm lãnh vực nhân quyền chính: tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, tra tấn, tù nhân lương tâm, tình trạng vô tổ quốc và quyền của phụ nữ. Những người tham gia sẽ có cơ hội nói chuyện trực tiếp với các nhân chứng và nạn nhân của cuộc đàn áp tôn giáo, tra tấn và việc ép buộc phải từ bỏ đức tin. Một số hình ảnh và phim tài liệu sẽ được trình chiếu trong buổi họp báo.

Nguyên văn bản thông cáo báo chí bằng Anh ngữ

Sự tham gia của giới truyền thông được hoan nghênh. Buổi họp báo sẽ được chiếu trực tiếp tại HTTP://PRESCLUB.CH/  
BPSOS, 6066 Leesburg Pike, Ste. 100, Falls Church, VA 22041

25 tù nhân lương tâm tại Việt Nam đã bị chế độ xử những mức bản án nặng nề. (Hình: HRW)

BRUSSELS 4-3 (NV) .- Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch viết tắc là HRW) thúc giục các nước thành viên trong Liên Hiệp Âu Châu (EU) áp lực với nhà cầm quyền CSVN về nhân quyền trong cuộc đối thoại.

Sony World Photography Awards for 2019

Diverse art and artists stemming from all platforms - from music to photography - have the ability to breathe new life into every medium. This is evident in the entries for the Sony World Photography Awards, which has deemed to be the most celebrated and diverse photography competition in the world. Currently in its 12th year, the goal of the competition is to showcase the best contemporary photography around the world. Take a look: 
 
1. Creative Category Winner: 'Dreamers And Warriors' By Martin Stranka, Czech Republic
sony awards 2019

Giải Ảo Thời Sự 4-3-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: "Lưỡng Hội" tại Bắc Kinh

Phần 2: Mâu thuẫn Mỹ-Hoa chưa dứt

Dân Làm Báo Bài Mới


Điệp Mỹ Linh (Danlambao) - Vừa lo xong việc tái bản cuốn tài liệu lịch sử Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa Ra Khơi, 1975, tôi “lang thang” trên Internet để tìm đề tài cho bài sắp viết. 

Trong khi “lang thang” trên Internet, tôi thấy tin tức/bình luận về cuộc gặp gỡ giữa nhà độc tài cộng sản Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội - Việt Nam - được đăng tải và bàn luận rất nhiều. Vì không thích chính trị, tôi không đọc bất cứ bài nào liên quan đến ông cộng sản Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và ông Xì Trum (Trump) lập dị.