Sunday, 17 March 2019

Hải Quân VNCH 30/4/1975 - nghiệt ngã & kiên cường


Sáu giờ sáng 30 Tháng Tư, một Thiếu Tá trở cờ chiếm căn cứ Đồng Tâm gài độ bắt tàu...
Bài của cựu Hải Quân Nguyễn Văn Phước - Hạm Trưởng HQ 231
 
Lời nói đầu
Tôi chưa hề có ý dịnh viết lại cũng như không muốn nhớ tới những ngày cuối cùng của Tháng Tư Đen. Vì đến bây giờ, lịch sử đã phô bày rõ ràng là các nỗ lực chiến đấu của QL/VNCH nói chung và các thành viên trong đó nói riêng, đều vô vọng trong một ván bài đã được định sẵn của các cường quốc. Họ tạo ra một không khí hoảng loạn để các đơn vị QL/VNCH buông súng. Nhưng trong hoàn cảnh tuyệt vọng đó, vẫn có những nỗ lực kiên cường và những quyết tâm đơn độc để duy trì sức chiến đấu cho đơn vị đến tận giây phút cuối cùng trong những ngày của “Tháng Tư gọi là nghiệt ngã” đó.
Ăn cơm xong, tôi cầm túi xách nhỏ, từ biệt mẹ tôi để xuống tàu đi công tác. Bà nói: “Má thấy kỳ nầy nguy hiểm lắm nghe con. Đà Nẵng mất rồi. Má mua mấy bao gạo để dành. Con rán giữ gìn nghen”. Tôi gắt lời với bà cụ: “Má lúc nào cũng lo, làm tụi bán chợ đen có dịp thao túng.” Bà thẫn thờ nhìn tôi rời nhà chiều ngày 30/3/1975. Tàu tôi, HQ 231, đang sửa chữa đại kỳ, theo chương trình đến tháng 5/1975 mới xong. Nhưng vì biến động miền Trung, Bộ Tư Lịnh Hạm Đội [BTL/HD] ra lịnh HQCX sửa chữa gấp để HQ 231 lên đường tham dự chiến trận. Sau đây là những ngày giờ sau cùng của HQ 231.
Tàu tách bến lúc 5 giờ chiều, từ từ chạy qua tượng Đức Trần Hưng Đạo. Tôi đưa tay chào kính Ngài. Tôi thấy Ngài đưa tay chỉ xuống dòng sông và hình như Ngài nói: “Không đuổi được giặc đừng về đây”. Tôi nhận được lịnh hành quân đi Cam Ranh [BTL/ V2DH]. Cảm thấy chuyến đi nầy nhiều bất trắc, tôi ngồi thừ trên đài chỉ huy đến 12 giờkhuya. Lại có công điện thay đổi công tác: “Neo Vũng Tàu chờ lịnh mới”.

HÃY ĐẾN VỚI NHAU

Hoàng Thị Mỹ Lâm
(Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn, Công Hòa Liên Bang Đức)

Đã 44 năm từ ngày CSBV cưỡng chiếm miền Nam VN, những nạn nhân trực tiếp của "bên thắng cuộc",  hiện đang sống lưu vong ở hải ngoại hay còn được gọi là người Tỵ Nạn Thế Hệ Thứ Nhất đã dần rơi rụng . Những thanh thiếu niên  vào thời đó nay cũng bước dần vào tuổi thất thập cổ lai hi. Thời gian không dừng lại để chờ đợi chúng ta, chúng ta cũng không thể  thụ động để cho thời gian cuốn hút chúng ta vào cõi hư không.

Là một thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản, là người đã  đi tìm sự sống trong cái chết , tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản hầu đưa đất nước và dân tộc đến bờ tự do dân chủ. Từ ngày „bị đẩy“ lên làm Chủ Tịch Liên Hội  NVTN tại CHLB Đức thì mục tiêu cá nhân đã trở thành trách nhiệm đối với cộng đồng. Cùng với những việc làm trong trách nhiệm cộng đồng tôi cũng luôn hướng mắt tìm những khuôn mặt trẻ tuổi thuộc thế hệ một rưỡi hay thế hệ thứ hai của lớp người tỵ nan để chia sẻ trách nhiệm.

Trên thế giới, trong cộng đồng người Việt hải ngoại cũng  từ từ xuất hiện những khuôn mặt mới dám nói dám làm và sẵn sàng dấn thân cho dân tộc. Liên Hội NVTN tại CHLB Đức chủ trương tạo cơ hội cho  Cộng Đồng người Việt tại đây mở rộng tiếp xúc trực tiếp với các sinh hoạt của người Việt chống Cộng trên toàn thế giới  để người Việt địa phương tự mình so sánh và đánh giá các tin tức trên các diễn đàn Việt. Tiếp xúc trực tiếp để nghe tận tai nhìn tận mắt rồi tự thẩm định giá trị của mỗi tổ chức là cách trung thực nhất thay vì chỉ tìm hiểu qua người thứ ba hay qua thông tin mạng .

Thời nay với sự phát triển của công nghệ, mỗi người đều có thể lập nên một trang tin tức , một đài truyền hình cho riêng mình . Lợi hại của việc này ai cũng đều đã thấy rõ. Điều quan trọng nhất là chúng ta đang sống trong một xã hội có luật pháp, những hành động phi pháp sẽ bị truy tố trước tòa án và sẽ bị xét xử đúng luật . Còn những việc tung tin bôi nhọ kẻ nọ người kia mà không có bằng cớ thì đó chỉ là sự tuyên truyền theo kiểu phao tin đồn để làm tổn thương uy tín và triệt hạ đối thủ.

