Thursday, 31 October 2013

38 Năm Nhìn Lại - Hành Động Cho Tương Lai Việt Nam 17-11-2013

 

 
Hội Ái Hữu CHS Bưởi-ChuvănAn Nam Cali
www.bchuvanannc.com
bcvanc@live.com
 

Nhân ngày giỗ thứ 50 TƯỞNG NHỚ VỀ CỤ NGÔ ĐÌNH DIỆM - Lê Duy San

Có thể nói, chỉ có bọn Việt Cộng, bọn thân Cộng và bọn Việt gian Cộng sản mới không nhớ ơn Tổng Thống Ngô Đình Diệm và mới có những lời lẽ xúc phạm tới Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Người Việt Quốc Gia chân chính, nếu không nhớ ơn thì cũng không bao giờ có lời lẽ bất kính đối với cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. (LDS)

* KHÔNG VỀ VIỆT NAM NẾU CÒN VIỆT CỘNG (KVVNNCVC)
* MUỐN CHỐNG TÀU CỘNG PHẢI DIỆT VIỆT CỘNG (MCTCPDVC)
* MUỐN DIỆT VIỆT CỘNG PHẢI DIỆT VIỆT GIAN (MDVCPDVG)
Lê Duy San
Nhân ngày giỗ thứ 50
TƯỞNG NHỚ VỀ CỤ NGÔ ĐÌNH DIỆM
 
Ảnh  “Tôi tiến, hãy tiến theo tôi.
   Tôi lùi, hãy giết tối.
   Tôi chết, hãy nối chí tôi”
                 Ngô Đình Diệm
 
Mùa hè năm 1954 Diện Biên Phủ thất thủ (1). Hoàng Đế Bảo Đại lúc đó là Quốc Trưởng, mời cụ Ngô Đình Diệm đảm nhiệm chức vụ Thủ Tướng. Vì biết trước nếu không được tòan quyền thì nội các của cụ có lập ra cũng không thể đứng vững được quá 1 năm, nên cụ đã đòi phải được tòan quyền về dân sự cũng như quân sự. Hòang Đế bảo Đại đồng ý nên cụ đã nhận lời. Ngày 7/7/1954, cụ Ngô Đình Diệm về nước chấp chính. Chưa đầy hai tuần sau, ngày 20/7/1954, Hiệp Định Jenève được ký kết phân chia nước Việt Nam thành hai miền.  
Về nước đúng lúc đất nước bị chia đôi, miền Nam lại chia năm xẻ bẩy: nào Bình Xuyên, Cao Đài, Hòa Hảo, nào phe thân Pháp như các tướng Nguyễn Văn Hinh, Nguyễn Văn Xuân và Nguyễn Văn Vỹ), phe thân Cộng. Quốc gia thì chậm tiến, xã hội thì đầy tệ đoan, dân trí thì thấp kém. Ðó là chưa kể đến sự phá hoại  ngấm ngầm của thực dân Pháp và Việt Cộng. Ngay cả người Mỹ cũng chưa hết lòng ủng hộ cụ Diệm (2). Các chính trị gia thì mỗi người một chính kiến. Cụ Ngô Đình Diệm lại chẳng ở trong một đảng phái nào. Vậy mà cụ Ngô Đình Diệm cũng đã lo được cho cả triệu người Bắc di cư vào Nam để tránh nạn Cộng Sản, ổn định được miền Nam, thu hồi chủ quyền từ tay người Pháp và lập lên nền Đệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam với một thể chế dân chủ tuy không được hoàn hảo như các nước tân tiến tây phương nhưng cũng đủ để đem lại cho người dân một cuộc sống tự do dân chủ và an bình.

Khi Số Phận Bị Mỹ Định Đoạt - Lữ Giang

Nhiều nơi trên thế giới đã loan báo vào đầu tháng 11 năm nay sẽ tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm vị quốc vong thân, trong khi đó cuộc chiến về chế độ Ngô Đình Diệm vẫn đang được tiếp tục hàng ngày trên các diễn đàn Internet, có khi rất gay cấn. Điều này chứng tỏ nhiều người Việt vẫn chưa biết những gì đã thật sự xảy ra trên đất nước mình từ 1954 đến nay. Mất nước là chuyện không đáng ngạc nhiên!

Tục ngữ Tàu và Việt Nam có câu: “Nhất ẩm nhất trác giai do tiền định”, nghĩa một miếng uống, một miếng ăn đều đã được định trước. “Tiền định” thường được người Việt coi là ông Trời. Nhưng đối với số phận của hai  chế độ Đệ Nhất và Đệ Nhị VNCH, “Tiền định” không phải là ông Trời, mà là anh hai Đồng Minh Hoa Kỳ!

