Wednesday, 23 December 2015

Đọc Báo Vẹm 456 do Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi phụ trách

Nô Lệ Về Tư Tưởng - Trần Mộng Lâm

Nô lệ có nghĩa là làm tôi mọi cho người khác. Trong các loại nô lệ, nô lệ về tư tưởng tệ hại nhất. Con người khi mới sanh ra, đầu óc như một tờ giấy trắng. Cha mẹ hay những người có liên quan đến bộ máy điều khiển  xã hội trong đó đứa trẻ sẽ lớn lên ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống  sau này của nó. Lấy một thí dụ như một sống trong một quốc gia theo đạo Islam,  từ khi vừa biết nói, đã đọc kinh Coran , thì niềm tin vào tôn giáo đó sẽ không dễ gì có ai lay chuyển nổi.

Tại một quốc gia như Việt Nam, chúng ta sanh ra, lớn lên, cũng bị trói buộc bởi các sợi dây vô hình về văn hóa như vậy. Nếu không tinh tường, chúng ta không thể nhìn ra sự kiện này. Lấy một thí dụ rất đơn giản là  chữ nho . Chỉ là một loại chữ viết của dân tộc China, nhưng nhiều khi chúng ta nghĩ là nó thiêng liêng,  huyền bí, có một thần quyền khiến ta kính trọng  vô cùng. Đi dâu cũng thấy chữ nho. Phải có một sự sáng suốt, một can đảm, một sự tự tin mới có thể thoát ra được những trói buộc về văn hóa đó.

The British Connection by Nguyên GiaoJP: “Mom! Would you like meeting with Chris –  my friend – while in London?”

Diệp: “Sure; I like that, honey!“

JP: “OK then; I’ll arrange it … ”
*
On an early October day, about 14 hours on the planes, crossing 8 time zones brought us from San Diego, California to London, the capital of the Great Britain.
It was a scatteredly rainy evening in downtown London when five of us met over dinner in a cosy restaurant.
image001

From left: JP, Chris & his girl-friend, Diệp & Giao

Giao: “So, Chris, you were born in Britain?”
Chris: “Yeah, I’m 100% British, born, grew up, and have been working here in London.”
Giao: “Well then; Whether you like it or not, during this dinner, you represent not only the Queen, but also all your British countrymen: I would like you to know that I’m grateful to, and admire Britain as a country, and her people!”
Chris: “That sounds pretty serious! How so?”
Giao: “For two reasons: Firstly, my being trained by the British education system, and the way Britain has acted as a former world leader. I spent 7 years in New Zealand studying with full scholarship sponsored by the Commonwealth countries which were headed by Britain. Secondly, as the former world leader, your country gave up her colonization of some 180 countries rather orderly and gracefully.”
Chris: “Interesting! That’s good to know … ”
The British was completely different from the French when the latter was forced to terminate its 67 year colonization of Vietnam only after being defeated in a bloody battle at Điện Biên Phủ in 1954.


Hoa Kỳ kêu gọi VN trả tự do cho LS. Nguyễn Văn Đài RFA

Thỉnh nguyện thư kêu gọi trả tự do cho LS. Nguyễn Văn Đài
Thỉnh nguyện thư kêu gọi trả tự do cho LS. Nguyễn Văn Đài
Photo: RFA
Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và đồng thời kêu gọi Hà Nội thả ông cùng với tất cả tù nhân lương tâm ngay lập tức.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ông John Kirby, hôm qua cho báo chí biết Washington lo ngại sâu sắc trước việc bắt giữ LS Nguyễn Văn Đài.
Nhân dịp này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng thúc giục Việt Nam phải hành động phù hợp với nghĩa vụ và cam kết quốc tế. Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do vô điều kiện tất cả tù nhân lương tâm.
LS Nguyễn Văn Đài bị công an bắt giam hôm 16 tháng 12, trước khi ông có cuộc gặp với đại diện Liên Hiệp Âu Châu nhân cuộc đối thoại nhân quyền thường niên Việt Nam – EU.
Việc bắt giữ ông đã gặp phản ứng gay gắt từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ, Úc và Liên Hiệp Âu Châu cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới.
Tưởng cũng xin được nhắc lại, Luật sư Nguyễn Văn Đài là một luật sư nhân quyền, thường xuyên lên tiếng bênh vực cho dân oan và những người bị đàn áp tại Việt Nam. Ông cũng là một Blogger của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự do RFA.

Nguyễn Trung Chính - Giờ G đã điểm


Hội nghị Trung ương 13 vẫn không giải quyết được cái gốc của sự tranh giành quyền lực: đó là trong tứ trụ triều đình hiện nay, giữa Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Tấn Dũng ai sẽ ở lại trong Bộ chính trị tương lai và ai sẽ phải khoác áo ra đi. 

Đây không còn là vấn đề cá nhân nữa mà ít nhất thể hiện hai đường lối đối với Bắc Kinh: “Không đổi toàn vẹn lãnh thổ lấy hữu nghị viển vông” và “Tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt – Trung sống bên cạnh nhau bao giờ cũng là thật, không khi nào viển vông“. Bên cạnh đó cũng là giữa hai đường lối “bảo thủ triệt để” hay “đổi mới toàn diện”.

Bài thơ CHÓ - Caubay

THUA CON CHÓ

Làm dân Việt Nam hôm nay khổ hơn con chó
Vì giặc Tàu xâm lăng mà tay chân bị bó
Hễ lạng quạng là bị tóm
Chó!

Lãnh đạo Việt Nam hôm nay ngoan hơn con chó
Bọn Tàu bảo gì thì làm cái đó
Thấy mặt chủ thì ngoảy đuôi chui gầm lấp ló
Chó!

Tướng lĩnh Việt Nam hôm nay hèn hơn con chó
Thấy giặc đến nhà mà núp trong xó
Lai tập trận chung với chúng nó
Chó!

Nhà báo Việt Nam hôm nay tồi hơn con chó
Giặc đào mả cha mà trơ mắt ngó
Viết lách thì nương theo chiều gió
Chó!

Thanh niên Việt Nam hôm nay thảm hơn con chó
Nhìn giặc xâm lăng, căm hờn đứng ngó, chẳng dám la ó
Biểu tình thì bị làm khó
Chó!

Đất nước Việt Nam hôm nay dơ hơn chuồng chó
Bởi vì bầy Hán cẩu ngang nhiên đi đây đi đó
Tự hào xưng là anh em chúng nó
Chó!


Caubay. Dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi đưa các thương phế binh VNCH sang Mỹ định cư

000_Hkg10174176
Những thương phế binh VNCH trong một buổi nhận tiền từ thiện tại chùa Liên Trì, TPHCM hôm 9/4/2015
AFP photo
Một nhóm Dân biểu vừa đưa ra lời kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tái định cư thương phế binh VNCH.
Trong thư đề ngày 17/12/2015,  năm vị Dân biểu Hoa Kỳ gồm các Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện Quốc hội Hoa Kỳ, Dân biểu Alan Lowenthal, Dân biểu Christopher Smith, Dân biểu Gerald Connolly và Dân biểu Zoe Lofgren đã kêu gọi Ngoại trưởng John Kerry  xem xét về việc có thể dùng các luật lệ hiện hành để tái định cư các Cựu quân nhân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa còn sót lại tại Việt Nam.

Pháp bồi thường nạn nhân khủng bố như thế nào? - Thu Hằng (RFI)

media
Hoa và nến tưởng niệm nạn nhân loạt khủng bố trước quán bar La Belle Equipe, phố Charonne, Paris, ngày 15/11/2015.Thu Hang
Tang lễ các nạn nhân khủng bố bắt đầu được cử hành kể từ ngày 23/11/2015 sau khi chính phủ Pháp thông báo ngày 18/11 đã nhận dạng được hết những người thiệt mạng trong loạt khủng bố tại Paris và Saint-Denis. Trong vòng một tháng, nạn nhân và gia đình nạn nhân sẽ nhận được khoản tiền bồi thường đầu tiên, phần còn lại sẽ được chuyển trong vòng ba tháng tiếp theo.
Được thành lập theo đạo luật ngày 09/09/1986, sau loạt khủng bố tại thủ đô Paris, “Quỹ Bảo lãnh các nạn nhân vì hành vi khủng bố và tội phạm khác” (Le Fonds de garantie des victimes des actes de terrorisme et d’autres infractions - FGTI) có nhiệm vụ thực hiện công việc này. Mục đích trước tiên là thể hiện tinh thần tương ái của nhà nước đối với các nạn nhân của khủng bố, dù mang bất kỳ quốc tịch nào. Sau đó, quỹ cũng bồi thường các nạn nhân của những loại hình tội phạm khác.