Wednesday, 15 April 2015

Nỗi đau sẽ không dứt nếu không biết tại sao đau

Trần Trung Đạo (Danlambao) - Em học sinh Việt Nam nằm gối đầu lên cặp sách, im lìm như đang ngủ trưa trong một bức hình đăng trên một tờ báo Mỹ. Các nhân viên y tế cứu thương chỉ vì quá thương xót mà tưởng như em còn biết đau nên đặt đầu em cao trên chiếc cặp vậy thôi. Không, em không ngủ trưa, em chết rồi. Em là một trong 32 học sinh trường tiểu học Cai Lậy, Định Tường, bị VC pháo kích chết lúc 2:55 trưa ngày 9 tháng 3, 1974. Em bị giết chỉ hơn một năm trước ngày chấm dứt chiến tranh để từ đó dân tộc Việt Nam chịu đựng 40 năm trong độc tài đảng trị đến hôm nay.

CUBA THỨC RỒI VIỆT NAM DẬY ĐI THÔI! - Thiên Kim

Triết nói "Cuba thức, Việt Nam ngủ"
Đảng Việt Cộng ơi, Cuba thức rồi
Họ đã tỉnh dậy sau thời mê muội
Còn đảng VC sao cứ ngủ vùi

Dậy đi thôi, hãy tỉnh dậy đi thôi
Ngủ kỹ hèn chi nước Việt suy đồi 
Biên giới mở toang Tàu tới tấp nập
Thành phố tên Tầu cờ sao năm ngôi

Triết nói: "Điều 4 bôi là tự sát"
Đa nguyên đa đảng Cộng sẽ tan nát
Ý dân thác lũ sẽ lật bạo quyền
Chớ coi dân hiền như loài cỏ rác

Thay đổi đi! Cộng Sản quá lỗi thời
Xảo trá, bạo tàn không thể lên ngôi
Nay bức màn sắt không che mắt nổi
Màn hình vạch tội! Ôi...Rất tinh đời.

Thiên Kim -Tháng Tư Đen.

ĐẠI ÂN NHÂN - KIỀU PHONG

Một Ngày Đau Thương lần thứ bốn mươi sắp tới
Cả Non Sông Gấm Vóc bị nhuộm đỏ, luôn cả cuộc đời
Cuả mấy chục triệu Đồng Bào rơi vào vòng Oan Nghiệt, trời ơi !
Có một số vượt thoát ra biển khơi
Biết rằng thập tử nhất sinh cũng phó mặc cho định mệnh
Ai may mắn được đến bờ tự do các nườc láng giềng
Được Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc ra tay cưú giúp
Quốc gia tạm dung và Liên Hiệp Quốc là Đại Ân Nhân
Sau đó được đi định cư đệ tam quốc gia
Cưu mang đùm bọc dù không ràng buộc chủng tộc, huyết thống
Tuy ngôn ngữ, văn hoá bất đồng
Nhưng được cư xử Thắm Đượm Tình Người
Một trời một vực so với đảng Súc Vật quê hương tôi
Xem Đồng Bào chẳng khác chi cỏ rác
Cũng bởi mù quáng theo chủ thuyết Karl Mark
Buá liềm đập đầu , cắt cổ hút máu tàn đời
Nay Cộng Đồng Người Việt tổ chức tiệc Đa Tạ Đại Ân Nhân Canada
Nhất là Nguyên Thủ Tướng Joe Clark
Đã mở rộng vòng tay cưú giúp Người Việt Tỵ Nan
Thuộc loại Vô Tổ Quốc , bơ vơ (Stateless)
Cũng là dịp Tri Ân nghiã cử cao đẹp nên thơ
Gần hai trăm ngàn Đồng Bào sinh sống nơi Xứ Lạnh Tình Nồng
Sinh con đẻ cháu khá đông
An Cư Lạc Nghiệp đóng góp thành công đủ mọi ngành nghề trong xã hội
Đích thực là Quê Hương Mới
Quê nhà xa thẳm trở thành Cố Hương
Vẫn tha thiết có cơ hội về thăm mồ mả Tổ Tiên, Miếu Đường
Dưới chế độ Tự Do, Dân Chủ
Còn lũ Súc Sinh cộng sản thà gởi nắm xương tàn nơi dất khách quê người
Dù sao vẫn Thắm Đượm Tình Người
Chứ không chấp nhận kiếp Nô Lệ, Đồng Hoá, Diệt Vong bởi lũ Phản Quốc
Còn hơi thở là con thốt nên lời Công Đạo, Lương Tri
Sống xứng đáng kiếp người Đáng Sống 
CHÂN THÀNH ĐA TẠ CANADA !!!
THANK YOU FROM THE BOTTOM OF MY HEART !!!

KIỀU PHONG

Đất nước có ra sao thây kệ mẹ nó

Đầu năm 2014, sau một vòng chu du ăn tết ở VN, tôi có viết vài dòng và đưa vài tấm hình lên facebook để báo động việc người ta đang phá hoại quần thể Hạ Long. Những ngọn núi đá vôi trên đất liền (cấu thành quần thể Hạ Long) đang bị vạt đi. Người ta đục phá chúng để lấy đá. Hạ Long được UNESCO xếp vào « di sản thế giới », là một thắng cảnh độc đáo có một không hai, là một kỳ quan của thế giới. Bây giờ không biết việc phá hoại này có ngưng lại hay chưa ? Trong nước có ai lên tiếng báo động hay không ?

Việc vạt núi (trong quần thể Hạ Long) để lấy đá xem ra để lại hệ quả nặng nề hơn là việc chặt cây ở Hà Nội.

