Tuesday, 26 August 2014

VIỆT NAM: QUỐC GIA CHUỘT NHẮT? - Nguyễn Hoàng Đức

alt

Việt Nam, ôi quê hương yêu dấu rừng vàng biển bạc của chúng ta, nhưng mà có phải nó đang tụt xuống hàng “hố rác” của nhân loại?
Từ Bắc chí Nam, từ Quảng Ninh đến Cần Thơ các cô gái trẻ nườm nượm đi thi để lọt qua vòng tuyển lấy chồng Hàn Quốc. Với một lý do mở màn rất đơn giản, ít nhất người ta được xuất ngoại lần đầu, được đáp máy bay lên bầu trời. Trái lại, nếu không dám dứt bỏ một lần làm sao thoát cảnh lội bì bõm bên bờ ruộng để leo lên phi cơ phản lực vượt ra quốc tế? Những cô gái Việt này ao ước đàn ông Hàn Quốc chẳng khác gì “tây mũi tẹt”, giống cha ông châu Á đã từng khao khát phương Tây như thần thánh cái gì cũng có. Trời ơi, quả là một trời một vực, cùng da vàng mũi tẹt như nhau, chỉ sau vài thập kỷ, một đằng thì thành tây, đi đâu cũng leo lên xe hơi và máy bay; một đằng thì bán cả đời mình chỉ để nếm một lần leo phi cơ. Tại sao? Có phải tại trí khôn của người Việt mà rất nhiều người chúng ta lúc nào cũng thường trực tự hào?

Xin mời ký thỉnh nguyện thư phản đối thành phố Otawa treo cờ VC

Thân kính chuyển và xin mời ký tên ủng hộ thỉnh nguyện thư đễ gửi lên văn phòng Thị trưởng Ottawa nhằm phản đối việc treo cờ Đỏ của chính quyền CSVN vào ngaỳ 2-9 tại City hall.
Xin quý vị ký tên và ghi rõ thành phố cư trú, không cần ghi chi tiết địa chỉ.

Chân thành cảm tạ và xin giúp phổ biến rộng rãi thông tin này.

Trân trọng,
Hà Quyên
iPetitions
Hello,
Quoc-Viet Le-The would like you to visit the following online campaign, by iPetitions:http://www.ipetitions.com/petition/no-flag-of-the-socialist-republic-of-vietnam
Message:
Hello,

On September 2nd, 2014 Mayor Jim Watson's office of the City of Ottawa has announced that they will be flying the Socialist Republic of Vietnam's flag in honour of their Independence Day.

Sign this petition to show Mayor Jim Watson that the Vietnamese-Canadians and Canadians will not stand to watch a flag representing oppression and violations against human rights to fly in our capital city.

Once the signature is signed, please help to spread the word as quickly as possible.

Regards,

Quoc-Viet Le-The

Con trai Bà Bùi Hằng thất vọng về bản án của Mẹ - Thanh Trúc, phóng viên RFA

bui-trung-305.jpg
Anh Trần Bùi Trung tại trụ sở Đài Á Châu Tự Do ở Washington DC hôm 13/8/2014.
RFA PHOTO

Không quá bất ngờ
Sau khi hay tin mẹ của mình bị tòa án Đồng Tháp kêu án 3 năm tù giam vì tội cản trở lưu thông và gây rối trật tự công cộng hôm thứ Ba, Trần Bùi Trung là con trai bà Bùi Thị Minh Hằng, đang ở nước ngoài để vận động cho mẹ, bày tỏ với Thanh Trúc là em không ngạc nhiên mà chỉ cảm thấy thực sự thất vọng:
Trần Bùi Trung: Bản thân con sau khi đã đọc cáo trạng thì khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm, bản án ba năm tù giam đối với mẹ con là bà Bùi Thị Mình Hằng cũng là nằm trong dự tính ban đầu của gia đình chứ không phải là cái gì đó quá bất ngờ.

Thông cáo chung của 3 Tổ chức Nhân quyền Quốc tế về những án tù cho ba nhà hoạt động bảo vệ Nhân quyền

**************************************************************************************************************************
Logo VCHRQuê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam

& Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam 
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
queme.democracy@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
**************************************************************************************************************************
 


THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGAY 26.8.2014
Thông cáo chung của 3 Tổ chức Nhân quyền Quốc tế về những án tù cho ba nhà hoạt động bảo vệ Nhân quyềnPARIS – GENÈVE 26.8.2014 (QUÊ MẸ) – Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) cùng với Đài Quan sát Bảo vệ các Nhà bảo vệ Nhân quyền (OBS), (tổ chức liên đới với Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn(OMCT)) cùng nhận định hôm nay rằng, việc bỏ tù tuỳ tiện ba nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền bằng sự cáo buộc xảo trá là trò hề trước những cam kết và nghĩa vụ của Việt Nam.

