Tuesday, 7 October 2014

Lập đền thờ cho hung thần Lê Đức ThọBạn đọc Danlambao
 - Nhà cầm quyền CSVN vừa chính thức khánh thành khu tưởng niệm và đền thờ dành cho ông Lê Đức Thọ, một nhân vật ác ôn khét tiếng trong hàng ngũ chóp bu cộng sản dưới thời Hồ Chí Minh, Lê Duẩn.

Buổi lễ khánh thành được diễn ra vào ngày 5/10/2014 tại Nam Định, đúng vào thời điểm đánh dấu tròn một năm ngày mất của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sinh thời, ông Lê Đức Thọ là kẻ thù chính trị từng nhiều lần âm mưu triệt hạ tướng Giáp.

Trong vai trò là trưởng ban tổ chức trung ương đảng nắm mọi quyền sinh sát trong tay, Lê Đức Thọ là một trong những hung thần tàn ác khét tiếng dưới chế độ miền Bắc XHCN. 

Giới hoạt động nhân quyền nêu nghi vấn về việc Mỹ bán vũ khí cho VN

Marianne Brown (VOA) - HÀ NỘI - Thông báo tuần trước về việc Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam đã được hoan nghênh như một bước quan trọng trong việc làm nồng ấm quan hệ giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền đã chỉ trích quyết định này. Từ Hà Nội, thông tín viên VOA Marianne Brown gửi về bài tường trình sau đây.

Ngủ Đò


Năm 1971, trong một dịp vào Sài Gòn chấm thi tại trường Gia Long, tôi có dịp quen biết với một cặp vợ chồng người Nam, quê ở Cần Thơ. Vì biết là người Huế, lại đang dạy học ở vùng giới tuyến Đông Hà-Quảng Trị, nên anh chị đã dành cho tôi mối cảm tình đặc biệt của người lính văn phòng dành cho người lính đồn xa. Dù chưa ra Huế lần nào nhưng sự hiểu biết của cặp vợ chồng nầy về Huế khá sâu sắc và tỉ mỉ như  cách nhìn của một nhà khảo cổ nhìn lại thời xa xưa qua sách vở. Một trong những mong ước của anh chị là một ngày nào đó được ra thăm Huế.

Cà phê Sài Gòn xưa

Hồi xửa hồi xưa … có một Sài gòn người ta gọi cà phê là “cà phe”, đi uống cà phê là đi uống “cà phe” với giọng điệu rất là ngộ nghĩnh. Tiếng Tây gọi cà phê là Café, tiếng Anh là Coffee nhưng mấy xì thẩu Chợ Lớn thì gọi là “cá phé”. Vậy thì café, coffee, cà phê, cà phe hay là cá phé muốn gọi sao gọi nhưng ai cũng hiểu đó là món thức uống màu đen có hương vị thơm ngon, uống vào có thể tỉnh người nếu uống quá đậm có thể thức ba ngày không nhắm mắt…
alt

TRỞ VỀ THẬP KỶ 50: CÀ PHÊ VỚ

Năm một ngàn chín trăm… hồi đó người Sài gòn chưa ai biết kinh doanh với nghề bán cà phê cả. “Xếp sòng” của ngành kinh doanh…có khói nầy là do các xếnh xáng A Hoành, A Coón, chú Xường, chú Cảo…chủ các tiệm hủ tíu, bánh bao, há cảo, xíu mại. Vô bất cứ tiệm hủ tíu nào vào buổi sáng cũng có bán món cá phé, cà phê, cà phe đi kèm để khách có thể ngồi đó hàng giờ nhăm nhi bàn chuyện trên trời dưới đất.

Thông bạch của Viện Hoá Đạo về việc Tiếng nói chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

**************************************************************************************************************************************
Logo IBIBPhòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
pttpgqt@gmail.com
Web : http://www.pttpgqt.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
**************************************************************************************************************************************
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 7.10.2014
Thông bạch của Viện Hoá Đạo về việc Tiếng nói chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhấtPARIS, ngày 7.10.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế nhận được Thông bạch sau đây do Đại lão Hoà thượng Thích Như Đạt, Viện trưởng Viện Hoá Đạo ký ngày 5.9.2014, về việc Tiếng nói chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.Nhưng do một sự bất cẩn bị thất lạc, hôm nay chúng tôi mới tìm lại được.

Thông bạch về việc Tiếng nói chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất gửi đến quí Cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước, và quí Diễn đàn, Bloggers đang hoạt động trên mạng Internet toàn cầu.

