Wednesday, 28 October 2015

Úc xem xét đưa tầu chiến vào Biển Đông - RFA

us-aus-scs-620.jpg

Hai Bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng Hoa Kỳ John Kerry và Ash Carter, bắt tay với các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Úc Julie Bishop và Marise Payne.

Các viên chức hoạch định quốc phòng Úc dự tính sẽ đưa tầu chiến vào khu vực 12 hải lý sát các đảo do Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông, tương tự như điều Hoa Kỳ mới làm cách đây 48 giờ đồng hồ.
Tin này được báo Mỹ The Wall Street Journal loan tải trong bản tin phổ biến trên mạng, cho biết được tiết lộ từ các giới chức quốc phòng Úc ngay sau khi khu trục hạm USS Lassen của Mỹ tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh bãi đá Subi và Vành Khăn, nơi Trung Quốc tự nhận là có chủ quyền, đồng thời cũng nằm trong khu vực đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Trường Sa.

CÁI MUỖNG - Văn Quang


I. Tôi không nhớ rõ năm đó là năm thứ mấy chúng tôi "học tập cải tạo", chỉ biết rằng đã có những người "quen" với những ngày tháng cực khổ, dài lê thê trong những căn nhà giam được "xây dựng" bằng đủ thứ kiểu giữa những vùng rừng núi âm u. Ở Sơn La thì "trại" được làm trên những nhà tù từ thời xa xưa, chỉ còn lại những cái nền nhà lỗ chỗ, người ta dựng vách đất trộn rơm, mái lợp bằng các kiểu lá rừng, miễn sao che kín được khung trời.
 
Nơi này xưa kia, Pháp dùng để giam giữ tù chính trị, rồi một thời gian sau, VN giam những người tù Thái Lan và trong chiến tranh đã có khi người ta dùng làm "công binh xưởng" chế tạo lựu đạn. Vì thế nên thỉnh thoảng chúng tôi nhặt được một cái vỏ lựu đạn ở đâu đó quanh khu vực này. Ở Vĩnh Phú thì nhà tranh vách đất, ngoại trừ một khu người ta gọi là khu "biệt kích" gồm vài căn nhà "xây dựng kiên cố" bằng gạch lợp tôn xi măng. Chúng tôi "được học tập cải tạo" trong dãy nhà này. Cũng nghe người ta nói lại là khu này trước kia dùng để giam giữ những người lính biệt kích đã từng nhảy dù ra Bắc rồi bị bắt giam ở những khu đặc biệt đó. Muốn vào khu này phải qua hai lần cổng có tường gạch bao quanh. Nhưng có lẽ khi giam giữ biệt kích thì khác, còn khi chúng tôi "được giam" ở đây có vẻ như "cởi mở" hơn vì những cánh cổng thường không đóng bao giờ. Họ để cho chúng tôi đi lao động hàng ngày cho khỏi phải mở ra mở vào. 

Đọc Báo Vẹm 448 do Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn phụ trách

Nhất quốc lưỡng tham Saigon TV: Chủ quyền biển đảo Đài Loan & VN, ktg Nguyễn-Xuân Nghĩa bình luậnĐừng quên chính Tôn Dật Tiên
Đã đưa cộng sản nằm bên đảng mình

Ai hay Lư Hán dạo nào
Đã thành cộng sản theo Mao lâu rồi

Kẻ thù ở đẩu ở đâu?
Tìm đâu có khó cáo râu họ Hồ 

(Lư Hán là tướng Tầu đã qua VN và được Hồ Quang quyên vàng tặng cho) 

Đinh Thế Dũng

Quân đội Nhật bắt đầu hành động, Trung Quốc e ngại?

