Friday, 10 July 2015

NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐÃ ĐẾN HOA KỲ TRONG LẶNG LẼ VÀ HỨA HẸN MỘT CHUYẾN ĐI THẤT BẠI Ê CHỀ.

Tổng bí thư csVN Nguyễn Phú Trọng chào nhóm người đón ông khi vừa đến phi trường
quân sự Andrew Air Force Base ở Maryland vào sáng sớm Thứ Hai 06-7-2015

LẠI BÀN VỀ TRIẾT LÝ GIÁO DỤC CHO VIỆT NAM - Nguyễn Quang Duy

Được BBC Việt Ngữ phỏng vấn, giáo sư Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh Triết Việt Nam, cho biết giáo dục đang trong tình trạng khủng hoảng về triết l‎ý, về đường lối, kéo theo khủng hoảng về phương thức và quản lý tổ chức giáo dục.

Theo giáo sư triết l‎ý giáo dục vẫn dựa vào lý thuyết Mác Lênin là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng hiện nay.

Thật đúng chủ thuyết Mác Lênin thiếu tính nhân bản, phản khoa học và là một chủ thuyết đấu tranh quốc tế đã bị nhân loại đào thải.

Tư tưởng lại là nền tảng chủ đạo để một quốc gia đề ra các chiến lược trong đó có chiến lược giáo dục, đề ra đường lối, chính sách cho đất nước đi lên. Thiếu tư tưởng chủ đạo người cầm quyền chỉ biết lẩn quẩn như kiến bò miệng chén.

Chiến Tranh Kinh Tế Thương Mại - Đặng Tấn Hậu

Bài viết thử tìm hiểu về chiến tranh kinh tế thương mại giữa Hoa Kỳ và TC mà chúng tôi tin chắc phần thắng nghiêng về HK và TC sẽ thất bại nặng nề trong tương lai. Yếu tố “nhân công rẻ” của TC không còn là ưu điểm trong chiến trường kinh tế thương mại vì HK sẽ có kỹ thuật sản xuất tân tiến mới với máy in 3 chiều (printer 3D) sẽ làm giảm giá thành sản xuất và kỹ thuật đào dầu qua phiến đá (cracking oil) sẽ làm giảm chi phí vận chuyển hàng hóa của HK trong tương lai.

Kinh tế TC sẽ gặp nhiều khó khăn vì kinh tế TC lệ thuộc vào HK, vì HK sẽ hạn chế đầu tư và nhập cảng hàng hóa TC. Kinh tế TC sẽ chậm phát triển hay sẽ bị giảm phát trong tương lai, nhất là người dân TC có khuynh hướng để dành tiền nhiều hơn là tiêu xài. Kinh tế TC sẽ có hiện tượng bong bóng nổ, thị trường bất động sản sẽ bị sụp đổ. Người dân TC sẽ bị thất nghiệp trầm trọng; trong khi đó, HK hô hào “xã hội dân sự” nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân và đề cao tinh thần tự do “dân chủ”; đó là khí giới chiến lược của HK sẽ kích thích niềm mơ ước chung của tất cả người dân sống trong chế độ độc tài như TC, CSVN, Cuba.   

NGƯỜI ĐỌC SÁCH. - Thiên Kim.

image

TIN ĐẶC BIÊT: CỜ VÀNG BAY BẤT NGỜ TRÊN SÂN KHẤU CUỘC THI HOA HẬU - BAN TỔ CHỨC BỐI RỐI.

Vào 23 giờ đêm rạng ngày Độc Lập Mỹ 4/7/2015, tại rạp hát sòng bài Caesars thuộc Atlantic City đã có một cuộc tổ chức thi hoa hậu mang tên "Biển Xanh" (Miss Coastal Vietnam) và một chương trình ca nhạc được sự bảo trợ bởi Công ty TNHH NHỰT THÀNH TÂN, Huyện Bình Chánh Việt Nam.

