Sunday, 18 March 2018

Mao Trạch Đông, thâm cung bí sử

Image result for the private life of chairman mao

Pierre Lunel là cựu hiệu trưởng trường đại học Paris 8, tác giả nhiều đầu sách tiểu sử và biên khảo sử học. 
Thụy My xin giới thiệu một phần chương sách « Mao Trạch Đông và hàng ngàn thê thiếp » trong tác phẩm trên, đã tạm lược bỏ 8 trang đầu nói về những người vợ của Mao là Dương Khai Tuệ (Yang Kaihui), Hạ Tử Trân (He Zizhen), Giang Thanh (Jiang Qing).
…Mao có tính cách giản đơn của các tên tuổi lớn. Đa số thời gian, ông xử lý các vấn đề của Trung Quốc trên chiếc giường gỗ rộng mênh mông mà ông vẫn mang theo khi di chuyển, hay bên cạnh hồ bơi riêng. Ông ta có thể không mặc quần áo suốt nhiều ngày.
Mao rất thích các hồ bơi và những món ăn mỡ màng, ngập trong dầu béo ngậy. Ông ta không bao giờ đánh răng, chỉ súc miệng với nước trà. Mao không bao giờ tắm, mà vệ sinh thân thể bằng cách bắt những người tình một đêm dùng khăn nóng chà lên người mình. Bị chứng mất ngủ, ông có thể thức trắng nhiều đêm, và các cán bộ của ông phải chuẩn bị tinh thần để bị triệu đến lúc hai, ba giờ sáng. Làm việc với Mao thì cứ phải khỏe như vâm.

Boris N. Yeltsin (1931-2007) Nhà Cải Cách của Nước Nga


Tấm hình lịch sử: Boris Yeltsin đứng diễn thuyết trên nóc một chiếc chiến xa đậu trước Nhà Trắng của Moscow cùng với các ủng hộ viên cầm lá cờ của Liên Bang Nga, ngày 19 tháng 8 năm 1991.
(ảnh của: Diane-Lu Hovasse—AFP/Getty Images)

1/ Tuổi trẻ của Boris N. Yeltsin

Boris Nikolayevich Yeltsin ra đời vào ngày 1-2-1931 tại làng Butka, quận Talisky, thuộc tỉnh Sverdlovsk Oblast, nước Nga. Cha của Boris là ông Nikolay Yeltsin, là người đã bị kết án vì khuấy động chống Xô Viết vào năm 1934, nên bị đưa đi tù cải tạo trong 3 năm. Sau khi được thả ra khỏi nhà tù, ông Nikolay đã bị thất nghiệp một thời gian rồi làm công nhân xây dựng. Bà mẹ của Boris tên là Klavdiya Vasilyevna Yeltsina làm nghể thợ may.

Cậu Boris Yeltsin đã theo học trường trung học Puskin tại Berezniki và là một học sinh rất yêu thích thể thao, nhất là các môn bóng rổ, trượt tuyết, chạy việt dã, quyền anh và môn vật, mặc dù cậu đã bị mất ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay trái trong một tai nạn cưa lựu đạn khi cậu cùng vài người bạn lẻn vào một kho đạn của quân đội để ăn cắp vài trái lựu đạn.


VIỆT NAM NĂM 2018 - HỒ TẤN VINH

1.-ĐÀI TƯỞNG NIỆM
 
Thế giới hiện có hơn 230 quốc gia. Chỉ có 5 nước là còn theo chủ nghĩa CS.
Ngoại trừ 5 nước lèo tèo đó, các tượng đài của Staline và Lenine ở khắp nơi đều từ từ bị giựt sập xuống.
Và ở các nước tự do như Canada, Hoa Kỳ, Âu châu đều từ từ dựng lên các đài tưởng niệm những nạn nhân của CS
Ngay tại thủ đô Hoa Kỳ, dưới chân tượng Đài Tưởng Niêm có ghi số liệu 100 triệu người chết vì CS trong số đó Mao Trạch đông đã giết hết 65 triệu người Tàu. CSVN đã giết hết 1 triệu người.
Ngày 30/10/2017, nước Nga khánh thành một đài tưởng niệm các nạn nhân những vụ đàn áp chính trị thời Liên Xô, với sự hiện diện của tổng thống Vladimir Putin. 22 triệu người bị giết thời đó.
Để chi vậy? Xin lấy tuyên bố của chánh phủ Canada làm câu trả lời chung.
Ngày thứ sáu, 23-08-2013, Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Liên Bang Jason Kenney và ông Chris Alexander, tân Bộ Trưởng Di Trú cho biết chính phủ Canada đã quyết định cung cấp ngân khỏan 1 triệu rưỡi Gia kim để tổ chức Cống Hiến Cho Tự Do (Tribute to Liberty) xây cất tượng đài KỶ NIỆM NẠN NHÂN CỦA CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN
ở thủ đô Ottawa, trên khoảng đất giữa Thư Viện, Văn Khố và Tối Cao Pháp Viện.
 