Ngày 18 tháng 10 vừa qua, tin Reuters gửi đi về cuộc thao diễn hải quân quy mô giữa các nước Nhật, Mỹ, Úc, Ấn, Pháp và Nam Hàn. Phía Nhật ngưòi ta chú ý sự góp mặt của tàu Izumo có khả năng chuyên chở 15 chiến đấu cơ tối tân F-35B sẽ vượt trội "Tàu mẹ bồng con" Liêu Ninh của Tàu cộng HD-981. Mặt khác, hoặc giả Izumo còn có khả năng vận chuyển 14 chiếc trực thăng, bao gồm trực thăng săn tàu ngầm Sikorsky/ Mitsubishi SH-60K Seahawk và AgustaWestland/ Kawasaki MCH-101. Sân bay trên Izumo cho phép 5 máy bay đồng loạt cất cánh hay hạ cánh trên boong. Izumo có 500 thủy thủ đoàn phục vụ trên tàu, cùng chở thêm 500 lính TQLC khi đổ bộ đánh trận. Phía Mỹ có sự hiẹn diện của hàng không mẫu hạm USS Ronald Regan hiện đồn trú tại Nhật Bản. Tổng cộng có 50 tàu và 61 máy bay cùng tham gia cuộc tập trận chung được tổ chức 3 năm một lần. Tập trận chung Exercise Malabar (multilateral naval exercise among the US, Japan, India, Australia and Singapore), hay thao diễn quân sự RIMPAC (the Rim of the Pacific Exercise),  cả hai tổ chức tập trận hải quân chung này đều có 4 nước Mỹ, Nhặt, Ắn, và Úc tham dự.
 

Mì Quảng - Lê Thiệp

Tôi rất đồng cảm khi đọc dòng chữ: “Có những kỷ niệm bất chợt trở về khó mà giữ riêng cho mình. Phải kể ra với người khác, phải được bày tỏ với người bên cạnh, nếu không sẽ ấm ức, sẽ cảm thấy một cái gì vướng mắc. Vì vậy xin có đôi lời bày tỏ.
Nói đúng ra, không chỉ là kỷ niệm mà là một điều gì khá “huyền bí” đối với tôi khi nói về….. mì Quảng. Trong buổi tán gẫu với học trò, một ông thuộc dạng du lịch “Tây Ba Lô” rất rành chuyện ăn uống ở Việt Nam có hỏi: “Tokyo ở đâu có mì Quảng, thầy biết không?”. Với giọng phát âm lơ lớ nghe không rõ lắm, nói đi nói lại một hồi thì tôi mới biết: đó là món mì mà tôi chỉ được ăn một, hai lần dạo còn ở Việt Nam, cách đây hơn 40 năm trước. Vị nó ra sao, mùi nó thế nào, tôi đã cố “hồi tưởng” nhưng hoàn toàn quên hẳn, nếu là phở, hủ tíu, bún bò, bánh canh, bún thang, bún riêu…. thì nhắm mắt là….xong ngay. Mấy hôm nay, xếp lại chồng báo cũ thì tình cờ tìm thấy bài dưới đây, đọc lại thì cũng tạm thời cảm thấy có phang phác mùi vị … và tôi vẫn đang tiếp tục tìm hương vị đích thực của mì Quảng ở cái xứ chật hẹp này, vì mới nghe nói là ở gần khu nhà tôi có một bà cụ gốc miền Trung chuyên trị…. Mì Quảng lúc cụ còn ở Việt Nam.

Xin giới thiệu với quí vị, bài viết của cố nhà báo Lê Thiệp “vinh danh” mì Quảng cách đây 38 năm trước.

Vũ Đăng Khuê

Mì Quảng

Có những kỷ niệm bất chợt trở về khó mà giữ riêng cho mình. Phải kể ra với người khác, phải được bày tỏ với người bên cạnh, nếu không sẽ ấm ức, sẽ cảm thấy một cái gì vướng mắc.