Hôm nay, Toà án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp kết án bà Bùi Thị Minh Hằng, 50 tuổi, ba năm tù giam, ông Nguyễn Văn Minh, 34 tuổi, hai năm rưởi tù giam, và cô Nguyễn Thị Thuý Quỳnh, 28 tuổi, hai năm tù giam.

Công an bố ráp, sách nhiễu, và ngăn chận các nhà hoạt động đến tham dự phiên toà. Sau khi toà cấm 14 nhân chứng không được lên tiếng bênh vực ba nhà bảo vệ nhân quyền, lời yêu cầu dời xử phiên toà của các luật sư biện hộ cũng bị bác bỏ.

Ông Karim Lahiji, Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, nhận xét : “Tám tháng sau khi được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, Việt Nam tiếp tục đàn áp tiếng nói của các người bất đồng chính kiến. Những hứa hẹn của Việt Nam thực thi hệ thống pháp lý và xét xử, sửa đổi chính sách cùng những biện pháp bảo đảm nhân quyền đã không hề được thực hiện. Đã đến lúc cộng đồng thế giới phải can thiệp trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị, kể cả các nhà bảo vệ nhân quyền, đây là chìa khoá của sự tương tác quốc tế với Hà Nội”.

Kể từ tháng giêng năm 2014, Việt Nam bắt giữ hay bỏ tù ít nhất 9 bloggers và các nhà bảo vệ nhân quyền. Hiện nay Việt Nam đang giam giữ khoảng 200 tù nhân chính trị, số lượng lớn nhất tại Đông Nam Á.

Ông Gerard Staberock, Tổng Thư ký Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT) phản ứng : “Nói lên ý kiến mình, đi thăm những tù nhân khác, hay xác nhận những quyền của người khác là quyền cơ bản, chẳng bao giờ được xem như tội phạm. Án lệnh hôm nay là một ví dụ đáng hổ thẹn về nền pháp luật không thi hành nhiệm vụ bảo vệ nhân quyền mà chỉ sử dụng cho công cụ quyền lực. Tất cả chúng ta phải nhớ rằng căn bản của mọi Quốc gia khi muốn cải cách, thì tất cả những ai đòi hỏi nhân quyền phải được thực hiện trong sự an toàn”.

Ba nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thuý Quỳnh và Nguyễn Văn Minh bị bắt ngày 11.2.2014 tại huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp, khi họ từ Tp Hồ Chí Minh xuống Đồng Tháp thăm viếng cựu tù nhân chính trị Nguyễn Bắc Truyển và vợ ông. Hai ngày trước đó, công an đã tấn công gia đình này và bắt Truyển về đồn.

Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thuý Quỳnh, và Nguyễn Văn Minh được biết tiếng như những nhà hoạt động ôn hoà cho tự do tôn giáo, yêu sách trả tự do cho tù nhân chính trị, và ủng hộ dân oan bị cưỡng chiếm đất đai.


Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, thôi thúc “Nhà cầm quyền Việt Nam phải tức khắc trả tự do vô điều kiện cho ba nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và mọi tù nhân chính trị khác. Cộng đồng thế giới hãy lên tiếng yêu sách Hà Nội phải tương xứng giữa lời họ phát ngôn với hành động họ đi ngược”.

Minie: 49 Ngày Với Anh - 49 Ngày Với Em - Lê khánhThọ


France 2008

Tôi linh tính có người đang nằm bên cạnh tôi.

Hấp háy mắt qua ánh sáng lờ mờ, tôi nhận ra chàng. Chàng khỏe mạnh như ngày tôi mới quen, vẫn nụ cười hiền cố hữu nở trên môi. Biết chàng đang ở Việt nam, tôi hỏi:

- Anh qua với em đó à?

Chàng lập lại câu nói hôm chia tay:

- Ờ, anh đi được là anh qua với em ngay.

