Monday, 3 August 2015

Paris et Son Amour Éternel - Viêt Hải Los Angeles

1

Nói đến Paris thú thật tôi thật là nhà mùa, vì chỉ biết cái thành phố đó qua sách vở dù qua lý thuyết sách vở, như ngày xưa qua quyển Cours de Langue et de Civilisation Françaises với bìa màu xanh dương, của tác giả Gaston Mauger, hay qua sách vở ở Centre Culturel Francais gần nhà thương Grall Saigon, hoặc tại Alliance Francaise Saigon, Paris qua những hương vị Café de Flore, hay Les Deux Magots, nơi tụ tập của những André Breton, Françoise Sagan, André Malraux, Francois Mauriac, Jean-Paul Sartre, Simone de Beauvoir, Albert Camus,… Paris được dệt bức tranh thơ mộng qua thi ca của những Nguyên Sa, Cung Trầm Tưởng, Guillaume Apollinaire với bài thơ Le Pont Mirabeau có dòng Seine lững lờ, hay Gérard de Nerval qua thơ Une Allée du Luxembourg cho nẻo đường dẫn ta vào vườn hoa mỹ miều Lục Xâm Bảo,… Rồi các bài nhạc xưa Sous Le Ciel de Paris mà Edith Piaf hay Yves Montand hát, hoặc giả như các bài Bonjour Paris, Paris Sera Toujours Paris, Café de Paris, Paris Je T’aime d’Amour, hay Revoir Paris với Charles Trenet.

Đọc Báo Vẹm 436 do Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi phụ trách

10 điều - PHAN CHU TRINH / QUEN CẢ VỚI NỖI NHỤC ! Song Chi

Hơn 100 năm trước, chí sĩ Phan Chu Trinh, người đã từng sang Nhật, Pháp có dịp nhìn lại xã hội VN, ông đã viết ra những lời tâm huyết này. 

100 năm sau, VN đã thay đổi được những gì? Mời các bạn cùng suy ngẫm. 

MƯỜI ĐIỀU BI AI CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM - PHAN CHU TRINH:

1. Trong khi người nước ngoài có chí cao, dám chết vì việc nghĩa, vì lợi dân ích nước; thì người nước mình tham sống sợ chết, chịu kiếp sống nhục nhã đoạ đày.

2. Trong khi người ta dẫu sang hay hèn, nam hay nữ ai cũng lo học lấy một nghề; thìngười mình chỉ biết ngồi không ăn bám.

3. Trong khi họ có óc phiêu lưu mạo hiểm, dám đi khắp thế giới mở mang trí óc; thìta suốt đời chỉ loanh quanh xó bếp, hú hí với vợ con.

4. Trong khi họ có tinh thần đùm bọc, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; thì ta lại chỉ quen thói giành giật, lừa đảo nhau vì chữ lợi.

5. Trong khi họ biết bỏ vốn lớn, giữ vững chữ tín trong kinh doanh làm cho tiền bạc lưu thông, đất nước ngày càng giàu có; thì ta quen thói bất nhân bất tín, cho vay cắt cổ, ăn quỵt vỗ nợ, để tiền bạc đất đai trở thành vô dụng.

6. Trong khi họ biết tiết kiệm tang lễ, cư xử hợp nghĩa với người chết; thì ta lo làm ma chay cho lớn, đến nỗi nhiều gia đình bán hết ruộng hết trâu.

7. Trong khi họ ra sức cải tiến phát minh, máy móc ngày càng tinh xảo; thì ta đầu óc thủ cựu, ếch ngồi đáy giếng, không có gan đua chen thực nghiệp.

8. Trong khi họ giỏi tổ chức công việc, sắp xếp giờ nghỉ giờ làm hợp lý, thì ta chỉ biết chơi bời, rượu chè cờ bạc, bỏ bê công việc.

9. Trong khi họ biết gắng gỏi tự lực tự cường, tin ở bản thân; thì ta chỉ mê tín nơi mồ mả, tướng số, việc gì cũng cầu trời khấn Phật.