“Một khi hoàn tất, đài tưởng niệm này sẽ dậy dỗ các thế hệ tương lai lý do tại sao hàng triệu triệu người đã bị sát hại và gánh chịu các hoàn cảnh vô nhân đạo dưới bàn tay của các chế độ Cộng Sản". 

Bộ trưởng Kenney cho biết:
 
"Đài Tưởng Niệm sẽ là lời nhắc nhở để tất cả người Canada hiểu rằng tôn vinh các biểu tượng của Cộng Sản là nhục mạ quá khứ của các nạn nhân và chúng ta không bao giờ nên coi thường các giá trị cốt lõi của ta về tự do, về dân chủ, về nhân quyền và về các quy định của pháp luật".
 

Trần Trọng Kim Và Truyện Thuý Kiều

kieu2.jpg
Hoàng Yên Lưu
Trong số những nhà văn tiền phong tiền bán thế kỷ XX, ngoài Nguyễn Văn Vĩnh (1882-1936) và Phạm Quỳnh (1892-1945) ra, phải kể Trần Trọng Kim (1883-1953) là cây bút quan tâm tới kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du hơn cả.
Nguyễn Văn Vĩnh từng dịch truyện Kiều ra Pháp văn và bản dịch của ông ngày nay vẫn còn được trân trọng.
Phạm Quỳnh đã gây nên phong trào sùng bái truyện Kiều với lời tuyên bố bất hủ: Truyện Kiều còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn, nước ta còn.

Thành Phần Phên Dậu


 Thành phần cung phụng đảng CS tại Việt Nam rất đông nhưng “thành phần trí thức đã từ chối một chế độ không tôn trọng quyền làm người” thì lại rất hiếm.

Thời đại Google giúp người dân thấy cái ngu của giới cầm quyền CS trong phát biểu và trong cư xử, từ một Nguyễn Minh Triết ở Cuba cho tới một Nguyễn Thị Kim Ngân ở Việt Nam.

Họ dốt nát thật chứ không ai vu cáo. Nhưng họ đã, đang và sẽ tiếp tục cai trị Việt Nam nếu không bị lật đổ. Bởi vì chung quanh họ có một lớp người làm phên dậu để bao che, cung phụng, cúi đầu làm nô lệ cho đảng trong các lãnh vực chuyên môn.

Năm 1958 tại Trung Cộng, Mao Trạch Đông đưa ra chính sách “Bước tiến nhảy vọt” bằng cách nấu chảy nồi niêu xoong chảo ra làm kim khí để chế đường rầy xe lửa, cầu cống, tàu bè, nhà máy cơ khí hạng nặng.

Theo anh chàng gốc nông dân Mao Trạch Đông, tại sao phải tốn kém nhiều tiền của, công sức để khai thác thép và xây những nhà máy hiện đại trong khi có thể sản xuất dụng cụ bằng những phương pháp ít tốn kém. Một quan điểm vật lý vô cùng ấu trĩ mà một học sinh cấp tiểu học cũng biết là sai nhưng rất đông “nhà khoa học” cam phận làm bồi bút ca ngợi như là “chiếc cầu thang bước lên chủ nghĩa Cộng Sản”.


Tưởng thú VC ngũ thoải mái trong hội nghị tại Úc

Le Anh added 2 new photos.
6 hrs
Chưa có lãnh đạo nào trên thế giới được diễm phúc như TT phúc. Được quyền "ngủ" trong Hội nghị:)
Có lẽ mục đích chính của ông Phúc qua Úc là xin xỏ chứ không phải họp,, cho nên các vấn đề bàn thảo trong Hội nghị không cần phải quan tâm?
NGỦ DƯỠNG SỨC ĐỂ CÓ SỨC ĐI XIN ĂN:):):)
CHÁN NHỈ!
(Anh phóng viên nào có mối thâm thù với ông Phúc hay sao mà cứ chụp những ảnh độc về ông Phúc)
Tướng Fuck ngửa mặt hỏi trời
Xin hãy lên tiếng trả lời cho tôi
Ấy là thủ tướng Úc châu
Ma Com Tu Bu đang show cái gì
Mà sao tôi chẳng hiểu chi
Cho nên tôi ngủ li bì cho qua
Mặc cho thế giới siết xoa
Biển Đông có cạn, sơn hà can chi !

