Sunday, 9 March 2014

Gia đình của những người không gia đình - ​Linh Mục Nguyễn Văn Qui

GIA ĐÌNH BỤI ĐỜI AN-PHONG

Con người sinh ra, ai cũng có cha ,có mẹ, có một gia đình... Không có ai từ đất nẻ mà chui lên... Nhưng vì hoàn cảnh, vì xã hội, vì giáo dục v.v. có một số người kém may mắn, mất hoặc xa cha mẹ sớm, nên phải sống lang thang, không gia đình... Đó là trường hợp các em mà người ta gọi tắt là bụi đời ; nghề sinh sống của các em thường là đi đánh giầy...
Lúc đó, năm 1963, tôi làm quản lý trong Dòng Chúa Cứu Thế ở Rạch-Dừa, Vũng-Tàu. Trong những lúc đi chợ cho nhà dòng, tôi có dịp gặp nhiều em đánh giầy, và dần quen thân với các em...

Văn Bút Quốc Tế thúc giục nhà cầm quyền Cộng sản trả tự do tức khắc...Văn Bút Quốc Tế thúc giục nhà cầm quyền Cộng sản trả tự do tức khắc và vô điều kiệncho nhà giáo Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý và nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu

Trong một Kháng Nghị thư phổ biến toàn cầu sáng ngày 7 tháng 3 năm 2014, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Đàn áp và Cầm tù (International PEN CODEP/WIPC) đã bày tỏ mối quan ngại sâu xa về tình trạng sức khỏe quá đổi suy kiệt của nhà giáo Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý và nhà thơNguyễn Hữu Cầu. 

Văn Bút Quốc Tế đòi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ba tù nhân ngôn luận và lương tâm này. Văn Bút Quốc Tế không chỉ nêu lên lý do nhân đạo. Thực vậy, sự an toàn nhân cách và thân thể của ba tù nhân đang bị đe dọa nghiêm trọng. Họ có thể chết trong trại tù nếu họ phải thi hành bản án cho đến hết hạn tù giam. Hơn nữa, họ lại không được khẩn cấp trị bệnh và tự do tiếp nhận sự chăm sóc y tế cần thiết. Văn Bút Quốc Tế còn nhấn mạnh rằng nhà giáo Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý và nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu bị bắt giữ và phạt tù nặng nề, thật bất công và vô nhân đạo, chỉ vì đã dám sử dụng quyền tự do phát biểu và thể hiện quan điểm vốn được bảo đảm bởi Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị.

Những Cố Gắng Canh Tân Tại Việt Nam Trước Thời Pháp Thuộc - Đoàn Viết Hoạt

2013 0CT 16 CROP 300 LOGO COQUILLAGEViệt Nam Tiếp Cận Tây Phương
Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng Khổng giáo và Phật giáo của phương Đông, cuộc Nam tiến và phân tranh Trịnh-Nguyễn có thể coi như khởi đầu cho giai đoạn Việt Nam chịu ảnh hưởng của nửa phía Tây còn lại của thế giới.
Ngày nay các công trình sử học Việt và quốc tế nghiên cứu các tài liệu của Pháp, Bồ Đào Nha, Vatican, các thư tín của các giáo sĩ Ki tô giáo gửi về nước từ Đàng Ngoài (miền bắc sông Gianh) và Đàng Trong (miền Nam sông Gianh), và sử của triều đình Nguyễn, đã làm sáng tỏ nhiều chi tiết vềgiai đoạn Việt Nam tiếp cận Tây phương trước Pháp thuộc.

Năm 1933, Staline Tàn Sát 7 Triệu Người Ukraine - Trọng Đạt

2014 MAR 7 Staline Tàn Sát 7 Triệu Người Ukraine.300
Mùa đông năm 1932-33, Ukraine, quốc gia nhỏ bé phía tây nước Nga đã trải qua một nạn đói khủng khiếp khiến cho bẩy triệu người chết thê thảm,  đây là cuộc đại tàn sát lớn nhất trong lịch sử nhân loại do Staline ra tay trừng trị nước chư hầu này vì đã dám đòi độc lập và chống lại Sô viết. Mặc dù con số người bị giết khổng lồ như thế nhưng trang sử ghê tởm nhất của Sô Viết đã không được nhân loại biết tới trong suốt 70 năm. Người ta khen Staline đã khéo dấu kín tội ác tầy trời này trước mắt cả thế giới, cho tới nay cuộc diệt chủng này cũng ít được biết tới, nó còn được gọi là The forgotten Holocaust, có thể người ta tưởng nó chỉ là chuyện nội bộ của Liên bang Sô Viết.