Lần đầu tiên chúng  tôi tiếp xúc với người của  VOICE  là việc gặp cô  Lê Thu Hà, cộng sự viên của Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cũng là người của VOICE đã đào tạo rồi gửi về Việt Nam hoạt động . Lê Thu Hà bị CSVN phóng thích thẳng từ nhà tù sang Đức Quốc chung với Luật Sư Nguyễn Văn Đài ngày 08.06.2018 . Cô  Hà là một trường hợp chấn thương tâm lý điển hình và rất đáng thương sau khi bị tù tội tra khảo trong nhà tù Cộng Sản. Ngoài ra chúng tôi còn được tiếp xúc tại Đức với  một thanh niên sinh năm 1991 được đào tạo bởi VOICE và đang hoạt động tại  Việt Nam . Cậu thanh niên này được  chính phủ Đức mời sang ngắn hạn để tường trình về hiện trạng Việt Nam .  Chúng tôi cảm phục sự hiểu biết và cách làm việc thẳng thắn cởi mở của người bạn trẻ  này . Chính  cậu thanh niên này đã giới thiệu tổ chức VOICE  đến với chúng tôi . Người thứ ba cũng đã được VOICE đào tạo mà chúng tôi được gặp tại Genève trong cuộc biểu tình dịp UPR VN  22.01.2019 là Nguyễn Trung Trọng Nghĩa , con trai của Mục Sư Nguyễn Trung Tôn còn nằm trong lao tù CSVN .

Do đó khi Tổ chức VOICE liên lạc với Ban Chấp Hành  Liên Hội với mong muốn trong lịch trình đến Âu Châu sau khi qua các nước Na Uy , Đan Mạch và Hòa Lan  sẽ được đến Đức Quốc để nói chuyện với đồng hương  thì  chúng tôi, với sự yểm trợ của một số đông Hội Đoàn Hội Viên  và thân hữu, đã nhận lời . Sự kiện Tổ Chức VOICE  gồm Trịnh Hội, Vi Yên và  3 Nghệ Sĩ Nam Lộc, Diễm Liên, Nguyên Khang   trình diễn tại  4 thành phố lớn ở Đức Quốc là do yêu cầu của đồng hương từng vùng  , như tại Bắc Đức là Berlin, tại Nam Đức là München và Trung Đức là Frankfurt và Mönchengladbach.

Việc Liên Hội NVTN tại CHLB Đức kết hợp với các tổ chức người Việt chống Cộng tại các nước vùng Bắc Âu để tổ chức các buổi sinh hoạt vào cửa miễn phí cho VOICE đã làm xôn xao một số ít người trong cộng đồng . Tuy nhiên, vì  chúng tôi đặt nặng trách nhiệm đưa sinh hoạt  người Việt chống Cộng trên toàn thế giới đến gần với nhau  nên đã quyết tâm vượt qua mọi thử thách để thực hiện toàn bộ chương trình này .

Địa điểm VOICE  trình diễn văn nghệ  đầu tiên tại Đức Quốc là Berlin vào ngày 08.03.2019. Dẫu vậy, phái  đoàn  VOICE  từ Đan Mạch đã đến Berlin ba  ngày  sớm hơn  để thực hiện những cuộc tiếp xúc với chính giới Đức . Đầu tiên là buổi tiếp xúc  của VOICE với cơ quan Human Rights Watch (HRW). Sáng  hôm sau là  buổi ăn trưa  thân mật  với ông Felix Schwarz , một người bạn của những người Việt Nam yêu tự do và là một nhân viên cao cấp trong Bộ Ngoại Giao Đức; chiều hôm đó là cuộc tiếp xúc chính thức của VOICE với Bộ Ngoại Giao Đức với ba chủ đề : thứ nhất là để vận động cải thiện cách  đối xử trong tù cho các tù nhân lương tâm như Trần Huỳnh Duy Thức  Trần Thị Nga … , thứ hai là vận động  đòi hỏi  Hiệp Định Thương Mại EVFTA chỉ được thông qua khi  những điều kiện căn bản về nhân quyền đươc thực thi đứng đắn tại  Việt Nam  và thứ ba là  thỉnh nguyện một biện pháp giúp đỡ tinh thần cho nạn nhân tù nhân lương tâm Lê Thu Hà đang ở Đức , vốn là người của VOICE đào tạo trước đây.

Berlin là một thành phố đầy rẫy tai mắt của  Sứ Quán Cộng Sản , một thành phố có rất nhiều người Việt chùn chân trước sức ép của những tai mắt này nhưng cũng có rất nhiều người Việt khác, không phân biệt Đông Tây, rất nhiệt tình  và can đảm. Điều này đã được  ban tổ chức đem ra phân tách và bàn bạc kỹ lưỡng  với VOICE, tuy nhiên Trịnh Hội và Nam Lộc đã cùng quyết định sẽ  tiếp xúc với người Việt tại Berlin mà không quản ngại khó khăn. Dưới sự yểm trợ của ba Hội Đoàn thành viên của Liên Hội là Hội NVTNCS tại Hamburg, Hội NVTNCS tại Bremen và Nhà Việt Nam Berlin cùng với sự tiếp sức của Liên Đoàn Hướng Đạo Berlin , Gia Đình Phật Tử Chánh Niệm Berlin , Giáo Xứ Thánh Gia Berlin và  Ca Đoàn Thánh Linh Hamburg  buổi nói chuyện của VOICE kèm theo chương trình văn nghệ độc đáo của Diễm Liên và Nguyên Khang cùng các ca sĩ địa phương đã diễn ra trang trọng và thành công vượt bực . Số người tham dự lên đến trên 600 người . Tuy nhiên  số lượng người tham dự không quan trọng bằng phẩm chất tinh thần của người tham dự. Cả thính phòng im phăng phắc khi nghe các diễn giả Nam Lộc , Trịnh Hội , Vi Yên nói chuyện hoặc khi  các ca sĩ trình diễn , những tràng vỗ tay kéo dài cả mấy phút cho những  lời nói hay hoặc những câu ca tuyệt diệu…

