Wednesday, 13 May 2015

Tuyên bố của nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” về vụ thành viên Nguyễn Chí Tuyến bị hành hung

Vào lúc 7h30 sáng 11/5/2015, anh Nguyễn Chí Tuyến (tức Facebooker Anh Chí), thành viên của nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh”, đã bất ngờ bị 5 kẻ bịt mặt chặn đánh trên đường Ngọc Thụy (quận Long Biên), sau khi anh vừa đưa con đến trường học.

5 kẻ này dùng tuýp sắt nện vào đầu và người anh Chí Tuyến, gây thương tích nặng nề. Sau đó một số thành viên của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, được tin báo, đã gọi xe cấp cứu đưa anh vào bệnh viện. Các bác sĩ đã tiến hành khâu vết thương dài 6cm trên đầu anh. Hiện anh vừa ra viện.

Nữ quyền trong Hồi giáo - Nguyễn Nhân Trí

alt     

Khi nói về vấn đề quyền lợi phụ nữ trong Hồi Giáo, rất nhiều người cho là phụ nữ trong Hồi Giáo bị áp bức nặng nề ở nhiều phương diện. Trong khi đó một số người khác cho rằng phụ nữ Hồi Giáo có tiếng nói, có sự tự do lựa chọn trong tôn giáo của họ.

Trước hết chúng ta hãy nhìn vào quan điểm cho rằng phụ nữ có tiếng nói và tự do lựa chọn trong Hồi Giáo.

THƠ BÙI GIÁNG .​ ​ĐỪNG TƯỞNG !

Đừng tưởng cứ núi là cao
Cứ sông là chảy cứ ao là tù
Đừng tưởng cứ dưới là ngu
Cứ cao là sáng cứ tu là hiền.

Đừng tưởng cứ đẹp là tiên
Cứ nhiều là được cứ tiền là xong
Đừng tưởng không nói là câm
Không nghe là điếc không trông là mù 
Đừng tưởng cứ trọc là sư
Cứ vâng là chịu cứ ừ là ngoan
Đừng tưởng có của đã sang
Cứ im lặng tưởng là vàng nguyên cây 
 
Đừng tưởng cứ uống là say
Cứ chân là bước cứ tay là sờ 
Đừng tưởng cứ đợi là chờ
Cứ âm là nhạc cứ thơ là vần.

Đừng tưởng cứ mới là tân
Cứ hứa là chắc , cứ ân là tình
Đừng tưởng cứ thấp là khinh
Cứ chùa là tĩnh, cứ đình là to .

Cứ già là hết hồ đồ
Cứ trẻ là chẳng âu lo buồn phiền 
Đừng tưởng cứ quyết là nên
Cứ mạnh là thắng cứ mềm là thua.

Dưa vàng đừng tưởng đã chua
Sấm dền đừng tưởng sắp mưa ngập trời
Khi vui đừng tưởng chỉ cười
Lúc buồn đừng tưởng chỉ ngồi khóc than .....! 

Đừng tưởng cứ nghèo là hèn
Cứ sang là trọng , cứ tiền là xong
Đừng tưởng quan chức là rồng
Đừng tưởng dân chúng là không biết gì .

Đời người lúc thịnh lúc suy
Lúc khỏe , lúc yếu , lúc đi lúc dừng
Bên nhau chua ngọt đã từng
Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau .

Ở đời nhân nghĩa làm đầu
Thủy chung sau trước , tình sâu nghĩa bền
Ai ơi nhớ lấy đừng quên .........

Tưởng Năng Tiến – Con Ở Miền Nam Ra Thăm Lăng Bác

Cây vú sữa ở Phủ Chủ tịch (ngoài Hà Nội) không biết có còn sống hay không chớ tấm lòng của một số người dân miền Nam đối với Bác, Đảng và Nhà nước thì hoàn toàn đã chết – và chết từ lâu rồi! 

40 Năm Vươn Lên Từ Nước Mắt - Trần Nhật Phong – BBC150427143811_tran_nhat_phong_640x360_trannhatphong_nocredit

BBC vừa phát sóng cuốn phim tài liệu “40 Năm Vươn Lên Từ Nước Mắt” do đạo diễn Trần Nhật Phong thực hiện. Phim mô tả trung thực và khách quan hành trình và cuộc sống của người gốc Việt tại Mỹ với những thử thách, thất vọng, kiên trì trong cuộc sống hàng ngày. Cuối cùng, sau 40 năm, là những thành tựu đáng hãnh diện so với mọi sắc dân khác trong cái melting pot là America.

