Wednesday, 14 February 2018

MƯỜI THANG THUỐC CHỮA BỆNH CHO DÂN TỘC VIỆT - Phan Bội Châu

Dẫn Ngôn

Nước ta bây giờ đang cần có sách học. Học sách Tàu? Hán văn đã không còn thích dụng ở đời nay. Học sách Tây? Pháp văn còn chưa mấy người thông hiểu. Lấy người mình đọc tiếng mình, thì sách nước mình ở lúc bây giờ không gì hơn làm bằng quốc văn. Tuy nhiên việc làm sách đó có dễ dàng đâu! Tất phải: dò xét lịch sử của nước mình đời xưa, thăm dò tệ bệnh của nước mình ngày nay, trông các gương liệt cường ở hiện tại, đo tính vận mạng dân tộc ở tương lai, nghĩ thế nào, viết một chữ, mở một lời mà hữu ích cho nhân tâm thế đạo, có thế sách mới có giá trị…

Tôi viết quyển sách này, chẳng qua dâng một phần nghĩa vụ với Quốc dân, hay dở, đúng không, hoặc có công hiệu gì không, thì quyền ở người đọc sách. Khổng Tử nói: “Tri ngã giả, kỳ duy Xuân thu hồ, tội ngã giả, kỳ duy Xuân thu hồ”, nghĩa là ai biết lòng ta tất ở sách Xuân thu, ai bắt tội ta tất cũng ở sách Xuân thu. Quyển sách tôi viết đây cũng nói như vậy.

Sào Nam, 1927

Chương thứ nhất: Nghĩa hai chữ ?quốc dân?

Xưa nay người ta thường hay nói đến nước thì trước hết kể vua, thứ nửa quan, còn dân không bao giờ kể đến. Nhưng đời bây giờ thì khác thế! Bên Âu, bên Mỹ cho đến Nhật Bổn, Trung Hoa ở Á Đông, họ không nói đến nước thì thôi, thoạt nói đến nước thì tức khắc nói đến dân, tai nghe chữ Quốc dân, mắt thấy chữ Quốc dân, miệng đọc chữ Quốc dân. Quốc dân! Quốc dân! Hai chữ đó như hình cha cha mẹ mẹ, không bao giờ quên.

Gần mấy năm đây, làn sóng Âu Mỹ tràn vào nước ta, mà người bảo hộ ta lại là người nước dân chủ, người ta trông có dân chủ mà hai chữ quốc dân mới phãng phất trong óc mình, nhưng miệng đọc hai chữ Quốc dân mà hỏi nghĩa chữ Quốc dân là sao chắc không ai trả lời được.

Tội Ác Cộng Sản Liên Xô

Một Thoáng Suy Tư (Trích trong Tập hồi Ký Pulau Bidong, Một Trời Kỷ Niệm)

Pulau Bidong 
Cầu Jetty dẫn dắt người tị nạn vào đảo Pulau Bidong mầu nhiệm như cánh tay thiên thần;  Nó đã biến thân xác thốc thếch với bước chân xiêu vẹo thành những con người vững tin trong từng bước chân bình tâm, thanh thản lướt trên thảm cỏ xanh non của vùng trời mơ ước.  Bao nỗi gian nan xếp lại bên lề và nỗi run sợ đã tan loãng theo bọt biển trước khi chúng tôi bước ra khỏi chiếc tàu Blue Dart. 
Mọi người đều hớn hở gõ những nhịp tim yêu đời vì không còn một sức ép hãi hùng nào nữa.  Cuộc đời mới bắt đầu ở một hòn đảo bé xíu tuy nơi che nắng đụt mưa chỉ là những căn lều rất thô sơ, nhưng trong ngăn tim của họ luôn vang lên nhịp đập của một mùa xuân bất tận.

Gold-medal winner Chloe Kim, a daughter of Korean immigrants, is a star in two cultures

Gold-medal winner Chloe Kim, a daughter of Korean immigrants, is a star in two cultures
Southern California snowboarder Chloe Kim on the podium after winning gold in the Olympic halfpipe. (Kirill Kudryavtsev / AFP/Getty Images)

Shortly after winning gold in the Olympic halfpipe, Chloe Kim was ushered into a tent at the bottom of the hill to face a clutch of international reporters.
The 5-foot-3 Southern California snowboarder had delivered a stunning performance, doing tricks no other woman in her sport could do, but that wasn't the only reason she has become the breakout star of the 2018 Winter Games.

