Tuesday, 13 February 2018

CÁO PHÓ Cựu Đề Đốc Tư-Lệnh Hải-Quân Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hoà

.Inline image
Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin cùng quyến thuộc và thân hữu

Inline image
Ông Francis Lâm Nguơn Tánh
Cựu Đề Đốc Tư-Lệnh Hải-Quân Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hoà

được Chúa gọi về ngày Chúa Nhựt 11 tháng 2 năm 2018

tại Fredericksburg, Virginia, USA.
Hưởng Đại Thọ 90 tuổi.
Linh cửu được quàn tại Mullins & Thompson Funeral Home

Thư phản đối ông Adam Phạm Ngọc Cương với PC Party Ontario/Canada

Chúng ta phải lên tiếng phản đối về việc ông Adam Phạm Ngọc Cương, vì muốn chen vào chính trường ông đã tuyên bố tự nhận là lãnh đạo Cộng Đồng người Việt tại Greater Toronto Area.
Một người nói láo để tiến thân thì không xứng đáng ở trong bất cứ vị trí nào của chánh quyền Canada.


Xin bấm vào link phía dưới để gởi ý kiến của bạn tới PC Party Ontario/ Canada.

Xem phần Contact us, rồi điền vào:
1) First name, Last name, Phone, Postal code và email address.
2) Copy lá thư phía dưới vào khung message + tên của bạn vào cuối thư.
Sau cùng bấm vào chử send để gởi đi.


Dear Ontario progressive Conservative Party President to whom it may concern,

I am of the Vietnamese Canadian community which has now well over 100,000 members across the GTA and Southern Ontario.

We have the following concerns about Mr. Pham's creditability.
As per his website, Mr Adam Pham claimed that he is a leader of the Vietnamese Canadian community, 

Frankly, we previously never heard of Mr Adam Pham, and Mr. Adam Pham was and is clearly NOT a "leader" of the Vietnamese Canadian community, in the Parkdale-High Park riding or elsewhere. We have several Vietnamese Canadian associations and events within the GTA and surrounding regions, and the name of Adam Pham was and still is NOT a familiar one within our Vietnamese Canadian community.

We would appreciate if you would look into this matter and further advise our community of your thoughts and opinion.
Sincerely,

5 nhà độc tài ‘khát máu’ nhất thời hiện đại, #1 khiến bạo chúa Stalin trông giống như ‘ông già Noel’

Thế kỷ 20 đã chứng kiến những bạo chúa tàn bạo nhất trong lịch sử – Mao, Stalin, Hitler – và hơn 100 triệu người đã bị giết suốt hàng trăm năm đó. Đến thế kỷ 21 này, cũng không thiếu những kẻ độc tài khét tiếng – quả thực, một số họ thậm chí còn vượt xa người tiền nhiệm!
Những cuộc thảm sát đẫm máu, những cuộc thanh trừng khốc liệt … đều được ra lệnh bởi những kẻ độc tài mà sự tàn bạo của họ chỉ có thể gọi bằng hai từ “khát máu”. 5 “kẻ hủy diệt” nhân loại dưới đây để lại dấu ấn không phải bằng sự oai hùng mà bởi sự tàn ác không có giới hạn của mình.

Tại sao Macedonia vẫn được gọi là FYROM?

Nguồn: “Why Macedonia still has a second name”, The Economist, 19/12/2017
Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp
Macedonia đã giành được độc lập hơn 25 năm trước. Thế nhưng tên gọi của nó vẫn chưa được quyết định.
Gần một phần tư thế kỷ qua, Macedonia, đất nước nằm ở cực nam của nước Nam Tư cũ, vẫn được Liên Hợp Quốc, EU và nhiều tổ chức khác gọi là FYROM, viết tắt của Former Yugoslav Republic of Macedonia (Cộng hòa Macedonia trực thuộc Nam Tư cũ). Đây là một phần của một vấn đề kỳ lạ đã làm rối loạn mối quan hệ của Macedonia với nước láng giềng Hy Lạp, kể từ khi đất nước này giành được độc lập vào năm 1991. Tuần trước, các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc chủ trì về một thỏa thuận có thể giúp Macedonia nhận được lời mời gia nhập NATO và bắt đầu các cuộc đàm phán về việc gia nhập EU (cả hai vấn đề hiện đều đang bị chặn bởi Hy Lạp) đã được khởi động lại sau ba năm. Cả hai bên đều bày tỏ thiện chí. Radmila Sekerinska, Bộ trưởng Quốc phòng Macedonia, mô tả các cuộc đàm phán như là một “cơ hội lớn” để giải quyết vấn đề này.