10. Trong khi họ làm việc quan cốt ích nước lợi dân, đúng là “đầy tớ” của dân, được dân tín nhiệm; thì ta lo xoay xở chức quan để no ấm gia đình, vênh vang hoang phí, vơ vét áp bức dân chúng, v.v…


Phở Và Áo Dài - Trần Mộng Lâm

Tôi nhận xét một điều, là kể từ khi người Việt Nam, vì sự biến đổi của đất nước, phải tha hương tỵ nạn Cộng Sản, có mặt tại khắp nơi trên thế giới, thì văn hóa Việt Nam được người nước ngoài biết đến nhiều hơn thời gian trước đó. Mà văn hóa có nhiều mặt, nhiều khía cạnh, trong đó ăn uống và may mặc giữ phần quan trọng.

Tại Montréal, trước 1975, khi em tôi du học , thì muốn ăn một tô phở cũng là cả một vấn đề. Nhiều khi, người du học sinh phải tự làm lấy các tô phở, mà vì thiếu nguyên liệu, tô phở của họ không giống ai. Nay thì tiệm phở tại thành phố Montréal mọc lên nhan nhản, hầu như khu phố nào cũng có một tiệm phở, nhiều khi hai tiệm phở đối diện nhau, hay chỉ cách nhau một vài căn. Đồ gia vị, tiêu ớt, rau thơm, hành trần, nước béo, muốn kiếm, không khó gì. Người ăn phở là người Việt, đã đành, nhưng nhiều chủ tiệm phở, làm giầu là nhờ món ăn này, bán cho người ngoại quốc nữa mới là điều đáng nói. Người Châu Mỹ La Tinh, tóc đen, ăn uống giống chúng ta. Nhưng người da trắng, cũng rành ăn không kém. Tôi đã từng chứng kiến cảnh các ông tây bà đầm, đưa bát phở lên miệng, húp sạch giọt nước phở cuối cùng một cách thích thú.

Mặt trận miền Tây Canada: Từ Fusion Festival ở Surrey, BC Canada 19/7/2015 đếnVietfest 2015 ở Vancouver, Canada

Hải Triều
Nhóm Nhà Văn Quân Đội

Fusion Festival 2015 ở Surrey.

Surrey là một thành phố thuộc tỉnh bang British Columbia thuộc tỉnh bang British Columbia, miền Tây Canada nằm dọc bờ Thái Bình Dương cách Seatlle, WA khoảng hơn 2 giờ lái xe. Hàng năm, thành phố này là địa điểm tổ chức lễ “đa văn hóa sắc tộc” với sự tham dự của nhiều sắc dân thuộc các quốc gia tên thế giới, tên tiến Anh gọi là “Fusion Festival”.
Năm nay, Fusion Festival được tổ chức tại Surrey ngày 19 tháng 7. 2015 mà theo các lều/gian hàng từng quốc gia, được dựng lên người ta thấy có Tây Ban Nha, Scottland, Nga, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukrane, Nepal, Mễ Tây Cơ, Togo, Phi Luật tân, Hoa Kỳ, Canada… và Việt Nam. Gian hàng Việt Nam không phải là gian hàng của người Việt Tỵ nạn cộng sản, mà là của nhà nước cộng sản Việt Nam với sự điều động và cộng tác của môt số thành phần Việt gian gốc”boat people” Canadien gốc Việt sinh sống ở Surrey…

Thư Đông Kinh 1-8-2015 của Đỗ Thông Minh

Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.
Thư Đông Kinh 1/8/2015
Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc luôn mạnh tiến.

Đ T Minh

Hồ Chí Minh - "Cha già dân tộc VN" là một tên Hán gian!


Nguyên Thạch (Quanlambao)
 
Năm 40 tuổi anh trở về bỗng cao hơn một tấc...
Lối cũ quê xưa, đường đất chưa quen!
Gia đình bè bạn, bất luận là sang hay hèn
Những người đó, bởi chưa quen nên anh không muốn gặp!.
 
Đời anh sinh ra để làm thằng ăn cắp
Ăn cắp văn thơ, chôm đại chủ nghĩa xa vời
Anh vốn là một tên lương lẹo, điếm xảo, dở hơi...
Và như thế, suốt cả một đời anh chuyên lừa mị.