Nhập cư Hồi Giáo – Châu Âu đang tự sát

Tác giả: Dennis Prager, Europe is making a fatal mistake, Town Hall
Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com
Việc Châu Âu, nhất là Đức cho phép hàng trăm ngàn người Hồi Giáo di cư vào khối Châu Âu, là một hành động tự sát. Sai lầm này sẽ dẫn đến một khủng hoảng cho Châu Âu, về kinh tế, dân số cũng như văn hóa về sau.
Đây là một lập luận mà nhiều người không muốn nghe nhưng cần phải nghe. Bản thân tôi cũng rất áy náy khi nói lên điều đó. Việc cho phép những người Hồi Giáo từ Syria và Iraq xin tỵ nạn và di cư vào Châu Âu là một hành động vô cùng nhân đạo. Vì vậy nếu một ai đó phản bác và nói ngược lại sẽ bị cho rằng là một người vô cảm và vô đạo đức.
Là một người Do Thái, tôi rất nhạy cảm với những sự tương đồng với sự kiện Holocaust thời Đệ Nhị Thế Chiến, khi 6 triệu người Do Thái đã bị giết chết. Khi nhìn những hình ảnh những người Syrian chạy trốn khỏi chính quyền Assad độc tài và Nhà Nước Hồi Giáo ISIS, tôi không thể không nghĩ đến thời kỳ người Do Thái tìm cách trốn chạy khỏi chính quyền Đức Quốc Xã ma quái.

NGA CHUYỂN TRỤC QUA THÁI BÌNH DƯƠNG - THẾ GIỚI BIẾN CHUYỂN

Tin mới nhất ngày Thứ Hai 26-10-2015 cho biết thế giới đã sửng sốt khi Nga tuyên bố chuyển hạm đội Thái Bình Dương của họ vào Biển Đông, sẽ làm biến chuyển không những tình hình tại hai vùng Biển Đông và Hoa Đông mà sẽ ảnh hưởng cả đến thế chiến lược trên toàn cầu. Nga sẽ đưa các chiến hạm của họ vào sát các hải đảo nhân tạo của Trung Cộng (TC) tại Trường Sa và Hoàng Sa, và sẽ tuần tiểu trên Biển Đông. Đáng ngạc nhiên hơn nữa là Nga sẽ ủng hộ các nước vùng Đông Nam Á. Ngoài ra, Nga sẽ xây dựng căn cứ quân sự tại hòn đảo đang tranh chấp với Nhật Bản. Bắc Kinh đã phản đối mạnh mẽ quyết định này của Nga, tuy nhiên Tập Cận Bình như đang ngồi trên đống lửa.vì sự thay đổi 180 độ của Nga. Trong khi Mỹ tuyên bố sẽ vào sát các đảo nhân tạo nhưng vẫn còn chưa dứt khóat và còn muốn nói chuyện đàm phán với TC, trong lúc các nước trong vùng tranh chấp mong muốn Mỹ can thiệp ngay bằng quân sự, thì Nga nhẩy vào với thái độ dứt khóat. Trục lộ hàng hải qua Thái Bình Dương là con đường huyết mạch của Mỹ, đem lại cho Mỹ một mối lợi khổng lồ trên 5 ngàn tỷ USD, cho nên việc Nga đang chuyển trục vào Biển Đông và TBD sẽ làm cho tình hình tại hai vùng biển này càng thêm căng thẳng, và càng thêm dậy sóng.

Ngoài ra, Nga đang dự tính quay trở lại cảng Cam Ranh vì thời gian mà Lê Duẩn ký nhượng Cam Ranh cho Nga vẫn còn hiệu lực. Mỹ cũng muốn sử dụng cảng Cam Ranh tuy nhiên nếu Mỹ không nắm được Hà Nội thì có khả năng Nga sẽ nhẩy vào và Mỹ sẽ mất cơ hội.

       Như để trả đũa lại việc Mỹ đánh đòn kinh tế vào dầu hỏa của Nga, Putin đang tìm cách chiếm thượng phong ở Trung Đông, vẫn duy trì tình hình tại Ukraine, và đang tìm cách lấn sân Mỹ tại Biển Đông Thái Bình Dương. Sau khi Mỹ tiến đến gần Iran và dùng Iran làm con bài chống lại Nga, và cắt viện trợ cho Israel. Tin cho biết Isreal đang từ từ ngả sang Nga, và tình hình Trung Đông sẽ có nhiều thay đổi bất lợi cho Hoa Kỳ.

Cũng theo Kyodo thì căn cứ Aleppo mà Nhà Nước Hồi Giáo đã chiếm đóng trên hai năm nay, và Mỹ đã yểm trợ không kích nhưng vẫn không đẩy lui được ISIS, thì bộ binh Nga phối hợp với quân của TT Assad Syria đã đánh bật được ISIS ra khỏi thành phố này. Đây là một thất bại của TT Obama và một thành công của Putin. (Theo tin Kyodo và CNN)


Phạm Gia Đại

Tẩy chay China Tầu phù...