Tiến sĩ, bác sĩ, trung tá quân đội tuyên bố bỏ đảng CSVN

VRNs (26.08.2014) – Sài Gòn – Trưa ngày 25.08 vừa qua, tiến sĩ bác sĩ Đinh Đức Long, nguyên trung tá quân đội nhân dân Việt Nam (tiến sĩ Long) đã cho VRNs biết ông tuyên bố từ bỏ đảng CSVN từ hôm nay. Việc tuyên bố này tiến sĩ Long đã thực hiện bằng hai hình thức là nói chuyện trực tiếp với cơ quan đảng và bằng văn bản ký từ ngày 22.08.2014.
140825002
Tiến sĩ Long sinh ngày 13.04.1959, tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, được công nhận đảng viên chính thức ngày 02.09.1983. Thẻ đảng của ông do Đảng bộ quân đội cấp. Đến nay, tiến sĩ Long đã có 31 năm tuổi đảng.

Phải “thoát Cộng” để có thể “thoát Trung"

Lâm Thế Nguyên  (ĐVDVN)

Kể từ khi Trung Cộng đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thoát Trung” đã trở thành một đề tài thời sự nhận được quan tâm của nhiều người Việt ở trong và ngoài nước. Nhưng có phải chăng, để Việt Nam có được sức mạnh của toàn thể nhân dân hầu có thể bảo vệ được Tổ Quốc, nhu cầu chính yếu trước tiên là 'thoát Cộng' chứ không phải "thoát Trung"? Thực vậy, khi nước ta không còn bị lãnh đạo bởi đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), các áp lực mang tính chất "bảo hộ chính trị" đang đè nặng lên nhà cầm quyền hiện nay sẽ không còn hiệu quả nữa. Mặt khác, chính phủ dân chủ đa đảng sắp tới không những sẽ có sự độc lập mặc nhiên với Trung Cộng, mà còn có điều kiện để vận dụng một cách rộng rãi sự hậu thuẫn của quốc tế, và sức mạnh đoàn kết yêu nước của toàn dân, kể cả của tập thể đồng bào ở hải ngoại.

Tuổi già và niềm vui Internet - BS Nguyễn Thượng Chánh

Ngày nay việc sử dụng Internet được xem như là một phần trong sinh hoạt hằng ngày của đa số chúng ta. Internet là tai mắt và đồng thời cũng là sợi dây liên lạc (email, chat) giữa mọi người với nhau.


Chúng ta, trong đó có bạn và cả tôi nữa, ít nhiều đều là dân ghiền Internet chẳng khác nào mình ghiền… một loại ma túy tinh thần nào đó.

Lợi ích của Internet thì đã quá rõ ràng rồi, tuy nhiên nó cũng đã bị một số người chỉ trích và kết án thậm tệ như là một trong nhiều nguyên nhân gây nên tội phạm trong xã hội.

Ngoài ra, nó còn bị American Psychiatric Association gán thêm cho một tội khác nữa, đó là việc lạm dụng Internet một cách thái quá có thể làm cho người sử dụng bị xáo trộn về tâm thần, một hiện tượng mà các nhà tâm lý học gọi là Internet addiction disorder hay IAD.

Cũng may là American Medical Association đã không nhìn nhận IAD là chẩn đoán của một bệnh lý thật thụ.

Trong vũng bùn CS ít ra cũng có những đoá sen toả hương thơm

Chắc chắn, mọi người rất xúc động khi thấy được hành động từ ái của các ACE sinh viên học sinh cũng như nhiều thành phần khác nữa đang sinh hoạt tại Sàigòn.               
Biết đâu, thế hệ trẻ nầy nhờ đảng csvn nhồi nhét những tư tưởng của "nhà cách mạng vĩ đại bác Hồ kính yêu, học hỏi được nhiều tấm gương "đạo đức" (!) của Hồ Chí Minh vĩ đại ( hồ là con chồn, vĩ là đuôi, đại là lớn. Chồn mà có cái đuôi lớn phải là chôn sống lâu ngàn năm ? Theo tập truyện Liêu Trai Chí Dị của Bồ Tùng Linh thì đó là hồ ly tinh, một thứ yêu nghiệt phá hại người. )    

Các đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng,      Nguyễn Bá Thanh..... cái miệng cứ luôn nói to, nói hoài đến các  " gương đạo đức tưởng tượng " của bác Hồ vĩ đại mà có làm theo cái nào đâu ? Trời đêm gió lạnh, hoặc giông mưa các đảng viên cs nầy chắc chắn dang "ngự" trong nhà cao cửa rộng, nệm ấm chăn êm, nhấp ly rượu ngoại cho  ấm thêm cỏi lòng chớ đâu có " dại dột " trải đêm sương như các ACE nầy ?       