Lồng vào trong cuộc thi là một chương trình ca nhạc có nhiều ca sĩ từ Việt Nam sang hát.
Vào lúc bên ngoài Caesars Casino, pháo bông ngày Độc Lập vừa dứt thì bên trong rạp cuộc thi Hoa Hậu tới phần Bikini. Trong rạp Maximus, cô Liễu Bùi (#16) bất ngờ giương cao lá cờ Hoa Kỳ và cô Joanna Ong hiên ngang tung bay lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trên sân khấu đã làm cho kháng giả bất ngờ đứng bật dậy reo hò, cỗ vũ ầm ầm cả rạp hát và điều nầy trở thành sự nổi bật nhất trên sân khấu.KHÓC BẠN - Hồi Ký Ấu Oanh

Bác Dương thôi đã thôi rồi
Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta


Từ thuở ấu thơ, anh em chúng tôi đều được mẹ ru bằng bài thơ Khóc Bạn của cụ Tam nguyên Yên Đổ khóc ông cố nội chúng tôi là cụ Nghè Dương Khuê. Bài thơ trở thành bài ca dao nằm trong ký ức tôi từ ngày đó, hơn 40 năm sau lại bật ra như những lời nhớ thương tha thiết của tôi với người bạn thân: Vũ Hoàng Oanh. Nguyễn Khuyến khóc Dương Khuê lúc tuổi đời đã xế chiều nên nỗi nhớ chỉ là ngậm ngùi, còn tôi khóc bạn khi tuổi đời chưa tới 50 là cái khóc xót thương vô hạn.

Ngày còn học Trưng Vương thì Oanh học trên tôi một lớp. Chúng tôi chỉ biết nhau nhưng chưa phải là bạn. Mãi đến khi thi vào trường Sư Phạm, vô tình làm sao, hai đứa trùng tên nên có số báo danh kế nhau. Gặp nhau ở trường thi, lại ngồi cạnh nhau thì không quen cũng thành quen huống chi chúng tôi cùng là dân TV lại biết nhau từ trước. Dĩ nhiên hai đứa tôi mau chóng kết hợp với nhau, cóp qua cóp lại bài nhau nên kết quả là hai đứa cùng đậu và còn được xếp chung vào một lớp. Tôi và Oanh trở thành bạn thân từ đấy.

TAM KHÔI NHIỆT ĐỚI QUẢ - PHẠM ĐÌNH LÂN, F.A.B.I.

 
          Vùng nhiệt đới được giới hạn bởi vĩ tuyến 23 ½ Bắc Bán Cầu và 23 ½ Nam Bán Cầu.  Á Châu, Phi Châu, Mỹ Châu và Úc Châu có vùng khí hậu nhiệt đới.  Các quốc gia Đông Nam Á đều nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới.
 
Trái cây miền nhiệt đới ngọt hơn trái cây miền ôn đới nhưng không được phổ biến rộng rãi khắp thế giới như trái cây miền ôn đới.  Tầm quan trọng của cây trái miền ôn đới gắn liền với sự phát triển của đạo Thiên Chúa và khoa học kỹ thuật của các quốc gia Âu- Mỹ trong vùng khí hậu ôn đới.  Khắp thế giới đâu đâu người ta cũng biết trái nho.  Các quốc gia Thiên Chúa Giáo và Chính Thống Giáo Âu Châu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp… là những quốc gia trồng nhiều nho và sản xuất rượu nho.  Kinh nghiệm trồng nho, ăn nho và sản xuất rượu nho được người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha du nhập vào Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ và người Pháp đưa vào thuộc địa Hồi Giáo của họ ở Bắc Phi khiến cho nho có một vai trò quan trọng trong kinh tế và thương mại của những quốc gia trồng nho và sản xuất rượu nho trên thế giới.
 

Dân Tầu Hoa lục là chủng tộc thượng đẳng?

Tháng 6/2015 vừa qua, các trang mạng xã hội Trung Cộng đang lan truyền video hoạt hình mang tựa đề xấc xược: Việt Nam “Diễn biến lịch sử của loài khỉ”. Đoạn viedeo láo xược này được cho là của Công ty TNHH kỹ thuật mạng Đào Mộng Bắc Kinh thực hiện và đăng tải. Các trang mạng lớn của Hoa Lục như “Sohu”, “Youku” và “Baidu” đều cho đăng tải hoạt hình nầy. Video nầy mô tả người VN trong bộ dạng một con khỉ (từ thường dùng của người Tàu Hoa Lục khinh khi miệt thị người VN) còn người Tàu trong bộ dạng một dân tộc thượng đẳng), còn Hoa kỳ là con đại bàng gian ác. Tính chất phân biệt chủng tộc, lăng mạ người Việt Nam được thể hiện rõ trong các đoạn mô tả con khỉ ôm chân người siêu nhân xin viện trợ trong chiến tranh Việt Nam. Có phải người Tàu Đại Lục căn cứ vào học thuyết Darwin để miệt thị dân tộc Việt Nam?
       