Thân Phận - Thy An


em có nhớ
khi dạo chơi kinh thành hoa lệ
Paris, Bruxelles, New York,
chúng ta nắm chặt tay nhau, mùa đông,
vì sợ trượt ngã trên con đường trơn tuyết
và cũng cần hơi ấm
truyền nhau qua dòng máu mang tên tha hương
dòng máu tha hương có khác chi
dòng máu bên nhà
hay chỉ là vết đỏ những phần rách vụn
của từng trang lịch sử xé tung, bay tứ phía?

em có nghe
nỗi đau dậy lên trong lòng
khi xem những hình ảnh
của bắt người, xử án, đánh dân
nỗi đau tha hương
có khác chi nỗi đau bên nhà
hay chỉ là tiếng kêu lạc giọng
của một bản nhạc rã rời năm tháng?

em có cảm
những nỗi nhục
khi thấy những người lạ mặt
ngang nhiên vào quê hương
thống lãnh núi, rừng, biển, đảo
giết lần dân tộc qua manh áo miếng cơm
những thảo khấu xóa bỏ văn chương, lịch sử, cướp tiền, cướp của,
nỗi nhục tha hương
có khác chi nỗi nhục bên nhà
hay chỉ là những tiếng khề khà
bên bữa tiệc viển vông?

ô kìa, mùa đông em đừng khóc
hãy nhìn con chim non trốn lạnh trong hóc đá
hãy nhìn dòng sông chảy ra biển cả
hãy nhìn bạn bè với những nếp nhăn
và hãy lau khô giọt nước mắt khuôn mặt khô cằn
tuổi đời mang lại ý nghĩa cho cuộc sống
sự thật bao giờ cũng làm đau lòng
vì con người luôn sống với hai bộ mặt
cho dù da vàng, da đen, da trắng
bộ mặt nào cũng có những khuôn dấu
in đậm những riêng tư,
vị kỷ lãng quên
hay phù phiếm giả vờ,
hoặc lòng thành chí lớn
biết ngôn từ nào là thành thật
nhưng nhìn lại sau cùng
tất cả đều mang một tên chung:
thân phận…

thy an

Đọc Báo Vẹm 568 Ngày 12/02/2018Chương trình truyền hình hàng tuần do Quê Hương Media thực hiện với Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn. Email liên lạc: docbaovem@yahoo.com Quê Hương Media 1630 Oakland Road Suite A109 San Jose, CA 95131 Tel: 408-645-5575 Fax: 408-645-5576 Email: qhradio@aol.com

Thư cảm tạ của bé Bảo Nguyên (con gái blogger Mẹ Nấm)

Thư cảm tạ của bé Bảo Nguyên (con gái blogger Mẹ Nấm)
Nha Trang, ngày 12 tháng 02 năm 2018

Thư Cảm Tạ 

Con là Bảo Nguyên (Nấm) con viết thư này là để cảm ơn các Đại sứ quốc tế, các nhà báo đã lên tiếng bảo vệ cho mẹ con trong suốt thời gian qua.

Con cũng xin cảm ơn các ông bà, cô chú, anh chị trong và ngoài nước đã giúp đỡ gia đình con trong suốt hơn một năm qua. Bà ngoại thường nói với con: “Những ân nhân này đã giúp gia đình mình vượt qua những khó khăn nhất” Mẹ con ở trong tù được an tâm vì đã có mọi người trong và ngoài nước luôn đồng hành cùng gia đình con. Con xin cảm ơn các ông bà, cô chú, anh chị đã giúp đỡ gia đình con bằng cách này hay cách khác (đã hy sinh phần của gia đình ông bà, cô chú, anh chị để giúp gia đình con). 

HUY PHƯƠNG :Nỗi buồn chiến tranh qua thi ca miền Nam (1960-1975)

Huy Phương 
Inline images 1
 - Chiến tranh được định nghĩa như một cuộc tranh giành hơn thua, xung đột vũ trang vì quyền lực, chiếm đoạt lãnh thổ, áp đặt chủ nghĩa hay để trả thù, rửa hận. Nhiều nhóm người và dân tộc đã nhân danh nhiều thứ như tự do, độc lập, giải phóng… để mở cuộc chiến tranh. Dù với nhân danh nào, mục đích nào, giải phóng, áp đặt hay tự vệ hay bảo toàn lãnh thổ thì chiến tranh cũng đem lại chết chóc, tang tóc cho cả hai bên. Chúng ta đã thấy hàng trăm nghìn bia mộ, những vành khăn tang của cô nhi quả phụ, những nạng chống, những chiếc xe lăn của người thương tật, cùng với xóm làng điêu tàn, và những hậu quả để lại cho đời sống cả chục năm sau trên mặt địa cầu cũng như những dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn con người.

“Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu
Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi?”
“Say chốn sa trường xin chớ mỉa
Xưa nay chinh chiến mấy ai về?”