Trung Quốc không dung thứ chiến tranh tại Triều Tiên

Bắc Triều Tiên bắn thử hỏa tiễn ngày 04/03/2014.
Bắc Triều Tiên bắn thử hỏa tiễn ngày 04/03/2014.
REUTERS/Petar Kujundzic


Trọng Thành
Hôm nay, 08/03/2014, một giới chức cao cấp trong chính quyền Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh không chấp nhận chiến tranh hay tình trạng hỗn loạn trên bán đảo Triều Tiên, và hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua tiến trình phi hạt nhân hóa. Tuyên bố nói trên được đưa ra sau vụ hỏa tiễn bắn thử của Bắc Triều Tiên cắt ngang đường bay của một phi cơ dân dụng Trung Quốc hồi đầu tuần.


Muốn đề phòng tai biến đột qụy (stroke) - Đỗ Đức Ngọc

Nhiều người có bệnh cao áp huyết biết nguy cơ của tai biến đột qụy, nhưng có Muốn đề phòng tai biến đột qụy (stroke) cần phải theo dõi đo áp huyết sau mỗi bữa ăn thì lại lười, chỉ ỷ lại vào bác sĩ và thuốc, mà không biết rằng mình sắp bị tai biến.
Dù có uống thuốc chữa bệnh cao áp huyết, cholesterol, hay aspirin làm loãng máu hay không, chúng ta tin vào thuốc và tin vào máy đo áp huyết thông thường vào mỗi buổi sáng thấy áp huyết ổn định dưới 140mmHg, nên đôi khi lơ là không cần đo. Nhưng chúng ta không biết rằng áp huyết thường tăng cao sau khi ăn no đầy hơi không tiêu, hay sau khi uống 1 lon Coke, ăn vài trái hồng, sầu riêng, mít, nhãn, xoài... đã làm tăng áp lực khí lên tim, hay sau một trận cười lớn tiếng, hay sau một cơn giận dữ, hay sau một cái với tay lên cao lấy đồ vật...., đều có ảnh hưởng đến cơ co bóp của tim làm thay đổi áp huyết tăng cao.

BÀ GIÀ ĐI CHỢ CẦU ĐÔNG - Hoàng Xuân Hiên

Hồi này, người làng tôi hễ cứ gặp cụ Mười là lại đùa cụ bằng câu ca dao trào phúng: “Bà già đi chợ cầu Đông. Bói xem quẻ bói lấy chồng lợi chăng…”. Sở dĩ có chuyện như vậy, là vì cụ Mười đã ngót nghét tám mươi tuổi nhưng mỗi lần ở đám cưới, hay ngày rằm, mồng một ra chùa lễ Phật, cụ Mười lại bảo với mọi người: “Bây giờ có ông nào lấy tôi là tôi lấy ngay. Hoài của, cái ngày ông ấy nhà tôi mất, có mấy người goá vợ đến “đặt vấn đề rổ rá cạp lại” mà tôi cứ từ chối, vì thương các con mồ côi cha sớm. Biết cơ sự như thế này thì tôi lấy quách đi có phải là sướng cái thân”. Mọi người đàm tiếu: Có lẽ cụ Mười “lẩm cẩm” mới có ý nghĩ đó. Nhưng nào ai là người có thể thật sự hiểu được nỗi lòng của cụ Mười lúc này. Đằng sau những câu nói “khôi hài” ấy là một tiếng thở dài não ruột của người lúc tuổi già xế bóng, sống trong nỗi cô đơn.

Hãy là một chiếc láHãy là một chiếc lá 

- Có một chàng thanh niên kia buồn bã tìm đến một vị thiền sư hỏi rằng:
 
“Thưa sư phụ, có những lúc con tưởng chừng như cuộc sống và con người muốn nhận chìm con, vậy những lúc như thế con phải làm gì ạ?”

- Vị thiền sư không nói gì, đi lấy 2 cái thùng, một thùng có nước và một thùng trống không, rồi người thả chiếc lá vào cái thùng không đó, đoạn người xách chiếc thùng đầy nước kia từ từ đổ vào cái thùng có chiếc lá. Chiếc lá bị nước đổ vào cuốn xoáy trong nước, nhiều lần cứ lặn hụp như thế, nhưng khi nước đã đổ vào đầy hết, thì chiếc lá vẫn lặng lẽ trôi ung dung trên mặt nước.

- Rồi người chỉ vào chiếc lá trong thùng nước và ôn tồn nói: 
 
"Con thấy đấy, nếu con biết thả tâm của mình nhẹ nhàng như chiếc lá này, 
thì dù mọi thứ có chuyển biến nghiệt ngã đến đâu cũng không thể nào nhận chìm con được.”

Hóa thành một chiếc lá rơi
Sống mà được thế thảnh thơi, nhẹ nhàng..

