Thursday, 12 February 2015

“Kiếp hoa” – nét son của Hà Nội ngày tháng cũ


“Kiếp hoa” là một trong những bộ phim có âm thanh đầu tiên hoàn toàn do người Việt Nam sản xuất (trước đó cũng có rất nhiều phim truyện hoặc do người Pháp hoặc do người Việt thực hiện với tài tử – cảnh trí Việt Nam, song thời lượng thường rất ngắn và chất lượng nội dung cũng kém). Được quay tại Hà Nội năm 1953 và trình chiếu trên toàn quốc năm 1954, bộ phim “Kiếp hoa” là sự kiện vô tiền khoáng hậu lúc bấy giờ, đồng thời gây nên làn sóng ái mộ trên khắp ba miền – điều mà trước đó chỉ dành cho phim ảnh nhập cảng từ ngoại quốc.

Buổi nói chuyện của chương trình Từ Cánh Đồng Mây với Cô HUỲNH THỤC VY

Buổi nói chuyện của chương trình
Từ Cánh Đồng Mây
với
HUỲNH THỤC VY
Xin bấm link để nghe
  
 Điều anh em nghe được trong bóng tối hãy nói nơi ánh sáng,
điều anh em nghe rỉ tai nhau hãy rao giảng trên mái nhà”. - (Mt 10:27)

Ngành Chiến Tranh Chính Trị VNCH Và Chương Trình Dạ Lan

1* Mở bài

Ngành Chiến Tranh Chính Trị Việt Nam Cộng Hòa ra đời để phục vụ cho cuộc chiến đấu đầy chính nghĩa sáng ngời của người dân miền Nam. Đó là cuộc chiến chống lại chủ nghĩa hắc ám độc tài Cộng Sản để bảo vệ dân chủ, tự do cho đồng bào miền Nam Việt Nam.

Ngành Chiến Tranh Chính Trị thực hiện các hình thức binh vận, dân vận, đồng minh vận và địch vận, thông qua những hình thức tuyên truyền, nổi bật nhất là chương trình Dạ Lan, những em gái hậu phương và những anh trai tiền tuyến.

Về địch vận, chiêu hồi được nâng lên tầm cao thuộc chính sách quốc gia. Từ năm 1963 đến tháng tư 1975 đã kêu gọi được 230,000 hồi chánh viên trở về với chính nghĩa quốc gia.

blank
Hình ảnh chiêu hồi.

Ăn Tết Thôn Quê - Bút Xuân Trần Đình Ngọc

Vẫn nắng đẹp nhưng là nắng yếu trên những cánh đồng chỉ còn trơ rạ nhưng đa phần là rạ đã được cắt, đánh đống ngay trên bờ ruộng, chờ chở về nhà. Gió heo may hun hút từ miền Bắc thổi xuống khiến người và vật đều lạnh cóng. Đó đây vài con trâu với bác nông phu đang cày vỡ, chuẩn bị cho mùa lúa chiêm sang năm. Những hòn đất này nay mai sẽ qua tay các cô thợ xếp ải để làm cho đất tơi mục ra nhờ nắng và gió, lấy lại sinh lực để nuôi những cụm lúa mau tốt. Đó là một mùa Đông ở Bắc Việt khoảng giữa thập niên 30 (nền chính trị vẫn trong chế độ đô hộ của người Pháp).
 
Quay đi quay lại thế mà đã hai mươi tháng chạp. Năm nay được mùa có nghĩa là sau khi trả hết phần lúa cấy rẽ cho chủ ruộng và trả công người làm, bác Ước còn lại tàm tạm đủ số thóc ăn cho đến khi gặt lúa chiêm. Vì vậy, hai vợ chồng bác bàn với nhau mua sắm chút đỉnh cho con cái ăn một cái tết khá hơn mọi năm.

Đọc Báo Vẹm 411 do Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn phụ trách

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 13-2-2015

 

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

CẦU AN

Một câu trong bản hiến pháp Hoa kỳ, câu “all men are created equal”, tất cả mọi người sinh ra đời đều bình đẳng nhất định không đúng trong tất cả mọi trường hợp. Câu này cũng đã bị mấy con heo trong cuốn Animal Farm của George Orwell sửa lại khi nó được viết trên bức tường của cái lẫm lúa nơi bọn gia súc họp với nhau trong những buổi tối. Mấy con heo gian ác đã thêm một câu vào phía sau để thành : “All animals are equal, but some animals are more equal.” Tất cả mọi thú vật đều bình đẳng nhưng vài con thú thì bình đẳng hơn.