Các buổi sinh hoạt văn nghệ sau đó của VOICE ở München, Mönchengladbach và Frankfurt  với sự hợp lực của các thành viên Liên Hội và thân hữu cũng được người Việt khắp nước Đức ủng hộ đông đảo.  Đặc biệt là số người tham dự tại Mönchengladbach và  Frankfurt  lên đến cả ngàn người .

Chúng tôi là những người làm việc Cộng Đồng với nguyên tắc đưa Cộng Đồng người Việt chống Cộng trên thế giới đến gần với nhau mà  không thiên vị đảng phái, tổ chức hay tôn giáo. Chúng tôi kêu gọi sự mở rộng tầm nhìn khách quan của người Việt hải ngoại để tiếp xúc  thẳng thắn và trực tiếp với những người Việt hoạt động  chống Cộng, từ đó chúng ta  mỗi người mới  tự đánh giá được phẩm chất  công việc của họ. Có khi sau  tiếp xúc thì thất vọng và cũng có khi sau tiếp xúc lại hiểu nhau hơn, vì vây chúng ta hãy đem công tâm và sự tinh tế bén nhạy của chính mình ra mà phán xét.

Trước khi thế hệ người Việt tỵ nạn thứ nhất  tàn rụi, chúng ta hãy đưa tay dìu dắt thế hệ sau nối tiếp con đường đấu tranh cho một nước Việt Nam dân chủ , tự do thực sự . Chúng ta hãy để cho  thế hệ mới có cơ hội lên tiếng để chúng ta trực tiếp thẩm định thay vì chỉ nhận xét qua tin đồn hay lời vu cáo không có cơ sở pháp luật. Mong lắm thay. 

Berlin , ngày 17.03.2019
Hoàng Thị Mỹ Lâm

Tiếc Thương - Bửu Tùng

buutung.jpg

Thưa quý vị,
Hôm nay Bửu Tùng xin chia sẻ bài thơ được viết lại từ bài thơ cũ để tưởng niệm các chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh bãi biển An Dương, Thuận An ngày 26/3/1975. Thả hồn làm cơn sóng thấm đẫm máu hùng anh, tôi đã cố gắng viết khi mắt tôi ướt lệ trong lúc dòng chữ trườn hôn chút hơi tàn của các anh. Xin cám ơn.


bai an duong.jpg

Thành kính tưởng niệm vong linh những người lính bị bỏ rơi nơi pháp trường cát tại bãi biển An Dương, Thuận An ngày 26/3/1975.

Lữ đoàn thiện chiến 147 TQLC của QLVNCH đã phải chiến đấu đơn độc trong lúc chờ tàu di tản về Nam khi đạn dược, nước uống và lương thực đều hết cạn. Nhiều anh đã nhặt đạn M16 rơi sót trên bãi cát để tự sát và khi không còn đạn các anh đã cùng tự sát bằng những quả lựu đạn cuối cùng. 


Tiếc Thương
(Thỉnh họa)


Biển khóc bên bờ cửa Thuận An
Trườn hôn sóng chạm những hơi tàn
Kình Ngư đạn hết ôm nòng lạnh
Mãnh Hổ môi khô thét họng khàn
Quả nhặt cùng chia tròn dũng khí
Viên tìm để giữ vẹn trung can
Anh hùng lỡ vận thành bia sống
Bãi bắn tang thương phủ kín màn


Bửu Tùng
14/3/2019
Ghi chú.
Kình Ngư: Tiểu đoàn 4 TQLC
Mãnh Hổ: Tiểu đoàn 9 TQLCCHUẨN-TƯỚNG TRẦN VĂN HAI

Đại-Tá TRẦN VĂN HAI qua làm Tổng-Giám-Ðốc Cảnh-Sát Quốc-Gia rồi mới thăng lên chuẩn-tướng.
Trước đó, Tướng Hai không quen biết gì tôi.  Nhưng tại Tổng-Nha, hồi đó Trung-Tá Nguyễn Mâu cầm đầu Ngành Cảnh-Sát Ðặc-Biệt Trung-Ương, lần nào Tướng Hai đến chủ-tọa những lễ bế-mạc, tỷ như Khóa I Phản-Tình-Báo Cao-Cấp, Khóa I Lãnh-Ðạo & Chỉ-Huy Cao-Cấp CSÐB, v.v..., cũng đều thấy tôi, thủ-khoa, lên đọc diễn-văn, chắc ông đã nhớ mặt rồi; nên khi ông đến thanh-sát Vùng II  là nơi ông đến nhiều lần, có lẽ là nhiều hơn các Vùng khác  gặp tôi, nghe tôi trả lời hầu hết mọi điều mà đáng lẽ ra các viên đại-tá, Cao Văn Khanh rồi Cao Xuân Hồng, là cấp CSQG cao nhất tại Vùng, phải trả lời ông, thì ông chú ý đến tôi rất nhiều.