HỌC THUYẾT TIẾN HOÁ CỦA DARWIN:

Cho mãi đến năm 1858, hai nhà tự nhiên học người Anh là Charles Darwin và Alfred Russel Wallace, cả hai quan sát thấy những sự khác nhau được thừa hưởng và có thể truyền lại cho thế hệ sau. Sự kết luận nầy được chứng minh từ những thí nghiệm nuôi trồng thực vật và động vật.

TẠI SAO THỊT KHO TÀU MÀ CHỮ “TÀU” KHÔNG CÓ VIẾT HOA?

Khoảng 9,10 năm trước, trong một buổi sinh hoạt với đồng hương để chuẩn bị cho một buổi picnic. Tham dự buổi sinh hoạt đa số là quý đồng hương lớn tuổi. Tôi có đưa ra một câu hỏi là: “Tại sao chúng ta gọi là thịt kho tàu, trong khi đó, món thịt kho này là món ăn thuần túy của người Việt, và cũng là một trong những món ăn truyền thống của chúng ta?”
Hơn 30 người đều xì xào nhưng không có ai trả lời được. Cuối cùng có một bà thím giơ tay lên và trả lời rất hóm hỉnh. Bà thím đã nói như sau:

“Thịt kho tàu thì miếng thịt phải cắt to, vì vậy khi kho nó nổi lên trong nồi như những chiếc tàu, nên ông bà mình đặt tên là thịt kho tàu.”

Vẽ đường cho hươu chạy

Hiến định hóa sự độc tài đảng trị qua điều 4 hiến pháp cũng chưa đáp ứng đủ lòng tham vô đáy của CSVN. Dưới sự chỉ đạo của đảng, quốc hội bù nhìn còn chuẩn bị luật hóa tình trạng cán bộ tham nhũng, nếu bị kết án tử hình thì có thể mua chuộc tính mạng bằng hiện kim nữa. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Đình Bảo với tựa đề: “Vẽ đường cho hươu chạy”, sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay
Vừa qua, cái gọi là quốc hội CSVN đã từng nổi tiếng về việc mỗi ngày họp tiêu hết 1 tỷ đồng của dân nghèo nhưng hoàn toàn vô tích sự đã thảo luận về dự luật cho phép quan tham bỏ tiền mua án tử hình. Theo thông tin được báo chí CSVN đăng tải thì có một số đại biểu quốc hội CSVN đã phản đối một điều khoản cho phép các quan tham dùng tiền để chuộc mạng trong trường hợp bị phán án tử hình vì các tội tham nhũng.

ĐỔI MỘT MẠNG NGƯỜI - PHẠM ĐỨC NHÌ

Khoảng tháng 9/1975, hoàn tất đợt học tập 10 bài chính trị về Đế Quốc Mỹ, Ngụy Quân, Ngụy Quyền, Ba Dòng Thác Cách Mạng … trại cải tạo của tôi (ở Long Khánh) tổ chức ăn mừng. Sau buổi “họp liên hoan” cán bộ khung của tiểu đoàn, trong lúc đi vệ sinh tôi tình cờ nghe hai C Trưởng nói loáng thoáng là ở E (trung đoàn) nào đó có “thằng Ngụy cải tạo làm 4 câu thơ cực kỳ phản động” và “nó đang bị giam riêng để chờ biện pháp xử lý thích đáng”. Tôi đứng gần đấy vừa đái vừa run, nghĩ thầm trong bụng: “Mẹ kiếp! Không biết 4 câu thơ củathằng Ngụy cải tạo kia phản động đế mức nào, chứ thơ mình đọc chơi với mấy người bạn cùng A (tiểu đội) mấy chả mà biết được thì mình chắc bầm dập”. Số là cách đó mấy hôm, trong lúc ngồi tán gẫu trước khi đi ngủ, nghe một anh cao hứng đọc mấy câu thơ trong bài Mòn Mỏi của Thanh Tịnh, tôi nổi hứng bất tử, chẳng giữ ý, giữ tứ chơi luôn 8 câu vừa “nhái” bài Mòn Mỏi mấy tuần trước:

Nếu nội hỏi “sao con cực khổ
Cơm không no áo mặc không lành?
Con hãy chỉ lá cờ màu đỏ
Có sao vàng bay giữa trời xanh”

Nếu nội hỏi “sao nhà vắng vẻ
Không bàn thờ nhang khói tổ tiên
Con hãy chỉ một công an lấp ló 
Ở sau hè, rồi đứng lặng yên.”

