Saturday, 2 November 2013

BLOG Dân Làm Báo 2-11-2013

Những lời phát biểu của Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Nhân dịp năm mươi năm ngày Tổng Thống Ngô Đình Diệm cùng bào đệ Ngô Đình Nhu bị sát hại trong cuộc đảo chính đẫm máu vào ngày 2 tháng 11, 1963, chúng tôi sưu tầm và trích dịch một số lời phát biểu sau của Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Phát biểu tại National Press Club ở Washington, Hoa Kỳ với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á thích chủ nghĩa trung lập, tức phong trào không liên kết, Tổng Thống Ngô Đình Diệm nói:

THỤY MY: Trung Quốc muốn bóp nghẹt tiếng nói của Đạt Lai Lạt Ma ở Tây Tạng

 
Một tờ báo Trung Quốc hôm nay 02/11/2013 dẫn lời một quan chức cao cấp khẳng định, Bắc Kinh muốn ngăn cản hoàn toàn việc phổ biến các phát ngôn của Đạt Lai Lạt Ma tại Tây Tạng thông qua internet, truyền hình hay bằng mọi phương tiện khác.

Chính quyền Trung Quốc luôn cố gắng ngăn trở các chương trình truyền hình phát từ nước ngoài, hay các thông tin trên mạng liên quan đến Đạt Lai Lạt Ma và chính quyền Tây Tạng lưu vong.

Một nhân chứng lịch sử nữa ra đi - Lữ Giang


Hôm 11.10.2013, ông Cao Xuân Vỹ, một nhân chứng lịch sử của VNCH đã qua đời tại tư gia ở Orange County, California, hưởng thọ 93 tuổi.

Trước khi ông Ngô Đình Diệm về chấp chánh và trong khi ông Diệm cầm quyền, có rất nhiều nhân vật nổi tiếng đã tham gia chính quyền của ông Điệm hay Cần Lao Nhân Vị Cách Mạng Đảng. Chúng tôi xin kể tên một số nhân vật cốt cán:

Từ Biển Tới Bờ - Trần Khải

Nhà nước Việt Nam đang ra sức cho người dân thấy là đang nỗ lực để gìn giữ Biển Đông, không chỉ dưới nước mà cả trên bờ.

Các nỗ lực này có đồng bộ hay không, hay chỉ là tùy điạ phương và tùy cán bộ từng cơ quan? Bởi vì người dân đã thất vọng với tình hình người Trung Quốc tràn ngập ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh, xem như thuộc điạ mới -- và viễn ảnh này không đẹp gì, vì trong nỗi lo của Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh qua bài viết tựa đề “Chả Lẽ Mất Nước Từng Phần và Tiếp Tục Bởi Những Mưu Đồ Đen Tối Của Họ ‘Bành’ Phương Bắc”:

“...thực tế Việt Nam đã mất chủ quyền tại huyện Kỳ Anh.

Mùa thu đi nhặt bạch quả - Phan Hạnh.


 
Này bạn già ơi, sáng nay bạn có nhớ uống thuốc bổ chưa? Hay là bạn quên? Hầu hết những người già chúng ta bị bệnh lãng trí; chính vì vậy mà có một câu nói đùa mới trở nên thịnh hành ngày nay:"Bộ sáng nay bạn quên uống bạch quả rồi hả?"
 

Mấy lời ngắn ngủi về Ông - Nguyễn Tường Thụy

THỨ BẢY, NGÀY 02 THÁNG MƯỜI MỘT NĂM 2013

Phương Uyên đang đọc kinh cầu nguyện trước mộ phần của Tổng Thống Ngô Đình Diệm
Niềm Tin Tuổi Trẻ Phương Uyên đi thăm mộ Ngô Gia. Tinh thần Ngô Tổng Thống là bất diệt. 

Mấy lời ngắn ngủi về Ông

Nói ra cũng chỉ là chuyện buồn, và cho đến bây giờ, chẳng có gì mới nữa. Nhận thức của con người ít nhiều cũng đã có sự thay đổi. Nhưng tôi nhắc lại để vơi đi phần nào nỗi ưu tư về Ông.

Tôi biết đến Ông Ngô Đình Diệm qua một bài hát từ hồi còn trẻ con. Dạo ấy, tôi là thiếu nhi, nghe các anh phụ trách dạy, đến giờ tôi vẫn còn nhớ:

"Con cò bay lả bay la
Kim Sơn Phát Diệm quê nhà

.......

Bán nước buôn nòi, quân kia bán nước buôn nòi, Ngô Đình Diệm bán nước buôn nói. Chó săn cho đế quốc Mỹ, bịp lừa dân ta vào Nam"