Saturday, 2 August 2014

Hà Nội gió !!! Trần Mộng Tú

image
Gió mùa đông bắc làm em khóc
Hà Nội, anh ơi phố rất gầy!
(tmt)

Tôi trở về nhà sau một chuyến bay dài đỏ mắt. Không biết ai là người đầu tiên đặt tên cho những chuyến bay đêm là 'đỏ mắt' thật là hay. Chập chờn giữa thức và ngủ cả mười ba, mười bốn tiếng thì chắc chắn mắt xanh như cô Kiều của cụ Nguyễn Du cũng thành mắt đỏ. Chữ nghĩa mang ảnh hưởng đến đời sống tình cảm của ta rất nhiều, có những chữ mình không thể nào thay bằng chữ khác được.

Hoài niệm Kiwi - Người Thái Bình


Hoài niệm Kiwi
Người Thái Bình


Kiwi là tên của một loài chim không bay được, có thể đang bị tuyệt chủng chỉ có ở nước Tân Tây Lan (TTL - New Zealand) gồm hai hòn đảo lớn ở Thái Bình Dương, gần nam bán cầu. Kiwi đã được dân chúng TTL chọn làm quốc hiệu, và các sinh viên Việt Nam đã từng du học tại đây, tự gọi mình. Hai chữ "ex-Kiwi" có khi cũng được sử dụng, để phân biệt với các sinh viên Việt Nam đến TTL sau tháng 4 năm 1975.

Hầu hết những người Việt Nam có mặt ở TTL trước năm 1975 theo học ở các đại học trong chương trình học bổng Colombo PlanColombo Plan là tên của một tổ chức viện trợ do một nhóm các nước thuộc Khối Thịnh Vượng Chung Liên Hiệp Anh (the Commonwealth) tài trợ. Cái tên Colombo Plan xuất xứ từ sự kiện trụ sở trung ương của cơ quan đã được đặt tại thủ đô Colombo của xứ Sri Lanka, một đảo nhỏ ở phía đông nam nước Ấn Ðộ. Cũng như tất cả các tổ chức viện trợ quốc tế khác, đối tượng của Colombo Plan là những quốc gia chậm tiến. Không giống như nhiều cơ quan viện trợ khác, Colombo Plan viện trợ bằng cách cấp học bổng cho những thanh niên, thanh nữ xuất sắc ở các nước chưa phát triển như Việt Nam, du học về các ngành kỹ thuật ở các quốc gia tân tiến như Anh, Úc, Gia Nã Ðại, hay TTL, để sau khi tốt nghiệp những chuyên viên này sẽ mang kiến thức chuyên môn đã học hỏi nơi xứ người, về giúp phát triển đất nước của mình.


Tân Cương sôi sục: Bắc Kinh siết chặt an ninh và truy tố một lãnh đạo Hồi giáo trí thức

Chính phủ Trung Quốc đã gia tăng thêm nhiều biện pháp an ninh nghiêm ngặt ở nhiều nơi tại Tân Cương sau khi nổ ra cuộc bạo động đẫm máu hôm qua làm hàng trăm người chết.

alt
 Quận hạt Kashgar  bị an ninh siết chặt đầy nghiêm ngặt. Photo Courtesy:AFP 
 
 Cali Today News   Nhiều cư dân ở hai quận hạt Yarkant và Kashgar cho phóng viên BBC News hay là đường phố giờ đây ‘đầy nghẹt những chốt chặn kiểm soát và cảnh sát Trung Quốc tuần tiểu’ 
 

Món qùa của UVBCT Phạm Quang Nghị tặng John McCain

Chế độ cộng sản việt gian bán nước sản sinh ra những con người quái đản. Văn hoá của bọn chúng chỉ toàn là văn hoá lưu manh, gian dối, lọc lừa, văn hoá ngu dân, nô lệ và bán nước.

Trong chuyến thăm Mỹ, ông Phạm Quang Nghị, Bí thư thành ủy Hà nội có tới thăm Thượng nghị sĩ J.McCain, một cựu tù binh phi công bị bắt tại hồ Trúc bạch.