Tháng Ba, Đà Nẵng và Em


Tháng ba, bếp lửa tàn chinh chiến.
Sao nước sông Hàn vẫn sục sôi!
Hải Vân ngơ ngác sầu vong quốc
Đà Nẵng ngậm ngùi khóc chia phôi.

Ta vẫn nhớ thương về nơi ấy,
Những chiều nắng nhạt Ngũ Hành Sơn
Nhớ đỉnh Sơn Trà trong gió lộng
Tiếng oán than như tiếng gọi hồn.

Đường lên đỉnh núi, mây pha nắng.
Lạc bước đào nguyên một thuở nào
Nước biếc non xanh như thủy mạc
Chân cầu sóng vỗ vọng lao xao.

Tháng ba, gió rít trên đèo Hải
Như tiếng gọi hồn bằng hữu xưa
Đã vùi thây giữa miền hoang địa
Không tiếng kèn vĩnh biệt tiễn đưa.

Cuối tháng ba, sóng gào biển vắng
Ta gọi tên em tận Sơn Trà
Biển tháng ba, biển thành mộ địa
Khóc oan hồn trên bãi Tiên Sa.

Tháng ba, sóng vỗ bờ cuồng loạn
Mây kéo chập chùng đỉnh Hải Vân
Đà Nẵng ngượng ngùng thay áo mới,
Tiếng thở dài rớt xuống tịnh không.

Tháng ba năm ấy, em rời phố
Mưa khóc từng cơn xuống chợ Cồn
Đoá hoa công chúa không buồn nở
Thành phố buồn, chết giữa hoàng hôn.

Tháng ba, em hát câu từ biệt
Dép “lốp” thay giày trên phố xưa (*)
Áo trắng sân trường không còn nữa
Chim lạc bầy, khóc suốt đêm mưa.

Tháng ba, phượng hoàng bay về núi
Bỏ lại Sơn Trà đứng bơ vơ
Tiếng vạc kêu sương như tiếc nhớ
Đâu phố phường một thuở mộng mơ.

Tháng ba, em buộc vành tang trắng
Đi giữa Ngã Năm khóc đổi đời
Lệ bi thương tràn đầy trên mắt
Lệ nhạt nhòa, giọt lệ chia phôi.

Tháng ba, hoa mùa Xuân không nở
Ngọn lửa đau thương đã cháy tràn
Trăng nước sông Hàn âm thầm vỡ
Đà Nẵng buồn, mây phủ màu tang.

Lê Tấn Dương
(Đặc San Lâm Viên)
(*) Dép lốp: Dép râu, làm từ vỏ ruột xe hơi đã cũ mòn. Xuất hiện nhiều ở Miền Nam sau tháng 4/1975

Đi nhận xác Thầy - BS Tôn Thất Sang

9b1138634df8267ed55758c8046fe035
Kính dâng hương hồn các vị Giáo Sư Đức Quốc:
Giáo Sư Gunther Krainick và Phu Nhân-Thạc sĩ Y Khoa Đại Học Greifswald 1943 -Thạc sĩ  Y Khoa Đại Học Freiburg 1951
-Giáo Sư Nhi Khoa Đại Học Freiburg 1954 -Giáo Sư Nhi Khoa Đại Học Y Khoa Huế
Giáo Sư Raymund Discher-Giáo Sư Bệnh Lý Nội Thương Đại Học Y Khoa Huế
-Trưởng Khu Bệnh Lý Nội Thương Đại Học Y Khoa Huế
Bác Sĩ Alterkoster-Phụ Tá Giáo Sư Bệnh Lý Nội Thương
-Bác Sĩ thường trú khu Truyền Nhiểm
…là những vị đã đóng góp công lao và tâm trí rất nhiều
vào việc khai sáng Đại Học Y Khoa Huế…
Những vị, với lương tâm chức nghiệp cao quí và lòng vị tha
vô bờ đối với bệnh nhân, đã mãi là gương sáng của chúng tôi.
Những vị đã bỏ mình nơi quê người vì tâm hồn
bác ái và tình nhân loại (Tết Mậu Thân 1968)

XỨ CỜ LÁ PHONG QUÊ TÔI CUỐI ĐỜI - CHƯƠNG 38 - Hoàng Xuân Thảo

Image result for Canada và Thế giới trong thập niên 1970

Xin mời qúy vị đọc tiếp Chương 38 nói về Canada và Thế giới trong thập niên 1970 với tham luận của Từ Uyên.

Xin bấm theo LINK sau
https://www.dropbox.com/s/154ub1wyz4syaku/CH%C6%AF%C6%A0NG%2038%20-%20X%E1%BB%A8%20C%E1%BB%9C%20L%C3%81%20PHONG%20QU%C3%8A%20T%C3%94I%20CU%E1%BB%90I%20%C4%90%E1%BB%9CI.docx?dl=0

Suy nghĩ vớ vẩn về Nước Mắm - Từ Thức

Image result for nước mắm

1. Nước mắm, trong bối cảnh một xã hội băng hoại, một quốc gia không biết còn mất lúc nào, chỉ là một chi tiết, một chuyện vặt. Nhưng nếu coi đó là một vấn đề văn hóa, bởi vì ẩm thực là một khía cạnh của văn hóa, đó là một chuyện quan trọng. Nhất là khi nó liên hệ tới sức khoẻ, tới mạng sống của cả một dân tộc.