Hà Nội, những mùa xuân phai - Lê Hữu

Hà Nội yêu, anh vẫn yêu muốn khóc... (1) 
Tôi chưa hề nghe ai nói “yêu muốn khóc” bao giờ, chỉ độc nhất có một người làm thơ là Hoàng Anh Tuấn. Yêu đến như thế là... yêu quá là yêu. Yêu đến như thế là quá mê đắm, quá si tình. Chỉ có yêu quá, nhớ quá, và chỉ có là “thi sĩ” mới thốt lên được những lời ấy. Trong tình yêu ấy có nỗi buồn bã thất vọng vì không gần được người mình yêu. Trong tình yêu ấy còn lẫn nỗi tiếc nhớ đến rưng rưng nước mắt. Yêu mà chỉ sợ mất người mình yêu. 

“Hà Nội như một dĩ vãng đẹp và buồn...”
 

Mẹ tôi - Trần Văn Giang

Mẹ không riêng để chỉ một người đàn bà đã sinh ra chúng ta, cho chúng ta đời sống mà còn là những gì cao cả thiêng liêng mà thơ, văn, sách báo, phim ảnh 
“Mẹ” trong tiếng Việt là một chữ ngắn, đơn giản nhưng kỳ diệu.
 
Mẹ không riêng để chỉ một người đàn bà đã sinh ra chúng ta, cho chúng ta đời sống mà còn là những gì cao cả thiêng liêng mà thơ, văn, sách báo, phim ảnh… không thể nào diễn tả cho đầy đủ ý nghĩa.
 
Mẹ là tình cảm dạt dào, là sự hy sinh vô bờ bến cho các con qua bao ngày tháng.  Con có thể quên đi thù hận, ân huệ, hạnh phúc, bất hạnh, đói khát… của cuộc đời; nhưng con không thể quên Mẹ.  Bởi vì Mẹ là biểu tượng của gia đình, của tổ tiên giòng họ, của quê hương, của lịch sử, của dân tộc… là tất cả những gì quý giá nhất của con.
 
Mẹ là sự kiên nhẫn, là bài học của sự chịu đựng, của sự hy sinh.
 
Mẹ là nguồn an ủi khi con thất vọng, là sự nâng đỡ khi con vấp ngã, thất bại.
 
Mẹ luôn luôn xứng đáng là người được tôn trọng và biết ơn không phải chỉ trong ngày “Mother’s Day” mà cả 365 ngày một năm. 
 
Con không hiểu tại sao Mẹ lại có nhiều nghị lực và tài quán xuyến để làm tất cả các vai trò, các công việc to tát cùng một lúc: Mẹ là vú em, là đầu bếp, là thầy giáo, là bác sĩ, là y tá, là cố vấn, là tài xế, là lao công dọn dẹp…  Con chỉ cố gắng làm một công việc của Mẹ mà cũng cũng không xong?  Mẹ chẳng những đã làm trọn bổn phận mà còn thu xếp được thời giờ để chơi đùa với con?  Ngay cả khi con cần có sự giúp đỡ của Mẹ, con chỉ gọi là có Mẹ đến bên cạnh ngay lập tức!!!
 
Hôm nay, con đã lớn khôn rồi, có gia đình, có con cái, con nhìn lại thời thơ ấu thì con mới và hiểu được công lao, sự tận tụy hy sinh, tình thương bao la và… nước mắt của Mẹ;  Con mới thấy rõ hình dáng bộ óc, trái tim, ý chí và tâm hồn… mà Mẹ đem ra hết để cho con trong những ngày tháng con lớn lên một cách vô tình.   Mẹ đã cho con sức mạnh, sự bảo vệ cho đến khi con thực sự bước vào cuộc đời thật của con. Mẹ luôn luôn sẵn sàng thức trắng đêm đứng chờ con trước cửa để xoa dịu vết đau hay lau khô nước mắt của con khi cuộc đời đối xử không tốt đẹp với con của Mẹ.
 