Ngô Nhân Dụng - Những tín hiệu từ thành phố Tân An

Tân An có chuyện gì vậy? Thành phố này chỉ cách Sài Gòn 50 cây số, nhưng trong năm nay đã được nhắc tới hai lần trên bản tin của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Sans Frontieres) gửi cho khắp thế giới; sau các vụ xử Nguyễn Phương Uyên, Ðinh Nguyên Kha, và nay là Ðinh Nhật Uy, anh của Nguyên Kha. Trong hai lần tòa xử, Tân An cũng trở thành trung tâm tụ họp của các blogger, cùng những nhà tranh đấu cho tự do dân chủ. Họ hiên ngang diễn hành trong thành phố, với các biểu ngữ đòi cho dân Việt được tự do, và đám công an trong thành phố phải rút lui, tránh không gây xung đột.

RFA Đài Á Châu Tự Do 31-10-2013

Blogger Nguyễn Lân Thắng, ảnh chụp trước đây.

Blogger Nguyễn Lân Thắng trả lời RFA ngay sau khi được thả

Blogger Nguyễn Lân Thắng đã về nhà sau khi bị công an phi trường Nội Bài tạm giữ nhiều tiếng đồng hồ để xét hỏi về những hoạt động mà anh đã tham dự tại ngoại quốc trong chuyến đi tham dự khóa huấn luyện về Xã hội Dân sự do tổ chức Asian Bridge tổ chức tại Philippines vừa qua.

BLOG Dân Làm Báo 31-10-2013

Đối mặt với tử thần

Phạm Thanh Nghiên (Danlambao) - Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên Thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hiệp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20 tháng 2 năm 1990.

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã ban hành, sửa đổi, bổ sung một số điều luật như: Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Giáo dục, Bộ luật Lao động, Bộ luật Dân sự, Luật Tố tụng Hình sự...

Tên Địa Chủ Gian Ác Số 1 hiện nay tại Việt Nam : Nhà Nước CHXHCN - Trần Mộng Lâm

A-   Một Chút Lịch Sử Về Ruộng Đất Tại Việt Nam.

Việt Nam là một nước nông nghiệp. Dân chúng phần lớn sống bằng nghề nông. Do tình trạng quyền sở hữu đất đai tập trung trong tay một thiểu số, đa số các nông dân phải chịu sống đời sống lầm than của người dân cầy, tá điền trong khi các người địa chủ có quyền, có ruộng không phải dầm mưa dãi nắng mà vẫn thu về được nhiều hoa lợi việc thu tô trong thực tế lên đến 45%-50%.

Cảnh cùng khổ của các tá điền từ Nam tới Bắc đã được các nhà văn mô tả như các tác phẩm của Nguyễn Công Hoan hay Hồ Biểu Chánh. Lợi dụng sự bất mãn của các nông dân, đảng CS Việt Nam đã lớn mạnh với chiêu bài”tiêu diệt các thành phần bóc lột, ăn bám xã hội”

Sau 1954, Việt Nam chia làm 2 nước, miền Bắc là nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, do Hồ Chí Minh và đảng Cộng Sản lãnh đạo. Miền Nam Việt Nam là nước Việt Nam Cộng Hoà, do Tổng Thống Ngô Đình Diệm lãnh đạo, không Cộng Sản.

Cả 2 quốc gia nói trên đều có chính sách giải quyết  vấn đề đất đai, nhưng mỗi quốc gia giải quyết một cách khác nhau.

Lại Chuyện Nhà Ngoại Cảm - Phan HạnhTin tức... cười, tức mình: Một ‘nhà ngoại cảm’ Việt Nam bị bắt vì tội lừa đảo, giả mạo hài cốt liệt sĩ và nhận tiền thù lao hơn bảy tỉ đồng Việt Nam (khoảng 350.000 đô la). Vụ lừa đảo bị phanh phui sau khi một nhóm pháp y quân đội phân tích chín bộ hài cốt mà ông Thúy nói là của liệt sĩ, giám định và kết luận rằng những hài cốt này hóa ra là xương động vật. http://www.voatiengviet.com/content/mot-nha-ngoai-cam-viet-nam-bi-bat-vi-toi-lua-dao/1780329.html?nocache=1

Bản tin trên cho biết những hoạt động tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ của ông Thúy đều nhận được sự tài trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, một ngân hàng quốc doanh. Sau mỗi vụ tìm hài cốt liệt sĩ, ông Thúy, một người từng bị bắt giam về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, được ngân hàng chuyển ngân 75 triệu đồng một hài cốt. Công an tỉnh Quảng Trị hôm 18/10/2013 đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.
 

Phi - Mỹ hoá Thế giới? - Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA

000_Was7208112-305.jpg

Tòa nhà Quốc hội Mỹ, ảnh minh họa chụp hôm 21 tháng 1 năm 2013.
AFP
 
Giữa nạn ách tắc chính trị tại thủ đô Mỹ về ngân sách, Bắc Kinh có những lời phê phán hệ thống chính trị Hoa Kỳ và kêu gọi các nước xây dựng một thế giới “Phi - Mỹ hóa” và tìm ra một ngoại tệ dự trữ khác để thay thế Mỹ kim. Diễn đàn Kinh tế trao đổi với kinh tế gia Nguyễn-Xuân Nghĩa về tính khả thi của kịch bản này trong thực tế.