Người thật, việc thật

But Xuan ngocdtran@gmail.com [PhungSuXaHoi]
Thưa Cô Trần Thủy Tiên,

Với kinh nghiệm dạy 12 năm trong ngành, cô đã đưa ra cho mọi người thấy cái khó khăn của một người thầy dạy tiếng Việt cho SV tại Mỹ cũng như SV từ VN qua. Chúng tôi rất cám ơn những gì cô trình bày và thông cảm sâu xa với những khó khăn của cô và những thầy, cô ở cùng trường hợp. 

Những đề nghị của cô để cải thiện tình trạng yếu kém này là rất hợp lý và bổ ích cho Cộng Đồng. Tôi mong mỏi các Cộng Đồng hay các thành viên thiện chí trong các Cộng Đồng lấy những kinh nghiệm cô đã trình bày ra mà sửa chữa và làm tốt hơn việc xây dựng tinh thần cho các lớp trẻ Việt Nam: nước Việt Nam phải trở thành Dân Chủ, Tự Do và Nhân Quyền.

Tôi xin chuyển lá thư rất hữu ích của cô đi nhiều Diễn Đàn để mọi người được đọc!

GS Bút Xuân Trần Đình Ngọc   

VERY RARE PHOTOS......Des photos très rares

A young Bill Clinton meeting J.F. Kennedy.
A%20young%20Bill%20Clinton%20meets%20John%20F.%20Kennedy

Chú Hề Buồn Bã


“Our job is improving the quality of life, not just delaying death.”
  (Robin Williams)
 
Khi ấy là buổi chiều ở phòng mạch của một bác sĩ tâm lý, vào lúc gần hết giờ làm việc. Người khách cuối cùng ngồi ở một góc khuất trong phòng đợi, hai tay ôm đầu, gục mặt xuống bàn.
“Ông cần tôi giúp gì?” Bác Sĩ lại gần hỏi.

Người khách không trả lời, dáng bất động.

“Tôi có thể giúp gì được ông?” Bác Sĩ hỏi lại.

“Xin Bác Sĩ cho tôi một lời khuyên,” người đàn ông từ từ ngước lên. “Bất cứ điều gì.”

“Ông nên bỏ rượu. Tôi nghe mùi rượu.”

“Tôi đã bỏ nhiều lần. Tôi không biết làm gì ngoài việc uống rượu.”

“Ông nên bỏ hẳn.”

“Rồi sao nữa?” người đàn ông lại gục đầu, vai rũ xuống.

“Tôi có cảm giác mọi tội lỗi, mọi gánh nặng thế gian này đè nặng lên vai tôi.”

“Không đến nỗi như thế đâu,” Bác Sĩ nói.

“Tôi không còn tin tưởng vào ai, vào bất cứ điều gì.”

“Hãy tin vào Đấng Cứu Thế, ông sẽ được cứu rỗi.”

Bác Sĩ nhập vai một mục sư. “Ông nên tin Chúa.”

“Liệu Chúa có tin tôi không?” Người đàn ông ngước lên hỏi lại, giọng mệt mỏi.

Bác Sĩ nhìn đầu tóc bù xù, đôi mắt đỏ lừ, nhớ mang máng có gặp khuôn mặt này ở đâu đó. “Xin lỗi,” Bác Sĩ nói, “phòng mạch sắp đến giờ đóng cửa. Tôi không còn nhiều thì giờ, ông có thể trở lại ngày mai không?”

“Tôi không có ngày mai. Ngày nào cũng như ngày nào.” Người đàn ông lại gục đầu.
 
“Ông lại đây,” Bác Sĩ nói, ngoắc tay, và mở rộng cánh cửa sổ. “Tôi chỉ cho ông xem cái này.”

Người đàn ông chậm rãi đứng dậy, chậm rãi bước tới bên cửa sổ, nhìn ra ngoài.

“Ông trông thấy cái rạp hát ở cuối con đường kia chứ?” Bác Sĩ hỏi.

“Ông trông thấy tấm áp-phích quảng cáo lớn vẽ hình chú hề kia chứ? Ông trông thấy dòng người đứng xếp hàng dài dài kia chứ? Tối nay có màn trình diễn độc đáo của một danh hài. Cười đứt ruột.”

“Rồi sao nữa?”