Không có Mẹ, thì hiển nhiên không có con.  Tình thương, sự săn sóc và hướng dẫn của Mẹ đã làm cho con thành một người như ngày hôm nay.  Không có Mẹ, con đã đi lạc đường, đã đi dọ dẫm không mục đích giữa cuộc đời đầy cạm bẫy…  Mẹ đã chỉ cho con con đường phải đi tới.  Không có Mẹ, trước mặt con chỉ là một khoảng không vô nghĩa; dù có cố gắng, con cũng không dễ gì tìm thấy hạnh phúc và sự bình yên.
 
Đôi khi con gặp sự khó khăn, con nhìn lại hình ảnh Mẹ, con thấy có sự nhiệm mầu, sự an ủi, sự khuyến khích, sự tha thứ, sự khôn ngoan, sự can đảm …  Những lúc có Mẹ còn sống ở ngay bên cạnh mà con vẫn cứ vô tâm không biết giá trị của một món quà vô giá thượng đế đã ban cho…  Hôm nay không có mẹ, nhưng con vẫn biết là tình thương và sự che chở của Mẹ vẫn theo chân con cho đến hết con đường…
 
Con không muốn có người Mẹ nào khác hơn là Mẹ của con. 
 
Cám ơn Mẹ. 
Cám ơn sự nhiệm mầu. 
Cám ơn ngàn lần…
Mẹ mãi mãi là người Mẹ mà con vẫn hằng mong ước. 
 
Trần Văn Giang

"40 Năm Nhìn Lại" nói về người Việt tị nạn CS tại Âu ChâuSBTN SPECIAL: Tập 3 - Phim tài liệu "40 Năm Nhìn Lại".
Posted by Nghê Lữ on Thursday, May 7, 2015

Lê Thị Ý: Tác giả ‘ngày mai đi nhận xác chồng’

Cuối thập niên 70, trong bối cảnh chiến tranh lên cao điểm, ca khúc “Tưởng Như Còn Người Yêu” do Phạm Duy phổ nhạc từ thơ của Lê Thị Ý gây xúc động lớn lao cho người nghe.Nhà thơ Lê thị Ý xuất thân trong một gia đình văn nghệ. Người anh lớn là nhà thơ Vương Ðức Lệ, người chị lớn là nhà văn Phượng Kiều và cô em gái là nhà văn Lê Thị Nhị.

Lê Thị Ý làm thơ rất sớm, từ lúc còn học trung học và viết đều hơn khi theo gia đình vào Nam năm 1954.

Nhân dịp từ Virginia đến California ra mắt tác phẩm mới tại phòng sinh hoạt Lê Ðình Ðiểu của nhật báo Người Việt, bà đã dành cho biên tập viên Ðinh Quang Anh Thái cuộc nói chuyện thân mật sau đây.

Đọc Báo Vẹm 424 do Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn phụ trách

NÓI LÁI: một dạng đặc biệt trong tiếng Việt - TS. Nguyễn Hữu Phước


Dẫn nhập 

Buổi hội ngộ hiếm có 
Vào đầu thập niên 1990, Tiến Sĩ Lê Văn, lúc đó là Cố Vấn cho Bộ Giáo Dục California, có tổ chức một buổi hội thảo về “Những chuyện vui trên đường hội nhập vào xã hội Hoa Kỳ (HK)”.  Diễn giả gồm nhiều giáo chức Việt Nam cư ngụ rải rác nhiều nơi ở HK và Canada.  Tôi được tham dự với tư cách một thuyết trình viên.  Sau một ngày hội thảo, chia xẻ những mẩu chuyện vui với các hội thảo viên, chúng tôi có dịp dùng cơm tối chung do ban tổ chức khoản đãi. Tôi ngồi cạnh Giáo Sư Nguyễn Đình Hòa. Thật là một buổi hội ngộ hiếm có của một số đồng nghiệp cũ.

HÔN NHÂN - QUA NHẬN THỨC CỦA PHẬT GIÁO - GS Trần Thủy Tiên

cô còn là phật tử theo đạo Phật với pháp danh Liên Ánh. Lễ cưới theo nghi thức của một phật tử được cử hành khá giản dị nhưng trang nghiêm và ấm cúng. Khách tham dự hôn lễ chỉ gồm cha mẹ cô dâu, chú rể và những người thân thích, bạn bè gần gũi hai bên gia đình.