Nhớ ngày 1 tháng 11-1963: Ai ra lệnh giết Ông Ngô Đình Diệm? Tại Sao?

Posted By Chinh Luan on 14 tháng mười 2013 | 09:42

Phan Đức Minh (Chinhluan) - Sau khi ông Diệm bị giết rồi, nhiều người quen thân hỏi tôi (là người không cùng tôn giáo với ông Diệm), về câu hỏi nêu trên, xem có ý kiến chi lạ không… Vài năm sau, lại có nhiều dịp anh em, bạn bè chúng tôi đem câu hỏi "Ai ra lệnh giết ông Ngô Đình Diệm?" ra bàn cãi. Rồi sau nữa, lại có cả một vài cựu sĩ quan Mỹ từng phục vụ tại chiến trường Việt Nam trước kia bị kéo vài cái vụ…trả lời câu hỏi này… Câu trả lời đi đến kết luận chung chung : CIA của Mỹ ra lệnh giết chớ còn ai vào đó nữa ! Hoặc người cẩn thận, dè dặt thì nói : còn lơ mơ lắm, nhiều nguồn tin, sách báo trái ngược nhau, nhưng nặng phần nghiêng về phiá CIA và Cabot Lodge… Đó! Cả người Mỹ, cựu sĩ quan Mỹ, thiếu gì sách báo để đọc, thiếu gì nguồn tin để được biết mà cũng vậy thôi. Mà cũng phải ! Chuyện “ của thiên hạ “, ai hơi đâ mà nhọc công tìm hiểu như chúng ta . Vì vậy, hôm nay người viết xin gửi đến quý vị độc giả ( nhất là các bạn trẻ trưởng thành nơi hải ngoại, nhưng luôn cố gắng gắng tìm hiểu Văn học, Lịch sử của dân tộc mình ) bài viết dưới đây với lòng mong ước sẽ là một phần nhỏ bé góp sức cùng quý vị tìm ra câu trả lời dễ dàng hơn. Tới bây giờ, nếu có ai nêu câu hỏi: "Ai ra lệnh giết ông Ngô Đình Diệm thì nhiều người cũng vẫn trả lời là: Mỹ ra lệnh giết, Cabot Lodge hay CIA ra lệnh giết chớ còn ai vào đó nữa ! Câu chuyện không đơn giản như thế !

BLOG Thụy My RFI 31-10-2013


Thứ năm, ngày 31 tháng mười năm 2013

Tấn công tự sát tại Thiên An Môn : Một cú rờ-ve choáng váng đối với an ninh Trung Quốc

Chính quyền Bắc Kinh cho gắn thêm nhiều camera quan sát tại quảng trường Thiên An Môn hôm nay 31/10/2013.
Bài đăng : Thứ năm 31 Tháng Mười 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ năm 31 Tháng Mười 2013 
 
Từ nay được chính thức coi là một vụ « tấn công khủng bố », vụ chiếc xe jeep lao vào đám đông trên quảng trường Thiên An Môn và phát nổ hôm thứ Hai 28/10/2013 là một cú đòn đau điếng người cho bộ máy công an khổng lồ của Trung Quốc – bị thách thức ngay tại trung tâm biểu tượng quyền lực Bắc Kinh.

David Tobin, giáo sư về chính trị Trung Quốc ở đại học Glasgow nhận xét, trong khi Bắc Kinh là một « vùng được giám sát nghiêm ngặt », sự kiện trên « khiến Đảng hết sức khủng hoảng ».

Trên quảng trường nổi tiếng của thủ đô, một chiếc xe jeep đã lao lên lề đường chạy khoảng 400 m, tông vào nhiều khách du lịch và công an ngay trước cổng vào Tử Cấm Thành, rồi bốc cháy. Năm người đã thiệt mạng và khoảng bốn mươi người bị thương.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 1-11-2013

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

Ngày 28 tháng 10 năm 2013
Bạn ta,
Cách đây không lâu, một bài toán đố được ra cho các học sinh làm với những chi tiết như thế này:
Bạn Võ Tiến Trung ở Quảng Nam mới 8 tuổi đã cùng cô chú đánh Mỹ, cứu nước. Một lần bạn Trung đã dùng lựu đạn diệt 7 tên Mỹ. Một lần khác, bạn ấy lại diệt 7 tên thám báo ác ôn và 3 tên Mỹ. Hỏi cả hai lần ấy, bạn Trung đã diệt tất cả bao nhiêu giặc Mỹ và ác ôn?
Bài toán đố rõ ràng là chỉ nhắm mục tiêu gây căm thù đế quốc và tôn vinh cậu bé anh hùng, dũng cảm (?) bất kể những chi tiết trong đề bài toán mang đầy tính chất bạo động bịa đặt không cần thiết để nhét vào đầu của học sinh . Bài toán như thế không phải là toán của lớp cao, mà có thể là của một lớp thấp nhất của bậc tiểu học. Chuyện làm bài tính cộng không phải là chủ đích của bài toán.