Anh thâu nhận một đám du thủ du thực và gọi đó là đồng chí
Kêu gọi hàng triệu thanh niên vượt Trường Sơn đi đánh Ngụy, diệt bọn Mỹ xăm lăng
Dưới thể chế độc tài, miền Bắc vốn khó khăn lại tiếp nối khó khăn
Nhân Văn Giai Phẩm, Cải Cách Ruộng Đất, Giải Phóng Miền Nam...khiến dân thêm nhọc nhằn khốn khổ.

Lịch sử văn học Việt Nam đã khắc câu: 
"Tôi bước đi không thấy phường không thấy phố
Chỉ thấy mưa sa trên cờ đỏ rũ màu" (*)
Chủ nghĩa hoang đường mà anh đã mang về đây là oán hận, là khổ đau...
Là suy nhược dân tộc, là con đường đi vào nô lệ!.

Anh hoang tưởng về một thế giới đại đồng sẽ bao trùm khắp năm châu bốn bể
Mà anh là một trong những tay chúa tể bạo quyền (**)
Anh là nguyên nhân của mọi nguyên nhân đã tạo ra Việt Nam hôm nay nghèo nàn, tụt hậu, xã hội, đạo lý thê thảm đảo điên
Là khốn đốn, là muộn phiền nô bộc.

Tuy mang tên Việt nhưng là một thằng Tàu nguyên gốc
Thiếu tá Bát lộ quân thuộc dân tộc Hẹ Hán gian
90 triệu dân Việt Nam hôm nay thật nhục nhã vì một sự thật quá bẽ bàng
Cha già dân tộc là một tên Hồ Quang Hán tộc!.

CHÚNG TA BIẾT GÌ VỀ SAO DIÊM VƯƠNG TINH - Trần-Đăng Hồng, PhD

CHÚNG TA BIẾT GÌ VỀ SAO DIÊM VƯƠNG TINH - TDH_html_56cb5d9b

Diêm Vương Tinh, tức Pluto, được nhà thiên văn học Hoa Kỳ Clyde Tombaugh khám phá vào ngày 18/2/1930, và được xếp hạng là hành tinh thứ 9 trong thái dương hệ của Mặt Trời chúng ta (Mercury, Venus, Trái đất Earth, Mars, Jupiter, Saturn, Uranus, Neptune và Pluto). Có khoảng 1000 cái tên đề nghị cho hành tinh mới này. Tên Pluto (god of the underworld, Thần Diêm Vương) do một cô bé 11 tuổi người Anh ở Oxford đề nghị và được chấp nhận ngày 24/3/1930 sau khi ủy ban đặt tên chọn từ danh sách chung kết gồm 3 tên là MinervaCronus và Pluto. Cô bé được thưởng 5 Anh Kim, tương đương 450 Đô La Mỹ thời giá 2015. Tên Pluto được chính thức từ ngày 1/5/1930.

CHÚNG TA BIẾT GÌ VỀ SAO DIÊM VƯƠNG TINH - TDH_html_m4664a255
Hình 1. Thái dương hệ

Những từ dùng sai trong ngôn ngữ tiếng Việt

Những từ dùng sai trong ngôn ngữ tiếng Việt

*Book Hunter:  Trong ngôn ngữ giao tiếp và hành chính của người Việt chúng ta hiện nay, nhiều từ đã bị sử dụng không chính xác, bị biến nghĩa hoặc ghép từ một cách kệch cỡm. Điều này thể hiện tư duy tạm bợ và tinh thần thiếu trách nhiệm trong sử dụng ngôn từ. Việc đưa ra những khái niệm không chính xác này tạo thành một thói quen chấp nhận sự mù mờ trong định nghĩa từ, dễ gây hiểu lầm và tranh cãi, khiến cho văn bản kém tính chính xác. Đây là một bài chúng tôi sưu tầm, liệt kê các trường hợp sử dụng từ sai trong tiếng Việt hiện nay.


1.- Sai vì không hiểu nghĩa gốc Hán Việt.

CHUNG CƯ. Từ kép nầy được thành lập theo văn phạm Hán Việt ví tính từ đứng trước danh từ cho nên cả 2 từ phải đều là Hán Việt. Thế mà từ chung Hán việt không có nghĩa là chung chạ mà có nghĩa là cuối cùng. Vậy chung cư 終居 không phải là nơi nhiều người ở chung mà là nơi ở cuối cùng, tức là mồ chôn hay nghĩa địa. Vậy phải đổi từ chung cư thành chúng cư 衆居 thì mới ổn.