Tạ Phong Tần: Đấu tranh cho công lý chứ không phải cho cá nhân mình

CTV Danlambao - "Em hãy về làm các đơn thư theo đúng quy định pháp luật. Họ làm sai thì mình phải tranh đấu. Đấu tranh cho công lý chứ không phải cho cá nhân mình ", đây là lời căn dặn của Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần với em gái mình là chị Tạ Minh Tú tại buổi thăm gặp định kỳ hôm nay, ngày 5/07/2015, tại Trại giam số 5 Bộ Công an (Yên Định, Thanh Hóa).

ĐẠI NHẠC HỘI CÁM ƠN ANH "NGƯỜI THƯƠNG PHẾ BINH VNCH" KỲ 9 TẠI SAN JOSE.TÌNH NGƯỜI TRONG CUỘC CHIẾN

C:\Users\A665-S6056\Pictures\CpWz_092.bmp
Trương Văn Út ( đỏ Útbạchlan)

  Sau cuộc hành quân Lam Sơn 719 Hạ Lào, Trinh Sát 2 Nhẩy Dù tương đối còn nguyên vẹn, trong khi Trinh Sát 3 Nhẩy Dù (TS3ND) gần như bị xóa sổ ở vùng đồi 31 tại Hạ Lào cùng với Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn3 Nhẩy Dù (LĐ3ND)…! Sau đó  Lữ Đoàn 3 Nhẩy Dù được tái thành lập nhanh chóng và được lệnh hành quân thực tập với một Lữ Đoàn Không Kỵ Hoa Kỳ tại Phước Vĩnh thuộc tỉnh Phước Long. Vì TS3ND đang trong tiến trình tái thành lập và huấn luyện, thụ huấn Viễn Thám, Rừng Núi Sình Lầy, nên Trinh Sát 2 Nhẩy Dù (TS2ND) được điều động tăng phái hành quân cho LĐ3ND. TS2ND vốn là lực lượng 81Biệt Cách Dù (LL81BCD)  nên rất nhuần nhuyển khi hành quân phối hợp với Không Kỵ Hoa Kỳ (US First 1st Cavalry Division) , các toán Viễn Thám hoặc Trung Đội Trinh Sát  thường được thả xuống những mục tiêu xa các căn cứ hỏa lực chừng vài ba chục cây số chỉ nhờ sự bảo vệ của không yểm…
 

Tiếng Hát Hậu Phương Với Ca Sĩ Thế Sơn

Kính chuyển tới Quý vị và Quý Thân hữu, xin đón xem chương trình Hồn Việt với "Tiếng Hát Hậu Phương". 
Đặc biệt chương trình này những ca khúc về lính do tiếng hát Thế Sơn đóng góp với giọng hát rất mạnh và truyền cảm.
Thế Sơn là một ca sỹ có tinh thần yêu mến chiến sỹ VNCH, Thương Phế Binh và Thế Sơn yêu quê hương .
Rất nhiều quý vị khán thính giả đã biểu lộ niềm vui khi thấy Thế Sơn đã hợp tác với trung tâm Asia.
Xin hãy nghe Thế Sơn hát và tâm tình với tính cách con của một người lính VNCH. Cũng xin quý vị ủng hộ chương trình "Tiếng Hát Hậu Phương" do Phương Hồng Quế và Trang Thanh Lan điều khiển chương trình.

Thiên Kim

Tân Định - Đa Kao mãi mãi trong tiềm thức


Cho đến bây giờ, dù đã xa Tân Định và Đa Kao  nhiều năm, nhưng trong tôi hai cái tên Tân Định và Đa Kao lúc nào cũng là một nỗi nhớ khôn nguôi. Chúng cứ thôi thúc tôi hoài. Đã bao năm  qua, tôi muốn tìm về chốn này, để sống lại với kỷ niệm thuở học trò, mà tình yêu khi  đó, chỉ biết, đôi mắt nhìn nhau cũng đủ rồi. Tôi cứ hẹn đi, hẹn lại, nhưng vẫn chưa bao giờ thực hiện được ước mơ này. Rồi một dịp tình cờ đưa đến. Vào tháng 5, năm 2010. Tôi đã toại  được ý nguyện. Tôi đã có hai tuần lễ đi qua, đi lại trên những con đường kỷ niệm của Tân Định và Đa Kao.
( San José – California 2010)
Ảnh: Manhhai's Flickr
Điều làm tôi rất đỗi ngạc nhiên và thích thú là tên nhiều con đường trong khu vực này vẫn như cũ.
Thật vậy, sau 30 tháng 04, năm 1975. Một số tên đường của thành phố Sài Gòn thân yêu đã bị đổi bằng những cái tên xa lạ. Nay được thấy lại các tên đường ở khu Tân Định và Đa Kao không bị thay đổi nhiều, trong lòng tôi bỗng nhiên dâng lên một sự xúc động mãnh liệt và niềm sung sướng vô cùng.