“Thì tới đó coi chứ làm sao nữa. Cười là liều thuốc bổ, làm cho người ta thêm năng lực mà vui sống. Tin tôi đi.”

Người đàn ông trở lại ghế ngồi, cúi mặt, hai tay ôm đầu.

“Tôi đã chỉ cho nhiều người cách ấy,” Bác Sĩ nói.

“Nhiều người đã tìm lại được ý nghĩa của cuộc sống. Khi bước ra khỏi rạp hát, ông sẽ trở thành một con người khác. Mới toanh, tươi rói, giống như là được ‘recharge battery’ vậy. Tin tôi đi.” Bác Sĩ ra sức thuyết phục.

Người đàn ông vẫn im lặng, vẫn hai tay ôm đầu.

“Cả tôi nữa,” Bác Sĩ nói tiếp.

“Sau khi tiếp ông tôi sẽ chạy qua đó để xếp hàng mua vé, phải nhanh chân chứ không là hết vé đấy. Ông có muốn đi với tôi không?”

“Đi đâu?” người đàn ông hỏi, sau vài giây im lặng.

“Thì đi xem chú hề ấy biểu diễn? Nào, ta đi chứ?”

“Không.” Người đàn ông lắc đầu, giọng khô khốc.

“Sao vậy?” Bác Sĩ hỏi, tỏ vẻ thất vọng.

“Chú hề ấy chính là tôi.”

Người đàn ông trong câu chuyện là Robin Williams, diễn viên điện ảnh rất quen thuộc trong các phim Good Morning, Vietnam, Good Will Hunting, Dead Poets Society, Mrs. Doubtfire… Ít ngày sau người ta thấy ông ngồi chết trên ghế trong phòng ngủ của mình với một sợi dây thắt lưng quấn quanh cổ. Người nói ông tự tử, người nói ông chết vì cách này cách khác. Chết cách nào thì ông cũng đã tỏ ra rằng ông không muốn tiếp tục diễn tuồng nữa, cho dù có là một danh hài. Ông đã ngán đến tận cổ những vai diễn vừa không thật lại vừa có vẻ “bất công”, vì trong lúc mọi người cười thì ông lại khóc.

Vụ Xử Án "Luật Rừng" đối với Bùi Minh Hằng - Nguyễn Văn Minh - Nguyễn Thị Thúy Quỳnh

Tin Nhanh Số 12 -- Phiên xử Bùi Minh Hằng - Nguyễn Văn Minh - Nguyễn Thị Thúy Quỳnh

Radio Chân Trời Mới 
Những hình ảnh đáng nhớ về Người Yêu Nước Bùi Minh Hằng
Xin xem tiếp:

Đọc Báo Vẹm 386 do Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi thực hiện

CÕI TẠM- SONG THAO

  
 
 
Nghỉ hè, nghỉ phép, ta thường đi chơi xa, trú ngụ tạm tại khách sạn. Dăm ba bữa nửa tháng, lại trở về nhà. Thường khi về nhà, lọt vào khung cảnh cũ, ngả mình trên chiếc giường quen thuộc, ta luôn luôn cảm thấy thoải mái, thú vị. Khách sạn là cõi tạm, nhà là cõi thực . Cuộc đời này là một cõi tạm. Hầu như mọi người đều nghĩ như vậy. Nhưng cái cõi tạm này, chúng ta tạm trú hơi lâu, quen hơi quen tiếng, nên khó rời. Biết là tm mà vẫn cứ thích ở... khách sạn!

Trang Bác Sĩ Nguyễn Hy Vọng trên Gió O


photo: ykhoahuehaingoai.com
 
Bác sĩ Nguyễn Hy Vọng sanh năm 1932, tại Huế
Tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Sài Gòn năm 1958
Đã hành nghề bác sĩ tại Miền Nam Viêt. Nam và tại Hoa Kỳ từ ngày ra trường cho đến năm 1997
Cộng tác với  cố học giả Đào Đăng Vĩ soạn Pháp Việt Đại Từ Điển (1952),  Pháp Việt Tiểu Từ  Điển (1954),  Bách Khoa Từ Điển (phần danh từ khoa học, Volumé A,B,C, (1960) 
Bắt đầu nghiên cứu và soạn thảo Từ Điển Nguồn Gốc Tiếng Việt từ năm 1981. Đang sửa soạn  xuất bản điã CD và sách giấy
Hiện sống tại Tustin, California
Thú vui: du lịch, đời sống gia đình, và nghiên cứu từ điển