Bảng Đối Chiếu Từ Ngữ...

Lời giới thiệu: Có những từ ngữ của miền Nam và miền Bắc trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 viết và cách dùng giống nhau; nhưng đồng thời cũng có rất nhiều chữ viết giống y hệt như nhau nhưng ý nghĩa (hòan tòan khác biệt) dễ dàng gây “hoang mang” (confused) nếu người đọc (hoặc người nghe) không biết trước.

Ở Việt Nam sau 1975, vì nhiều lý do, một số từ ngữ của miền Nam (VNCH) đã bị thay thế hẳn. Tuy nhiên văn hóa và truyền thông của cộng đồng người Việt tị nạn CS ở hải ngọai vẫn tiếp tục duy trì các từ ngữ VNCH.

Tôi cố gắng thu nhặt một số từ ngữ (của VC và VNCH) thuộc lọai “dễ dàng gây hoang mang” này và tạm xếp vào một bảng đối chiếu dưới đây để quí vị rộng đường tham khảo; tùy ý sử dụng; và để may ra giúp quí vị tránh các trường hợp đáng tiếc (bị đồng bào chung quanh hiểu lầm “địa chỉ” của mình).

T.V.G.

Thừa tướng Lữ Gia

Kính thưa quý thính giả, sử sách ghi nhận, hơn một trăm năm trước Công Nguyên, đất Việt có một vị anh hùng không ham tước vị và bổng lộc của nhà Hán, cương quyết chống ngoại xâm để giữ gìn giang sơn xã tắc. Mặc dù bị thất bại, nhưng tên tuổi vị anh hùng này không bao giờ phai nhạt. Trong tiết mục “Danh Nhân Nước Việt” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý thính giả bài “Thừa Tướng Lữ Gia” của Việt Thái qua giọng đọc của Tam Thanh để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay
Lữ Gia tên hiệu là Bảo Công, là Thừa tướng của 4 đời vua nhà Triệu. Ông là người nắm chính trường những năm cuối cùng và đã thất bại trước cuộc xâm lăng của nhà Tây Hán.

Tương truyền Lữ Gia sinh ra ở huyện Lôi Dương, quận Cửu Chân (nay là huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Cha ông là hào trưởng Lữ Tạo, mẹ là Trương Thị Vĩ, con gái hào trưởng Vũ Ninh (vùng Bắc Ninh ngày nay) có tài sắc, với đầy đủ công dung ngôn hạnh.

Hành Trang và Lý Tưởng: Bài thuyết trình của cô LS Teresa Trần Kiều Ngọc

Bài thuyết trình của cô LS Teresa Trần Kiều Ngọc: Hành Trang và Lý Tưởngtrong buổi L Gi C GS Nguyễn Ngọc Huy ln thứ 25 TẠI ÚC CHÂU.
QUÁ HAY. XIN LắNG NGHE ĐẾN HẾT BÀI THUYẾT TRÌNH.  RT KHÂM PHỤC.!!!!!!
TUỔI TRẺ VN XIN HãY LắNG NGHE.

Tuổi trẻ trong nước đã hy sinh mạng sống vì lý tưởng tự do, dân chủ cho VN. Hỡi tuổi trẻ VN Hải ngoại –chúng ta còn sợ, còn chần chờ gì nữa. Chuyến đi cuộc đời của chúng ta rồi có lúc sẽ kết thúc. Nếu có sợ, thì chỉ sợ trước khi nhắm mắt, chúng ta đã chưa từng dám sống cho sự thật và lý tưởng, để rồi không ai trên mặt đất này, còn biết đến tinh thần bất khuất của giống nòi, của những người VN máu đỏ da vàng nữa.” Luật sư Têrêsa Trần Kiều Ngọc, Người Úc gốc Việt, kêu gọi.