2. Nước mắm là một đặc sản VN, ngày nay được cả thế giới biết tới. Ở bên Pháp chẳng hạn, ít có người Pháp nào không biết nước mắm là gì. Hầu hết các siêu thị đều bán nước mắm, cũng như bánh cuốn, chả giò (cho khách người Pháp). Việc người ngoại quốc liên tưởng tới bánh cuốn, chả giò (gọi là nem) mỗi khi nghe nói tới VN đáng hãnh diện, hay ít ra không phải xấu hổ, như khi họ nghĩ tới bạo quyền, bạo hành, tới rác bẩn, tới môi trường ô uế, tới một vùng đất không có quyền làm người ở thế kỷ 21.

3. Nước mắm là hình ảnh của VN, không giữ gìn, một ngày nào đó, nhìn thấy nước mắm, người ta sẽ nhăn mặt, le lưỡi sợ hãi, như ngày nay mỗi lần thấy thực phẩm của người Việt hay người Tàu.


CON VÍT CỦA BOEING MAX-8

Con vít có thể hé lộ nguyên nhân máy bay Ethiopia rơi

Thiết bị kích vít ở cánh đuôi ngang máy bay được tìm thấy ở hiện trường cho thấy phi cơ đã được điều chỉnh chúi mũi xuống đất.
Mảnh vỡ chiếc máy bay Boeing 737 gặp nạn. Ảnh: CNN.
Mảnh vỡ chiếc máy bay Boeing 737 gặp nạn.                                                            
Một thiết bị kích vít (jackscrew) được tìm thấy tại nơi máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đâm xuống đất có thể giúp các điều tra viên có những manh mối sơ bộ về nguyên nhân tai nạn, Bloomberg hôm nay dẫn một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra. 
Kích vít này được sử dụng để điều chỉnh cánh đuôi ngang máy bay, giúp nó ngóc đầu lên hoặc chúc mũi xuống. Khi được tìm thấy ở hiện trường, kích vít ở vị trí được điều chỉnh để phi cơ chúi mũi xuống.
Chiếc kích vít cùng với dữ liệu vệ tinh về hành trình bay được cho là đã khiến Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) nhận định vụ tai nạn có những điểm giống với vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng Lion Air cuối tháng 10/2018 ngoài khơi Indonesia.
Trong tai nạn ở Indonesia, Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) trên chiếc 737 MAX 8 đã tự động điều chỉnh cánh đuôi ngang để máy bay chúi mũi xuống nhằm tránh nguy cơ thất tốc, do cảm biến góc tấn trên phi cơ cung cấp dữ liệu sai. Phi công đã 20 lần tìm cách cho máy bay ngóc đầu lên nhưng không thành công và phi cơ cuối cùng lao xuống biển.
Thuật ngữ "thất tốc" (stall) được dùng để chỉ tình trạng máy bay ngóc mũi lên quá cao, khiến vận tốc ngang giảm, dẫn đến cánh phi cơ không đạt được tốc độ cần thiết để tạo ra đủ lực nâng. Khi lâm vào tình trạng này, máy bay rất dễ rơi tự do mất kiểm soát dẫn tới thảm họa.
Vị trí chiếc kích vít giúp điều chỉnh cánh đuôi ngang để máy bay ngóc đầu lên hoặc chúi mũi xuống. Đồ họa: AGS.
Vị trí chiếc kích vít giúp điều chỉnh cánh đuôi ngang để máy bay ngóc đầu lên hoặc chúi mũi xuống. Đồ họa: AGS.
Chứng cứ này đã giúp thuyết phục giới chức Mỹ ra lệnh cấm bay dòng 737 MAX cho đến khi Boeing tìm ra giải pháp nâng cấp phần mềm để khắc phục vấn đề, nguồn tin giấu tên cho hay. 
Ethiopian Airlines hôm nay thông báo trên Twitter là cuộc điều tra vụ tai nạn đã được bắt đầu ở Paris, nơi các điều tra viên thuộc Cơ quan An toàn Hàng không Pháp (BEA) đang nghiên cứu hộp đen được tìm thấy tại hiện trường máy bay rơi.
Trong khi BEA xem xét các dữ liệu thu được từ hai hộp đen, các điều tra viên vẫn tiếp tục tìm kiếm và nghiên cứu các mảnh vỡ ở hiện trường tai nạn gần thủ đô Addis Ababa nhằm tìm ra nguyên nhân máy bay rơi.
Chuyến bay ET302 của Ethiopian Airlines gặp nạn chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào sáng 10/3. Phi công thông báo máy bay gặp vấn đề và xin quay đầu về sân bay chỉ ba phút sau khi cất cánh, nhưng chiếc phi cơ lao xuống đất ngay sau đó, khiến toàn bộ 157 người trên khoang thiệt mạng.
Khánh Lynh

Radio Đáp Lời Sông Núi 16-3-2019

Đường Về Bến Giác

Logo Duong Ve Ben Giac copy.jpg

Chương Trinh phát thanh Phật Giáo Đường Về Bến Giác, tuần lễ Mar 16.2019 (CT328)

Nội Dung – Đời sống có nhiều điều nghịch lý. Bên cạnh những sự vui luôn có những sự khổ đi theo. 

