Saturday, 5 December 2015

Cảm nghĩ sau chuyến thăm người chú tù nhân - Cha Nguyễn Văn Lý

Thưa quý thính giả, Linh mục Nguyễn Văn Lý, người tù lương tâm đang bị chế độ CSVN giam cầm trong trại tù Nam Hà chỉ vì tội yêu nước. Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, đài ĐLSN xin gửi đến quý thính giả bài viết của Nguyễn Công Hoàng có tựa đề: "Cảm nghĩ sau chuyến thăm người chú tù nhân - Cha Nguyễn Văn Lý" sẽ được Minh Nguyệt diễn đọc để tiếp nối chương trình hôm nay.
Bước chân ra khỏi trại giam Nam Hà (20-11-2015), lòng tôi bùi ngùi thương nhớ người chú ruột là LM. Tadeo Nguyễn Văn Lý, tâm trí hồi tưởng về cuộc đời của Ngài với 4 lần vào tù và đã ở hơn 20 năm trong ngục: Lần 1 bị kết án 20 năm, ở 3 tháng; lần 2 bị kết án 10 năm, ở 9 năm; lần 3 bị kết án 15 năm, ở 4 năm; lần 4 bị kết án 8 năm, đã ở hơn 7 năm. Trở thành con tin để mang ra mặc cả trước những áp lực của quốc tế, ngài được giảm án và rồi bị bắt lại... chỉ vì 1 tội: yêu dân tộc Việt Nam, yêu tổ quốc Việt Nam, yêu Giáo hội Công giáo... cứ lên tiếng công bố sự thật, kêu gào tự do, cổ vũ dân chủ, tranh đấu cho nhân quyền, và đòi hỏi độc lập cho tôn giáo.

Thư Cám Ơn của Lao Động ViệtKính gửi quý bác, quý cô chú, quý anh chị- Những ân nhân đã hỗ trợ Lao Động Việt.

 Thưa quý vị,

Trong thời gian công tác, gặp gỡ quý đồng hương tại San Jose cuối tháng 7 vừa qua, LDV đã nhận được sự hỗ trợ tinh thần và vật chất của quý bác, quý cô chú, anh chị với số tiền là 1600 USD ( một ngàn sáu trăm). Số tiền này đã được chuyển đến thủ quỹ của LDV để chuyển về Việt Nam hỗ trợ anh chị em trong LDV ở tuyến đầu tranh đấu vì quyền lợi của công nhân, giúp đỡ anh chị em công nhân gặp khó khăn.
 Ngoài ra, " Hiệp Hội Quốc Tế Yểm Trợ LDV" ( HHQT) cũng cho chúng tôi biết rằng, qua mạng xã hộiGIVEFORWARD.COM, nhiều ân nhân cũng đã góp phần hỗ trợ với số tiền đến thời điểm hiện nay là 2395.06 USD.

Số tiền này, theo đề nghị của HHQT sẽ dùng vào việc huấn luyện, đào tạo cán bộ cho  "Công Đoàn Độc Lập" tại Việt Nam.

Lao Động Việt nhân ngày lễ Tạ ơn và dịp lễ Giáng Sinh năm 2016,chân thành gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ thiết thực đến quý ân nhân.

Luật Nhân Quả

Mất dần chân tay hệt như cách anh ta hành hạ rùa

Gần đây, Bác sĩ viện trưởng tại một bệnh viện tỉnh của Thái Lan đã thuật lại câu chuyện hết sức kỳ lạ ​​của một bệnh nhân, gây sự chú ý tò mò trong cộng đồng, đồng thời nó cũng khiến người ta khó có thể tin được.

Thái Lan: 3 năm, 5 lần phẫu thuật, mất dần chân tay hệt như cách anh ta hành hạ rùa

Viện trưởng cho biết: “Từ khi hành nghề bác sĩ, tôi chưa từng gặp và điều trị một căn bệnh nào kỳ quái như vậy. Bệnh nhân này trong vòng 3 năm đã phải phẫu thuật tới 5 lần, mỗi lần phẫu thuật tính chất lại nặng hơn so với lần trước, cuối cùng thậm chí đến một tay một chân cũng phải cắt bỏ, chỉ trong phút chốc người bệnh này đã trở thành một người tàn tật với duy nhất một tay một chân. “

Trần Quí Cao: Nhân dân Việt Nam Đang ở đâu?