Trích bài viết trên VNN đăng lại từ HN Mới

Kết thúc cuộc gặp ông hỏi: “Thưa ngài Phạm Quang Nghị, sau đây ngài có còn bận gì không?”.

- “Không. Thưa ngài, sau cuộc gặp này là tôi đã hoàn thành chương trình làm việc trong ngày. Tôi có thể cùng ngài tiếp tục cuộc nói chuyện. Nhưng, trước khi kết thúc, tôi muốn tặng ngài một tấm ảnh. Thật tình, tôi không biết ngài có muốn có nó hay không? Nếu ngài không thích thì ngài có thể không công bố cho bất kỳ ai được biết. Còn ngài thích, thì tùy ngài”.

Trong chúng tôi, không phải ai cũng biết trước món tặng phẩm rất ư là bình thường, xét về mặt thông lệ tặng quà cũng như về giá trị vật chất mà Trưởng đoàn ta sắp trao cho Thượng nghị sĩ J.McCain.

Video Ngô Kỷ phản đối Nguyễn Ngọc Ngạn dan díu "Cám Ơn Anh"

Anh Ngô Kỷ thân,

Tôi đã nhận được bài viết của anh, bài đề cập về vụ phản đối ông Nguyễn Ngọc Ngạn và công ty điện thoại viễn liên V247 của ông ấy trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh VNCH kỳ 8.

Trong tinh thần tìm hiểu để xây dựng và công minh cho công tác giúp đỡ các anh thương phế binh và gia đình quả phụ tử sĩ QLVNCH của Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ QL/VNCH, hội đoàn do bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn lãnh đạo, tôi nghĩ những điều anh viết rất hệ trọng vì nó ảnh hưởng đến uy tín của hội này và niềm tin yêu của nhiều đồng bào quân dân cán chính gốc VNCH của chúng ta đã hỗ trợ cho Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ QL/VNCH từ bao năm qua rồi.

Anh Kỷ, anh là nhà báo, nhà truyền thông, anh yêu mến nước Việt Nam Cộng Hòa của chúng ta, anh là nhà hoạt đồng vì cộng đồng, tôi mong mỏi anh nên liên lạc thẳng với Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ QL/VNCH cùng ông Phan Ngọc Lượng, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California, đồng thời là Đồng Ban Tổ Chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH kỳ 8 để tìm hiểu và giải tỏa những thắc mắc của anh khi anh phản đối ông Nguyễn Ngọc Ngạn và công ty điện thoại viễn liên V247, cũng như những điều anh quan tâm khi đặt vấn đề với Ban Tổ Chức cùng các vị lãnh tụ cộng đồng, các tổ chức đấu tranh liên quan đến việc này.

Thiển ý của tôi hai tổ chức Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ QL/VNCH và Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California không ngại trả lời cho anh, thay vì anh gởi thơ đi nhiều nơi, qua thơ này ngày thứ hai, 04/08/14, anh có thể liên lạc với hai hội, cùng những vị khác trong cộng đồng. Năm nay như mọi năm các anh chiến sĩ thuộc đủ mọi binh chủng chung tay nhau giúp đỡ Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ QL/VNCH hầu thực hiện thành công buổi Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH kỳ 8. Một khi anh dẫn chứng hợp tình lý lẽ tôi thiết nghĩ hai hội nêu trên và quý anh chị cựu quân dân cán chính của VNCH hay đồng bào hải ngoại nói chung sẽ lắng nghe anh cho tương lai sang năm, bằng không sự oan khiên đã xảy ra cho Cụ bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, một vị niên trưởng cao niên đáng kính trong cộng đồng của chúng ta, sống với tấm lòng nhân từ vị tha, miệt mài dành bao thì giờ còn lại cho công tác nhân đạo này. Cụ Hạnh Nhơn đứng đầu ngọn sóng hứng chịu những oan khiên khắc nghiệt mà Cụ trả giá bằng sự chịu đựng, nhẫn nhục và nước mắt. Tôi tự hỏi sự khó khăn, vất vả của Cụ Nguyễn Thị Hạnh Nhơn có khác chi quý vị Florence Nightingale hay Agnes Gonxha Bojaxhiu (aka Mother Teresa) không, khi mà Mẹ Teresa và bà Nightingale được các nước sở tại giúp đỡ, còn công tác cao cả của của Cụ Hạnh Nhơn phải tự lực cánh sinh, nếu cộng đồng chúng ta không giúp bà thì sẽ là ai bây giờ <?>. 