Tháng Năm dương lịch ở Hoa Kỳ là Tháng có Ngày Phật Đản và Ngày Lễ Mẹ, nên cũng là dịp nói về người mẹ, người vợ, đám cưới, hôn nhân, và nghi thức Phật Giáo cho hôn nhân (đang được giới trẻ càng lúc càng tiếp nhận và áp dụng nhiều hơn). Trước hết, nên biết Phật Giáo không chống đối hôn nhân, vì quan niệm đây là việc riêng của con người thế tục. Phật Giáo cũng không cấm ly dị, không viện lý do hôn nhân là sự kết hợp của một “đấng cao siêu” nên loài người không được phân chia. Con người có quyền tự do chọn lựa, yêu thương, kết hợp hoặc chia ly, miễn sao giữ được Thiện Tâm trong đời sống và An Tịnh trong tâm hồn, để các cá nhân, gia đình, và cộng đồng nhân loại được an vui và trí tuệ thăng hoa.

Vì Sao Trung Quốc Mắc Nợ? - Nguyên Lam & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA

Con Đường Tơ Lụa với dự án bạc tỷ (minh họa)
Con Đường Tơ Lụa với dự án bạc tỷ (minh họa)
 RFA files
Trong khi lãnh đạo Bắc Kinh vận động các nước Á châu mở ra Con Đường Tơ Lụa với dự án bạc tỷ thì kinh tế Trung Quốc lại chìm dưới một núi nợ trị giá khoảng 28 ngàn tỷ đô la, thuộc loại cao nhất trong các nền kinh tế lớn của thế giới, và đấy là một nan đề nguy kịch. Vì sao lại như vậy và Trung Quốc có cách nào tránh được một vụ khủng hoảng chăng? Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu vấn đề này qua phần trao đổi sau đây của Nguyên Lam với chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa.
Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do xin kính chào chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thưa ông, sau nhiều sáng kiến dồn dập của lãnh đạo Trung Quốc từ mấy năm nay, nào là các quỹ cứu trợ tài chính, hai ngân hàng đầu tư và phát triển và cả kế hoạch rộng lớn nhằm khuếch trương mạng lưới gọi là  “Con Đường Tơ Lụa” trên lục địa và ngoài biển, giới chuyên gia quốc tế bỗng lại nói về những khoản nợ vĩ đại của Trung Quốc. Gần đây, tập đoàn tư vấn McKinsey & Company công bố báo cáo về tình hình vay nợ của thế giới và cung cấp một số liệu làm giật mình, theo đó thì tính đến cuối năm 2014, tổng số nợ của Trung Quốc lên tới 282% của sản lượng toàn quốc trong năm. Với sản lượng kinh tế Trung Quốc vào năm 2014 được ước lượng khoảng 10 ngàn tỷ Mỹ kim thì khoản nợ đó tương đương với 28 ngàn tỷ 200 triệu đô la. Do đó, tiết mục chuyên đề kỳ này của chúng ta đề nghị ông giải thích vì sao Trung Quốc lại mắc nợ như vậy, nội dung các khoản nợ đó là gì và lãnh đạo Bắc Kinh có cách nào giải quyết bài toán lớn lao này hay không?

Đặng Chí Hùng điều trần về nhân quyền tại Việt Nam trước Hạ viện Canada 12/05/2015


IMG_0148
IMG_20150512_130448

IMG_0142
Kính thưa các quý vị !
Hôm nay ngày 14/05/2015, tôi có mặt tại đây theo lời mời của ủy ban Nhân Quyền Quốc Hội Canada. Đó là một vinh dự của cá nhân tôi cũng như những người bạn của tôi đã và đang đấu tranh cho nhân quyền, tự do tại Việt Nam.