66f8f91c002c806a4dc18858
Trần Trung Đạo là tác giả đã nêu lên và thảo luận nhiều đề tài sâu sắc. Trong bài viết mới có tựa là một câu hỏi: “Nhìn sang Miến Điện, nhìn lại Việt Nam đang thiếu ai?” (1), ông trả lời trực tiếp: “Nhưng phân tích cho cùng, những người mà Việt Nam thiếu nhất không không phải là Aung San Suu Kyi hay Thein Sein mà là Nhân dân”
Câu trả lời như trên của tác giả gợi trong tôi nhiều suy nghĩ.
TÔI HIỂU NHÂN DÂN NHƯ THẾ NÀO?
Tôi hiểu rằng Nhân Dân là một tập hợp bao gồm tất cả những người sống trong một quốc gia và đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý để chính thức là công dân của quốc gia đó. Trong Nhân Dân có những người cao thượng và những người ích kỷ, những người gan dạ và những người nhút nhát. Người thẩm phán với tù nhân có thể có lý lịch tư pháp khác nhau, nhưng đều cùng là hai thành viên của Nhân Dân.
Hiểu như vậy thì một quốc gia không bao giờ thiếu Nhân Dân, vốn là bộ phận cấu thành chủ chốt của quốc gia (nhân dân, lãnh thổ, chính quyền). Nhân Dân lúc nào cũng là Nhân Dân, và trong một quốc gia dân chủ thì quyền làm chủ thực sự của quốc gia thuộc về Nhân Dân, theo nguyên tắc tuân theo đa số trong khi vẫn tôn trọng thiểu số.

Còn Việt cộng, 50 năm nữa, kinh tế vẫn tụt hậu

Trần Nguyên Thao (Danlambao) - Thống kê mới nhất được Hà Nội chính thức nhìn nhận, cho biết GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 là 2.052 đôla (1). Mức GDP này được Hà Nội cho là “khá cao”, nhưng chỉ bằng Malaysia 26 năm về trước (1988). Do vậy, Việt Nam vẫn đối mặt với nguy cơ tụt hậu so với nhiều quốc gia trong khu vực. GDP bình quân đầu người mới nhất của Việt Nam thấp hơn hẳn các nước Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam trên giấy tờ là 1400 Mỹ kim. Việt Nam là quốc gia hố phân cách giầu, nghèo quá lớn, hàng trăm ngàn quan đỏ đảng viên có hàng chục triệu đến tiền tỷ Mỹ kim, trong khi phần lớn người lao động tại nhiều vùng nông thôn nằm mơ “định hướng” suốt đời này kiếm lấy bát cơm còn khá chật vật (2). Cứ đà này thì 50 năm tới, mức thu trung bình của một người Việt Nam, nếu còn “hai đảng cướp anh em”, cũng vẫn ở hạng thấp nhất so với 6 nước vừa nói.

Blog / Nguyễn Hưng Quốc: Việt Nam và Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 3/9/2015.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 3/9/2015.
Lâu nay, để biện hộ cho chính sách nhường nhịn đến nhu nhược trước những hành động xâm lấn ngang ngược của Trung Quốc, chính phủ Việt Nam thường nêu lên ba lý do chính: Thứ nhất, về địa lý, Việt Nam nằm cạnh Trung Quốc nên ít nhiều phải chịu đựng Trung Quốc để có được hoà bình; thứ hai, về ý thức hệ, Việt Nam và Trung Quốc đều theo chủ nghĩa xã hội, và do đó, đều là “đồng chí” của nhau; và thứ ba, về lịch sử, Việt Nam từng chịu ơn Trung Quốc rất nhiều trong hai cuộc chiến tranh (chống Pháp, 1949-54, và chiến tranh Nam Bắc, 1954-75) trước đây.
Những sự biện hộ ấy liệu có sức thuyết phục?
Theo tôi thì không.

Blog / Nguyễn Hưng Quốc: Hồi ký Võ Phiến qua những bức thư

Bìa cuốn sách "Thư Võ Phiến".Bìa cuốn sách "Thư Võ Phiến".
Võ Phiến là một trong những nhà văn lớn nhất của Miền Nam trước năm 1975, của hải ngoại sau năm 1975 và của cả Việt Nam trong nửa sau thế kỷ 20 nói chung. Ông không viết hồi ký. Nhưng mấy chục bức thư ông gửi tôi từ đầu thập niên 1990 có thể xem như một thứ hồi ký viết dưới hình thức thư từ.
Từ năm 1990, tôi có ý định viết một cuốn sách về Võ Phiến (1). Tác phẩm của ông, nhờ sáng kiến in Võ Phiến Toàn Tập của nhà xuất bản Văn Nghệ ở