Luật sư Têrêsa Trần Kiều Ngọc nhận định: “Nếu người dân không quan tâm đến chính trị, tức là phó mặc số phận của mình cho nhà cầm quyền muốn làm gì thì làm, phó mặc mọi sai lầm, áp bức, bất công, kể cả sự sỉ nhục cứ áp đặt lên đời sống hôm nay và tương lai của mình và luôn cả dân tộc mình.” 

Cô chia sẻ trong ngày giỗ của Cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 25 tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW, do Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Úc Châu tổ chức.

Nhớ Màu Áo Trắng - Sáng Tác: Lê Dinh

Trang thơ Ý Nga


CHIẾN LƯỢC CỦA GIẶC

Vét hàng, Tàu Cộng thu mua:
Heo, gà, vịt, trứng, đường, cua, rùa, bò…
Doanh nhân? Tình báo thò lò:
Mè, tiêu, hải sản…, đến trò cao su.
 
Nguồn cung cạn kiệt, tận thu:
Cau non, lá nõn, vỏ phù, rễ thâm,
Xơ dừa, hạt giống, quế, trầm…
Đào, cưa, chặt, đốn… dã tâm lộ dần.
 
Việt gian, Việt Cộng giết dân
Thị trường tràn ngập tử thần tinh vi
Người dân chẳng biết chí nguy
Đảng say chiến thắng biết chi nguy nàn.
 
Bao nhiêu xáo trộn bất an
Chỉ ông nhà nước hoàn toàn ngủ say
Rước “thương lái… lạ” qua đây
Formol, hóa chất… nhãn Tây, làm: Tàu
Bán cho Việt Cộng làm giàu
Mang về: thực phẩm, hoa màu ngọt ngon
*
Dân ăn gạo nhựa: gầy mòn!
Đảng: tiền đem rửa. Ai còn đấu tranh?

Ý Nga, 31-7-2015

Ngô Nhân Dụng - Quyền lực mềm: Anh hạng nhất, Trung Cộng 30


Người dân Trung Quốc vẫn được nghe tuyên truyền của đảng cộng sản nói rằng nước họ đang hùng cường nhất thế giới, nếu thua chắc chỉ nhường nước Mỹ - trong hiện tại. Nhưng trong vài chục năm nữa Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ. Thật sự thì Trung Quốc hùng cường đến đâu?
Giữa tháng Bảy 2015, một tổ chức quốc tế xếp hạng 30 quốc gia theo quyền lực mềm đã đặt Anh quốc hàng đầu (75.61 điểm), Trung Quốc hạng chót (40.85 điểm). Người Trung Quốc không biết tin này, người Việt Nam cũng không, báo chí cả hai cả hai nước đều nhất trí không muốn làm đảng Cộng sản mất mặt.

Cố Tổng Thống Ronald Reagan Và… H.O. - Phan Đức Minh

Untitled-1

Từ ngày đặt chân tới đất Mỹ, năm 1992, sau hơn 12 năm đi tù cải tạo trên núi trên rừng, tôi có cơ hội lập lại cái “tủ sách gia đình” đã bị mất trong biến cố đau thương: Tháng 4-1975. Tôi tìm kiếm mọi thứ sách viết về nước Mỹ, nơi tôi chọn làm quê hương thứ hai, sách viết về những vị Tổng Thống Mỹ, những cuộc chiến tranh mà nước Mỹ đã có mặt… Có khi tôi mua ở tiệm sách Mỹ vào lúc “Big Sale – Sale 50% off ” hay tìm kiếm ở mấy cái chỗ “Garage Sale – Moving Sale”. Nhờ cái tủ sách này, ngay từ hồi đó, tôi có dịp biết và coi cựu Tổng Thống Ronald Reagan là một trong những vị Tổng Thống Hoa Kỳ mà tôi mến mộ nhất.

Tâm Tình bên Tách Cà Phê - GS. Châu Tiến Khương

Tháng 11 năm 1978 gia đình tôi và một số thuyền nhân đồng vượt biển trên ghe máy VT 72 tấp vào một làng Mã lai. Sau khi công nhận chúng tôi chính là người tỵ nạn chánh trị, Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) đưa chúng tôi vào tạm trú tại trại Cherating thuộc Kelantang (Malaysia) Thân nhơn hay tin đứng ra bảo lãnh nên gia đình tôi được đưa sang Pháp vào đầu tháng 7 năm 1979. Do anh bạn giới thiệu, tôi vào tòng sự với tư cách nhơn viên khế ước tại Pháp Đình Paris rồi trở thành công chức tại Toà Phá Án (Cour de Cassation) Pháp. Được ông thẩm phán Chánh Văn phòng Chánh Nhứt Toà Phá Án ân cần giới thiệu nên các hội thẩm đối xử với tôi rất tốt, có người coi tôi như bạn, vì hỏi ra chúng tôi, tuy năm học có khác, nhưng cùng thầy cùng môn học.

