Tuesday, 3 March 2015

Nhìn lại năm qua: Những kẻ “quậy phá” nhất - Mai Loan


Một trong những tạp chí hàng đầu ở Hoa Kỳ là tuần báo TIME có truyền thống phát hành một ấn bản đặc biệt vào cuối năm với hình bìa và cũng là chủ đề cho số này, nhấn mạnh đến một nhân vật đặc biệt nhất trong năm: Person Of The Year. Đó có thể là một người hay một nhóm, thậm chí kể cả một ý tưởng hay một đồ vật (chiếc máy điện toán computer) đã tạo nên những ảnh hưởng lớn lao nhất trong năm đó.

Những loại tem năm con Dê (Ất Mùi) trên thế giới - Minh An

Tết âm lịch là một trong những sự kiện quan trọng nhất của người dân châu Á và hiện đã được nhiều quốc gia trên thế giới chào mừng và tổ chức. 

Năm 2015 là năm con Dê, là con giáp thứ 8 trong 12 cung hoàng đạo và biểu tượng cho sự độc lập. Những ai sinh năm Mùi được xem là những người sáng tạo, nhân ái, nhạy cảm, may mắn và từ tốn. 

Bưu chính nhiều nước trên thế giới đã phát hành những bộ tem nhân năm con Dê hoặc lấy hình ảnh con Cừu cho năm mới âm lịch này. 

Bưu chính Canada chào mừng năm con Dê với một bộ tem gồm hai mẫu tem trong nước và quốc tế, với hình ảnh con cừu. Mẫu tem trong nước thể hiện ba con cừu chào đón mùa Xuân, một hình ảnh năm mới khá phổ biến
alt
Bộ tem có kích thước 32 mm x 32 mm và block 40 mm x 140 mm, được Hélène L’Heureux thuộc Interaction Design thiết kế và được Susan Scott minh họa bằng chữ đẹp. Hai mẫu tem còn có chữ viết bằng tiếng Trung Quốc, Anh và Pháp về con cừu. 

Nguyên Sa – ông thầy dậy Triết - Tùy Bút / Tản Mạn, Đỗ Xuân Tê

nguyen_sa-nghieu_de
Thi sĩ Nguyên Sa (1932-1998)
Người ta nhớ đến ông dưới bút hiệu Nguyên Sa, một nhà thơ lãng mạn nổi tiếng hồi cuối thập niên ’50. Thơ ông với những bài Aó lụa Hà đông, Paris có gì lạ không em, Tuổi 13, Tháng sáu trời mưa … đã làm xao động nhiều con tim ở tuổi học trò và về sau khi được chấp cánh bằng những dòng nhạc đồng cảm của Ngô Thụy Miên thì phải nói sự phổ biến của nó đã là những nét sinh hoạt thi ca làm nhẹ đi tính ác liệt của chiến tranh vào đầu những năm ‘70 và đọng lại phần nào chất trữ tình lãng mạn của những tâm hồn vốn coi thơ và nhạc là những nhu cầu cần có trong bối cảnh một xã hội và đất nước đang đi vào mạt vận.