ĐỨC HUỲNH PHÚ SỔ KHAI DÂN TRÍ - Nguyễn Quang Duy

Kính thưa ông Châu Hoàng Vũ Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Victoria và Úc châu
Kính thưa thưa quý vị quan khách và quý đồng hương,

Chúng ta thường nghe quan chức cộng sản tuyên bố dân trí nước ta còn thấp, cần “KHAI DÂN TRÍ” không thể có dân chủ tự do ngay. Đáng tiếc, lập luận trên được nhiều người tin theo, nhưng chưa ai biết phải khai thông cái gì, khai để làm gì, khai như thế nào và khai bằng cách nào.


Lời Cám Ơn - Nhạc Ngô Thụy Miên - Lời Hạ Đỏ Bích Phượng

Nhân dịp Lễ July 4th 2015 và cũng là ngày đánh dấu 40 năm thành hình của Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại, chúng ta hãy cùng NS Ngô Thụy Miên một lần nữa ngỏ lời cám ơn Hoa Kỳ và những QG khác đã bao dung đón nhận chúng ta từ sau biến cố 30 tháng 4- 1975.

Việt Nam Ngàn Năm Biển Hát - Nguyễn Ngọc Phúc

Các bạn thân,
 Quê Hương mới đang chào mừng kỷ niệm ngày lễ Độc Lập năm thứ 239 kể từ 4th July 1776.

Đêm nay, tôi xin gửi đến các bạn một nhạc phẩm mới của tôi, một bài  hát cho Quê Hương trong trái tim để tưởng nhớ đất nước xưa của chúng ta.

  " Việt Nam Ngàn Năm Biển Hát"

Khi bạn nghe Việt Nam, đó là tên gọi của từng dòng sông, của núi non ra tới biển khơi từ ngàn xưa.

Tôi yêu đất nước trong từng chữ của bài hát, trong từng câu của bài hát và trong từng mỗi note nhạc tôi viết. 

Yêu quê hương từ những hoài vọng của lịch sử, yêu từ đau thương của quá khứ và yêu nỗi hy vọng của tương lai cho đến độ chỉ mong có một ngày:

Hãy nắm tay…. kiêu hùng
Chờ nhau đón nhau quay về…. quê hương

xin bấm vào đây để nghe hát

HS.TS.VN: Nguồn Cội Tự Bao Đời - Nguyệt Quỳnh

Vào thứ Ba 23/6/2015, Đài truyền hình Việt Nam phóng lên internet một bộ phim năm tập với tựa đề “Biển đảo Việt Nam – Nguồn cội tự bao đời”. Đây là lần đầu tiên bốn chữ ‘Trung Quốc xâm lược’ mới xuất hiện một cách chính thức thay chữ ‘nước lạ’ trên truyền thông Đảng CSVN với nhiều dữ liệu lịch sử quí giá khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. 
***
Có người buột miệng chửi thề: “#%@*!:-+… Sao bây giờ mới dám nói !? Sao chưa trả tự do cho những người từng viết HS.TS.VN đi !? Sao chưa chính thức kiện Trung Cộng ra toà án quốc tế v.v... ”  
 
Tôi muốn nhắc đến những hàng chữ mờ mờ “HS.TS.VN” trên bờ tường ngày xưa bằng câu nói của nhà văn Tolkien: "Ngay cả những người nhỏ bé nhất cũng có thể thay đổi thế giới." 