GIÁO GIÀ - NHỮNG CON ẾCH LUỘC VÀ HIỆN TƯỢNG NGUYỄN NGỌC NGẠN

Còn nhớ, đúng mùa Quốc Hận, Giáo Già có nhận được bài viết của Trần Khải nói về hiện tượng “Nước Ấm Luộc Ếch” có đoạn như sau (xin trích nguyên văn):
“…chiến lược này trong sách Tàu đã nói từ xa xưa rồi: độc chiêu ‘Nước ấm luộc ếch.’  Truyện Tàu tưạ đề ‘Vũ Nghịch Càn Khôn’ của tác giả Chúc Long Ngữ, …kể rằng: “Tôn Long Vũ Thần tự hỏi, trong đầu lập tức hiện ra chuyện mà trước đây hắn từng gặp qua, đó là một con ếch bị vứt vào trong nồi nước đang sôi, tiềm lực của ếch bạo phát, thoáng một cái đã nhảy ra ngoài, người nó chỉ bị thương một chút mà thôi, chứ không nguy hiểm đến tính mạng. Cũng là con ếch đó, nhưng để trong nồi nước ấm, rồi tăng nhiệt độ từ từ, ếch sẽ không phát giác ra điều gì, đến khi nước sôi, thì nó mới cảnh tỉnh ra, đến lúc này nó đã không còn có năng lượng để nhảy ra nữa rồi, chỉ có thể chịu chết trong nồi nước sôi mà thôi. Câu chuyện này có tên gọi là nước ấm luộc ếch…”

Tổng thống Obama làm “tan vỡ trái tim” bé gái 11 tuổi

image1.jpeg

Tổng thống Obama đã làm "tan vỡ trái tim" của một bé gái Mỹ 11 tuổi do ông chưa từng đến thăm quê hương của bé.

Ngay sau khi nhận được thư, ông Obama lập tức lên đường tới South Dakota để hàn gắn trái tim của bé gái. 

BBC đưa tin, kể từ khi nhậm chức đến nay, Tổng thống Obama chưa bao giờ đến thăm tieu bang South Dakota, khiến một bé gái tên là Rebecca, 11 tuổi cảm thấy rất thất vọng. Bé gái đã viết một bức thư cho ông chủ Nhà Trắng để thổ lộ lòng mình.

Truyền Thông Thế Kỷ 21 - Trần Mộng Lâm

Truyền Thông Thế Kỷ 21 đã có những bước tiến nhẩy vọt, không ai có thể tưởng tượng được ở Thế Ky 20. Ngày nay, một sự việc vừa xẩy ra tại một nơi trên  Thế Giới, thí dụ động đất ở Népal,  chỉ vài phút sau, cả nhân loại hay biết liền. Internet đã làm thay đổi tất cả, một cách kỳ diệu. Cuộc sống cũng vì vậy thay đổi theo. Đã qua rồi, thời đại của dối trá, lọc lừa, thông tin không chính xác. Cách đây chừng một hai năm, một ký giả không đến tận nơi, nằm nhà tưởng tượng , rồi viết ra những phóng sự không chính xác, Việc vỡ lở, Tổng biên tập của tờ báo nổi danh trên thế giới, đã phải từ chức ngay. Đọc Lịch Sử, thấy ngày xưa cụ Nguyễn Trãi dùng mỡ, viết lên lá cây: Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi Vi Thần, Lê Lai vi tướng, cho kiến đục, tuyên truyền cho cuộc khởi nghĩa, thấy rất cảm phục người xưa. Nhưng thế kỷ 21, làm như vậy không thể nào hữu hiệu, không thể nào chấp nhận được. Truyền Thông, như con dao hai lưỡi, thay vì hữu dụng, có thể làm tai hại cho người dùng nó.

Người sử dụng Internet, Face Book, Twitter ngày nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn . Không cứ chỉ người Việt, mà cả người các quốc gia tân tiến cũng phạm phải những lỗi lầm nghiêm trọng . Chúng ta dùng Internet như một công cụ để truyền bá tư tưởng của mình, nhưng chúng ta cũng dùng Internet như một khí giới để nhục mạ, để chụp mũ cho nhau. Việc này có lẽ không cần đưa ra bằng cớ để chứng minh, vì nó hiển nhiên quá rồi. Đã có những cô bé tự tử vì bị bạn bè nhục mạ bôi xấu trên Face Book, và đã có nhiều người vào tù vì đưa ra những lời đe dọa đến tính mạng của một nhân vật của quần chúng, một chính trị gia đối nghịch. Nhắc việc này chỉ để cảnh giác chúng ta, một cú điện thoại đến luật sư, cảnh sát, cũng có thể làm những người đi quá đà khốn đốn.