Xin bấm vào đường dẫn (link) để xem you Tube 

Trân trọng kính mời quý vị nghe chương trình phát thanh Phật Giáo Đường Về Bến Giác,tiếng nói đồng hành của UBCV - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Chương trình được phát thanh hàng tuần vào ngày thứ Bảy lúc 6 giờ sáng tại Houston TX, trên làn sóng Việt Radio 1560AM.   Cùng ngày Thứ Bảy trên làn sóng tại San Jose, California 1500AM lúc 7 giờ tối. Ngày Chủ Nhật lúc 9 giờ sáng trên làn sóng 1040AM tại Atlanta, Georgia.
 Quí Đạo hữu có thể truy cập trên 3 trang Facebook:

1-   www.facebook.com/ Đài-Phát-Thanh-Đường-Về-Bến-Giác-330641480478643/ 

2-   www.facebook.com/Truyenthôngubcv

3-   Chùa Thường Quang, Sacramento, California.

Mar 16.2019 (CT328)

Nội dung tuần này. 

A-  Phật Pháp:   Đời sống có nhiều điều nghịch lý. Bên cạnh những sự vui luôn có những sự khổ đi theo.    

B- Tin tức Phật Giáo: 1-  Một nhà Sư Tích Lan du học bên Canberra Úc Đại Lợi 
quyết tâm xây ngôi tháp để thờ Phật và trồng một cây bồ đề có mái che để bảo vệ khi thời tiết khắc nghiệt. 

2-  Tài tử Richard Gear là đệ tử Đức Dalailama thực hiện một phim tựa đề Father, Mother, Son để đưa quan niệm Phật Giáo vào nội dung cuốn phim.

3-  Nhà Sư Nam Hàn tác giả cuốn sách Love For Inperfect Things, thường chia sẻ trên mạng xã hội về sự sinh hoạt của cá nhân mình, ngược lại lối sống của các nhà Sư khác,  là hiện tượng mới lạ được nhiều người chú ý.     
                              
Trân trọng

Tuệ Thành

Chuyện Đời Cô Gái Gốc Việt Làm Mẹ ở Tuổi 12 - Nguyễn Thảo

Bài viết được đăng lần đầu tiên trên tờ Cosmopolitan vào tháng 8/2004 với tựa đề “Cô ấy có con với kẻ hãm hiếp mình”. Câu chuyện kể về cuộc đời của Jora Trang – một phụ nữ gốc Việt có thai với kẻ hãm hiếp mình năm 12 tuổi.
2015 DEC 25 JORA & MEGGỴ 400Jora Trang và con gái Meggy

Câu chuyện của Jora
Jora Trang là một luật sư về quyền dân sự, 33 tuổi ở San Francisco.
Sự ra đời của đứa con gái là trải nghiệm tuyệt vời nhất cuộc đời tôi. Bác sĩtrao cho tôi đứa bé, con bé trông thật hoàn hảo. Không có lời nào có thể diễn tả được niềm vui sướng của tôi lúc đó. Nhưng khi nhìn về phía mẹ và dì tôi đang đứng ở góc phòng sinh, tôi thấy sự đau đớn trên khuôn mặt họ. Tôi hiểu việc nhìn đứa con 12 tuổi sinh nở khó khăn đến nhường nào đối với họ. Sau khi sinh con gái, tôi được bảo rằng phải giới thiệu chúng tôi là chị em để tránh những chỉ trích, dè bỉu. Vì gia đình, tôi chấp nhận điều đó.
Tôi bị hãm hiếp khi đang ở trong phòng tắm của trường vào một buổi sáng. Lúc đó tôi 11 tuổi. Thực sự, tôi không nhớ nhiều về vụ tấn công. Tôi biết tôi cảm thấy khó chịu và không hiểu những gì đang xảy ra, nhưng tôi cũng không biết phải làm gì để chống lại. Tôi không khóc hay la hét, mà chỉ nhắm chặt mắt. Tôi ngồi lì trong phòng tắm suốt ngày hôm đó, cảm thấy bẩn thỉu và bối rối. Sau ngày hôm đó, tôi quên đi những gì đã xảy ra và không kể cho bất kỳ ai. Phải mất nhiều năm tôi mới hiểu rằng mình đã bị hãm hiếp.

Trung Cộng bên bờ vực thẳm

ĐÒN VÂY ÉP CỦA ÔNG TRUMP ĐÃ CHÍNH THỨC ĐẨY TRUNG CỘNG MẤP MÉ MIỆNG HỐ 

    Trung cộng đã khai mạc kỳ họp quốc hội vào ngày 05/3/2019. 

    Cách nay đúng 1 năm, tại kỳ họp Nhân Đại lúc ấy, Tập Cận Bình đã trở thành nhân vật quyền lực nhứt Trung cộng kể từ thời Mao Trạch Đông khi giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước chính thức bị hủy bỏ và tư tưởng chính trị của Tập được ghi trong Hiến chương của đảng cộng sản. 

     Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm kể từ khi ông Trump tung nửa thành công lực vào hàng hóa Trung cộng cùng những nước cờ vây triệt buộc. Nền kinh tế "chơi hụi" của Trung cộng rơi vào thực trạng "bể hụi".

    Tăng trưởng kinh tế của Trung cộng giảm xuống mức thấp nhứt trong 28 năm qua, các mũi nhọn xuất khẩu quan trọng cũng bị thu hẹp lại. Phát biểu tại lễ khai mạc kỳ họp Nhân Đại kỳ này, Lý Khắc Cường công bố Trung cộng chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2019 là từ 6% - 6,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1990. Họ Lý cũng nhấn mạnh những rủi ro "trầm trọng", "không thể đoán trước" và "phức tạp hơn" ở phía trước đồng thời thừa nhận "các tranh chấp thương mại" với Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Trung cộng. 