MẬU THÂN HUẾ: NHÂN CHỨNG SỐNG (NGUYỄNTHỊ THÁI HÒA)

“…Phan chĩa súng bắn lên trần nhà, nghe tiếng anh Kính lăn tới đâu, nó bắn tới đó, bắn nát trần nhà, hết đạn nó dành lấy cây súng của một thằng khác bắn tiếp, cho tới khi anh Kính tôi rớt xuống theo mấy miếng ván…”
thamsat_mauthan04
Câu Chuyện của Nguyễn Thị Thái Hòa
Tôi xin tường thuật lại chi tiết những cái chết đau thương của ông nội tôi, ba người anh, cùng một người bạn của họ, như là một nhân chứng còn sống sót sau tết Mậu Thân, như là tiếng kêu oan cho gia đình tôi, cho linh hồn của những người thân trong gia đình, gia tộc tôi cách riêng, và cho những người dân Huế nói chung. Thay cho tất cả những ai bị sát hại trong tết Mậu Thân 1968 bây giờ còn kẹt lại VN không có cơ hội để nói lên những oan khiên mà họ đã gánh chịu bởi Đảng CSVN, và bè lũ khát máu giết hại dân lành vô tội như anh em Hoàng Phủ Ngọc Phan và Nguyễn Thị Đoan Trinh…Năm 1968, tôi đang là sinh viên năm thứ nhất trường Cán Sự Điều Dưỡng Huế. Ngoài những giờ học lý thuyết chung tại trường, bọn sinh viên chúng tôi được chia thành nhiều toán. Mỗi toán từ 8 đến 10 người, luân phiên thực tập ở các trại bệnh trong BV Trung Ương Huế.Có những trại bệnh sinh viên thực tập theo giờ hành chánh. Có một vài nơi, như phòng cấp cứu, phòng bệnh nội thương… thì giờ thực tập được chia làm ba ca, sáng, chiều và đêm… Ca sáng từ 7giờ đến 2 giờ chiều, ca chiều từ 2 giờ đến 9 giờ tối, và ca đêm từ 9 giờ tối cho đến 7giờ sáng hôm sau.Mỗi một nơi chúng tôi được thực tập từ 2 đến 3 tuần lễ. Hai tuần trước tết, toán của tôi được chia phiên thực tập ở phòng cấp cứu. Ngày mồng hai, tôi và hai anh bạn vào ca đêm. Tết năm nay ba tôi bận đi hành quân xa không về kịp ăn tết.

ĐẶC QUYỀN QUAN CÁCH MẠNG - Nguyễn Thông

Image result for dự án nghĩa trang Yên Trung

Thiên hạ đang ồn ào về cái dự án nghĩa trang Yên Trung dành cho quan chức cấp cao định mở ở ngoại thành Hà Nội. Rộng hơn trăm mẫu tây, dự chi ngân sách tròm trèm 1.400 tỉ đồng.

Lâu nay, nhà cầm quyền đã tự mặc định chỗ chôn ông to bà lớn ở nghĩa trang Mai Dịch. Nhắc tới cái tên này, một thời đồng nghĩa với sự kính cẩn, khiếp sợ, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” bởi đất vàng chỉ dành cho một hạng người nhất định. Nhưng rồi Mai Dịch, phần thì chật chội hết chỗ, phần kém thiêng, nên nhà nước đang tính phải có nơi thay thế, “cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau”.

ÔN CỐ TRI TÂN: TẾT VỚI VUA QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆHằng năm đến ngày Tết Nguyên Đán người dân trong nước và ở hải ngoại đều nhớ đến hai cái Tết lịch sử của dân tộc:

- Tết Mậu Thân 1968, vành khăn sô đã đặt lên đầu người dân Huế, sự bạo tàn đã chôn hàng ngàn người mà cho đến ngày hôm nay, có nhiều gia đình chưa tìm được xác của thân nhân.

- Tết Kỷ Dậu 1789, một cái Tết mà hằng năm dân Bình Định, huyện Tây Sơn đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm để tưởng nhớ ba vị anh hùng áo vải Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ đã cứu nước khỏi giặc Tàu. Đó là năm 1789 mà vua Quang Trung Nguyễn Huệ đại thắng quân Thanh.

Phạm Quỳnh: TÂM LÝ NGÀY TẾT

Lời dẫn của Phạm Tôn: Bài này Phạm Quỳnh viết bằng tiếng Pháp nhan đề Psychologie du Tet, đăng trên phần Pháp văn của Tạp chí Nam Phong số 149-1924, sau này có in trong Tiểu luận 1922-1932 (Essais 1922-1932) và đã được nhà văn Nguyên Ngọc dịch rất đạt ra tiếng ta, xuất bản năm 2007. Nhưng ở đây, chúng tôi giới thiệu với bạn đọc bản dịch của Tiến sĩ Phạm Thị Ngoạn, con gái Phạm Quỳnh, và là tác giả luận văn Tìm hiểu tạp chí Nam Phong để tạo thêm một nét hứng thú trong ngày Tết này. 
Những dịp để cho cả một dân tộc cùng nhau hướng về một tình cảm, một tư tưởng, để cùng nhau rung động…thật là hiếm có. Thường phải có những sự xẩy ra khá quan trọng, có ảnh hưởng đến tính mạng cả một đoàn thể, để ai nấy đều phải để hết tâm trí vào.