Chúng tôi xin đăng tải toàn văn Thông bạch ấy sau đây :


wheel

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HOÁ ĐẠO
Tu Viện Long Quang – Thị Xã Hương Trà - Tỉnh Thừa Thiên Huế
Phật lịch 2558
Số 29/VHĐ/VT/TB


THÔNG BẠCH

v/v TIẾNG NÓI CHÍNH THỨC
CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
-------------------------
VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT


Kính gởi :
Quí Cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước
Quí Diễn đàn, Bloggers đang hoạt động trên mạng Internet toàn cầu

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính thưa Quí Liệt Vị

Cách đây hơn một thập kỷ , Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) chúng tôi vô cùng đơn độc trong công cuộc đấu tranh chống nội xâm và ngoại xâm. Điển hình nhất là những sự lên tiếng của GHPGVNTN, như Tuyên cáo Giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn năm 1993 kêu gọi bầu lại Quốc hội dưới sự giám sát của LHQ và với sự tham dự của tất cả các thành phần dân tộc, các đảng phái và tôn giáo, Lời kêu gọi năm 2000 lấy ngày 30.4 làm ngày Đảng và Nhà nước Sám hối và Chúc sinh toàn quốc, Lời kêu gọi cho Dân Chủ Đa Nguyên năm 2001 nhằm xóa bỏ nạn độc tài toàn trị, Tuyên Cáo Hoàng Sa Trường Sa để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, Tuyên Cáo về Bô Xit Tây Nguyên, Tuyên Cáo Không Dùng Hàng Trung Quốc để bảo tồn tài nguyên Quốc Gia, giữ vững nền kinh tế Quốc Dân, nhất là sức khỏe và sinh mạng của con người, v.v…

Gần đây nhất, là Lời Kêu Gọi Thành Lập Liên Minh Chống Ngoại Xâm để phản đối sự xâm lăng ngang ngược của Trung Cọng đặt giàn khoan HD 981 trong hải phận Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng vì không còn cô đơn khi vài năm lại đây nhiều Nhân Sĩ Trí Thức, giới Thanh Sinh viên cùng các nhà đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ cùng nhau lên tiếng, có người phải chịu đựng tù đày, giam giữ, bạo hành, nhưng vẫn kiên cường, bất khuất để giữ vững lý tưởng đấu tranh.

Càng vui mừng hơn nữa, khi các tổ chức Xã Hôi Dân Sự lần lượt ra đời, báo trước một bình minh của Dân Tộc, thách thức sự đàn áp, khống chế của bạo quyền như Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam, Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, v.v…

Trong sự vui mừng ấy, chúng tôi cũng rất lo ngại vì có nhiều tổ chức hay cá nhân nhân danh “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất” để hoan hô, đả đảo… gây ra nhiều ngộ nhận

Do đó chúng tôi cần minh định như sau :

1/. Sau ngày Miền Nam bị Cọng Sản cưỡng chiếm, Giáo Hội chúng tôi bị tước đoạt Pháp Lý và bị đàn áp khốc liệt, cho nên một số thành viên vì lo sợ hay bị mua chuộc đã vận động Gíao hội hòa hợp, hòa giải với Cọng Sản Việt Nam. Trước nguy cơ đó, năm 2007, Đức Đệ Tứ Tăng Thống, Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang ban hành Giáo Chỉ Số 9 để cứu nguy mạng mạch Giáo Hội.

2/. Những phần tử chủ bại nầy đã tự ý ly khai GHPGVNTN, lập ra các tổ chức Về Nguồn, Tăng Ni Hải Ngoại, Thân Hữu Già Lam… Nhưng do sự phản đối của đồng bào Phật tử. họ tự hiểu ra rằng GHPGVNTN là chính nghĩa, cho nên họ liền thay đổi danh xưng, tiếm danh GHPGVNTN để che đậy hành động phi nghĩa của họ.

3/. Cuối năm 2013, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã ban hành Giáo Chỉ Số 10 để thanh tịnh Chư Tăng và trang nghiêm Giáo Hội, một số Tăng vi phạm Giới Luật bị cách chức, một số đồng hội đồng thuyền cùng nhau từ nhiệm để thành lập một Tăng đoàn dị giáo, ban đầu với danh xưng Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam y như danh xưng Tăng đoàn Việt Nam Hải ngoại của nhóm Về Nguồn ly khai đầu năm 2007, nhưng sau đó đổi lại Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất để đánh lừa công luận do Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh làm Thượng Thủ và ngoài nước Hoà thượng Thích Viên Lý làm đại diện.