ĐOẠN PHIM TÀI LIỆU CỦA PHÁP VỀ NGƯỜI NAM CHÀO ĐÓN NGƯỜI MIỀN BẮC DI CƯ VÀO NAM NĂM 1954 TẠI SÀI GÒN

Xem điểu táng của người Tây Tạng, bỗng thấu tỏ được 1 kiếp người

Lần đầu tiên xem thiên táng, bỗng thấu tỏ được 1 kiếp người

Con người sống trên đời, dù giàu sang hay nghèo đói, dù già hay trẻ, dù khỏe mạnh hay ốm đau, khi đã đến lúc hết thọ mệnh thì mới chợt nhận ra, cả đời này không mang theo được điều gì…

alt

Đàn kền kền vỗ cánh thăng thiên, gió thổi, cát bay, bụi mịt mờ, thân xác thịt hòa tan vào hư vô. (Ảnh: Onedio)


Đời người dài hay ngắn cũng chỉ có trăm năm. Có người nói “chết là hết”, lại có người cho rằng chết là sự khởi đầu cho một cuộc sống mới. Với người dân Tây Tạng, cái chết đơn giản là linh hồn đã rời khỏi thể xác, những gì còn lại nơi thế gian chỉ là một thân xác trống rỗng, vô hồn.


Người dân Tây Tạng coi chim kền kền là một linh vật thiêng liêng, họ tôn kính gọi chúng là “Thánh đại bàng”. Bởi vậy thay vì chôn cất người chết trong lòng đất, họ sẽ đưa thi thể lên núi làm mồi cho kền kền. Tập tục này được gọi là “thiên táng”, hay “điểu táng”.


Lá bài lật ngửa - Phạm Khắc Trung

image001

Như thường lệ, chiều hôm qua đi làm về, tắm rửa cơm nước xong, tôi ngồi nhâm nhi ly trà và truy lùng thông tin trên internet. Tôi dừng lại ở Facebook Thanh Hieu Bui một lúc, ngắm nhìn giọt lệ long lanh trong tấm hình đăng dưới hàng chữ: "Trước khi rời Việt Nam về lại Triều Tiên, ánh mắt của Kim chủ tịch".

Việc thử nghiệm hỏa tiễn xuyên lục địa và đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn mỗi ngày một thêm phức tạp, làm nhức đầu nhiều đời Tổng Thống Mỹ. Ngay từ khi nhậm chức vào ngày 19/01/2017, Tổng Thống Donald Trump đã bị Bắc Hàn nắn gân, nắn cốt bằng những ngón đòn rắc rối cố hữu này, dẫn đến nhiều cuộc đấu khẩu vô tiền khoáng hậu giữa Tổng Thống Mỹ và Lãnh Đạo Bắc Hàn, cùng những đợt phô trương quân sự lớn lao trong vùng Đông Bắc Á, đã khiến thế giới lo ngại về một cuộc chiến nguyên tử có thể bị khởi động nếu hai bên không có sự tương nhượng cần thiết... Thế rồi tình hình lắng dịu làm mọi người thở phào nhẹ nhõm vì hai bên đạt được một thỏa thuận ban đầu, dẫn đến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Lãnh Đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, tại Singapore vào ngày 12/06/2018.


THẾ GIỚI CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH? - Đại-Dương

RAND Corp wargames: U.S. loses to combined Russia/China forces (American Thinker)
China May Be Using the Belt and Road Initiative to Covertly Develop Military Infrastructure Abroad (VICE news)
Tom Cotton: China risking military conflict in the South China Sea (Washington Examiner)
Is China’s Path to Military Parity With the US Through Intellectual Property Theft Doomed? (Diplomat)
A Mini F-35?: Don't Go Crazy Over the Air Force's Stealth XQ-58A Valkyrie (National Interest)
US Asia Strategy: Beyond the Quad (Diplomat)
U.S. Sees Rising Chinese Military Activity in South China Sea (Bloomberg)
The US Air Force just tested a stealth combat drone for suicide missions against Russia and China (Business Insider)
China and North Korea's Worst Fear: The U.S. Navy Starts Building New 'Battleships' (National Interest)

Vựa Trí thức RAND (The RAND Corporation think tank) đã tập trận hàng năm trên computer và đưa ra tuyên bố Lỗ hổng An ninh của Hoa Kỳ (America’s Security Deficit) bằng kết luận “Hoa Kỳ sẽ thua trong cuộc đối đầu quy ước với Trung Quốc và Nga”.
RAND lập luận “mặc dù Hoa Kỳ chi tiêu 700 tỉ USD/năm cho một loạt siêu-vũ-khí, kể cả Hàng không mẫu hạm tàng hình, nhưng, không thể ngăn Nga, Trung Quốc tràn ngập đồng minh Mỹ ở Baltics hoặc Đài Loan.
Những căn cứ tiếp vận đồ sộ và 58 Lữ đoàn Tác chiến của NATO khắp Châu Âu thực tế không thể phòng chống được hỏa tiễn hành trình, phi cơ tự hành (không-người-lái, drone), trực thăng vì Bộ Binh đã loại phần lớn lực lượng phòng không cơ động. Do đó, cần đầu tư 24 tỉ USD cho hoả tiễn để bắn hạ phi cơ, hoả tiễn, drones bay tới.

NỖI ĐAU LÒNG CỦA TT TRUMP

Làm chính trị là một nghề hái ra tiền ở Mỹ. Nếu không hái ra được nhiều tiền, thì ít nhất cũng được sống sung sướng, giầu có.