Tẩy chay China Tầu phù...

Ai yêu nghĩa địa tha ma
Tẩy chay thực phẩm China Tầu phù
Ai người căm hận kẻ thù
Tẩy chay sản phẩm Tầu phù China
Ai người Yêu Việt Nam ta
Tẩy chay cả bọn China Tầu phù
Ai là người Việt không ngu
Tẩy chay hàng hóa Tầu phù China
Cộng sản Tầu, Việt quỷ ma
Là loại là lũ chúng ta căm thù
Đảng Hồ là đảng ngốc ngu
Bởi vì đảng lạy Tầu phù China...

Văng Bút Thư Sinh

BỘ THƯƠNG MẠI MỸ BẮT BUỘC WALMART PHẢI XÓA BỎ NHÃN GIẢ "SẢN XUẤT TẠI HOA KỲ" CHO CÁC SẢN PHẨM TỪ TRUNG QUỐC


những ngày mới ra khỏi “nhà tù nhỏ” - Bùi Ngọc Tấn

(Trích “Hậu chuyện kể năm 2000 – Thời biến đổi gien”)

BNT2
Tôi ra tù (từ trại Vĩnh Quang) tháng 4 năm 1973. Một năm cuộc sống khó khăn không hình dung nổi, và càng không hình dung nổi trong những năm tiếp theo. Khi tôi kêu lên: Các ông ấy bần cùng hóa nhân dân ghê quá, Nguyên Bình nghiêm mặt bảo tôi: Cuộc sống này gần với cuộc sống loài vật. Đâu phải cuộc sống con người. Bình nói đúng. Cuộc sống này là một sự đầy đọa. Hãy nghe một câu trong tham luận của một thuyền trưởng Liên Hợp đánh cá Hạ Long tại đại hội công nhân viên chức: “Tầu cá về, người xuống như dòi.” Câu đó nói lên tất cả! Hơn thế. Biết bao nhiêu người thèm được như chúng tôi (nhân viên một xí nghiệp thực phẩm) ao ước là dòi!
Đã ba mươi năm chiến tranh. Từ lúc tôi còn là một thiếu niên. Đến khi ấy đã là quá nửa đời. Con người chỉ là công cụ phục vụ cho cuộc chiến. Và phải chiến thắng.Không thể thất bại.Dù phải đốt cháy dẫy Trường Sơn. Dù phải đánh đến cái lai quần.Bởi thất bại hay chỉ không chiến thắng thôi, cũng có nghĩa là đổ vỡ tất cả.

viết lịch sử nhỏ về một không tưởng lớn: phỏng vấn nhà văn svetlana alexievich của belarus - Anne Brunswic