Phóng Sự Chương Trình Hoa Hậu Áo Dài Miss Vietnam Arizona 2018 và Nghị Quyết do Thống Đốc AZ trao tặng CDNVQG AZ

Kính Thưa Quý Đồng Hương,

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona, Thế Khương xin kính gửi đến quý đồng hương hai Nghị Quyết (Hoa Hậu Áo Dài (miss Vietnam Arizona và Ngày Tết Nguyên Đán) Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona vừa nhận từ Thống Đốc tiểu bang Arizona, Doug Ducey trong chương trình Hoa Hậu Áo Dài Miss Vietnam Arizona 2018 Thứ Bảy vừa qua.  Trong bản Nghị Quyết Hoa Hậu Áo Dài ViệtNamThống Đốc Arizona đã chính thức lên tiếng công nhận sự đóng góp về mặt văn hóa và sự kiên trì của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona trong việc phát huy và bảo tồn áo dài truyền thống của Việt nam qua việc tổ chức chương trình Hoa Hậu Áo Dài (Miss Vietnam Arizona) trong suốt 20 năm qua.   

Ngoài hai Nghị Quyết do Thống Đốc ban hành cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona, Thế Khương cũng xin kính gửi đến quý đồng hương phóng sự chương trình Hoa Hậu Áo Dài (Miss Vietnam Arizona) do đài SBTN phát hành .
Thế Khương và các anh chị em trong Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona xin chân thành cảm tạ quý đồng hương đã tham dự và ủng hộ chương trình Hoa Hậu Áo Dài (miss Vietnam Arizona 2018) vào ngày Thứ Bảy vừa qua .  Hội Đồng Điều Hành CDNVQG AZ xin kính chúc quý đồng hương một năm mới van sự cát tường .

Kính Thư
Đặng Thế Khương
CT. CDNVQG AZ

Truyện ngắn CHIỀU XUÂN XƯA


ĐIỆP MỸ LINH

Kéo seat belt xong, nghe tiếng hát từ CD, bà Vân ngạc nhiên, hỏi Kimberly –con gái của Bà  – bằng tiếng Anh; vì Kimberly sinh tại Mỹ:

-Kim! Con nghe nhạc Việt à?

Vừa cho xe chạy từ từ Kim vừa “dạ”.

-Làm thế nào con hiểu được?

-Hiểu lời ca hay không, không thành vấn đề; vấn đề là nhạc hay thì con nghe.

-Con nói đúng. Nền âm nhạc Việt Namtrước năm 1975 là một kho tàng nghệ thuật.

NGUYÊN CHIẾU:TƯỞNG NIỆM GIẢI KHĂN SÔ CHO HUẾ

Mâu Thân ơi Huế của ta ơi . 
Tiếng Pháo Giao Thừa đón xuân sang .
Như nghe tiếng pháo hoà tiếng súng ..
Nữa đêm Giao Thừa tiếng thét vang .
Tiểng súng nồ dồn khắp thành Huế 
Sáng lực lửa hồng khắp Cố Đô 
Đêm xuân Thanh bình Huế của Ta. 
Bổng chốc trờ thảnh pháo bình địa .
Nhà tan cửa nát phơi thây chết..
Mặt trận Miền Nam Giặc Già Hồ ..
Chúng đã cưởng chiếm Huế của ta.
Hai mươi lăm ngày Huế thất thủ ..
Ngọn cờ vấy máu của Mặt trận .
Đã gieo kinh hoàng cho Cố Đô 
Chúng đã giểt người không gớm tay.
Sì Nông Công Thương đều phải chết .
Nợ máu nhân dân phải đền tội .
Xác ngưởi mồ chôn đầy tập thề .
Từ bải dầu Gia Hội An Hoà .
Khe đá mài nằm cạnh Gia Long .
Phú Vang Phú Thứ đầy xác người .
Nơi nơi đều có mùi tử khí.
Hoàng phủ Ngọc Tường Tên đao phủ .
Cùng với bọn giải phóng miền Nam ..
Xuống tay giết chết người dân Huế .
Thảm sát Mậu Thân thật kinh hoàng .
Mẹ chết giấc khi con chết thảm 
Vợ khóc chồng con đã mất cha.
Bao nhiêu oan nghiệt dành cho Huế ..
Nồi đau rướm máu khóc mồ chung .
Vành khăn tang phủ người thiếu phụ.
Mắt mờ lệ âm dương cách biệt .
Huế tang thương Huế hải hùng .
Tết Mậu thân vần còn in đậm ..
Sáu ngàn người mồ chôn tập thề .
Năm mươi năm mái đầu đã bạc .
Nước mắt nầy nhỏ lệ Mậu thân 
Bọn khát máu giết người vô tội 
Giải khăn sô cho Huế đau thương .
Tết Mậu Thân đã đi vảo lịch sử .