"NẮNG MÙA ĐÔNG" - KIM TƯỚC ĐƠN CA

Chương trình văn nghệ "Giấc Mơ của Chiều" - CLB Văn Nghệ Viện Việt-Học, Kim Tước đơn ca "Nắng Mùa Đông", nhạc và lời Hồng Tước.
Ngậm Miệng Ăn Tiền!


Image result for uss carl vinson

ĐIỆP MỸ LINH

Được tin Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson của Hải Quân Mỹ đến Đà Nẵng ngày March 5-2018, tôi cúi mặt, lặng yên, lòng dâng lên vời vợi một nỗi buồn! Lẽ nào đảng và người Cộng Sản Việt Nam (C.S.V.N.) gây ra cuộc chiến tương tàn, từ 1954 đến 1975, làm thiệt hại nhân mạng hơn 2 triệu thường dân – cả Nam lẫn Bắc Việt Nam; hơn 1 triệu quân của đảng C.S.V.N., bộ đội cụ Hồ; từ 200 ngàn cho đến 250 ngàn quân nhân miền Nam Việt Nam; chưa kể số thương vong của quân nhân Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, Đại Hàn, cố vấn Trung Cộng, v.v… chỉ để đánh cho Mỹ cút; nay Mỹ trở lại!

Mỹ trở lại Việt Nam làm cho chàng-láng-giềng-tham-lam-tàn-ác-Trung-Cộng khó chịu bao nhiêu thì sự kiện Mỹ trở lại Việt Nam cũng làm cho tôi xót xa bấy nhiêu! 

Không xót xa sao được khi mà – sau khi Mỹ rút quân – đảng và người C. S. V. N. đã trút tất cả oán thù, uất hận trên hành tinh này xuống thân phận người miền Nam chúng tôi! 

Những Tác Phẩm Cuối Cùng Của Khái Hưng

Tưởng Niệm 70  Năm Nhà Văn Khái Hưng Bị Việt Minh Thủ Tiêu Tại Bến Đò Cựa Gà, Làng Ngọc Cục, Nam Định Vào Đêm Giao Thừa Năm Mới Đinh Hợi (21-1-1947). 

 

Khái Hưng tên thật là Trần Khánh Giư, sinh năm 1896 tại Cổ Am, Vĩnh Bảo Hải Dương , thuộc thành phần gia đình quan lại, con cụ Tuần phủ Phú Thọ, bố vợ là Tổng đốc Bắc Ninh, anh  ruột nhà văn Trần Tiêu. Khái Hưng theo học trường Lycée Albert Sarraut, HàNội, đậu tú tài ban cổ điển, ông cũng uyên thâm Hán học.


16 ảnh chụp phong cảnh của các bậc thầy (Masters of Landscape Photography )

Đây là những bức ảnh mẫu mực được đưa vào cuốn sách Masters of Landscape Photography (tạm dịch: Những bậc thầy về ảnh phong cảnh).
Chiêm ngưỡng 16 ảnh phong cảnh của những tay máy hàng đầu thế giới - Ảnh 1
Mặt trời lúc nửa đêm- bức ảnh được nhiếp ảnh gia Daniel Kordan chụp tại núi Husfjellet trên đảo Senja, Na Uy. Nhiếp ảnh gia Kordan chia sẻ, ông rất may mắn khi ghi lại được khoảnh khắc hiếm hoi mặt trời rạng rỡ vào lúc nửa đêm dù Đêm trắng không phải là điều gì quá đặc biệt tại các nước Bắc Âu.

Nhóm Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa gây quỹ tại Dallas Giúp Nạn Nhân Formosa Kiện Ra Tòa Án Quốc Tế