nobel-prize-for-liteature svetlana alexievich
[Lời Giới Thiệu của Anne Brunswic*]: Tại Pháp, người đọc biết đến Svetlana Alexievich vào năm 1991 với tác phẩm Những Cỗ Quan Tài Kẽm (Les Cercueils de Zinc), cuốn sách gây sốc và xác định rằng làn gió văn chương đang hướng về phương Đông. Những cựu chiến binh Sô viết trở về từ A Phú Hãn là nhân chứng của vũng lầy đẫm máu, những người mẹ chết ngất trước quan tài của con trai đã dõng dạc lên án sự dối trá của nhà nước. Trong cuộc chiến mà Gorbachev kết thúc sau mười năm không kết quả, chúng tôi đã nhận thức những câu chuyện hãi hùng: buôn lậu, cướp bóc, giết người, tra tấn. Tất cả được thi hành trên danh nghĩa của lý thuyết vô sản. Tác giả, Svetlana Alexievich, sinh năm 1948, vì chống đối chính quyền Lukashenko, đã sống nhiều năm ở hải ngoại và chỉ về nghỉ hè ở Minsk, Belarus, mang dáng dấp một nhà báo tỉnh lẻ, nhũn nhặn, kín đáo, có biệt tài lắng nghe tiếng kêu của người dân bị đàn áp.
Thật ra, Những Cỗ Quan Tài Kẽm là tác phẩm thứ ba của bà. Svetlana Alexievich đã được toàn quốc Liên Xô biết đến lần đầu vào năm 1985 với quyển Chiến Tranh Không Có Gương Mặt Phụ Nữ (La Guerre n’a pas unvisage de femme), một tuyển tập công phu từ những lời khai của các cựu chiến binh Đệ Nhị Thế Chiến mà ngay lúc xuất hiện đã gây ra một cuộc tranh cãi dữ dội. Điều đáng chú ý là lúc đó Gorbachev công khai tôn vinh nỗ lực của bà. Đối với những hậu vệ chính thống của sử thi Liên Xô, ý đồ “chống nhà nước, sống sượng, suy thoái” củaSvetlana Alexievich bị coi là ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần dân tộc, nếu không muốn nói là tội phản quốc. Sách bà bán chạy lên hàng triệu bản, do lòng tò mò của độc giả rất cao độ, nhất là về những điều cấm kỵ xung quanh các “chiến công vĩ đại của nhân dân Liên Xô.”
[*Nhà báo Anne Brunswic sinh năm 1951 tại Paris trong một gia đình Do Thái xuất xứ từ Trung Âu. Trong những năm gần đây bà dạy các môn ngôn ngữ học, văn chương Pháp, báo chí và phim ảnh tài liệu. Nhà xuất bản Actes Sud ở Pháp đã xuất bản ba tác phẩm du ký của bà (về Palestine năm 2004, Siberia năm 2006 và Karelia năm 2009). Hiện nay, bà là phóng viên độc lập cho các tạp chí thời sự, điện ảnh và đài phát thanh.]
*********

Không Quân VNCH

NHỮNG ĐIỀU PHẢI BIẾT KHI Ở NƯỚC MỸ SAU ĐÂY LÀ NHỮNG ĐIỀU RẤT BỔ ÍCH.

Để tự bảo vệ: Hãy cẩn trọng. Bạn bất chợt nhận cú phone:  “You had run red light, taken by camera on (date and time….)  It’s your responsibility to pay the fine or get into further troubles.  You must pay it…” and so on….

(Bạn sẽ hoảng vì làm sao Bạn có thể nhớ mình đã vượt đẻn đỏ / hay ráng vượt đèn Vàng ngày giờ nào đó !!!  Ai biết camera đã nháy lúc nào… Kẻ gian chơi tâm lý với Bạn !!!!)
 Bạn sẽ bị kẻ lạ đòi số thẻ tín dụng, bắng lái xe….. your identity…

·         Không hê có chuyện sở Cảnh Sát xin tiền qua phone.
·         Không hề có chuyện đòi tiền phạt trên phone.
·         Không hề có chuyện đòi Bạn, trên điện thoại,  kiểm tra + xác minh trương mục từ Ngân Hàng…
·         Không hề có những giải thưởng “bỗng dưng” trên trời rơi xuống, những giải thường mà Bạn phải ứng một số tiền trước để lo thủ tục chuyển nhận …


Anh hùng Nguyễn Trung Trực

Kính thưa quý thính giả,

Một người ra đời tại Bình Định, chỉ huy nghĩa quân đốt tàu Pháp tại vàm Nhật Tảo và cuối cùng bị quân Pháp hành hình tại chợ Rạch Giá vào ngày 27/10/1868. Với những chiến công nổi bật, ông được danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt khen ngợi bằng hai câu thơ:

Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa,
Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.

Trong tiết mục "Danh nhân nước Việt" tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài "Anh hùng Nguyễn Trung Trực" của Việt Thái qua giọng đọc của Tam Thanh để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay.

****

Ông sinh ra dưới thời vua Minh Mạng, thuở nhỏ có tên là Chơn. Từ năm Kỷ Mùi (1859) đổi tên là Nguyễn Văn Lịch, nên còn được gọi là Năm Lịch. Vì tên Chơn cộng với tính tình thật thà ngay thẳng, Ông được thầy dạy học đặt thêm hiệu là Trung Trực nên người đời gọi ông là Nguyễn Trung Trực.