Trung Quốc dịu giọng sau Thượng đỉnh Đông Á? - Kính Hòa, phóng viên RFA

000_Hkg10232684
Lãnh đạo các quốc gia đến dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia ngày 22 tháng 11 năm 2015.
 AFP photo
Trong Thượng đỉnh Đông Á họp tại Malaysia đầu tháng 11, hai cường quốc lớn là Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có những động thái mới được một chuyên gia về Quan hệ quốc tế là Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp ghi nhận. Ông Lê Hồng Hiệp, giảng viên Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và hiện đang nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) Singapore. Sau đây là cuộc trao đổi mà TS Hiệp dành cho Kính Hòa sau Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.
Kính HòaQua những hội nghị ở Manila và Kuala Lumpur vừa rồi, có phải Hoa kỳ thể hiện rõ hơn ý chí của mình là chuyển trọng tâm chiến lược sang vùng Châu Á Thái Bình Dương?
Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp: Theo tôi thì nên tách hai hội nghị này ra. Hội nghị APEC (tại Manila) tập trung vào kinh tế mặc dù trong các phát biểu và gặp gỡ bên lề thì vấn đề biển Đông cũng được đề cập, tuy không rõ nét. Còn tại thượng đỉnh Đông Á thì vấn đề này nổi bật hơn. Có một số động thái cho thấy là Hoa Kỳ đang có những bước đi để mà chuyển trọng tâm chiến lược của mình sang châu Á Thái Bình Dương một cách rõ nét hơn.

Thư mời tham dự Hội Thảo và Biểu Tình về tình hình nhân quyền Việt Nam tổ chức tại Toronto

Nhân dịp Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12 sắp tới, để ủng hộ các phong trào tranh đấu cho Nhân Quyền trong nước đang sôi sục, nhất là năm nay nhiều anh chị em tranh đấu cho Nhân Quyền từ Saigon đến Hà Nội đang chuẩn bị hội họp để cùng lên tiếng mạnh mẽ chống lại sự đàn áp, vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, để cùng với mọi người khắp nơi trên thế giới đề cao giá trị nhân bản và quyền sống của con người, các đoàn thể tại Toronto và vùng phụ cận sẽ cùng nhau tổ chức hai sinh hoạt đặc biệt:
 
1. Buổi Hội Thảo với chủ đề "Tình Hình Nhân Quyền Tại Việt Nam" với sự tham dự của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, từ 1 giờ tới 3 giờ trưa thứ bảy, ngày 5 tháng 12, 2015. Địa chỉ: văn phòng Hội Người Việt, 3585 Keele Street, Unit 13, North York.
Chúng ta sẽ cùng lên tiếng chung trong bản Kiến Nghị để Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đệ trình lên chính phủ Canada đặt vấn đề này với nhà cầm quyền CSVN.
 
2- Cuộc biểu tình lên tiếng cho Nhân Quyền từ 11 giờ sáng tới 1 giờ trưa Chúa nhật, 6 tháng 12 tại tiền đình Quốc Hội Tỉnh Bang Ontario, góc đường College & University.
 
Xin kính mời quý đại diện tôn giáo, các hội đoàn, cơ quan truyền thông và tất cả quý đồng hương cùng tham dự đông đảo hai buổi sinh hoạt này để góp phần tranh đấu cho quyền sống Tự Do, Dân chủ của người dân Việt đang bị đàn áp, bức hại, gông cùm dưới nhiều hình thức, kể cả tự do tôn giáo.
 
Mọi chi tiết xin liên lạc Nguyễn Văn Tấn 416-271-0638, Lê Đức Vân 416-249-7967, Nguyễn Quốc Hưng 416-508-7909, Nguyễn Ngọc Duy Hân 416-618-7306.
 
Đồng tổ chức: Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội, Toronto - Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sỹ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Ontario - Hội Ái Hữu Hải Quân Quân lực VNCH Ontario - Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Toronto & các vùng phụ cận - Hội Người Việt Kitchener-Waterloo-Guelph-Cambridge - Trung tâm Cộng Đồng Mississauga - Hội Cao Niên Toronto - Hội Cao Niên Mississauga - Hội Bảo Tồn Văn Hóa Hùng Vương - Hội Thân Hữu Quảng Ngãi Ontario - Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu - Hiệp Hội Võ Thuật Việt Nam - Ủy Ban Yểm Trợ Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản - Đảng Việt Tân, Chi Bộ Toronto - Hội Vận Động Dân Sự, Toronto (Vietnamese Canadian Voting & Advocacy Association)