Bởi vậy, tốt hơn hết, là trên mạng, chỉ nên nói những lời chính xác, có thể chứng minh được. Những lời chụp mũ vu vơ như: Cộng Sản nó làm như vậy, ông A cũng làm như vậy, vậy ông A là Cộng Sản. Làm như cuộc đời, Chính Trị, chỉ là một tam đoạn luận sơ sài, học ở những năm Trung Học Đệ Nhất Cấp. Lạ thay, có những người dùng học vị Tiến Sĩ, Thạc Sĩ sau tên mình, cũng dùng lý luận này.

Một việc khác chúng ta nên lưu ý là việc dùng kiến nghị để bảo vệ một ý tưởng, một lập trường. Mới đây, chúng ta gặp rất nhiều email của change.org.

Change.org là một địa điểm trên mạng người ta dùng cho các kiến nghị.

Công ty Mỹ Change.org Inc có site web này là một công ty được thành lập tại Delaware năm 2007. Các cơ quan lớn và nổi tiếng như hội Amnesty International hay Humane Society cũng trả tiền cho Change.org để có chỗ cho các kiến nghị của mình. Mục đích của các kiến nghị chỉ là: tạo  cho bất cứ cá nhân nào cơ hội thay đổi một tình huống mà họ không đồng ý.

Mỗi tháng, có hàng triệu người ký kiến nghị cho hàng ngàn những vấn đề nêu lên về đủ mọi địa hạt như công lý, nhân quyền, giáo dục, môi trường, sức khỏe, súc vật, thực phẩm….v.v…

Khi một kiến nghị được đưa ra và xin chữ ký, thì nếu thấy kiến nghị đó hợp với quan điểm của mình, thì ký, không thì thôi, xóa nó đi. Tuyệt đối không có sự đôi co, đả kích các kiến nghị đó.

Người Việt ít khi dùng change.org, nhưng lại tự viết các kiến nghị và tự ý gửi đi. Tuy nhiên, nguyên tắc chung cũng vẫn là như thế: Tạo nên một sự thay đổi theo ý kiến người viết kiến nghị.

Chúng ta nên nhìn các kiến nghị với một sự nhẹ nhàng, cởi mở như vậy. Không phải là một tội lỗi tầy đình nếu người ta muốn có một sự thay đổi nào đó trong vòng pháp luật cho phép.Tôi chưa thấy một phản đối nào đối với các email của change.org. Trái lại đối với các kiến nghị của một cá nhân hay một nhóm người Việt, thì lại thấy ồn ào phản đối, chụp mũ, lăng nhục nhau khi nội dung kiến nghị đó không đúng ý mình.


Mong rằng trong tương lai, người sử dụng internet sẽ thay đổi, và lịch sự với nhau hơn. Đây cũng là một kiến nghị của người viết bài này, gửi tất cả.

Trần Mộng Lâm

Làm nguội máy điện toán, không dùng quạt


image
Graduate students Cuong Nguyen and Xiaolin Wang work with Dr. James E. Smith Jr. on a technology that keeps computer chips cooler.
Một sinh viên bậc hậu cử nhân gốc Việt đã góp phần phát minh ra một hệ thống làm nguội máy điện toán.

North Korea publicly executes defense chief, South Korean spy agency says

Seoul, South Korea (CNN)North Korea has publicly executed the country's defense minister after the regime accused him of treason, according to reports from South Korea.
Hyon Yong Chol was killed by fire from an anti-aircraft gun at a military school in front of hundreds of people in Pyongyang, the South Korean Intelligence Agency was reported to have told parliament members in a closed door session.
Hyon was executed because he expressed discontent towards leader Kim Jong Un, and failed to follow Kim's orders on several occasions, according to Kim Gwang-lim, chairman of the National Assembly Intelligence Committee and a lawmaker with the Saenuri Party who attended the briefing.

TIN NÓNG NHƯ LỬA: TIN VUI BIỂN ĐÔNG - HOA KỲ QUYẾT ĐỊNH TUẦN TRA BIỂN ĐÔNG ĐỂ ĐỐI ĐẦU HÀNH ĐỘNG XÂM LƯỢC CHỦ QUYỀN CỦA TRUNG QUỐC.