Mới đọc thì thấy không ổn, nhưng nghĩ lại thì cũng thấy xuôi tai. Không phải con thú nào cũng như con thú nào. Những con ngựa đua thì được săn sóc, được đối xử tử tế hơn những con ngựa thồ, những con ngựa kéo xe thổ mộ gầy ốm tội nghiệp ở Việt Nam. Làm thế nào chúng bình đẳng với nhau được.
Luôn cả những đồ vật cũng vậy. Đôi giầy của Kate Middleton chắc chắn được đối xử nhẹ nhàng hơn những đôi giầy của chúng ta chẳng hạn. Chắc chắn là như vậy. Chiếc xe tôi đang đi cả hai tháng nay không được những bàn tay của mấy ông Mễ vỗ về đánh bóng. Thế thì làm gì có chuyện xe cộ bình đẳng với nhau tuy cũng cùng ra đời ở mấy cái xưởng sản xuất xe hơi ở Đức cả đấy chứ.

Bài văn lạ của học trò nghèo gây “sốc” với giáo viên trường Ams

Dân trí - “Trời ơi là trời ! Anh ăn đi cho tôi nhờ, đừng có nhịn ăn sáng nữa. Đừng có dở hơi đi tiết kiệm mấy đồng bạc lẻ thế, anh tưởng rằng thiếu tiền như thế thì tôi chết à ?”.
Đó là những “điệp khúc” mẹ cất lên hàng ngày dạo gần đây vì con quyết định nhịn ăn sáng đi học để tiết kiệm chút tiền cho mẹ, cho gia đình. Có lúc mẹ còn gắt lên, hỏi con “Sao cứ phải đắn đo khổ sở về tiền đến thế nhỉ ?” .
 


Bài văn lạ của học trò nghèo gây “sốc” với GV trường Ams (THPT Hà Nội - Amsterdam)

Trên đây là bài văn của học trò Nguyễn Trung Hiếu, hiện là học sinh lớp 11 chuyên lý, Trường Ams (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam). Bài văn “lạ” trước hết bởi đề bài văn nghị luận cô giao là “Nêu quan điểm của anh (chị) về vai trò của đồng tiền trong cuộc sống”, thay vì trình bày chung các quan điểm thì Hiếu đã lấy ngay câu chuyện thật đang phải trải qua của gia đình mình để nhìn nhận, phân tích vai trò của đồng tiền.

Năm Mùi khám phá du lịch xứ Cừu Dê

Năm 2015 là năm cầm tinh con Dê theo lịch của người Đông Á. Ở phương Tây thì tương đương với Dê, quan niệm về cung Hoàng đạo lại có Cừu (Bạch Dương). Chúng đều là những loài động vật sống hoang dã, lại cũng rất gần gũi với con người, đóng góp rất lớn vào việc duy trì cuộc sống. Vì vậy, ở một số nơi, Dê hay Cừu đã trở thành những "nhân vật" đặc biệt tạo nên   vùng đất đặc biệt & thu hút khách du lịch cho bản xứ .


Thăm cừu hoang dã Bắc Phi của Quỹ Quốc Tế Bảo Vệ Thiên Nhiên (WWF) .

 

Vùng Bắc Phi, nơi sinh sống của tộc người Berber là mảnh đất của loài cừu hoang dã Barbary, hay còn gọi là Aoudad. Sống trong vùng đồi núi khô cằn, nhưng chúng vẫn có thể tìm thấy đủ nước từ thảm thực vật, và sương mai để tồn tại. Khi bị đe dọa, cừu Barbary có  thể duy trì trạng thái bất động, nên hiếm khi bị phát hiện, cho dù cặp sừng nặng nề của chúng luôn thu hút thợ săn các nước.

Dục ẩm tì bà…mặc kệ thôi - Vũ Thế Thành

Gengenbach Spätburgunder Rotwein

Tôi khoái rượu vang, dù không phải là dân sành điệu, tinh tế giống nho, sóng sánh hít hà, vang trắng hải sản, vang đỏ thịt bò,… Nhưng uống rượu luôn luôn chịu thử thách của cái gọi là “áp lực nội bộ”. Rượu vang đã xử đẹp những càm ràm phản khoa học này, khi nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, chất resveratrol trong rượu vang có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, béo phì, ung thư, tiểu đường, và alzheimer.

Thần tửu bồ đào resveratrol?

Rượu vang đỏ là rượu bồ đào, một loại mỹ tửu thưở xưa, nhưng tính thần tửu của rượu vang mới chỉ được khám phá ra đây thôi, và được giải thích là do chất resveratrol, một trong những chất chống oxid hóa (antioxidant) nhóm polyphenols có nhiều trong vỏ và cuống trái nho.