Ông ra đời tại xóm Lưới, xã Vĩnh Hội, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Cha là Nguyễn Văn Phụng và mẹ là Lê Kim Hồng.

Bac sĩ cử tuyển kiểu VC: Một cách hợp thức hoá giết người

Đó là loại bác sĩ chỉ có ở Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. Đó là một loại sản phẩm đặc thù của nền giáo dục đậm chất Xã hội Chủ nghĩa (XHCN). Gần 40 năm trước, xã hội đã biết đến “bác sĩ xuyên tâm liên”, thì nay xã hội phải làm quen với loại bác sĩ cử tuyển. Và xã hội sẽ phải làm quen với những cái chết oan ức trong hệ thống y tế XHCN. 

Nền giáo dục ở miền Nam VN trước 1975 dù chưa phải là hoàn hảo nhưng là một nền giáo dục đàng hoàng. Tôn ti trật tự đâu ra đó: Trò ra trò, thầy ra thầy. Thi cử nghiêm túc chứ không có nạn “phao” như ngày nay. Học trò thi đậu hạng cao thường vào học trường y hay trường Phú Thọ. Nói chung, việc tuyển sinh được thực hiện một cách công minh và do đó học sinh trúng tuyển là những nhân tài tương lai của đất nước. Những người cùng thế hệ tôi vẫn còn nhớ câu chuyện Thầy Phạm Biểu Tâm bất chấp áp lực chính trị đã thẳng thắn từ chối nhận cô ái nữ của ông Ngô Đình Nhu vào trường y chỉ vì cô này không đủ điểm. Khi tốt nghiệp dù hành nghề ở tỉnh lỵ hay thành phố đều như nhau. Điều này dễ hiểu vì bước tuyển sinh tuyển đúng người, khi huấn luyện cùng một hệ thống, nên đầu ra phải đảm bảo phẩm chất. Nhắc lại những chuyện đó để chúng ta thấy rằng hệ thống giáo dục thời “Mỹ Nguỵ” nghiêm minh và có hiệu quả thực tế.

Tàu chiến Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý: Vai trò của Việt Nam? - Mặc Lâm, RFA

USS-Lassen-620.jpg
Chiến hạn USS Lassen của Hải quân Hoa Kỳ.
Courtesy of US Navy

Sáng nay 27/10/2015, khu trục hạm USS Lassen của Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu cuộc tuần tra trong khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc đã bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo 1 cách bất hợp pháp trong vùng biển đang tranh chấp, trong đó có nơi từng bị Trung Quốc xâm chiếm của Việt Nam hồi năm 1988.

GS Thayer: Đây mới là khởi đầu, Mỹ sẽ điều thêm tàu

Trả lời Zing.vn, giáo sư Carl Thayer lý giải việc Mỹ điều tàu đến đá Xu Bi và Vành Khăn trước tiên, đồng thời dự đoán Trung Quốc sẽ phản đối bằng việc cử tàu Hải cảnh hoặc tàu cá.
GS Thayer: Đây mới là khởi đầu, Mỹ sẽ điều thêm tàu
Tàu khu trục USS Lassen (trái) cùng các tàu của Hải quân Mỹ trong cuộc tập trận CARAT ở Singapore hồi tháng 7. Ảnh: US Navy

Nhìn ở Biển Đông nóng bỏng, mới biết ai là con hổ giấy?!

Nguyễn Lộc Yên (Danlambao) - Những năm (1975-1978) chúng tôi còn bị ở trong “trại trù cải tạo”, cán bộ giản giáo bảo chúng tôi khi nói đến “Trung Quốc” phải gọi là “Trung Quốc vĩ đại”, ai không gọi như vậy nếu cán bộ hoặc vệ binh nghe được sẽ bị khiển trách. Ngoài ra, cán bộ trại lại ra rả tuyên tuyền rằng Mỹ là con hổ giấy, chỉ biết hung hăng nhưng chẳng làm nên trò trống gì?!