Cù Huy Hà Vũ

Về trường hợp “Cù Huy Hà Vũ”
Cuộc thảo luận về việc Ls. Cù Huy Hà Vũ có thể được Mỹ can thiệp để VC cho qua Mỹ chữa bệnh đang được nhiều người tham gia.
Vì đây là một trường hợp điển hình trong nhiều trường hợp tương tự,  nên xin phép có phần ý kiến của cá nhân tôi, - một người lính già của Việt Nam Cộng Hòa, tị nạn cộng sản, tại Hoa Kỳ.
Tôi phân biệt hai phần của một vấn đề, để xác định thái độ :
I.- CĂM THÙ cộng sản
II.- CHỐNG CỘNG để hỗ trợ cuộc đấu tranh lật đổ bạo quyền cộng sản.
Có người chỉ chọn một trong hai; Có người chọn cả hai, tùy vị trí, khả năng, và ước muốn của mỗi người.

Tình hình Tàu tại Việt Nam

1.Sông Cô Giang miền Trung khu tập thể, treo cờ Tàu+, cấm người Việt lai vãng…
Trung cộng lập nhà máy cán thép Chen-Lee ở gần sông Cô Giang miền Trung, cấm dân Việt lai vãng, đổ chất phế thải xuống sông, Việt cộng không dám đến điều tra vì sợ bảo vệ của nhà máy, 12 người dân đã chết vì ung thư. Trung Quốc vào đất mình
Có những gì như là bùi ngùi… khi đọc chuyện về những miền đất một thời của mình, rồi bây giờ đã trở thành đất của Trung Quốc.
Thí dụ, Quảng Châu, Quảng Tây của TQ, nơi quê hương dòng giống Bách Việt của một thời, trước khi cha ông mình tiến về phương Nam để mở đất. Và rồi văn hóa của tộc Việt nơi Lưỡng Quảng trở thành thiểu số, trong khi dân tộc Kinh tràn về miền đất một thời của dân tộc Champa, tức sắc tộc Chăm, và rồi đi xa hơn để chiếm đất của Khmer Krom.
Lịch sử có những đau đớn: thành công của sắc tộc này, là thảm bại của sắc tộc khác. Nhưng đó là thời chưa có Liên Hiệp Quốc, chưa có bất kỳ tòa án quốc tế nào về phân xử lãnh thổ, lãnh hải — và ngay cả khi có các phiên tòa quốc tế này, khi quân TQ tràn vào trấn áp Tây Tạng, đè ép Tân Cương… thì thế giới cũng chào thua. Vấn đề là, chính nhà nước Hà Nội đã mở cửa đón dân Tàu tràn vào VN. 

Vụ Thảm Sát Tại Ga Côn Minh, Vân Nam. Một Bài Học Cho Người Việt Nam - Trần Mộng Lâm


Ngày 1 tháng ba năm 2014, một vụ thảm sát đã diễn ra tại Ga Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam. Cuộc thảm sát này đã làm thiệt mạng 29 người và làm bị thương hơn 130 người. Nhà cầm quyền Trung Cộng gọi đây là một vụ khủng bố mà thủ phạm là những người Duy Ngô Nhĩ đi từ khu tự trị Tân Cương đến Vân Nam để tìm đường vượt biên.

The 2013 Orchid Festival in Taiwan!

Taiwan International Orchid Show is one of the most dazzling orchid shows in the world. Taiwan occupies a pivotal position in the world of orchids, accounting for over 70 percent of the total value of Taiwan's horticultural exports around the world. The Taiwanese International Orchid Show of 2013 attracted some 260,000 visitors which included nearly 3,000 foreign floral exports and buyers from all around the world. 
Scroll down to see more information and a video of this amazing show.
orchid festival

The annual Taiwan International Orchid show displays a huge number of  decorative floral displays, besides exhibiting a large number of very rare orchid breeds. Orchid growers diligently cultivate top-quality orchids to produce the best-breed-trophy. 

orchid festival
In recent years, many innovative orchid art pieces were introduced to the enterprise landscape, decorative art, and blend with scientific technology. All these inventive elements were mixed together to make the Taiwan International Orchid Show a more diverse and attractive show for everyone to enjoy.

VOA: Chăm sóc con kiểu Kangaroo cứu được nhiều trẻ sinh non

 07.03.2014
Vòng tay ấm áp của mẹ thực sự có thể cứu sống một đứa trẻ. Đó là lời khẳng định của “phương pháp chăm sóc con kiểu Kangaroo”. Phương pháp này được sử dụng khi một em bé sinh non hoặc thiếu cân được ghì sát vào thân của người mẹ, da liền da, để được giữ ấm. Ý tưởng này mặc dù không còn mới nhưng động tác đơn giản đó đã và đang cứu sống hàng ngàn trẻ sơ sinh trên khắp thế giới. Lời khẳng định này đã được chứng minh qua các cuộc nghiên cứu mà kết quả được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế.  Người dẫn đầu cuộc nghiên cứu là bà Joy Lawn, một nhà nghiên cứu chuyên về trẻ sơ sinh. Kết quả cho thấy đây là một biện pháp can thiệp rất hiệu quả trong việc giảm tử xuất nơi trẻ sơ sinh ở châu Á.