Nếu anh có ý kiến nào hay trong công tác này, xin anh Kỷ hãy tiếp tay cùng mọi người. Chúng ta những người hoài nước VNCH, thù dai CSVN, có những Phạm Đình Khuông, Trần Trọng An Sơn, Phạm Phong Dinh, Tô Văn Cấp, Phạm Văn Hòa, Vương Huê, Nguyễn Phục Hưng,... và nhiều, nhiều chiến binh thuộc QLVNCH bắt tay trong tinh thần đồng đội xây dựng và giúp đỡ những anh TPB tại quê nhà, rất mong mai này có anh Ngô Kỷ,...

Thân,

Trần Việt Hải

THẲNG TIẾN 10 - Ý Nga

VĂN NGHỆ THẲNG TIẾN 10

Bao nhiêu nét tinh anh
Thể hiện lòng chân thành
Ngọt ngào tình yêu nước
Qua văn nghệ đấu tranh.
 
Xin cám ơn quý Trưởng:
Đã hướng về Quê Hương
Khơi niềm đau Tổ Quốc
Thành ý chí quật cường!
 
Đã dạy dỗ các Em
Cùng hướng về Nguồn Cội,
Can đảm vạch Màn Đêm
Giùm người trong tăm tối.
 
Theo khuôn mẫu định hình
Cộng thêm sự thông minh
Kịch bản đầy nhân tính
Khả úy kìa: hậu sinh!

Ý Nga, 27-7-2014.


 
CHIA TAY SAU MỘT TUẦN TRẠI

Mới tay bắt, mặt mừng
Ngày tưng bừng nhập trại
Giờ: Cuộc Chơi đã dừng
Chia tay, hẹn gặp lại!
 
Buồn ngủ ríu cả mắt
Mà cười tươi như hoa
Bao giận hờn nhỏ nhặt
Cũng tiêu tan, vỡ òa.
 
Bàn tay trái siết chặt
Lời từ giã muội, huynh
Cùng chào nhau thân ái
Hướng Đạo thật đẹp tình!
 
Rán giữ gìn sức khỏe
Mới tái ngộ lần sau:
Tám Lăm Năm!* Hẹn nhé!
Hội Nghị Trưởng* gặp nhau!

Ý Nga, 4-7-2014
           
*Kỷ niệm 85 Hướng Đạo VN sẽ được tổ chức năm 2015, ở Úc
*Hội Nghị Trưởng sẽ được tổ chức năm 2016 ở Nam California.
GÓC BUỒN TRẠI ĐÊM
*
Kính tặng quý Trưởng yêu nước đã cùng
Ý Nga tâm sự ở trại Thẳng Tiến 10.
*
Trưởng nào cũng lo toan,
Chuyện chính trị luận bàn,
Nhìn quê hương rối loạn,
Uất hờn lời thở than.
 
Cách xa bao ngày tháng
Chuyện nổ như bắp rang
Đêm “rang” vàng đến sáng
Chuyện dọc vòng chuyện ngang.
 
Những Cánh Chim Dặm Ngàn
Cùng thương về Giang San
Nhìn lòng dân ai oán
Mà tím ruột, bầm gan.

Ý Nga, 7-2014

Nhà thơ Nguyên Sa và sự thay đổi cảm nhận thi ca VN - Mặc Lâm, biên tập viên RFA

080421-music_NguyenSA_305.jpg
Nhà thơ Nguyên Sa và Vợ ở Paris năm 1954.
File photo

Những câu thơ mà Nguyên Sa đem từ Pháp về Việt Nam năm 1956 đã thay đổi rộng khắp cảm nhận thi ca của đa số thanh niên Việt Nam. Giống như một nhạc cụ mới, có âm hưởng sâu và đánh thức giác quan thẩm mỹ của thời đại.
“Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát
Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông
Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng
Thơ của anh vẫn còn nguyên lụa trắng