TÊN NÀO LÊN THÌ CẢ NƯỚC VẪN RƠI XUỐNG HỐ

Khi nhắc đến quan chức cộng sản người dân đều nghĩ ngay đến những con người ăn hối lộ, ăn bẩn, ăn trộm, ăn cắp, ăn cướp, kể cả "ăn thịt" lẫn nhau nhân danh đồng chí... Người dân không quan tâm ai lên ai xuống, nhưng họ chỉ mong một điều CSVN hãy mau sụp đổ để dân tộc này có cơ hội đi lên.Trong tiết mục Người Dân Tự Quyết hôm nay, mời quý thính giả theo dõi bài " TÊN NÀO LÊN THÌ CẢ NƯỚC VẪN RƠI XUỐNG HỐ" của Lý Trần Công sẽ do Hướng Dương trình bày sau đây.

Xã hội Việt Nam thời cộng sản lãnh đạo, tham nhũng là một kỹ năng được đào luyện, nếu ai đó muốn làm quan để được sống phè phỡn trong nhung lụa và quyền lực.

Tết Việt Nam - Bao Lì Xì VNCH

 
Theo Tác giả thì Bao lì xì trên đây là ấn bản nguyên thủy (đầu tiên, bản nháp) lúc dự án mới bắt đầu
HOAN HÔ Ý KIẾN TUYỆT VỜI!
CHÚNG TA PHẢI THỰC HIỆN NGAY TỪ BÂY GIỜ
ĐỂ CHUẨN BỊ CÓ 1 TẾT NGUYÊN ĐÁN 100% VNCH.
Lời giới thiệu: Kính thưa quý vị, mới đây ở trên nét (Internet) có một bạn rất trẻ người Việt Nam gửi cho Ban kỹ thuật thuộc web sitehttp://lhccshtd.org một tác phẩm rất độc đáo đó là Bao Mừng tuổi hay Bao đựng tiền lì xì cho con trẻ Việt Nam vào ngày Tết Ta (Tết Nguyên Đán). Tác phẩm này do chính tay cô họa. Kiểu vẽ mới lạ này rất “VIỆT” với phong bì hoàn toàn màu “da vàng” (solid yellow) và nền là Ba sọc đỏ (ý chỉ VNCH), mặt sau của mỗi kiểu phong bì có ghi vắn tắt (brief) về Lịch sử Dòng giống Việt qua nhiều đời. Với tình thế rất nhiêu khê và bất lợi cho Việt Nam hôm nay, thiết nghĩ đây là một sản phẩm mới với hình thức tuy đơn sơ nhưng chuyển tải được tinh thần “Dân Tộc Việt” cho đại chúng người Việt đang tỵ nạn cộng sản khắp năm châu qua 2 cách dùng: 1) Bao lì xì và 2) trang trí (ornament)treo trên kính chiếu hậu xe hơi hay trên các cành mai vàng tươi thắm trong 3 ngày xuân. Kính mời quý Độc giả đọc tiếp “Lời tác giả” đăng dưới đây để rõ thêm chi tiết, và xin phổ biến sâu rộng đến mọi ngõ ngách trên trái đất này. SAU CÙNG, KÍNH XIN TOÀN THỂ NGƯỜI VIỆT KHẮP NĂM CHÂU ĐỒNG THANH NHIỆT LIỆT HƯỞNG ỨNG PHONG TRÀO “BAO LÌ XÌ VNCH” bắt đầu vào mùa Tết Nguyên Đán năm nay, năm Ất Mùi – 2015 và tiếp tục mãi cho đến tận thế! Không xài đồ tàu! Period! Chấm hết! Trân trọng. --BKT.

VN đứng thứ 175 trên 180 quốc gia ,trong đó quyền tự do ngôn luận bị chà đạp hung bạo nhất

Trong bảng xếp hạng 2015 về tự do báo chí, VN đứng thứ 175 trên 180 quốc gia ,trong đó quyền tự do ngôn luận bị chà đạp hung bạo nhất . Theo bảng sắp hạng của Phóng Viện Không Biên Giới ( RSF, RWB ), trụ sở đặt tại Paris, 5 nước đứng đầu về tự do báo chí là những nước Bắc Âu : Phần lan, Na Uy, Đan Mạch, Hoà Lan và Thuỵ Điển. Sáu nước đàn áp báo chí và bloggers dữ tợn nhất là Việt Nam, Trung Hoa, Syrie, Turkménistan, Bắc Hàn và Erythrée
VN đứng sau cả những nước đang có chiến tranh hay những nước Hồi giáo cực đoan , như Yémen, Somalie, Irak, Arabie Saoudite, Iran..RSF publie le Classement mondial de la liberté de la presse 2015
Découvrez la nouvelle édition du Classement mondial de la liberté de la presse, désormais disponible en ligne.