CỘNG ĐỒNG VN THAM DỰ DIỄN HÀNH MỪNG NGÀY ĐỘC LẬP HOA KỲ (JULY 4th, 2015) TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN

CỘNG ĐỒNG VN THAM DỰ DIỄN HÀNH MỪNG NGÀY ĐỘC LẬP HOA KỲ (JULY 4th, 2015) TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN
Jul 4, 2015
by Nhat Hung
Message from Nhat Hung:
CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM THAM DỰ DIỄN HÀNH MỪNG ĐỘC LẬP HOA KỲ JULY 4th, 2015 TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN. HÌNH ẢNH DO HỘI THƠ ẢNH HOA THỊNH ĐỐN THỰC HIỆN.
NHẤT HÙNG

Trung quốc và lời nguyền rủa

Đi chợ Wal-mart, đứng gần một ông Red neck( khó chịu và bảo thủ và hợm hỉnh ) nóng nảy liệng một lúc ba món đồ của Trung quốc xuống dưới kệ miệng lẩm bẩm” God damn China”  ( không dám dịch sợ thất lễ).  Sau khi xả stress xong, ông nhìn qua tôi và trợn mắt “Tôi xin lỗi” rồi cất bước.
Không nuốn cải chính, vì tôi không phải là người Trung quốc, hay cũng không có ý kiến về cảm xúc của một người dân yêu nước trong ngày lễ Độc Lập ( 4 tháng Bảy ).  Tôi đứng nhìn dãy hàng hóa có lẽ khoãng 90% là xuất xứ từ nước đông dân nhất thế giới, khí thế nghênh ngang và kiêu ngạo đến khó chịu của tâm trạng một người nghèo chưa giàu mà đã hợm hỉnh.  Sở dĩ tôi nói chữ chưa giàu ở đây Trung quốc chỉ từ là một nước nghèo vì dân đông, thiếu tài nguyên, thiếu nước uống và lương thực đang vươn lên.  Để nêu ra những con số cụ thể về tổng số lượng GDP hàng năm đã hơn Hoa Kỳ  (The Chinese economy is now worth $17.6tn, slightly higher than the $17.4tn the International Monetary Fund (IMF) estimates for the US From BBC). Và theo một bài báo  “Chính thức rồi ! Mỹ đứng hạng nhì ! », Brett Arends nói đến một vụ chấn động; đó là Mỹ không còn là cường quốc kinh tế mạnh nhất thế giới, mất đi vị trí chiếm giữ từ 1872, sau khi đánh bật Anh Quốc.  Trong 140 năm. Tuy nhiên bài báo có lưu ý, đó là tính theo chỉ số PPA, còn nếu tính GDP theo tỷ giá hối đoái, thì Hoa Kỳ vẫn hơn xa Trung Quốc, GDP của Mỹ sẽ là 17.416 tỷ, còn của Trung Quốc chỉ là 10.355 tỷ.

Tiếng Việt Trong Nước & Tiếng Lóng - Đào Văn Bình


Tiếng Việt trong nước quá nhiều tiếng lóng và ngôn ngữ chợ búa
Xin nhớ cho ngôn ngữ, dù ở Đàng Trong hay Đàng Ngoài thời Trịnh-Nguyễn Phân Tranh và ngày nay Miền Nam hay Miền Bắc trong cuộc chiến “Vietnam War” thì cũng đều là tài sản chung của đất nước. Dù chính quyền có khả năng tác động tới ngôn ngữ nhưng ngôn ngữ của một đất nước không phải hoàn toàn do một chế độ hoặc chính quyền áp đặt hoặc chế ra.
Tiếng lóng (slang) là ngôn ngữ của các băng đảng, lưu manh côn đồ, cờ bạc, đĩ điếm, hoặc bọn du thủ du thực nói chuyện với nhau để không cho người ngoài biết hoặc che mắt cảnh sát, lực lượng an ninh, hoặc để tỏ ta đây “anh chị”, “hơn đời”. Trước năm 1975 cũng đã có khá nhiều tiếng lóng, chẳng hạn như:
-Cớm= cảnh sát. Cớm gộc= cảnh sát trưởng hoặc quan to.
-Ghế = gái
-Choạc= Chục
-Bò= Trăm
-Khứa= khách. Khứa lão= khách già, lớn tuổi
-Nhí (nhỏ) = Bồ nhí tức già rồi mà còn “chơi trống bỏi” tức cặp với cô gái/cậu trai nhỏ tuổi bằng con mình.
-Biến= Chạy đi
-Bỉ vỏ= Dân bỉ vỏ là dân cờ bạc
-Thổi= Lấy cắp
-Thuổng= Lấy cắp
-Khoắng= Vào nhà lấy trộm, trộm
-Cuỗm= Lấy đi. Thí dụ: Hắn cuỗm vợ của bạn hắn.
-Chôm/chôm chĩa= Lấy cắp. Chôm chĩa credit= Ăn cắp/cầm nhầm thành tích của ai.
-Xế hộp= Xe mới đắt tiền
-Ngầu= Hay, giỏi, đẹp, bảnh bao
-Chì: Gan lì