                                                                · Bản tin của Nhóm JFFV
Một hiện tượng
Tháng 4 đen năm nay, ngoài việc tưởng nhớ đến ngày đau buồn của người Việt quốc gia chúng ta: ngày nước mất, nhà tan, gia đình ly tán, bao nhiêu người đã hy sinh, đầu tháng 4, 2018 này còn đánh dấu tròn 2 năm thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử Việt Nam cho đến nay và nhiều năm nữa do công ty Gang Thép Formosa tại Vũng Áng Hà Tĩnh gây ra. Biển bị hoàn toàn ô nhiễm, cá chết nổi trắng bụng trên 250 cây số đường biển, hàng triệu người dân thuộc 4 tỉnh miền Trung mất sinh kế, con cái phải bỏ học  nhiều chục ngàn người đã phải bỏ đi lao động tại ngoại quốc hoặc tha phương cầu thực tại các tỉnh xa khiến gia đình phải chia cắt. Nhà nước CSVN quyết tâm bênh vực một công ty ngoại quốc làm ăn bất chính đã thẳng tay đàn áp những người dân đứng lên đi khiếu kiện tại những tòa án trong nước. Họ đã bị đánh đập, bị trả thù bằng mọi cách. Những ngày tháng vừa qua đã có những bản án nặng nề như 14 năm tù cho anh Hoàng Bình, 7 năm tù cho anh Nguyễn Văn Hóa, và ngay cả những phụ nữ có con nhỏ như Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị 10 năm tù, Trần Thị Nga bị 9 năm và còn nhiều người nữa đã bị bắt, bị giam giữ hoặc đang bị săn đuổi chỉ vì họ đã nói lên tiếng nói cho lẽ phải.
Người dân miền Trung hầu như không còn con đường nào khác là phải cầu cứu tới tòa án quốc tế để đi tìm công lý, đòi hỏi cho những gì họ đã bị lấy mất và tìm một giải pháp cho việc cải tạo vùng biển miền Trung Việt Nam được trở lại nguyên trạng với sự hướng dẫn bởi một số vị lãnh đạo tinh thần. Nhóm Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa được thành lập vào đầu năm 2017 bởi một nhóm thiện nguyện viên từ nhiều quốc gia trên thế giới như Âu Châu, Mỹ Châu, Á Châu và Úc Châu với mục đích hỗ trợ cho cuộc khiếu kiện này.

Treasure Trove - Bộ Sưu Tập Hình Ảnh Việt Nam

Nơi có bộ sưu tầm  quý giá những bức hình về Việt Nam:

https://www.flickr.com/photos/13476480%40N07/sets/

Saigon 1961 - Dinh Độc Lập - Presidential Palace during the first Republic of Vietnam.

CÁI CHẾT CỦA CẢ MỘT DÂN TỘC - Giao Thanh Pham

Chiến lược cưỡng chiếm lãnh thổ Việt Nam, rồi Hán hóa người dân Việt đã được nhà cầm quyền Bắc Kinh toan tính từ rất lâu. Đối với thế giới thì biển Đông thật quan trọng, nhưng riêng đối với Trung Quốc, thì biển Đông là cái yết hầu đưa thực phẩm qua cổ họng xuống bao tử, là đôi cánh cho con cọp hung dữ. Tuy vậy, không có một chiến lược bành trướng nào, mà không có cái giá của sự đổ máu phải trả, ngoại trừ chiến lược thôn tính Việt Nam của cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21.
 
Vào mùa Thu năm 1989, khi các quốc gia cộng sản bên Đông Âu xụp đổ, nó đã khiến cho đảng cộng sản Việt Nam phải lo sợ sẽ trở thành nạn nhân của sự xụp đổ dây chuyền đó. Bởi thế vào tháng 9 năm 1990, TBT đảng lúc bấy giờ là Nguyễn Văn Linh, cùng với chủ tịch Hội Đồng Bộ Trưởng Đỗ Mười, và Phạm Văn Đồng, kéo nhau sang Trung Quốc, ký giấy bán nước qua tay Giang Trạch Dân và Lý Bằng, ngõ hầu níu kéo và giữ cho được cái bộ máy cai trị là đảng cộng sản của họ. Đó là một văn kiện không gì khác hơn, là việc ký gia kèo THỦ TIÊU CẢ MỘT DÂN TỘC.
 

*Thơ Ý Nga: "Em Còn Học" & MẸO NHỚ CHÍNH TẢ: 157 chữ >> Tranh sơn mài: THÀNH LỄ-HOÀNG ĐÌNH TUYÊN >> PHIÊU BỒNG phổ nhạc thơ Ý Nga
Tranh sơn mài: 
THÀNH LỄ-HOÀNG ĐÌNH TUYÊN

Các Logos do NGUYỄN HỮU NHẬT 
vẽ cho các sách Hướng Đạo của Ý Nga 
và dự thi trại họp bạn THẲNG TIẾN 9

>> PHIÊU BỒNG phổ nhạc thơ Ý Nga 

>> MẸO NHỚ CHÍNH TẢ: 157 chữ.