En tête de l'édition 2015 du Classement mondial de la liberté de la presse figurent la Finlande, première depuis cinq ans, la Norvège et le Danemark. A l'autre bout du spectre, les pires situations sont relevées au Turkménistan, en Corée du Nord et en Erythrée, 180ème sur 180. La France figure à la 38ème place (+ 1), les Etats-Unis à la 49ème (- 3), la Russie à la 152ème (- 4), l'Iran à la 173ème (stable) et la Chine à la 176ème (- 1).

Le Classement 2015 est accompagné d'analyses sur des thèmes d'actualité. Dans quels pays le délit de "blasphème" est-il utilisé pour censurer toute critique ? Comment la couverture des manifestations comme celles en Ukraine ou à Hong Kong est-elle l'occasion de violences accrues à l'encontre des journalistes ? Pourquoi les Etats membres de l'Union européenne régressent-ils dans le Classement mondial ?

Le Classement est le fruit du travail pérenne de Reporters sans frontières en faveur de la liberté de la presse, le résultat du suivi quotidien et vigilant des exactions commises à l'encontre de la liberté d'information. Soutenez l’action de Reporters sans frontières.
VOIR LE CLASSEMENT
Outil de référence, utilisé aussi bien par l'ONU, la Banque mondiale que par les États, le Classement mondial reflète le degré de liberté dont bénéficient les journalistes, les médias et les blogueurs dans plus de 180 pays. Ce classement publié en 5 langues (anglais, espagnol, français, arabe et farsi) suscite chaque année des milliers de reprises dans les médias du monde entier. Le Classement est établi grâce à des centaines de correspondants, journalistes, experts des médias, chercheurs, juristes et militants des droits de l'homme.

Les données recensées durant une année entière concernent le degré des violence à l'égard des journalistes, l'état du pluralisme, l'indépendance des médias, les conditions d'exercice du journalisme et l'autocensure, la performance du cadre légal, la transparence des institutions et la qualité des infrastructures soutenant la production d'information.
Vous recevez cet email car vous êtes abonné à notre newsletter
Cliquez ici pour ne plus recevoir nos emails

Nguyệt San Truyền Thông Số 17: Nguồn gốc Valentine có từ Việt Nam xa xưa!


                         Sao lại thế


                               VALENTINE = VA - LĂN - THAI  

Quý vị có biết chữ VALENTINE từ đâu mà ra  không? Đừng có giật  mình! Hoàn toàn từ tiếng VN mà  ra đó.

Này nhé, chữ VALENTINE nguyên thủy như thế  này:
- Chữ VA là va chạmtiếp xúc
- Chữ LĂN là lăn lộn , gần gũi
- Chữ THAI là cái bào thai

Tóm tắt, Valentine nghĩa là va chạmrồi lăn lộn (lăn lộn ở đâu?rồi có thai.

Trời ơi là trời! Báo chí VN! Họ có còn cái đầu không hả trời?
LD

TB - Xin quý vị đọc một đoạn bài viết bất hủ này dưới đây.
                         

40 năm không tồn tại quyền sở hữu đất đai - Nam Nguyên, phóng viên RFA

Người dân Việt Nam trên thực tế đã không còn quyền sở hữu đất đai mà chỉ được nhà nước giao quyền sử dụng đất.
Người dân Việt Nam trên thực tế đã không còn quyền sở hữu đất đai mà chỉ được nhà nước giao quyền sử dụng đất.
RFA files
Người dân Việt Nam trên thực tế đã không còn quyền sở hữu đất đai mà chỉ được nhà nước giao quyền sử dụng đất.
Từ cải cách ruộng đất ở miền Bắc tiếp đến đất đai sở hữu toàn dân sau khi Việt Nam thống nhất năm 1976. Đến nay Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam có 3 lần công bố Luật Đất đai, chỉnh sửa nhiều vấn đề kỹ thuật và câu chữ. Tuy nhiên người dân Việt Nam trên thực tế đã không còn quyền sở hữu đất đai mà chỉ được nhà nước giao quyền sử dụng đất.
Một bộ Luật về Đất đai không rõ ràng
Luật Đất đai 1987 có hiệu lực thi hành từ 1988, áp dụng trong thời kỳ đổi mới qui định: “Đất đai là sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý”. Đến năm 2003 Quốc hội Việt Nam ra Luật Đất đai mới sửa lại thành: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu.” Qui định này được Quốc hội kéo dài hơn một chút trong Luật Đất đai sửa đổi ban hành vào cuối năm 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo qui định của Luật này.”

TRẠI TẬP TRUNG CẢI TẠO: MỘT KIỂU NHÀ TÙ MAN RỢ NHẤT CỦA CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN MÀ NHÂN LOẠI TỪNG BIẾT ĐẾN