 

Quận công Phùng Khắc Khoan

Kính thưa quý thính giả, Một danh sĩ thời vua Lê Thế Tông được xem là một trí thức có tâm huyết và có tấm lòng yêu nước thương dân. Tuy sống trong thời buổi suy vi điên đảo, nhưng vẫn tin tưởng ở tương lai sáng lạn của đất nước, vẫn tin tưởng sức người có thể đổi loạn thành trị, cứu nguy thành an. Trong tiết mục "Danh nhân nước Việt", chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài "Quận công Phùng Khắc Khoan" của Việt Thái, qua giọng đọc của Tam Thanh để kết thúc chương trình tối nay.
Phùng Khắc Khoan, hiệu Nghị Trai, tự Hoằng Phu, sinh năm 1528 ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Năm 30 tuổi, ông dự khoa thi Hương mở ở xã Đa Lộc, huyện Yên Định và đỗ Thủ khoa. Chúa Trịnh Kiểm nhận thấy tài năng của ông nên bổ ông làm quan. Tuy phục vụ cho chúa Trịnh, nhưng ông vẫn trung thành với nhà Lê. Khi triều đình Lê - Trịnh trở về Thăng Long, Phùng Khắc Khoan giữ nhiều chức vụ quan trọng.

Bệnh hoại huyết và những giải pháp - Lê Minh Thịnh

A. Máu và những bệnh liên quan
Máu trong cơ thể con người bao gồm: hồng huyết cầu (red cell), bạch huyết cầu (white cell), và tiểu cầu (platelet), nằm trong một chất lỏng gọi là huyết tương (plasma). Hồng huyết cầu đem dinh dưỡng và oxy (O2) tới các bộ phận trong cơ thể, và mang chất thải và carbonic (CO2) đi. Trong khi đó, bạch huyết cầu có tác dụng tăng cường kháng thể, phá hủy những tế bào già và tấn công những mầm bệnh hay ngoại chất. Tiểu cầu có tác dụng làm cho máu đông lại sau khi ra khỏi cơ thể con người.
Có nhiều bệnh liên quan đến máu. Bốn loại rối loạn chính trong huyết học là: thiếu máu (anemia), hoại huyết (leukemia), loãng máu (coagulation), và truyền nhiễm máu (infectious disorder, ví dụ:HIV).
Bệnh hoại huyết - hay còn gọi là ung thư máu - (leukemia) có 2 loại cấp tính (acute leukemia) và mãn tính (chronic leukemia). Bệnh hoại huyết cấp tính là sự tăng nhanh con số những bạch huyết cầu non, chưa trưởng thành làm cho tủy sống (marrow) không thể tạo ra những huyết cầu mạnh khoẻ một cách kịp thời. Hoại huyết cấp tính thường xảy ra đối với trẻ em.
Bệnh hoại huyết mãn tính bao gồm sự tăng nhanh con số những bạch huyết cầu đã trưởng thành, nhưng bất thường. Bệnh này cũng làm ảnh hưởng đến sự tạo ra những huyết cầu khoẻ mạnh của tủy sống. Tuy nhiên, hoại huyết mãn tính thường kéo dài nên không ảnh hưởng đến tính mạng nhanh như loại cấp tính. Hoại huyết mãn tính có thể xảy ra cho bất cứ ai, không kể tuổi tác.

Các bạn TV 60-67 xa gần nếu có dịp về Little Saigon , Nam California

Các bạn TV 60-67 xa gần nếu có dịp về Little Saigon , Nam California dịp này xin liên lạc với mp lấy vé tham dự họp măt Trại Hè ngoài trời theo thông cáo dưới đây cho vui nhé. Dù rất bận rộn việc nhà nhưng mp cũng vẫn nhớ và rất mong được gặp các bạn 60-67 trong ngày này. Cám ơn các bạn .
Quý mến, mp
 