Anh vẫn nhớ em ngồi đây tóc ngắn
Mà mùa thu dài lắm ở chung quanh
Linh hồn anh vội vã vẽ chân dung
Bày vội vã vào trong hồn mở cửa
……..
Em ở đâu, hỡi mùa thu tóc ngắn
Giữ hộ anh màu áo lụa Hà Đông
Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng
Giữ hộ anh bài thơ tình lụa trắng”

Con Gái Bình Định - Đào Đức Chương


Phụ nữ ở Bình Định được học võ đến nơi đến chốn để trở thành bậc cao thủ, đem tài võ nghệ làm nên lịch sử như nữ tướng Bùi Thị Xuân người đất Tây Sơn cũ, quán làng Xuân Hòa xã Bình Phú quận Bình Khê (nay là huyện Tây Sơn) thì xưa nay chưa có người thứ hai. Nhưng con gái Bình Định được cha mẹ cho học võ phòng thân, nhất là trước năm 1945, thì hầu như cô gái nào cũng biết qua hai môn võ căn bản:

Ai về Bình Định mà coi,
Con gái Bình Định múa roi, đi quyền (Ca dao)

Mợ tôi - Nguyên GiaoMợ tôiNguyên Giao

Giống như nhiều gia đình khác ở Bắc Việt, anh, chị & em trong nhà chúng tôi gọi bố & mẹ tôi là Cậu & Mợ.

Sinh năm 1924 tại Thái-Nguyên, cuộc đời của Mợ tôi đã trải qua nhiều nơi từ Bắc, xuống Nam Việt-Nam, và sau cùng là Hoa Kỳ:

Mợ tôi là con gái ở Lạng-Sơn, nơi ông ngoại tôi làm Kiểm tra Giáo học;
Tôi có tìm được tấm hình chụp Cậu & Mợ tôi trong lễ cưới năm 1942 - lúc Mợ 18 tuổi - tại Hà Nội:

QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM CỦA NGƯỜI VIỄN XỨ - ĐINH LÂM THANH

Dù ở đâu, hoàn cảnh nào thì Quê Hương Việt Nam bao giờ cũng là niềm nhớ nhung cũng như nỗi trăn trở con tim và khối óc của những người viễn xứ. Nhưng đối với những ai bỏ nước đi tìm công danh sự nghiệp (du học, du sinh) hoặc vì mưu sinh vật chất (tỵ nạn kinh kế) thì hình ảnh Quê Hương đối với họ có lẽ không được sâu đậm và lưu luyến như những người đã tức tưởi bỏ đi xứ tìm tự do. Cũng có thể nói rằng, đối với thành phần nầy, vì danh lợi và vật chất, khi thành đạt ở xứ người, họ thường hãnh diện áo gấm về làng để hưởng thụ và khoe khoang với bà con lối xóm. Tệ hơn nữa, có lúc còn quay mặt với hoàn cảnh nghèo nàn đói khổ của đồng bào trong nước, hoặc tàn nhẫn từ chối luôn cả nơi chôn nhau cắt rốn, dòng họ bà con nếu thành phần nầy cảm thấy Quê Hương ngày xưa không còn thích ứng với cuộc sống mới sung túc sau nầy.

This chart is awesome! Everyone can use it. Please pass it on to others.