Thế mà, hôm nay (27-10-2015) quân lực Mỹ đã điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường chiến hạm USS Lassen có máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon yểm trợ, tiến vào trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo đá Subi và đảo đá Vành Khăn, nơi Trung cộng đã bồi đắp trái phép với quy mô lớn kể từ đầu năm 2014 ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Vì lẽ, Chính quyền Mỹ đã quan ngại chiêu bài của Trung cộng đang “phùng mang trợn mắt” cố bám Biển Đông, để Mỹ phải thừa nhận yêu sách chủ quyền phi lý trên vùng biển này, hòng thu hẹp lợi ích của các đồng minh cũng như đối tác chiến lược của Washington trong khu vực Thái Bình Dương. Từ đó, Trung cộng sẽ dần dần thay thế cấu trúc an ninh tại Châu Á rồi gạt dần Mỹ ra ngoài, nên chiến hạm USS Lassen tiến vào trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo đá Subi và đảo đá Vành Khăn đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn, là Chính quyền Mỹ đã/đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ vậy.

Chiến Hạm USS Lassen (DDG-82)

Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) - Do thời cuộc đẩy đưa, chiến hạm USS Lassen (DDG-82) của Hoa Kỳ bỗng nhiên đi vào huyền thoại của chiến sử Hải quân tại Đông Nam Á ở thế kỷ thứ 21, khi một mình lẻ loi đơn độc nhận mệnh lệnh xông thẳng vào vùng biển dày đặt lực lượng Hải quân và lực lượng bố phòng của Trung Cộng tại quần đảo Trường Sa, để thách thức hỏa lực và sức mạnh quân sự của nước này trước triệu con mắt của nhân loại quan sát nhìn vào.

Ai ai cũng đủ hiểu chiến hạm này được đem ra thí mạng để dò đoán thử xem phản ứng của Trung Cộng, mạnh và hung tợn như cọp thiệt như mọi người tin tưởng bấy lâu nay hay chỉ là thứ lăng nhăng giấy mã rẻ tiền chẳng đáng mặt siêu cường.

Trung Quốc đả kích 'hành động nguy hiểm' của Hải quân Mỹ ở Biển Đông

Chiến hạm USS Lassen hoạt động trong vùng biển quốc tế ở Mỹ Biển Đông.
Chiến hạm USS Lassen hoạt động trong vùng biển quốc tế ở Mỹ Biển Đông.Trung Quốc lên án Hoa Kỳ đưa tàu chiến áp sát một hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng và tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Bắc Kinh nói đây là một hành động ‘lên gân’ cực kỳ nguy hiểm trong các vùng biển là nơi qua lại của phân nửa hàng hoá toàn thế giới, trị giá hơn 5.000 tỉ đôla một năm.Các giới chức Mỹ nói cuộc tuần tra của chiến hạm có trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ hôm nay để thực thi “quyền tự do hàng hải ” là hoàn toàn hợp pháp và thường lệ, chứ không có ý đặt nghi vấn về các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.
Tàu khu trục USS Lassen được máy bay Mỹ tháp tùng, đã đi ngang qua vùng biển trong phạm vi 12 hải lý, tức 20 km, cách một bãi đá ngầm nhỏ mà Trung Quốc bồi đắp thành một đảo lớn hơn bằng các hoạt động nạo vét quy mô lớn.

Chuyện xây dựng nông thôn mới và một triệu tỷ đồng

Một triệu tỷ đồng, nếu chia cho 63 tỉnh thành để thực hiện nông thôn mới, vị chi mỗi tỉnh được 15,625 tỷ đồng, viết bằng chữ là mười lăm ngàn sáu trăm hai mươi lăm tỷ đồng. Trung bình, mỗi tỉnh có 15 huyện, như vậy, mỗi huyện được số tiền một ngàn không trăm bốn mươi mốt tỷ sáu trăm triệu đồng. Và mỗi huyện có khoản mười xã, như vậy, mỗi xã được một trăm tỷ không trăm bốn mươi mốt triệu đồng, số tiền này đã trừ đi những râu ria chấm mút sổ sách trong quá trình làm việc, kết toán. Và số tiền một triệu tỷ đồng là số tiền do đại diện chính phủ đề xuất để xây dựng nông thôn mới.
Trong số tiền 1 triệu tỷ đồng này, sẽ có sự phối hợp giữa chính phủ, các nhà đầu tư và địa phương, trong đó địa phương chịu chừng 13%, trung ương 12%, số còn lại huy động từ các nguồn khác như vay ODA, các doanh nghiệp đầu tư, tiền thuế, tiền bán vé số nhà nước… Với con số như chính phủ đề xuất, có lẽ, nông thôn Việt Nam chỉ trong phút chốc trở thành những khu trang trại đẹp như giấc mơ, cả Singapore cũng không thề sánh kịp.