Đọc Báo Vẹm 453 do Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn phụ trách

BƯỚC CHIỀU - Nhạc Nguyễn Tâm Hàn- Ngọc Quy - Video Created by Khánh Trân


Salut Les Copains (1959-1968) Nhạc Pháp

Salut Les Copains
Photo prise par Jean-Marie Périer en 1966 pour le magazine Salut Les Copains. De haut en bas et de gauche à droite:
Sylvie Vartan, Johnny Hallyday, Jean-Jacques Debout, Hugues Aufray, Catherine Ribeiro, Eddy Mitchell, Danyel Gérard, Claude Ciari des Champions.
France Gall, Serge Gainsbourg, Frankie Jordan, Michèle Torr, Sheila, Chantal Goya, Dany Logan.
Michel Paje, Ronnie Bird, Monty, Sophie Hecquet, Noël Deschamps, Jacky Moulière, Annie Philippe, Claude François, Eileen, Guy Mardel, Billy Bridge.
Michel Berger, Michel Laurent, Nicole des Surfs, Salvatore Adamo, Thierry Vincent, Tiny Yong, Antoine, Françoise Hardy, Benjamin.
Dick Rivers, Monique des Surfs, Hervé Vilard, Jocelyne, Richard Anthony.
Dave, Rocky, Coco, et Pat des Surfs, le Petit Prince (avec dans les mains une peluche de Chouchou, la mascotte de Salut les copains), Christophe.

Xin bấm theo LINK sau, để nghe 300 bài Nhạc Pháp
http://www.maixuan.me/?page_id=1929#

vinil1

Cái Ác là từ Gốc

Thưa quý thính gỉa, suy tôn thần tượng cá nhân trong lịch sử nhân loại từ Hitler của Đức Quốc Xã đến Stalin của Liên Xô, từ Mao Trạch Đông của Trung Quốc đến Kim Nhật Thành của Bắc Triều Tiên hay Hồ Chí Minh của Việt Nam, chỉ là những thủ thuật rẻ tiền của các chế độ phi nhân, hoàn toàn bị phá sản về tinh thần lẫn đạo đức. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Đình Bảo với tựa đề: "Cái ác là từ gốc" sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.


Cho đến hôm nay, đảng CSVN vẫn còn tồn tại ngoài lý do sắt máu và điều 4 Hiến Pháp làm con ngáo ộp thì cái gọi là đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh cũng là điều cản trở khá lớn. Để ngụy biện cho sự phản dân, hại nước của bè đảng Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng... hiện nay hoặc Võ Văn Kiệt, Đỗ Mười... ngày trước thì các vị đảng viên cộng sản cho rằng sự tha hóa đó là do đã không tiếp nối, không học tập đúng theo truyền thống, đạo đức tốt đẹp của thế hệ lãnh đạo cộng sản tiền bối. Đặc biệt là họ ca ngợi cái gọi là tư tưởng Hồ Chí Minh như cách kêu gọi của CLB Kháng chiến cũ, CLB Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Huệ Chi, Chu Hảo, Nguyễn Trọng Vĩnh, v.v...

Money Talks: Có Tiền Là Được Việc! - Đinh Tấn Lực

TNO-satthuK9
PBS-TNO 2

Báo Thanh Niên Online vừa lập một kỷ lụcc Guinness mới tinh: đăng liên tiếp hai bài báo đi trước cả sóng truyền thông của Mỹ.
Bài 1: “Bí ẩn khủng bố ở Little Saigon”, lên mạng lúc 06:00 ngày 04/11/2015.

10 chuyện tiếu lâm hay nhất thời Liên Xô do báo The Times chọn

clip_image002
 Giải nhất: Ba công nhân vừa bước vào nhà tù, hỏi nhau vì sao bị tù. Người thứ nhất: “Ngày nào tôi cũng đi muộn 10 phút, họ bảo tôi phạm tội phá hoại”. Người thứ hai: “Ngày nào tôi cũng tới sớm 10 phút, họ bảo tôi là gián điệp”. Người thứ ba: “Ngày nào tôi cũng đến đúng giờ, họ bảo tôi có đồng hồ ngoại”.

Sau đây là 9 giải còn lại:
2) Trong một túp lều ở thảo nguyên có một ông lão đang hấp hối.
Có tiếng gõ cửa dồn dập
– Ai đấy? – ông lão hỏi.
– Thần chết, – có tiếng đáp.
– Lậy chúa tôi! – ông già nói – Cứ tưởng là KGB 

3) Báo Sự Thật nói rằng tất cả thư từ gửi tới tòa soạn đều được tiếp nhận một cách trọng thị. Người gửi cần ghi rõ họ tên, địa chỉ của mình và của những người thân nhất trong gia đình.

