Friday, 28 December 2018

Exryu Cuối Tuần


Exryu Cuối Tuần đã upload bài mới nhất của anh Huỳnh Văn Ba - Exryu USA và Ngô Khôn Trí - Exryu Canada gởi về chia sẻ với gia đình Exryu tuần qua. 


Năm 2018 Ngô Khôn Trí - Exryu Canada)

Ngoài ra cũng rất hân hạnh được giới thiệu đến các anh chị đã lên chức Ngoại Trưởng - Nội Trưởng năm nay 1 bài mới nhất của BS Nguyễn Ý Đức gởi cho  gia đình ExryuMời các anh chị vào xem. Nếu không xem được trực tiếp trong mail xin mời vào trang nhà : http://www.ERCT.com

Chúc những ngày cuối tuần cuối cùng của năm 2018 thật an bình
 
Exryu Cu i Tu n

FAKE NEWS KHÔNG NGỪNG TẤN CÔNG TỔNG THỐNG TRUMP TRONG DỊP LỄ NOËL 2018 - người lính già oregon

     Quanh năm suốt tháng, từ khi Trump nhậm chức Tổng thống, Fake News Cực Tả kiêm Thổ Tả và lũ “Chuột” Cống Demok-Rats, hợp đồng với bọn  “Thùng” Phản Republi-Cans #No Trump, không có ngày nào, đầu năm, giữa năm, hay cuối năm, mà không lôi ông, và vợ con, ra đánh phá tơi tả, kể cả dịp lễ Giáng Sinh 2018 và Tân Niên 2019. Lần này, chúng dựa trên hai vụ có tính thời sự cao: xây bức tượng biên giới Mễ và rút quân ra khỏi Syria. Tất cả tin tức trên đài và báo chí Thổ Tả về ông đều chứa đầy mối hận thù và trả thù vô lý, ti tiện và tồi tệ, chưa từng thấy trong lịch sử Hoa Kỳ.

1. Xây tường và đóng cửa chính phủ
                                                                                                          
    Không có vấn đề nào chia rẽ hai phe Bảo Thủ (Con / Conservative) và Phóng Túng (Lib / Liberal) một cách trầm trọng, hơn là việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Quả vậy, phe Con cho rằng xây tường là bảo vệ an ninh quốc gia. Phe Lib thì kêu gào “biên giới bỏ ngỏ” (open borders), y như chủ trương của những nhà lãnh đạo các nước Âu Châu, đặc biệt Đức và Pháp –bây giờ đã thấy quan tài và đổ lệ rồi, và đang ngậm một cục hối hận to tổ chảng, cũng như khúc xương gà trong cổ Tào Tháo, phải nuôi báo cô một số lượng di dân và tội phạm khổng lồ và bất lực nhìn bọn chúng nổi loạn, khủng bố, phá hoại đất nước mình. Các lãnh đạoglobalists (thế giới đại đồng của Cộng Sản?) này muốn thực thi cái gọi là UN Global Compact for Migration (Thỏa ước toàn cầu của Liên Hiệp Quốc về Di Dân) được ký tại Marrakech (Morocco), tháng 12 vừa qua, bởi 150 quốc gia hội viên, trừ Hoa Kỳ, Úc, Áo, Ý, Ba Lan, Croatia, Bulgaria, Cộng Hòa Czech và Bulgaria, trong đó mọi di dân được phép đến, một cách trật tự, và an toàn, bất cứ nước nào trên thế giới, để làm ăn, sinh sống. Nghĩa là phá bỏ mọi thứ tường cản, mở toang mọi biên giới, kể cả, nếu có thể, mọi cửa ngỏ nhà mình, để rước khách thập phương vào. Mới đây, ngày 11/11/2018, anh Tây con Macarong, trước mặt các nguyên thủ quốc gia được mời đến Paris họp, còn tuyên bố (chắc là để “chơi” Trump) một câu xanh dờn: “Le patriotisme est l’exact contraire du nationalisme. Le nationalisme en est sa [sic]trahison” (Chủ nghĩa ái quốc chính là sự trái ngược của chủ nghĩa quốc gia. Chủ nghĩa quốc gia chính là sự phản bội của chủ nghĩa ái quốc) (cf. bài viết “Từ ‘quốc gia’ trong Pháp, Mỹ và Việt ngữ”, 19/11/2018, của BS Trần Văn Tích, Đức quốc).

      

VÕ ĐÔNG SƠ - BẠCH THU HÀ: Thiên tình sử nước Nam bị tưởng là của Trung Quốc.

Cuốn tiểu thuyết đầu tay của Tân Dân Tử gồm 3 cuốn, 28 hồi, xuất bản 1926 (bìa ngoài ghi 1926, bìa trong ghi 1925, do nhà in Nguyễn Văn Viết ở Sài Gòn ấn hành). Sau đó tác giả Hồng Bàng (đã vẽ luôn tranh cho truyện). Tính đến năm 1974, sách đã in đến lần thứ 8 (lần này chia lại thành 4 hồi).
Trong lời tựa cho truyện này, Tân Dân Tử viết: "Những đại gia văn chương trong xứ ta khi trước hay dùng sự tích sử truyện Tàu mà diễn ra quốc văn của ta... và cũng chưa thấy tiểu thuyết nào làm ra một sự tích của kẻ anh hùng hào kiệt và trang liệt nữ thuyền quyên trong xứ ta đặng mà bia truyền cho dân rõ biết. Như vậy thì trong xứ ta chỉ biết khen ngợi sùng bái người anh hùng liệt nữ xứ khác mà chôn lấp cái danh giá của người anh hùng liệt nữ xứ mình, chỉ biết xưng tụng cái oai phong của người ngoại bang, mà vùi lấp cho lu mờ cái tinh thần của người bản quốc.

Trong văn học nước Nam, có những chuyện tình có gốc tích Trung Quốc nhưng vì đã quá thân thuộc nên dân ta có cảm giác là của nước mình, như Kim trọng – Thúy Kiều, Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga. Nhưng cũng có trường hợp thiên tình sử rất đẹp của nước Nam, nhưng lại bị tưởng là của Trung Quốc. Người mộ điệu cải lương nào mà không biết bài ca cổ “Võ Đông Sơ – Bạch Thu Hà” của soạn giả Viễn Châu.

PHẠM THIÊN THƯ: người tu sĩ lãng mạn

Sài Gòn có một quán café “Hoa vàng”, trước kia còn gọi là “Động hoa vàng”. Quán nằm ở Ngã Tư Bảy Hiền, trang nhã, tĩnh mịch và rất nên thơ. Khách thường là những người đứng tuổi. Ai vào, nếu dể ý một tí sẽ thấy một “lão nông” ngồi lặng lẽ ở góc nhà. Đó chính là thi sĩ Phạm Thiên Thư, tác giả của những bài thơ nổi tiếng được Phạm Duy phổ thành những tình khúc bất hủ.

Image result for pham thien thu

XỨ CỜ LÁ PHONG QUÊ TÔI CUỐI ĐỜI - Hoàng Xuân Thảo

Xin mời qúy thân hữu đọc tiếp chương 29 với tham luận của Từ Uyên để biết mặt các anh thư hào kiệt Canada

CHƯƠNG 29

Image result for female heroes in canadian wars

10 ANH THƯ HÀO KIỆT CANADA

TRONG CÁC CUỘC CHIẾN TRANH

Xin bấm theo LINK sau
https://www.dropbox.com/s/43186gumdp61d7r/chu%C6%A1ng%2029.docx?dl=0