Các chính trị gia mỗi người đều được cấp một thẻ Credid card cho cái gọi là “business account“.

Tất cả những chi phí luxurious expenses cho họ như vé máy bay first class, di chuyển bằng xe limousine, ăn nhà hàng cao cấp, ở khách sạn 5 sao v.v… (thậm chí mua sắm cho những bộ quần áo thời trang đắt tiền) đều được tính vào business account này mà họ không phải tốn 1 đồng xu nào từ chính bản thân họ. Thêm vào một quyền lợi nữa là họ có một bảo hiểm sức khỏe tốt nhất, mà nếu người bình thường bỏ ra 5000/tháng mua bảo hiểm cũng chưa chắc gì có được bảo hiểm tốt như bảo hiểm của họ vậy.

Thư số 89a gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam - Phạm Bá Hoa

Với thư này, tôi gởi đến Các Anh những tin tức mà tôi tổng hợp liên quan đến: (1) Hồ sơ Biển Đông. (2) Hồ sơ thương mại mở rộng giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng + Và hồ sơ Nhân Quyền Việt Nam giữa Việt Nam với khối Liên Hiệp Âu Châu.

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Hoa Kỳ - ASEAN.

Tiến Sĩ Patrick Cronin – Asia Pacific Security Chair, Hudson Institute. (Photo courtesy of Doanh Vu)Ngày 19/2/2019, Genie Nguyễn của Voice of Vietnamese Americans, phỏng vấn Tiến Sĩ Patrick Cronin thuộc Viện Nghiên Cứu Hudson, về tình hình Biển Đông sau khi ông tham dự cuộc họp với các nước ASEAN tuần trước đó. Vì bài khá dài, xin tóm lược:

Câu hỏi 1Những khó khăn Trung Cộng gây ra cho Đông Nam Á và Bộ Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông?

Trả lời: Tại Nam Dương, chúng tôi cùng Hội Thảo với các thành viên của ASEAN, với đề tài chính là Biển Đông và an ninh hàng hải. Đây là đề tài quan trọng từ hải sản đến tài nguyên biển, từ giao dịch thương mại đến độc lập và chủ quyền của các quốc gia Đông Nam Á”.

“Tiến Sĩ Dewi Fortuna Anwar, là một trong những trí thức được kính trọng nhất tại Nam Dương, và là người sáng suốt nhất mà tôi biết, đã diễn tả rất đúng sự thách thức mà các nước Đông Nam Á phải đối mặt để bảo vệ quyền tự chủ về chiến lược của mình trong tương lai. Phải có sự hợp tác với các nước bên ngoài, như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, nếu Đông Nam Á không muốn bị ép buộc phải chấp nhận một bản Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông ngược với quyền lợi của họ”.

Đoá Tình Cho Nhau - Nhạc : Nguyễn Tâm Hàn - Ca sĩ : Đài TrangĐÓA TÌNH CHO NHAU

Hạnh phúc là có nhau từng phút giây tình trong môi mắt
Dấu yêu thương lời thiết tha dịu ngọt
Đóa hoa tình ngày thêm thắm xinh.

Thời gian không quay lại dòng đời sẽ qua mau
Cho đời nhau hãy cho đời nhau
Tiếng yêu đầu ngày thêm thắm thiết bền lâu.

Cho nhau mùa xuân đầy hoa
Hương sắc chan hòa ngày hè nắng kiêu sa
Cho nhau vàng thu ánh người
Lạnh đông giá người vòng tay ấm không lơi.

Trao nhau niềm vui tình mơ
Đừng quá hững hờ làm nhòa ướt trang thơ
Sông sâu thuyền yêu vững chèo
Tình đâu cánh bèo dạt xa bến sông chiều.

Này hỡi người dấu yêu
Đời lứa đôi niềm vui không dứt
Nắm tay nhau cùng đắp xây ngày mộng
Con đường tình dệt trên gấm hoa.

Cuộc trăm năm đâu dài từng ngày sẽ phôi phai
Ta còn nhau mãi ta còn nhau
Phấn hương tình niềm yêu vẫn đấy ngàn sau.

https://nhayduwdc.org/i/vv/hoa/cuc/T242_vv_hoa_cuc_trang_002_nhuyXanhDuong_111x96.png

Nước mắt ngư trường - Mẹ NấmMẹ Nấm (Danlambao) - Tàu cá Quảng Ngãi có số hiệu QNg 90819 bị tàu sắt Trung cộng xịt vòi rồng, truy đuổi đến va vào đá ngầm và bị chìm, thiệt hại hơn 3 tỷ đồng. Sau 12 ngày lênh đênh trên biển do được tàu cá QNg 90620 cứu vớt, những ngư dân sống sót đã “trình báo” với Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi. Tài sản, mồ hôi, nước mắt và máu của ngư dân Việt vẫn tiếp tục đổ xuống trên vùng biển quê hương vì sao?

Ngư trường Hoàng Sa với ngư dân Quảng Ngãi (Lý Sơn) luôn là vùng biển tổ tiên cha ông đã khai thác bao đời nay. Và việc ngư dân Việt bị o ép trên chính ngư trường quê hương không còn là chuyện lạ nữa. Sự uất ức, sự phẫn nộ và cả sự cam chịu kéo dài qua nhiều năm đến thành quen. Bị bắt, bị đâm chìm mất trắng tài sản, nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần túng bấn kéo dài.