Nam Phương Hoàng Hậu


Đây là những thước phim quý về Nam Phương Hoàng Hậu cùng vua Bảo Đại và các con.
Nam Phương hoàng hậu (14 tháng 12 năm 1914 - 16 tháng 9 năm 1963), là hoàng hậu duy nhất của hoàng đế Bảo Đại thuộc triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Bà cùng với Thừa Thiên Cao Hoàng hậu, chính thất của Nguyễn Thế Tổ Gia Long hoàng đế, là 2 vị Hoàng hậu 

Nga-Thổ và những đường biên giới mềm - Nguyễn Giang BBC World Service

Image copyrightAFP
Image captionHai ông Putin và Erdogan từng rất thân nhau
Câu chuyện quốc tế tuần này là xung khắc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đột nhiên lên cao sau vụ bắn hạ Su-24.

Ngô Nhân Dụng: Erdogan và Putin tranh hùng

Ðộc giả Người Việt rất bén nhậy trước tin thời sự. Sau vụ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ hạ máy bay Nga trên vùng biên giới Thổ-Syria, độc giả ký tên oldcanon nhận xét: “Sau vụ này nếu mà Nga không kéo một mớ hỏa tiễn phòng không S-300 hoặc S-400 qua đặt bên Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thì mới là chuyện lạ.” Quả nhiên, trong khi ông “đại bác già, oldcanon” viết thì Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã làm việc đó. Hỏa tiễn Sam có tầm xa 400 cây số, đặt ở một căn cứ Nga cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 50 cây số. Chiến hạm Moskva mang hỏa tiễn tiến vào gần bờ biển, và từ nay máy bay oanh tạc của Nga sẽ có phi cơ chiến đấu đi bên bảo vệ!..

Ít khi chính phủ Nga đưa hỏa tiễn Sam tới một vùng tranh chấp xa như vậy, kể từ sau cuộc chiến tranh Việt Nam. Ðáng lẽ khối NATO phải phản đối ầm lên khi Nga đưa Sam tới bên bờ Ðịa Trung Hải; nhưng không thấy. Nhưng họ chỉ nói mấy câu lấy lệ. 

Ðiều đó chứng tỏ mấy tên đạn này không thay đổi cục diện. Ông Putin phải điều động tên lửa để chứng tỏ cho dân Nga thấy ông vẫn là “người hùng,” thế thôi. Một vị độc giả khác, Kevin Nguyên thì lo lắng cho Thổ Nhĩ Kỳ: “Putin chứ không phải Obama, sẽ không có chuyện nhẹ nhàng khi Thổ Nhĩ Kỳ chơi trò 'đâm sau lưng...” 


Thơ Ý Nga


CHÚC MỪNG GIÁNG SINH.

Xin kính chúc: bao người trong bệnh viện
Được bình yên, bệnh tan biến, sớm về
Từ thôn quê đến thành thị no nê
Được một bữa Chúa vỗ về an ủi.
 
Chốn rừng núi những tù nhân lủi thủi
Được ngày vui có bè bạn tới lui
Ngục tối thui lộ ánh sáng mặt trời
Chuyền thêm LỬA để rèn trui ý chí.
 
Chúc nam nhi đang cùng đường quẩn trí
Sẽ làm chi và nghĩ được cách gì
Tự cứu nguy dưới thống trị hồng kỳ
Hưởng ơn Chúa giáng sinh vì trần thế.
 
Chúc toàn thể phường hề đang chễm chệ
Hút máu xương dân tộc: sớm quay về
Thoát u mê, trốc tận rễ Mác, Lê
Học tử tế với người dân ngoan đạo.


 “BOXING DAY”*

Tìm chi đông đúc nơi chen, lấn?
Em chỉ một mình thơ với thơ
Thơ như sóng biển ùa tận bờ
Lấn, chen chữ nghĩa cùng bung mở

---
*Mỗi năm ở Canada đều có 1 ngày lễ rất lạ đời, 
đa số nhân viên đều được nghĩ có lãnh lương để đi mua sắm, 
đó là ngày “Boxing Day”: 
ngày mà tất cả mọi hàng hóa đều được các tiệm bán đại hạ giá sau lễ Giáng Sinh. 
Ngày này, nếu ai vào các thương xá thì sẽ thấy tấp nập người.