4/. Cũng cần nói thêm rằng danh xưng Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới do Huynh Trưởng Nguyễn Châu làm Trưởng Ban không được quy định trong Hiến Chương GHPGVNTN, nên Viện Hóa Đạo không chấp nhận. Trước đó, tiền thân của tổ chức nầy làGia Đình Phật Tử Việt Nam cũng đã bị Ông Nguyễn Châu thay mặt Ban Hướng Dẫn Trung Ương bán đứng cho Giáo Hội Nhà Nước qua Hội Nghị gồm 4 Huynh trưởng Cấp Dũng do Hòa Thượng Minh Châu triệu tập năm 1995. Ngày nay Tổ Chức nầy đã được Nhà Nước, Ban Tôn Giáo Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Quốc Doanh chính thức thừa nhận và được lưu hành khuôn dấu cũng mang dòng chữ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất gây nhiều ngộ nhận cho các đoàn viên Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Qua 4 bạch văn nêu trên, chúng tôi xin trân trọng minh xác :

1/. Các tổ chức dẫn thượng đã tiếm danh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, không có một quan hệ nào với GHPGVNTN. Dù chúng tôi tôn trọng quyền Tự Do Ngôn Luận của bất cứ tổ chức, đoàn thể, cá nhân nào trong tiến trình tranh đấu xây dựng một nền tự do, độc lập và hạnh phúc cho toàn dân, nhưng tiếng nói của các tổ chức tiếm danh nầy không đại diện cho GHPGVNTN, chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

2/. Vì GHPGVNTN bị đàn áp triền miên, cho nên Tổng Vụ Truyền Thông của Viện Hoá Đạo phải đặt ở hải ngoại để có điều kiện và phương tiện chuyển tải tiếng nói của GHPGVNTN và đồng bào Phật tử trong nước trên trường Quốc Tế.

Trong Tổng Vụ Truyền Thông có 2 cơ cấu :

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế là Cơ quan Thông tin của Giáo hội, và Phát Ngôn Nhân Viện Hóa Đạo do Cư sĩ Nguyên Thái Võ Văn Ái đảm nhiệm.

Phòng Liên Lạc Quốc Tế do Cư sĩ Hồng Chi Ỷ Lan đảm nhiệm.

3/. Do đó, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế và Phát Ngôn Nhân Viện Hóa Đạo là tiếng nói chính thức của GHPGVNTN. Các thông tin, phát biểu, tuyên bố nào nhân danh GHPGVNTN, mà không được phát hành thông qua Thông Cáo Báo Chí của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đều là việc ngụy trang, không phải là tiếng nói chính thức của Giáo Hội chúng tôi.

4/. Chúng tôi cũng cần xác minh để Quí Vị biết rằng : theo qui ước của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN kể từ năm 2011, các thành viên hoặc các Tổng vụ thuộc GHPGVNTN khi được các hãng thông tấn, báo chí, truyền thanh, truyền hình mời phát biểu hay phỏng vấn, thì cũng chỉ được trình bày các sinh hoạt trong phạm vi trách nhiệm, quyền hạn, hay thuộc Tổng vụ của mình, không vượt qua ranh giới đã được Giáo hội chỉ định và giao phó cho Tổng vụ Truyền Thông của Viện Hoá Đạo đảm trách.

Người thống lĩnh GHPGVNTN trước vận mệnh Đất Nước, Dân Tộc và Đạo Pháp là Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, vị lãnh đạo tối cáo Giáo hội.

Người chịu trách nhiệm GHPGVNTN trước pháp lý, đối nội và đối ngoại là Viện Trưởng Viện Hóa Đạo quy chiếu theo Hiến Chương GHPGVNTN, Qui Chế Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương và Nội Qui Viện Hóa Đạo tu chỉnh năm 2011.

5/. Viện Hóa Đạo cũng xin các tổ chức, ban ngành, cá nhân trực thuộc Giáo Hội tuân thủ các qui định trên để giữ nề nếp chính danh, chính thống, và chính truyền của chúng ta.

Nhân danh Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, chúng tôi trân trọng tán thán công đức của các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí của Người Việt hay Quốc Tế, các Trang Nhà, Trang Mạng, các Diễn Đàn, các Bloggers đã nhiệt tình ủng hộ GHPGVNTN trong công cuộc giải trừ Quốc Nạn và Pháp Nạn hiện nay.

NAM MÔ ĐẤU CHIẾN THẮNG PHẬT

Phật Lịch 2558, làm tại Văn Phòng Viện Hóa Đạo,
Tu Viện Long Quang, ngày 5.9.2014
Viện Trưởng Viện Hoá ĐạoGiáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
(ấn ký)Sa Môn THÍCH NHƯ ĐẠT


Bản sao :
- Kính thượng trình Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN kính thẩm tường
Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN kính tường- Văn Phòng II Viện Hóa Đạo kính tường- Đồng bào Phật Tử trong và ngoài nước kính tường
GS Tổng Vụ Trưởng TV Truyền Thông và Phòng TTPGQT kính phổ biến
- Lưu./.