Trung Quốc trở thành nơi xuất khẩu xác chết số một thế giới như thế nào?

Theo Đài Á châu Tự do, một cơ thể nhựa hóa có thể được bán với giá một triệu đô la. Người ta ước tính rằng Tùy Hồng Cẩm đã bán gần 1.000 mẫu vật cho các nước khác nhau từ năm 2004.
Theo Đài Á châu Tự do, một cơ thể nhựa hóa có thể được bán với giá một triệu đô la. Người ta ước tính rằng Tùy Hồng Cẩm đã bán gần 1.000 mẫu vật cho các nước khác nhau từ năm 2004.

Bất chấp sự phản đối của dư luận, triển lãm các thi thể người đã nhựa hóa vẫn tiếp tục được xoay tua tại nhiều nơi trên thế giới với cái cớ là để giúp tìm hiểu thân thể người và kiến thức y học. Rất nhiều người vẫn đang xếp hàng chờ xem mà không biết rằng đằng sau đó có thể chứa đựng những điều hắc ám vô tận. Hầu hết các thi thể có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng không rõ ràng.

Từ vụ kiện của Philippines đến chuyện Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam - Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok

Chi đội Kiểm ngư số 3 tại Đà Nẵng trục vớt tàu Đna-90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm tháng 6, 2014
Chi đội Kiểm ngư số 3 tại Đà Nẵng trục vớt tàu Đna-90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm tháng 6, 2014
 Courtesy VOV online
Sau khi xảy ra vụ tàu cá ĐNa 90152 TS bị một tàu Trung Quốc đâm chìm vào ngày 25 tháng 6 năm ngoái tại vùng biển Hoàng Sa, văn phòng Luật sư Đỗ Pháp ở Đà Nẵng đứng ra xúc tiến vụ kiện để bảo vệ quyền lợi cho chủ tàu bị nạn.
Diễn tiến vụ kiện
Hiện nay dư luận đang chú ý nhiều đến vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyển đơn phương đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông và hai phiên điều trần đầu tiên cũng vừa kết thúc tại Tòa Trọng tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan.
Nếu vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc như vừa nêu được cả thế giới quan tâm theo dõi, thì vụ kiện mà văn phòng Luật sư Đỗ Pháp ở Đà Nẵng giúp bảo vệ quyền lợi cho chủ tàu ĐN 90152 TS diễn ra trong âm thầm.

Ca Nhạc Sài Gòn Trước 75 - Nguyễn Việt

Lời người viết:
Lâu rồi các bạn bè thân hữu mỗi khi gặp tôi cứ hỏi “Liệu ông có viết lại các mẫu chuyện về Ca Sĩ Sài Gòn trước năm 75 được không?”. Bởi dù gì ngày trước ở Sài Gòn tôi viết chuyên mục về điện ảnh tân nhạc cho nhiều báo và tạp chí, mà nhật báo Trắng Đen với số bán chạy nhất thời đó là chủ chốt; đồng thời cũng là một trong các sáng lập viên “Nhóm thân hữu ký giả Điện ảnh Tân nhạc Việt Nam” (như Huy Vân TTK báo Tiền Tuyến, tức Binh Cà Gật trong tạp chí Chiến Sĩ Cộng Hòa, Nguyễn Toàn, Tương Giang, Phạm Hồng Vân, Phi Sơn….) thuộc “thiên lý nhãn”…. trăm tai ngàn mắt thời đó.
Viết về giới ca nhạc sĩ Sài Gòn thời trước 1975, là viết những chuyện đằng sau hậu trường, những chuyện dính dáng vào đời tư nhưng không đến nỗi phải bồi thường “một đồng danh dự”; có thể có những vụ việc đã từng được đăng hoặc chưa được đăng trên báo, viết về người còn ở lại và người đã xa quê hương, quả thật hết sức phức tạp!