Dị ứng chữ nghĩa! - Huy Phương

Tôi đồng ý với nhiều người đã cho rằng không có ngôn ngữ Việt Cộng, ngôn ngữ miền Nam mà chỉ có ngôn ngữ Việt Nam và ngôn ngữ phát triển và đa dạng hóa theo thời gian. Nhưng là một người sinh ra và lớn lên, sống ở miền Nam ít nhất là nửa thế kỷ, tôi cảm thấy hụt hẫng và cảm thấy dị ứng với thứ ngôn ngữ hôm nay, nói rõ là thứ ngôn ngữ phát sinh ra từ sau ngày đại họa, khi mà Việt Cộng cai trị toàn bộ đất nước Việt Nam Cộng Hòa.Người dân Việt Nam hiện nay dùng chữ “siêu” để thay cho chữ “rất
nhiều” hay “rất cao” như bảng quảng cáo này. (Hình: Getty Images)

Video clip về đảo nhân tạo bí mật do Tàu cộng xây dựng tại Trường Sa


Phóng sự của đài CBS về các đảo bí mật Tàu cộng xây dựng tại Trường Sa. Phụ đề Việt ngữ bởi Nguyễn Hùng (Danlambao)

Tội nghiệp cho ông Bộ trưởng

 
   Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 23.6.2015
Trong tuần này, dư luận tại VN lại nóng lên bởi những chi tiết mà chắc chưa có người dân nào được biết ngoài mấy ông Bộ trưởng. Và, bỗng dưng… tôi thấy “thương” mấy ông này quá. Nhất là khi nghe trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết dù qua 3 lần điều chỉnh tăng lương nhưng mức lương tối thiểu chung (nay là mức lương cơ sở) đối với người hưởng lương từ ngân sách nhà nước còn rất thấp, chưa hợp lý, ngay cả lương bộ trưởng cũng thế. “Do mức lương cơ sở thấp nên lương tính theo ngạch, bậc, chức vụ thấp theo.

Con Cái Thời Nay - Huy Phương

Xem tin tức ở Việt Nam chúng ta thường nghĩ đến lúc đạo lý đã suy đồi. Thời gian qua, số vụ án con cái giết cha mẹ đang có chiều hướng gia tăng. Trên báo chí, không thiếu tin tường thuật những vụ án mạng tàn bạo do những đứa con bất hiếu thẳng tay đâm chém cha mẹ dù chỉ với những bất bình nhỏ. 
Nếu kể chuyện nghịch nữ hoặc nghịch tử ở Việt Nam, hẳn phải mất hàng nghìn trang giấy: 
 Tơ Đênh Triệu (Quảng Nam) say rượu giết cha.
 Đặng Hùng Phương (Vĩnh Long) giết cha rồi đem lên Sài Gòn phi tang.
Trần Văn Kiệt (Tây Ninh) đâm cha sau một lần cãi vã.
Lê Văn Lực (Thanh Hóa) chỉ vì lời mắng “đồ ăn hại” đã đoạt mạng cha mình.
Nguyễn Xuân Hậu (Lào Cai) chỉ vì bị la không chịu lo sửa soạn Tết đã đâm chết cha.
Nguyễn Khả Đ. (Rạch Giá) giết mẹ rồi giấu xác trong lu nước.
Nguyễn Thị Phin (Tây Ninh) giết mẹ chiều 30 Tết để lấy tiền, vàng.
Nông Văn Thùy (Bắc Giang) xin tiền không được, đã vung chày sát hại mẹ.
Bùi Minh Đạt (Hà Nội) vì mâu thuẫn đất đai, đã dùng dao chém nhiều nhát vào cổ, đầu, tay mẹ khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
 Lê Văn Phước (Đồng Nai) trong lúc tắm rửa, vệ sinh cho người mẹ 82 tuổi bị tai biến, đã liên tục chửi bới và đánh đập khiến bà cụ tử vong…
 

Tiệc Gây Quỹ Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt

Kính thưa quý vị,
Trân trọng kính mời quý vị tham dự Tiệc Gây Quỹ ngày 9 tháng 8 năm 2015từ 10:30 AM (Khai Mạc đúng 11:30 AM) tại:
SEAFOOD  PLACE RESTAURANT
12181 Brookhurst St  Garden GroveCA 92840
(714 ) 638-7020
Giá vé Bảo Trợ: $30.00  -  vé VIP $50.00

để tổ chức Nhạc Hội Hùng Sử Việt kỳ 14 dự trù vào đầu tháng 10 - 2015
 với chủ đề "BÀ MẸ SÀI GÒN QUẬT KHỞI"
Inline image