ÁN BỎ TÚI ÁO VÀ ÁN BỎ TÚI QUẦN - Văn Quang – Viết từ Sài Gòn

Những chuyện lạ ở tòa án VN ngày nay không thiếu gì những chuyện lạ ngoài sách vở luật pháp, ngoài ý muốn của chính những vị quan tòa ngồi oai phong lẫm liệt trước công đường, bởi chính những vị ấy muốn xử đúng pháp luật cũng không được, bởi phải báo cáo cấp trên, bởi phải theo ý định của một “cơ quan quyền lực” cao hơn tòa án.
Thế nên có những vụ đáng lẽ phải xử tù vài chục năm, nhưng cuối cùng tòa án đành phải theo ý cấp trên xử vài năm tù treo cho xong chuyện.
Người dân gọi những vụ án này là “án bỏ túi”.

LỜI KÊU GỌI CỦA JOSHUA WONG - Joshua Wong


Jushua Wong đã xuất hiện trong lời kêu gọi mọi người khắp nơi trên thế
giới ký tên vào thỉnh nguyện thư dưới đây để ngăn chặn tình trạng sử dụng bạo lực với những người biểu tình tại HongKong.


Ký thỉnh nguyện thư giúp Joshua Wong và các bạn sinh viên HK


1- Lời kêu gọi của Joshua:

"Tôi Joshua Wong, tôi là người phát ngôn của Phong trào Chiếm Khu Trung Tâm ( Occupy Central ) Chúng tôi hy vọng nhiều người dân từ các nước khác nhau và các quốc gia khác nhau có thể hỗ trợ chúng tôi vì chúng tôi hy vọng Hồng Kông có thể thực sự có phổ thông đầu phiếu dưới sự cai trị của đảng Cộng sản TQ.

Chúng tôi hy vọng chúng ta có thể tạo ra một phép lạ là nước đầu tiên có thể được phổ thông đầu phiếu và cải cách chính trị dưới sự kiểm soát của cộng sản. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục bằng cách sử dụng nguyên tắc hòa bình và phi bạo lực và không làm tổn thương người khác kể cả cảnh sát bởi vì chúng tôi biết vấn đề không phải là từ cảnh sát. Vấn đề đến từ các giám đốc điều hành của Hồng Kông (cài đặt bởi Trung Quốc). Chúng tôi hy vọng rằng nhiều người từ các nước khác nhau có thể hỗ trợ chúng tôi bởi vì chúng tôi cần sự hỗ trợ quốc tế vì nhiều phương tiện truyền thông và nhiều người hỗ trợ sẽ tạo áp lực lớn hơn cho đảng Cộng sản, ngăn ngừa họ sử dụng bạo lực làm tổn thương hoặc thậm chí giết những người đang tranh đấu trên đường phố. Chúng tôi không biết cảnh sát có sẽ làm tổn thương chúng tôI một lần nữa không.

Xin hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách ký tên và chia sẻ kiến nghị này"

2- Nội dung kiến nghị:

Tại Hồng Kông, hàng ngàn người đã biểu tình ôn hòa tại Bauhinia Golden Square ở quận trung tâm của Wanchai. Học sinh phát động phong trào bất tuân dân sự hòa bình này để yêu cầu người dân được quyền bầu lãnh đạo của họ một cách tự do. Người dân Hồng Kông đang đưa tay lên cao đấu tranh chống những cải cách gần đây áp đặt bởi Trung Quốc, đòi hỏi sự chấp thuận của Bắc Kinh cho bất kỳ ứng cử viên nào ra ứng cử chức vụ giám đốc điều hành trong các cuộc bầu cử từ năm 2017.

Chúng tôi đã vận động để đòi hỏi sự từ chức của Leung Chun-Ying, Giám đốc điều hành hiện tại của Hồng Kông được chọn bởi Bắc Kinh. Năm 1997, khi Anh Quốc trả lại kiểm soát của Hồng Kông cho Trung Quốc sau khi cai trị đất nước trong 150 năm, Trung Quốc cam kết duy trì hệ thống kinh tế và pháp luật hiện hành đang tồn tại tại đặc khu hành chính này. Nhưng bây giờ rõ ràng là Bắc Kinh đang cố gắng phá vỡ lời hứa của mình bằng cách áp đặt các biện pháp hạn chế hơn đối với người dân của Hồng Kông.

Chúng tôi hoan nghênh sự trưởng thành của giới trẻ Hồng Kông và khuyến khích mọi người tự do dân sự và những người ủng hộ dân chủ ủng hộ cho cuộc biểu tình lớn và yên bình này.

Xin hãy ký và chia sẻ rộng rãi bản kiến nghị này!Sinh viên Hong Kong đồng ý đối thoại


Hàng trăm người biểu tình vẫn còn ở lại trên đường phố

Lãnh đạo sinh viên Hong Kong chấp thuận đối thoại với chính quyền sau một tuần biểu tình dữ dội.
Hiện chưa có ngày tháng cho cuộc gặp nhưng các sinh viên nói nó sẽ không xảy ra nếu như những người biểu tình còn lại trên đường phố bị dẹp bằng vũ lực.

Đọc Báo Vẹm 393 do Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi