Saturday, 27 October 2018

Neurogastronomy: How the Brain Creates Flavor and Why It Matters byGordon Shepherd

Các cụ có biết rằng:

- Cùng một cái bánh ngọt nếu người ăn dùng đĩa tròn sẽ thấy ngọt hơn là dùng đĩa hình chữ nhật. Hiện tượng này cũng xẩy ra tuỳ theo mầu đĩa, bánh ăn trên đĩa mầu trắng ngọt hơn trên đĩa mầu đen. Do đó để giảm cân một người thích ăn ngọt có thể ăn một cái bánh nhạt để trên một cái đĩa hình tròn và mầu trắng, người đó sẽ thấy bánh ngọt hơn.

- Món ăn nhạt sẽ thấy mặn  nếu ăn bằng cái thìa nhám (rough spoons) mà không cần cho thêm muối. Điều này có thể áp dụng cho những người phải kiêng muối. 

Các hiện tượng trên được nghiên cứu và khám phá qua ngành  neurogastronomy mà mình giới thiệu tới các cụ qua cuốn Neurogastronomy của Gordon M. Shepherd, a leading neuroscientist at Yale University.

Thân chuyển
Lương Phúc Thọ CVA65

Neurogastronomy..jpg

Shepherd begins with the mechanics of smell, the way it stimulates the nose as it hits the back of the mouth. From the food we eat, the brain represents smells as spatial patterns, and out of these, it constructs flavor. He then considers the effect of the flavor system on many contemporary social, behavioral, and medical issues. He analyzes flavor's engagement with the brain regions controlling emotion, food preferences, and cravings, and he even devotes a section to food's role in drug addiction and, building on Proust's iconic tale of the madeleine, its ability to evoke deep memories. Shepherd discusses the link between his research and trends in nutrition, dieting, and obesity, particularly the challenge to eat healthy. He concludes with human perceptions of smell and flavor and their insight into the neural basis of consciousness. Everyone from casual diners and amateur foodies to wine critics, chefs, scholars, and researchers will be thrilled by Shepherd's scientific-gastronomic adventures.

Link lấy sách về:
__._,_.___

Cộng Hòa hay Dân Chủ?

Tìm hiểu Người Mỹ: - nghĩ gì? - Lo gì?" 

của một người Tị Nạn CS gốc Việt, may ra giúp cho lá phiếu của ta góp phần xây dựng Đất Nước nầy cường thịnh, giúp cho cuộc sống tạm cư được thoải mãi, chờ ngày QUANG PHỤC 

Quê Huơng VIỆT NAM  yêu dấu.

Còn không đến 10 ngày nữa, cử tri MỸ sẽ đi bầu người Đại Diện cho mình vào 2 cơ quan Lập Pháp cao nhứt của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ: 
Thuợng và Hạ Nghị Viện.

Đại đa số người Việt tị nạn CS, chắc không ai đã sống trên 50 năm, ở đất nước nầy; cho nên khó mà hiểu rõ Tập Quán, phong tục, sinh hoạt xã Hội, v.v... rất phức tạp của nhiều Tiểu Bang. 

Vì vậy sự nhận định, phê phán của người gốc Việt hầu như : 
CỤC BỘ.

Do vậy , thử tìm hiểu, được chút nào hay chút nấy:
    

TIN TỨC ĐÀI VOA 27-10-2018

VOTE: NOV / 2018

Tại sao người Mỹ gốc Việt PHẢI đi bầu cho đảng Cộng Hòa vào tháng 11, 2018???.

Đảng Dân Chủ kiểm soát 3 phương tiện truyền thông quan trọng nhất:

1 - Báo Chí (CNN, MSNBC, ABC, CBS etc...)
2 - Học Đường
3 - Holywood

Hình thức cũng giống như dảng CS vậy thôi.

Vậy ai là người đứng sau lưng đảng Dân Chủ? Quý vị xưa nay vẩn thường nghỉ là: Bill Clinton, Obama, Hillary etc... nhưng thật sự ra là 1 tên tỉ phú tài phiệt tên là George Soros. 

Vậy George Soros là ai ?


Họ muốn toàn cầu hóa nước Mỹ (Thế giới Đại Đồng) vì vậy họ chủ trương mở rộng biên giới. Chúng ta có muốn sống dưới một Xả Hội Chủ Nghỉa như VN hay Tàu không???

Chúng ta thường xem tin tức mỗi ngày và tự hỏi tại sao họ lại đánh phá ông Tổng Thống TRUMP.

Xin xem  phim tài liệu mới ra thì quý vị sẻ hiểu lý do: (Trump@WAR)


Nếu muốn xem phụ đề Việt ngữ, bấm vào nút tròn bên cạnh chử "CC" Subtitles->Auto-translate->Vietnamese

Cũng cần nên biết thêm về đảng Dân Chủ: Ai đã giết Tổng Thống Diệm? Đây là lời nói của TT Lyndon Johnson của đảng Dân Chủ:


Ai đã thất hứa với VNCH? đảng Dân Chủ:


Ai đã chống việc cho người Ty Nạn VN nhập cư vào Hoa Kỳ?: Đảng Dân Chủ (Jerry Brown và Joe Biden):


Xin "Forward" email này tới những bạn bè và người thân của các bạn trong cộng đồng VN.

289 thành tựu của Trump trong gần 2 năm làm Tổng thống Mỹ

Gánh khổ đau - Nguyễn Thị Thanh Dương

Gánh khổ đau.jpg
Tôi đi đến thành phố này vì công việc cần, thành phố cách nơi tôi ở gần một giờ lái xe. Khi xong việc thay vì về nhà ngay vì bao nhiêu công việc ở nhà đang đợi tôi, không hiểu sao tôi cứ lái xe đến những con đường quen thuộc cũ dẫn đến địa chỉ quen thuộc cũ: “Cầu Vồng” Day Care..

Tôi xuống xe và bước vào trong, sau 6 năm tôi mới trở lại đây như một người khách, nơi mà có thời tôi từng thân quen gần gũi hàng ngày, coi như một phần của cuộc sống mình với những đứa trẻ thuộc mọi thành phần gia đình, nhưng đứa nào với tôi cũng đều đáng yêu.

Bà Kimberly chủ nhà trẻ Day Care nhận ra tôi, vui vẻ chào đón hỏi thăm và cho phép tôi thoải mái tự do đi thăm từng lớp của nhóm trẻ, gồm 3 nhóm, nhóm tuổi đi học do người của Day Care đưa đón về, nhóm tuổi Toddler và nhóm baby.

KIM TUYẾN, MỘT THỜI ĐỂ NHỚ… - người lính già oregon

      Tôi đâu ngờ có ngày được gặp lại, tại Portland, ca sĩ nổi tiếng Kim Tuyến và đức lang quân tài hoa, Nguyễn Hồng Vân, cựu SVSQ khóa 1 (còn gọi là NT, Nguyễn Trãi, 1) của Trường Đại Học CTCT Đà Lạt (ĐHCTCTĐL). Còn nhớ, ba mươi mốt năm trước đây (1987), từ University of Oregon, Eugene, nơi tôi đang dạy, và theo học chương trình Ph.D, bốn anh cựu SVSQ/NT 2 ở Portland, Dương Xuân Kính, Phạm Bá Hồi, Thái Minh Cẩn, và Trần Văn Phước, ghé cư xá Đại Học, cho tôi quá giang xe đi San José để tham dự Đại Hội Giúp Người Vượt Biển do Tổng Hội Ái hữu Cựu SVSQ/ĐHCTCTĐL đứng ra tổ chức. Sau Đại Hội, tối đó, anh em Portland và San José tụ họp tại nhà anh Nguyễn Quang Huy, NT 2, để nghỉ qua đêm và tiếp tục cuộc vui. Có Hùng Cường, Sĩ Phú, và Kim Tuyến, là những ca sĩ chính, được Ban Tổ Chức mời đến hát, cùng với những ca sĩ địa phương San Jose, cây nhà lá vườn, gồm những “quý nương” –đương kim bà xã hoặc người tình bè bỏng của các cựu SVSQ đang chập chờn bước vào tuổi hồi xuân. Thời gian ấy, tôi không hề viết, nói chi phổ biến, một bài tiếng Việt nào. Chỉ lo học và dạy, kiếm sống.

      Lần đầu tiên tôi được gặp trực tiếp và trò chuyện với Kim Tuyến, Hùng Cường, và Sĩ Phú, mặc dù đã nghe tiếng họ từ lâu, thời còn trong nước. Phải thú nhận, tôi vốn dị ứng với Hùng Cường, bởi những tiếng đồn không mấy tốt về anh, qua Fake News, phần lớn do ganh tỵ, đăng tải tại Việt Nam, trước 1975. Nhưng chỉ sau năm phút, thái độ dè dặt của tôi biến tan trước vẻ thân tình, khiêm cung và cách xưng hô lịch sự anh anh, em em của anh đã làm tôi cảm mến, cho đến lúc chia tay, sáng hôm sau. Kim Tuyến, lúc đó, tài sắc vẹn toàn, đang độ chín muồi, vô cùng rực rỡ, quý phái –mà bây giờ hương xưa còn thắm trên mắt môi, lần tái ngộ ở Portland, không như trong câu thơ của thi hào Đỗ Mục “Cuồng phong lạc tận thâm hồng sắc” (cf. bài “Thán hoa”, được Hoàng Hải Thủy dịch thành “Gió đời thổi mãi phai hương sắc”, tuyệt hay). Trong buổi văn nghệ bỏ túi đêm ấy tại nhà Huy, ba danh ca đã hát những bài đấu tranh, xen kẽ với những bài tình ca lãng mạn được cử tọa, đều là cựu SVSQ các khóa và gia đình, bạn bè, yêu cầu. Bài nào cũng xuất sắc. Thật danh bất hư truyền.

Bóng Xế Chiều Tà - Bạch Liên

bongxechieuta

Tháng mười một không gian rầu rĩ
Bởi nàng Thu giấu kỹ nỗi đau
Lòng người thì lại xuyến xao
Nhìn màu tóc bạc dạt dào buồn lây
                      *
Tháng mười một gió bay vội vã
Cuống yếu gầy mặc cả thời gian
Ngậm ngùi nuối tiếc bàng hoàng
Tháng ngày óng ả ươm tràn xuân xanh
                      *
Tháng mười một nhánh cành thay sắc
Gió nóng khô tung hất lá vàng
Lá sầu chao đảo ngỡ ngàng
Cúi đầu rơi rụng bay sang cõi buồn
                      *
Lá từ giã về nguồn cát bụi
Chốn an bình lạnh nguội sân si
Ưu phiền theo cánh chim di
Xả buông hỉ nộ kéo trì nghiệp duyên

Dương Đại Hải 26-10-2018 | Nếu Trump đắc cử nhiệm kỳ 2 "số phận Obama và Clinton đã định"

Có một loại văn hóa đang tàn phá người Việt Nam !!

Công chức đi tu nghiệp nước ngoài cũng đủ làm nghèo đất nước - Trân Văn

“…Có lẽ đã tới lúc, dân chúng Việt Nam nên nói thẳng với những công bộc của mình: Ái quốc thì đng… “học”, thương dân thì đừng… “nghiên cứu” để nước đỡ tàn, dân đỡ mạt…”

duhoc_nuocmy
Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch thành phố Cần Thơ vừa phê duyệt kế hoạch cử 80 viên chức trong hệ thống công quyền của thành phố này đi tu nghiệp tại University of California – Riverside (UCR) (1).

Theo kế hoạch vừa kể, 80 viên chức được chọn sẽ chia thành bốn nhóm, mỗi nhóm sẽ đến UCR học trong hai tuần để “nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ”. Tổng chi phí cho kế hoạch cử viên chức đi tu nghiệp ngắn hạn này là 10,3 tỉ đồng.

Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc

Nguồn: Jonathan Tepperman, “China’s Great Leap Backward”, Foreign Policy, 15/10/2018.
Biên dịch: Huỳnh Hoa
Trong nhiều thập niên, quốc gia này đã xoay xở tránh được phần lớn những vấn đề mà các chế độ độc tài phải chịu đựng. Giờ đây, trò chơi quyền lực cá nhân của Tập Cận Bình có nguy cơ phá hủy mọi thứ đã làm cho Trung Quốc trở nên khác biệt.
Trong bốn mươi năm qua, Trung Quốc đã tích cóp được một danh sách dài những thành tựu nổi bật. Từ năm 1978 đến 2013, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bình quân 10 phần trăm mỗi năm, làm gia tăng mười lần mức thu nhập trung bình của người lao động trưởng thành. Tất cả sự tăng trưởng đó đã giúp khoảng 800 triệu người thoát ra khỏi đói nghèo; trong quá trình này Trung Quốc cũng giảm được 85 phần trăm mức tử vong của trẻ sơ sinh và nâng tuổi thọ bình quân thêm 11 năm.

Taiwan to hold public vote on Olympic name change

Taiwan to hold public vote on Olympic name change
Asia
Taiwan will hold a public vote on whether it should compete in the Olympics and other international sports events under the name of "Taiwan," not "Chinese Taipei."

The Central Election Commission announced on Tuesday that a petition for a referendum had collected more than the required number of signatures.

The vote is likely to be held alongside regional elections on November 24th.

The name "Chinese Taipei" was decided by the International Olympic Committee and Taiwan in 1981 and accepted by China, which regards the island as part of its territory.

Beijing has criticized calls for the name to be changed.

In July, the East Asian Olympic Committee accepted China's request and decided to cancel the regional youth games that were to be held in Taiwan next year.

The decision to go ahead with the referendum is likely to draw more anger from Beijing.

10 dead in attack on Pittsburgh synagogue

A gunman burst into a synagogue in Pittsburgh and opened fire on Saturday morning services, resulting in multiple fatalities and six injuries, including four police officers, authorities said. At least 10 people have been killed, according to the Associated Press.“It’s a very horrific crime scene. It’s one of the worst that I’ve seen,” Wendell Hissrich, the Pittsburgh public safety director, told reporters at the scene of the shooting at the Tree of Life Synagogue in the city’s Squirrel Hill neighborhood.
The suspected gunman was taken into custody. Law enforcement officials identified him as Robert Bowers, 46, who had apparently posted virulently anti-Semitic comments on social media. Because the shootings are being treated as a federal hate crime, the FBI quickly took charge of the investigation with local officials, authorities said,
Police sources told a local TV reporter that the gunman walked in to the building and yelled, “All Jews must die.”
Police said Bowers was armed with an AK-47 rifle and two pistols, and that he fired at the first officers who arrived on the scene.

CUỘC BẦU CỬ ‘VĨ ĐẠI’ - VŨ LINH

image.png

Ngày 6/11/2018 này, dân Mỹ sẽ đi bầu hàng loạt chức vụ lớn nhỏ cấp địa phương, tiểu bang và liên bang. Quan trọng hơn cả là việc bầu toàn thể Hạ Viện liên bang và 1/3 Thượng Viện liên bang. Ta sẽ không bàn về các cuộc bầu địa phương và tiểu bang, chỉ bàn về cuộc bầu quốc hội liên bang.
Việc đảng DC tìm đủ mọi cách để xé bỏ kết quả bầu tổng thống vừa qua đã quá rõ ràng, quá thô bạo, và quá trơ trẽn, đã được bàn quá nhiều, không cần nói thêm. Vả lại, bài này sẽ bàn về cuộc bầu cử giữa mùa tới đây, không liên quan gì đến cuộc bầu tổng thống hết.
      

Mỹ-Đài Loan Cùng Chống TC - Vi Anh

image.png

Tin RFI ngày 23-10 “Mỹ cử chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan, công khai thách thức Bắc Kinh.” Mỹ hôm 22/10/2018 đã cho hai chiến hạm băng qua Eo Biển Đài Loan để thi hành chiến dịch được mệnh danh là bảo vệ tự do hàng hải. Bắc Kinh đã lập tức bày tỏ thái độ «quan ngại sâu sắc» và yêu cầu Washington «cẩn thận» trong vấn đề Đài Loan.

“Đại tá Rob Manning, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết, hai chiếc khu trục hạm USS Curtis Wilbur và tuần dương hạm USS Antietam, đã thực hiện một chuyến quá cảnh thường lệ qua Eo Biển Đài Loan để chứng tỏ «quyết tâm của Mỹ trong việc duy trì một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở».

CẬP NHẤT DANH SÁCH 9 NGƯỜI TỪ BỎ ĐẢNG CSVN

Năm 1989 khi Liên Bang Sô Viết tan hàng và khối Đông Âu lần lượt rã đám, có cả ngàn đảng viên đảng cộng sản Việt Nam trả lại thẻ đảng vì lo ngại viên gạch trong hàng Domino sẽ kéo đến Việt Nam...
Lúc đó trên NET, biết bao nhiêu người mong đợi cho đảng cộng sản tiêu luôn,...nhưng rồi chúng lại được bọn cộng tàu chấp thuận nuôi dưỡng qua Hội nghị Thành Đô.

Không biết ngày nay ra sao. Hy vọng TT Trump trong chính sách '' làm lợi cho nước Mỹ '', có đem chút lợi ích tình cờ nào cho việt Nam hay không?

Chúng ta hy vọng chứ không nhắm mắt tin tưởng tuyệt đối là TT Trump mở mặt trận kinh tế đánh Tàu để ,...giúp Việt Nam.

TT Trump đã từng nhắn tin xa xa cho Việt cộng biết, không được đi hàng hai. Thế mà nó cứ tiếp tục con đường này.

Đảng Việt cộng có hai món hàng đem ra bán, để nuôi cái thân của nó.
Mỗi món hàng, có mỗi thân chủ riêng.

Đất, Biển  là món hàng  Việt cộng dành riêng, chỉ bán cho con buôn Tàu cộng;
Người "chống cộng - chống nhà nước Việt cộng'' là món hàng mà Hoa Kỳ là thân chủ đáng tin cậy.

Nhờ hai món hàng và cũng nhờ hai thân chủ đó mà Việt cộng, cho đến ngày nay vẫn còn cai trị nhân dân Việt Nam với chính sách độc tài vô nhân đạo.
Làm sao bây giờ!!!???

katumtran

Image may contain: text

Bài viết mới nhất của anh Lưu An - Vũ Ngọc Ruẩn (Exryu Thụy Sĩ)

Exryu Cuối Tuần đã upload bài viết mới nhất của anh Lưu An - Vũ Ngọc Ruẩn (Exryu Thụy Sĩ)  gởi về chia sẻ với gia đình Exryu tối qua. 

Hà nội, hai người bạn thủa ấu thơ - Tùy bút Lưu An - Vũ Ngọc Ruẩn (Exryu Thụy Sĩ) 

Mời các anh chị vào xem. 
Nếu không xem được trực tiếp trong mail xin mời vào trang nhà : *** www..ERCT.com ***

Thế nào là phản bội? Ai phản bội? - Trần Ngọc Thành

"Nhân dịp" Giáo sư Chu Hảo bị kỷ luật đảng và một số trí thức, nhà văn nổi tiếng tại Việt Nam tuyên bố từ bỏ đảng công sản, tôi gửi lại bài viết về suy nghĩ của tôi từ 13 năm trước đến các đảng viên công sản  đặc biệt là các đảng viên từng du học tại Ba Lan, Đông Âu từ những năm 60 của thế kỷ trước như tôi.

Đã quá muộn, nhưng vẫn còn hơn không, mong các bạn đừng tiếp tục bắt chước con đà điểu...

*

Trần Ngọc Thành

Đôi lời gửi tới những đảng viên đảng cộng sản Việt Nam,

Thưa các bác, các anh chị, các bạn,

Tôi cũng từng là đảng viên, từng là cán bộ đảng, tôi không có bất cứ hận thù gì cá nhân đối với đảng cộng sản Việt Nam. Những bài viết hay những trao đổi của tôi xuất phát từ trách nhiệm của một công dân, của một người Việt Nam yêu Tổ quốc mình.

Tôi phải vứt thẻ đảng từ năm 1990, khi hiểu rõ thế nào là chủ nghĩa cộng sản và chế độ độc tài cộng sản, khi chứng kiến tận mắt sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản tại Đông Âu và Liên xô.