Lý do “sự thật hay mích lòng”, nhưng đã hơn 30 năm xin cứ coi đây là kỷ niệm, thật hư thế nào chính người trong cuộc sẽ hiểu!…. Nhưng vì một lẽ giản đơn “không muốn vạch áo cho người xem lưng” đó thôi!?

Cuối cùng, những phần hồi ký này chỉ trích đăng từng phần, nếu có dịp xin sẽ viết tiếp… và viết ra để những người về sau tham khảo và biết về các Nhạc Sĩ & Ca Sĩ trước 1975, đang ở VN, Hải ngoại đã thành danh như thế nào. 


AI ƠI, VỀ ĂN CƠM - Chuyện phiếm của Gã Siêu

Đôi vợ chồng trẻ vừa được bố mẹ cho ra riêng. Sáng hôm ấy, sau khi thổi cơm và nấu món xong, chị vợ bèn ra thửa vườn phía sau nhà và lên tiếng gọi:
- Ai ơi, về ăn cơm.
Anh chồng dừng tay, ngước mắt lên tình tứ:
- Ai gọi ai đấy?
Chị vợ trả lời ngọt như mía lùi:
- Ai gọi ai chứ ai nữa.
Anh chồng hỏi tiếp:
- Cơm ai nấu ngon lắm hử?
Chị vợ chu miệng một cách rất duyên dáng và trả lời:
- Ai nấu làm sao ngon bằng ai được.

Người Việt không phải là Người Việt - BS.Trần Văn Tích


Đa số người đọc bài Người Việt ăn cắp ở Đức của Phạm Thị Hoài xuất hiện trên net tuần vừa qua đều hiểu rằng người Việt nói trong bài là người Việt mới, người Việt tiến bộ, người Việt xã hội chủ nghĩa. Phạm Thị Hoài kể rõ lai lịch của họ : họ gốc gác Nghệ an, Quảng bình; họ tụ tập sinh hoạt tại chợ Đồng Xuân Berlin. Một số người Đức cũng hiểu như thế. Dẫu vậy, vấn đề thanh minh cho công luận Đức am tường sự thực vẫn thường cứ phải đặt ra.

Chuyện con mèo Mungo
Phạm Thị Hoài kể rằng người Việt từng ăn cắp mèo. Nghe có vẻ nhân đạo. Hàng xóm Đức không chăm sóc mèo để nó đi hoang, đói khát, ta ăn cắp ta mang về nuôi nấng đúng tiêu chuẩn văn minh; thiết tưởng cũng là một cách góp phần bảo vệ súc vật. Nhưng số phận con mèo Mungo thì khác.

TÀU CỘNG XÚC PHẠM NHÂN DÂN KENYA VÀ TỔNG THỐNG OBAMA - Dr.TristanNguyen

1
(Bức hí hoạ châm biếm “TT Obama Về Quê/Homecoming”này đăng trên tờ Thời Báo Hoàn Cầu trong dịp TT Obama đi công du hai nước Kenya, Ethiopia ở Phi Châu.  Đảng và Nhà Nước Tàu Cộng đã xúc phạm danh dự Nhân Dân Kenya, cũng như đã xúc phạm danh dự Tổng Thống Mỹ Barack Obama.)

Hầu như toàn bộ hệ thống thông tin tuyên truyền của Đảng và Nhà Nước Tàu Cộng đều đã lên tiếng chỉ trích nước Mỹ, châm chọc và chế nhạo Tổng Thống Mỹ Barack Obama; nhất là vừa mới đây đả kích chuyến công du hai nước Kenya và Ethiopia ở Phi Châu của  TT Obama. Trong quan hệ ngoại giao giữa nước Mỹ và các nước Phi Châu từ những năm của thập niên 1940 cho tới nay đã từng có tám (8) vị tổng thống Mỹ đã chính thức công du đến các nước Phi Châu như sau, TT Roosevelt (1943) đến Marocco, TT Eisenhower (1959) đến Tunisia, TT Nixon (1974) đến Egypt, TT Carter (1978) đến Nigeria, TT George H.W.Bush (1993) đến Somali, TT Clinton (1998) đến Ghana, TT George W. Bush (2003) đến Senegal, và (2008) đến Benin, riêng TT Obama (2009) đến Ghana, (2013) đến Tansania, và mới đây trong những ngày  (24-28 /7/2015) với tư cách tổng thống Mỹ đầu tiên chính thức đến hai nước Kenya, Ethiopia, và cũng là vị tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự cuộc đại hội Liên Minh Phi Châu gồm có 54 nước thành viên Phi Châu.