Apples 
Protects your heart
Prevents constipation
Blocks diarrhoea
Improves lung capacity 
Cushions joints
Apricots
Combats cancer
Controls blood pressureSaves your eyesightShields against Alzheimer's
Slows aging process
Artichokes
Aids digestion
Lowers cholesterolProtects your heartStabilizes blood sugar
Guards against liver disease
Avocados
Battles diabetes
Lowers cholesterolHelps stops strokesControls blood pressure
Smoothes skin
Bananas
Protects your heart
Quiets a coughStrengthens bonesControls blood pressureBlocks diarrhoea
Beans
Prevents constipation
Helps haemorrhoidsLowers cholesterolCombats cancerStabilizes blood sugar
Beets
Controls blood pressure
Combats cancerStrengthens bonesProtects your heartAids weight loss
Blueberries
Combats cancer
Protects your heartStabilizes blood sugarBoosts memory
Prevents constipation
BroccoliStrengthens bonesSaves eyesightCombats cancerProtects your heartControls blood pressure
CabbageCombats cancerPrevents constipationPromotes weight lossProtects your heartHelps haemorrhoids
Cantaloupe
Saves eyesight
Controls blood pressure
Lowers cholesterol
Combats cancerSupports immune system
Carrots
Saves eyesight
Protects your heart
Prevents constipation
Combats cancerPromotes weight loss
Cauliflower
Protects against Prostate Cancer
Combats Breast Cancer
Strengthens bones
Banishes bruisesGuards against heart disease
Cherries
Protects your heart
Combats Cancer
Ends insomnia
Slows aging processShields against Alzheimer's
ChestnutsPromotes weight lossProtects your heartLowers cholesterolCombats CancerControls blood pressure
Chili peppersAids digestionSoothes sore throat
Clears sinuses
Combats CancerBoosts immune system
FigsPromotes weight lossHelps stops strokes
Lowers cholesterol
Combats Cancer
Controls blood pressure
Fish
Protects your heart
Boosts memory
Protects your heart
Combats Cancer
Supports immune system
FlaxAids digestion
Battles diabetes
Protects your heart
Improves mental healthBoosts immune system
GarlicLowers cholesterolControls blood pressureCombats cancerKills bacteriaFights fungus
GrapefruitProtects against heart attacksPromotes Weight lossHelps stops strokesCombats Prostate CancerLowers cholesterol
Grapes
Saves eyesight
Conquers kidney stonesCombats cancerEnhances blood flowProtects your heart
Green teaCombats cancer
Protects your heart
Helps stops strokes
Promotes Weight loss
Kills bacteria
Honey
Heals wounds
Aids digestion
Guards against ulcers
Increases energy
Fights allergies
Lemons
Combats cancer
Protects your heartControls blood pressureSmoothes skinStops scurvy
LimesCombats cancerProtects your heart
Controls blood pressure
Smoothes skin
Stops scurvy
MangoesCombats cancerBoosts memory
Regulates thyroid
Aids digestionShields against Alzheimer's
MushroomsControls blood pressureLowers cholesterolKills bacteriaCombats cancerStrengthens bones
OatsLowers cholesterolCombats cancerBattles diabetesPrevents constipationSmoothes skin
Olive oilProtects your heartPromotes Weight lossCombats cancerBattles diabetesSmoothes skin
OnionsReduce risk of heart attackCombats cancerKills bacteriaLowers cholesterolFights fungus
OrangesSupports immune systemsCombats cancerProtects your heartStraightens respiration 
PeachesPrevents constipationCombats cancer
Helps stops strokes
Aids digestionHelps haemorrhoids
PeanutsProtects against heart diseasePromotes Weight lossCombats Prostate CancerLowers cholesterolAggravates 
Diverticulitis
PineappleStrengthens bonesRelieves colds
Aids digestion
Dissolves warts
Blocks diarrhoea
PrunesSlows aging processPrevents constipationBoosts memoryLowers cholesterolProtects against heart disease
RiceProtects your heartBattles diabetesConquers kidney stonesCombats cancerHelps stops strokes
StrawberriesCombats cancerProtects your heartBoosts memoryCalms stress 
Sweet potatoesSaves your eyesightLifts moodCombats cancerStrengthens bones 
TomatoesProtects prostateCombats cancerLowers cholesterolProtects your heart 
WalnutsLowers cholesterolCombats cancerBoosts memoryLifts moodProtects against heart disease
WaterPromotes Weight lossCombats cancerConquers kidney stonesSmoothes skin 
WatermelonProtects prostatePromotes Weight lossLowers cholesterolHelps stops strokesControls blood pressure
Wheat germCombats Colon Cancer
Prevents constipation
Lowers cholesterolHelps stops strokes
Improves digestion
Wheat branCombats Colon Cancer
Prevents constipation
Lowers cholesterol
Helps stops strokes
Improves digestion
YogurtGuards against ulcers
Strengthens bones
Lowers cholesterol
Supports immune systems
Aids digestion