Những ngày giáp tết .
Nhớ Huế .

Nguyên Chiếu

NHỮNG NĂM MẬU TUẤTNước Việt Nam chạy dài từ Ải Nam Quan cho đến mũi Cà Mau. Từ thời Hai Bà Trưng đánh đuổi Tô Định cho đến hôm nay đã trải qua gần 2000 năm, hết đô hộ Tàu, đô hộ Pháp rồi tới đô hộ Cộng Sản, bao nhiêu lần đánh Tàu thành công, trải qua bao nhiêu biến cố lịch sử liên quan đến năm Tuất, trong số đó có những năm Tuất ảnh hưởng đến nước Việt Nam đáng ghi nhớ là:

  • Nhâm Tuất (542, 602, 722, 1262, 1382, 1442, 1682, 1802, 1862, 1922, 1982)
  • Mậu Tuất (938, 1058, 1358, 1418, 1658, 1718, 1778, 1838, 1898, 1958)
  • Canh Tuất (1010, 1070, 1730, 1790, 1850,1910, 1970)
  • Bính Tuất (1826, 1886, 1946, 2006)
  • Giáp Tuất (1334, 1694, 1754, 1934, 1994)

Năm 2018, năm Mậu Tuất, cho nên chỉ xin ghi lại sau đây những biến cố lịch sử trong những năm Mậu Tuất ảnh hưởng đến Việt Nam:

Mời nghe nhạc: Hát cho mùa XuânMùa Đông sẽ lui nhanh về quá khứ, để mùa Xuân đem lại cho chúng ta những cành non, lộc mới và hoa muôn màu nở rộ trong tiếng chim ríu rít hoan ca, và tình yêu cũng vì thế mà khơi dậy thêm cho nồng nàn cuộc sống. Mời quý vị cùng nghe nhạc phẩm Hát Cho Mùa Xuân để rung cảm cùng tác giả, hát ca ngợi mùa Xuân, như ca ngợi cuộc tình lại vừa nở hoa sau một giấc ngủ dài trong mùa Đông lạnh giá.

Em như hoa mùa Xuân
Ta một thoáng ngại ngần
Hoa Xuân mong manh quá
Ta từng chút ân cần

Em đến bên đời ta
Như cây vừa đơm lá
Như hoa vừa hé nhụy
Không lụa là kiêu sa

Ta hát cho mùa Xuân
Em bên đời ta đó
Đôi bàn tay huyền diệu
Cho ta rũ áo phong trần

Ta hát cho mùa Xuân
Em cùng ta gối mộng
Trong khu vườn hạnh phúc
Ta quên cả lối về trần

Em đóa hoa đầu Xuân
Ta chim trời mỏi cánh
Em dịu hiền bao dung
Yêu ta không ngại ngần

Em đến bên đời ta
Như Xuân tràn lộc biếc
Như tình thơ diễm tuyệt
Ta một đời nâng niu 

Nhạc: Bùi Phạm Thành & Mỹ Hương
Trình bày: Bùi Phạm Thành
Hòa âm & đàn: Mỹ Hương