Một cuộc họp báo ngắn mới xảy ra tại phòng báo chí của Ngũ Giác Đài.
Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ chính thức cho biết là Hoa Kỳ đã bắt đầu và sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông, từ trên không phận cũng như vùng biển chung quanh các khu vực quần đảo Trường Sa.
Đại tá Steve Warren, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài cho báo chí biết hôm nay. Theo lời Đại Tá Steve Warren thì Luật pháp quốc tế không công nhận chủ quyền 12 Hải Lý trên các đảo nhân tạo giống như chủ quyền đất liền.
Hải quân và Không quân Hoa Kỳ đang tiến hành hành tuần tra trên Biển Đông để đảm bảo tự do hàng hải.
Khi báo chí hỏi chi tiết về KẾ HOẠCH tuần tra như thế nào thì Đại tá Steve Warren từ chối trả lời kế hoạch đang trong chương trình soạn thảo nầy.
Hoan hô quyết định nầy của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ngày hôm nay.
Nguyễn Thùy Trang

”NƯỚC NGA TRỞ LẠI THỜI TRUNG CỔ”

Đọc bài viết của nhà văn Nga Mihail Siskin về những suy nghĩ của ông trong ngày Chiến thắng 9 tháng 5 được đăng trên báo mạng Helsingin Sanomat 9.5.2015, thấy hay nên tôi đã dành chút thời gian dịch ra tiếng Việt để mọi người tham khảo.

”NƯỚC NGA TRỞ LẠI THỜI TRUNG CỔ”

Nhà báo người Nga Mihail Siskin suy nghĩ gì trong ngày Chiến thắng qua bài viết của mình, nước Nga đã thắng hay thua trận

Cha tôi tình nguyện đi chiến đấu khi ông 18 tuổi. Ông phục vụ dưới tàu ngầm ở vùng biển Baltic.

Hồi còn nhỏ, gia đình tôi sống trong một căn hộ ở dưới tầng hầm vùng Arbatti và trên tường, phía trên giường của tôi có treo bức ảnh chụp ”Con cá chó” của ông. Hồi đó, tôi vô cùng tự hào rằng cha tôi có chiếc tàu ngầm, và tôi đã sao chép lại tấm ảnh đó vào quyển vở học sinh. Mỗi năm, cứ đến ngày 9 tháng năm là cha tôi lại lấy trong tủ ra bộ quân phục của lính hải quân mà ông đã phải sửa đi sửa lại khi bụng cứ to dần, rồi gắn lên đó tất cả những huân chương của mình. Đối với tôi, điều rất quan trọng để tự hào về người cha: hồi đó có chiến tranh và cha tôi đã chiến thắng!

Sân bay Long Thành và TPP và không chỉ thế…

Phan Châu Thành (Danlambao) - ...Khác với WTO và LHQ, TPP hoàn toàn do Mỹ và các nước sáng lập cầm trịch theo luật chơi của họ vì các mục tiêu rõ ràng và minh bạch, CSVN không thể dùng “bổn lừa đảo cũ soạn lại” nữa (rằng chỉ cần hứa nhưng không thực hiện việc cho tự do lập hội, nghiệp đoàn, và nhiều điều kiện về minh bạch tài chính công, công bằng về thuế khóa khác), nên đến trước HN11 thì CSVN đã hiểu là không thể vào TPP bằng “cửa lừa” được nữa, và CSVN phải từ bỏ giấc mơ con TPP đó mà tìm cái phao kinh tế “tự tạo” khác. Thật khôi hài, đó lại là dự án SBLT mà CSVN đã nhấc lên đặt xuống lâu nay - nhóm thì âm thầm chuẩn bị ăn chia đất đai, nhóm dẫn mối vay tiền, nhóm không được ăn thì quyết liệt phản đối, đánh nhau âm thầm cả chục năm qua, mấy năm nay đưa ra công khai thì bị dân phản đối dữ dội đành gác lại...

*

Sân Bay Long Thành và Hội nghị TƯ 11 của CSVN

Hội nghị TƯ lần thứ 11 Khóa 11 của đảng CSVN (HN 11) vừa kết thúc vào ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên phủ “của họ”, ngày 7/5/2015, nhưng lạ là họ không nói gì đến ngày “chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu” đó như mọi khi nữa, cứ như đó là chiến thắng của... Tàu, không phải “của” Giáp?