Ở Hà Nội, chặt cây cổ thụ (quí hiếm), sau đó trông thế vào các loại cây khác, vài trăm năm sau chúng cũng trở thành… cổ thụ. Nhưng khi vạt núi đi, như thể vẩy rồng đã lóc ra, người ta vô phương tái tạo lại. Hạ long là « rồng đi xuống » biển. Quần thể này rất lớn, bao gồm phần trên bờ và phần dưới biển.

Phần dưới biển người ta tận lực khai thác du lịch. Người ta « phàm hóa » động Tiên Cung, xây dựng những cảnh trí đầu voi đuôi chuột… hy vọng hốt khách du lịch thập phương. Nhưng cũng thành công. Du khách ở đây đông đúc (đến độ tạp nham). 99% du khách là người Hoa. Du khách thực sự có tiền lần hồi xa lánh.

Phần trên bờ thì người ta tận lực khai thác… đá vôi. Lý ra, khu vực này, nếu có chút tầm nhìn, thì cũng có thể xây dựng thành một khu du lịch cạnh tranh với vùng Phuket của Thái Lan.

Bây giờ thì đến sông Đồng Nai. Với cái đà « phát triển » mạnh ai nấy « phát » kiểu này, e rằng sông Đồng Nai sẽ bị bức tử. Dân Sài Gòn chết sớm vì uống nước tại đây.

Trước hết là vấn đề an ninh chiến lược. Đố ai mà biết được vị trí hầm chứa nước cung cấp cho Paris, hay các thành phố lớn khác trên thế giới, là ở đâu ?. Đó thuộc phạm vi an ninh quốc phòng.

Ở VN thì khác. Ta biết được dân Sài Gòn uống nước sông Đồng Nai. Muốn sát hại cái giống dân (ngu dốt) này, một cách dài lâu, thì mỗi ngày chỉ cần bỏ xuống đó một liều lượng độc dược (phóng xạ) nào đó. Muốn giết liền thì cũng chỉ cần tăng liều lượng độc dược đó lên.

Đánh thắng VN không khó. Thử tưởng tượng vài triệu dân Sài Gòn đồng loạt bị bịnh. Chỉ đối phó với việc « trị bịnh » cho dân Sài Gòn, nhà nước VN sẽ bó tay trước các việc (cấp bách) an ninh, quốc phòng khác.

Còn việc phát triển thành phố, sông Đồng Nai, cũng như sông Hồng, sông Sài Gòn… Đáng lẽ nhà nước phải có kế hoạch chung để bảo vệ sông hồ, nguồn nước… nhứt là những con sông chảy qua thành phố, đô thị. Lẽ ra các con sông này phải được kè bờ, mục đích để chống sạt lở và xả nước lũ đầu nguồn (vào mùa mưa).

Tình trạng của sông Hồng, sông Đồng Nai (và nhiều con sông khác), tôi không hiểu ai đã cấp phép cho dân cất nhà san sát bờ sông. Sông Hồng, lẽ ra không được cất nhà trên bờ đê (cũng như hai bên bờ sông). Khi lũ lụt xảy ra, ai chịu trách nhiệm ? Sông Đồng Nai cũng vậy !

Lý ra, những con sông lớn (sông Hồng, Đồng Nai, sông Sài Gòn, sông Hàn, sông Hương… cũng như các chi nhánh sông Cửu Long…) phải để một khoảng cách an ninh (vài chục mét) cách nhà cửa. Nhà nước phải cấm tuyệt đối việc xây cất kế bờ sông (ngoại trừ những trường hợp đặc biệt). Thông thường, người ta « kè bờ », trong thành phố thì bằng bê tông, tạo thành một con đường cho đi bộ và xe đạp. Ngoài thành phố thì làm thành những con đê, hay những đường tráng nhựa. Lưỡng tiện đôi bề : sông ngòi được bảo vệ, còn người dân thì có được cơ sở hạ tầng.

Việc cho phép xây cất bừa bãi dọc theo bờ sông, vừa mất mỹ quan do tình trạng hỗn loạn, vừa đe dọa an ninh chung.

Bây giờ lại có việc « lấn sông » Đồng Nai để xây cất. Theo báo chí thì dự án lấn sông này sẽ xây một « trung tâm » chi đó. Vấn đề là, thứ nhứt, bờ sông (cũng như bờ biển) thuộc công chúng, không thể giao đặc quyền bất kỳ cho tư nhân nào. Thứ hai, việc này tạo tiền lệ, người này lấn được thì người khác lấn được, nguy cơ sông bị ngẽn dòng mà việc này tạo lụt lội. Toàn thể dân cư trong khu vực bị ảnh hưởng.

Làm sao ta có thể chấp nhận một phương hướng phát triển đô thị vô trách nhiệm như vậy ?
Hôm trước tôi có nói ông Lý Quang Diệu nói sai. Ông này cho rằng VN sẽ khá hơn khi thành phần lãnh đạo sơ cứng giáo điều chết đi. Tôi nói rằng ông sai vì lớp lãnh đạo mới cũng không ít dốt hơn lớp lãnh đạo tiền bối. Thử nhìn bản đồ Google hai bờ sông Hồng, sông Đồng Nai… thì ta sẽ thấy ngay cái dốt của lớp lãnh đạo mới lên.

Họ không có một kế hoạch, một dự án, một chính sách… nào để phát triển thành phố hết cả. Mối bận tâm của họ là làm sao sử dụng « quĩ đất » một cách có hiệu quả nhứt : đó là làm sao để đầy túi bản thân và phe nhóm. Đất nước có ra sao thì kệ mẹ nó.


http://vietnamdanden.blogspot.com/2015/04/at-nuoc-co-ra-sao-thay-ke-me-no.html