Dân Việt Nam ta có cái may mắn, cái đặc ân là có một dịp vui chung cho tất cả, dịp ấy cứ đều đặn mỗi năm một lần vào ngày đầu xuân năm mới. Về dịp này tất cả đàn con đất Việt, từ người giàu cho đến kẻ nghèo, từ người tiên tiến cho đến kẻ thủ cựu đều một lòng một dạ, cùng nhau hớn hở đón chúa xuân, trong mấy ngày lễ long trọng, trang nghiêm mà cũng rộn ràng náo nhiệt biết bao! Ngày ấy là ngày TẾT.


Experimental Supersonic Plane Gets Full Funding Under Trump's NASA Budget Proposal By Hanneke Weitering, Space.com Staff Writer

Experimental Supersonic Plane Gets Full Funding Under Trump's NASA Budget Proposal
Illustration of NASA's Low-Boom Flight Demonstration aircraft as outlined during the project's preliminary design review in 2017.
Credit: NASA/Lockheed Martin
The Trump administration's fiscal year 2019 budget proposal for NASA includes full funding for an experimental supersonic airplane that could one day transport commercial-airline passengers faster than the speed of sound. 
Known as the Low-Boom Flight Demonstrator (LBFD), this X-plane is scheduled to make its first test flight as early as 2021 and "would open a new market for U.S. companies to build faster commercial airliners, creating jobs and cutting cross-country flight times in half," the White House budget request states

Lẩm Cẩm Mỗi Ngày: Eureka, Ooh La La, Voilà I got Viagra

Thưa các bạn "già" mà "hết gân",

Như các bạn đều biết thuốc Viagra được nghiên cứu và sản xuất bởi tập đoàn dược phẩm Pfizer vào năm 1992, lúc mới ra đời viagra là một thuốc điều trị các bệnh tim mạch và bệnh phổi tắc nghẽn, trong quá trình điều trị thì Pfizer nhận thấy tác dụng phụ của nó là làm cương cứng dương vật và ngay sau đó tác dụng phụ này được chuyển thành tác dụng chính. Chính vì thế viagra trở thành thuốc điều trị rối loạn cương dương ở nam giớ từ đó.

Tác dụng làm cương cứng dương vật là nhờ Viagra bơm máu vào dương vật nhiều hơn.

Viagra increases blood flow to the penis in order to help a man get and sustain an erection when he is sexually aroused or stimulated.

Kết luận Viagra nổi tiếng là nhờ tác dụng phụ (side effect) tình cờ của thuốc với mục đích điều trị các bệnh tim mạch và bệnh phổi tắc nghẽn.

Tại sao Việt Nam không bị đồng hóa sau 1.000 năm Bắc thuộc?

500_tranh-tet
Tác giả: Nguyễn Hải Hoành
Tiếng ta còn thì nước ta còn!
Đồng hóa dân tộc (national assimilation) gồm: 1- Đồng hóa tự nhiên, tức quá trình dân tộc A trong giao tiếp với dân tộc B, do chịu ảnh hưởng lâu dài của B mà A tự nhiên dần dần mất bản sắc của mình, cuối cùng bị B đồng hóa; đây là một xu hướng tự nhiên trong tiến trình lịch sử loài người. 2- Đồng hóa cưỡng chế: sự cưỡng bức một dân tộc nhỏ yếu hơn chấp nhận ngôn ngữ, chữ viết, phong tục, tập quán của một dân tộc lớn mạnh hơn; đây là một tội ác.
Đồng hóa dân tộc chủ yếu diễn ra dưới hình thức đồng hóa văn hóa, trong đó chủ thể đồng hóa thường là một nền văn hóa mạnh và tiên tiến (như đông dân hơn, kinh tế phát triển hơn, đã có chữ viết, có các hệ tư tưởng), đối tượng đồng hóa thường là nền văn hóa yếu và lạc hậu hơn. Đồng hóa ngôn ngữ là công cụ đồng hóa văn hóa thông dụng nhất, quan trọng nhất, hiệu quả nhất. Một dân tộc bị mất tiếng nói mẹ đẻ của mình và phải nói tiếng của một dân tộc khác thì không còn giữ được bản sắc dân tộc nữa.