Từ Bạc Liêu đến NASA: Câu chuyện của Tiến sĩ Trịnh Hữu Phước

WESTMINSTER - Xuất thân từ một vùng thôn quê, cách thị xã Bạc Liêu 16 cây số, cậu học sinh lớp 11 năm nào, người từng định nhảy xuống biển bơi ngược về nhà trên chuyến tàu vượt biên, giờ đây, đã có thể hãnh diện tự tin ngồi đối thoại, thuyết trình cùng những nhà khoa học Mỹ về các đề án cải tiến kỹ thuật cho việc thám hiểm mặt trăng của cơ quan nghiên cứu không gian NASA.Tiến Sĩ Trịnh Hữu Phước (giữa) cùng vợ, Tiến Sĩ Diệp Trịnh, và con gái út trong ngày nhận huy chương
cho những đóng góp xuất sắc, lâu dài của ông cho kỹ thuật hỏa tiễn và những ứng dụng
kỹ thuật mới cho phi thuyền Mặt Trăng và Hỏa Tinh, tháng 5 năm 2010.
(Hình: Gia đình cung cấp)


Giản dị, chân chất, cởi mở là điều dễ nhận thấy ngay trong lần đầu tiếp xúc với tiến sĩ Trịnh Hữu Phước, người đang giữ nhiệm vụ trưởng nhóm chuyên viên kỹ thuật nghiên cứu và chế tạo động cơ hỏa tiễn hạng nặng cho NASA.

***

“Tôi rời khỏi Việt Nam vào tháng 5, năm 1979, sau khi học hết lớp 11, tại Cà Mau. Ðáng lý ra phải đi chung với một số người trong gia đình, nhưng do trục trặc, cuối cùng chỉ có một mình tôi lên tàu. Trong lúc sợ quá vì không hề chuẩn bị tư tưởng cho việc ra đi một mình, trong người không có đồ đạc, tiền bạc gì hết, tôi đã định nhảy xuống bơi vào bờ.” Tiến Sĩ Phước bắt đầu câu chuyện với phóng viên Người Việt bằng cách kể lại chuyến vượt biên của mình cách đây hơn 31 năm. 

Truyện "Sư Phá Giới" & Thơ Giấu Trong Hang - Chin Shun-Shin ( Nguyễn Nam Trân - Exryu Japan )

Exryu Cuối Tuần đã upload 2 bài viết mới nhất của anh Đào Hữu Dũng - Exryu Japan gởi về chia sẻ với gia đình Exryu tối qua. 

Thơ Giấu Trong Hang (Tạp bút thơ Đường) Nguyên tác: Chin Shun-Shin  ( Nguyễn Nam Trân - Exryu Japan )

Chúng tôi cũng đã bổ túc thêm 3 bài đã post tuần trước

Giới thiệu nhà văn Chin Shun-Shin Nguyễn Nam Trân - Exryu Japan )
Tâm sự nữ thi nhân - (Tạp bút thơ Đường) - Nguyên tác: Chin Shun-Shin ( Nguyễn Nam Trân - Exryu Japan ) 
Truyện người thỉnh kinh - (Cầu pháp tăng)  -  Nguyên tác: Chin Shun-Shin ( Nguyễn Nam Trân - Exryu Japan )

Nếu không xem được trực tiếp trong mail xin mời vào trang nhà : http://www.ERCT.comTRUYỆN “SƯ PHÁ GIỚI”
(Tạp bút thơ Đường)
Nguyên tác: Chin Shun-Shin
Biên dịch: Nguyễn Nam Trân

Bài này biên dịch chương nhan đề Ensai Shônin (Viên Tái thượng nhân) thuật lại sự tích nhà sư Ensai (Viên Tái) đăng trong Tôshi Shinsen (Đường Thi Tinh Tuyển, 1989, trang 132-143).
Có lẽ tác phẩm ghi chép cụ thể nhất về hoàn cảnh xã hội thời Vãn Đường là Nittô guhô junrei kôki 入唐求法巡礼行記 (Nhập Đường cầu pháp tuần lễ hành ký) của tăng Ennin 円仁(Viên Nhân, 794-864). Dĩ nhiên ở một đất nước lắm sách vở như Trung Quốc thì loại ghi chép về thời Đường hãy còn lại rất nhiều. Thế mà trong số đó, không có bản nào sánh kịp ký sự du hành của Ennin, một người nước ngoài.
Nhà Nhật Bản học Edwin O. Reischauer (1910-1990)
chuyên gia về Ennin ở ĐH Harvard

Truyện Hai hình ảnh Một đời người

 Hình 1 – Chân dung Thầy Huệ Quang


Hình 2 – Đại Đội 4 Xung kích/LĐ81BCD
(
người đầu tiên trong ảnh này là MĐ Ngô Nhựt Tân,
hiện nay là Nhà Sư Huệ Quang trong ảnh số 1 bên trên
)