Những tử tù oan, luật pháp xã hội chủ nghĩa và lương tâm xã hội

Bên cạnh « dân oan », « tử tù oan » đang xuất hiện như một hiện tượng đặc thù của chế độ chính trị Việt Nam đương đại. Có thể tìm thấy một cách dễ dàng trên mạng hồ sơ của những tử tù Nguyễn Văn  Chưởng, Hồ Duy Hải, Lê Văn Mạnh đã được công khai với tất cả các dấu hiệu oan sai.
Cái giá phải trả cho những sai lầm cố tình của cơ quan tư pháp có thể là sinh mạng của những người dân vô tội.
Quyền sống là quyền tối cao của mỗi người. Hiến pháp Việt Nam cũng ghi nhận quyền này, như hiến pháp của mọi nước khác.
Điều trớ trêu ở Việt Nam là các cơ quan có nhiệm vụ phải bảo vệ quyền sống cho người dân rất có thể lại là cơ quan tước đoạt quyền tối cao ấy của người dân, không cần bằng cứ, hoặc trầm trọng hơn, nguỵ tạo bằng cớ để cướp sinh mạng của người dân. Những vụ án tử tù oan cho thấy như vậy.

Câu chuyện về tổng bì thư Nông Đức Mạnh


Câu chuyện về tổng bì thư Nông Đức Mạnh
Posted by Tonny Do on Sunday, October 25, 2015

KHÁCH HÀNH HƯƠNG CẢNH GIÁC KẺO BỊ LỪA

Roma Ngày 26 tháng 10 năm 2015

Kính thưa quý cơ quan truyền thông
Kính thưa quý ông bà anh chị em

Ít nhất cho đến lúc này chúng tôi biết Nguyệt san Trái Tim Đức Mẹ, số 450 tháng 6 năm 2015, đã đăng một quảng cáo cho nhóm của ông Peter Đại (SĐT 408 529 0198, ông Ninh Đình Khôi (SĐT 214 695 9449) và Bích Ngọc (SĐT 408 831 59 79). Theo quảng cáo này viết rằng linh mục Nguyễn Văn Khải làm linh hướng cho chuyến hành hương "Đường về quê hương Chúa, 14 ngày viếng Do Thái và Giordan." sẽ thực hiện vào đầu tháng 11 năm 2015 tới đây. 

Tôi, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải., Dòng Chúa Cứu Thế, xin thưa với quý cơ quan truyền thông và với quý ông bà anh chị em xa gần rằng: những người có tên trên đây trên đây chưa bao giờ nói với tôi về chuyến hành hương  đầu tháng 11 năm 2015 này; họ cũng chưa bao giờ mời tôi tham dự chuyến hành hương này và tôi cũng chưa bao giờ nhận lời làm linh hướng cho đoàn hành hương này. 

Tôi xin quý cơ quan truyền thông làm ơn đăng tải giúp tôi chuyện này và tôi cũng xin quý ông bà anh chị em loan báo cho nhau biết để giảm thiểu số nạn nhân bị lừa đảo. Tôi có bằng chứng rằng ông Peter Đại đã lừa đảo và dùng các mánh khỏe để làm tiền những người hành hương sang châu Âu, trong khi không giúp họ thực hiện cuộc hành hương như chương trình đã cam kết.  

Tôi yêu cầu ông Peter Đại phải xin lỗi tôi và xin lỗi mọi người công khai trên các phương tiện truyền thông, vì đã lấy danh tôi để lừa đảo và gây thiệt hại cho bản thân tôi. 

Tôi xin cám ơn quý cơ quan truyền thông và quý ông bà anh chị em. 

Xin Chúa chúc lành cho quý vị nhờ lời khẩn cầu của Đức Mẹ Maria.