Giải Pháp Đỏ

Hội nghị Thành Đô 1990 dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng, là một vết nhơ lịch sử khó xóa mờ trong tâm trí của dân tộc Việt Nam. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Đặng Chí Hùng với tựa đề: " Giải Pháp đỏ.."sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh ĐLSN tối hôm nay.
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm (Ngày 1/7) ngày sinh của Nguyễn Văn Linh, người ta thay nhau ca tụng ông ta, điều đáng nói không chỉ là lề đảng mà một số người thuộc tầng lớp đấu tranh cho dân chủ cũng ca tụng sự "đổi mới", "phá rào" như cách trước đây Huy Đức ca ngợi Võ Văn Kiệt trong "Bên thắng cuộc". Nhưng cũng giống như Kiệt thì Linh cũng chỉ là kẻ "Xây cũi" và sau đó mở một lỗ chuột ra khiến cho một số người cho rằng đó là "phá rào". Câu hỏi ở đây là ai xây rào đó? Và sao chỉ là cái lỗ chuột, câu trả lời đó đã hoàn toàn rõ ràng về sự thật tội ác Nguyễn Văn Linh hay Võ Văn Kiệt với dân tộc Việt Nam.

Hải quân Nhật sẽ chia sẻ gánh nặng với Mỹ để đối phó với TQ trên biển ĐôngBiển Đông dậy sóng…và Biển Hoa Đông cũng không yên tĩnh. Trước một Trung Quốc hung hăng, nước Nhật dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng « diều hâu » Shinzo Abe không khoanh tay ngồi yên. Không chỉ sửa đổi Hiến pháp chủ hòa, hiện đại hóa quân đội - đặc biệt là Hải quân để sẵn sàng cho những trận hải chiến - ông Abe đã đi thăm hầu hết các nước láng giềng châu Á và gần đây là chuyến viếng thăm đồng minh lớn Hoa Kỳ. Tokyo đã sẵn lòng chia sẻ gánh nặng « xoay trục » sang châu Á của Washington ?
 
Trò chơi rượt đuổi trên Biển Hoa Đông 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 3.8.2015

*********************************************************************************************************************************
Logo VCHRQuê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam

& Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam 
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
queme.democracy@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
*********************************************************************************************************************************
 
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 3.8.2015
San Salvador : Cơ sở Quê Mẹ hoạt động tại Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 8 thuộc Cộng đồng các Quốc gia Dân chủ, và Hội thảo về “Quyền Hiểu biết” tại Thượng viện Quốc hội Ý Đại LợiPARIS, ngày 3.8.2015 (Quê Mẹ & UBBVQLNVN) — Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam vừa được Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 8 thuộc Cộng đồng các Quốc gia Dân chủ mời tham gia tại thủ đô San Salvador ở Trung Mỹ từ ngày 21 đến ngày 24-7-2015. Hội nghị bao gồm các Phái đoàn Chính phủ thuộc 75 quốc gia dân chủ trong thế giới, và các tổ chức Phi chính phủ, hay Xã hội dân sự thuộc 60 quốc gia.

Ông Võ Văn Ái và bà Ỷ Lan đại diện cho Cơ sở Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam. Từ nhiều năm qua, ông Ái được bầu làm Uỷ viên Ban Thường vụ các Tổ chức Phi chính phủ thuộc Cộng đồng các Quốc gia Dân chủ.

Ông Võ Văn Ái tại Hội cấp Bộ trưởng lần thứ 8 tại San Salvador, Trung Mỹ
Ông Võ Văn Ái tại Hội cấp Bộ trưởng lần thứ 8 tại San Salvador, Trung Mỹ